Tài Liệu

Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

Chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm – “Đói cho sạch, rách cho thơm” – một lời khuyên quý giá về cách sống đẹp trình bày phẩm chất của con người. Sau đây là các bài văn mẫu giảng giải câu tục ngữ đói cho sạch, rách cho thơm. Mời các bạn cùng tham khảo.

  • Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn
  • Top 6 bài chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Dàn ý giảng giải câu Đói cho sạch, rách cho thơm

1. Mở bài

– Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

– Khái quát ý kiến, nhận định về câu tục ngữ trên.

2. Thân bài

* Gicửa ải thích ý nghĩa câu nói:

– “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp vấn đề vất vả cũng phải biết giữ giàng tư cách và phẩm chất tốt đẹp, sống thẳng thắn, trong sạch.

– Giá trị của câu tục ngữ: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn thâm thúy giúp con người giữ giàng phẩm chất và đạo đức.

* Vì sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”:

– Khuất phục trước sự túng quẫn, đói rách nhưng mà làm điều sai trái sẽ dần khiến con người đánh mất phẩm chất và ngày càng lún sâu vào u tối, khó quay đầu lại.

– Mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống nhầm nhỡ, buông thả, làm điều bất nhân cuối cùng cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.

– Giữ vững tâm hồn trước mọi gian nan, khó khăn giúp con người tăng lên phẩm cách và sở hữu một ý chí dẻo dai, kiên cường.

– Kiên trì sống trong sạch, thẳng thắn giúp con người rèn luyện khả năng và thắng lợi mọi gian lao, thử thách.

– Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý.

– Mỗi con người biết sống tốt trước mọi khó khăn đều mang lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân đồng thời góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.

* Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:

Ví dụ như câu chuyện về người đàn ông thất nghiệp phải đi ăn xin ở Mỹ. Dù nghèo khó nhưng ông ko tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần một triệu USD cho người bố thí ông sau đó ông thu được sự tin trân trọng, hỗ trợ của rất nhiều người và được tin tưởng ủy quyền một công việc ổn định… (có thể dẫn chứng ngắn gọn một vài ví dụ thực tiễn nhưng mà em biết).

3. Kết bài

– Khẳng định lại suy nghĩ về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

– Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.

2. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 1

Trong kho tàng tục ngữ, ca dao của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy lối sống lành mạnh để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” trình bày rõ nét lối sống nhưng mà con người cần hướng tới đó.

Cha ông ta lấy bối cảnh nghèo túng của xã hội để thử thách lòng người. Câu tục ngữ gồm hai vế, sóng đôi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Xét về nghĩa đen câu tục ngữ muốn nói tới những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống. Mặc dù nghèo đói thì việc ăn uống cũng cần phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, ko nên ăn thức ăn bẩn, ôi thiu sẽ tác động tới sức khỏe của bản thân. Nhà dù có nghèo, quần áo dù có rách rưới thì ít nhất cũng cần phải giữ cho luôn sạch sẽ, thơm tho. Đây là lối sống đẹp tươi. Xét về nghĩa bóng thì ý câu tục ngữ muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng dù có sống trong bần hàn, nghèo khổ thì cũng phải luôn giữ cho lương tâm mình trong sạch. Đây là lối sống cần phải trân trọng và rèn luyện hằng ngày. Điều kiện vật chất là rất cần thiết nhưng cũng ko nên vì “tiền”, vì “lợi danh” nhưng mà đánh mất đi phẩm chất của mình. Điều này thật ko nên và nó tác động tới cốt cách của mỗi con người.

Để giữ cho bản thân mình trong sạch, ko bị vướng bẩn lúc xung quanh có nhiều kẻ muốn dụ dỗ, lôi kéo bạn vào những tuyến đường mờ ám. Khả năng của bạn là phải vượt qua được những cám dỗ, lôi kéo đó. Nhân cách con người ko thể bị đánh mất bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Trong thực tiễn, có nhiều gia đình nghèo và thiếu thốn đủ điều nhưng vẫn được người khác ngưỡng mộ và khâm phục. Đó chính là vì họ có được một tư cách đang được tôn trọng. Dù nghèo, dù đói nhưng tấm lòng sạch trong và đáng kính.

Chúng ta bắt gặp rất nhiều người trong những tác phẩm như Lão Hạc, Làng, Chị Dậu. Họ là những con người bần hàn, bị đẩy tới tận cùng của xã hội nhưng tấm lòng của họ, chữ tâm của họ vẫn luôn khiến người đọc ngưỡng mộ và khâm phục.

Tuy nhiên có một thực tiễn đáng buồn chính là việc nhiều người vì thiếu thốn vật chất nhưng mà dẫn tới những hành động sai trái, đi ngược với lương tâm và tư cách của bản thân mình. Khi đã có suy nghĩ tiêu cực thì sẽ dẫn tới những hành động tiêu cực, tác động tới bản thân và cả xã hội.

Mỗi người chúng ta là một tế bào của xã hội, việc sống lành mạnh, ko hổ thẹn với lương tâm sẽ tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho bản thân có thể hoàn thiện mình, vừa trở thành một người có ích, đóng góp sức lực vào xây dựng quốc gia. Bản thân học trò đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần nhìn nhận bản thân mình cần trở thành một học trò chăm ngoan, học giỏi, ko chạy theo bệnh thành tích.

Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta đối với con người. Hãy ko ngừng hoàn thiện bản thân, đừng để cái xấu xa dụ dỗ, lôi kéo, như thế mỗi người sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội hơn.

3. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 2

Kho tàng tục ngữ đã để lại những bài học vô cùng quý giá. Một trong số đó là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhằm khuyên nhủ về con người về cách sống.

