Top

Top 25 Làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

Mỗi miền quê, dân tộc ở Việt Nam đều sở hữu những nét văn hoá riêng nhưng vẫn đặm đà bản sắc tạo nên một quốc gia lạ mắt quyến rũ du khách. Và một trong những điều nhưng mà khiến khách du lịch trong và ngoài nước thích thú đó chính là những làng nghề truyền thống. Vậy hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm điểm qua một số làng nghề nổi tiếng ở Việt Nam nhé:

Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Làng gốm có bề dày lịch sử hơn 500 năm, qua các thế hệ tiếp nối. Tới ngày nay làng gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Tại đây các dòng tộc vẫn giữ được chất nghề do ông cha truyền lại, khiến các thành phầm đều có nét đặc trưng và tinh xảo riêng. Thành phầm gốm sứ cũng từ đó được biết tới xa gần, xuất khẩu đi nhiều nơi trên toàn cầu.

Với lịch sử lâu đời, cùng với sự nhiều chủng loại về các thành phầm gốm sứ thì hiện nay làng gốm sứ Bát Tràng hiện đang thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước thăm quan, tìm hiểu cả về lịch sử cũng như quá trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng.

Tới với làng gốm Bát Tràng, các bạn có thể thăm quan làng gốm, tham gia làm gốm do các nghệ nhân hướng dẫn và ăn các món ăn truyền thống. Nếu bạn thích thú lịch sử văn hóa dân tộc thì đây là một điểm du lịch rất nên tới.

Những thành phầm được bày bán tại Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng

Làng tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là các tên ko hề xa lạ đối với mỗi con người Việt Nam, làng tranh này có lịch sử lâu đời hiện nay nằm ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Làng tranh Đông Hồ là Di sản văn hoá phi vât thể cấp Quốc gia và có tên gọi đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ.

Nét đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ nằm ở bố cục tranh, giấy in, màu sắc hài hòa và mang nét đặc trưng riêng. Người làng Hồ đã biết vận dụng, gạn lọc từ những chất liệu tự nhiên để tạo nên những sắc màu truyền thống vừa tươi vừa có độ bền màu, như màu xanh chiếc ra từ gỉ đồng, màu chàm của cây chàm hay màu đỏ thắm từ cây vàng.


Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán. Những ngày cận Tết, khách thập phương tụ hội về chợ tranh để sắm tranh rất tấp nập. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước của vùng đất Bắc Ninh.

Làng tranh dân gian Đông Hồ
Làng tranh dân gian Đông Hồ
Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán
Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán

Làng lụa Hà Đông

“Nắng Sài Gòn anh đi nhưng mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông”

Lụa Hà Đông hay còn gọi là lụa Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời có lịch sử nghìn năm. Lụa Vạn Phúc có những mẫu hoa văn lâu đời nhất Việt Nam.

Ngày xưa, lụa Vạn Phúc được sử dụng nhiều trong cung đình nhờ chất lượng tốt và hoa văn đẹp. Hiện nay, có tới 800 hộ gia đình làm nghề, trong những gia đình đó người ta vẫn giữ lại những khung dệt cổ và những khung cơ khí hiện đại, điều này cho thấy người dân vẫn giữ những nét truyền thống vừa đầu tư tăng trưởng làng nghề trong xu thế hội nhập.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi. Với thương hiệu nổi tiếng và nghề truyền thống lâu đời, một chuyến du lịch làng lụa Vạn Phúc hứa hứa sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Tới đây, du khách vừa có dịp sắm sửa các thành phầm lụa chính hiệu, vừa được dịp quan sát thứ tự làm ra tấm lụa của các nghệ thiên tài hoa.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc
Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc
Lụa Hà Đông
Lụa Hà Đông

Làng trống Đọi Tam

Khi nhắc tới nghề làm trống, chúng ta đều nhắc tới một làng nghề trống truyền thống Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam.


Làng trống Đọi Tam đã quá nổi tiếng bởi lịch sử 1000 năm làm trống với bao thợ cả nổi tiếng khắp vùng. Nghề làm trống ở Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia để giữ giàng và tăng trưởng nghề làm trống, ở đây người ta làm đủ làm đủ các loại trống, mỗi năm làm ra tới hàng nghìn chiếc trống các loại. Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tròn,… đó là nhờ cách thức riêng của làng nghề cùng tâm huyết của người làm trống.


Làng trống Đọi Tam đã được xác nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc, thành phầm trống Đọi Tam đã xuất bán qua các nước châu Âu, điều này chứng tỏ trị giá của các thành phầm trống Đọi Tam.

Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước về các thành phầm đồ mỹ nghệ bằng đá đá hoa. Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành thị Đà Nẵng. Mỗi lúc ngừng chân ở Ngũ Hành Sơn thì người nào người nào cũng ghé thăm làng nghề và chọn sắm những thành phầm về làm quà tặng. Về lịch sử làng được tạo nên vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên Huỳnh Bá Quát khai phá. Ngày nay, làng đá mỹ nghệ Non Nước đã được xác nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Nguyên liệu để làm ra các thành phầm mỹ nghệ là đá đá hoa trước đây được khai thác ở núi Ngũ Hành Sơn. Đá núi Ngũ Hành Sơn nhiều vân ngũ sắc, vẻ đẹp quyền quý, là mặt hàng được ưa thích trong xây dựng và kiến trúc. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ đã thổi vào đó tâm hồn của con người để tạo ra những thành phầm tinh xảo.

Tham quan làng đá, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật được chế tạo từ đá, mỗi tác phẩm đều trình bày nét tài hoa, tinh tế của các nghệ nhân cùng với đó thấy sự nhiều chủng loại của các loại thành phầm, từ những pho tượng phật, tượng người, tượng các danh nhân Việt Nam,… Tất cả đều được chạm trổ hoa văn rất tỉ mỉ và rất tinh xảo. Vì vậy đây là một điểm tới hứa hứa nhiều điều thú vị cho khách du lịch.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Các tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ đá
Các tác phẩm nghệ thuật được chế tạo từ đá

Làng thúng chai Phú Yên

Làng nghề thúng chai ra đời đã lâu, chuẩn xác từ bao giờ thì ko người nào nhớ người ta chỉ biết đây là nghề trở thành nguồn sống của dân làng từ thuở nào.

Những năm trước đây làng nghề còn xập xệ nhưng tới nay làng nghề đã tăng trưởng và vươn ra cả toàn cầu. Trong xu thế hội nhập, ko ít làng nghề truyền thống ko chỉ đứng vững nhưng mà còn tăng trưởng mạnh. Gần đây mọi người phấn khởi lúc thúng chai bất thần xuất ngoại sang các nước như Thái Lan, Thụy Sỹ và các nước khác.


Thúng chai của Phú Yên có điểm đặc thù là chỉ sử dụng vật liệu của địa phương. Theo người dân làng nghề, cây tre trồng trên đất Phú Yên có đặc điểm chịu nước tốt, dẻo dai và có nguồn dầu rái rất chất lượng lúc trét thúng nên thúng giữ được độ bền. Được sự quan tâm của chính quyền cũng như sự nỗ lực của người dân, làng nghề ngày nay càng tăng trưởng.

Làng thúng chai Phú Yên
Làng thúng chai Phú Yên
Người dân đang cần mẫn làm thúng chai
Người dân đang cần mẫn làm thúng chai

Làng nghề làm muối Tuyết Diêm

Tuyết Diêm có tức là những hạt muối trắng tinh. Ở Phú Yên có 3 làng nghề sản xuất muối có truyền thống hơn 300 năm đó là Trung Trinh, Lệ Uyên, Tuyết Diêm.


Muối Tuyết Diêm còn được gọi là muối Cù Mông. Làng nghề làm muối Tuyết Diêm tạo nên từ năm 1870, tới nay đồng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đã 138 tuổi. Ngày nay, người dân ở đó vẫn giữ nghề làm muối dù vất vả, cực nhọc vì đó là cái nôi nhưng mà họ đã sinh ra và gắn bó.

Làng nghề làm muối là nét lạ mắt, rực rỡ trong văn hóa làng nghề Việt Nam. Cũng là du lịch miền biển, nhưng thay vì chuyến du lịch nghỉ dưỡng, tới thăm làng nghề Tuyết Diêm bạn sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về một làng biển chứa đựng lịch sử văn hóa và nét đặc trưng của làng nghề xứ biển.

