Top

Top 5 Lưu ý quan trọng nhất giúp vệ sinh máy ảnh đúng cách

Máy ảnh của bạn dù đắt tiền tới đâu nhưng nếu ko được chăm sóc đúng cách và đúng cách thì việc hư hỏng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân chính khiến máy ảnh bị hỏng là do ẩm và bụi bẩn, vì vậy trong bài viết này, Thư Viện Hỏi Đáp sẽ san sẻ tới bạn cách vệ sinh máy ảnh đúng cách và nên sắm thiết bị nào.

Dụng cụ vệ sinh máy ảnh

Để có thể vệ sinh máy ảnh một cách dễ dàng và đúng cách, trước hết bạn phải sắm cho mình một bộ vệ sinh nhiều năm kinh nghiệm.

Một số dụng cụ cần thiết là:

 • Vải bông hoặc sợi nhỏ
 • Giđấy lau ống kính (được sử dụng để thay thế vải bông tinh khiết)
 • Dung dịch vệ sinh ống kính
 • Bàn chải lông mềm, nhỏ
 • Bóng phun khí

Một số đồ vật ko nên được sử dụng hoàn toàn để tránh làm hỏng ống kính hoặc trầy xước trong quá trình vệ sinh:

 • Khăn giấy
 • Vải có hạt
 • Quần áo thô
 • Bàn chải lông thô
 • Chất tẩy rửa ko dùng cho máy ảnh và ko được bán hoặc sản xuất bởi các shop máy ảnh.
Sự mô tả

Các bước để làm sạch ống kính máy ảnh

Làm sạch ống kính máy ảnh:

 • Bước 1: Bật camera và thực hiện mở nắp ống kính
 • Bước 2: Xoay máy ảnh và hướng ống kính xuống đất, sau đó dùng quạt thổi cho ống kính để loại trừ các hạt cát và bụi lớn.
 • Bước 3: Nếu bạn cảm thấy chưa sạch và các hạt cát vẫn còn bám vào các cạnh ống kính, hãy tiếp tục dùng một chiếc bàn chải nhỏ và lông mềm để làm sạch.
 • Bước 4: Dùng khăn mềm lau thấu kính, tiếp tục vận chuyển theo chuyển động tròn, từ khi tâm thấu kính và làm xung quanh các cạnh
 • Bước 5: Nếu ko lấy được bụi bẩn, hãy dùng vài giọt dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau thấu kính.
 • Bước 6: Cuối cùng, dùng giấy lau ống kính để lau lại

Xem xét: Không xịt hoặc đổ nước sạch trực tiếp lên ống kính nhưng mà nên đổ một lượng nhất mực lên khăn mềm, sau đó mới thực hiện vệ sinh. Ngoài ra, để hạn chế bụi bẩn bám vào bên trong ống kính, bạn có thể sử dụng các kính lọc như CPL và UV để ngăn tia cực tím xúc tiếp với cảm biến và người dùng có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh rất lạ mắt. .

Sự miêu tả
Sự mô tả

Các bước làm sạch màn hình camera

Các bước làm sạch màn hình camera:

 • Bước 1: Tắt camera để có thể dễ dàng nhìn thấy bụi bẩn bám trên màn hình
 • Bước 2: Dùng thanh hao mềm hoặc quạt thổi để loại trừ hết bụi bám trên màn hình camera
 • Bước 3: Dùng khăn mềm lau bụi bẩn theo chiều ngang và chiều dọc màn hình
 • Bước 4: Nếu vết bẩn quá cứng đầu, bạn có thể thấm ướt khăn bằng dung dịch vệ sinh máy ảnh nhiều năm kinh nghiệm rồi lau lại.

Xem xét: Không dùng vải thô ráp hoặc các dung dịch vệ sinh ko nhiều năm kinh nghiệm để lau màn hình, tránh làm hỏng và trầy xước màn hình máy tính.

