Top

Top 19 Trường Đại Học trọng điểm Quốc Gia

Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam là những đại học, trường đại học, và học viện định hướng nghiên cứu, hàng đầu của quốc gia, được chính phủ ưu tiên giao quyền tự chủ như: được tự in và cấp bằng tiến sĩ; được toàn quyền cử cán bộ đi học nước ngoài, trừ những trường hợp du học bằng ngân sách nhà nước; được chủ động mời và tiếp thu giảng viên, sinh viên nước ngoài tới học và giảng dạy; được đề xuất mở những ngành tập huấn chưa có trong danh mục tập huấn. Ngoài ra, Hiệu trưởng sẽ quyết ngân sách đầu tư thiết bị và xây dựng cơ bản nhưng mà ko phải thông qua Bộ Giáo dục và Tập huấn Việt Nam.

Hiện nay, ở Việt Nam có 19 cơ sở giáo dục đại học được chọn xây dựng thành đại học trọng tâm quốc gia bao gồm 02 đại học quốc gia, 03 đại học vùng và 14 trường đại học, học viện theo các lĩnh vực và ngành trọng tâm quốc gia (sư phạm, y- dược, kinh tế, nông nghiệp, công nghệ, kỹ thuật quân sự, quân y, hàng hải, tạp chí – truyền thông). Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN – VNU) là một trong hai hệ thống Đại học Quốc gia của Việt Nam, được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chính phủ, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. ĐHQGHN là trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; ngang tầm khu vực, dần đạt trình độ quốc tế; phục vụ yêu cầu tăng trưởng của non sông, thích hợp với xu thế tăng trưởng giáo dục đại học tiên tiến. Đại học Quốc gia Hà Nội có cơ cấu tổ chức đặc trưng (so với các trường đại học khác ở Việt Nam), gồm 3 cấp quản lý hành chính: Đại học Quốc gia Hà Nội là đầu mối được Chính phủ giao các tiêu chí, kế hoạch hàng năm; có tư cách pháp nhân, có con dấu mang hình Quốc huy. Giám đốc và các Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm. Các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên; các khoa, trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học và công nghệ; các đơn vị phục vụ công việc tập huấn, nghiên cứu khoa học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là các đơn vị cơ sở có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Các khoa, phòng nghiên cứu và tương đương thuộc trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên và các đơn vị trực thuộc.


Đại học Quốc gia Hà Nội hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao; được làm việc trực tiếp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương về những vấn đề liên quan tới hoạt động và tăng trưởng của Đại học Quốc gia Hà Nội. Các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là những cơ sở tập huấn, nghiên cứu khoa học và công nghệ có quyền tự chủ cao, có pháp nhân như các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học khác được quy định trong Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và Luật Khoa học – Công nghệ. Hiệu trưởng các trường đại học thành viên, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm. Đại học Quốc gia Hà Nội hiện có khoảng 4.393 giảng viên và viên chức; là đại học có số lượng GS, PGS, TSKH, TS hàng đầu tại Việt Nam với: 62 Giáo sư, 346 Phó Giáo sư, 1451 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, 1709 Thạc sĩ. Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi tập trung đông đảo các giáo sư đầu ngành; lượng giảng viên có học vị thạc sĩ trở lên chiếm 90%.

Website: https://www.vnu.edu.vn/home/

Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thẩm định là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học tốt nhất toàn cầu của Việt Nam. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chịu sự chỉ huy trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ, bao gồm các chương trình giáo dục đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, đa ngành có chất lượng cao và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Hiện nay, quy mô tập huấn chính quy (bao gồm các chương trình đại học và sau đại học) của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 76.000 sinh viên chính quy (trong đó có hơn 8.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh) với: 165 ngành tập huấn bậc đại học, 133 ngành tập huấn bậc thạc sĩ, 94 ngành tập huấn bậc tiến sĩ. Các lĩnh vực tập huấn của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trải rộng trong nhiều ngành, bao gồm: kỹ thuật – công nghệ, Khoa học Giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế và khoa học sức khỏe.