Nét đẹp của Làng nghề làm muối Tuyết Diêm
Nét đẹp của Làng nghề làm muối Tuyết Diêm
Cánh đồng muối
Cánh đồng muối

Làng cói Kim Sơn

Làng cói Kim Sơn nằm ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với nghề trồng cói, làm cói có lịch sử hơn 100 năm và đã trở thành làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước.

Qua bao nhiêu thăng trầm, cói Kim Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình. Với thành phầm nhiều chủng loại, đã mắt các thành phầm của làng cói Kim Sơn càng được nhiều người ưa thích. Hiện nay, chiếu cói Kim Sơn đã có mặt ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Ở huyện Kim Sơn hiện nay 100% xã đều tham gia làm cói vì vậy nhưng mà đã khắc phục việc làm cho hồ hết dân cư trong huyện. Hiện nay, làng cói Kim Sơn là vị trí thu hút khách du lịch mới của Ninh Bình.

Làng cói Kim Sơn
Làng cói Kim Sơn
Những người dân đang cần mẫn ngồi làm cói
Những người dân đang cần mẫn ngồi làm cói

Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng tại Hà Nội đã có từ nghìn năm nay và gắn liền với sự truyền bá Phật giáo vào Việt Nam, làng nghề nổi tiếng với nghề điêu khắc đồ gỗ, kế bên nghề tạc, sơn tạo ra những bức tượng như Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Phật Thích ca, Phật A di đà,… thì không những thế làng nghề còn nổi tiếng với các đồ thờ các loại. Đặc nghệ thuật sơn son thiếp vàng chỉ có tại làng nghề Sơn Đồng. Hiện nay, thành phầm của làng nghề Sơn Đồng chiếm tới 50% thị trường các đồ thờ sơn son thiếp vàng, thếp bạc phủ màu hoàng kim, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, tôn giáo của người dân.

Thành quả nhưng mà những người thợ Sơn Đồng thu được sau bao ngày đêm miệt mài bên xưởng gỗ là tiếng thơm ko chỉ vang lừng khắp mọi miền tổ quốc, nhưng mà còn vang xa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu, nhắc tới tượng Phật là người ta nghĩ ngay tới Sơn Đồng.

Sản phẩm của Làng nghề Sơn Đồng
Thành phầm của Làng nghề Sơn Đồng
Nhắc đến tượng Phật là người ta nghĩ ngay đến Sơn Đồng.
Nhắc tới tượng Phật là người ta nghĩ ngay tới Sơn Đồng.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nằm ở Hà Tây, nay là Chương Mỹ, Hà Nội, đây là làng nghề truyền thống có từ thời nhà Lý. Trcửa ải qua gần nghìn năm nay, đời này từ trần khác, nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và tăng trưởng. Các thành phầm của làng nghề rất tinh xảo và nhiều chủng loại, mang lại trị giá nghệ thuật cao.

Nét nổi trội của tranh khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai ko vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít. Chi tiết trang trí trên khảm trai rất sinh động, rực rỡ. Người nghệ nhân bằng đôi tay khôn khéo đã làm nên những thành phầm tinh túy làm nên thương hiệu của làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ. Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành thành phầm, có trị giá văn hóa, nghệ thuật cao.

Nghề khảm trai được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng cách cầm tay chỉ việc. Các nghệ nhân chấp nhận yêu nghề, quý trọng những tinh túy của ông cha để lại đã truyền thụ cho lớp lớp thế hệ sau giữ giàng và tăng trưởng.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có từ rất lâu
Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có từ rất lâu
Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành sản phẩm, có giá trị văn hóa, nghệ thuật cao.
Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành thành phầm, có trị giá văn hóa, nghệ thuật cao.

Làng tiện gỗ Nhị Khê (Hà Nội)

Trước đây, nghề tiện chỉ chuyên tiện đồ gỗ thờ tự, gia dụng như: đài nến, ống hương, bát nhang, đấu đong thóc, chân bàn ghế, tủ… Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nghề tiện giờ đây còn tham gia vào sản xuất các mặt hàng gia dụng cao cấp như: mành rèm cửa, đệm ghế ngồi oto, đồ trang trí nội thất, nhà cửa…

Để thích hợp với yêu cầu của thị trường, làng tiện gỗ Nhị Khê còn chuyển sang tiện các loại thành phầm từ vật liệu đá sừng… thành đồ trang sức, mỹ nghệ lạ mắt và tinh xảo, cho trị giá kinh tế cao như: bình, lọ, hộp đựng tăm, gạt tàn thuốc lá, các con vật quý…

Làng tiện gỗ Nhị Khê
Làng tiện gỗ Nhị Khê
Người ta có thể tiện được cà những hạt gỗ rất nhỏ và đẹp đẽ để làm mành và gối xuất khẩu
Người ta có thể tiện được cà những hạt gỗ rất nhỏ và đẹp tươi để làm mành và gối xuất khẩu

Làng gốm Thổ Hà (Bắc Giang)

Nghề gốm ở Thổ Hà tăng trưởng rực rỡ từ thế kỉ 14. Đây là một trong ba trung tâm gốm sứ thượng cổ nhất của người Việt, kế bên Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) và Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Thổ Hà mang những nét rực rỡ riêng hiếm có: độ sành cao, ko thấm nước, tiếng kêu như chuông, màu men nâu đỏ mịn màng, ấm áp và thân thiện. Gốm có độ bền vĩnh cửu dù được chôn trong đất, ngâm trong nước.

Làng chỉ làm đồ gốm gia dụng, những chum vại, tiểu sành, chĩnh chõ nổi tiếng một thời. Những mảnh gốm xưa còn sót lại trên các bức tường vẫn nguyên hình vẹn trạng, hồn gốm như còn đọng mãi.

Làng gốm Thổ Hà
Làng gốm Thổ Hà
Nghề gốm ở Thổ Hà phát triển rực rỡ từ thế kỉ 14.
Nghề gốm ở Thổ Hà tăng trưởng rực rỡ từ thế kỉ 14.

Làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ là một làng nghề nổi tiếng từ xa xưa. Đồng Kỵ nay thuộc xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía đông bắc. Làng nghề Đồng Kỵ cung ứng gần như đầy đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, trang trí nội thất hay thờ phụng… Những thành phầm từ Đồng Kỵ đều được làm từ các loại gỗ quí như: gụ, trắc, hương, mun, nu, sưa…

Thành phầm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khôn khéo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các thành phầm là đứa con ý thức, là niềm ham mê của người thợ nên được chu đáo rất tỉ mỉ, chuẩn xác tới từng cụ thể trang trí, trạm khắc.

Với thu nhập hàng trăm tỉ đồng/năm, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ko chỉ của làng nhưng mà còn thu hút thợ của các nơi khác tới.

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

Làng Gốm Chu Đậu (Hải Dương)

Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những thành phầm này đều mang đậm những trị giá nhân văn của Phật giáo và Nho giáo.

Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) tăng trưởng rực rỡ vào thời đoạn thế kỷ 14 tới thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có trị giá. Sự phục hồi của làng gốm còn tạo nhiều tiềm năng tăng trưởng du lịch làng nghề cho địa phương. Các thành phầm gốm Chu Đậu đang được lưu giữ tại nhiều cơ quan sưu tầm quốc gia trên toàn cầu như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan… và trong sưu tập tư nhân của nhiều nước trên toàn cầu.

Một trong những điểm nổi trội của gốm Chu Đậu là các đường nét hoa văn. Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau và hàng chục loại hoa văn làm mới khác.

Nghệ nhân làng gốm Chu Đậu
Nghệ nhân làng gốm Chu Đậu
Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng khác nhau
Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau

Làng thêu ren Văn Lâm (Ninh Bình)

Tương truyền, từ năm 1285, lúc vua Trần Thái Tông tròn 40 tuổi, nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng Hoàng đã về vùng núi Vũ Lâm tu hành (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình nhà Trần về đây đã truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm nghề thêu ren. Như thế, nghề này tới nay đã có trên 700 năm.

Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ thêu, qua những sợi chỉ mảnh mai, nhiều màu sắc trên nền vải được chọn, những tác phẩm nghệ thuật tinh tế đã ra đời.