Sự miêu tả
Sự mô tả

Các bước vệ sinh thân máy đúng cách

Sữa tắm toàn thân:

 • Bước 1: Tắt máy ảnh
 • Bước 2: Dùng bàn chải nhỏ và mềm để loại trừ bụi bẩn, sạn nhỏ trong thân thiết bị. Các cổng kết nối camera, cửa pin và thẻ nhớ cùng với nút xoay, camera, …
 • Bước 3: Làm sạch mặt trước của kính ngắm và đèn flash máy ảnh tích hợp, lau sạch chúng bằng vải mềm và chỉ làm ẩm lúc gặp các vết bẩn cứng đầu.
 • Bước 4: Cuối cùng, bạn thực hiện bật lại camera và vệ sinh nhẹ nhõm bên ngoài ống kính zoom.

Xem xét: Nên sử dụng nắp đậy hoặc ống kính để giúp hạn chế bụi bẩn xâm nhập vào thân máy.

Sự miêu tả
Sự mô tả

Một số mẹo và mẹo cần biết lúc vệ sinh, lau chùi máy ảnh

Trong quá trình vệ sinh máy ảnh, bạn cần xem xét một số điều sau:

 • Không hít vào kính để lấy hơi ẩm vì một số axit hữu cơ trong hơi thở có thể làm hỏng lớp phủ trên máy ảnh.
 • Không nên để dung dịch lau thấu kính trực tiếp lên bề mặt kính, thay vào đó, bạn nên nhỏ lên khăn lau, làm ẩm khăn lau rồi tiếp tục lau.
 • Thao tác lau phải thật trơn tuột, tránh chà mạnh vì lớp tráng quá mỏng, nếu thẳng tay sẽ làm xước hoặc mỏng kính.
 • Cần phải vệ sinh mặt kính định kỳ vì lúc sạch thấu kính cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời và các vết bẩn rất dễ lau chùi, vệ sinh.
Sự miêu tả
Sự mô tả

.


Thông tin thêm

Top 5 Xem xét quan trọng nhất giúp vệ sinh máy ảnh đúng cách

[rule_3_plain]

Cho dù máy ảnh của bạn có đắt đỏ tới đâu nhưng nếu ko được bảo quản kỹ và đúng cách thì việc bị hư hỏng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân chính gây ra hỏng hóc ở máy ảnh chính là độ ẩm và bụi bẩn, vì vậy trong bài viết này toplist sẽ san sẻ tới bạn cách vệ sinh máy ảnh đúng chuẩn và những thiết bị cần sắm.

1

0

1

0

Dụng cụ vệ sinh máy ảnh

Để có thể thực hiện vệ sinh máy ảnh một cách dễ dàng và đúng cách nhất, trước tiên bạn cần sắm cho mình một bộ vệ sinh nhiều năm kinh nghiệm.Một số dụng cụ cần thiết:Bông cotton hoặc vải sợi nhỏGiđấy lau ống kính (dùng để thay thế vải cotton sạch)Dung dịch tẩy rửa ống kínhBàn chải lông nhỏ, mềmBóng xịt ko khíMột số đồ vật tuyệt đối ko nên sử dụng để tránh gây hỏng, xước ống kính trong quá trình vệ sinh:Khăn giấyVải có hạtVải thôBàn chải lông thôCác loại chất tẩy rửa ko dành cho máy ảnh và ko phải do các shop máy ảnh bán, sản xuất.

Ảnh minh họa

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Các bước vệ sinh ống kính (lens) máy ảnh

Vệ sinh ống kính máy ảnh (lens):Bước 1: Bật máy ảnh và thực hiện mở nắp ống kínhBước 2: Xoay máy ảnh và hướng ống kính xuống đất, sau đó sử dụng bóng thổi để thổi vào ống kính nhằm loại trừ những hạt bụi, hạt cát lớn phía bên trongBước 3: Nếu bạn cảm thấy chưa sạch và các hạt cát vẫn còn bám trên các cạnh của ống kính thì tiếp tục sử dụng bàn chải nhỏ, lông mềm để lau sạchBước 4: Sử dụng vải mềm để lau ống kính, thực hiện vận chuyển theo chuyển động tròn, khởi đầu ở giữa ống kính và thực hiện vận chuyển tới các cạnh xung quanhBước 5: Trong trường hợp bụi bẩn chưa thể loại trừ hết, bạn hãy dùng thêm một vài giọt dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để tẩy rửa ống kínhBước 6: Cuối cùng, sử dụng giấy lai ống kính để lau lại một lần nữaLưu ý: Tuyệt đối ko được phu hoặc đổ trực tiếp nước vệ sinh lên ống kính nhưng mà hãy đổ một lượng nhất mực lên khăn mềm, sau đó mới thực hiện vệ sinh. Ngoài ra, để có thể hạn chế bụi bẩn bám vào bên trong ống kính thì bạn có thể sử dụng các loại kính lọc như CPL, UV vừa có thể ngăn chặn tia cực tím xúc tiếp với cảm biến, vừa hỗ trợ người dùng có thể tạo ra những bức ảnh phong cảnh hết sức lạ mắt.