Câu tục ngữ gồm có hai về là “đói cho sách” và “rách cho thơm”. Ông cha ta đã mượn hình ảnh “đói” và “rét” nói lên hoàn cảnh nghèo khổ, thiếu thốn của cuộc sống bấy giờ. Còn “sạch” và “thơm” ý chỉ cách sống trung thực, ko tham lam, biết giữ gìn phẩm chất trong sạch, ko sa vào tội tình. Hai chữ “cho” được lặp có tức là giữ lấy. Như vậy, câu nói muốn răn dạy chúng ta phải biết giữ gìn phẩm giá, tư cách dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Trong xã hội phong kiến, nhân dân thường phải chịu sự bóc lột của giai cấp thống trị. Với bản năng của con người, lúc tới bước đường cùng thì tự nhiên phải biết chống lại bằng bất kỳ hành động nào. Liệu có mấy người nào còn nghĩ được tới việc giữ gìn phẩm chất? Nhưng với câu tục ngữ này, chúng ta đã có suy nghĩ hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù có bần hàn, đói khổ tới đâu thì ý chí kiên cường của họ vẫn luôn thắng lợi, niềm tin của họ vẫn ko bao giờ tàn lụi. Trong hoàn cảnh tương tự, con người nhưng mà ko có lập trường thì rất dễ bị nhơ bẩn về đạo đức. Những người dân lao động chỉ biết dựa vào nhau, thốt nên lời những kinh nghiệm của cuộc sống để khuyên nhủ nhau sống sao cho khỏi hổ thẹn với trời đất, sao cho khỏi cắn rứt lương tâm, ám ảnh bởi những tội tình xấu xa nhưng mà mình đã gây ra.

Từ xưa tới nay, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu về lối sống trong sạch. Ở quá khứ, chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… – những con người lựa chọn lui về ở ẩn, làm bạn với tự nhiên và rời xa chốn quan trọng lắm bon chen, lừa lọc. Ở hiện nay, chúng ta phải kể tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – một tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bác vẫn giữ được phẩm chất thanh cao của mình.

“Cái sạch, cái thơm” chính là tấm lòng khẳng khái, dù sống trong bùn đục nhưng như bông hoa sen vẫn tỏa ngát hương. Có tương tự dù cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng tâm hồn vẫn luôn thư thả, cuộc sống vẫn tràn đầy thú vui và nhàn nhã. Bài học về lòng tự trọng đó thật thâm thúy và ý nghĩa biết bao.

Như vậy, đây là một lời khuyên vô cùng quý giá cho con người. Chúng ta hãy giữ gìn cho mình một tấm lòng trong sạch dù trong bất kì hoàn cảnh nào:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

4. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 3

Tục ngữ là những câu nói chứa đựng bài học quý giá của ông cha ta. Trong số đó là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” – một lời khuyên quý giá về cách sống.

Câu tục ngữ gồm hai vế, đối xứng nhau “đói cho sạch” – “rách cho thơm”. “Đói” và “rách” là tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cùng cực của con người, một đời sống vất vả, ko được no đủ, hạnh phúc. Trong hoàn cảnh đó, câu tục ngữ đã khuyên nhủ mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ nói tới hình thức bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự trọng, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những suy nghĩ xấu xa để khắc phục hoàn cảnh sống, luôn sống thẳng thắn, trong sạch.

Trong cuộc sống, con người sẽ có lúc gặp vấn đề. Những thiên tai, dịch bệnh… là những hiểm họa khó lường. Khi đứng trước những gấp khúc cuộc đời, dân gian có lời khuyên chí lí: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Nghèo đói nhưng mà sống trong sạch, khó khăn thiếu thốn nhưng mà giữ được phẩm cách, danh dự. Đó là điều ko đơn giản, ko phải người nào cũng làm được. Nhưng đó là điều cần thiết để khiến bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết tu dưỡng đạo đức, giữ cho tâm hồn trong sáng. Con người có biết lao động chuyên cần, sống giản dị, tiết kiệm thì mới có thể biến câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” thành hiện thực. Đối với một học trò, việc giữ gìn phẩm chất trong sạch được trình bày ở những hành động nhỏ hàng ngày. Ví dụ như ko gian lận trong thi cử, nỗ lực học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống giản dị ko theo đòi…

Tóm lại, đây câu tục ngữ đó đã trở thành bài học luân lý. Và cho tới ngày hôm nay vẫn còn nguyên trị giá.

5. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 4

Cuộc sống của mỗi người luôn đầy biến động, có những nốt thăng và nốt trầm. Trước sự thay đổi của cuộc sống chúng ta cần giữ vững ý chí, niềm tin và hơn hết là giữ gìn phẩm giá của bản thân. Để nói về điều này, ông cha ta đã gửi gắm qua câu tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.

Câu tục ngữ được chia làm hai vế, khá hợp lý và nhịp nhàng. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu tục ngữ. Con người trong hoàn cảnh nghèo đói vẫn phải ăn uống sạch sẽ. Hay dù ta có nghèo, quần áo cũng phải ngăn nắp, thơm tho và ko được ăn mặc luộm thuộm, luộm thuộm. Đằng sau lớp nghĩa bề mặt đó, ông cha ta còn gửi gắm tới thế hệ sau một thông điệp vô cùng thâm thúy, ý nghĩa. “Đói và rách” ở đây chỉ cuộc sống khó khăn, túng quẫn; “sạch và thơm” ko chỉ dùng chỉ hình thức hình thức nhưng mà còn trình bày phẩm chất, tính cách bên trong mỗi con người: sự trong sạch, trung thực và ko tham lam, lừa dối. Câu tục ngữ khuyên nhủ mỗi người dù cuộc sống có khó khăn hay vất vả, phải chịu nhiều khổ cực cũng phải luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất của bản thân. Không bởi vì hoàn cảnh thay đổi nhưng mà bán rẻ phẩm chất, lương tâm cũng như đạo đức của chính mình.

Khi gặp những trắc trở, người ta thường dễ dàng suy sụp, có những hành động ko đúng với chuẩn mực đạo đức: “đói ăn vụng, túng làm càn”. Nếu là người có ý chí, có khả năng vững vàng sẽ ko bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, sẽ giữ được lương tâm, phẩm giá, tư cách của bản thân. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ trở thành kẻ xấu, tha hóa về đạo đức. Với xã hội hiện đại, đây là câu nói răn mình nhưng mà mỗi người cần phải ghi nhớ để ko sa đà vào những tệ nạn lúc gặp vấn đề, vất vả.

Từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về ý thức, thái độ sống đúng mực, đúng mực, ko bị cám dỗ trước những sa hoa của cuộc sống. Khổng Tử – một người có phẩm hạnh, đạo đức cao thượng. Dù cả đời ông sống trong nghèo túng, nhưng chưa bao giờ ông bị những lời dụ dỗ làm cho mất đi những nét phẩm cách của một bậc thánh nhân. Gần hơn là cụ Phan Bội Châu – vị người hùng của dân tộc, là một người tài giỏi, ông đã lãnh đạo nhân dân cứu nước theo tuyến đường dân chủ. Mặc dù nhiều lần bị thực dân Pháp dụ dỗ, dọa nạt nhưng ông vẫn kiên trinh tấm lòng cứu nước, cứu dân. Còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống trình bày đức tính tốt đẹp, ko bán rẻ lương tâm, tư cách của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống.

Ngoài ra vẫn còn những con người khinh thường những trị giá tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ phẩm chất của mình vì những lợi ích trước mắt như: giao thương ma túy, ăn trộm, trộm cắp. Những hành động này thật đáng lên án và những kẻ đó cần có những hình phạt thích đáng.

Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa tới nay đã là lời răn dạy, là lẽ sống nhưng mà mỗi con người phải hướng tới. Là một học trò ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải kiên định, trung thực, ko vì những lợi ích trước mắt nhưng mà bán rẻ tư cách của mình. Chỉ có tu dưỡng, rèn luyện đạo đức ngay từ hiện thời thì sau này ta mới trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

6. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 5

Sống trên đời, người nào chẳng muốn cuộc sống của mình được trọn vẹn cả về vật chất lẫn ý thức. Nhưng đôi lúc, hoàn cảnh lại ko cho phép ta có được những gì nhưng mà mình mong muốn. Trong những trường hợp tương tự, con người ta dù lâm vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng cần biết giữ gìn, bảo vệ chính tâm hồn mình, giống như ông cha ta đã có câu “Đói cho sạch rách cho thơm”.

Ông cha ta muốn gửi gắm điều gì qua câu tục ngữ trên. Trước hết chúng ta cần hiểu, “đói” và “rách” là tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cùng cực của con người, một đời sống vất vả, ko được no đủ, hạnh phúc. Trong hoàn cảnh đó, câu tục ngữ đã khuyên nhủ mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ nói tới hình thức bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự trọng, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những suy nghĩ xấu xa để khắc phục hoàn cảnh sống, luôn sống thẳng thắn, trong sạch.

Lời nhắn gửi thật đúng mực và thâm thúy làm sao. Vậy thì vì sao con người cần “đói cho sạch rách cho thơm”. Trước tiên, cần phải hiểu rằng, ko người nào trong cuộc sống này được quyết định hoàn cảnh sống, nơi nhưng mà mình sinh ra trong cuộc đời. Có người may mắn được sống trong một gia đình giàu có, khá giả, thu được tình mến thương từ đầy đủ từ ông bà, cha mẹ, nhưng cũng có những người lúc sinh ra đã xui xẻo mắn sống trong hoàn cảnh cùng cực từ nhỏ, ko người thân, ko gia đình, điều kiện khó khăn, nghèo khổ. Với những hoàn cảnh sống “đói” và “rách” đó, ko người nào là muốn mình cứ mãi phải thu mình trong một hoàn cảnh tương tự, họ chọn cách vươn lên số phận, khẳng định chính mình để tìm tới những thời cơ mới, những sự giải thoát mới.

Có những người đương đầu với hoàn cảnh bằng cách làm những điều trái với lương tâm, đạo đức như đi cướp bóc, giao thương trái phép… làm những việc gây tác động lớn tới xã hội và những người xung quanh. Họ cho rằng, chỉ cần có tiền, có được thời cơ để thoát khỏi hoàn cảnh thì việc gì họ cũng sẽ làm. Đó là những kẻ nhưng mà đã để tâm hôn mình bị vẩn đục, ô uế với những quan niệm, suy nghĩ sai trái. Ngược lại, nếu ta biết vượt lên hoàn cảnh bằng cách ko ngừng nỗ lực tìm kiếm thời cơ cho mình một cách trong sạch, đi lên từ những bước đi nhỏ nhất, cùng với sự siêng năng, quyết tâm thì cứng cáp nỗ lực của ta sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy nên dù cho bản thân có “đói” và “rách”, thì chỉ cần một lúc tâm hồn ta vẫn còn trong sạch, lòng tự trọng của ta vẫn còn vẹn nguyên để ko làm những điều sai trái với tiêu chuẩn đạo đức, ta vẫn có dịp để tìm tới một cuộc sống mới.

Bản thân mỗi người cần biết tự ý thức thâm thúy về hoàn cảnh của chính mình, sống một cách thẳng thắn, lương thiện thì dù cho hoàn cảnh của bạn thế nào, bạn vẫn luôn được người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Còn những kẻ vì mọi thứ nhưng mà bán rẻ lương tâm, lòng tự trọng của mình, sẽ luôn bị bị người đời chê trách và xa lánh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là một minh chứng tiêu biểu cho việc giữ gìn lòng tự trọng, phẩm chất của mình tới những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, cho dù lão Hạc đã lâm tới bước tới cùng của sự nghèo khổ, thiếu thốn, lão vẫn nhất quyết giữ trọn phẩm chất của mình bằng cách ăn bả chó để tự kết liễu đời mình, đẻ ko phải đi vào tuyến đường tội tình, xấu xa như Binh Tư chỉ để kiếm miếng ăn cho chính mình. Do đó, có thể thấy, lòng tự trọng luôn là một cái gì đó nhưng mà con người cần rất đỗi trân trọng và giữ gìn, ko để nó bị vẩn đục.

“Bạn ko thể chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống”, nếu bạn sinh ra là một viên kim cương, hãy sống sao cho đúng với trị giá của mình. Còn nếu bạn sinh ra là một bông hoa dại dù cho ko hương, hãy sống rực rỡ dưới ánh mặt trời bằng vẻ đẹp của chính bạn, để người đời dù ko biết tới hương thơm nhưng vẫn nhớ được tên loài hoa đó.

7. Chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm

Tục ngữ là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ và được vận dụng vào đời sống, lời ăn tiếng nói hằng ngày. Những câu nói đó như để gửi gắm một thông điệp cuộc sống, một bài học đạo lý, một triết lí sống nhưng mà ông cha ta đã đúc kết được, một bài học coi trọng phẩm chất, giữ gìn những trị giá tốt đẹp nhưng mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là một trong những câu tiêu biểu mang đậm tính nhân văn nói về vấn đề này.

Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, ko ăn bẩn tác động tới sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói quần áo ko lành lẽ thì cũng phải giữ cho chúng sạch sẽ, thơm tho, ko được để quần áo nhơ bẩn hay có mùi hôi khó chịu, tác động tới người xung quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở hai vế có tức là giữ lấy, nhắc nhở quyết tâm bảo vệ một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu như chỉ ngừng ở lớp nghĩa thực tương tự thì câu tục ngữ sẽ ko có sự thâm thúy nhưng mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhị hơn: Dù cuộc sống có bần hàn, khốn khổ, thiếu thốn, khó khăn tới đâu đi chăng nữa cũng phải giữ gìn cho mình một tâm hồn trong sạch, lương thiện, tư cách cao cả. Câu tục ngữ ko chỉ thuần tuý là nói tới cái đói, cái rách nhưng mà còn nói lên một chân lí, một triết lí sống đầy trị giá nhân văn.

Trong sự tăng trưởng của xã hội hiện đại ngày nay, kế bên những tỉ phú, những thương nhân giàu có hay những người lao động viên chức có cuộc sống ổn định, còn có hàng nghìn những mảnh đời khó khăn, túng thiếu, nghèo khó, cơm ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc. Họ sống một cuộc sống lay lắt cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm thời nhưng mà có thể bị gió bão cuốn đi bất kỳ lúc nào ko hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ ko thể thay đổi cuộc sống của mình vì họ ko có khả năng hay họ chưa gặp được thời cơ để thay đổi? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, no đủ. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng hai bàn trắng tay, lao động, làm ăn lương thiện và nỗ lực giữ gìn phẩm giá của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ tới hình ảnh lão Hạc – một lão nông nghèo túng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là một người cha giàu lòng mến thương con, siêng năng làm ăn nhưng hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là phẩm chất cao đẹp, giàu lòng tự trọng của lão. Vì nỗ lực giữ gìn số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con nhưng mà lão chấp nhận chọn cái chết đớn đau bằng bả chó để ko phiền lụy tới những người xung quanh và ko mất đi cái danh dự cũng như lòng tự trọng của một con người.

Nhưng ngoài ra, cũng có những người do túng quẫn quá, họ lại đi trộm cướp, ăn trộm và gây ra bao nhiêu tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy nhưng mà họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để tham ô, hối lộ nhằm vụ lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như trong giao thương kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng mà chủ shop có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể nhẫn tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, giữ gìn chúng lâu hơn, chế trở thành các món ăn cho người khác nhưng mà ko quan tâm tới sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đó. Hành động của họ thật đáng lên án!

Trước thực trạng biến động của xã hội tương tự, câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhưng mà ông cha ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục thâm thúy, nó đúng mực ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân văn. Và muốn làm được những điều tương tự, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và rèn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và rèn luyện những thói quen tốt thì chúng ta mới mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng lúc khó khăn nhất, lúc tưởng dường như chỉ còn bước đường cùng thì tư cách của mỗi người mới được bộc lộ rõ nhất.

Kinh nghiệm sống của ông cha ta từ xưa tới nay luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng mực, thật vậy, với câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta một bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ tới hành động, có tương tự cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, lối sống trong sạch, lương thiện và nhân ái để xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Văn học – Tài liệu của Thư Viện Hỏi Đáp VN.


Thông tin thêm

Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm siêu hay

[rule_3_plain]

Chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm – “Đói cho sạch, rách cho thơm” – một lời khuyên quý giá về cách sống đẹp trình bày phẩm chất của con người. Sau đây là các bài văn mẫu giảng giải câu tục ngữ đói cho sạch, rách cho thơm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Top 7 bài chứng minh câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn hay và ngắn gọn
Top 6 bài chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

