Top

Top 8 Bài văn chứng minh rằng “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có” (lớp 7) hay nhất

Văn học là tiếng nói xúc cảm, có khả năng thay tiếng lòng của con người về chính cuộc sống. Chúng ta ko thể nhìn thấy văn học, chỉ có thể lắng tai và cảm nhận của ngôn từ, tác động đến mỗi cá nhân gây cho ta những tình cảm ta ko có, giúp ta tỉnh ngộ, thay đổi hành vi hoặc giác ngộ sự thật,… Vậy bạn hiểu về nhận định của Hoài Thanh là: “văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” như thế nào, lí lẽ để chứng minh ý nghĩa trên của văn học là gì? Mời các bạn tham khảo một số bài văn chứng minh hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 1

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh lúc bàn về vai trò của văn học với cuộc sống con người đã đưa ra nhận định sau: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Đây là một phát hiện ko mới nhưng thâm thúy, ẩn chứa trong đó những thông điệp thú vị về tâm tư tình cảm – toàn cầu muôn màu sắc và đầy nhân văn của con người nhưng mà văn học góp phần đem lại.

Trong nhận định của Hoài Thanh, khái niệm văn học dùng để chỉ một ngành nghệ thuật sử dụng chất liệu ngôn từ để xây dựng hình tượng, phản ánh và biểu lộ đời sống. Văn học ko giống văn học vì văn học là ngành khoa học nghiên cứu về văn học. Nhân vật của văn học là các hiện tượng văn học nghệ thuật. Văn học được coi như một ngành khoa học trong lúc văn học là nghệ thuật ngôn từ.

Văn học có khả năng gây dựng những xúc cảm trong ta. Những xúc cảm đó với người nào đó có sẵn, nhưng với một số người thì phải qua văn học. Văn học là cuộc sống được nhìn qua lăng kính nghệ thuật. Cuộc sống muôn hình, muôn vẻ với bao nhiêu sắc màu. Chúng ta, những người tầm thường khó lòng cảm thu được mọi diễn tiến của lòng người cũng như cuộc sống nếu như ta ko được tiếp cận với những tác phẩm văn học bởi “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”, làm giàu tâm hồn ta bằng những tình cảm cao đẹp, thích hợp truyền thống đạo lý dân tộc, những nét xử sự tinh tế nhân văn, những bài học thâm thúy về cuộc đời…

Như vậy, những thông điệp nhưng mà nhà văn, thi sĩ truyền tải trong tác phẩm đều tới với chúng ta. Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của Colleen McCullough – một tiểu thuyết tới từ Úc, tổ quốc xa xôi với rất nhiều sự khác thường về văn hóa, nếp nghĩ, phong tục so với chúng ta. Tuy thế, chúng ta vẫn xúc động trước cuộc tình đẹp đầy thảm kịch của cô gái có tên Meggie với cha đạo Palph. Với nhiều người có nhẽ tới tác phẩm này mới nhìn thấy một chân lí: Con người khát khao được sống với tình yêu của mình dù họ phải trả giá bằng cả cuộc đời khổ đau. Chân lí đó khó có một lí thuyết hay một khóa học nào đưa lại thuyết phục như qua một tác phẩm văn học bất hủ.

Không phải tác phẩm văn học nào cũng đem lại những trị giá tốt đẹp cho con người. Rất nhiều tác giả văn học đi chệch khỏi truyền thống đạo lí nhân văn, khiến tác phẩm của họ đem lại thú vui tiêu khiển ko lành mạnh. Trước tiên văn học cần có lời hay ý đẹp và sau đó nó phải là thành phầm của những trái tim biết mến thương. Lúc đó, người tiếp thu văn học sẽ có những tình cảm đẹp nhưng mà văn học đưa lại.

Qua thực tiễn cuộc sống và việc tiếp thu văn học cho thấy nhận định của Hoài Thanh là đúng mực. Văn học sẽ giúp con người ta sống tốt, tạo nên cho ta những tình cảm đẹp tươi khiến chúng ta yêu hơn chính mình và con người xung quanh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 2

Nhà văn Nga nổi tiếng Xantưkốp Sêđrin đã từng khẳng định: “Văn học nằm ngoài những định luật của băng hoại. Chỉ mình nó ko thừa nhận cái chết!” Bao năm tháng có qua đi, những trận đấu được dựng lên và san bằng, lịch sử đã sang trang mới nhưng văn học vẫn chưa bao giờ thôi hết sức thu hút. Phcửa ải chăng là công dụng kì diệu của nói, nhưng mà như Hoài Thanh nói trong “Ý nghĩa văn học”: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.

Khi những con chữ được viết ra trên trang giấy bởi những xúc cảm của thi sĩ với cuộc đời, để hướng tới sự đồng cảm và gửi gắm những thông điệp nào đó, ta có văn học. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”- văn học khơi lên trong lòng chúng ta những tình cảm, những trạng thái nhưng mà ta chưa từng biết tới, với những tình cảm sẵn có, văn học giúp chúng ta “luyện” để sống thật với những xúc cảm, và cũng để sống đẹp hơn. Đó là những nỗi yêu, ghét, giận hờn thường nhật, là thái độ trân trọng và yêu quý cái đẹp cũng như biết đấu tranh để loại trừ cái xấu xa, gian ác. Đó chính là thiên chức, là sức mạnh kì diệu của văn học.

Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, hay chưa có dịp được trải nghiệm. Mỗi chúng ta, là con của tổ quốc Việt Nam đều mang trong mình lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương tổ quốc. Nhưng trong thời hòa bình, no đủ, tình cảm đó dường như đã bị ngủ quên. Khi đó, những áng văn “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của Hồ Chí Minh chính là minh chứng rõ nhất. Bác đã khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”, tính cảm đó luôn sôi nổi, mãnh liệt và thật tình. Từ thuở Bà Trưng, Bà Triệu; từ người già tới người trẻ, từ chiến sĩ tới nhân dân, từ nam nữ người lao động cho tới chính phủ, … Tình yêu nước được trình bày rất nhiều chủng loại và phong phú. Khi đó, ta chợt thấy hình như, một làn sóng mới, hình như tình yêu nước cũng đang dâng trào trong ta. Từ đó, có ý thức trách nhiệm với tổ quốc.

Tới với văn học, ta còn được sống trong những trang thơ đẫm lệ, được chứng kiến cảnh chia li thảm sầu và tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ sau phút chốc tiễn chồng ra trận:

“Cùng trông lại nhưng mà cùng chẳng thấy
Thđó xanh xanh những mấy nghìn dâu
Ngàn dâu xanh ngắt một màu
Lòng chàng ý thiếp người nào sầu hơn người nào?”

Cả ko gian nhuốm màu xanh buồn thảm, từ xanh xanh nhẹ nhõm đẩy lên xanh ngắt đỉnh điểm như nỗi sầu buồn của người chinh phụ cứ ngày thêm chồng chất ko thể hóa giải. Câu hỏi cuối đầy day dứt: Lòng chàng, ý thiếp, người nào sầu hơn? Thiếp đâu thể biết lòng chàng, ngay cả sự sống của chàng cũng ko biết. Nhưng rõ ràng nỗi sầu của thiếp đã đong đầy cả đất trời, ngấm vào cảnh vật. Những câu thơ ngắn gọn, dẫu ko ở trong xã hội phong kiến bấy giờ, ta cũng có thể thấu hiểu nỗi lòng của con người thuở trước.

Không chỉ vậy, văn học còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có. Nỗi yêu ghét, buồn vui ngày thương người nào chẳng có, nhưng tới với văn học, ta được sống trọn vẹn với từng cung bậc xúc cảm. Khi tình yêu quê hương hòa cùng với tình yêu lứa đôi, ta có những câu thơ như những câu hát phất lên đầy sức sống:

“Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng,
mênh mông mênh mang
Đứng bền tê đồng ngó bên ni đồng
mênh mang mênh mông
Thân em như chẽn lúa đòng đòng
Phất phơ dưới ngọn nắng hồng sớm mai.”

Khung cảnh tổ quốc quê hương mới mênh mang, rộng lớn làm sao! Câu hò của ta cứ ngang dọc, thênh thang trong biển rộng sông dài. Hình ảnh cô gái hiện lên như “chèn lúa đòng đòng” đầy sức sống và xinh tươi dưới ngọn “nắng hồng sớm mai” trong mùa gặt hái. Câu thơ căng tràn sức sống, niềm tin yêu đối với quê hương cũng như con người. Nhưng có lúc, ca dao cho ta sống với những số phận bi thương, những tiếng kêu đau thương của con người:

“Thương thay thân phận con tằm,
Kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ.
Thương thay lũ kiến lí tí,
Kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi.
Thương thay hạc lánh đường mây,
Chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi.
Thương thay con cuốc giữa trời,
Dầu kêu ra máu có người nào nghe.”

Số phận người nông dân trong xã hội cũ chỉ là con sâu, cái kiến, kêu trời trời ko thấy, kêu đất nhưng mà đất chẳng nghe. Cuộc đời của họ chỉ như những con vật: tằm, kiến, hạc, cuốc để cho bè lũ phong kiến áp bức, bóc lột. “Thương thay” hay là thương cho chính mình, cho số kiếp của mình để rồi cất thành tiếng kêu bi phẫn:

“Ai làm cho bể kia đầy
Cho ao kia cạn, cho gầy cò con?”

Như vậy, tới với văn học, chúng ta đã được sống trong toàn cầu của tình cảm, xúc cảm một cách trọn vẹn: được cảm nhận những nỗi đau của con người cách ta hàng trăm năm, yêu và giận hết mình với con người. Như thế, ta biết sống đẹp hơn, biết trân quý cuộc sống của mình và hướng mình tới cái đẹp, cái thiện. Đó chính là trị giá của văn học, cũng là phương pháp để nó nằm ngoài quy luật băng hoại của cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 3

Hoài Thanh là nhà phê bình văn học nổi tiếng của Việt Nam. Ông có tác phẩm nổi tiếng thi nhân Việt Nam đã chắp cánh cho thơ ca ngày càng tăng trưởng. Trong đó có bài ” Ý nghĩa văn học” đã khẳng định ý nghĩa và công dụng của văn học qua nhận định. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.

Ý kiến của Hoài Thanh đã khẳng định vai trò to lớn của văn học trong cuộc sống con người. Văn học bồi đắp tư tưởng tình cảm tâm hồn cho ta khiến đời sống ý thức của ta mỗi ngày một phong phú để ta sống thật tình nhân ái vị tha hơn cuộc sống mỗi người một thêm tốt đẹp.

Xứ mệnh cao cả trước hết của văn học là gây cho ta những tình cảm ta chưa có. Đó là những tình cảm trước lúc đọc văn học dựa phát sinh trong lòng ta. Tới với văn học ta tiếp thu thêm những tư tưởng tình cảm tốt đẹp. Từ lúc ta mới sinh ra, còn nhỏ ta chưa biết Bác Hồ, chưa một lần gặp bác. Nhưng lúc biết đọc tác phẩm văn học ta thấy bác muôn vàn mến yêu. Người đã hi sinh cả đời cho dân cho nước. Minh Huệ đã viết về một đêm trong vô vàn đêm ko ngủ của người:

” Đêm nay Bác ngồi đó

Đêm nay Bác ko ngủ

Vì một lẽ thường tình

Bác là Hồ Chí Minh”.

