Top

Top 6 Dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ bố mẹ đừng bỏ qua

Ở thời kỳ đầu, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh tay chân mồm tương tự như sốt. Trẻ mỏi mệt, sốt nhẹ (38 – 39 ° C), đau họng. Sau khoảng 1-2 ngày, da nhỏ sẽ nổi mụn nước quanh mồm, má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc lỗ hậu. Những tín hiệu này được coi là bệnh tay chân mồm nhẹ, lúc phát hiện cần đưa trẻ đi khám để được hướng dẫn điều trị thích hợp. Ngoài những triệu chứng liệt kê ở trên, bạn cần đặc thù xem xét tới những triệu chứng được Thư Viện Hỏi Đáp.vn san sẻ sau đây, vì đây là những tín hiệu có thể báo hiệu bệnh tay chân mồm ở trẻ nặng.

Khóc liên tục và liên tục

Tay chân mồm là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc thù là những trẻ dưới 5 tuổi. Tỉ lệ mắc bệnh lở mồm long móng rất cao, đối với các bệnh dễ lây truyền thì cao điểm của bệnh là từ tháng 3 tới tháng 5 và tháng 8 tới tháng 9 hàng năm. Bệnh có thể rất nguy hiểm nếu ko được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi bị tay chân mồm trẻ quấy khóc nhiều, trằn trọc cả đêm. Nhỏ chỉ ngủ được từ 15 tới 20 phút rồi dậy quấy khóc. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ con mình quấy khóc là do trẻ bị lở loét trong mồm, nhưng thực tiễn đó có thể là tình trạng nhiễm độc thần kinh thuở đầu do bệnh tay chân mồm gây ra.

Trẻ sơ sinh khóc quá nhiều (ảnh minh họa)
Mất ngủ khóc cả đêm (ảnh minh họa)
Mất ngủ khóc cả đêm (ảnh minh họa)

Sốt cao dằng dai ko giảm

Nói chung, nhiệt độ thân thể không giống nhau ở mọi vùng trên thân thể con người. Nếu đo ở mồm vượt quá 37,5 độ C được coi là sốt (lúc đo bằng trực tràng là 38 độ C). Vì vậy sốt cao từ 38 độ C có thể coi là sốt nhưng ko phải là nhiệt độ nguy hiểm. Không hạ paracetamol ở trẻ sốt trên 38,5 ° C trong hơn 48 giờ.

Đây là tín hiệu nhỏ có nguy cơ bị nhiễm độc thần kinh, lúc này bạn nên đưa nhỏ đi khám ngay để điều trị bằng thuốc hạ sốt liều cao.

Trẻ sốt trên 38,5 ° C (hiện tượng)
Trẻ sốt trên 38,5 ° C (hiện tượng)
Sốt cao dai dẳng không giảm
Sốt cao dằng dai ko giảm

Ngạc nhiên

Tay chân mồm là bệnh thường gặp ở tuổi thơ và rất dễ lây lan. Hồ hết trẻ em mắc bệnh đều tự khỏi. Một số ít có thể bị biến chứng tác động tới não, tim mạch …

Tiến triển của bệnh tay chân mồm thuở đầu có mụn nước. Nếu trong mồm bóng nước vỡ ra thành vết loét nhưng lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông thường ko vỡ rồi khô lại. Diễn biến của bệnh thường từ 5 tới 7 ngày, có lúc trên 10 ngày. Sau đó, bong bóng có thể tự khô, ổn định và lành lại.

Tình trạng tự khỏi của trẻ bị tay chân mồm chiếm trên 90% các trường hợp. Số ít còn lại có thể bị một số biến chứng như tổn thương não, thân não, suy hô hấp, tiêm chích, viêm cơ tim, suy tim, phù phổi cấp nặng.

Thời gian cứu sống trẻ xấp xỉ 6-12 giờ lúc có biến chứng lên não vì nếu có tín hiệu biến chứng cần đưa trẻ tới bệnh viện ngay.

