Top

Top 9 Lưu ý quan trọng nhất về đau dây thần kinh số V (số 5)

Đau dây thần kinh số V là một loại cơn đau đặc thù, thường xuất hiện đột ngột trong thời kì ngắn với biểu thị đau nhói, đau dữ dội ở vùng mặt. Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu những xem xét quan trọng nhất về bệnh này nhé!

Đau dây thần kinh số V là bệnh gì?

Dây thần kinh số V đảm nhiệm cả hai tác dụng vừa vận động, vừa cảm giác. Tuy nhiên, tác dụng chính là cảm giác và mỗi dây thần kinh sẽ tiếp thu cảm giác cho một bên mặt. Dây thần kinh V được hợp thành từ 3 nhánh thần kinh là V1, V2, V3, mỗi nhánh cảm giác cho mỗi phần của nửa mặt, do vậy người ta thường gọi dây V là dây thần kinh tam thoa hay dây thần kinh sinh ba.

Đây là dây thần kinh sọ lớn nhất.

  • Dây thần kinh mắt: chi phối cảm giác cho vùng trán và mắt.
  • Dây thần kinh hàm trên: chi phối cảm giác cho vùng má, môi trên, và vòm mồm.
  • Dây thần kinh hàm dưới: chi phối cảm giác cho vùng quai hàm và môi dưới, dây thần kinh này còn chi phối vận động cho cơ nhằm thực hiện các hoạt động cắn, nhai và nuốt.

  Một lúc dây thần kinh sinh ba bị kích thích quá mức, cơn đau dữ dội sẽ xảy ra. Đau dây thần kinh số V thường phát khởi đột ngột, giống dạng điện giật, đôi lúc gặp dạng nghiền xé, ít lúc gặp dạng nóng bỏng. Cơn đau diễn ra trong thời kì ngắn, chỉ kéo dài vài giây, nhưng các cơn đau có thể xuất hiện liên tục với nhau, làm cho cơn đau kéo dài trong vòng một tới hai phút. Đau dây thần kinh số V có thể tái đi tái lại hàng ngày ko theo một quy luật nhất mực nào cả. Mức độ nặng của bệnh được biểu thị bằng tần suất của cơn đau.

   Đay dây thần kinh số 5 là bệnh gì?

   Đau dây thần kinh số V là bệnh gì?

   Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số V

   Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính thức gây ra tình trạng đau dây thần kinh số V. Tuy nhiên, dựa vào triệu chứng đặc hiệu của bệnh nhưng các nhà nghiên cứu xác định nguyên nhân như sau:

    • Do mạch máu chèn lấn: Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dây thần kinh số V, chúng chiếm tới 60% các trường hợp do sự chèn lấn của các mạch máu đối với dây thần kinh số V tại gốc của dây thần kinh, thường gặp nhất là động mạch tiểu não trên (superior cerebellar artery). Tuy nhiên, nguyên nhân khiến mạch máu chèn lấn lên dây thần kinh tam thoa lúc về già vẫn chưa được lý giải.
    • Do các khối u chèn lấn: Một hoặc nhiều nhánh của dây thần kinh số 5 có thể bị chèn lấn và tác động do các khối u nằm ở vùng phụ cận của góc cầu – tiểu não hoặc tại vùng góc cầu – tiểu não như: u nang thượng bì, (epidermoid cyst), u ác tính di căn (carcinoma), u màng não (meningioma), túi phình động mạch (aneurysm),…
    • Do virus: Hiện nay đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đau dây thần kinh số V đặc hiệu (ticdouloureux) là do một loại nhiễm trùng virus âm ỉ tại các nhánh dây thần kinh sọ ngoại biên hoặc tại hạch Gasser gây nên.

    Ngoài các nguyên nhân kể trên thì nguyên do đau dây thần kinh số V còn có thể do bị chấn thương, ví dụ như các thủ thuật can thiệp nhỏ tại vùng mặt (như nhổ răng) hoặc chấn thương nặng như gãy xương nền sọ cũng có thể dẫn tới hiện tượng đau dây thần kinh số V.

    Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số V
    Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số V

    Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số V

    Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V

    Tín hiệu đau dây thần kinh V tiêu biểu là những cơn đau. Cơn đau có đặc điểm:

     • Có lúc đau tới mức gần như ko thể chịu đựng được. Có lúc do sợ đau, bệnh nhân ko dám ăn do lúc nhai sợ bị kích động gây cơn đau, do vậy bệnh nhân bị gầy sút đi.
     • Cơn đau phát khởi đột ngột, thường gặp nhất là dạng giống điện giật, thỉnh thoảng dạng như nghiền và xé, nhưng ít lúc gặp dạng nóng bỏng.
     • Cơn đau này thường ngắn, kéo dài vài giây, nhưng có thể các cơn đau xuất hiện liên tục với nhau làm cho cơn đau kéo dài trong một tới hai phút.
     • Cơn đau có thể tái đi tái lại hàng ngày ko theo quy luật nhất mực, tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh.
     • Ở bệnh nhân cơn đau phát sinh ko rõ nguyên nhân hoặc lúc có kích thích như cạo mặt, rửa mặt, nhai, nói, nhăn mặt, chạm vào mặt, thậm chí lúc gió thổi vào mặt…
     • Cơn đau xuất hiện một bên mặt, xoành xoạch khu trú theo phân bố của thần kinh V và thường gặp nhất là giới hạn một trong 3 nhánh.
     • Tiêu chuẩn chẩn đoán đau dây thần kinh tam thoa theo Hiệp hội Đau đầu quốc tế là: các cơn đau mặt và trán kịch phát nhưng kéo dài vài giây và dưới 2 phút.

     Cơn đau có ít nhất 4 trong các đặc điểm sau:

      • Đau đột ngột, dữ dội, nhói, nông, như đâm hay nóng bỏng
      • Phân bố dọc theo một hay nhiều nhánh dây thần kinh tam thoa
      • Cường độ nặng
      • Bị kích thích bởi các vùng cò súng, hay bởi các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ăn, nói, rửa mặt hay đánh răng
      • Giữa các cơn bệnh nhân hoàn toàn ko có triệu chứng.
      Triệu chứng đau dây thần kinh số V
      Triệu chứng đau dây thần kinh số V

      Triệu chứng đau dây thần kinh số V

      Đau dây thần kinh số V có nguy hiểm ko?