Khổ thơ cuối đã nâng ý nghĩa bài thơ lên tầm nói chung lớn đúc rút một chân lí giản đơn đời thường: Bác ko ngủ vì lo cho dân cho nước như một lẽ thường tình. Bởi người ” Nâng niu tất cả chỉ quên mình” (Tố Hữu). Không chỉ vậy văn học còn gợi trong ta lòng vị tha trắc ẩn thương cho những kiếp người cực khổ đọc ca dao than thân ngược dòng thời kì ta trở về với xã hội phong kiến nhiều bất công áp bức. Kiếp người nông dân thật nhỏ nhoi. Họ chỉ là phận con ong cái kiến bị bòn rút, bị can khuất khổ đau”.

” Thương thay thân phận con tằm

Kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ

Thương thay lũ kiến lí tí

Kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi

Thương thay học lánh đường mây

Chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi

Thương thay con cuốc giữa trời

Dầu kêu ra máu biết ngày nào nghe.

Hay đọc chuyện ” Cuộc chia tay của những con búp bê” mấy người nào cầm nổi nước mắt trước cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy họ thương yêu nhau nhưng mà phải chia cắt bởi gia đình tan vỡ. Văn Chương đã giúp ta nhận thức được trách nhiệm phải xây dựng gia đình hạnh phúc, tốt đẹp. Và Văn Chương gợi trong ta khát khao khám phá những miền đất lạ ta thấy cảnh đẹp ở những phương trời xa thật thu hút:

“Đường vô xứ Huế quanh quanh

Non xanh nước biếc nhu tranh họa đồ.

Ai vô xứ Huế thì vô…”

Cảnh đẹp như một bức tranh hữu tình nên thơ mới gọi xa hơn nữa ta còn tới thác Núi Lư của Trung Quốc qua thơ Lí Bạch, mảnh đất vùng An-dát của A. Đô-đê trong buổi học cuối cùng trên đất Pháp,… Kế bên việc gây cho ta những tình cảm ta chưa có thì Văn Chương còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.

Đó là những tình cảm mang tính nhân văn luôn tiềm thức trong ta. Văn Chương đã khơi dậy làm cho tình cảm đó càng thêm giàu có hơn, Ai cũng yêu kính ông bà, cha mẹ anh chị em. Đọc Văn Chương ta càng xúc động ” Mẹ có thể đánh đổi một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đớn đau” (A-ni-xi). Công cha nghĩa mẹ sánh ngang tầm vóc vũ trụ đạo làm con phải hiểu nghĩa mới tròn phận sự:

“Công cha như núi Thái Sơn…

Núi cao biển rộng mênh mông

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi”.

Từ lúc ta sinh ra người nào cũng gắn bó thân thiết với mảnh đất quê hương. Mỗi ngõ xóm hàng cây ven đường đều trở thành thân thuộc, Văn Chương đã bồi đắp tình cảm yêu quê hương ngày càng tha thiết:

“Quê hương là chùm khế ngọt

Cho con trèo hái mỗi ngày”.

( Đỗ Trung Quân).

Tình bạn cũng vậy. Mỗi người từ tấm nhỏ đều có bạn để san sẻ vui buồn. Thế nhưng mà lúc đọc bài ” Bạn tới chơi nhà” (Nguyễn Khuyến) ta càng nhận thấy tình bạn thật tình quí giá biết bao:

” Đầu trà tiếp khách trầu ko có

Bác tới chơi đây ta với ta”.

Kể sao cho hết công dụng của Văn Chương bằng cách tự nhiên nhất. Văn Chương đã bồi đắp nhiều tình cảm đẹp trong ta.

Tóm lại ý kiến của Hoài Thanh thật xác thực ” Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Song ko phải tác phẩm văn học nào cũng tốt, có loại sách độc hại ta phải biết lựa chọn tác phẩm hay để đọc bồi dưỡng tình cảm cho ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 4

M. Go- rơ- ki đã từng nói: “Văn học là nhân học”. Tới với văn học, ta được giáo dục để gần hơn với cái nhân trong chính con người mình. Ở đó ta biết tới những tình cảm tốt đẹp, những xúc cảm đưa con người tới hành động tốt đẹp và nhân văn. Bởi như Hoài Thanh đã nói: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện những tình cảm ta sẵn có.”

Văn học là một loại hình nghệ thuật được biểu lộ bằng ngôn từ. Khi Hoài Thanh nói: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện những tình cảm ta sẵn có” tức là văn học sẽ khơi dậy ở ta những tình cảm nhưng mà trước nay ta ko hề có, đó là thứ tình cảm ta thu được từ sự trải nghiệm xúc cảm của nhân vật, bởi ta chưa từng trải qua cũng chưa từng biết tới và đối với những tình cảm nhân văn nhưng mà ta đã có sẵn, văn học lại càng làm đầy đặn nó thêm, tôi rèn nó trở thành thâm thúy, vững chắc và đẹp hơn bao giờ hết.

Câu nói này của Hoài Thanh là một câu khẳng định trị giá của văn học là khơi gợi và nuôi dưỡng những xúc cảm tốt đẹp ở con người.Tới với căn chương nói chung và văn thơ nói riêng, chúng ta sẽ bắt gặp những cuộc đời, những con người tuy được tạo nên là thành phầm của trí tưởng tượng nhưng luôn được lấy cảm hứng từ chính những chất liệu bình dị, thân thiện, chân thực nhất của cuộc sống hiện thực.

Nhà văn xây dựng tất cả những điều đó đều gửi vào nó những dụng ý nghệ thuật riêng của mình, tất cả đều hướng tới những vấn đề nhân sinh cao cả. Ở đó, con người ta sẽ trải nghiệm những xúc cảm nhưng mà bản thân ta chưa bao giờ có và văn học chính là nơi khơi nguồn, gây nên xúc cảm mới lạ rất đỗi con người đó. Có nhẽ trong chúng ta, chẳng mấy người nào đã từng trải qua cảm giác lúc gia đình chia cắt, phải xa những người nhưng mà ta mến thương, xa cuộc sống hiện nay, nhưng đọc truyện ngắn: “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài, tất cả chúng ta, ko trừ một người nào đều nhận diện rõ nỗi đau chia phôi giữa hai anh em Thành và Thủy.

Chúng ta ko chỉ có những giọt nước mắt lăn theo nỗi buồn thương trong buổi chia tay của hai anh em nhưng mà còn thấm thía thâm thúy hậu quả của sự chia li gia đình để lại vết cắt tuổi thơ ko thể hàn gắn được trong cuộc đời những đứa trẻ. Đó cũng là cách nhưng mà chúng ta được khơi gợi lòng cảm thương thâm thúy đối với Dế Choắt, thương cho chú bởi cái tội ngông cuồng của Dế Mèn nhưng mà phải chịu cái kết đớn đau. Có nhẽ đó là lần trước hết trong đời.

Không chỉ cho ta những tình cảm mới mẻ nhưng mà con làm cho những tình cảm sẵn có trong ta nổi thâm thúy hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta đều mang trong mình lòng yêu nước thương nòi, trong thời chiến tình yêu đó nổi sôi hừng hực phát ra như ngọn lửa thôi thúc bước chân xung trận nhưng ở thời bình, dòng tính nóng đó luôn chảy trong mạch máu mỗi chúng ta để mỗi lúc nghe những câu ca dao ngợi ca về vẻ đẹp quê hương tổ quốc lòng chúng ta lại ngập tràn niềm tự hào:

Việt Nam tổ quốc ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả dập dờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều

Cho dù trong mỗi trái tim chúng ta luôn có một tình cảm nồng nàn với tổ quốc, quê hương nhưng những câu ca dao đi vào lòng người tương tự làm cho tình yêu nước túc trực trong mỗi người như ngày một đạm đà, rõ nét hơn bao giờ hết.Rồi mỗi lúc ta nghe những câu thơ ngọt ngào về tình mẹ cha thì tình mến thương, lòng hàm ân cha mẹ luôn có trong mỗi chúng ta đột ngột trào dâng dữ dội:

Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước tròng nguồn chảy ra.

Hay:
Mẹ cha gánh vác hy sinh

Mẹ cha quên cả thân mình vì con.

Tình cảm mến thương dành cho cha mẹ thì chúng ta người nào cũng luôn có trong tim, ko người nào ko vô vàn hàm ân công lao dưỡng dục của cha mẹ nhưng văn học đã mài sác hơn ý niệm đẹp tươi đó để mỗi lúc ta nghe những câu tương tự, lòng ta lại dưng dưng xúc động, ta lại càng thấm thía hơn công lao cũng như sự hi sinh vô bờ của cha mẹ dành cho ta.Tình cảm chính là những then chốt để tạo nên những suy nghĩ và hành động đúng mực. Tình cảm càng nhân văn sẽ tạo ra những con người nhân văn. Văn học chính là cái nôi nuôi lớn những hạt mần xúc cảm tốt đẹp ở con người và là thứ khí giới đắc lực của nhà văn để tạo nên những trị giá nhân văn cao ca, để người gần người hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 5

Văn học là tiếng nói thăm sâu nhất của tâm hồn con người, ra đi từ tấm lòng mãnh liệt của người nghệ sĩ kết tinh trên trang giấy những dòng chữ cuộn trào xúc cảm. Chính những tình cảm, tư tưởng đó của nhà văn sẽ làm bạn với con người cho tới ngày tận thế. Nói bằng tình cảm, văn học tác động tới cn người qua tuyến đường của trái tim, và vì thế văn học gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.

Văn học là một hình thái ý thức xã hội thẩm mĩ kết tinh tài năng thông minh của người nghệ sĩ. Mỗi tác phẩm như một lớp phù sa để lại trong ta những kí ức đẹp, những cảm nhận riêng về tự nhiên, con người. văn học là thứ khí giới thanh cao nhưng mà đắc lực nhưng mà chúng ta có để tố cáo và thay đổi toàn cầu giả dối và gian ác làm cho lòng người trong sạch phong phú hơn. Chính vì thế, tới với văn học ta như được ngao du trên cánh đồng thảo nguyên trong sạch để được di dưỡng tâm hồn thêm trong sạch.

Và bằng câu chữ có thần của nó, văn học cứ tự nhiên ngân rung lên trong lòng ta những nhịp độ riêng của xúc cảm, tâm hồn một cách hồn nhiên và cao thượng nhất. qua tuyến đường tình cảm, văn học gây cho ta những tình cảm ta chưa có đó là tình cảm mới mẻ với tự nhiên, tình cảm mới mẻ, sinh động về một toàn cầu trong tưởng tượng, nhưng văn học còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có đó là tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, tổ quốc, tình bạn hữu, thầy cô trở thành càng thâm thúy và thiêng liêng hơn.