Những tín hiệu nào cho thấy con tôi có thể bị biến chứng?
Biến chứng thường xuất hiện vào ngày thứ 3 – 5 của bệnh, tức là sau lúc xuất hiện các mụn nước. Những thay đổi về giấc ngủ, đáng ngạc nhiên, là những tín hiệu chính của một em nhỏ đang gặp trắc trở.

  • Nếu trẻ đã ngủ thì việc thức dậy, chơi đùa là tầm thường.
  • Em nhỏ chỉ nặng hơn một tẹo là sợ hãi và vùng vẫy.
  • Tệ hại hơn nữa là lúc cầm trên tay đứa trẻ còn kinh hoàng.

Trong thời kì này, bạn cần quan sát xem có nốt ban ở lòng bàn tay, có vết loét trong mồm hay ko, cách đây vài ngày trẻ có kêu bị loét mồm, chảy nước miếng hay ko. Đây là những tín hiệu cần theo dõi để phát hiện sớm các biến chứng.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Sự miêu tả
Sự mô tả

Giảm đi tiểu

Tay chân mồm là bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ và dễ lây sang các bệnh truyền nhiễm. Nếu cha mẹ ko biết những tín hiệu cụ thể của bệnh tay chân mồm ở trẻ em, trẻ có nguy cơ cao gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn tới tử vong.

Và một trong những tín hiệu rõ ràng nhất ở trẻ sơ sinh là nước tiểu ít. Đây là một triệu chứng thuở đầu của bệnh tay chân mồm nặng. Thiểu niệu là biểu thị của tình trạng huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Bạn nên theo dõi và nhận định lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ bằng cách lấy nước tiểu vào các dụng cụ đo lường được như chai nhựa để có giải pháp can thiệp và điều trị kịp thời.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Giảm đi tiểu
Giảm đi tiểu

Khó thở

Bệnh tay chân mồm ở trẻ em thường khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng lúc có con nhỏ. Suy hô hấp có thể là biểu thị của bệnh, có thể gây suy tim, rối loạn huyết động… Tín hiệu co thắt cơ hô hấp ở mũi, trẻ không thở được Bạn có thể phát hiện các triệu chứng suy hô hấp của trẻ. Thở nhanh hơn tầm thường, ngoáy mũi …

Trẻ bị tay chân mồm rất dễ lây truyền vi rút cho những người xung quanh, vì vậy trẻ được khuyến cáo nghỉ học khoảng 10 ngày, hạn chế xúc tiếp với trẻ lành lúc ở chung nhà để phòng bệnh tay chân mồm. , việc đảm bảo vệ sinh ăn uống, vui chơi cho trẻ là vô cùng cần thiết. Nếu có những biểu thị thất thường cần đi khám và hỏi ý kiến ​​của thầy thuốc chuyên khoa.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Sự miêu tả
Sự mô tả

Rối loạn ý thức

Rối loạn ý thức là tình trạng tư nhân bị suy giảm hoặc mất đi môi trường và khả năng nhận thức của bản thân. Đây là một tình trạng phổ thông vì nhiều lý do. Biểu hiện của bệnh rất nhiều chủng loại, mức độ nặng nhẹ không giống nhau.

Một trong những triệu chứng cần đặc thù chú ý là lúc trẻ bị tay chân mồm, vì đó có thể là biểu thị của bệnh viêm não, huyết áp thấp… Bạn cần tìm hiểu xem trẻ có mắc bệnh ko. Các triệu chứng khác.

Khi trẻ bị nhiễm bệnh, cha mẹ cần xem xét:

  • Không để trẻ gãi, chích mụn khắp người.
  • Cần có môi trường sống trong sạch, tránh để trẻ xúc tiếp với ko khí, nước bẩn.
  • Không được tự ý sử dụng thuốc cho trẻ lúc chưa có chỉ định của thầy thuốc.
Sự miêu tả
Sự mô tả
Sự miêu tả
Sự mô tả

.