      Trong hồ hết các trường hợp, đau dây thần kinh số V chỉ tác động tới một phần hoặc toàn thể một bên của khuôn mặt, với cơn đau hay gặp ở phần dưới mặt. Rất hiếm lúc nó có tác động tới cả 2 bên. Các cơn đau dữ dội có thể phát khởi do sự rung động hoặc xúc tiếp với má (như lúc cạo râu, rửa mặt hoặc trang điểm), đánh răng, ăn uống, nói chuyện,…


      Bệnh đau dây thần kinh số V ko dọa nạt tới tính mệnh người bệnh. Tuy nhiên, như đã nói trên về các nhóm nguyên nhân gây ra bệnh, tình trạng này sẽ khá nguy hiểm nếu như bệnh nhân ko đi thăm khám, rà soát và phát hiện sớm. Bởi vì nếu để bệnh có thời kì tăng trưởng, dây thần kinh bị tổn hại nghiêm trong rất có thể nó sẽ gây ra tình trạng liệt nửa mặt nếu dây V bị tê liệt hoặc tác động sang dây VII chi phối vận động cơ mặt.

      Ngoài ra đau dây V rất dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý răng mồm. Cơn đau dây thần kinh sinh ba thường cảm thấy ở hàm, răng hoặc nướu. Đây cũng là lý do nhưng nhiều bệnh nhân đã đi nhổ răng số 8 trong lúc thực tiễn ko có bệnh lý về răng mồm. Bởi vậy nếu nha sĩ ko tìm thấy vấn đề về răng mồm, bạn ko nên đi nhổ răng vì sẽ ko khắc phục được vấn đề.

      Đau dây V có thể gây liệt nửa mặt
      Đau dây V có thể gây liệt nửa mặt

      Đau dây V có thê rảnh hưởng sang dây VII

      Chẩn đoán bệnh đau dây thần kinh số V

      Để chẩn đoán đau dây thần kinh số V, lang y sẽ dựa trên những biểu thị lâm sàng. Tuy nhiên, đau dây thần kinh số V thường dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh răng mồm. Do đó, cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh như:

       • Đau nhánh một dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với bệnh xoang mặt, thiên đầu thống và migraine
       • Đau nhánh hai dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với bệnh của răng hàm trên, tuyến tai, xoang sàng
       • Đau nhánh ba dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với đau răng hàm dưới.

       Thầy thuốc sẽ chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba chủ yếu dựa trên mô tả của bệnh nhân về cơn đau, bao gồm:

        • Tính chất đau: đột ngột và chỉ trong thời kì ngắn
        • Vị trí đau: những vị trí trên mặt bị tác động bởi cơn đau sẽ giúp lang y dễ chẩn đoán hơn.
        • Hoàn cảnh phát khởi cơn đau: thường bị kích thích nhẹ trước đó ở má 2 bên ví dụ như ăn, nói chuyện.

        Thầy thuốc có thể làm thêm một số test khác để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba và để tìm các nguyên nhân nền gây ra bệnh. Các bài rà soát thường là:

         • Thăm khám hệ thần kinh: sờ và rà soát từng vùng trên khuôn mặt sẽ giúp lang y quyết định xác thực cơn đau xảy ra ở đau và nhánh nào trên dây sinh ba bị tác động. Kiểm tra phản xạ cũng giúp lang y nhận định các triêu chứng gây ra bởi sự chèn lấn dây thân kinh hay bởi nguyên nhân khác.
         • MRI: MRI scan ở não để xác định xem có khối u nào làm đau dây thần kinh sinh ba hay ko. Trong một số trường hợp, lang y có thể sẽ tiêm thuốc nhuộm vào máu để quan sát các động mạch và tĩnh mạch rõ hơn. (MRA hay còn gọi là MRI mạch máu)

         Cơn đau ở mặt có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau, do đó việc chẩn đoán ban sơ là rất quan trọng. Thầy thuốc nếu thấy cần thiết làm thêm vài xét nghiệm để loại trừ cứng cáp các nguyên nhân khác gây ra cơn đau.

         Thăm khám hệ thần kinh để phát hiện đau dây V
         Thăm khám hệ thần kinh để phát hiện đau dây V

         Chẩn đoán đau dây thần kinh số V

         Điều trị bệnh đau dây thần kinh số V

         Tình trạng đau dây V thường ko có khả năng tự khỏi, thêm vào đó, cơn đau gây tác động rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, đau tới mất ăn mất ngủ và thậm chí ko dám nói chuyện là có thể xảy ra.

         Việc điều trị đau dây thần kinh sinh ba thường mở màn với thuốc uống, và một số trường hợp ghi nhận có hiệu quả và ko cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, theo thời kì, có thể bệnh sẽ giảm phục vụ với thuốc và thậm chí thuốc còn mang lại các tác dụng phụ. Với những trường hợp này thì điều trị bằng thuốc tiêm hay phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

         Nếu cơn đau gây ra do bệnh nền có sẵn ví dụ như đa xơ hóa thì lang y cần điều trị luôn cả bệnh hay nguyên nhân nền gây đau dây thần kinh sinh ba. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau dây thần kinh số V.