Nhận định của Hoài Thanh khẳng định sức mạnh và sứ mệnh của văn học về mặt tác động tình cảm tới con người, đó cũng chính là đặc trưng cơ bản nhất của văn học.Những câu thơ, ca dao, những câu hò điệu hát về vẻ đẹp của quê hương:

“Việt Nam tổ quốc ta ơi

Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn

Cánh cò bay lả dập dờn

Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”.

Chẳng phải là qua nhưng câu thơ đó nhưng mà ta thấy quê hương ta thật đẹp, cũng thật giản dị, nhưng mà chân tình đó ư. Nó làm ta thêm yêu xứ sở, yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình và yêu cả những tên đất tên làng dù vô danh trên khắp mọi miền tổ quốc này. Từ nghìn đời nay vẻ đẹp của những câu dân ca thấm trong lòng người xưa muốn răn dạy con cháu về những đạo lí truyền thống của dân tộc, về những triết lí nhân sinh cần khắc cốt ghi tâm có bao giờ cũ đâu, vẫn cứ còn nguyên vẹn, vẫn cứ làm ta thêm bổi hổi và nhức nhối, để ta càng yêu những trị giá đẹp tươi đó, yêu những con người lớn lao đã sinh ra và nuôi nấng ta nên người:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”

Hay như:
“Ngó lên nạt luộc mái nhà

Bao nhiêu lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.”

Chính văn học đã khơi thông và làm cho mạch nguồn truyền thống tình cảm của con người, của dân tộc, của tư nhân cứ chảy mãi ko ngừng, nhưng mà ngày càng bồi đắp trở thành mãnh liệt, tha thiết hơn bao giờ hết.Nhưng đâu chỉ có vậy, từ những câu chuyện tấm Cám, truyện Thạch Sanh, truyện Cây Khế dân gian còn gửi gắm tới cho con cháu đời sau thông điệp về sự khát vọng, ước mơ một lẽ sống tươi đẹp công bình ở đời, đó là yêu cái thiện, cái thiện thắng lợi cái ác, bỏ đi cái tầm thường, ích kỉ, suy tính tư nhân.

Từ những bài học giản dị nhưng mà thật tình đó, ta lớn lên, ta trưởng thành, ta thêm hiểu mình, hiểu đời hơn. Đó chẳng phải nhờ văn học đấy ư.Văn học là tiếng gọi tha thiết, mãnh liệt nhất của tình cảm. là tiếng rú gọi con người ko sa xuống thành con vật, ko trở thành ông thánh vô ích vô duyên, ngày càng biết yêu nhiều hơn, cô cạn hận thù.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 6

Là một nhà phê bình văn học xuất sắc, chắc hẳn hơn người nào hết, Hoài Thanh phải nhận thức thâm thúy về ý nghĩa và sức mạnh của văn học. Chính vì vậy, trong tác phẩm Ý nghĩa văn học của mình, ông đã khẳng định vững chắc: Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm sẵn có.

Phcửa ải nuôi con mới biết lòng cha mẹ là một câu nói vô cùng ý nghĩa và mang đầy tính triết lí nhân sinh. Chỉ lúc nào chúng ta là bậc làm cha, làm mẹ, lúc đó, ta mới cảm thu được đầy đủ và thâm thúy nhất tình mến thương của cha mẹ. Thế nhưng, văn học đã giúp ta biết quý trọng và thấu hiểu phần nào tấm lòng rộng lớn của người mẹ ngay cả lúc còn là một đứa trẻ.

Với cổng trường mở ra của Lí Lan, chúng ta đã biết rằng mẹ làm gì trước đêm khai trường trước hết của cuộc đời con. Lúc con say sưa trong giấc ngủ lại chính là lúc mẹ ko ngủ được nhưng mà lên giường và trăn trọc. Mẹ đã có bao đêm ko ngủ được như thế với những cái trước hết của con? Những bước đi lẫm chẫm trước hết của con làm mẹ vui tươi ko ngủ được. Mẹ sung sướng tới ko ngủ được ngày con cất tiếng nói trước hết gọi Mẹ!… Và đêm nay mẹ ko ngủ được vì Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con. Hôm nay mẹ thức ko phải vì lo lắng cho con, bởi mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. Trong lòng mẹ có sự xáo trộn lạ kỳ.

Phcửa ải chăng chính vì cảm giác con mình đã lớn, sẵn sàng bước vào vùng trời rộng lớn của tri thức, sẵn sàng đón nhận tương lai, làm chủ toàn cầu khiến mẹ vừa vui sướng, vừa hào hứng bồn chồn? Và lúc này đây, mẹ trở về với đứa trẻ buổi đầu đi học, nhớ tới bà ngoại giống như mẹ hiện giờ. Cũng có lúc mẹ thức vì lo lắng, lo lắng tột bậc. Mẹ đã phải thức suốt đêm cúi mình trên chiếc nôi canh chừng hơi thở hổn hển của con, quần quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở lúc nghĩ rằng có thể mất con!… (Mẹ tôi, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi). Mẹ đã thức để cho con có những giấc ngủ yên bình. Biết được những tình cảm và việc làm cao cả đó, chúng ta càng yêu và hàm ân công lao to lớn trời bể của mẹ, càng quý trọng từng giờ từng phút được sống bên mẹ mến thương.

Tổ quốc yên bình đang trên đà tăng trưởng, chẳng còn họa ngoại xâm, chẳng còn những ngày chiến tranh thảm khốc. Nhưng qua bài thơ Tiếng gà trưa, Xuân Quỳnh đã giúp người đọc cảm nhân được những tình cảm, xúc cảm của người chiến sĩ trên đường hành quân. Ai nhưng mà chẳng có tuổi thơ và kỉ niệm tuổi thư lại ùa về tràn trề cả lòng ta. Đó là hình ảnh người bà yêu quý xuất hiện như một bà tiên hết lòng vì con vì cháu.

Bà đã chăm lo từng con gà, nâng niu từng quả trứng để cho cháu có quần áo mới: Cứ hàng năm hàng năm – Khi gió mùa đông tới – Bà lo đàn gà toi – Mong trời đừng sương muối – Để cuối năm bán gà – Cháu được quần áo mới. Người chiến sĩ trên đường hành quân mang theo hành trang là lòng căm thù giặc, tình yêu quê hương tổ quốc, ý thức quyết đấu quyết thắng (tổ quốc đang trong những tháng ngày sôi động và thảm khốc của cuộc kháng chiến) và tình cảm với bà. Bài thơ mộc mạc giản dị nhưng mà thấm đẫm tình bà cháu, tình yêu quê hương tổ quốc của một người con đang tranh đấu bảo vệ tổ quốc, bảo vệ xóm làng và những kỉ niệm trong sáng hồn nhiên của tuổi thơ.

Chắc hẳn, chúng ta đã từng nghe nói tới một thời chữ Quốc ngữ ko được giảng dạy trong các trường học Việt Nam, thay vào đó là tiếng Pháp bởi mục tiêu đô hộ của quân thù. Chúng muốn tập huấn ra những con người chỉ biết vâng lệnh và phục tùng người Pháp. Nhung lúc đọc Buổi học cuối cùng của An-phông-xô Đô-dê la mới hiểu được phần nào cảm giác nuối tiếc, xót xa lúc ko còn được dạy và được học tiếng mẹ đẻ của thầy Ha-men và cậu học trò Phrăng.

Phcửa ải thực sự ở vào hoàn cảnh trớ trêu đau lòng đó, ta mới thấy thiêng liêng và đáng trân trọng biết bao lúc hàng ngày được sử dụng thứ tiếng nói của dân tộc. Tiếng mẹ đẻ được nâng lên như một thứ vũ lúc giải phóng dân tộc: phải giữ lấy nó trong chúng ta và đừng bao giờ lãng quên nó, bởi vì lúc một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn ngục tù… Câu truyện giống như một bức thông điệp nhiều ý nghĩa: chúng ta phải biết giữ gìn và yêu quý tiếng mẹ đẻ, đó là một phương diện quan trọng của lòng yêu nước. Yêu nước, tự hào dân tộc cũng chính là phát huy sự giàu đẹp và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Khả năng của văn học thật kì diệu, nó có thể tác động tới nơi sâu kín trong tâm hồn con người – tình cảm. Và một lúc đã thấm vào tâm hồn, tình cảm con người thì hiệu quà nó mang lại rất to lớn và lâu bền. Những tác phẩm văn học thực thụ thật sự là những người thầy gây và luyện cho ta thứ tình cảm cao quý.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 7

Cuộc sống này thật nhiều chủng loại muôn màu, muôn vẻ với bao bất thần và cũng có lúc thật bay bổng như một câu chuyện cổ thần tiên. Và văn học đã góp một phần ko nhỏ vào cái toàn cầu phong phú, nhiều màu sắc này. Vì vậy nhưng mà “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Đối với mỗi người văn học có những ý nghĩa, cảm nhận không giống nhau. Nhưng người nào cũng hiểu rằng văn học là một thứ trừu tượng, ta ko thể nhìn thấy hay chạm vào nó nhưng mà chỉ có thể lắng tai và cảm nhận thôi. Văn học là nơi kết tụ cái tinh hoa của cuộc sống. Văn học còn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có” chính là công dụng của văn học, Nghĩa là văn học mở ra cho ta những “chân trời mới”, bồi đắp tình cảm tốt đẹp cho ta, làm giàu thêm cho toàn cầu tâm hồn ta. Và văn học khai phá những tình cảm xưa nay ẩn sâu trong trái tim ta và bồi dưỡng những thứ tình cảm đó thêm lớn hơn nữa.

Vì sao trong tác phẩm “Ý nghĩa văn học”, nhà văn Hoài Thanh lại nói “Văn học luyện những tình cảm ta sẵn có”. Vì văn học dạy, giúp ta hiểu thêm được ý nghĩa, trị giá của tình cảm gia đình là to lớn, là quan trọng thế nào. Giúp cho mỗi lứa học trò chúng ta thấm thía hơn công lao dưỡng dục của cha mẹ; sự vất vả, những giọt mồ hôi phải rơi xuống của cha mẹ để nuôi chúng ta lớn lên từng ngày. Qua câu ca dao ông cha ta nói ngày xưa: “ Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, ta đã thấy được tình cảm của cha mẹ dành cho chúng ta là vô bờ bến, cha mẹ xoành xoạch mến thương ta, chở che ta mãi mãi.

Và qua những dòng văn thơ, văn học cũng cho chúng ta biết ông bà, những người tuy ko sinh ra chúng ta nhưng ông bà đã cùng bố mẹ nuôi nấng, chăm sóc chúng ta nên người. Và nhờ ông bà thì mới có bố mẹ, để rồi có chúng ta ngày hôm nay. Từ đó nhưng mà ta nhìn thấy một điều rằng càng phải hàm ân, mến yêu ông bà hơn nữa. Và cũng từ câu ca dao xưa đã giúp ta hiểu được đạo lí đó: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà / Bao nhiêu nuộc lát nhớ ông bà bấy nhiêu”.

