Hóa HọcKhoa Học

Triolein là gì?

Có nhiều hợp chất hữu cơ tồn tại trong tự nhiên hoặc do con người điều chế, sản xuất như etilen, rượu etylic, este… Vậy hợp chất hóa học triolein là gì? nó tồn tại ở trạng thái gì? Những tính chất hóa học đặc trưng sẽ được thuvienhoidap.net giải thích chi tiết trong bài viết thuộc chủ đề hóa học này.

Định nghĩa triolein là gì?

Triolein là chất béo trung tính được tạo thành bằng cách este hóa ba nhóm hydroxyl của glycerol với axit oleic. Triolein là một trong hai thành phần của dầu Lorenzo.

Nó có vai trò như một chất chuyển hóa thực vật và một chất chuyển hóa Caenorhabditis elegans. Triolein có nguồn gốc từ axit oleic. Triolein có dạng chất lỏng nhớt màu vàng nhạt trong suốt.

Tính chất vật lý của triolein

  • Công thức hóa học của triolein là: C57H104O6 hoặc (C17H33COO)3C3H
  • Triolein ở trạng thái lỏng có độ nhớt tương đối, không màu hoặc màu hơi vàng.
  • Triolein không mùi, không vị.
  • Không tan trong nước nhưng tan trong các dung dịch như cloroform, ete, cacbon tetraclorua và ít tan trong rượu.
  • Điểm nóng chảy: -4°C
  • Điểm sôi: 237 °C
  • Mật độ: 0,915 ở 15 °C
  • Chỉ số khúc xạ: 1.4676 ở 20 °C

Tính chất hóa học của triolein

Vì triolein là một chất béo nên có những tính chất hóa học đặc trưng của este như phản ứng phân hủy, phản ứng xà phòng hóa, phản ứng cộng hidro, cụ thể là:

a – Phản ứng thủy phân

Triolein nếu bị đun nóng và có thêm chất xúc tác là dung dịch axit H2SO4 thì sẽ bị thủy phân thành 2 hợp chất là Glyxin và Axit Oleic

Ví dụ phản ứng phân hủy của triolein

  • C57H104O6 + 3H2O → C3H8O3 + 3C18H34O2

b – Phản ứng xà phòng hóa

Nếu cho dung dịch triolein vào một bát sứ đựng dung dịch NaOH, sau đó đun sôi nhẹ dung dịch trong khoảng 30 phút và khuấy đều. Để nguội hỗn hợp sau đó sẽ thu được một dung dịch đồng nhất. 

Rót thêm một ít dung dịch khoảng 10 – 15ml NaCl vào hỗn hợp, khuấy nhẹ sau đó giữ nguyên hỗn hợp, chúng ta quan sát sẽ thấy một một lớp chất rắn nhẹ nổi trên bề mặt, sẽ thu được muối natri của axit béo đó. Vì loại muối natri của axit béo này được dùng để làm xà phòng nên phản ứng này được gọi là phản ứng xà phòng hóa.

Ví dụ phản ứng xà phòng hóa của triolein

  • C57H104O6 + 3NaOH → C3H8O3 + 3C17H33CO2Na
  • C57H104O6 + 3KOH → C3H5(OH)3 + 3C18H33KO2

c – Phản ứng cộng hidro của chất béo

Khi đun nóng chất béo lỏng triolein trong nồi kín rồi sục dòng khí hidro vào, sau đó để nguội sẽ thu được một khối chất rắn là tristearin.

Ví dụ phản ứng của triolein với khí hidro

  • C57H104O6 + 3H2 → C57H110O6

Phản ứng cộng hidro của triolein được dùng trong công nghiệp để chuyển hóa chất béo lỏng như dầu thành mỡ rắn thuận tiện trong việc vận chuyển hoặc sản xuất xà phòng hay bơ động vật.

Ngoài ra triolein còn có thể phản ứng cộng với dung dịch Brom:

  • C57H104O6 + 3Br2 → C57H104O6Br6

d – Những phản ứng hóa học khác của triolein

Triolein có thể tác dụng với khí O2, vì đa số các hợp chất hữu cơ khi bị đốt cháy trong oxi đều tạo thành khí CO2 và dung dịch nước.

  • C57H104O6 + 80O2 → 57CO2 + 52H2O

Triolein tác dụng với Methanol để tạo thành 2 hợp chất là Lactobacillus Acid và Glycerin

  • C57H104O6 + 3CH3OH → 3C19H36O2 + C3H8O3.

Triolein không tác dụng với chất gì?

Vì triolein là hợp chất hữu cơ có chứa liên kết đôi và không chứa nhóm OH nên sẽ không tác dụng được với các chất như Cu(OH)2 ở điều kiện nhiệt độ thường.

Ứng dụng và tác dụng của triolein 

  • Triolein có chứa axit oleic trong cấu trúc của nó, rất có lợi cho da. Nó là một chất dưỡng da, dưỡng ẩm cho da và tạo thành một lớp màng trên da. 
  • Nó có thể được sử dụng như một chất kiểm soát độ nhớt, giúp cung cấp độ nhớt mong muốn cho sản phẩm. 
  • Có thể được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể, chăm sóc da và chăm sóc tóc, đồ vệ sinh cá nhân, sản phẩm trang điểm và mỹ phẩm trang trí.

Kết luận: Đây là đáp án cho câu hỏi triolein là gì chi tiết và đầy đủ nhất.

Back to top button