1. Dàn ý giảng giải câu Đói cho sạch, rách cho thơm
1. Mở bài
– Dẫn dắt, giới thiệu câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Khái quát ý kiến, nhận định về câu tục ngữ trên.
2. Thân bài
* Gicửa ải thích ý nghĩa câu nói:
– “Đói cho sạch, rách cho thơm” mang ý nghĩa: dù đói rách, cùng khổ hay gặp vấn đề vất vả cũng phải biết giữ giàng tư cách và phẩm chất tốt đẹp, sống thẳng thắn, trong sạch.
– Giá trị của câu tục ngữ: Là đạo lý giáo hóa, khuyên răn thâm thúy giúp con người giữ giàng phẩm chất và đạo đức.
* Vì sao phải sống “Đói cho sạch, rách cho thơm”:
– Khuất phục trước sự túng quẫn, đói rách nhưng mà làm điều sai trái sẽ dần khiến con người đánh mất phẩm chất và ngày càng lún sâu vào u tối, khó quay đầu lại.
– Mượn cớ khốn cùng, vất vả để sống nhầm nhỡ, buông thả, làm điều bất nhân cuối cùng cũng sẽ phải nhận lãnh hậu quả xứng đáng.
– Giữ vững tâm hồn trước mọi gian nan, khó khăn giúp con người tăng lên phẩm cách và sở hữu một ý chí dẻo dai, kiên cường.
– Kiên trì sống trong sạch, thẳng thắn giúp con người rèn luyện khả năng và thắng lợi mọi gian lao, thử thách.
– Con người có lối sống đẹp sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý.
– Mỗi con người biết sống tốt trước mọi khó khăn đều mang lại sự vui sướng và thanh thản cho bản thân đồng thời góp phần làm xã hội hài hòa, tốt đẹp hơn.
* Chứng minh “Đói cho sạch, rách cho thơm” là cách sống đúng:
Ví dụ như câu chuyện về người đàn ông thất nghiệp phải đi ăn xin ở Mỹ. Dù nghèo khó nhưng ông ko tham lam và đã trả lại chiếc thẻ tín dụng có số tiền gần một triệu USD cho người bố thí ông sau đó ông thu được sự tin trân trọng, hỗ trợ của rất nhiều người và được tin tưởng ủy quyền một công việc ổn định… (có thể dẫn chứng ngắn gọn một vài ví dụ thực tiễn nhưng mà em biết).
3. Kết bài
– Khẳng định lại suy nghĩ về câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
– Đúc kết bài học kinh nghiệm và đưa ra lời khuyên.
2. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 1
Trong kho tàng tục ngữ, ca dao của ông cha ta có rất nhiều câu nói mang ý nghĩa răn dạy lối sống lành mạnh để ngày càng hoàn thiện bản thân mình. Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” trình bày rõ nét lối sống nhưng mà con người cần hướng tới đó.
Cha ông ta lấy bối cảnh nghèo túng của xã hội để thử thách lòng người. Câu tục ngữ gồm hai vế, sóng đôi bổ sung ý nghĩa cho nhau. Xét về nghĩa đen câu tục ngữ muốn nói tới những thói quen sinh hoạt trong cuộc sống. Mặc dù nghèo đói thì việc ăn uống cũng cần phải sạch sẽ, hợp vệ sinh, ko nên ăn thức ăn bẩn, ôi thiu sẽ tác động tới sức khỏe của bản thân. Nhà dù có nghèo, quần áo dù có rách rưới thì ít nhất cũng cần phải giữ cho luôn sạch sẽ, thơm tho. Đây là lối sống đẹp tươi. Xét về nghĩa bóng thì ý câu tục ngữ muốn nhắn nhủ tới mọi người rằng dù có sống trong bần hàn, nghèo khổ thì cũng phải luôn giữ cho lương tâm mình trong sạch. Đây là lối sống cần phải trân trọng và rèn luyện hằng ngày. Điều kiện vật chất là rất cần thiết nhưng cũng ko nên vì “tiền”, vì “lợi danh” nhưng mà đánh mất đi phẩm chất của mình. Điều này thật ko nên và nó tác động tới cốt cách của mỗi con người.
Để giữ cho bản thân mình trong sạch, ko bị vướng bẩn lúc xung quanh có nhiều kẻ muốn dụ dỗ, lôi kéo bạn vào những tuyến đường mờ ám. Khả năng của bạn là phải vượt qua được những cám dỗ, lôi kéo đó. Nhân cách con người ko thể bị đánh mất bởi những thứ hào nhoáng bên ngoài. Trong thực tiễn, có nhiều gia đình nghèo và thiếu thốn đủ điều nhưng vẫn được người khác ngưỡng mộ và khâm phục. Đó chính là vì họ có được một tư cách đang được tôn trọng. Dù nghèo, dù đói nhưng tấm lòng sạch trong và đáng kính.
Chúng ta bắt gặp rất nhiều người trong những tác phẩm như Lão Hạc, Làng, Chị Dậu. Họ là những con người bần hàn, bị đẩy tới tận cùng của xã hội nhưng tấm lòng của họ, chữ tâm của họ vẫn luôn khiến người đọc ngưỡng mộ và khâm phục.
Tuy nhiên có một thực tiễn đáng buồn chính là việc nhiều người vì thiếu thốn vật chất nhưng mà dẫn tới những hành động sai trái, đi ngược với lương tâm và tư cách của bản thân mình. Khi đã có suy nghĩ tiêu cực thì sẽ dẫn tới những hành động tiêu cực, tác động tới bản thân và cả xã hội.
Mỗi người chúng ta là một tế bào của xã hội, việc sống lành mạnh, ko hổ thẹn với lương tâm sẽ tạo nên một tương lai tốt đẹp hơn. Điều này sẽ làm cho bản thân có thể hoàn thiện mình, vừa trở thành một người có ích, đóng góp sức lực vào xây dựng quốc gia. Bản thân học trò đang ngồi trên ghế nhà trường thì cần nhìn nhận bản thân mình cần trở thành một học trò chăm ngoan, học giỏi, ko chạy theo bệnh thành tích.
Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” chính là lời nhắn nhủ của ông cha ta đối với con người. Hãy ko ngừng hoàn thiện bản thân, đừng để cái xấu xa dụ dỗ, lôi kéo, như thế mỗi người sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội hơn.
3. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 2
Kho tàng tục ngữ đã để lại những bài học vô cùng quý giá. Một trong số đó là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhằm khuyên nhủ về con người về cách sống.