Ông cha ta còn có câu: “ Anh em như thể tay chân / Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”, để từ đó nhưng mà ta biết được, hiểu rõ sự quí giá của tình anh em ruột thịt. Để từ đó ta biết được rằng anh em luôn sát cánh bên chúng ta, luôn bên ta những lúc khó khăn và cả những phút chốc hạnh phúc. Hiểu trị giá tình anh em để ta hiểu được ta phải làm j` để cho tình anh em ruột thịt thêm mật thiết, bền chặt.

Văn học cho ta biết trị giá tình cảm gia đình, và văn học còn cho ta biết ý nghĩa của tình bạn hữu, bằng hữu. Văn học ngày nay đã có bao nhiêu những tác phẩm nói lên tình bạn thực sự, đẹp tươi, tri kỉ. Dưới ngòi bút tinh tế của thi sĩ Nguyễn Khuyến trong văn bản “Bạn tới chơi nhà”, tình bạn đã hiện lên thật giản dị nhưng mà cũng thật cao thượng. Tình bạn là 1 thứ thế tất, tình bạn ko cần của nả vật chất. Bằng hữu luôn hiểu ta nhất, luôn bên ta, biết ta cần gì,…Qua bài thơ “Bạn tới chơi nhà” nhưng mà ta thêm trân trọng tình cảm bạn hữu dành cho nhau, một thứ tình cảm tồn tại mãi mãi…

Văn học giúp ta thấm thía được tình cảm gia đình, thêm trân trọng tình bạn thiêng liêng và giờ văn học tăng cường tình yêu nước trong tim mỗi con người. Những lời văn sinh động, chất chứa đầy tình cảm xúc tiến niềm tự hào của ta về quê hương tổ quốc: vẻ đẹp tiềm tàng, cảnh sắc quê hương, truyền thống văn hóa rực rỡ, một lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng,… Qua những lời văn mô tả tinh tế, chân thực trong văn bản “Sài Gòn tôi yêu” hay Mùa xuân của tôi”,… người nào nhưng mà chẳng tự hào, ngượng mộ vẻ đẹp tự nhiên tiềm tàng của quê hương Việt Nam ta. Còn qua hai tác phẩm “ Một thứ quà của lúa non: Cốm” và “ Ca Huế trên sông Hương”, một lần nữa ta lại thêm tự hào về nền văn hóa rực rỡ lâu đời của dân tộc ta. Tới lúc đọc những tác phẩm “Lòng yêu nước của nhân ta”, “Nam quốc sơn hà”,… ta lại phải khâm phục sức kiên cường, ko lùi bước tranh đấu của dân tộc ta, để lại một trang sử hào hùng.

“Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Đó là tác dụng tiếp theo của văn học đem lại. “Văn học là bức tranh muôn màu của cuộc sống tạo điều kiện cho ta hiểu thêm những sắc màu không giống nhau của cuộc đời nhưng mà ta chưa từng trải qua”. Chắc bạn hẳn bạn còn nhớ văn bản “Tụng giá hoàn kinh sư” do Trần Quang Khcửa ải viết sau thắng lợi Chương Dương, Hàm Tử và giải phóng kinh đô năm 1285. “Tụng giá hoàn kinh sư” như một khúc khải hoàn ca trước hết trong lịch sử chống ngoại xâm và trong lịch sử văn học Việt Nam. những dòng thơ chân thực, xúc tiến ý thức bảo vệ tổ quốc, chống giặc ngoại xâm trong mỗi người, gợi cho ta một hào khí tranh đấu oai hùng của ông cha.

Ngược lại với sự mạnh mẽ, khơi dậy ý thức tranh đấu trong mỗi người, những lời tâm tư của người phụ nữ thời phong kiến đã chịu nhiều khổ cực, xấu số lúc bấy giờ lại làm ta cảm động; có một sự thông cảm, san sẻ với thân phận thiệt thòi, khốn khổ của những người phụ nữ đó. Những bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, “ Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn (bản dịch của Đoàn Thị Điểm),… đã gợi lên trong ta biết bao xúc cảm, những sự đồng cảm với nhân vật trữ tình, để rồi phê phán, lên án cơ chế phong kiến xưa.

Trong những hoàn cảnh tuy ta có thể chưa bao giờ trải qua, những qua những lời văn giản dị nhưng mà chân thực thì ta cũng có thể hiểu được phần nào xúc cảm của những người rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đầu năm lớp 7 này, ta đã được biết tới văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”, một câu chuyện buồn nhưng mà mọi đứa trẻ đều ko thể chịu đựng được, có thể đứng dậy một cách dễ dàng sau cú vấp này. Một tuổi thơ buồn bực sẽ kéo dài mãi trong tâm trí mỗi đứa trẻ đã phải trải qua sự chia li của gia đỉnh lúc hôn nhân của bố mẹ bị tan vỡ, mỗi người một nơi, anh chị em phải xa cách, thiếu đi tình cảm của cả bố và mẹ. Và từ đó ta vừa cảm thấy buồn thay cho những đứa trẻ vô tội, còn thơ dại kia nhưng mà đã phải chịu đựng nhiều tương tự, nhưng mà vừa chê trách những vị phụ huynh vô trách nhiệm với con cái tương tự.

Đọc lại những trang sử phong kiến xưa ,ta một lần nữa lại phải rơi nước mắt, cảm thương cho số phận những người nô lệ ngày đó. Những gì họ phải trải qua chỉ là khổ cực, bị sai khiến, bóc lột,… ko thừa hưởng những thành mình làm ra, có được một phút chốc hạnh phúc,… Từ đó ta cũng phải cho đi một sự thông cảm, san sẻ với họ, và lại lên án, chê trách cơ chế phong kiến thối nát, tồi tàn.

Qua những dẫn chứng trên, ta thấy văn học đã tạo ra những phép màu cho cuộc sống, tạo ra tình cảm giữa con người với con người. Văn học đã bồi dương tâm hồn ta, mở rộng cánh cửa nhân ái của lòng ta, giúp ta hiểu thêm tình đời tình người. Văn học khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi người.

Văn học thật quan trọng đối với cuộc sống. Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc đời thật của con người, giúp toàn cầu ko còn vô tình, khô cằn vì thiếu đi tình thương giữa con người với nhau. Từ đó ta càng phải trân trọng từng dòng thơ, lời văn; yêu quý chúng; đọc nhiều hơn để tâm hồn ta thêm bay bổng, thêm nhiều những tình cảm từ văn học tặng thưởng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 8

Đi tìm ý nghĩa của văn học, Hoài Thanh đã giảng giải: Nguồn gốc cốt yếu của văn học là ở lòng thương người và rộng ra là thương cả muôn loài, muôn vật. Chính vì thế nhưng mà ông khẳng định: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”.

Trong những công dụng của văn học, người ta chú ý nhất tới công dụng truyền cảm. Nghĩa là văn học có khả năng gây dựng những xúc cảm cho ta. Chúng ta hãy nhớ lại câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, một câu chuyện cổ tích tới từ nước Nga rất xa xôi và tất nhiên có khá nhiều tình tiết xa lạ đối với chúng ta về văn hóa và phong tục. Thế nhưng chúng ta vẫn xúc động trước lối sống đầy ân nghĩa của chú cá vàng và vẫn căm ghét trước sự tham lam của mụ vợ. Chúng ta thường nghe nói: lòng tham của con người là vô đáy.

Nhưng có nhẽ đối với nhiều người, phải đọc tới tác phẩm này, chúng ta mới tuần tự tưởng tượng về sự vô đáy của lòng tham. Chúng ta lại nhớ tới “Bài học đường đời trước hết” nhớ tới chú Dế Mèn vốn hay cà khịa, hung hăng và hống hách. Trò tinh nghịch tinh khôn của Mèn đã khiến chị Chốc trút cờn giận tày trời lên người Dế Choắt. Nỗi đau và sự hối lỗi của Dế Mèn vì thế nhưng mà cũng là một bài học lớn đối với mỗi chúng ta. Nó răn dạy chúng ta, nhắc nhở chúng ta hãy trận trọng trong mỗi lời ăn tiếng nói và trong mỗi hành động của mình.

Những bài học, những xúc cảm nhưng mà chúng ta vừa mới nêu ra, có thể với một số người, nó tính từ lúc cuộc sống thế nhưng với rất nhiều người nó được “truyền sang” từ những tác phẩm văn học. Vì thế nhưng mà dân gian ta mới có câu sách là người bạn lớn. Nó dạy ta những bài học nhân sinh và nghĩa lý ở đời. Văn học truyền cho ta thú vui, nỗi buồn, truyền cho ta những xúc cảm và rung động. Không chỉ thế, văn học còn tô thêm những tình cảm đã có trong tâm hồn của mỗi chúng ta.

Thử hỏi trong chúng ta có người nào lại ko còn nhớ chút gì về ngày trước hết đi học. Với nhiều người có lúc những ấn tượng đó thậm chí vẫn còn thâm thúy lắm. Đó thế nhưng mà vì sao lúc đọc bài văn “Cổng trường mở ra” của tác giả Lý Lan chúng ta vẫn thấy xúc động, vẫn hay, vẫn thích đọc đi đọc lại nhiều lần? Câu trả lời có thể có nhiều cách để nhưng mà giảng giải. Thế nhưng, sự lý giải dễ dàng và hợp tình lý nhất là bởi vì bài văn đã khơi đúng những xúc cảm của chúng ta. Có đọc bài văn, chúng ta mới thấy cái xúc cảm kia là sâu xa lý thú. Và cũng nhờ có đọc bài văn nhưng mà chúng ta lại càng khắc sâu hơn một ấn tượng đẹp tươi về những năm tháng tuổi thơ.

Văn học là tâm hồn và cũng là cuộc sống. Hai thứ đó quện hòa vấn vít vào nhau. Cuộc sống là chất liệu của văn học còn văn học thì làm đẹp lòng người. Nhưng để lòng người càng thêm yêu thêm đẹp thì văn học trước hết cũng phải đẹp, phải hay. Nghĩa là nó phải mến thương thực thụ và phải là thành phầm của những tâm hồn biết mến thương.’

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.


Thông tin thêm

Top 8 Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” (lớp 7) hay nhất

[rule_3_plain]

Văn học là tiếng nói xúc cảm, có khả năng thay tiếng lòng của con người về chính cuộc sống. Chúng ta ko thể nhìn thấy văn học, chỉ có thể lắng tai và cảm nhận của ngôn từ, tác động đến mỗi cá nhân gây cho ta những tình cảm ta ko có, giúp ta tỉnh ngộ, thay đổi hành vi hoặc giác ngộ sự thật,… Vậy bạn hiểu về nhận định của Hoài Thanh là: “văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” như thế nào, lí lẽ để chứng minh ý nghĩa trên của văn học là gì? Mời các bạn tham khảo một số bài văn chứng minh hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp trong bài viết dưới đây.