Đường nét thêu ren rất tinh xảo, uyển chuyển, mềm mại, thanh nhã nhưng lại sống động mịn màng như nét vẽ của người họa sĩ. Thành phầm thêu ren rất phong phú như: ga trải giường, rèm cửa, gối, khăn bàn, khăn tay, tranh, ảnh….

Bàn tay tài hoa của người thợ thêu
Bàn tay tài hoa của người thợ thêu
Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ khác nhau.
Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau.

Làng Chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình)

Tương truyền nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền, có một người đàn ông từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan xuôi dòng, ngừng bên bờ Trà Lý rồi truyền nghề chạm kim loại cho dân làng. Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu chính là người đã về đây truyền nghề cho dân, lập thành phường Phúc Lộc, theo mẫu hình, một trùm phường và 7 chi phường cai quản 7 hạng thợ với 149 người thuộc dòng tộc Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng, Ngô, Đỗ…

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề là các nghệ nhân tỏa ra 4 phương, mang tinh hoa tới khắp mọi miền quốc gia. Vào thời Nguyễn, chính các nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức cho triều đình. Và cũng chính họ cùng các thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội ngày nay.

Hiện nay, thế mạnh của Đồng Xâm xoay quanh ba dòng thành phầm chính: đồ trang sức, mỹ nghệ và đồ thờ phụng. Đồ trang sức gồm nhiều loại như: dây chuyền, nhẫn, hoa tai, lắc, vòng, trâm, thánh giá… bằng bạc. Đặc thù, mặt hàng được người dùng ưa thích và đông hộ gia đình làm nhất là đồ thờ phụng, từ các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai…

Hàng chạm bạc Ðồng Xâm nổi trội hơn so với hàng bạc của các nơi khác về hình khối, dáng vẻ thành phầm, thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Ðặc trưng của thành phầm Ðồng Xâm là sự điêu luyện và tuyệt vời tới mức tối đa, cũng chính vì thế nhưng mà giải quyết được nhu cầu của các người dùng khó tính.

Làng Chạm bạc Đồng Xâm
Làng Chạm bạc Đồng Xâm
Hiện nghề chạm khắc kim loại quý tại làng ngày càng phát triển và được nhiều người biết đến.
Hiện nghề chạm khắc kim loại quý tại làng ngày càng tăng trưởng và được nhiều người biết tới.

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn (Thừa Thiên – Huế)

Làng Kế Môn thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế là làng nghề kim hoàng nổi tiếng hơn 300 năm nay. Vị tổ của làng nghề này là ông Cao Đình Độ, người làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, di trú vào làng Kế Môn vào cuối đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Tới đời vua Quang Trung, ông Độ được triệu vào cung lập Cơ vệ ngành ngân tượng chuyên làm đồ trang sức cho Hoàng gia. Tới đời vua Gia Long, Cao Đình Độ và Cao Đình Hương (đàn ông ông) vẫn được giữ lại làm ngân tượng cho tới lúc mất (1810; 1821).

Thành phầm kim hoàn ở Kế Môn nổi tiếng có chất lượng tốt so với nhiều nơi khác với kỹ thuật tay nghề tinh xảo và chạm khắc cầu kỳ được làm ra bởi những người thợ có kinh nghiệm, khéo tay và giàu khiếu thẩm mỹ thông minh, trình bày rõ nhất là trên các đồ trang sức như vòng, kiềng, nhẫn, lắc, dây chuyền, khuyên tai bằng vàng hoặc bạc.

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn
Làng nghề Kim hoàn Kế Môn
Sản phẩm kim hoàn ở Kế Môn
Thành phầm kim hoàn ở Kế Môn

Làng nón Tây Hồ – Phú Vang (TT Huế)

Làng nghề Tây Hồ nằm bên dòng sông Như Ý, thuộc xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế và cách trung tâm thành thị khoảng chừng 12 km. Làng nghề truyền thống làm nón tạo nên cách đây hàng trăm năm và những chiếc nón bài thơ xuất hiện trong vòng từ những năm cuối thập kỷ 50 – đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX.


Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã và đường kim, mũi chỉ đều, đẹp nên người tiêu dùng rất yêu chuộng. Nón lá là vật trang sức làm duyên thêm nét đẹp của những thiếu nữ và là vật che nắng hữu hiệu của nhiều người. Người dân quê đi chợ, đi làm ruộng ko thể thiếu chiếc nón lá đội đầu. Nón lá đã gắn bó với cuộc sống của người nông dân Tây Hồ một nắng hai sương trên đồng ruộng một cách tự nhiên và dẻo dai dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Không chỉ nổi tiếng với nón lá bài thơ, dân làng Tây Hồ còn rất khôn khéo lúc tạo ra những chiếc nón lá kè hai lớp bền, đẹp, đội mát.

Về thăm làng nghề truyền thống Tây Hồ, du khách du lịch xứ Huế sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ mắt, rực rỡ của từng chiếc nón bài thơ và ngắm nhìn quá trình làm nón trải qua 15 quá trình khôn khéo và tinh tế.

Làng nón Tây Hồ - Phú Vang
Làng nón Tây Hồ – Phú Vang
Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã
Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng (Hội An – Quảng Nam)

Kim Bồng là làng nghề chạm trỗ điêu khắc gỗ nổi tiếng từ xa xưa. Kim Bồng thuộc phường Cẩm Kim, thành thị Hội An. Làng nghề được sáng lập từ thế khỉ 15 do ông Tổ là người Thanh Hóa di trú vào Nam ngừng chân tại đất Kim Bồng tức tại Cẩm Kim – Hội An thời bấy giờ. Đồng hành ông có 4 tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn. Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 nghề mộc Kim Bồng khởi đầu tăng trưởng nhờ sự thịnh vượng của thương cảng Hội An. Tới thế kỷ 18, nghề mộc Kim Bồng đã tăng trưởng mạnh mẽ và thịnh đạt thành làng nghề với ba nhóm nghề rõ rệt: nghề mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, nghề mộc dân dụng và nghề đóng tàu thuyền mộc.

Nghệ nhân làng mộc Kim Bồng từng tự hào với việc ông cha họ đã được vua chúa nhà Nguyễn mời ra kinh đô xây dựng và tu tạo các công trình thành quách, lăng tẩm. Nghề mộc ở đây có xuất xứ xuất xứ từ miền Bắc, được các nghệ nhân mộc làng Kim Bồng học hỏi, phối hợp với nghệ thuật chạm khắc của người Chăm, Trung Hoa và Nhật Bản để tạo nên những tác phẩm điêu khắc gỗ mang tính mỹ thuật và triết học cao.

Thành phầm điêu khắc gỗ của Kim Bồng đã hiện diện ở nhiều gia đình, nhiều địa phương trong nước và nhiều quốc gia ở 5 châu lục.

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng
Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng
Làng Kim Bồng
Làng Kim Bồng

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam)

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn. Làng đúc đồng Phước Kiều là một trong số những làng nghề truyền thống nổi tiếng trong số những làng nghề truyền thống của đất Quảng. Đi dọc theo quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Điện Phương, dọc hai bên đường du khách có thể nhìn thấy rất nhiều các shop trưng bày rất nhiều thành phầm của làng nghề.

Theo ghi chép lịch sử (Việt Nam tộc phả), làng nghề được tạo nên từ thế kỷ thứ 16, lúc ông Dương Không Lộ, quê xã Đề Kiều, Tổng Bình Quân, châu Thất Truyền, phủ Tường Khánh, tỉnh Lạng Sơn; Trên bước đường đi làm ăn đã đặt chân tới phủ Điện Bàn khai hoang 10 mẫu đất hoang để làm nghề đúc đồng, đổi tên là làng Phước Kiều. Và từ đó tới này cùng với bao biến động, thăng trầm của quốc gia làng nghề vẫn được duy trì và tăng trưởng cho tới ngày nay. Danh tiếng của làng nghề ko còn bó hẹp trong địa phận của Quảng Nam – Đà Nẵng nhưng mà nó đã vươn ra xa khắp các tỉnh thành trong cả nước, từ niềm trung du phía Bắc cho tới vùng rừng núi xa xôi.