         Sử dụng thuốc uống

         Thông thường, các lang y dùng thuốc làm giảm hoặc chặn tín hiệu truyền cảm giác đau về não, các thuốc như:

          • Thuốc chống trầm cảm: Được chứng minh có hiệu quả trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba. Nếu thuốc chống bệnh trầm cảm bạn đang dùng ko hiệu quả, lang y có thể tăng liều lên hoặc chuyển sang thuốc khác. Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như choáng, mơ hồ, ngủ gà hay buồn nôn. Ngoài ra có thể gây phản ứng thuốc nghiêm trọng ở một số người, chủ yếu là người dân châu Á.
          • Thuốc chống co cơ: có thể dùng riêng lẻ hoặc liên kết với thuốc làm giãn cơ. Tác dụng phụ bao gồm mơ hồ, buồn nôn và ngủ gật.
          • Tiêm thuốc giảm đau: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm giảm đau có thể làm giảm đau dây thần kinh sinh ba ở những người ko phục vụ với thuốc uống. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn trước lúc phương pháp này được đưa vào sử dụng phổ thông.

          Phẫu thuật
          Mục tiêu của việc phẫu thuật là nhằm làm chặn dòng máu gây chèn lấn hay phá hủy dây thần kinh sinh ba và duy trì tác dụng của dây thần kinh này. Khi dây sinh ba bị phá hủy thường gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn, và nếu được phẫu thuật, cơn đau sẽ tạm thời mất tích nhưng có thể trở lại sau vài tháng hay vài năm.

          Có nhiều cách phẫu thuật như:

          • Phẫu thuật giải ép vi mạch: phương pháp này làm tái định khu hay vận chuyển các mạch máu có dính với gốc của dây thần kinh sinh ba. Trong quá trình phẫu thuật, lang y sẽ cắt ở ngay sau lỗ tai bị đơn đau. Sau đó, qua một lỗ nhỏ để đi vào hộp sọ, lang y sẽ vận chuyển bất kì mạch máu nào có dính trên đường đi của dây thần kinh sinh ba và đặt một miếng đệm vào giữa mạch máu và dây thần kinh.
          • Nếu một tĩnh mạch gây chèn lấn thần kinh, lang y cũng sẽ dời tĩnh mạch này đi. Còn nếu các mạch máu ko đè nén lên dây thần kinh, lang y có thể cắt đi một đoạn của dây sinh ba.
          • Phương pháp này có thể loại trừ hoặc làm giảm cơn đau với tỉ lệ thành công khá nhiều, nhưng cơn đau có thể trở lại nào trong một số trường hợp. Tuy cách phẫu thuật này có một vài nguy cơ như làm giảm thính lực, gây yếu mặt, tê liệt mặt hoặc thậm chí có thể đột quỵ cũng như các biến chứng khác. Nhưng hồ hết các trường hợp được ghi nhận là ko tê liệt mặt sau phẫu thuật.
          • Phẫu thuật cắt bằng sóng gamma: phương pháp này dùng sóng từ để phá hủy dây thần kinh sinh ba nhằm làm giảm hoặc loại trừ hoàn toàn cơn đau. Sự giảm đau có thể từ từ và kéo dài vài tuần. Cách phẫu thuật này được ghi nhận rất thành công trong việc cắt giảm cơn đau ở phần lớn bệnh nhân. Nếu cơn đau tái phát thì phẫu thuật có thể phải lặp lại.
          Điều trị đau dây thần kinh số V
          Điều trị đau dây thần kinh số V

          Điều trị đau dây thần kinh số V

          Phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V

          Để phòng tránh đau dây thần kinh số V, ngoài việc có một cơ chế dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh thì việc thường xuyên rèn luyện thân thể là rất cần thiết.

          Việc tập luyện ko chỉ gói gọn trong việc giữ cho thân thể săn chắc. Nó cũng giúp cải thiện sức khoẻ về mặt xúc cảm và thần kinh, cũng như hỗ trợ cho phòng tránh bệnh dau dây thần kinh số V. Việc luyện tập có thể giúp tăng cường tự tin, giải toả suy nghĩ tiêu cực, và giúp bạn điều khiển bản thân tốt hơn. Tóm lại, nếu một người có thể trạng tốt sẽ ít bị bất an, trầm cảm, và căng thẳng hơn so với những người có lối sống ko năng động.

          Các nghiên cứu cho thấy việc tập luyện có thể giúp ích cho một số tình trạng sức khoẻ về thần kinh. Việc tập luyện cũng giúp ngăn chặn chứng trầm cảm lặp lại và cải thiện các triệu chứng trầm cảm nhẹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm trong phòng tránh đau dây V.

          Hãy giữ an toàn lúc tập luyện
          Việc tập luyện vừa đủ là an toàn cho hồ hết mọi người, nhưng nếu bạn nói chuyện với lang y trước lúc tăng cường cường độ tập sẽ tốt hơn. Bất kể người nào từ 65 tuổi trở lên đều nên nói chuyện với lang y trước lúc tập.

           • Mở màn thật chậm, và tăng dần cường độ tập
           • Ngừng việc tập luyện nếu bạn bị đau dữ dội, đặc trưng là ở ngực, hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong hô hấp. Hãy nói chuyện với lang y về những triệu chứng này.
           • Những người thường xuyên bị bất an hoặc lo lắng có thể phải nghỉ giữa những bài tập bởi thân thể sẽ tích tụ các độc tố trong thân thể (như axit lactic) do tập luyện. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì lúc tập luyện, hãy nói chuyện với lang y.

           Các mẹo để luôn ở trạng thái tích cực

           Việc luôn ở trạng thái tích cực sẽ gặp trắc trở nếu như bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng hoặc có vấn đề về hệ thần kinh. Nhưng các hoạt động có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, nên hãy nỗ lực hết sức tìm cách để luôn ở trạng thái tích cực. Cứ mở màn với từng bước nhỏ. Bạn có thể tăng dần vài phút mỗi ngày.