1

84

1

84

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 1

Nhà phê bình văn học Hoài Thanh lúc bàn về vai trò của văn học với cuộc sống con người đã đưa ra nhận định sau: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Đây là một phát hiện ko mới nhưng thâm thúy, ẩn chứa trong đó những thông điệp thú vị về tâm tư tình cảm – toàn cầu muôn màu sắc và đầy nhân văn của con người nhưng mà văn học góp phần đem lại.Trong nhận định của Hoài Thanh, khái niệm văn học dùng để chỉ một ngành nghệ thuật sử dụng chất liệu ngôn từ để xây dựng hình tượng, phản ánh và biểu lộ đời sống. Văn học ko giống văn học vì văn học là ngành khoa học nghiên cứu về văn học. Nhân vật của văn học là các hiện tượng văn học nghệ thuật. Văn học được coi như một ngành khoa học trong lúc văn học là nghệ thuật ngôn từ.Văn học có khả năng gây dựng những xúc cảm trong ta. Những xúc cảm đó với người nào đó có sẵn, nhưng với một số người thì phải qua văn học. Văn học là cuộc sống được nhìn qua lăng kính nghệ thuật. Cuộc sống muôn hình, muôn vẻ với bao nhiêu sắc màu. Chúng ta, những người tầm thường khó lòng cảm thu được mọi diễn tiến của lòng người cũng như cuộc sống nếu như ta ko được tiếp cận với những tác phẩm văn học bởi “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”, làm giàu tâm hồn ta bằng những tình cảm cao đẹp, thích hợp truyền thống đạo lý dân tộc, những nét xử sự tinh tế nhân văn, những bài học thâm thúy về cuộc đời… Như vậy, những thông điệp nhưng mà nhà văn, thi sĩ truyền tải trong tác phẩm đều tới với chúng ta. Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của Colleen McCullough – một tiểu thuyết tới từ Úc, tổ quốc xa xôi với rất nhiều sự khác thường về văn hóa, nếp nghĩ, phong tục so với chúng ta. Tuy thế, chúng ta vẫn xúc động trước cuộc tình đẹp đầy thảm kịch của cô gái có tên Meggie với cha đạo Palph. Với nhiều người có nhẽ tới tác phẩm này mới nhìn thấy một chân lí: Con người khát khao được sống với tình yêu của mình dù họ phải trả giá bằng cả cuộc đời khổ đau. Chân lí đó khó có một lí thuyết hay một khóa học nào đưa lại thuyết phục như qua một tác phẩm văn học bất hủ.Không phải tác phẩm văn học nào cũng đem lại những trị giá tốt đẹp cho con người. Rất nhiều tác giả văn học đi chệch khỏi truyền thống đạo lí nhân văn, khiến tác phẩm của họ đem lại thú vui tiêu khiển ko lành mạnh. Trước tiên văn học cần có lời hay ý đẹp và sau đó nó phải là thành phầm của những trái tim biết mến thương. Lúc đó, người tiếp thu văn học sẽ có những tình cảm đẹp nhưng mà văn học đưa lại.Qua thực tiễn cuộc sống và việc tiếp thu văn học cho thấy nhận định của Hoài Thanh là đúng mực. Văn học sẽ giúp con người ta sống tốt, tạo nên cho ta những tình cảm đẹp tươi khiến chúng ta yêu hơn chính mình và con người xung quanh.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

26

2

26

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 2

Nhà văn Nga nổi tiếng Xantưkốp Sêđrin đã từng khẳng định: “Văn học nằm ngoài những định luật của băng hoại. Chỉ mình nó ko thừa nhận cái chết!” Bao năm tháng có qua đi, những trận đấu được dựng lên và san bằng, lịch sử đã sang trang mới nhưng văn học vẫn chưa bao giờ thôi hết sức thu hút. Phcửa ải chăng là công dụng kì diệu của nói, nhưng mà như Hoài Thanh nói trong “Ý nghĩa văn học”: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.Khi những con chữ được viết ra trên trang giấy bởi những xúc cảm của thi sĩ với cuộc đời, để hướng tới sự đồng cảm và gửi gắm những thông điệp nào đó, ta có văn học. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”- văn học khơi lên trong lòng chúng ta những tình cảm, những trạng thái nhưng mà ta chưa từng biết tới, với những tình cảm sẵn có, văn học giúp chúng ta “luyện” để sống thật với những xúc cảm, và cũng để sống đẹp hơn. Đó là những nỗi yêu, ghét, giận hờn thường nhật, là thái độ trân trọng và yêu quý cái đẹp cũng như biết đấu tranh để loại trừ cái xấu xa, gian ác. Đó chính là thiên chức, là sức mạnh kì diệu của văn học.Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, hay chưa có dịp được trải nghiệm. Mỗi chúng ta, là con của tổ quốc Việt Nam đều mang trong mình lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương tổ quốc. Nhưng trong thời hòa bình, no đủ, tình cảm đó dường như đã bị ngủ quên. Khi đó, những áng văn “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta” của Hồ Chí Minh chính là minh chứng rõ nhất. Bác đã khẳng định: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”, tính cảm đó luôn sôi nổi, mãnh liệt và thật tình. Từ thuở Bà Trưng, Bà Triệu; từ người già tới người trẻ, từ chiến sĩ tới nhân dân, từ nam nữ người lao động cho tới chính phủ, … Tình yêu nước được trình bày rất nhiều chủng loại và phong phú. Khi đó, ta chợt thấy hình như, một làn sóng mới, hình như tình yêu nước cũng đang dâng trào trong ta. Từ đó, có ý thức trách nhiệm với tổ quốc.Tới với văn học, ta còn được sống trong những trang thơ đẫm lệ, được chứng kiến cảnh chia li thảm sầu và tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ sau phút chốc tiễn chồng ra trận:“Cùng trông lại nhưng mà cùng chẳng thấyThđó xanh xanh những mấy nghìn dâuNgàn dâu xanh ngắt một màuLòng chàng ý thiếp người nào sầu hơn người nào?”Cả ko gian nhuốm màu xanh buồn thảm, từ xanh xanh nhẹ nhõm đẩy lên xanh ngắt đỉnh điểm như nỗi sầu buồn của người chinh phụ cứ ngày thêm chồng chất ko thể hóa giải. Câu hỏi cuối đầy day dứt: Lòng chàng, ý thiếp, người nào sầu hơn? Thiếp đâu thể biết lòng chàng, ngay cả sự sống của chàng cũng ko biết. Nhưng rõ ràng nỗi sầu của thiếp đã đong đầy cả đất trời, ngấm vào cảnh vật. Những câu thơ ngắn gọn, dẫu ko ở trong xã hội phong kiến bấy giờ, ta cũng có thể thấu hiểu nỗi lòng của con người thuở trước.Không chỉ vậy, văn học còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có. Nỗi yêu ghét, buồn vui ngày thương người nào chẳng có, nhưng tới với văn học, ta được sống trọn vẹn với từng cung bậc xúc cảm. Khi tình yêu quê hương hòa cùng với tình yêu lứa đôi, ta có những câu thơ như những câu hát phất lên đầy sức sống:“Đứng bên ni đồng ngó bên tê đồng,mênh mông bát ngátĐứng bền tê đồng ngó bên ni đồngbát ngát mênh môngThân em như chẽn lúa đòng đòngPhất phơ dưới ngọn nắng hồng sớm mai.”Khung cảnh tổ quốc quê hương mới mênh mang, rộng lớn làm sao! Câu hò của ta cứ ngang dọc, thênh thang trong biển rộng sông dài. Hình ảnh cô gái hiện lên như “chèn lúa đòng đòng” đầy sức sống và xinh tươi dưới ngọn “nắng hồng sớm mai” trong mùa gặt hái. Câu thơ căng tràn sức sống, niềm tin yêu đối với quê hương cũng như con người. Nhưng có lúc, ca dao cho ta sống với những số phận bi thương, những tiếng kêu đau thương của con người:“Thương thay thân phận con tằm,Kiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơ.Thương thay lũ kiến lí tí,Kiếm ăn được mấy phải đi tìm mồi.Thương thay hạc lánh đường mây,Chim bay mỏi cánh biết ngày nào thôi.Thương thay con cuốc giữa trời,Dầu kêu ra máu có người nào nghe.”Số phận người nông dân trong xã hội cũ chỉ là con sâu, cái kiến, kêu trời trời ko thấy, kêu đất nhưng mà đất chẳng nghe. Cuộc đời của họ chỉ như những con vật: tằm, kiến, hạc, cuốc để cho bè lũ phong kiến áp bức, bóc lột. “Thương thay” hay là thương cho chính mình, cho số kiếp của mình để rồi cất thành tiếng kêu bi phẫn:“Ai làm cho bể kia đầyCho ao kia cạn, cho gầy cò con?”Như vậy, tới với văn học, chúng ta đã được sống trong toàn cầu của tình cảm, xúc cảm một cách trọn vẹn: được cảm nhận những nỗi đau của con người cách ta hàng trăm năm, yêu và giận hết mình với con người. Như thế, ta biết sống đẹp hơn, biết trân quý cuộc sống của mình và hướng mình tới cái đẹp, cái thiện. Đó chính là trị giá của văn học, cũng là phương pháp để nó nằm ngoài quy luật băng hoại của cuộc sống.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