Thông tin thêm

Top 6 Tín hiệu tay chân mồm ở trẻ bố mẹ đừng bỏ qua

[rule_3_plain]

Ở thời kỳ đầu, bệnh tay chân mồm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có các triệu chứng tương tự như bệnh cúm. Trẻ sẽ cảm thấy mỏi mệt, sốt nhẹ (dao động từ 38 – 39°C), đau cổ họng. Sau khoảng 1 – 2 ngày, nhỏ sẽ bị nổi bóng nước trên da, quanh mồm, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh lỗ hậu. Những tín hiệu này được xem là bệnh tay chân mồm thể nhẹ, lúc phát hiện, bạn nên đưa trẻ đi khám để thu được hướng dẫn điều trị thích hợp. Ngoài những triệu chứng trên, bạn cần đặc thù lưu tâm tới những triệu chứng nhưng Thư Viện Hỏi Đáp.vn san sẻ sau, bởi đây là những triệu chứng cho thấy trẻ mắc tay chân mồm thể nặng với những biến chứng hết sức nguy hiểm.

1

1

1

1

Quđó khóc dằng dai kéo dài

Tay chân mồm là một bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh tay chân mồm có vận tốc lây lan nhanh, dễ thành dịch, cao điểm của bệnh là từ tháng 3 – 5 và từ tháng 8 – 9 hằng năm. Bệnh rất nguy hiểm nếu ko phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời.Khi trẻ bị tay chân mồm có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm ko ngủ. Có thể trẻ chỉ ngủ được khoảng 15 tới 20 phút rồi lại thức dậy quấy khóc. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng nhỏ khóc là do các vết lở trong mồm nhưng thực chất đây có thể là tình trạng nhiễm độc thần kinh ở thời kỳ sớm do bệnh tay chân mồm gây ra.

Trẻ có thể quấy khóc nhiều (Ảnh minh họa)
Thậm chí là quấy khóc cả đêm ko ngủ (Ảnh minh họa)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Sốt cao liên tục ko hạ

Thông thường, thân nhiệt ở từng vùng của thân thể con người sẽ không giống nhau. Nếu đo ở mồm cao hơn 37,5 độ C sẽ được coi là sốt (Khi đo lỗ hậu sẽ là 38 độ C). Như vậy sốt cao từ 38 độ C có thể xem là sốt, nhưng đây ko phải là mức nhiệt độ gây nguy hiểm. Trẻ sốt cao trên 38,5°C, kéo dài hơn 48 giờ ko hạ dù đã được cho uống paracetamol theo đúng liều lượng quy định.

Đây là tín hiệu cho thấy trẻ có nguy cơ bị nhiễm độc thần kinh, lúc này bạn cần đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị bằng thuốc hạ sốt liều cao.

Trẻ sốt cao trên 38,5°C (Ảnh minh họa)
Sốt cao liên tục ko hạ

3

0

3

0

Giật mình

Bệnh tay chân mồm là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và rất dễ lây lan. Phần đông trẻ mắc bệnh sẽ tự khỏi. Một số nhỏ có thể có biến chứng tác động tới não bộ, tới tim…

Diễn tiến của bệnh tay chân mồm là thuở đầu sẽ nổi bóng nước. Nếu bóng nước ở trong mồm thì vỡ ra thành vết loét, còn bóng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông thì thường ko bị vỡ ra và sau đó sẽ khô dần. Diễn tiến bệnh thường kéo dài từ 5 tới 7 ngày, có thể nhiều hơn 10 ngày. Sau đó thì bóng nước có thể tự khô, tự ổn định và tự khỏi.
Tình huống tự khỏi của trẻ mắc bệnh tay chân mồm chiếm khoảng trên 90% trường hợp. Còn lại một số nhỏ có thể có một số biến chứng như tác động tới não bộ, thân não, gây ra suy hô hấp, tác động tới tiêm gây ra viêm cơ tim, suy tim, gây phù phổi cấp…Cần mang ngay trẻ tới bệnh viện lúc phát hiện các tín hiệu của biến chứng vì thời kì giữ lại mạng sống cho trẻ lúc có biến chứng lên não khoảng 6-12 tiếng.Tín hiệu nào để nhận diện con mình đang bị biến chứng?Thông thường các biến chứng thường xuất hiện vào ngày thứ 3 – thứ 5 của bệnh, tức là sau lúc nổi vết loét chỗ bóng nước. Tín hiệu chính là trẻ là bị thay đổi giấc ngủ, giật thót, chới với.
Nếu nhẹ thì em nhỏ lúc thiu thiu ngủ sẽ bị giật thót, ngồi dậy chơi thì tầm thường.Độ nặng hơn một tẹo là em nhỏ vừa nằm ngã ra là sẽ giật thót, chới với.Nặng hơn nữa là lúc bồng trên tay, trẻ vẫn giật thót chới với.
Lúc này nên chú ý trong lòng bàn tay có nổi nốt hay ko, mồm thì loét hay ko, vài ngày trước trẻ có than đau mồm, chảy nước miếng hay ko. Đó là những tín hiệu cần quan sát để phát hiện sớm biến chứng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4

