Khoa Học

“Vùng chết” trên đại dương đe dọa sự sống và hệ sinh thái của nhiều vùng biển

“Vùng chết” là vùng thiếu oxy của đại dương, dọa nạt tới sự sống và chuyển đổi hệ sinh thái biển. Hiện nay, nhiều đại dương đang bị thiếu oxy. Điều này tương tự với tình huống lúc sinh vật biển bị tuyệt diệt hàng loạt cách đây 94 triệu năm.

  • “Vòng tròn” bí hiểm dưới đáy biển sâu cuối cùng cũng đã được giải mã nhưng câu trả lời khiến các nhà khoa học lo lắng.
  • Tôi rất ngạc nhiên về tác hại của pin mặt trời đối với môi trường


Hàm lượng oxy giảm có thể gây ra sự tuyệt diệt của hàng loạt sinh vật biển. (Ảnh: TreeHugger)

Theo các nhà khoa học, ngoài tác động của tự nhiên, con người là yếu tố góp phần lớn vào việc mở rộng các vùng chết. Trong số này, chuyển đổi khí hậu, phân bón và nước thải để lại hậu quả nghiêm trọng nhất.

Cụ thể, chất thải công nghiệp và phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp giết mổ chết một lượng lớn tảo và phân hủy chúng làm giảm lượng oxy trong nước biển. Điều này có thể giết mổ chết cá và nhiều sinh vật biển khác, buộc nhiều loài phải vận chuyển tới các vùng biển khác để đảm bảo sự sống còn của chúng. Tình trạng này có thể làm xáo trộn sự thăng bằng của hệ sinh thái ở một số khu vực.

Nằm ở phía bắc của Vịnh Mexico, gần sông Mississippi, vùng chết lớn nhất toàn cầu ngày nay đang ở mức báo động và có xu thế ngày càng mở rộng. Ngoài ra, biển Baltic là một trong những khu vực bị tác động nặng nề nhất.

Nước chết khi các bến cảng mở rộng trên biển có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm.
Nước chết lúc các bến cảng mở rộng trên biển có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm. (Ảnh: CBS News)

Biến đổi khí hậu là một yếu tố quan trọng gây ra tình trạng “sống dở chết dở” ở nhiều vùng chết của đại dương. Hiện tượng này gây ra xói mòn đất lớn và bổ sung chất dinh dưỡng cho đại dương. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, quá trình này dự kiến ​​sẽ mất hàng chục nghìn năm.

Ngoài ra, nhiệt độ tăng và quá trình axit hóa đại dương do tăng hấp thụ CO2 trong khí quyển cũng có thể gây nguy hiểm cho các sinh vật biển.

Lượng oxy rất thấp trong nước biển đã giết chết nhiều loài cá
Lượng oxy rất thấp trong nước biển giết mổ chết nhiều loài cá. (Ảnh: Maritime Cyprus)

Theo các nhà nghiên cứu, vận tốc mất oxy hiện nay tương tự như Sự kiện Anoxic (OAE-2), nơi khoảng 27% động vật ko xương sống ở biển đã tuyệt diệt khoảng 94 triệu năm trước. Họ cũng cảnh báo rằng lượng oxy mất đi dưới đáy biển sẽ tăng gấp đôi trong 102-344 năm tới nếu tình trạng suy giảm oxy do con người gây ra tương tự như thời kỳ đầu dẫn tới OAE-2.

Đương đầu với tình trạng suy giảm oxy cục bộ trong đại dương có xu thế ngày càng tăng cùng với mức độ phát thải carbon, con người nỗ lực hạn chế khí nhà kính, hạn chế sử dụng phân bón và xử lý nước thải hợp lý, nếu ko, nhiều hệ sinh thái biển sẽ thay đổi lúc sinh vật biển bị dọa nạt.


Thông tin thêm

“Vùng chết” trên đại dương dọa nạt sự sống và hệ sinh thái của nhiều vùng biển

[rule_3_plain]

“Vùng chết” là những vùng oxy thấp trên đại dương dọa nạt sự sống và khiến hệ sinh thái biển bị thay đổi. Hiện nay, nhiều đại dương đang rơi vào tình trạng khan hiếm oxy, tình trạng tương tự như lúc xảy ra nạn tuyệt diệt hàng loạt của các sinh vật biển vào 94 triệu năm trước.