Cơ quan hành chính của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm văn hóa, thương nghiệp và công nghiệp lớn và năng động nhất của khu vực phía Nam cũng như của Việt Nam. Địa chỉ nhà quản lý chính của Đại học Quốc gia thị thành Hồ Chí Minh: phường Linh Trung, thị thành Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang xúc tiến xây dựng tại khu quy hoạch Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) – Dĩ An (tỉnh Bình Dương) trên diện tích rộng 643,7 hecta theo mẫu hình một đô thị đại học hiện đại. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tổng cộng gần 6.000 giảng viên và viên chức, trong đó có 3.500 người tham gia giảng dạy với: Hơn 400 giáo sư và phó giáo sư; 1300 tiến sĩ; 2200 thạc sĩ.

Website: https://vnuhcm.edu.vn/

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Huế

Đại học Huế (Hue University) là một đại học nằm trong nhóm đại học trọng tâm quốc gia, có trụ sở tại Huế, được thẩm định là một trong 10 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Tiền thân của Đại học Huế là Viện Đại học Huế được thành lập năm 1957, là đại học trước hết và lâu đời nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Có quy mô tập huấn và nghiên cứu khoa học lớn nhất Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam. Đang hoàn thành đề án Đại học Quốc gia Huế theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ chính trị. Hệ thống Đại học Huế là một trong năm trung tâm đại học lớn nhất và đứng thứ hai cả nước về quy mô tập huấn, sau hệ thống đại học quốc gia. Đại học Huế được thành lập cách đây 63 năm với 8 trường Đại học thành viên, gần 4000 giảng viên, viên chức và đào đạo gần 90 nghìn sinh viên. Tính đa ngành, đa lĩnh vực trong tập huấn của Đại học Huế được thẩm định rõ nét nhất: 147 ngành tập huấn đại học, 102 chuyên ngành tập huấn thạc sĩ, 55 chuyên ngành tập huấn tiến sĩ, nhiều ngành tập huấn song ngữ Việt – Anh, 75 chuyên ngành tập huấn chuyên khoa cấp I, cấp II và thầy thuốc nội trú với đầy đủ các lĩnh vực và nhóm ngành: sư phạm, y dược, nghệ thuật, nông – lâm – ngư, ngoại ngữ, kinh tế, luật, du lịch, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, luật, kỹ thuật công nghệ…

Hàng năm có trên 70.000 người dự thi vào Đại học Huế. Tuy nhiên, những năm gần đây một số ngành tập huấn truyền thống tuyển sinh ko đủ tiêu chí như các ngành nông lâm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật… Để khắc phục tình trạng tuyển sinh, trong năm 2020, Đại học Huế mở nhiều ngành học mới theo xu thế tăng trưởng của xã hội về kỹ thuật, công nghệ cao, y sinh, kinh tế, ngoại giao, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế quốc tế, Quan hệ quốc tế Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Quản trị và phân tích dữ liệu, Hộ sinh, Quản trị du lịch và Công nghệ tiêu khiển. Tái cấu trúc ngành nghề phục vụ nhu cầu xã hội. Hiện nay, có gần 40.000 sinh viên hệ chính quy, khoảng 20.000 sinh viên hệ ko chính quy và hàng chục nghìn sinh viên học theo hình thức tập huấn từ xa. Hàng năm có hơn 10.000 sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp. Hiện nay, Đại học Huế có hơn 4000 giảng viên và viên chức. Trong đó 3800 có biên chế và gần 1000 người có hợp đồng lao động; 3000 cán bộ giảng dạy, 328 giáo sư và phó giáo sư, 35 giáo sư danh dự nước ngoài, 900 tiến sĩ, 1.482 thạc sĩ, 1861 giảng viên cao cấp và giảng viên chính và hơn 75 nhà giáo ưu tú và thầy thuốc ưu tú, 27 chuyên khoa 1,2. Đại học Huế có số lượng giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ hàng đầu khu vực Miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam.