Ngày nay với vị trí địa lý thuận tiện, nằm kề bên Quốc lộ 1A, nằm trên trục nối hai Di sản Văn hoá Thế giới: Đô thị cổ Hội An và Khu đền Tháp Mỹ Sơn; cùng với tên tuổi có từ lâu đời, ngành du lịch những năm gần đây đã đưa làng nghề đúc đồng Phước Kiều trở thành một trong những điểm du lịch quyến rũ. Đặc thù, tháng 10/2006 làng nghề đúc đồng Phước Kiều đã được Tổng cục Du lịch chọn làm điểm thăm quan của các Bộ trưởng Du lịch tham gia Hội nghị APEC 2006.

Người thợ đúc Phước Kiều tạo ra nhiều chủng loại thành phầm phục vụ cho việc tế lễ, hội hè và đồ vật sinh hoạt hàng ngày như: chuông đồng, chiêng, kiểng, mõ, phèng la, lư hương, chân đèn, bình cổ…và một số nhạc cụ bằng đồng.

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều
Làng nghề đúc đồng Phước Kiều
Sản phẩm phục vụ cho việc tế lễ,
Thành phầm phục vụ cho việc tế lễ,

Làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận)

Làng nghề cựu truyền gốm Bàu Trúc là làng gốm cổ ở Đông Nam Á, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 10 km về hướng Nam. Tại đây du khách có thể xem những nghệ nhân người Chăm trực tiếp thao tác làm ra những thành phầm gốm bằng đôi bài tay khôn khéo của mình, xem những bãi nung gốm lộ thiên và sắm sửa thành phầm gốm làm quà lưu niệm.

Thành phầm gốm rất lạ mắt, được làm hoàn toàn bằng tay khôn khéo cùng những phương tiện thô sơ như vòng tre, vỏ sò để tạo ra những đường nét hoa văn trên thành phầm gốm. Nghề làm gốm rất công phu, vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra thành phầm gốm ở Bàu Trúc. Đó là một loại đất sét đặc thù được lấy bên bờ sông Quao, đem về đó đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn. Lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại thành phầm. Do đó gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác so với gốm của những nơi khác.

Làng nghề cổ truyền gốm Bàu Trúc
Làng nghề cựu truyền gốm Bàu Trúc
Sản phẩm gốm rất độc đáo, được làm hoàn toàn bằng tay
Thành phầm gốm rất lạ mắt, được làm hoàn toàn bằng tay

Làng nghề thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ (Ninh Thuận)

Rời làng gốm Bàu Trúc, đi về hướng Đông Nam khoảng 3 km, du khách sẽ tới thăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ, người Chăm gọi là Chakleng.

Nét lạ mắt của làng nghề dệt là dệt theo dạng thủ công truyền thống, những thành phầm thổ cẩm làm ra vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn trong từng quá trình, cách thức, chất liệu, hoa văn của thời xa xưa để lại. Tới đây, du khách sẽ được chứng kiến đôi bàn tay thuần thục của những người thợ, sự khôn khéo của các nghệ nhân để làm nên thành phầm thổ cẩm tuyệt đẹp.

Trong những năm gần đây thành phầm thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ ngày càng nhiều chủng loại và phong phú: ngoài chăn, áo, người ta còn làm các loại khác như cà vạt, túi xách, bóp, ví… để phục vụ khách sắm quà lưu niệm trong chuyến du lịch về Ninh Thuận.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Sản phẩm thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Thành phầm thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu (Bình Dương)

Bình Dương là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc,… trên khắp các địa bàn của tỉnh. Trong số các làng nghề kể tên ở trên thì làng nghề gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ đôi bàn tay khôn khéo cùng với óc thông minh tuyệt vời đã tạo ra vô số các thành phầm gốm với đầy đủ các mẫu mã không giống nhau.


Các thành phầm gốm sứ sản xuất ở đây đều mang những đặc điểm riêng lẻ, bóng, bền, đẹp, mẫu mã phong phú được người tiêu dùng ưa thích. Nghề làm gốm sứ Sông Nhỏ trước đây và Bình Dương ngày nay đã tăng trưởng tới trình độ cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ tới đồ sứ công nghiệp. Trong những năm vừa qua, gốm sứ Bình Dương ngày một tăng trưởng ko chỉ xuất được hàng đi nước ngoài nhưng mà còn khắc phục việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Tạo nên một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu
Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu
Sản phẩm gốm xứ Lái Thiêu
Thành phầm gốm xứ Lái Thiêu

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp (Bình Dương)

Nổi tiếng nhất ở làng tranh sơn mài Bình Dương là làng tranh Tương Bình Hiệp, nằm cách thành thị Thủ Dầu Một 7km về phía bắc. Tới đây, du khách sẽ được chứng kiến từng quá trình của nghề truyền thống sơn mài chỉ có ở Việt Nam. Với hàng trăm hộ làm tranh sơn mài, có hộ chỉ làm một hai quá trình của tấm tranh rồi giao lại cho các hộ khác làm những quá trình tiếp theo.

Có thể nói ở Tương Bình Hiệp, nghề làm tranh sơn mài đã được công nghiệp hóa với những dây chuyền sản xuất rành mạch nhưng hoàn toàn mang tính gia đình, tinh xảo nhẹ nhõm mang đậm phong cách Á Đông. Những thành phầm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và toàn cầu ưa thích sắm về treo trong nhà một cách trang trọng.

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Những sản phẩm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và thế giới ưa chuộng
Những thành phầm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và toàn cầu ưa thích

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang (An Giang)

Dệt Thổ Cẩm là một nghề truyền thống lâu đời của người Chăm ở Tân Châu (An Giang). Những người phụ nữ Chăm ở đây đều thuần thục, thuần thục. Từ nhỏ, họ đã được học dệt và tới lúc trưởng thành thì trở thành những người thợ dệt nhiều năm kinh nghiệm của vùng.

Đây là làng nghề mang nét đẹp và chiều sâu văn hoá giàu bản sắc của thổ cẩm dân tộc Chăm. Thổ cẩm Châu Giang ko những mang nét đẹp truyền thống của thổ cẩm nhưng mà còn mang nét rực rỡ của văn hoá Chăm với các đường nét lạ lạ mắt với nhiều loại thành phầm thổ cẩm nhiều chủng loại như: xà rông, khăn choàng, nón, áo khoác… Nguyên liệu để dệt là tơ sợi và nhuộm bằng màu tự nhiên từ mủ cây, vỏ cây và trái cây, làm cho màu sắc trên thành phầm rất đặc thù và bền. Hoa văn được dệt lên các đồ vật đều có ý tưởng thông minh từ truyền thống tới hiện đại càng làm tăng thêm trị giá nghề dệt nơi đây. Nếu có dịp về thăm miền Tây, hãy ghé thăm Làng dệt thổ Cẩm Châu Giang ở An Giang để ngắm nhìn các thành phầm truyền thống vô cùng thích mắt của những nghệ nhân nơi đây và hiểu nhiều hơn về một nét văn hóa khác của làng nghề này.

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

.


Thông tin thêm

Top 25 Làng nghề truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

[rule_3_plain]

Mỗi miền quê, dân tộc ở Việt Nam đều sở hữu những nét văn hoá riêng nhưng vẫn đặm đà bản sắc tạo nên một quốc gia lạ mắt quyến rũ du khách. Và một trong những điều nhưng mà khiến khách du lịch trong và ngoài nước thích thú đó chính là những làng nghề truyền thống. Vậy hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm điểm qua một số làng nghề nổi tiếng ở Việt Nam nhé:

1

65

1

65

Làng gốm Bát Tràng

Làng gốm Bát Tràng nay thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Làng gốm có bề dày lịch sử hơn 500 năm, qua các thế hệ tiếp nối. Tới ngày nay làng gốm sứ Bát Tràng nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Tại đây các dòng tộc vẫn giữ được chất nghề do ông cha truyền lại, khiến các thành phầm đều có nét đặc trưng và tinh xảo riêng. Thành phầm gốm sứ cũng từ đó được biết tới xa gần, xuất khẩu đi nhiều nơi trên toàn cầu.

Với lịch sử lâu đời, cùng với sự nhiều chủng loại về các thành phầm gốm sứ thì hiện nay làng gốm sứ Bát Tràng hiện đang thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước thăm quan, tìm hiểu cả về lịch sử cũng như quá trình sản xuất gốm sứ Bát Tràng.

Tới với làng gốm Bát Tràng, các bạn có thể thăm quan làng gốm, tham gia làm gốm do các nghệ nhân hướng dẫn và ăn các món ăn truyền thống. Nếu bạn thích thú lịch sử văn hóa dân tộc thì đây là một điểm du lịch rất nên tới.