            • Không được tập quá sức: Hãy mở màn với những bài đơn giản, như đi bộ, đạp xe, bơi lội, hoặc chạy bộ.
            • Khởi động các cơ khoảng 5 phút trước lúc mở màn tập luyện. Để có thể làm việc này, bạn có thể đi bộ, cử động tay chân nhẹ nhõm, hoặc làm một vài động tác giãn cơ đơn giản.
            • Sử dụng cách rà soát khả năng nói-hát để xem liệu bạn có đang tập ở cường độ đúng ko.
            • Nếu bạn có thể hát trong lúc tập, bạn nên tập nhanh hơn hoặc nặng hơn.
            • Nếu bạn ko thể nói, có thể bạn đang tập quá mức. Hãy chậm lại.
            • Hãy thư giãn từ 5 tới 10 phút sau lúc tập. Bạn cũng có thể làm các động tác giãn nở lúc kết thúc.
            • Uống nước trước, trong, và sau lúc luyện tập.
            • Tập luyện thường xuyên nhưng phải từ 3 tới 4 giờ trước lúc đi ngủ. Nếu ko bạn sẽ khó ngủ được.
            • Bạn có thể biến các hoạt động thường nhật thành một phần của chương trình tập luyện. Ví dụ:
             • Đi bộ đi làm hoặc các công việc vặt vãnh.
             • Dùng máy hút bụi hoặc quét nhà.
             • Chơi đùa với con cái, hoặc dắt chó đi dạo.

            Hãy nỗ lực hết sức để từ từ đạt mức tập luyện vừa phải ít nhất 2.5 giờ một tuần. Các hoạt động vừa phải có thể gồm đi bộ nhanh, đạp xe nhanh, hoặc bắn rổ. Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào – gồm cả việc nhà – có thể làm tăng nhịp tim của bạn đều được tính. Hãy xác định một cường độ nhưng bạn thấy thoải mái. Bạn cũng có thể chia thời kì thành những phần 10 phút hoặc hơn xuyên suốt các ngày trong tuần.

            Rèn luyện thân thể giúp ngăn ngừa đau dây V
            Rèn luyện thân thể giúp ngăn ngừa đau dây V

            Rèn luyện thân thể phải đúng cách

            Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đau dây thần kinh số 5

            Một cơ chế ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Người bị đau dây thần kinh số V nên ăn các loại thức ăn sau đây:

             • Giàu vitamin B và chất xơ: vì thiếu hụt vitamin B là nguyên nhân gây đau dây thần kinh, còn chất xơ giúp xúc tiến sự thèm ăn giúp duy trì một trọng lượng thân thể khỏe mạnh và thích hợp. Do đó người bị đau thần kinh số 5 nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phân phối lượng vitamin B và chất xơ nhiều hơn so với các loại ngũ cốc tinh luyện. Một số thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ: lúa mạch, yến mạch, gạo lứt…
             • Omega-3: Omega 3 có nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá thu… Omega 3 có tác dụng giảm viêm hiệu quả, giảm đau do viêm dây thần kinh số 5 gây ra.
             • Vitamin B-12: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị các bệnh lý về đau dây thần kinh thường bị thiếu hụt vitamin B12. Do đó người bệnh bị đau dây thần kinh số V nên sử dụng các thành phầm chứa nhiều vitamin B12 như thịt nạc, sữa ít to, cá trứng, ngũ cốc.
             • Protein: giúp cắt bớt các vấn đề thần kinh bằng cách tăng cường tác dụng miễn nhiễm và tu sửa mô. (có trong sữa, đậu nành,…).
             • Chất chống oxy hóa: Trái cây và rau quả phân phối lượng chất xơ phong phú, hỗ trợ đường máu, kiểm soát sự thèm ăn. Các loại trái cây nên dùng: trái cây họ cam quýt, mâm xôi, khoai lang, đậu hà lan, bí xanh, ớt chuông, cà chua, các loại rau lá xanh.

             Đồng thời, người bệnh nên hạn chế ăn những loại thực phẩm sau:

              • Thịt mỡ, thịt bò, thịt xông khói, gà rán… vì những thực phẩm này làm tăng thêm tình trạng viêm dây thần kinh số 5, kích thích cơn đau diễn ra nhiều hơn.
              • Các loại đồ uống có cồn, có ga: bia rượu, nước ngọt làm tăng tình trạng viêm nhiễm.
              • Đồ cay nóng như ớt hạt tiêu: gây kích thích hệ thống thần kinh.
              • Các chất chứa cafein gây kích thích thần kinh..
              Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
              Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
              Hạn chế các loại đồ uống có cồn, có ga
              Hạn chế các loại đồ uống có cồn, có ga

              Đau dây thần kinh số V có di truyền ko? Có nên sinh con ko?

              Bệnh đau dây thần kinh số V ko di truyền. Vì vậy bạn có thể an tâm rằng con bạn lúc sinh ra hoàn toàn phổ biến, ko có nguy cơ mắc bệnh do di truyền từ mẹ.

              Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa kỳ cho thấy việc mang thai thường được ghi nhận có thể làm nặng thêm các bệnh căn mạn tính nhưng sản phụ đang mắc phải. Mặc dù đau dây thần kinh số V là căn bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Nhưng bệnh cũng đã được ghi nhận ở những người ở độ tuổi sinh sản, làm cho việc điều trị có thể phức tạp hơn đôi chút.

              Do khả năng gây tác động thai nhi của một số loại thuốc điều trị đau dây thần kinh số V, nên việc điều trị căn bệnh này có thể phức tạp hơn ở sản phụ đang mang thai so với người phổ biến. Hơn nữa, một số thủ thuật xâm lấn trên phụ nữ mang thai có thể ko được đảm bảo tính an toàn, do chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh được tính hiệu quả của chúng.

              Do đó nếu bạn đang bị đau dây V, bạn nên tập trung điều trị cho ổn định tình trạng trên trước lúc mang thai nhằm hạn chế một số tác dụng phụ ko mong muốn có thể xảy ra trên thai kì.

              Đâu dây thần kinh số V không di truyền
              Đâu dây thần kinh số V ko di truyền
              Điều trị ổn định đau dây V trước khi mang thai
              Điều trị ổn định đau dây V trước lúc mang thai

              .


              Thông tin thêm

              Top 9 Xem xét quan trọng nhất về đau dây thần kinh số V (số 5)

              [rule_3_plain]

              Đau dây thần kinh số V là một loại cơn đau đặc thù, thường xuất hiện đột ngột trong thời kì ngắn với biểu thị đau nhói, đau dữ dội ở vùng mặt. Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu những xem xét quan trọng nhất về bệnh này nhé!