Website: https://hueuni.edu.vn/portal/vi/

Đại học Huế
Đại học Huế
Đại học Huế
Đại học Huế

Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng là một hệ thống đại học của Việt Nam, có trụ sở chính được đặt tại Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo nghị định số 32/CP của Chính phủ. Từ 2018, Đại học Đà Nẵng liên tục được Unirank thẩm định là một trong 5 trường/nhóm trường đại học tốt nhất Việt Nam, được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Ngoài tập huấn, Đại học Đà Nẵng đồng thời là trung tâm nghiên cứu của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế. Trong đó, các ngành về khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế được xem như thế mạnh của Đại học Đà Nẵng, đã có uy tín trong khu vực và cả nước. Theo Chính phủ Việt Nam, dự án quy hoạch Đại học Đà Nẵng là khu tác dụng đặc thù, là trung tâm giáo dục tập huấn và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế. Vì thế, Chính phủ sẽ quan tâm đầu tư để Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia Đà Nẵng, một trong ba trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước.

Tính tới năm 2021, Đại học Đà Nẵng hiện có khoảng 2.470 giảng viên và viên chức, trong đó cán bộ giảng dạy là 1.545 người, bao gồm: 8 giáo sư và 102 phó giáo sư, 583 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ (trong đó có gần 400 tiến sĩ được tập huấn ở các nước công nghiệp tăng trưởng), 1.097 thạc sĩ. Hiện nay Đại học Đà Nẵng có 77 nghiên cứu sinh và 177 học viên cao học đang tập huấn ở nước ngoài (Thạc sĩ: 17, Tiến sĩ: 160), ngoài ra có 116 cán bộ, viên chức đang được cử đi hợp tác nghiên cứu, tham gia hội nghị, hội thảo và tập huấn khoa học công nghệ ngắn hạn tại nước ngoài. Để tăng cường hàng ngũ cán bộ giảng dạy đủ sức đảm đương nhiệm vụ trở thành đại học nghiên cứu trong tương lai, những năm gần đây Đại học Đà Nẵng đã tuyển dụng thêm nhiều giảng viên mới và gửi ra nước ngoài tập huấn sau đại học bằng các nguồn kinh phí không giống nhau. Đại học Đà Nẵng đã và đang liên kết tập huấn, bồi dưỡng với 40 cơ sở tập huấn trong cả nước, chủ yếu là các tỉnh, thị thành miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long như: trường Đại học Quảng Bình, trường đại học Phạm Văn Đồng, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Đà Lạt, trường Đại học Trà Vinh…

Website: http://www.udn.vn/

Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Nẵng

Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên là một đại học được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia, có trụ sở tại Thái Nguyên, được thẩm định là một trong 17 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam; là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Được được thành lập ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo Nghị định số 31/CP của Chính Phủ. Ngoài tập huấn, Đại học Thái Nguyên đồng thời là trung tâm nghiên cứu lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, sư phạm, ngoại ngữ và y khoa. Nhiệm vụ chính của Đại học Thái Nguyên ra là tập huấn nguồn nhân lực cho các trường đại học, cao đẳng, trung học nhiều năm kinh nghiệm, dạy nghề, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội và đảm kiểm soát an ninh ninh quốc phòng cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Năm 2001, chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tập huấn tiến sĩ cho Đại học Thái Nguyên.


Đại học Thái Nguyên là Đại học Vùng, tập huấn đa ngành, đa lĩnh vực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao; đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa và xã hội của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Đại học Thái Nguyên trở thành một trong những đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á; là trung tâm tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực giáo dục, nông – lâm nghiệp, y tế, kinh tế, công nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông; thiết lập và hỗ trợ các giải pháp, khoa học công nghệ cũng như các chính sách nhằm đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội vững bền của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Chất lương của các chương trình tập huấn, hạ tầng cơ sở và nguồn lực tăng trưởng thích hợp với các chuẩn Quốc gia và khu vực. Người học ở các bậc tập huấn sau lúc tốt nghiệp sẽ nhanh chóng được tuyển dụng và trở thành các chuyên gia, nhà quản lý, nhà lãnh đạo hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực công việc.