Những thành phầm được bày bán tại Làng gốm Bát Tràng
Làng gốm Bát Tràng

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

34

2

34

Làng tranh dân gian Đông Hồ

Tranh Đông Hồ là các tên ko hề xa lạ đối với mỗi con người Việt Nam, làng tranh này có lịch sử lâu đời hiện nay nằm ở xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Làng tranh Đông Hồ là Di sản văn hoá phi vât thể cấp Quốc gia và có tên gọi đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ.

Nét đặc trưng của tranh dân gian Đông Hồ nằm ở bố cục tranh, giấy in, màu sắc hài hòa và mang nét đặc trưng riêng. Người làng Hồ đã biết vận dụng, gạn lọc từ những chất liệu tự nhiên để tạo nên những sắc màu truyền thống vừa tươi vừa có độ bền màu, như màu xanh chiếc ra từ gỉ đồng, màu chàm của cây chàm hay màu đỏ thắm từ cây vàng.

Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán. Những ngày cận Tết, khách thập phương tụ hội về chợ tranh để sắm tranh rất tấp nập. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước của vùng đất Bắc Ninh.

Làng tranh dân gian Đông Hồ
Tranh Đông Hồ được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết Nguyên Đán

3

30

3

30

Làng lụa Hà Đông

“Nắng Sài Gòn anh đi nhưng mà chợt mát Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông”Lụa Hà Đông hay còn gọi là lụa Vạn Phúc là làng nghề dệt lụa tơ tằm lâu đời có lịch sử nghìn năm. Lụa Vạn Phúc có những mẫu hoa văn lâu đời nhất Việt Nam.

Ngày xưa, lụa Vạn Phúc được sử dụng nhiều trong cung đình nhờ chất lượng tốt và hoa văn đẹp. Hiện nay, có tới 800 hộ gia đình làm nghề, trong những gia đình đó người ta vẫn giữ lại những khung dệt cổ và những khung cơ khí hiện đại, điều này cho thấy người dân vẫn giữ những nét truyền thống vừa đầu tư tăng trưởng làng nghề trong xu thế hội nhập.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc có nhiều loại: lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi. Với thương hiệu nổi tiếng và nghề truyền thống lâu đời, một chuyến du lịch làng lụa Vạn Phúc hứa hứa sẽ mang lại nhiều điều thú vị. Tới đây, du khách vừa có dịp sắm sửa các thành phầm lụa chính hiệu, vừa được dịp quan sát thứ tự làm ra tấm lụa của các nghệ thiên tài hoa.

Mặt hàng dệt tơ lụa Vạn Phúc
Lụa Hà Đông

4

18

4

18

Làng trống Đọi Tam

Khi nhắc tới nghề làm trống, chúng ta đều nhắc tới một làng nghề trống truyền thống Đọi Tam – Duy Tiên – Hà Nam. Làng trống Đọi Tam đã quá nổi tiếng bởi lịch sử 1000 năm làm trống với bao thợ cả nổi tiếng khắp vùng. Nghề làm trống ở Đọi Tam là nghề cha truyền con nối, thế hệ này tiếp nối thế hệ kia để giữ giàng và tăng trưởng nghề làm trống, ở đây người ta làm đủ làm đủ các loại trống, mỗi năm làm ra tới hàng nghìn chiếc trống các loại. Trống Đọi Tam nổi tiếng nhờ độ bền, đẹp, tròn,… đó là nhờ cách thức riêng của làng nghề cùng tâm huyết của người làm trống.Làng trống Đọi Tam đã được xác nhận là làng nghề truyền thống tiêu biểu của toàn quốc, thành phầm trống Đọi Tam đã xuất bán qua các nước châu Âu, điều này chứng tỏ trị giá của các thành phầm trống Đọi Tam.

Làng trống Đọi Tam
Làng trống Đọi Tam

5

17

5

17

Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Làng đá mỹ nghệ Non Nước đã rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước về các thành phầm đồ mỹ nghệ bằng đá đá hoa. Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành thị Đà Nẵng. Mỗi lúc ngừng chân ở Ngũ Hành Sơn thì người nào người nào cũng ghé thăm làng nghề và chọn sắm những thành phầm về làm quà tặng. Về lịch sử làng được tạo nên vào thế kỷ 18 do nghệ nhân người Thanh Hóa tên Huỳnh Bá Quát khai phá. Ngày nay, làng đá mỹ nghệ Non Nước đã được xác nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia.

Nguyên liệu để làm ra các thành phầm mỹ nghệ là đá đá hoa trước đây được khai thác ở núi Ngũ Hành Sơn. Đá núi Ngũ Hành Sơn nhiều vân ngũ sắc, vẻ đẹp quyền quý, là mặt hàng được ưa thích trong xây dựng và kiến trúc. Từ đất đá vô cảm, người nghệ nhân làng đá mỹ nghệ đã thổi vào đó tâm hồn của con người để tạo ra những thành phầm tinh xảo.

Tham quan làng đá, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật được chế tạo từ đá, mỗi tác phẩm đều trình bày nét tài hoa, tinh tế của các nghệ nhân cùng với đó thấy sự nhiều chủng loại của các loại thành phầm, từ những pho tượng phật, tượng người, tượng các danh nhân Việt Nam,… Tất cả đều được chạm trổ hoa văn rất tỉ mỉ và rất tinh xảo. Vì vậy đây là một điểm tới hứa hứa nhiều điều thú vị cho khách du lịch.

Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Các tác phẩm nghệ thuật được chế tạo từ đá

6

18

6

18

Làng thúng chai Phú Yên

Làng nghề thúng chai ra đời đã lâu, chuẩn xác từ bao giờ thì ko người nào nhớ người ta chỉ biết đây là nghề trở thành nguồn sống của dân làng từ thuở nào. Những năm trước đây làng nghề còn xập xệ nhưng tới nay làng nghề đã tăng trưởng và vươn ra cả toàn cầu. Trong xu thế hội nhập, ko ít làng nghề truyền thống ko chỉ đứng vững nhưng mà còn tăng trưởng mạnh. Gần đây mọi người phấn khởi lúc thúng chai bất thần xuất ngoại sang các nước như Thái Lan, Thụy Sỹ và các nước khác. Thúng chai của Phú Yên có điểm đặc thù là chỉ sử dụng vật liệu của địa phương. Theo người dân làng nghề, cây tre trồng trên đất Phú Yên có đặc điểm chịu nước tốt, dẻo dai và có nguồn dầu rái rất chất lượng lúc trét thúng nên thúng giữ được độ bền. Được sự quan tâm của chính quyền cũng như sự nỗ lực của người dân, làng nghề ngày nay càng tăng trưởng.

Làng thúng chai Phú Yên
Người dân đang cần mẫn làm thúng chai

7

17

7

17

Làng nghề làm muối Tuyết Diêm

Tuyết Diêm có tức là những hạt muối trắng tinh. Ở Phú Yên có 3 làng nghề sản xuất muối có truyền thống hơn 300 năm đó là Trung Trinh, Lệ Uyên, Tuyết Diêm.

Muối Tuyết Diêm còn được gọi là muối Cù Mông. Làng nghề làm muối Tuyết Diêm tạo nên từ năm 1870, tới nay đồng muối Tuyết Diêm, xã Xuân Bình, Sông Cầu, Phú Yên đã 138 tuổi. Ngày nay, người dân ở đó vẫn giữ nghề làm muối dù vất vả, cực nhọc vì đó là cái nôi nhưng mà họ đã sinh ra và gắn bó.

Làng nghề làm muối là nét lạ mắt, rực rỡ trong văn hóa làng nghề Việt Nam. Cũng là du lịch miền biển, nhưng thay vì chuyến du lịch nghỉ dưỡng, tới thăm làng nghề Tuyết Diêm bạn sẽ được trải nghiệm, tìm hiểu về một làng biển chứa đựng lịch sử văn hóa và nét đặc trưng của làng nghề xứ biển.

Nét đẹp của Làng nghề làm muối Tuyết Diêm
Cánh đồng muối

8

16

8

16

Làng cói Kim Sơn

Làng cói Kim Sơn nằm ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với nghề trồng cói, làm cói có lịch sử hơn 100 năm và đã trở thành làng nghề nổi tiếng trong và ngoài nước.