              1

              0

              1

              0

              Đau dây thần kinh số V là bệnh gì?

              Dây thần kinh số V đảm nhiệm cả hai tác dụng vừa vận động, vừa cảm giác. Tuy nhiên, tác dụng chính là cảm giác và mỗi dây thần kinh sẽ tiếp thu cảm giác cho một bên mặt. Dây thần kinh V được hợp thành từ 3 nhánh thần kinh là V1, V2, V3, mỗi nhánh cảm giác cho mỗi phần của nửa mặt, do vậy người ta thường gọi dây V là dây thần kinh tam thoa hay dây thần kinh sinh ba. Đây là dây thần kinh sọ lớn nhất.

              Dây thần kinh mắt: chi phối cảm giác cho vùng trán và mắt.Dây thần kinh hàm trên: chi phối cảm giác cho vùng má, môi trên, và vòm mồm.Dây thần kinh hàm dưới: chi phối cảm giác cho vùng quai hàm và môi dưới, dây thần kinh này còn chi phối vận động cho cơ nhằm thực hiện các hoạt động cắn, nhai và nuốt.
              Một lúc dây thần kinh sinh ba bị kích thích quá mức, cơn đau dữ dội sẽ xảy ra. Đau dây thần kinh số V thường phát khởi đột ngột, giống dạng điện giật, đôi lúc gặp dạng nghiền xé, ít lúc gặp dạng nóng bỏng. Cơn đau diễn ra trong thời kì ngắn, chỉ kéo dài vài giây, nhưng các cơn đau có thể xuất hiện liên tục với nhau, làm cho cơn đau kéo dài trong vòng một tới hai phút. Đau dây thần kinh số V có thể tái đi tái lại hàng ngày ko theo một quy luật nhất mực nào cả. Mức độ nặng của bệnh được biểu thị bằng tần suất của cơn đau.

              Đay dây thần kinh số 5 là bệnh gì?

              Đau dây thần kinh số V là bệnh gì?

              (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

              2

              0

              2

              0

              Nguyên nhân gây ra bệnh đau dây thần kinh số V

              Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính thức gây ra tình trạng đau dây thần kinh số V. Tuy nhiên, dựa vào triệu chứng đặc hiệu của bệnh nhưng các nhà nghiên cứu xác định nguyên nhân như sau:

              Do mạch máu chèn lấn: Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau dây thần kinh số V, chúng chiếm tới 60% các trường hợp do sự chèn lấn của các mạch máu đối với dây thần kinh số V tại gốc của dây thần kinh, thường gặp nhất là động mạch tiểu não trên (superior cerebellar artery). Tuy nhiên, nguyên nhân khiến mạch máu chèn lấn lên dây thần kinh tam thoa lúc về già vẫn chưa được lý giải.Do các khối u chèn lấn: Một hoặc nhiều nhánh của dây thần kinh số 5 có thể bị chèn lấn và tác động do các khối u nằm ở vùng phụ cận của góc cầu – tiểu não hoặc tại vùng góc cầu – tiểu não như: u nang thượng bì, (epidermoid cyst), u ác tính di căn (carcinoma), u màng não (meningioma), túi phình động mạch (aneurysm),…Do virus: Hiện nay đã có nghiên cứu chỉ ra rằng đau dây thần kinh số V đặc hiệu (ticdouloureux) là do một loại nhiễm trùng virus âm ỉ tại các nhánh dây thần kinh sọ ngoại biên hoặc tại hạch Gasser gây nên.
              Ngoài các nguyên nhân kể trên thì nguyên do đau dây thần kinh số V còn có thể do bị chấn thương, ví dụ như các thủ thuật can thiệp nhỏ tại vùng mặt (như nhổ răng) hoặc chấn thương nặng như gãy xương nền sọ cũng có thể dẫn tới hiện tượng đau dây thần kinh số V.

              Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số V

              Nguyên nhân gây đau dây thần kinh số V

              3

              0

              3

              0

              Triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh số V

              Tín hiệu đau dây thần kinh V tiêu biểu là những cơn đau. Cơn đau có đặc điểm:

              Có lúc đau tới mức gần như ko thể chịu đựng được. Có lúc do sợ đau, bệnh nhân ko dám ăn do lúc nhai sợ bị kích động gây cơn đau, do vậy bệnh nhân bị gầy sút đi.Cơn đau phát khởi đột ngột, thường gặp nhất là dạng giống điện giật, thỉnh thoảng dạng như nghiền và xé, nhưng ít lúc gặp dạng nóng bỏng.Cơn đau này thường ngắn, kéo dài vài giây, nhưng có thể các cơn đau xuất hiện liên tục với nhau làm cho cơn đau kéo dài trong một tới hai phút.Cơn đau có thể tái đi tái lại hàng ngày ko theo quy luật nhất mực, tần suất của cơn đau quyết định độ nặng của bệnh.Ở bệnh nhân cơn đau phát sinh ko rõ nguyên nhân hoặc lúc có kích thích như cạo mặt, rửa mặt, nhai, nói, nhăn mặt, chạm vào mặt, thậm chí lúc gió thổi vào mặt…Cơn đau xuất hiện một bên mặt, xoành xoạch khu trú theo phân bố của thần kinh V và thường gặp nhất là giới hạn một trong 3 nhánh.Tiêu chuẩn chẩn đoán đau dây thần kinh tam thoa theo Hiệp hội Đau đầu quốc tế là: các cơn đau mặt và trán kịch phát nhưng kéo dài vài giây và dưới 2 phút.
              Cơn đau có ít nhất 4 trong các đặc điểm sau:

              Đau đột ngột, dữ dội, nhói, nông, như đâm hay nóng bỏngPhân bố dọc theo một hay nhiều nhánh dây thần kinh tam thoaCường độ nặngBị kích thích bởi các vùng cò súng, hay bởi các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ăn, nói, rửa mặt hay đánh răngGiữa các cơn bệnh nhân hoàn toàn ko có triệu chứng.