Website: http://www.tnu.edu.vn/

Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên

Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ là một trường đại học đa ngành lớn có vị thế trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, với thế mạnh về tập huấn nhóm ngành nông – lâm – ngư – sinh cho cả nước, được Chính phủ xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia của Việt Nam. Trường là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn tập huấn quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN. Ngoài tập huấn, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý của Việt Nam. Tiền thân của Trường Đại học Cần Thơ là Viện Đại học Cần Thơ. Từ năm 2012 tới nay, trường đã mở rộng thêm cơ sở tập huấn tại Hoà An và hệ tập huấn chính quy chất lượng cao. Tính tới năm 2021, trường có 1.800 viên chức và người lao động bao gồm 15 Giáo sư, 140 Phó giáo sư, 529 Tiến sĩ, 706 Thạc sĩ, 100% cán bộ giảng dạy trình độ từ đại học trở lên.

Đại học Cần Thơ, cơ sở tập huấn đại học và sau đại học trọng tâm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã ko ngừng hoàn thiện và tăng trưởng, từ một số ít ngành tập huấn ban sơ, Trường đã củng cố, trở thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay Trường tập huấn 91 chuyên ngành đại học (trong đó có 2 chương trình tập huấn tiên tiến, 8 chương trình tập huấn chất lượng cao), 51 chuyên ngành cao học (trong đó 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành tập huấn bằng tiếng Anh), 19 chuyên ngành nghiên cứu sinh. Nhiệm vụ chính của Trường là tập huấn, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ phục vụ tăng trưởng kinh tế – xã hội trong vùng. Song song với công việc tập huấn, ĐHCT đã tham gia tích cực các chương trình NCKH, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm khắc phục các vấn đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá và xã hội của vùng.

Website: https://www.ctu.edu.vn/

Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Vinh

Trường Đại học Vinh (Vinh University) là một trong những trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Giáo dục và Tập huấn lớn nhất tại miền Trung Việt Nam, được tăng trưởng trên cơ sở Trường Đại học Sư phạm Vinh. Hiện nay, Trường Đại học Vinh được xếp vào danh sách trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, đang được đầu tư trở thành Đại học, gồm nhiều Trường Đại học thành viên. Đại học Vinh còn là một Trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách công cho tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc miền Trung Việt Nam. Vị Hiệu trưởng trước hết của trường là Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Thúc Hào. Trường Đại học Vinh là cơ sở giáo dục đại học tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao; là trung tâm tập huấn, bồi dưỡng thầy cô giáo, nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học cơ bản, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, luôn hướng tới sự thành đạt của người học.


Trường Đại học Vinh trở thành trường đại học trọng tâm quốc gia, thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN. Hiện nay Trường có 1.046 cán bộ, viên chức (trong đó có 731 cán bộ giảng dạy), 56 giảng viên cao cấp, 4 giáo sư, 59 phó giáo sư, 256 tiến sĩ, 504 thạc sĩ. Chất lượng hàng ngũ cán bộ hiện nay của Nhà trường phục vụ và vượt mức bình quân chung của cả nước. Đại học Vinh hiện có 03 Trường tập huấn, 04 Viện trực thuộc, 03 Khoa tập huấn, 12 Phòng ban, 11 Trung tâm, 2 văn phòng đại diện với 62 ngành tập huấn đại học; 37 chuyên ngành tập huấn thạc sĩ và 17 chuyên ngành tập huấn tiến sĩ với trên 40.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Trường THPT Chuyên trực thuộc Trường Đại học Vinh là 1 trong 20 trường trung học phổ thông có uy tín nhất trong cả nước. Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh với các đơn vị quản lý học măng non, tiểu học và trung học cơ sở là một trong những cơ sở giáo dục có uy tín nhất trên khu vực thị thành Vinh.