Qua bao nhiêu thăng trầm, cói Kim Sơn ngày càng khẳng định vị thế của mình. Với thành phầm nhiều chủng loại, đã mắt các thành phầm của làng cói Kim Sơn càng được nhiều người ưa thích. Hiện nay, chiếu cói Kim Sơn đã có mặt ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Ở huyện Kim Sơn hiện nay 100% xã đều tham gia làm cói vì vậy nhưng mà đã khắc phục việc làm cho hồ hết dân cư trong huyện. Hiện nay, làng cói Kim Sơn là vị trí thu hút khách du lịch mới của Ninh Bình.

Làng cói Kim Sơn
Những người dân đang cần mẫn ngồi làm cói

9

14

9

14

Làng nghề điêu khắc Sơn Đồng

Làng nghề truyền thống Sơn Đồng tại Hà Nội đã có từ nghìn năm nay và gắn liền với sự truyền bá Phật giáo vào Việt Nam, làng nghề nổi tiếng với nghề điêu khắc đồ gỗ, kế bên nghề tạc, sơn tạo ra những bức tượng như Phật bà nghìn mắt nghìn tay, Phật Thích ca, Phật A di đà,… thì không những thế làng nghề còn nổi tiếng với các đồ thờ các loại. Đặc nghệ thuật sơn son thiếp vàng chỉ có tại làng nghề Sơn Đồng. Hiện nay, thành phầm của làng nghề Sơn Đồng chiếm tới 50% thị trường các đồ thờ sơn son thiếp vàng, thếp bạc phủ màu hoàng kim, phục vụ đời sống văn hóa tâm linh, tôn giáo của người dân.

Thành quả nhưng mà những người thợ Sơn Đồng thu được sau bao ngày đêm miệt mài bên xưởng gỗ là tiếng thơm ko chỉ vang lừng khắp mọi miền tổ quốc, nhưng mà còn vang xa tới nhiều quốc gia trên toàn cầu, nhắc tới tượng Phật là người ta nghĩ ngay tới Sơn Đồng.

Thành phầm của Làng nghề Sơn Đồng
Nhắc tới tượng Phật là người ta nghĩ ngay tới Sơn Đồng.

10

15

10

15

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ nằm ở Hà Tây, nay là Chương Mỹ, Hà Nội, đây là làng nghề truyền thống có từ thời nhà Lý. Trcửa ải qua gần nghìn năm nay, đời này từ trần khác, nghề khảm trai Chuôn Ngọ vẫn được lưu giữ và tăng trưởng. Các thành phầm của làng nghề rất tinh xảo và nhiều chủng loại, mang lại trị giá nghệ thuật cao.

Nét nổi trội của tranh khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai ko vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít. Chi tiết trang trí trên khảm trai rất sinh động, rực rỡ. Người nghệ nhân bằng đôi tay khôn khéo đã làm nên những thành phầm tinh túy làm nên thương hiệu của làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ. Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành thành phầm, có trị giá văn hóa, nghệ thuật cao.

Nghề khảm trai được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác bằng cách cầm tay chỉ việc. Các nghệ nhân chấp nhận yêu nghề, quý trọng những tinh túy của ông cha để lại đã truyền thụ cho lớp lớp thế hệ sau giữ giàng và tăng trưởng.

Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ có từ rất lâu
Những mảnh trai vô tri, vô giác, đã trở thành thành phầm, có trị giá văn hóa, nghệ thuật cao.

11

13

11

13

Làng tiện gỗ Nhị Khê (Hà Nội)

Trước đây, nghề tiện chỉ chuyên tiện đồ gỗ thờ tự, gia dụng như: đài nến, ống hương, bát nhang, đấu đong thóc, chân bàn ghế, tủ… Để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, nghề tiện giờ đây còn tham gia vào sản xuất các mặt hàng gia dụng cao cấp như: mành rèm cửa, đệm ghế ngồi oto, đồ trang trí nội thất, nhà cửa… Để thích hợp với yêu cầu của thị trường, làng tiện gỗ Nhị Khê còn chuyển sang tiện các loại thành phầm từ vật liệu đá sừng… thành đồ trang sức, mỹ nghệ lạ mắt và tinh xảo, cho trị giá kinh tế cao như: bình, lọ, hộp đựng tăm, gạt tàn thuốc lá, các con vật quý…

Làng tiện gỗ Nhị Khê
Người ta có thể tiện được cà những hạt gỗ rất nhỏ và đẹp tươi để làm mành và gối xuất khẩu

12

11

12

11

Làng gốm Thổ Hà (Bắc Giang)

Nghề gốm ở Thổ Hà tăng trưởng rực rỡ từ thế kỉ 14. Đây là một trong ba trung tâm gốm sứ thượng cổ nhất của người Việt, kế bên Phù Lãng (Quế Võ, Bắc Ninh) và Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội). Thổ Hà mang những nét rực rỡ riêng hiếm có: độ sành cao, ko thấm nước, tiếng kêu như chuông, màu men nâu đỏ mịn màng, ấm áp và thân thiện. Gốm có độ bền vĩnh cửu dù được chôn trong đất, ngâm trong nước. Làng chỉ làm đồ gốm gia dụng, những chum vại, tiểu sành, chĩnh chõ nổi tiếng một thời. Những mảnh gốm xưa còn sót lại trên các bức tường vẫn nguyên hình vẹn trạng, hồn gốm như còn đọng mãi.

Làng gốm Thổ Hà
Nghề gốm ở Thổ Hà tăng trưởng rực rỡ từ thế kỉ 14.

13

13

13

13

Làng nghề đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kỵ (Bắc Ninh)

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ là một làng nghề nổi tiếng từ xa xưa. Đồng Kỵ nay thuộc xã Đồng Quang, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km về phía đông bắc. Làng nghề Đồng Kỵ cung ứng gần như đầy đủ các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp cho sinh hoạt, trang trí nội thất hay thờ phụng… Những thành phầm từ Đồng Kỵ đều được làm từ các loại gỗ quí như: gụ, trắc, hương, mun, nu, sưa…
Thành phầm đồ gỗ mỹ nghệ tại Đồng Kỵ được làm từ đôi bàn tay khôn khéo của những người thợ có tâm với nghề. Những người thợ đi trước truyền lại kinh nghiệm cho lớp thế hệ đi sau lưu giữ những tinh hoa của nghề truyền thống. Các thành phầm là đứa con ý thức, là niềm ham mê của người thợ nên được chu đáo rất tỉ mỉ, chuẩn xác tới từng cụ thể trang trí, trạm khắc.
Với thu nhập hàng trăm tỉ đồng/năm, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ko chỉ của làng nhưng mà còn thu hút thợ của các nơi khác tới.

Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ
Đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ

14

11

14

11

Làng Gốm Chu Đậu (Hải Dương)

Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những thành phầm này đều mang đậm những trị giá nhân văn của Phật giáo và Nho giáo.Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) tăng trưởng rực rỡ vào thời đoạn thế kỷ 14 tới thế kỷ 17. Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có trị giá. Sự phục hồi của làng gốm còn tạo nhiều tiềm năng tăng trưởng du lịch làng nghề cho địa phương. Các thành phầm gốm Chu Đậu đang được lưu giữ tại nhiều cơ quan sưu tầm quốc gia trên toàn cầu như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan… và trong sưu tập tư nhân của nhiều nước trên toàn cầu.

Một trong những điểm nổi trội của gốm Chu Đậu là các đường nét hoa văn. Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau và hàng chục loại hoa văn làm mới khác.

Nghệ nhân làng gốm Chu Đậu
Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng không giống nhau

15

8

15

8

Làng thêu ren Văn Lâm (Ninh Bình)

Tương truyền, từ năm 1285, lúc vua Trần Thái Tông tròn 40 tuổi, nhường ngôi cho con lên làm Thái Thượng Hoàng đã về vùng núi Vũ Lâm tu hành (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư), bà Trần Thị Dung là vợ Thái sư Trần Thủ Độ theo triều đình nhà Trần về đây đã truyền dạy cho nhân dân thôn Văn Lâm nghề thêu ren. Như thế, nghề này tới nay đã có trên 700 năm.Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau. Dưới bàn tay tài hoa của người thợ thêu, qua những sợi chỉ mảnh mai, nhiều màu sắc trên nền vải được chọn, những tác phẩm nghệ thuật tinh tế đã ra đời.