Ảnh minh họa

3

0

3

0

Các bước vệ sinh màn hình máy ảnh

Các bước vệ sinh màn hình máy ảnh:Bước 1: Tiến hành tắt máy ảnh để có thể dễ dàng nhìn thấy những vết bẩn, vết bụi bám ở trên màn hìnhBước 2: Dùng bàn chải mềm hoặc ống thổi để loại trừ tất cả bụi bẩn đang bám trên màn hình máy ảnhBước 3: Sử dụng vải mềm để lau sạch bụi bẩn theo chiều ngang, dọc màn hình Bước 4: Nếu vết bẩn quá cứng đầu bạn có thể làm ẩm miếng vải lau bằng dung dịch vệ sinh máy ảnh nhiều năm kinh nghiệm và lau lại một lần nữa nhéLưu ý: Không sử dụng vải thô hoặc các dung dịch tẩy rửa ko chuyên để lau màn hình, tránh làm hư hỏng, trầy xước màn hình máy tính.

Ảnh minh họa

4

0

4

0

Các bước vệ sinh thân máy ảnh (body) đúng cách

Vệ sinh thân máy:Bước 1: Tắt máy ảnhBước 2: Dùng bàn chải nhỏ, lông mềm để quét sạch bụi bẩn, sạn nhỏ dính trên thân máy. Đặc trưng cần xem xét tới các đầu nối của máy ảnh, cửa pin và thẻ nhớ cũng như phần mặt số, nút bấm máy ảnh,…Bước 3: Lau sạch kính ngắm và cả mặt trước của đèn flash máy ảnh được tích hợp sẵn, xem xét là dùng miếng vải nhỏ mềm để lau và chỉ làm ẩm chúng lúc gặp những vết bẩn cứng đầuBước 4: Cuối cùng, thực hiện bật lại máy ảnh và nhẹ nhõm làm sạch vỏ bên ngoài của ống kính zoom.Xem xét: Nên sử dụng nắp đậy hoặc ống kính để giúp hạn chế bụi bẩn xâm nhập vào trong thân máy.

Ảnh minh họa

5

0

5

0

Một số xem xét và mẹo vặt cần biết lúc lau chùi, vệ sinh máy ảnh

Trong quá trình vệ sinh máy ảnh bạn cần xem xét một số điều sau:Không được thở vào kính để lấy hơi ẩm bởi trong hơi thở sẽ có một số axit hữu cơ gây hại cho các lớp tráng phủ trên máy ảnh (coating)Tuyệt đối ko được nhỏ trực tiếp dung dịch lau lens lên bề mặt kính, thay vào đó bạn phải nhỏ vào khăn lau, làm ẩm khăn lau và thực hiện vệ sinhThao tác vệ sinh phải hết sức nhẹ nhõm, tránh kì cọ bởi các lớp tráng phủ rất mỏng, nếu thẳng tay bạn sẽ làm cho kính bị xước hoặc bị mài mỏngCần vệ sinh bề mặt kính định kì vì lúc ống kính sạch sẽ đem lại chất lượng ảnh tốt hơn, vết bẩn cũng dễ làm sạch, lau chùi hơn

Ảnh minh họa

#Top #Lưu #quan #trọng #nhất #giúp #vệ #sinh #máy #ảnh #đúng #cách


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/luu-y-quan-trong-giup-ve-sinh-may-anh-dung-cach-nhat-51312.htm
Back to top button