23

3

23

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 3

Hoài Thanh là nhà phê bình văn học nổi tiếng của Việt Nam. Ông có tác phẩm nổi tiếng thi nhân Việt Nam đã chắp cánh cho thơ ca ngày càng tăng trưởng. Trong đó có bài ” Ý nghĩa văn học” đã khẳng định ý nghĩa và công dụng của văn học qua nhận định. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.Ý kiến của Hoài Thanh đã khẳng định vai trò to lớn của văn học trong cuộc sống con người. Văn học bồi đắp tư tưởng tình cảm tâm hồn cho ta khiến đời sống ý thức của ta mỗi ngày một phong phú để ta sống thật tình nhân ái vị tha hơn cuộc sống mỗi người một thêm tốt đẹp.Xứ mệnh cao cả trước hết của văn học là gây cho ta những tình cảm ta chưa có. Đó là những tình cảm trước lúc đọc văn học dựa phát sinh trong lòng ta. Tới với văn học ta tiếp thu thêm những tư tưởng tình cảm tốt đẹp. Từ lúc ta mới sinh ra, còn nhỏ ta chưa biết Bác Hồ, chưa một lần gặp bác. Nhưng lúc biết đọc tác phẩm văn học ta thấy bác muôn vàn mến yêu. Người đã hi sinh cả đời cho dân cho nước. Minh Huệ đã viết về một đêm trong vô vàn đêm ko ngủ của người:” Đêm nay Bác ngồi đóĐêm nay Bác ko ngủVì một lẽ thường tìnhBác là Hồ Chí Minh”.Khổ thơ cuối đã nâng ý nghĩa bài thơ lên tầm nói chung lớn đúc rút một chân lí giản đơn đời thường: Bác ko ngủ vì lo cho dân cho nước như một lẽ thường tình. Bởi người ” Nâng niu tất cả chỉ quên mình” (Tố Hữu). Không chỉ vậy văn học còn gợi trong ta lòng vị tha trắc ẩn thương cho những kiếp người cực khổ đọc ca dao than thân ngược dòng thời kì ta trở về với xã hội phong kiến nhiều bất công áp bức. Kiếp người nông dân thật nhỏ nhoi. Họ chỉ là phận con ong cái kiến bị bòn rút, bị can khuất khổ đau”.” Thương thay thân phận con tằmKiếm ăn được mấy phải nằm nhả tơThương thay lũ kiến lí tíKiếm ăn được mấy phải đi tìm mồiThương thay học lánh đường mâyChim bay mỏi cánh biết ngày nào thôiThương thay con cuốc giữa trờiDầu kêu ra máu biết ngày nào nghe.Hay đọc chuyện ” Cuộc chia tay của những con búp bê” mấy người nào cầm nổi nước mắt trước cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy họ thương yêu nhau nhưng mà phải chia cắt bởi gia đình tan vỡ. Văn Chương đã giúp ta nhận thức được trách nhiệm phải xây dựng gia đình hạnh phúc, tốt đẹp. Và Văn Chương gợi trong ta khát khao khám phá những miền đất lạ ta thấy cảnh đẹp ở những phương trời xa thật thu hút:“Đường vô xứ Huế quanh quanhNon xanh nước biếc nhu tranh họa đồ.Ai vô xứ Huế thì vô…”Cảnh đẹp như một bức tranh hữu tình nên thơ mới gọi xa hơn nữa ta còn tới thác Núi Lư của Trung Quốc qua thơ Lí Bạch, mảnh đất vùng An-dát của A. Đô-đê trong buổi học cuối cùng trên đất Pháp,… Kế bên việc gây cho ta những tình cảm ta chưa có thì Văn Chương còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có.Đó là những tình cảm mang tính nhân văn luôn tiềm thức trong ta. Văn Chương đã khơi dậy làm cho tình cảm đó càng thêm giàu có hơn, Ai cũng yêu kính ông bà, cha mẹ anh chị em. Đọc Văn Chương ta càng xúc động ” Mẹ có thể đánh đổi một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đớn đau” (A-ni-xi). Công cha nghĩa mẹ sánh ngang tầm vóc vũ trụ đạo làm con phải hiểu nghĩa mới tròn phận sự:”Công cha như núi Thái Sơn…Núi cao biển rộng mênh môngCù lao chín chữ ghi lòng con ơi”.Từ lúc ta sinh ra người nào cũng gắn bó thân thiết với mảnh đất quê hương. Mỗi ngõ xóm hàng cây ven đường đều trở thành thân thuộc, Văn Chương đã bồi đắp tình cảm yêu quê hương ngày càng tha thiết:”Quê hương là chùm khế ngọt Cho con trèo hái mỗi ngày”. ( Đỗ Trung Quân).Tình bạn cũng vậy. Mỗi người từ tấm nhỏ đều có bạn để san sẻ vui buồn. Thế nhưng mà lúc đọc bài ” Bạn tới chơi nhà” (Nguyễn Khuyến) ta càng nhận thấy tình bạn thật tình quí giá biết bao:” Đầu trà tiếp khách trầu ko cóBác tới chơi đây ta với ta”.Kể sao cho hết công dụng của Văn Chương bằng cách tự nhiên nhất. Văn Chương đã bồi đắp nhiều tình cảm đẹp trong ta.Tóm lại ý kiến của Hoài Thanh thật xác thực ” Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Song ko phải tác phẩm văn học nào cũng tốt, có loại sách độc hại ta phải biết lựa chọn tác phẩm hay để đọc bồi dưỡng tình cảm cho ta.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

17

4

17

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 4

M. Go- rơ- ki đã từng nói: “Văn học là nhân học”. Tới với văn học, ta được giáo dục để gần hơn với cái nhân trong chính con người mình. Ở đó ta biết tới những tình cảm tốt đẹp, những xúc cảm đưa con người tới hành động tốt đẹp và nhân văn. Bởi như Hoài Thanh đã nói: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện những tình cảm ta sẵn có.”Văn học là một loại hình nghệ thuật được biểu lộ bằng ngôn từ. Khi Hoài Thanh nói: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có luyện những tình cảm ta sẵn có” tức là văn học sẽ khơi dậy ở ta những tình cảm nhưng mà trước nay ta ko hề có, đó là thứ tình cảm ta thu được từ sự trải nghiệm xúc cảm của nhân vật, bởi ta chưa từng trải qua cũng chưa từng biết tới và đối với những tình cảm nhân văn nhưng mà ta đã có sẵn, văn học lại càng làm đầy đặn nó thêm, tôi rèn nó trở thành thâm thúy, vững chắc và đẹp hơn bao giờ hết. Câu nói này của Hoài Thanh là một câu khẳng định trị giá của văn học là khơi gợi và nuôi dưỡng những xúc cảm tốt đẹp ở con người.Tới với căn chương nói chung và văn thơ nói riêng, chúng ta sẽ bắt gặp những cuộc đời, những con người tuy được tạo nên là thành phầm của trí tưởng tượng nhưng luôn được lấy cảm hứng từ chính những chất liệu bình dị, thân thiện, chân thực nhất của cuộc sống hiện thực. Nhà văn xây dựng tất cả những điều đó đều gửi vào nó những dụng ý nghệ thuật riêng của mình, tất cả đều hướng tới những vấn đề nhân sinh cao cả. Ở đó, con người ta sẽ trải nghiệm những xúc cảm nhưng mà bản thân ta chưa bao giờ có và văn học chính là nơi khơi nguồn, gây nên xúc cảm mới lạ rất đỗi con người đó. Có nhẽ trong chúng ta, chẳng mấy người nào đã từng trải qua cảm giác lúc gia đình chia cắt, phải xa những người nhưng mà ta mến thương, xa cuộc sống hiện nay, nhưng đọc truyện ngắn: “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài, tất cả chúng ta, ko trừ một người nào đều nhận diện rõ nỗi đau chia phôi giữa hai anh em Thành và Thủy. Chúng ta ko chỉ có những giọt nước mắt lăn theo nỗi buồn thương trong buổi chia tay của hai anh em nhưng mà còn thấm thía thâm thúy hậu quả của sự chia li gia đình để lại vết cắt tuổi thơ ko thể hàn gắn được trong cuộc đời những đứa trẻ. Đó cũng là cách nhưng mà chúng ta được khơi gợi lòng cảm thương thâm thúy đối với Dế Choắt, thương cho chú bởi cái tội ngông cuồng của Dế Mèn nhưng mà phải chịu cái kết đớn đau. Có nhẽ đó là lần trước hết trong đời. Không chỉ cho ta những tình cảm mới mẻ nhưng mà con làm cho những tình cảm sẵn có trong ta nổi thâm thúy hơn bao giờ hết. Mỗi chúng ta đều mang trong mình lòng yêu nước thương nòi, trong thời chiến tình yêu đó nổi sôi hừng hực phát ra như ngọn lửa thôi thúc bước chân xung trận nhưng ở thời bình, dòng tính nóng đó luôn chảy trong mạch máu mỗi chúng ta để mỗi lúc nghe những câu ca dao ngợi ca về vẻ đẹp quê hương tổ quốc lòng chúng ta lại ngập tràn niềm tự hào:Việt Nam tổ quốc ta ơi Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả dập dờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiềuCho dù trong mỗi trái tim chúng ta luôn có một tình cảm nồng nàn với tổ quốc, quê hương nhưng những câu ca dao đi vào lòng người tương tự làm cho tình yêu nước túc trực trong mỗi người như ngày một đạm đà, rõ nét hơn bao giờ hết.Rồi mỗi lúc ta nghe những câu thơ ngọt ngào về tình mẹ cha thì tình mến thương, lòng hàm ân cha mẹ luôn có trong mỗi chúng ta đột ngột trào dâng dữ dội:Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước tròng nguồn chảy ra.Hay:Mẹ cha gánh vác hy sinh Mẹ cha quên cả thân mình vì con.Tình cảm mến thương dành cho cha mẹ thì chúng ta người nào cũng luôn có trong tim, ko người nào ko vô vàn hàm ân công lao dưỡng dục của cha mẹ nhưng văn học đã mài sác hơn ý niệm đẹp tươi đó để mỗi lúc ta nghe những câu tương tự, lòng ta lại dưng dưng xúc động, ta lại càng thấm thía hơn công lao cũng như sự hi sinh vô bờ của cha mẹ dành cho ta.Tình cảm chính là những then chốt để tạo nên những suy nghĩ và hành động đúng mực. Tình cảm càng nhân văn sẽ tạo ra những con người nhân văn. Văn học chính là cái nôi nuôi lớn những hạt mần xúc cảm tốt đẹp ở con người và là thứ khí giới đắc lực của nhà văn để tạo nên những trị giá nhân văn cao ca, để người gần người hơn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