Đường nét thêu ren rất tinh xảo, uyển chuyển, mềm mại, thanh nhã nhưng lại sống động mịn màng như nét vẽ của người họa sĩ. Thành phầm thêu ren rất phong phú như: ga trải giường, rèm cửa, gối, khăn bàn, khăn tay, tranh, ảnh….

Bàn tay tài hoa của người thợ thêu
Ở Văn Lâm hiện nay, có rất nhiều gia đình trang bị các loại khung thêu, với nhiều kích cỡ không giống nhau.

16

13

16

13

Làng Chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình)

Tương truyền nghề chạm bạc Đồng Xâm đã có từ thế kỷ 15. Dân gian tương truyền, có một người đàn ông từ Châu Bảo Lạc (Cao Bằng) đi thuyền nan xuôi dòng, ngừng bên bờ Trà Lý rồi truyền nghề chạm kim loại cho dân làng. Còn theo văn bia tại đền thờ tổ nghề chạm bạc, vào năm 1428, cụ Nguyễn Kim Lâu chính là người đã về đây truyền nghề cho dân, lập thành phường Phúc Lộc, theo mẫu hình, một trùm phường và 7 chi phường cai quản 7 hạng thợ với 149 người thuộc dòng tộc Nguyễn, Triệu, Trần, Đinh, Vũ, Hoàng, Ngô, Đỗ…Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề là các nghệ nhân tỏa ra 4 phương, mang tinh hoa tới khắp mọi miền quốc gia. Vào thời Nguyễn, chính các nghệ nhân Đồng Xâm đã vào tận Huế để chạm trổ cung kiếm, đồ trang sức cho triều đình. Và cũng chính họ cùng các thợ bạc ở Châu Khê, Định Công lập ra phố Hàng Bạc ở Hà Nội ngày nay.Hiện nay, thế mạnh của Đồng Xâm xoay quanh ba dòng thành phầm chính: đồ trang sức, mỹ nghệ và đồ thờ phụng. Đồ trang sức gồm nhiều loại như: dây chuyền, nhẫn, hoa tai, lắc, vòng, trâm, thánh giá… bằng bạc. Đặc thù, mặt hàng được người dùng ưa thích và đông hộ gia đình làm nhất là đồ thờ phụng, từ các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai…Hàng chạm bạc Ðồng Xâm nổi trội hơn so với hàng bạc của các nơi khác về hình khối, dáng vẻ thành phầm, thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Ðặc trưng của thành phầm Ðồng Xâm là sự điêu luyện và tuyệt vời tới mức tối đa, cũng chính vì thế nhưng mà giải quyết được nhu cầu của các người dùng khó tính.

Làng Chạm bạc Đồng Xâm
Hiện nghề chạm khắc kim loại quý tại làng ngày càng tăng trưởng và được nhiều người biết tới.

17

14

17

14

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn (Thừa Thiên – Huế)

Làng Kế Môn thuộc huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế là làng nghề kim hoàng nổi tiếng hơn 300 năm nay. Vị tổ của làng nghề này là ông Cao Đình Độ, người làng Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, di trú vào làng Kế Môn vào cuối đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Tới đời vua Quang Trung, ông Độ được triệu vào cung lập Cơ vệ ngành ngân tượng chuyên làm đồ trang sức cho Hoàng gia. Tới đời vua Gia Long, Cao Đình Độ và Cao Đình Hương (đàn ông ông) vẫn được giữ lại làm ngân tượng cho tới lúc mất (1810; 1821).
Thành phầm kim hoàn ở Kế Môn nổi tiếng có chất lượng tốt so với nhiều nơi khác với kỹ thuật tay nghề tinh xảo và chạm khắc cầu kỳ được làm ra bởi những người thợ có kinh nghiệm, khéo tay và giàu khiếu thẩm mỹ thông minh, trình bày rõ nhất là trên các đồ trang sức như vòng, kiềng, nhẫn, lắc, dây chuyền, khuyên tai bằng vàng hoặc bạc.

Làng nghề Kim hoàn Kế Môn
Thành phầm kim hoàn ở Kế Môn

18

12

18

12

Làng nón Tây Hồ – Phú Vang (TT Huế)

Làng nghề Tây Hồ nằm bên dòng sông Như Ý, thuộc xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế và cách trung tâm thành thị khoảng chừng 12 km. Làng nghề truyền thống làm nón tạo nên cách đây hàng trăm năm và những chiếc nón bài thơ xuất hiện trong vòng từ những năm cuối thập kỷ 50 – đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX. Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã và đường kim, mũi chỉ đều, đẹp nên người tiêu dùng rất yêu chuộng. Nón lá là vật trang sức làm duyên thêm nét đẹp của những thiếu nữ và là vật che nắng hữu hiệu của nhiều người. Người dân quê đi chợ, đi làm ruộng ko thể thiếu chiếc nón lá đội đầu. Nón lá đã gắn bó với cuộc sống của người nông dân Tây Hồ một nắng hai sương trên đồng ruộng một cách tự nhiên và dẻo dai dù cuộc sống đã có nhiều thay đổi. Không chỉ nổi tiếng với nón lá bài thơ, dân làng Tây Hồ còn rất khôn khéo lúc tạo ra những chiếc nón lá kè hai lớp bền, đẹp, đội mát.Về thăm làng nghề truyền thống Tây Hồ, du khách du lịch xứ Huế sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lạ mắt, rực rỡ của từng chiếc nón bài thơ và ngắm nhìn quá trình làm nón trải qua 15 quá trình khôn khéo và tinh tế.

Làng nón Tây Hồ – Phú Vang
Nón lá Tây Hồ nổi tiếng bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã

19

11

19

11

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng (Hội An – Quảng Nam)

Kim Bồng là làng nghề chạm trỗ điêu khắc gỗ nổi tiếng từ xa xưa. Kim Bồng thuộc phường Cẩm Kim, thành thị Hội An. Làng nghề được sáng lập từ thế khỉ 15 do ông Tổ là người Thanh Hóa di trú vào Nam ngừng chân tại đất Kim Bồng tức tại Cẩm Kim – Hội An thời bấy giờ. Đồng hành ông có 4 tộc Phan, Trương, Huỳnh, Nguyễn. Cuối thế kỷ 16, đầu thế kỷ 17 nghề mộc Kim Bồng khởi đầu tăng trưởng nhờ sự thịnh vượng của thương cảng Hội An. Tới thế kỷ 18, nghề mộc Kim Bồng đã tăng trưởng mạnh mẽ và thịnh đạt thành làng nghề với ba nhóm nghề rõ rệt: nghề mộc xây dựng các công trình kiến trúc đô thị, nghề mộc dân dụng và nghề đóng tàu thuyền mộc.Nghệ nhân làng mộc Kim Bồng từng tự hào với việc ông cha họ đã được vua chúa nhà Nguyễn mời ra kinh đô xây dựng và tu tạo các công trình thành quách, lăng tẩm. Nghề mộc ở đây có xuất xứ xuất xứ từ miền Bắc, được các nghệ nhân mộc làng Kim Bồng học hỏi, phối hợp với nghệ thuật chạm khắc của người Chăm, Trung Hoa và Nhật Bản để tạo nên những tác phẩm điêu khắc gỗ mang tính mỹ thuật và triết học cao.

Thành phầm điêu khắc gỗ của Kim Bồng đã hiện diện ở nhiều gia đình, nhiều địa phương trong nước và nhiều quốc gia ở 5 châu lục.