Câu tục ngữ gồm có hai về là “đói cho sách” và “rách cho thơm”. Ông cha ta đã mượn hình ảnh “đói” và “rét” nói lên hoàn cảnh nghèo khổ, thiếu thốn của cuộc sống bấy giờ. Còn “sạch” và “thơm” ý chỉ cách sống trung thực, ko tham lam, biết giữ gìn phẩm chất trong sạch, ko sa vào tội tình. Hai chữ “cho” được lặp có tức là giữ lấy. Như vậy, câu nói muốn răn dạy chúng ta phải biết giữ gìn phẩm giá, tư cách dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Trong xã hội phong kiến, nhân dân thường phải chịu sự bóc lột của giai cấp thống trị. Với bản năng của con người, lúc tới bước đường cùng thì tự nhiên phải biết chống lại bằng bất kỳ hành động nào. Liệu có mấy người nào còn nghĩ được tới việc giữ gìn phẩm chất? Nhưng với câu tục ngữ này, chúng ta đã có suy nghĩ hoàn toàn khác. Nhân dân lao động dù có bần hàn, đói khổ tới đâu thì ý chí kiên cường của họ vẫn luôn thắng lợi, niềm tin của họ vẫn ko bao giờ tàn lụi. Trong hoàn cảnh tương tự, con người nhưng mà ko có lập trường thì rất dễ bị nhơ bẩn về đạo đức. Những người dân lao động chỉ biết dựa vào nhau, thốt nên lời những kinh nghiệm của cuộc sống để khuyên nhủ nhau sống sao cho khỏi hổ thẹn với trời đất, sao cho khỏi cắn rứt lương tâm, ám ảnh bởi những tội tình xấu xa nhưng mà mình đã gây ra.
Từ xưa tới nay, có rất nhiều tấm gương tiêu biểu về lối sống trong sạch. Ở quá khứ, chúng ta có thể kể tới Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm… – những con người lựa chọn lui về ở ẩn, làm bạn với tự nhiên và rời xa chốn quan trọng lắm bon chen, lừa lọc. Ở hiện nay, chúng ta phải kể tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – một tấm gương về lối sống giản dị. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Bác vẫn giữ được phẩm chất thanh cao của mình.
“Cái sạch, cái thơm” chính là tấm lòng khẳng khái, dù sống trong bùn đục nhưng như bông hoa sen vẫn tỏa ngát hương. Có tương tự dù cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhưng tâm hồn vẫn luôn thư thả, cuộc sống vẫn tràn đầy thú vui và nhàn nhã. Bài học về lòng tự trọng đó thật thâm thúy và ý nghĩa biết bao.
Như vậy, đây là một lời khuyên vô cùng quý giá cho con người. Chúng ta hãy giữ gìn cho mình một tấm lòng trong sạch dù trong bất kì hoàn cảnh nào:
“Trong đầm gì đẹp bằng senLá xanh bông trắng lại chen nhị vàngNhị vàng bông trắng lá xanhGần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn”
4. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 3
Tục ngữ là những câu nói chứa đựng bài học quý giá của ông cha ta. Trong số đó là câu “Đói cho sạch, rách cho thơm” – một lời khuyên quý giá về cách sống.
Câu tục ngữ gồm hai vế, đối xứng nhau “đói cho sạch” – “rách cho thơm”. “Đói” và “rách” là tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cùng cực của con người, một đời sống vất vả, ko được no đủ, hạnh phúc. Trong hoàn cảnh đó, câu tục ngữ đã khuyên nhủ mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ nói tới hình thức bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự trọng, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những suy nghĩ xấu xa để khắc phục hoàn cảnh sống, luôn sống thẳng thắn, trong sạch.
Trong cuộc sống, con người sẽ có lúc gặp vấn đề. Những thiên tai, dịch bệnh… là những hiểm họa khó lường. Khi đứng trước những gấp khúc cuộc đời, dân gian có lời khuyên chí lí: “Đói cho sạch, rách cho thơm”. Nghèo đói nhưng mà sống trong sạch, khó khăn thiếu thốn nhưng mà giữ được phẩm cách, danh dự. Đó là điều ko đơn giản, ko phải người nào cũng làm được. Nhưng đó là điều cần thiết để khiến bản thân ngày càng tốt đẹp hơn.
Chính vì vậy, chúng ta cần phải biết tu dưỡng đạo đức, giữ cho tâm hồn trong sáng. Con người có biết lao động chuyên cần, sống giản dị, tiết kiệm thì mới có thể biến câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” thành hiện thực. Đối với một học trò, việc giữ gìn phẩm chất trong sạch được trình bày ở những hành động nhỏ hàng ngày. Ví dụ như ko gian lận trong thi cử, nỗ lực học tập dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, sống giản dị ko theo đòi…
Tóm lại, đây câu tục ngữ đó đã trở thành bài học luân lý. Và cho tới ngày hôm nay vẫn còn nguyên trị giá.
5. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 4
Cuộc sống của mỗi người luôn đầy biến động, có những nốt thăng và nốt trầm. Trước sự thay đổi của cuộc sống chúng ta cần giữ vững ý chí, niềm tin và hơn hết là giữ gìn phẩm giá của bản thân. Để nói về điều này, ông cha ta đã gửi gắm qua câu tục ngữ: “Đói cho sạch, rách cho thơm”.
Câu tục ngữ được chia làm hai vế, khá hợp lý và nhịp nhàng. Trước hết, chúng ta cần hiểu nghĩa đen của câu tục ngữ. Con người trong hoàn cảnh nghèo đói vẫn phải ăn uống sạch sẽ. Hay dù ta có nghèo, quần áo cũng phải ngăn nắp, thơm tho và ko được ăn mặc luộm thuộm, luộm thuộm. Đằng sau lớp nghĩa bề mặt đó, ông cha ta còn gửi gắm tới thế hệ sau một thông điệp vô cùng thâm thúy, ý nghĩa. “Đói và rách” ở đây chỉ cuộc sống khó khăn, túng quẫn; “sạch và thơm” ko chỉ dùng chỉ hình thức hình thức nhưng mà còn trình bày phẩm chất, tính cách bên trong mỗi con người: sự trong sạch, trung thực và ko tham lam, lừa dối. Câu tục ngữ khuyên nhủ mỗi người dù cuộc sống có khó khăn hay vất vả, phải chịu nhiều khổ cực cũng phải luôn giữ gìn tư cách, phẩm chất của bản thân. Không bởi vì hoàn cảnh thay đổi nhưng mà bán rẻ phẩm chất, lương tâm cũng như đạo đức của chính mình.
Khi gặp những trắc trở, người ta thường dễ dàng suy sụp, có những hành động ko đúng với chuẩn mực đạo đức: “đói ăn vụng, túng làm càn”. Nếu là người có ý chí, có khả năng vững vàng sẽ ko bị sa ngã trước những cám dỗ của cuộc sống, sẽ giữ được lương tâm, phẩm giá, tư cách của bản thân. Ngược lại, người dễ bị cám dỗ sẽ trở thành kẻ xấu, tha hóa về đạo đức. Với xã hội hiện đại, đây là câu nói răn mình nhưng mà mỗi người cần phải ghi nhớ để ko sa đà vào những tệ nạn lúc gặp vấn đề, vất vả.