31

5

31

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 5

Văn học là tiếng nói thăm sâu nhất của tâm hồn con người, ra đi từ tấm lòng mãnh liệt của người nghệ sĩ kết tinh trên trang giấy những dòng chữ cuộn trào xúc cảm. Chính những tình cảm, tư tưởng đó của nhà văn sẽ làm bạn với con người cho tới ngày tận thế. Nói bằng tình cảm, văn học tác động tới cn người qua tuyến đường của trái tim, và vì thế văn học gây cho ta những tình cảm ta chưa có, luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”.Văn học là một hình thái ý thức xã hội thẩm mĩ kết tinh tài năng thông minh của người nghệ sĩ. Mỗi tác phẩm như một lớp phù sa để lại trong ta những kí ức đẹp, những cảm nhận riêng về tự nhiên, con người. văn học là thứ khí giới thanh cao nhưng mà đắc lực nhưng mà chúng ta có để tố cáo và thay đổi toàn cầu giả dối và gian ác làm cho lòng người trong sạch phong phú hơn. Chính vì thế, tới với văn học ta như được ngao du trên cánh đồng thảo nguyên trong sạch để được di dưỡng tâm hồn thêm trong sạch. Và bằng câu chữ có thần của nó, văn học cứ tự nhiên ngân rung lên trong lòng ta những nhịp độ riêng của xúc cảm, tâm hồn một cách hồn nhiên và cao thượng nhất. qua tuyến đường tình cảm, văn học gây cho ta những tình cảm ta chưa có đó là tình cảm mới mẻ với tự nhiên, tình cảm mới mẻ, sinh động về một toàn cầu trong tưởng tượng, nhưng văn học còn luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có đó là tình cảm gia đình, tình yêu quê hương, tổ quốc, tình bạn hữu, thầy cô trở thành càng thâm thúy và thiêng liêng hơn. Nhận định của Hoài Thanh khẳng định sức mạnh và sứ mệnh của văn học về mặt tác động tình cảm tới con người, đó cũng chính là đặc trưng cơ bản nhất của văn học.Những câu thơ, ca dao, những câu hò điệu hát về vẻ đẹp của quê hương:“Việt Nam tổ quốc ta ơi Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn Cánh cò bay lả dập dờn Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều”.Chẳng phải là qua nhưng câu thơ đó nhưng mà ta thấy quê hương ta thật đẹp, cũng thật giản dị, nhưng mà chân tình đó ư. Nó làm ta thêm yêu xứ sở, yêu nơi chôn rau cắt rốn của mình và yêu cả những tên đất tên làng dù vô danh trên khắp mọi miền tổ quốc này. Từ nghìn đời nay vẻ đẹp của những câu dân ca thấm trong lòng người xưa muốn răn dạy con cháu về những đạo lí truyền thống của dân tộc, về những triết lí nhân sinh cần khắc cốt ghi tâm có bao giờ cũ đâu, vẫn cứ còn nguyên vẹn, vẫn cứ làm ta thêm bổi hổi và nhức nhối, để ta càng yêu những trị giá đẹp tươi đó, yêu những con người lớn lao đã sinh ra và nuôi nấng ta nên người:“Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra Một lòng thờ mẹ kính cha Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.”Hay như:“Ngó lên nạt luộc mái nhà Bao nhiêu lạt nhớ ông bà bấy nhiêu.”Chính văn học đã khơi thông và làm cho mạch nguồn truyền thống tình cảm của con người, của dân tộc, của tư nhân cứ chảy mãi ko ngừng, nhưng mà ngày càng bồi đắp trở thành mãnh liệt, tha thiết hơn bao giờ hết.Nhưng đâu chỉ có vậy, từ những câu chuyện tấm Cám, truyện Thạch Sanh, truyện Cây Khế dân gian còn gửi gắm tới cho con cháu đời sau thông điệp về sự khát vọng, ước mơ một lẽ sống tươi đẹp công bình ở đời, đó là yêu cái thiện, cái thiện thắng lợi cái ác, bỏ đi cái tầm thường, ích kỉ, suy tính tư nhân. Từ những bài học giản dị nhưng mà thật tình đó, ta lớn lên, ta trưởng thành, ta thêm hiểu mình, hiểu đời hơn. Đó chẳng phải nhờ văn học đấy ư.Văn học là tiếng gọi tha thiết, mãnh liệt nhất của tình cảm. là tiếng rú gọi con người ko sa xuống thành con vật, ko trở thành ông thánh vô ích vô duyên, ngày càng biết yêu nhiều hơn, cô cạn hận thù.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

14

6

14

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 6

Là một nhà phê bình văn học xuất sắc, chắc hẳn hơn người nào hết, Hoài Thanh phải nhận thức thâm thúy về ý nghĩa và sức mạnh của văn học. Chính vì vậy, trong tác phẩm Ý nghĩa văn học của mình, ông đã khẳng định vững chắc: Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm sẵn có.
Phcửa ải nuôi con mới biết lòng cha mẹ là một câu nói vô cùng ý nghĩa và mang đầy tính triết lí nhân sinh. Chỉ lúc nào chúng ta là bậc làm cha, làm mẹ, lúc đó, ta mới cảm thu được đầy đủ và thâm thúy nhất tình mến thương của cha mẹ. Thế nhưng, văn học đã giúp ta biết quý trọng và thấu hiểu phần nào tấm lòng rộng lớn của người mẹ ngay cả lúc còn là một đứa trẻ. Với cổng trường mở ra của Lí Lan, chúng ta đã biết rằng mẹ làm gì trước đêm khai trường trước hết của cuộc đời con. Lúc con say sưa trong giấc ngủ lại chính là lúc mẹ ko ngủ được nhưng mà lên giường và trăn trọc. Mẹ đã có bao đêm ko ngủ được như thế với những cái trước hết của con? Những bước đi lẫm chẫm trước hết của con làm mẹ vui tươi ko ngủ được. Mẹ sung sướng tới ko ngủ được ngày con cất tiếng nói trước hết gọi Mẹ!… Và đêm nay mẹ ko ngủ được vì Ngày mai là ngày khai trường lớp Một của con. Hôm nay mẹ thức ko phải vì lo lắng cho con, bởi mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. Trong lòng mẹ có sự xáo trộn lạ kỳ. Phcửa ải chăng chính vì cảm giác con mình đã lớn, sẵn sàng bước vào vùng trời rộng lớn của tri thức, sẵn sàng đón nhận tương lai, làm chủ toàn cầu khiến mẹ vừa vui sướng, vừa hào hứng bồn chồn? Và lúc này đây, mẹ trở về với đứa trẻ buổi đầu đi học, nhớ tới bà ngoại giống như mẹ hiện giờ. Cũng có lúc mẹ thức vì lo lắng, lo lắng tột bậc. Mẹ đã phải thức suốt đêm cúi mình trên chiếc nôi canh chừng hơi thở hổn hển của con, quần quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở lúc nghĩ rằng có thể mất con!… (Mẹ tôi, Ét-môn-đô đơ A-mi-xi). Mẹ đã thức để cho con có những giấc ngủ yên bình. Biết được những tình cảm và việc làm cao cả đó, chúng ta càng yêu và hàm ân công lao to lớn trời bể của mẹ, càng quý trọng từng giờ từng phút được sống bên mẹ mến thương.Tổ quốc yên bình đang trên đà tăng trưởng, chẳng còn họa ngoại xâm, chẳng còn những ngày chiến tranh thảm khốc. Nhưng qua bài thơ Tiếng gà trưa, Xuân Quỳnh đã giúp người đọc cảm nhân được những tình cảm, xúc cảm của người chiến sĩ trên đường hành quân. Ai nhưng mà chẳng có tuổi thơ và kỉ niệm tuổi thư lại ùa về tràn trề cả lòng ta. Đó là hình ảnh người bà yêu quý xuất hiện như một bà tiên hết lòng vì con vì cháu. Bà đã chăm lo từng con gà, nâng niu từng quả trứng để cho cháu có quần áo mới: Cứ hàng năm hàng năm – Khi gió mùa đông tới – Bà lo đàn gà toi – Mong trời đừng sương muối – Để cuối năm bán gà – Cháu được quần áo mới. Người chiến sĩ trên đường hành quân mang theo hành trang là lòng căm thù giặc, tình yêu quê hương tổ quốc, ý thức quyết đấu quyết thắng (tổ quốc đang trong những tháng ngày sôi động và thảm khốc của cuộc kháng chiến) và tình cảm với bà. Bài thơ mộc mạc giản dị nhưng mà thấm đẫm tình bà cháu, tình yêu quê hương tổ quốc của một người con đang tranh đấu bảo vệ tổ quốc, bảo vệ xóm làng và những kỉ niệm trong sáng hồn nhiên của tuổi thơ.Chắc hẳn, chúng ta đã từng nghe nói tới một thời chữ Quốc ngữ ko được giảng dạy trong các trường học Việt Nam, thay vào đó là tiếng Pháp bởi mục tiêu đô hộ của quân thù. Chúng muốn tập huấn ra những con người chỉ biết vâng lệnh và phục tùng người Pháp. Nhung lúc đọc Buổi học cuối cùng của An-phông-xô Đô-dê la mới hiểu được phần nào cảm giác nuối tiếc, xót xa lúc ko còn được dạy và được học tiếng mẹ đẻ của thầy Ha-men và cậu học trò Phrăng. Phcửa ải thực sự ở vào hoàn cảnh trớ trêu đau lòng đó, ta mới thấy thiêng liêng và đáng trân trọng biết bao lúc hàng ngày được sử dụng thứ tiếng nói của dân tộc. Tiếng mẹ đẻ được nâng lên như một thứ vũ lúc giải phóng dân tộc: phải giữ lấy nó trong chúng ta và đừng bao giờ lãng quên nó, bởi vì lúc một dân tộc rơi vào vòng nô lệ, chừng nào họ vẫn giữ vững tiếng nói của mình thì chẳng khác gì nắm được chìa khóa chốn ngục tù… Câu truyện giống như một bức thông điệp nhiều ý nghĩa: chúng ta phải biết giữ gìn và yêu quý tiếng mẹ đẻ, đó là một phương diện quan trọng của lòng yêu nước. Yêu nước, tự hào dân tộc cũng chính là phát huy sự giàu đẹp và giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.Khả năng của văn học thật kì diệu, nó có thể tác động tới nơi sâu kín trong tâm hồn con người – tình cảm. Và một lúc đã thấm vào tâm hồn, tình cảm con người thì hiệu quà nó mang lại rất to lớn và lâu bền. Những tác phẩm văn học thực thụ thật sự là những người thầy gây và luyện cho ta thứ tình cảm cao quý.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7