Website: https://vinhuni.edu.vn/trang-chu.html

Trường Đại học Vinh
Trường Đại học Vinh
Trường Đại học Vinh
Trường Đại học Vinh

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University) là một trường đại học định hướng nghiên cứu đầu ngành trong khối các trường tập huấn về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam,nằm trong nhóm Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, là một trong những trường Đại học danh giá và xuất sắc nhất Việt Nam.Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nổi danh là nơi tập huấn ra nhiều lãnh đạo cao cấp nhất cho Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiều Doanh nhân nổi tiếng. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam, chuyển giao và tư vấn công nghệ quản lý và quản trị. Đảm bảo tăng lên chất lượng tập huấn toàn diện, chuẩn hóa hàng ngũ giảng dạy và phục vụ; tạo ra sự đột phá về chất lượng tập huấn ở một số ngành, chuyên ngành mũi nhọn, đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế đảm bảo sự lan toả và làm cơ sở cho việc tăng lên chất lượng toàn diện các hệ tập huấn.


Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngày càng mở rộng, tăng trưởng và khẳng định vị thế là một trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn kinh tế, quản trị kinh doanh lớn và có uy tín hàng đầu của Việt Nam. Phát triển quan hệ hợp tác, liên kết chặt chẽ và tăng lên vai trò tập huấn, nghiên cứu và tư vấn trong mạng lưới các trường đại học có tập huấn về kinh tế và quản trị kinh doanh, các doanh nghiệp ở Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác trao đổi có hiệu quả với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu. Mở rộng tác động và ko ngừng tăng lên hình ảnh uy tín của trường trong và ngoài nước. Tổng số giảng viên và viên chức: 1228, trong đó có 18 Giáo sư, 95 Phó Giáo sư, 255 Tiến sĩ, 391 Thạc sĩ; 20 Giảng viên cao cấp, 230 giảng viên chính, 329 giảng viên. 2 Nhà giáo Nhân dân, 41 Nhà giáo Ưu tú, 382 Đảng viên. Hiện trường đang tập huấn khoảng 22000 sinh viên với 19 khoa, 45 chuyên ngành, 11 viện và 8 trung tâm, 13 bộ môn, 9 phòng ban tác dụng và 4 đơn vị phục vụ khác.

Website: https://www.neu.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học UEH (UEH) là một đại học đa ngành tại Việt Nam, nằm trong nhóm đại học trọng tâm quốc gia. Đây là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế, quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn. Phiên hiệu của trường được thành lập theo Quyết định số 426/TTg ngày 27 tháng 10 năm 1976 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Luật thuộc Viện Đại học Sài Gòn và các Trường Đại học Kinh tế khác của miền Nam trước 1975, trực thuộc Bộ Đại học và Trung học nhiều năm kinh nghiệm, nay là Bộ Giáo dục và Tập huấn. Cùng thời kì đó, là cơ sở II của Trường Đại học Tài chính – Kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng được thành lập vào tháng 10 năm 1976. Ngày 15 tháng 10 năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ) ban hành Nghị định số 155/HĐBT xác nhận chính thức việc thành lập Trường Đại học Tài chính – Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Tài chính.

Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh còn được thẩm định là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế – kinh doanh đứng đầu toàn cầu theo nhiều tổ chức xếp hạng uy tín, chẳng hạn như Eduniversal. Tính tới năm 2022, UEH có gần 800 giảng viên. Trong đó, có 9 Giáo sư, 51 Phó Giáo sư, 257 Tiến sĩ, 371 Thạc sĩ, 126 giảng viên cao cấp, 179 chuyên gia người nước ngoài, 7 nhà giáo nhân dân, 35 nhà giáo ưu tú. Thư viện thông minh UEH gồm 15 phòng đọc với tổng diện tích là 1.315 m2. Hiện nay, tổng số sách được lưu trữ tại Thư viện là 398.000 đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách tới từ Harvard. Đồng thời thư viện kết nối cơ sở dữ liệu với hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học như: Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Harvard… Đây là thư viện chuyển đổi số, được đầu tư hạ tầng hiện đại và tự động trong tất cả các khâu, người dùng có thể dễ dàng tìm sách, mượn sách đặt phòng chỉ với 01 chiếc smartphone. Trường có 02 ký túc xá dành cho sinh viên tạm cư với tổng diện tích là 6.376 m2, gồm 227 phòng, sức chứa xấp xỉ 1.700 sinh viên (3,8 m²/sinh viên).

Website: https://www.ueh.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trung tâm tập huấn đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng tâm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951 theo Nghị định 276 của Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam. Ngày 10/12/1993 theo Nghị định 97/CP của Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I là một trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo Quyết định 201/QĐTTg ngày 12/10/1999 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm tách khỏi Đại học Quốc gia Hà Nội thành Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trường có cơ sở 2 đặt tại tỉnh Hà Nam (trên cơ sở sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam) vào ngày 30/12/2015.

Tổng số cán bộ quản lý, giảng viên và viên chức là 1.227 (807 giảng viên trong đó có 609 giảng viên biên chế, 70 giảng viên hợp đồng dài hạn, 362 nữ giảng viên), trong đó có: 24 Giáo sư, 126 Phó Giáo sư, 227 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ, 177 Thạc sĩ, 19 Nhà giáo Nhân dân và 74 Nhà giáo Ưu tú. Hạ tầng, kỹ thuật: Giảng đường có tổng diện tích là 19.760 m² và 181 phòng; phòng máy tính có tổng diện tích là 2.812 m² và 36 phòng; thư viện có tổng diện tích là 6.334 m² và 31 phòng; phòng thí nghiệm có tổng diện tích là 2.545 m² và 38 phòng. Đại học Sư phạm Hà Nội có các đơn vị trực thuộc là các khoa, viện nghiên cứu sư phạm, các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng. Hiện nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 23 khoa và 2 bộ môn trực thuộc.

Website: https://hnue.edu.vn/

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 27 tháng 10 năm 1976 theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ, là một trường đại học chuyên ngành sư phạm, được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Tập huấn. Tiền thân của trường là Phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc Viện Đại học Sài Gòn (còn gọi là trường Đại học Sư phạm Sài Gòn), được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa. Ngày 8 tháng 11 năm 1975, Chính phủ Cách mệnh lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam thành lập Viện Đại học Sài Gòn gồm 11 trường đại học trên khu vực, trong đó có cả Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Sau lúc Việt Nam thống nhất, ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở của Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là hiện là một trong 15 trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam và cũng là một trong hai trường đại học sư phạm lớn của Việt Nam (cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).


Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn trình độ Đại học cho 33 ngành, trong đó có 21 ngành sư phạm và 12 ngành ngoài sư phạm. Hiện nay, Trường đang tập huấn 18.899 sinh viên các hệ, trong đó có 8.737 sinh viên hệ chính quy, 10.162 sinh viên hệ tại chức và chuyên tu. Trường tổ chức tập huấn theo đúng quy chế của hệ thống giáo dục quốc gia. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm của Trường đạt từ 85 tới 90%. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều được các cơ sở giáo dục và tập huấn tiếp thu. Trên 70% số sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề tập huấn. Các đội tuyển của Trường (Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh) dự thi các cuộc thi toàn quốc và khu vực đạt nhiều giải thưởng cao về đồng chí và tư nhân. Hiện nay, Trường có 23 giáo sư và phó giáo sư, 131 tiến sĩ, 283 thạc sĩ trên tổng số 619 cán bộ giảng dạy. Hiện tại, có 143 cán bộ đang đi học ở trong nước và nước ngoài (bao gồm 21 người làm nghiên cứu sinh trong nước, 43 người làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài và 75 người làm cao học ở trong nước, 13 người làm cao học ở nước ngoài).