Từ cổ chí kim có rất nhiều tấm gương sáng về ý thức, thái độ sống đúng mực, đúng mực, ko bị cám dỗ trước những sa hoa của cuộc sống. Khổng Tử – một người có phẩm hạnh, đạo đức cao thượng. Dù cả đời ông sống trong nghèo túng, nhưng chưa bao giờ ông bị những lời dụ dỗ làm cho mất đi những nét phẩm cách của một bậc thánh nhân. Gần hơn là cụ Phan Bội Châu – vị người hùng của dân tộc, là một người tài giỏi, ông đã lãnh đạo nhân dân cứu nước theo tuyến đường dân chủ. Mặc dù nhiều lần bị thực dân Pháp dụ dỗ, dọa nạt nhưng ông vẫn kiên trinh tấm lòng cứu nước, cứu dân. Còn rất nhiều tấm gương khác trong cuộc sống trình bày đức tính tốt đẹp, ko bán rẻ lương tâm, tư cách của bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống.
Ngoài ra vẫn còn những con người khinh thường những trị giá tốt đẹp của dân tộc, bán rẻ phẩm chất của mình vì những lợi ích trước mắt như: giao thương ma túy, ăn trộm, trộm cắp. Những hành động này thật đáng lên án và những kẻ đó cần có những hình phạt thích đáng.
Đói cho sạch, rách cho thơm từ xưa tới nay đã là lời răn dạy, là lẽ sống nhưng mà mỗi con người phải hướng tới. Là một học trò ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường chúng ta phải kiên định, trung thực, ko vì những lợi ích trước mắt nhưng mà bán rẻ tư cách của mình. Chỉ có tu dưỡng, rèn luyện đạo đức ngay từ hiện thời thì sau này ta mới trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
6. Gicửa ải thích câu Đói cho sạch, rách cho thơm – Mẫu 5
Sống trên đời, người nào chẳng muốn cuộc sống của mình được trọn vẹn cả về vật chất lẫn ý thức. Nhưng đôi lúc, hoàn cảnh lại ko cho phép ta có được những gì nhưng mà mình mong muốn. Trong những trường hợp tương tự, con người ta dù lâm vào hoàn cảnh nào đi chăng nữa cũng cần biết giữ gìn, bảo vệ chính tâm hồn mình, giống như ông cha ta đã có câu “Đói cho sạch rách cho thơm”.
Ông cha ta muốn gửi gắm điều gì qua câu tục ngữ trên. Trước hết chúng ta cần hiểu, “đói” và “rách” là tượng trưng cho hoàn cảnh sống khó khăn, thiếu thốn, cùng cực của con người, một đời sống vất vả, ko được no đủ, hạnh phúc. Trong hoàn cảnh đó, câu tục ngữ đã khuyên nhủ mỗi người cần phải giữ cho mình được “sạch” và “thơm”, ko chỉ nói tới hình thức bên ngoài nhưng mà còn là tâm hồn bên trong. Cần biết giữ cho mình lòng tự trọng, ko để tâm hồn bị vẩn đục, có những suy nghĩ xấu xa để khắc phục hoàn cảnh sống, luôn sống thẳng thắn, trong sạch.
Lời nhắn gửi thật đúng mực và thâm thúy làm sao. Vậy thì vì sao con người cần “đói cho sạch rách cho thơm”. Trước tiên, cần phải hiểu rằng, ko người nào trong cuộc sống này được quyết định hoàn cảnh sống, nơi nhưng mà mình sinh ra trong cuộc đời. Có người may mắn được sống trong một gia đình giàu có, khá giả, thu được tình mến thương từ đầy đủ từ ông bà, cha mẹ, nhưng cũng có những người lúc sinh ra đã xui xẻo mắn sống trong hoàn cảnh cùng cực từ nhỏ, ko người thân, ko gia đình, điều kiện khó khăn, nghèo khổ. Với những hoàn cảnh sống “đói” và “rách” đó, ko người nào là muốn mình cứ mãi phải thu mình trong một hoàn cảnh tương tự, họ chọn cách vươn lên số phận, khẳng định chính mình để tìm tới những thời cơ mới, những sự giải thoát mới.
Có những người đương đầu với hoàn cảnh bằng cách làm những điều trái với lương tâm, đạo đức như đi cướp bóc, giao thương trái phép… làm những việc gây tác động lớn tới xã hội và những người xung quanh. Họ cho rằng, chỉ cần có tiền, có được thời cơ để thoát khỏi hoàn cảnh thì việc gì họ cũng sẽ làm. Đó là những kẻ nhưng mà đã để tâm hôn mình bị vẩn đục, ô uế với những quan niệm, suy nghĩ sai trái. Ngược lại, nếu ta biết vượt lên hoàn cảnh bằng cách ko ngừng nỗ lực tìm kiếm thời cơ cho mình một cách trong sạch, đi lên từ những bước đi nhỏ nhất, cùng với sự siêng năng, quyết tâm thì cứng cáp nỗ lực của ta sẽ được đền đáp xứng đáng. Vậy nên dù cho bản thân có “đói” và “rách”, thì chỉ cần một lúc tâm hồn ta vẫn còn trong sạch, lòng tự trọng của ta vẫn còn vẹn nguyên để ko làm những điều sai trái với tiêu chuẩn đạo đức, ta vẫn có dịp để tìm tới một cuộc sống mới.
Bản thân mỗi người cần biết tự ý thức thâm thúy về hoàn cảnh của chính mình, sống một cách thẳng thắn, lương thiện thì dù cho hoàn cảnh của bạn thế nào, bạn vẫn luôn được người xung quanh yêu quý và tôn trọng. Còn những kẻ vì mọi thứ nhưng mà bán rẻ lương tâm, lòng tự trọng của mình, sẽ luôn bị bị người đời chê trách và xa lánh. Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nam Cao chính là một minh chứng tiêu biểu cho việc giữ gìn lòng tự trọng, phẩm chất của mình tới những khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, cho dù lão Hạc đã lâm tới bước tới cùng của sự nghèo khổ, thiếu thốn, lão vẫn nhất quyết giữ trọn phẩm chất của mình bằng cách ăn bả chó để tự kết liễu đời mình, đẻ ko phải đi vào tuyến đường tội tình, xấu xa như Binh Tư chỉ để kiếm miếng ăn cho chính mình. Do đó, có thể thấy, lòng tự trọng luôn là một cái gì đó nhưng mà con người cần rất đỗi trân trọng và giữ gìn, ko để nó bị vẩn đục.
“Bạn ko thể chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn được chọn cách mình sẽ sống”, nếu bạn sinh ra là một viên kim cương, hãy sống sao cho đúng với trị giá của mình. Còn nếu bạn sinh ra là một bông hoa dại dù cho ko hương, hãy sống rực rỡ dưới ánh mặt trời bằng vẻ đẹp của chính bạn, để người đời dù ko biết tới hương thơm nhưng vẫn nhớ được tên loài hoa đó.