0

4

0

Tiểu ít

Tay chân mồm là bệnh rất phổ thông ở trẻ nhỏ và dễ bùng phát thành dịch. Nếu cha mẹ ko biết rõ các tín hiệu tay chân mồm ở trẻ cụ thể, trẻ sẽ có nguy cơ cao đương đầu với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Và một trong những tín hiệu dễ nhận thấy ở nhỏ là Tiểu ít. Đây là tín hiệu sớm của bệnh tay chân mồm thể nặng. Tiểu ít là biểu thị của tình trạng rối loạn huyết động, tụt huyết áp, suy thận. Bạn nên quan sát và nhận định lượng nước tiểu hàng ngày của trẻ bằng cách tích lũy nước tiểu vào các dụng cụ có thể đo lường như chai nhựa để có cách can thiệp và xử lý kịp thời.

Ảnh minh họa
Tiểu ít

5

0

5

0

Khó thở

Bệnh tay chân mồm ở trẻ đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều cha mẹ lúc có con nhỏ. Khó thở có thể là biểu thị của bệnh đó là tình trạng suy tim, rối loạn huyết động… Bạn có thể phát hiện triệu chứng không thở được của trẻ bằng cách quan sát các tín hiệu co rút cơ hô hấp ở mũi, trẻ thở vất vả, thở nhanh hơn tầm thường, cánh mũi phập phồng…

Trẻ bị tay chân mồm rất dễ phát tán virus cho những người xung quanh, do đó nên cho trẻ nghỉ học trong vòng 10 ngày, hạn chế xúc tiếp với các trẻ khỏe mạnh lúc ở chung nhà vì bệnh rất dễ lây lan giữa các trẻ. Hiện nay để phòng ngừa dịch tay chân mồm do tác nhân enterovirus 71 gây ra (tác nhân chủ yếu dẫn tới biến chứng tay chân mồm), cần đảm bảo vệ sinh lúc cho trẻ ăn uống, vui chơi và sinh hoạt. Nếu có triệu chứng thất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với thầy thuốc chuyên khoa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

6

0

6

0

Rối loạn ý thức

Rối loạn ý thức là tình trạng nhưng người bệnh bị giảm hoặc mất khả năng nhân thức về môi trường và bản thân. Đây một tình trạng thường gặp, do rất nhiều nguyên nhân không giống nhau. Sự biểu thị bệnh rất nhiều chủng loại, nhiều mức độ không giống nhau.
Rối loạn ý thức là một trong những triệu chứng cần đặc thù xem xét lúc trẻ bị tay chân mồm, bởi nó có thể là biểu thị của viêm não, huyết áp thấp… Bạn cần phát hiện sớm bằng cách quan sát xem trẻ có các biểu thị ngủ gà, chậm rãi, loạng choạng hay ko.

Khi con đã nhiễm bệnh cha mẹ cần xem xét:
Không cho con gãi, chọc vào các mụn nước trên thân thể.Cần có môi trường thọ sống sạch sẽ, tránh để con xúc tiếp với ko khí và nước bẩn.Không tự ý dùng thuốc chữa trị cho trẻ lúc chưa có sự chỉ định từ thầy thuốc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

#Top #Dấu #hiệu #tay #chân #mồm #ở #trẻ #bố #mẹ #đừng #bỏ #qua


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/dau-hieu-tay-chan-mieng-o-tre-bo-me-dung-bo-qua-39582.htm
Back to top button