“Vòng tròn” bí hiểm dưới biển sâu cuối cùng đã được giải mã nhưng đáp án khiến các nhà khoa học ko khỏi lo lắng
Giật mình với tác hại của pin Mặt Trời tới môi trường

Lượng oxy ngày càng giảm có thể gây nên sự tuyệt diệt của hàng loạt các sinh vật biển. (Ảnh: TreeHugger)
Theo các nhà khoa học, kế bên những tác động của tự nhiên thì con người chính là tác nhân ko nhỏ khiến diện tích vùng chết ngày càng mở rộng. Trong số đó thì chuyển đổi khí hậu, phân bón và nước thải để lại hậu quả nghiêm trọng nhất.
Cụ thể, chất thải trong công nghiệp và phân bón trong lĩnh vực nông nghiệp khiến số lượng tảo khổng lồ chết dần, chúng sẽ phân hủy và làm giảm lượng oxy trong nước biển. Điều này có thể giết mổ chết cá và nhiều sinh vật biển khác, để đảm bảo sự sống nhiều loài buộc phải vận chuyển sang vùng nước khác. Tình trạng này có thể khến hệ sinh thái ở một số vùng biển bị mất thăng bằng.
Vùng chết lớn nhất toàn cầu hiện nay, nằm ở phía Bắc của vịnh Mexico, gần khu vực con sông Mississippi, đang ở mức báo động và có xu thế mở rộng hơn. Ngoài ra, biển Baltic cũng là một trong những khu vực bị tác động nặng nề nhất.
Vùng nước chết ngày cảng mở rộng trên biển có thể kéo theo nhiều hậu quả nguy hiểm. (Ảnh: CBS News)
Biến đổi khí hậu là một yếu tố ko nhỏ gây nên thực trạng “sống mòn” ở nhiều vùng chết tại các đại dương. Hiện tượng này khiến tình trạng xói mòn đất với số lượng lớn, bổ sung chất dinh dưỡng cho biển ngày càng tăng. Nhưng theo các nhà nghiên cứu quá trình này dự kiến phải mất tới hàng chục nghìn năm.
Không những thế, việc nhiệt độ và tình trạng axit hóa đại dương tăng cao do hấp thụ lượng khí CO2 ngày càng tăng trong khí quyển cũng có thể khiến sự sống ở biển bị dọa nạt.
Tình trạng oxy quá thấp trong nước biển đã giết mổ chết nhiều loài cá. (Ảnh: Maritime Cyprus)
Theo các nhà nghiên cứu tỉ lệ mất oxy hiện nay tượng tự như sự kiện Oceanic Anoxic Event-2 (OAE-2) gây ra sự kiện tuyệt diệt của khoảng 27% động vật ko xương sống trên biển vào khoảng 94 triệu năm trước. Họ cũng đưa ra cảnh báo, nếu sự suy giảm oxy do con người gây ra tương tự như trong thời kỳ đầu dẫn tới sự kiện OAE-2, thì trong vòng 102 – 344 năm tới hiện tượng mất oxy ở đáy biển sẽ ngày càng tăng gấp đôi.
Trước tình trạng sự suy giảm oxy cục bộ trong các đại dương đang có xu thế mở rộng theo mức khoan dung khí thải carbon, nếu con người ko nỗ lực cắt giảm khí nhà kính, hạn chế sử dụng phân bón và xử lý đúng thứ tự nước thải thì sự sống trên biển sẽ bị dọa nạt, nhiều hệ sinh thái biển sẽ thay đổi.

[rule_2_plain]

#Vùng #chết #trên #đại #dương #đe #dọa #sự #sống #và #hệ #sinh #thái #của #nhiều #vùng #biển


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/vung-chet-tren-dai-duong-de-doa-su-song-va-he-sinh-thai-cua-nhieu-vung-bien/
Back to top button