              Triệu chứng đau dây thần kinh số V

              Triệu chứng đau dây thần kinh số V

              4

              0

              4

              0

              Đau dây thần kinh số V có nguy hiểm ko?

              Trong hồ hết các trường hợp, đau dây thần kinh số V chỉ tác động tới một phần hoặc toàn thể một bên của khuôn mặt, với cơn đau hay gặp ở phần dưới mặt. Rất hiếm lúc nó có tác động tới cả 2 bên. Các cơn đau dữ dội có thể phát khởi do sự rung động hoặc xúc tiếp với má (như lúc cạo râu, rửa mặt hoặc trang điểm), đánh răng, ăn uống, nói chuyện,…Bệnh đau dây thần kinh số V ko dọa nạt tới tính mệnh người bệnh. Tuy nhiên, như đã nói trên về các nhóm nguyên nhân gây ra bệnh, tình trạng này sẽ khá nguy hiểm nếu như bệnh nhân ko đi thăm khám, rà soát và phát hiện sớm. Bởi vì nếu để bệnh có thời kì tăng trưởng, dây thần kinh bị tổn hại nghiêm trong rất có thể nó sẽ gây ra tình trạng liệt nửa mặt nếu dây V bị tê liệt hoặc tác động sang dây VII chi phối vận động cơ mặt.

              Ngoài ra đau dây V rất dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý răng mồm. Cơn đau dây thần kinh sinh ba thường cảm thấy ở hàm, răng hoặc nướu. Đây cũng là lý do nhưng nhiều bệnh nhân đã đi nhổ răng số 8 trong lúc thực tiễn ko có bệnh lý về răng mồm. Bởi vậy nếu nha sĩ ko tìm thấy vấn đề về răng mồm, bạn ko nên đi nhổ răng vì sẽ ko khắc phục được vấn đề.

              Đau dây V có thể gây liệt nửa mặt

              Đau dây V có thê rảnh hưởng sang dây VII

              5

              0

              5

              0

              Chẩn đoán bệnh đau dây thần kinh số V

              Để chẩn đoán đau dây thần kinh số V, lang y sẽ dựa trên những biểu thị lâm sàng. Tuy nhiên, đau dây thần kinh số V thường dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh răng mồm. Do đó, cần chẩn đoán phân biệt với một số bệnh như:

              Đau nhánh một dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với bệnh xoang mặt, thiên đầu thống và migraineĐau nhánh hai dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với bệnh của răng hàm trên, tuyến tai, xoang sàngĐau nhánh ba dây thần kinh số V chẩn đoán phân biệt với đau răng hàm dưới.
              Thầy thuốc sẽ chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba chủ yếu dựa trên mô tả của bệnh nhân về cơn đau, bao gồm:

              Tính chất đau: đột ngột và chỉ trong thời kì ngắnVị trí đau: những vị trí trên mặt bị tác động bởi cơn đau sẽ giúp lang y dễ chẩn đoán hơn.Hoàn cảnh phát khởi cơn đau: thường bị kích thích nhẹ trước đó ở má 2 bên ví dụ như ăn, nói chuyện.
              Thầy thuốc có thể làm thêm một số test khác để chẩn đoán đau dây thần kinh sinh ba và để tìm các nguyên nhân nền gây ra bệnh. Các bài rà soát thường là:

              Thăm khám hệ thần kinh: sờ và rà soát từng vùng trên khuôn mặt sẽ giúp lang y quyết định xác thực cơn đau xảy ra ở đau và nhánh nào trên dây sinh ba bị tác động. Kiểm tra phản xạ cũng giúp lang y nhận định các triêu chứng gây ra bởi sự chèn lấn dây thân kinh hay bởi nguyên nhân khác.MRI: MRI scan ở não để xác định xem có khối u nào làm đau dây thần kinh sinh ba hay ko. Trong một số trường hợp, lang y có thể sẽ tiêm thuốc nhuộm vào máu để quan sát các động mạch và tĩnh mạch rõ hơn. (MRA hay còn gọi là MRI mạch máu)
              Cơn đau ở mặt có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân không giống nhau, do đó việc chẩn đoán ban sơ là rất quan trọng. Thầy thuốc nếu thấy cần thiết làm thêm vài xét nghiệm để loại trừ cứng cáp các nguyên nhân khác gây ra cơn đau.

              Thăm khám hệ thần kinh để phát hiện đau dây V

              Chẩn đoán đau dây thần kinh số V

              6

              0

              6

              0

              Điều trị bệnh đau dây thần kinh số V

              Tình trạng đau dây V thường ko có khả năng tự khỏi, thêm vào đó, cơn đau gây tác động rất lớn tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, đau tới mất ăn mất ngủ và thậm chí ko dám nói chuyện là có thể xảy ra.
              Việc điều trị đau dây thần kinh sinh ba thường mở màn với thuốc uống, và một số trường hợp ghi nhận có hiệu quả và ko cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, theo thời kì, có thể bệnh sẽ giảm phục vụ với thuốc và thậm chí thuốc còn mang lại các tác dụng phụ. Với những trường hợp này thì điều trị bằng thuốc tiêm hay phẫu thuật sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.Nếu cơn đau gây ra do bệnh nền có sẵn ví dụ như đa xơ hóa thì lang y cần điều trị luôn cả bệnh hay nguyên nhân nền gây đau dây thần kinh sinh ba. Dưới đây là một số phương pháp điều trị đau dây thần kinh số V.Sử dụng thuốc uống
              Thông thường, các lang y dùng thuốc làm giảm hoặc chặn tín hiệu truyền cảm giác đau về não, các thuốc như:

              Thuốc chống trầm cảm: Được chứng minh có hiệu quả trong điều trị đau dây thần kinh sinh ba. Nếu thuốc chống bệnh trầm cảm bạn đang dùng ko hiệu quả, lang y có thể tăng liều lên hoặc chuyển sang thuốc khác. Các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như choáng, mơ hồ, ngủ gà hay buồn nôn. Ngoài ra có thể gây phản ứng thuốc nghiêm trọng ở một số người, chủ yếu là người dân châu Á.Thuốc chống co cơ: có thể dùng riêng lẻ hoặc liên kết với thuốc làm giãn cơ. Tác dụng phụ bao gồm mơ hồ, buồn nôn và ngủ gật.Tiêm thuốc giảm đau: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm giảm đau có thể làm giảm đau dây thần kinh sinh ba ở những người ko phục vụ với thuốc uống. Tuy nhiên, cần nghiên cứu nhiều hơn trước lúc phương pháp này được đưa vào sử dụng phổ thông.
              Phẫu thuậtMục đích của việc phẫu thuật là nhằm làm chặn dòng máu gây chèn lấn hay phá hủy dây thần kinh sinh ba và duy trì tác dụng của dây thần kinh này. Khi dây sinh ba bị phá hủy thường gây liệt mặt tạm thời hoặc vĩnh viễn, và nếu được phẫu thuật, cơn đau sẽ tạm thời mất tích nhưng có thể trở lại sau vài tháng hay vài năm.

              Có nhiều cách phẫu thuật như:Phẫu thuật giải ép vi mạch: phương pháp này làm tái định khu hay vận chuyển các mạch máu có dính với gốc của dây thần kinh sinh ba. Trong quá trình phẫu thuật, lang y sẽ cắt ở ngay sau lỗ tai bị đơn đau. Sau đó, qua một lỗ nhỏ để đi vào hộp sọ, lang y sẽ vận chuyển bất kì mạch máu nào có dính trên đường đi của dây thần kinh sinh ba và đặt một miếng đệm vào giữa mạch máu và dây thần kinh.Nếu một tĩnh mạch gây chèn lấn thần kinh, lang y cũng sẽ dời tĩnh mạch này đi. Còn nếu các mạch máu ko đè nén lên dây thần kinh, lang y có thể cắt đi một đoạn của dây sinh ba.Phương pháp này có thể loại trừ hoặc làm giảm cơn đau với tỉ lệ thành công khá nhiều, nhưng cơn đau có thể trở lại nào trong một số trường hợp. Tuy cách phẫu thuật này có một vài nguy cơ như làm giảm thính lực, gây yếu mặt, tê liệt mặt hoặc thậm chí có thể đột quỵ cũng như các biến chứng khác. Nhưng hồ hết các trường hợp được ghi nhận là ko tê liệt mặt sau phẫu thuật.Phẫu thuật cắt bằng sóng gamma: phương pháp này dùng sóng từ để phá hủy dây thần kinh sinh ba nhằm làm giảm hoặc loại trừ hoàn toàn cơn đau. Sự giảm đau có thể từ từ và kéo dài vài tuần. Cách phẫu thuật này được ghi nhận rất thành công trong việc cắt giảm cơn đau ở phần lớn bệnh nhân. Nếu cơn đau tái phát thì phẫu thuật có thể phải lặp lại.

              Điều trị đau dây thần kinh số V

              Điều trị đau dây thần kinh số V

              7

              0

              7

              0

              Phòng tránh bệnh đau dây thần kinh số V

              Để phòng tránh đau dây thần kinh số V, ngoài việc có một cơ chế dinh dưỡng khoa học, lối sống lành mạnh thì việc thường xuyên rèn luyện thân thể là rất cần thiết.

              Việc tập luyện ko chỉ gói gọn trong việc giữ cho thân thể săn chắc. Nó cũng giúp cải thiện sức khoẻ về mặt xúc cảm và thần kinh, cũng như hỗ trợ cho phòng tránh bệnh dau dây thần kinh số V. Việc luyện tập có thể giúp tăng cường tự tin, giải toả suy nghĩ tiêu cực, và giúp bạn điều khiển bản thân tốt hơn. Tóm lại, nếu một người có thể trạng tốt sẽ ít bị bất an, trầm cảm, và căng thẳng hơn so với những người có lối sống ko năng động.Các nghiên cứu cho thấy việc tập luyện có thể giúp ích cho một số tình trạng sức khoẻ về thần kinh. Việc tập luyện cũng giúp ngăn chặn chứng trầm cảm lặp lại và cải thiện các triệu chứng trầm cảm nhẹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm trong phòng tránh đau dây V.

              Hãy giữ an toàn lúc tập luyệnViệc tập luyện vừa đủ là an toàn cho hồ hết mọi người, nhưng nếu bạn nói chuyện với lang y trước lúc tăng cường cường độ tập sẽ tốt hơn. Bất kể người nào từ 65 tuổi trở lên đều nên nói chuyện với lang y trước lúc tập.

              Mở màn thật chậm, và tăng dần cường độ tậpDừng việc tập luyện nếu bạn bị đau dữ dội, đặc trưng là ở ngực, hoặc các vấn đề nghiêm trọng trong hô hấp. Hãy nói chuyện với lang y về những triệu chứng này.Những người thường xuyên bị bất an hoặc lo lắng có thể phải nghỉ giữa những bài tập bởi thân thể sẽ tích tụ các độc tố trong thân thể (như axit lactic) do tập luyện. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì lúc tập luyện, hãy nói chuyện với lang y.
              Các mẹo để luôn ở trạng thái tích cực
              Việc luôn ở trạng thái tích cực sẽ gặp trắc trở nếu như bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng hoặc có vấn đề về hệ thần kinh. Nhưng các hoạt động có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn, nên hãy nỗ lực hết sức tìm cách để luôn ở trạng thái tích cực. Cứ mở màn với từng bước nhỏ. Bạn có thể tăng dần vài phút mỗi ngày.