7. Chứng minh câu tục ngữ đói cho sạch rách cho thơm
Tục ngữ là những câu nói của dân gian thường ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ và được vận dụng vào đời sống, lời ăn tiếng nói hằng ngày. Những câu nói đó như để gửi gắm một thông điệp cuộc sống, một bài học đạo lý, một triết lí sống nhưng mà ông cha ta đã đúc kết được, một bài học coi trọng phẩm chất, giữ gìn những trị giá tốt đẹp nhưng mà mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy của cuộc đời. Câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là một trong những câu tiêu biểu mang đậm tính nhân văn nói về vấn đề này.
Trước hết, ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” là như thế nào? “Đói cho sạch” ý nói dù có đói khát thì cũng nên ăn sạch, ko ăn bẩn tác động tới sức khỏe và đời sống của con người. Còn “rách cho thơm” ý nói quần áo ko lành lẽ thì cũng phải giữ cho chúng sạch sẽ, thơm tho, ko được để quần áo nhơ bẩn hay có mùi hôi khó chịu, tác động tới người xung quanh. Hai từ “cho” được nhắc lại ở hai vế có tức là giữ lấy, nhắc nhở quyết tâm bảo vệ một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, nếu như chỉ ngừng ở lớp nghĩa thực tương tự thì câu tục ngữ sẽ ko có sự thâm thúy nhưng mà “Đói cho sạch, rách cho thơm” còn có ý nghĩa sâu xa, tế nhị hơn: Dù cuộc sống có bần hàn, khốn khổ, thiếu thốn, khó khăn tới đâu đi chăng nữa cũng phải giữ gìn cho mình một tâm hồn trong sạch, lương thiện, tư cách cao cả. Câu tục ngữ ko chỉ thuần tuý là nói tới cái đói, cái rách nhưng mà còn nói lên một chân lí, một triết lí sống đầy trị giá nhân văn.
Trong sự tăng trưởng của xã hội hiện đại ngày nay, kế bên những tỉ phú, những thương nhân giàu có hay những người lao động viên chức có cuộc sống ổn định, còn có hàng nghìn những mảnh đời khó khăn, túng thiếu, nghèo khó, cơm ăn ko đủ no, áo ko đủ mặc. Họ sống một cuộc sống lay lắt cho qua ngày, qua tháng trong những ngôi nhà tạm thời nhưng mà có thể bị gió bão cuốn đi bất kỳ lúc nào ko hay. Cái nghèo, cái đói cứ bám theo họ mãi và họ ko thể thay đổi cuộc sống của mình vì họ ko có khả năng hay họ chưa gặp được thời cơ để thay đổi? Người giàu hay người nghèo cũng đều có mong muốn cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc, no đủ. Người giàu lại muốn giàu hơn còn người nghèo thì với họ có miếng cơm manh áo là ấm lòng lắm rồi, vậy họ phải làm như thế nào? Có người tự lực đi lên bằng hai bàn trắng tay, lao động, làm ăn lương thiện và nỗ lực giữ gìn phẩm giá của mình bằng mọi giá. Chắc hẳn bạn vẫn nhớ tới hình ảnh lão Hạc – một lão nông nghèo túng trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Nam Cao, là một người cha giàu lòng mến thương con, siêng năng làm ăn nhưng hơn thế, điều ta cảm phục ở lão là phẩm chất cao đẹp, giàu lòng tự trọng của lão. Vì nỗ lực giữ gìn số tiền dành dụm và mảnh vườn cho đứa con nhưng mà lão chấp nhận chọn cái chết đớn đau bằng bả chó để ko phiền lụy tới những người xung quanh và ko mất đi cái danh dự cũng như lòng tự trọng của một con người.
Nhưng ngoài ra, cũng có những người do túng quẫn quá, họ lại đi trộm cướp, ăn trộm và gây ra bao nhiêu tai họa cho xã hội; hay có những con người vì lòng tham vô đáy nhưng mà họ bất chấp dùng mọi thủ đoạn, mánh khóe để tham ô, hối lộ nhằm vụ lợi cho bản thân; hoặc bất chấp nhân tính làm những điều xấu xa, thất đức để đạt được mục tiêu của bản thân. Chẳng hạn như trong giao thương kinh doanh, vì muốn kiếm thêm lợi nhuận nhưng mà chủ shop có thể bất chấp mọi thứ để làm. Họ có thể nhẫn tâm nhuộm hóa chất vào thực phẩm nhằm bảo quản, giữ gìn chúng lâu hơn, chế trở thành các món ăn cho người khác nhưng mà ko quan tâm tới sức khỏe của con người sẽ bị tổn hại nghiêm trọng bởi những hóa chất độc hại đó. Hành động của họ thật đáng lên án!
Trước thực trạng biến động của xã hội tương tự, câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” nhưng mà ông cha ta đã đúc kết có ý nghĩa giáo dục thâm thúy, nó đúng mực ở mọi thời đại và mang đậm tính nhân văn. Và muốn làm được những điều tương tự, mỗi bản thân chúng ta cần tự nhận thức và rèn luyện cho mình, luôn nhắc nhở mình trước những cám dỗ của cuộc sống. Chỉ có tự mình trau dồi và rèn luyện những thói quen tốt thì chúng ta mới mong muốn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và càng lúc khó khăn nhất, lúc tưởng dường như chỉ còn bước đường cùng thì tư cách của mỗi người mới được bộc lộ rõ nhất.
Kinh nghiệm sống của ông cha ta từ xưa tới nay luôn là những kinh nghiệm quý báu và đúng mực, thật vậy, với câu tục ngữ “Đói cho sạch, rách cho thơm” đã cho ta một bài học trong cuộc sống, nhắc nhở ta luôn sống tốt, sống tích cực từ suy nghĩ tới hành động, có tương tự cuộc sống của chúng ta mới thực sự có ý nghĩa. Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế nào đi chăng nữa, mỗi người cũng cần giữ cho mình một tâm hồn trong sáng, lối sống trong sạch, lương thiện và nhân ái để xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Văn học – Tài liệu của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

[rule_2_plain]

#Top #bài #chứng #minh #câu #tục #ngữ #đói #cho #sạch #rách #cho #thơm #siêu #hay


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/top-7-bai-chung-minh-cau-tuc-ngu-doi-cho-sach-rach-cho-thom-sieu-hay/
Back to top button