15

7

15

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 7

Cuộc sống này thật nhiều chủng loại muôn màu, muôn vẻ với bao bất thần và cũng có lúc thật bay bổng như một câu chuyện cổ thần tiên. Và văn học đã góp một phần ko nhỏ vào cái toàn cầu phong phú, nhiều màu sắc này. Vì vậy nhưng mà “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”.Đối với mỗi người văn học có những ý nghĩa, cảm nhận không giống nhau. Nhưng người nào cũng hiểu rằng văn học là một thứ trừu tượng, ta ko thể nhìn thấy hay chạm vào nó nhưng mà chỉ có thể lắng tai và cảm nhận thôi. Văn học là nơi kết tụ cái tinh hoa của cuộc sống. Văn học còn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng với đời sống con người. “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có” chính là công dụng của văn học, Nghĩa là văn học mở ra cho ta những “chân trời mới”, bồi đắp tình cảm tốt đẹp cho ta, làm giàu thêm cho toàn cầu tâm hồn ta. Và văn học khai phá những tình cảm xưa nay ẩn sâu trong trái tim ta và bồi dưỡng những thứ tình cảm đó thêm lớn hơn nữa.Vì sao trong tác phẩm “Ý nghĩa văn học”, nhà văn Hoài Thanh lại nói “Văn học luyện những tình cảm ta sẵn có”. Vì văn học dạy, giúp ta hiểu thêm được ý nghĩa, trị giá của tình cảm gia đình là to lớn, là quan trọng thế nào. Giúp cho mỗi lứa học trò chúng ta thấm thía hơn công lao dưỡng dục của cha mẹ; sự vất vả, những giọt mồ hôi phải rơi xuống của cha mẹ để nuôi chúng ta lớn lên từng ngày. Qua câu ca dao ông cha ta nói ngày xưa: “ Công cha như núi Thái Sơn / Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, ta đã thấy được tình cảm của cha mẹ dành cho chúng ta là vô bờ bến, cha mẹ xoành xoạch mến thương ta, chở che ta mãi mãi.Và qua những dòng văn thơ, văn học cũng cho chúng ta biết ông bà, những người tuy ko sinh ra chúng ta nhưng ông bà đã cùng bố mẹ nuôi nấng, chăm sóc chúng ta nên người. Và nhờ ông bà thì mới có bố mẹ, để rồi có chúng ta ngày hôm nay. Từ đó nhưng mà ta nhìn thấy một điều rằng càng phải hàm ân, mến yêu ông bà hơn nữa. Và cũng từ câu ca dao xưa đã giúp ta hiểu được đạo lí đó: “Ngó lên nuộc lạt mái nhà / Bao nhiêu nuộc lát nhớ ông bà bấy nhiêu”.Ông cha ta còn có câu: “ Anh em như thể tay chân / Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”, để từ đó nhưng mà ta biết được, hiểu rõ sự quí giá của tình anh em ruột thịt. Để từ đó ta biết được rằng anh em luôn sát cánh bên chúng ta, luôn bên ta những lúc khó khăn và cả những phút chốc hạnh phúc. Hiểu trị giá tình anh em để ta hiểu được ta phải làm j` để cho tình anh em ruột thịt thêm mật thiết, bền chặt.Văn học cho ta biết trị giá tình cảm gia đình, và văn học còn cho ta biết ý nghĩa của tình bạn hữu, bằng hữu. Văn học ngày nay đã có bao nhiêu những tác phẩm nói lên tình bạn thực sự, đẹp tươi, tri kỉ. Dưới ngòi bút tinh tế của thi sĩ Nguyễn Khuyến trong văn bản “Bạn tới chơi nhà”, tình bạn đã hiện lên thật giản dị nhưng mà cũng thật cao thượng. Tình bạn là 1 thứ thế tất, tình bạn ko cần của nả vật chất. Bằng hữu luôn hiểu ta nhất, luôn bên ta, biết ta cần gì,…Qua bài thơ “Bạn tới chơi nhà” nhưng mà ta thêm trân trọng tình cảm bạn hữu dành cho nhau, một thứ tình cảm tồn tại mãi mãi…Văn học giúp ta thấm thía được tình cảm gia đình, thêm trân trọng tình bạn thiêng liêng và giờ văn học tăng cường tình yêu nước trong tim mỗi con người. Những lời văn sinh động, chất chứa đầy tình cảm xúc tiến niềm tự hào của ta về quê hương tổ quốc: vẻ đẹp tiềm tàng, cảnh sắc quê hương, truyền thống văn hóa rực rỡ, một lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng,… Qua những lời văn mô tả tinh tế, chân thực trong văn bản “Sài Gòn tôi yêu” hay Mùa xuân của tôi”,… người nào nhưng mà chẳng tự hào, ngượng mộ vẻ đẹp tự nhiên tiềm tàng của quê hương Việt Nam ta. Còn qua hai tác phẩm “ Một thứ quà của lúa non: Cốm” và “ Ca Huế trên sông Hương”, một lần nữa ta lại thêm tự hào về nền văn hóa rực rỡ lâu đời của dân tộc ta. Tới lúc đọc những tác phẩm “Lòng yêu nước của nhân ta”, “Nam quốc sơn hà”,… ta lại phải khâm phục sức kiên cường, ko lùi bước tranh đấu của dân tộc ta, để lại một trang sử hào hùng.“Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có”. Đó là tác dụng tiếp theo của văn học đem lại. “Văn học là bức tranh muôn màu của cuộc sống tạo điều kiện cho ta hiểu thêm những sắc màu không giống nhau của cuộc đời nhưng mà ta chưa từng trải qua”. Chắc bạn hẳn bạn còn nhớ văn bản “Tụng giá hoàn kinh sư” do Trần Quang Khcửa ải viết sau thắng lợi Chương Dương, Hàm Tử và giải phóng kinh đô năm 1285. “Tụng giá hoàn kinh sư” như một khúc khải hoàn ca trước hết trong lịch sử chống ngoại xâm và trong lịch sử văn học Việt Nam. những dòng thơ chân thực, xúc tiến ý thức bảo vệ tổ quốc, chống giặc ngoại xâm trong mỗi người, gợi cho ta một hào khí tranh đấu oai hùng của ông cha.Ngược lại với sự mạnh mẽ, khơi dậy ý thức tranh đấu trong mỗi người, những lời tâm tư của người phụ nữ thời phong kiến đã chịu nhiều khổ cực, xấu số lúc bấy giờ lại làm ta cảm động; có một sự thông cảm, san sẻ với thân phận thiệt thòi, khốn khổ của những người phụ nữ đó. Những bài thơ “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương, “ Chinh phụ ngâm khúc” của Đặng Trần Côn (bản dịch của Đoàn Thị Điểm),… đã gợi lên trong ta biết bao xúc cảm, những sự đồng cảm với nhân vật trữ tình, để rồi phê phán, lên án cơ chế phong kiến xưa.Trong những hoàn cảnh tuy ta có thể chưa bao giờ trải qua, những qua những lời văn giản dị nhưng mà chân thực thì ta cũng có thể hiểu được phần nào xúc cảm của những người rơi vào hoàn cảnh tương tự. Đầu năm lớp 7 này, ta đã được biết tới văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”, một câu chuyện buồn nhưng mà mọi đứa trẻ đều ko thể chịu đựng được, có thể đứng dậy một cách dễ dàng sau cú vấp này. Một tuổi thơ buồn bực sẽ kéo dài mãi trong tâm trí mỗi đứa trẻ đã phải trải qua sự chia li của gia đỉnh lúc hôn nhân của bố mẹ bị tan vỡ, mỗi người một nơi, anh chị em phải xa cách, thiếu đi tình cảm của cả bố và mẹ. Và từ đó ta vừa cảm thấy buồn thay cho những đứa trẻ vô tội, còn thơ dại kia nhưng mà đã phải chịu đựng nhiều tương tự, nhưng mà vừa chê trách những vị phụ huynh vô trách nhiệm với con cái tương tự.Đọc lại những trang sử phong kiến xưa ,ta một lần nữa lại phải rơi nước mắt, cảm thương cho số phận những người nô lệ ngày đó. Những gì họ phải trải qua chỉ là khổ cực, bị sai khiến, bóc lột,… ko thừa hưởng những thành mình làm ra, có được một phút chốc hạnh phúc,… Từ đó ta cũng phải cho đi một sự thông cảm, san sẻ với họ, và lại lên án, chê trách cơ chế phong kiến thối nát, tồi tàn.Qua những dẫn chứng trên, ta thấy văn học đã tạo ra những phép màu cho cuộc sống, tạo ra tình cảm giữa con người với con người. Văn học đã bồi dương tâm hồn ta, mở rộng cánh cửa nhân ái của lòng ta, giúp ta hiểu thêm tình đời tình người. Văn học khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi người.Văn học thật quan trọng đối với cuộc sống. Văn học là tấm gương phản chiếu cuộc đời thật của con người, giúp toàn cầu ko còn vô tình, khô cằn vì thiếu đi tình thương giữa con người với nhau. Từ đó ta càng phải trân trọng từng dòng thơ, lời văn; yêu quý chúng; đọc nhiều hơn để tâm hồn ta thêm bay bổng, thêm nhiều những tình cảm từ văn học tặng thưởng.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8

23

8

23

Bài văn chứng minh rằng “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có” số 8

Đi tìm ý nghĩa của văn học, Hoài Thanh đã giảng giải: Nguồn gốc cốt yếu của văn học là ở lòng thương người và rộng ra là thương cả muôn loài, muôn vật. Chính vì thế nhưng mà ông khẳng định: “Văn học gây cho ta những tình cảm ta ko có, luyện những tình cảm ta sẵn có”.Trong những công dụng của văn học, người ta chú ý nhất tới công dụng truyền cảm. Nghĩa là văn học có khả năng gây dựng những xúc cảm cho ta. Chúng ta hãy nhớ lại câu chuyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng”, một câu chuyện cổ tích tới từ nước Nga rất xa xôi và tất nhiên có khá nhiều tình tiết xa lạ đối với chúng ta về văn hóa và phong tục. Thế nhưng chúng ta vẫn xúc động trước lối sống đầy ân nghĩa của chú cá vàng và vẫn căm ghét trước sự tham lam của mụ vợ. Chúng ta thường nghe nói: lòng tham của con người là vô đáy. Nhưng có nhẽ đối với nhiều người, phải đọc tới tác phẩm này, chúng ta mới tuần tự tưởng tượng về sự vô đáy của lòng tham. Chúng ta lại nhớ tới “Bài học đường đời trước hết” nhớ tới chú Dế Mèn vốn hay cà khịa, hung hăng và hống hách. Trò tinh nghịch tinh khôn của Mèn đã khiến chị Chốc trút cờn giận tày trời lên người Dế Choắt. Nỗi đau và sự hối lỗi của Dế Mèn vì thế nhưng mà cũng là một bài học lớn đối với mỗi chúng ta. Nó răn dạy chúng ta, nhắc nhở chúng ta hãy trận trọng trong mỗi lời ăn tiếng nói và trong mỗi hành động của mình.Những bài học, những xúc cảm nhưng mà chúng ta vừa mới nêu ra, có thể với một số người, nó tính từ lúc cuộc sống thế nhưng với rất nhiều người nó được “truyền sang” từ những tác phẩm văn học. Vì thế nhưng mà dân gian ta mới có câu sách là người bạn lớn. Nó dạy ta những bài học nhân sinh và nghĩa lý ở đời. Văn học truyền cho ta thú vui, nỗi buồn, truyền cho ta những xúc cảm và rung động. Không chỉ thế, văn học còn tô thêm những tình cảm đã có trong tâm hồn của mỗi chúng ta. Thử hỏi trong chúng ta có người nào lại ko còn nhớ chút gì về ngày trước hết đi học. Với nhiều người có lúc những ấn tượng đó thậm chí vẫn còn thâm thúy lắm. Đó thế nhưng mà vì sao lúc đọc bài văn “Cổng trường mở ra” của tác giả Lý Lan chúng ta vẫn thấy xúc động, vẫn hay, vẫn thích đọc đi đọc lại nhiều lần? Câu trả lời có thể có nhiều cách để nhưng mà giảng giải. Thế nhưng, sự lý giải dễ dàng và hợp tình lý nhất là bởi vì bài văn đã khơi đúng những xúc cảm của chúng ta. Có đọc bài văn, chúng ta mới thấy cái xúc cảm kia là sâu xa lý thú. Và cũng nhờ có đọc bài văn nhưng mà chúng ta lại càng khắc sâu hơn một ấn tượng đẹp tươi về những năm tháng tuổi thơ.Văn học là tâm hồn và cũng là cuộc sống. Hai thứ đó quện hòa vấn vít vào nhau. Cuộc sống là chất liệu của văn học còn văn học thì làm đẹp lòng người. Nhưng để lòng người càng thêm yêu thêm đẹp thì văn học trước hết cũng phải đẹp, phải hay. Nghĩa là nó phải mến thương thực thụ và phải là thành phầm của những tâm hồn biết mến thương.’

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

#Top #Bài #văn #chứng #minh #rằng #Văn #chương #gây #cho #những #tình #cảm #ko #có #lớp #hay #nhất


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/bai-van-chung-minh-rang-van-chuong-gay-cho-ta-nhung-tinh-cam-ta-khong-co-lop-7-hay-nhat-45938.htm
Check Also
Close
Back to top button