              Không được tập quá sức: Hãy mở màn với những bài đơn giản, như đi bộ, đạp xe, bơi lội, hoặc chạy bộ.Khởi động các cơ khoảng 5 phút trước lúc mở màn tập luyện. Để có thể làm việc này, bạn có thể đi bộ, cử động tay chân nhẹ nhõm, hoặc làm một vài động tác giãn cơ đơn giản.Sử dụng cách rà soát khả năng nói-hát để xem liệu bạn có đang tập ở cường độ đúng ko.Nếu bạn có thể hát trong lúc tập, bạn nên tập nhanh hơn hoặc nặng hơn.Nếu bạn ko thể nói, có thể bạn đang tập quá mức. Hãy chậm lại.Hãy thư giãn từ 5 tới 10 phút sau lúc tập. Bạn cũng có thể làm các động tác giãn nở lúc kết thúc.Uống nước trước, trong, và sau lúc luyện tập.Tập luyện thường xuyên nhưng phải từ 3 tới 4 giờ trước lúc đi ngủ. Nếu ko bạn sẽ khó ngủ được.Bạn có thể biến các hoạt động thường nhật thành một phần của chương trình tập luyện. Ví dụ:Đi bộ đi làm hoặc các công việc vặt vãnh.Dùng máy hút bụi hoặc quét nhà.Chơi đùa với con cái, hoặc dắt chó đi dạo.
              Hãy nỗ lực hết sức để từ từ đạt mức tập luyện vừa phải ít nhất 2.5 giờ một tuần. Các hoạt động vừa phải có thể gồm đi bộ nhanh, đạp xe nhanh, hoặc bắn rổ. Ngoài ra, bất kỳ hoạt động nào – gồm cả việc nhà – có thể làm tăng nhịp tim của bạn đều được tính. Hãy xác định một cường độ nhưng bạn thấy thoải mái. Bạn cũng có thể chia thời kì thành những phần 10 phút hoặc hơn xuyên suốt các ngày trong tuần.

              Rèn luyện thân thể giúp ngăn ngừa đau dây V

              Rèn luyện thân thể phải đúng cách

              8

              0

              8

              0

              Chế độ ăn uống cho bệnh nhân đau dây thần kinh số 5

              Một cơ chế ăn uống lành mạnh sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh. Người bị đau dây thần kinh số V nên ăn các loại thức ăn sau đây:

              Giàu vitamin B và chất xơ: vì thiếu hụt vitamin B là nguyên nhân gây đau dây thần kinh, còn chất xơ giúp xúc tiến sự thèm ăn giúp duy trì một trọng lượng thân thể khỏe mạnh và thích hợp. Do đó người bị đau thần kinh số 5 nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, phân phối lượng vitamin B và chất xơ nhiều hơn so với các loại ngũ cốc tinh luyện. Một số thực phẩm giàu vitamin B và chất xơ: lúa mạch, yến mạch, gạo lứt…Omega-3: Omega 3 có nhiều trong các loại cá như: cá hồi, cá thu… Omega 3 có tác dụng giảm viêm hiệu quả, giảm đau do viêm dây thần kinh số 5 gây ra.Vitamin B-12: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị các bệnh lý về đau dây thần kinh thường bị thiếu hụt vitamin B12. Do đó người bệnh bị đau dây thần kinh số V nên sử dụng các thành phầm chứa nhiều vitamin B12 như thịt nạc, sữa ít to, cá trứng, ngũ cốc.Protein: giúp cắt bớt các vấn đề thần kinh bằng cách tăng cường tác dụng miễn nhiễm và tu sửa mô. (có trong sữa, đậu nành,…).Chất chống oxy hóa: Trái cây và rau quả phân phối lượng chất xơ phong phú, hỗ trợ đường máu, kiểm soát sự thèm ăn. Các loại trái cây nên dùng: trái cây họ cam quýt, mâm xôi, khoai lang, đậu hà lan, bí xanh, ớt chuông, cà chua, các loại rau lá xanh.
              Đồng thời, người bệnh nên hạn chế ăn những loại thực phẩm sau:

              Thịt mỡ, thịt bò, thịt xông khói, gà rán… vì những thực phẩm này làm tăng thêm tình trạng viêm dây thần kinh số 5, kích thích cơn đau diễn ra nhiều hơn.Các loại đồ uống có cồn, có ga: bia rượu, nước ngọt làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Đồ cay nóng như ớt hạt tiêu: gây kích thích hệ thống thần kinh.Các chất chứa cafein gây kích thích thần kinh..

              Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
              Hạn chế các loại đồ uống có cồn, có ga

              9

              0

              9

              0

              Đau dây thần kinh số V có di truyền ko? Có nên sinh con ko?

              Bệnh đau dây thần kinh số V ko di truyền. Vì vậy bạn có thể an tâm rằng con bạn lúc sinh ra hoàn toàn phổ biến, ko có nguy cơ mắc bệnh do di truyền từ mẹ.Theo các nghiên cứu của Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa kỳ cho thấy việc mang thai thường được ghi nhận có thể làm nặng thêm các bệnh căn mạn tính nhưng sản phụ đang mắc phải. Mặc dù đau dây thần kinh số V là căn bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi. Nhưng bệnh cũng đã được ghi nhận ở những người ở độ tuổi sinh sản, làm cho việc điều trị có thể phức tạp hơn đôi chút. Do khả năng gây tác động thai nhi của một số loại thuốc điều trị đau dây thần kinh số V, nên việc điều trị căn bệnh này có thể phức tạp hơn ở sản phụ đang mang thai so với người phổ biến. Hơn nữa, một số thủ thuật xâm lấn trên phụ nữ mang thai có thể ko được đảm bảo tính an toàn, do chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh được tính hiệu quả của chúng. Do đó nếu bạn đang bị đau dây V, bạn nên tập trung điều trị cho ổn định tình trạng trên trước lúc mang thai nhằm hạn chế một số tác dụng phụ ko mong muốn có thể xảy ra trên thai kì.

              Đâu dây thần kinh số V ko di truyền
              Điều trị ổn định đau dây V trước lúc mang thai

              #Top #Lưu #quan #trọng #nhất #về #đau #dây #thần #kinh #số #số


              • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
              • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/luu-y-quan-trong-nhat-ve-dau-day-than-kinh-so-v-so-5-51160.htm
              Check Also
              Close
              Back to top button