Website: https://hcmue.edu.vn/vi/

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội là một trường đại học đầu ngành chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Trường có sứ mệnh tập huấn thầy thuốc, cử nhân có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược, hỗ trợ tăng trưởng hệ thống y tế nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực Đồng bằng sông Hồng. Được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế. Hướng nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội: Nghiên cứu ứng dụng hoặc chuyển giao công nghệ mới, các kỹ thuật nuôi cấy, bảo quản mô phôi và tế bào, ưu tiên cho tế bào gốc để phục vụ chẩn đoán, điều trị và dự phòng. Nghiên cứu ứng dụng y sinh vật học phân tử vào chẩn đoán và điều trị. Nghiên cứu tạo ra các thành phầm sinh vật học, bán tổng hợp và tổng hợp phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và dự phòng với các bước không giống nhau. Nghiên cứu các giải pháp phát hiện bệnh sớm, các yếu tố nguy cơ và các giải pháp can thiệp nhằm chăm sóc sức khỏe số đông. Thực hiện các mũi nhọn khoa học công nghệ của Nhà nước và ngành trên cơ sở phục vụ số đông, xã hội nhằm tăng lên sức khỏe cho nhân dân.

Đại học Y Hà Nội gồm có hơn 1000 cán bộ giảng dạy và công chức, viên chức: 711 cán bộ có trình độ trên đại học và sau đại học (trong đó có 154 Giáo sư Phó giáo sư, 80 Tiến sĩ, 237 Thạc sĩ, 25 BSCKII, 17 BSCKI, 236 cán bộ đại học, 25 cán bộ cao đẳng, 122 cán bộ trung học) và rất nhiều các thầy thuốc ở bệnh viện tuyến trung ương (Bạch Mai, Nhi trung ương, Việt Đức,…) làm giảng viên kiệm nhiệm giảng dạy thực hành tại bệnh viện. Tập huấn đại học gồm: Lang y đa khoa. Lang y Y khoa cựu truyền. Lang y RHM. Lang y Y khoa dự phòng. Cử nhân Kỹ thuật Y Học (Xét Nghiệm Y Học). Cử nhân điều dưỡng (và hệ cử nhân điêu dưỡng tiên tiến). Cử nhân YTCC. Cử nhân dinh dưỡng. Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Trường tăng trưởng những mũi nhọn của y khoa chuyên sâu như tim mạch, ghép tạng… một mặt tăng trưởng những nghiên cứu của sức khoẻ số đông, mở rộng hợp tác đa phương với hồ hết các nước trong khu vực và trên toàn cầu như Pháp, Mỹ, Hà Lan, Thuỵ Điển, Úc, Indonesia, Nhật Bản… để nhập cảng công nghệ mới.

Website: https://hmu.edu.vn/

Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Có sứ mệnh tập huấn thầy thuốc, dược sĩ có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược, hỗ trợ tăng trưởng hệ thống y tế nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực vùng Đông Nam Bộ. Được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam. Tiền thân của cơ sở giáo dục này là Trường Đại học Y khoa Sài Gòn. Trường Đại học Y khoa Sài Gòn, thường gọi là Y khoa Đại học đường Sài Gòn, được thành lập năm 1947, như một phân hiệu của trường Y khoa Hà Nội. GS. C.Massias được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng phân hiệu này. Cơ sở trước hết của trường Y khoa Sài Gòn tại 28 đường Testard Q3 (nay là đường Võ Văn Tần).