Làng Điêu khắc gỗ Kim Bồng
Làng Kim Bồng

20

13

20

13

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam)

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn. Làng đúc đồng Phước Kiều là một trong số những làng nghề truyền thống nổi tiếng trong số những làng nghề truyền thống của đất Quảng. Đi dọc theo quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Điện Phương, dọc hai bên đường du khách có thể nhìn thấy rất nhiều các shop trưng bày rất nhiều thành phầm của làng nghề.Theo ghi chép lịch sử (Việt Nam tộc phả), làng nghề được tạo nên từ thế kỷ thứ 16, lúc ông Dương Không Lộ, quê xã Đề Kiều, Tổng Bình Quân, châu Thất Truyền, phủ Tường Khánh, tỉnh Lạng Sơn; Trên bước đường đi làm ăn đã đặt chân tới phủ Điện Bàn khai hoang 10 mẫu đất hoang để làm nghề đúc đồng, đổi tên là làng Phước Kiều. Và từ đó tới này cùng với bao biến động, thăng trầm của quốc gia làng nghề vẫn được duy trì và tăng trưởng cho tới ngày nay. Danh tiếng của làng nghề ko còn bó hẹp trong địa phận của Quảng Nam – Đà Nẵng nhưng mà nó đã vươn ra xa khắp các tỉnh thành trong cả nước, từ niềm trung du phía Bắc cho tới vùng rừng núi xa xôi.Ngày nay với vị trí địa lý thuận tiện, nằm kề bên Quốc lộ 1A, nằm trên trục nối hai Di sản Văn hoá Thế giới: Đô thị cổ Hội An và Khu đền Tháp Mỹ Sơn; cùng với tên tuổi có từ lâu đời, ngành du lịch những năm gần đây đã đưa làng nghề đúc đồng Phước Kiều trở thành một trong những điểm du lịch quyến rũ. Đặc thù, tháng 10/2006 làng nghề đúc đồng Phước Kiều đã được Tổng cục Du lịch chọn làm điểm thăm quan của các Bộ trưởng Du lịch tham gia Hội nghị APEC 2006.Người thợ đúc Phước Kiều tạo ra nhiều chủng loại thành phầm phục vụ cho việc tế lễ, hội hè và đồ vật sinh hoạt hàng ngày như: chuông đồng, chiêng, kiểng, mõ, phèng la, lư hương, chân đèn, bình cổ…và một số nhạc cụ bằng đồng.

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều
Thành phầm phục vụ cho việc tế lễ,

21

11

21

11

Làng nghề gốm Bàu Trúc (Ninh Thuận)

Làng nghề cựu truyền gốm Bàu Trúc là làng gốm cổ ở Đông Nam Á, tại thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang-Tháp Chàm khoảng 10 km về hướng Nam. Tại đây du khách có thể xem những nghệ nhân người Chăm trực tiếp thao tác làm ra những thành phầm gốm bằng đôi bài tay khôn khéo của mình, xem những bãi nung gốm lộ thiên và sắm sửa thành phầm gốm làm quà lưu niệm. Thành phầm gốm rất lạ mắt, được làm hoàn toàn bằng tay khôn khéo cùng những phương tiện thô sơ như vòng tre, vỏ sò để tạo ra những đường nét hoa văn trên thành phầm gốm. Nghề làm gốm rất công phu, vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra thành phầm gốm ở Bàu Trúc. Đó là một loại đất sét đặc thù được lấy bên bờ sông Quao, đem về đó đập nhỏ và trộn với cát mịn nhào nhuyễn. Lượng cát được trộn vào tuỳ thuộc theo kích thước và công dụng của mỗi loại thành phầm. Do đó gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác so với gốm của những nơi khác.

Làng nghề cựu truyền gốm Bàu Trúc
Thành phầm gốm rất lạ mắt, được làm hoàn toàn bằng tay

22

11

22

11

Làng nghề thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ (Ninh Thuận)

Rời làng gốm Bàu Trúc, đi về hướng Đông Nam khoảng 3 km, du khách sẽ tới thăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ, người Chăm gọi là Chakleng. Nét lạ mắt của làng nghề dệt là dệt theo dạng thủ công truyền thống, những thành phầm thổ cẩm làm ra vẫn còn lưu giữ gần như nguyên vẹn trong từng quá trình, cách thức, chất liệu, hoa văn của thời xa xưa để lại. Tới đây, du khách sẽ được chứng kiến đôi bàn tay thuần thục của những người thợ, sự khôn khéo của các nghệ nhân để làm nên thành phầm thổ cẩm tuyệt đẹp. Trong những năm gần đây thành phầm thổ cẩm Mỹ Nghiệp – Chung Mỹ ngày càng nhiều chủng loại và phong phú: ngoài chăn, áo, người ta còn làm các loại khác như cà vạt, túi xách, bóp, ví… để phục vụ khách sắm quà lưu niệm trong chuyến du lịch về Ninh Thuận.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ
Thành phầm thổ cẩm Mỹ Nghiệp-Chung Mỹ

23

9

23

9

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu (Bình Dương)

Bình Dương là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc,… trên khắp các địa bàn của tỉnh. Trong số các làng nghề kể tên ở trên thì làng nghề gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ đôi bàn tay khôn khéo cùng với óc thông minh tuyệt vời đã tạo ra vô số các thành phầm gốm với đầy đủ các mẫu mã không giống nhau.Các thành phầm gốm sứ sản xuất ở đây đều mang những đặc điểm riêng lẻ, bóng, bền, đẹp, mẫu mã phong phú được người tiêu dùng ưa thích. Nghề làm gốm sứ Sông Nhỏ trước đây và Bình Dương ngày nay đã tăng trưởng tới trình độ cao từ đồ gia dụng, đồ trang trí mỹ nghệ tới đồ sứ công nghiệp. Trong những năm vừa qua, gốm sứ Bình Dương ngày một tăng trưởng ko chỉ xuất được hàng đi nước ngoài nhưng mà còn khắc phục việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương. Tạo nên một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Làng nghề gốm sứ Lái Thiêu
Thành phầm gốm xứ Lái Thiêu

24

9

24

9

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp (Bình Dương)

Nổi tiếng nhất ở làng tranh sơn mài Bình Dương là làng tranh Tương Bình Hiệp, nằm cách thành thị Thủ Dầu Một 7km về phía bắc. Tới đây, du khách sẽ được chứng kiến từng quá trình của nghề truyền thống sơn mài chỉ có ở Việt Nam. Với hàng trăm hộ làm tranh sơn mài, có hộ chỉ làm một hai quá trình của tấm tranh rồi giao lại cho các hộ khác làm những quá trình tiếp theo.
Có thể nói ở Tương Bình Hiệp, nghề làm tranh sơn mài đã được công nghiệp hóa với những dây chuyền sản xuất rành mạch nhưng hoàn toàn mang tính gia đình, tinh xảo nhẹ nhõm mang đậm phong cách Á Đông. Những thành phầm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và toàn cầu ưa thích sắm về treo trong nhà một cách trang trọng.

Làng Tranh sơn mài Tương Bình Hiệp
Những thành phầm tranh sơn mài Bình Dương được người yêu tranh Việt Nam và toàn cầu ưa thích

25

13

25

13

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang (An Giang)

Dệt Thổ Cẩm là một nghề truyền thống lâu đời của người Chăm ở Tân Châu (An Giang). Những người phụ nữ Chăm ở đây đều thuần thục, thuần thục. Từ nhỏ, họ đã được học dệt và tới lúc trưởng thành thì trở thành những người thợ dệt nhiều năm kinh nghiệm của vùng.Đây là làng nghề mang nét đẹp và chiều sâu văn hoá giàu bản sắc của thổ cẩm dân tộc Chăm. Thổ cẩm Châu Giang ko những mang nét đẹp truyền thống của thổ cẩm nhưng mà còn mang nét rực rỡ của văn hoá Chăm với các đường nét lạ lạ mắt với nhiều loại thành phầm thổ cẩm nhiều chủng loại như: xà rông, khăn choàng, nón, áo khoác… Nguyên liệu để dệt là tơ sợi và nhuộm bằng màu tự nhiên từ mủ cây, vỏ cây và trái cây, làm cho màu sắc trên thành phầm rất đặc thù và bền. Hoa văn được dệt lên các đồ vật đều có ý tưởng thông minh từ truyền thống tới hiện đại càng làm tăng thêm trị giá nghề dệt nơi đây. Nếu có dịp về thăm miền Tây, hãy ghé thăm Làng dệt thổ Cẩm Châu Giang ở An Giang để ngắm nhìn các thành phầm truyền thống vô cùng thích mắt của những nghệ nhân nơi đây và hiểu nhiều hơn về một nét văn hóa khác của làng nghề này.

Làng dệt thổ cẩm Châu Giang
Làng dệt thổ cẩm Châu Giang

#Top #Làng #nghề #truyền #thống #nổi #tiếng #nhất #Việt #Nam


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/lang-nghe-truyen-thong-noi-tieng-nhat-viet-nam-3194.htm
Back to top button