Bộ Y tế đang triển khai xây dựng đề án tham vấn thành lập Đại học Sức khỏe tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mẫu hình ba cấp bao gồm các trường đại học thành viên, với nền tảng upgrade từ Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Việc tăng trưởng này sẽ giúp phân cấp trách nhiệm, quản lý, đồng thời sẽ phát huy được nội lực của hai đơn vị tập huấn y khoa mạnh nhất cả nước. Hiện tại mỗi khoa của Đại học Y Dược có những cơ sở riêng, quy mô tương tương với nhiều cơ sở đang thực hiện tập huấn nhân lực cho ngành y và sau sẽ được upgrade lên thành các trường đại học thành viên, trực thuộc một mẫu hình viện đại học tổng thể. Trong tương lai, Khoa Y, Khoa Dược… sẽ được đổi thành Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược – Đại học Khoa học Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh.

Website: https://ump.edu.vn/

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa tại Hà Nội chính là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, thành viên của Bộ Giáo dục và Tập huấn, được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE. Tầm nhìn trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ, tác động quan trọng vào tăng trưởng nền kinh tế tri thức và góp phần giữ giàng an ninh, hòa bình non sông, tiền phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam (Thông báo ngày 15 tháng 02 năm 2017 kèm theo Quyết định số 244/QĐ-ĐHBK-HCTH). Thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng trường Đại học Bách khoa Hà Nội ko chỉ là trung tâm tập huấn đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao nhưng mà còn là trung tâm Nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ tiên tiến của Việt Nam. Trường đã tăng cường quy mô tập huấn của cả hệ Đại học và sau Đại học, nhiều chủng loại hóa loại hình tập huấn, mở thêm ngành và chuyên ngành mới, đổi mới cơ bản mục tiêu, nội dung chương trình và phương thức tập huấn.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang tập huấn trên 40.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ. Hiện nay, Trường có quan hệ hợp tác trong tập huấn, Nghiên cứu khoa học với trên 200 trường Đại học, trung tâm Nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu và tổ chức giáo dục của 32 quốc gia trên toàn cầu, là thành viên của 8 tổ chức mạng lưới đại học quốc tế. Thông qua hợp tác quốc tế, trường đã cử khoảng 500 cán bộ và sinh viên đi nước ngoài học tập, nghiên cứu, trao đổi… Xây dựng hàng chục dự án quốc tế về tập huấn, trang bị, Nghiên cứu khoa học để góp phần tăng cường hạ tầng cho Trường. Tính tới tháng 01/2020, hàng ngũ cán bộ của Trường có 1.748 cán bộ, giảng viên, trong đó 70% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên: Giáo sư: 24. Phó Giáo sư: 235. Tiến sĩ: 765. Đây là hàng ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, tâm huyết trong hoạt động tập huấn nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Website: https://www.hust.edu.vn/

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, là đại học nghiên cứu – ứng dụng đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự chỉ huy nghiệp vụ của Bộ giáo dục và Tập huấn. Học viện có nhiệm vụ tập huấn chuyên gia khoa học kỹ thuật và công nghệ, chỉ huy tham vấn kỹ thuật có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho quân đội và nhà nước. Đồng thời, Học viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự, liên kết nghiên cứu với triển khai ứng dụng, chuyển giao công nghệ với sản xuất và thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng tranh đấu và tranh đấu của quân đội. Học viện phấn đấu đạt tiêu chí trường đại học nghiên cứu vào năm 2027, tới năm 2030 trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc tốp đầu về khoa học công nghệ của non sông, có lĩnh vực đạt sang trọng khu vực và từng bước hội nhập quốc tế có những lĩnh vực tương đương với các trường đại học lớn trong khu vực và hội nhập quốc tế, nằm trong tốp 500 trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu. Tới năm 2045, Học viện KTQS phấn đấu nằm trong tốp những trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu.

Sứ mệnh của Học viện Kỹ thuật Quân sự là tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu tăng trưởng, sản xuất chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tăng trưởng ngành khoa học kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Học viện là nhà trường có uy tín cao, là địa chỉ hợp tác, đầu tư tin tưởng của các cơ quan tập huấn, nghiên cứu và các doanh nghiệp trong và ngoài quân đội và quốc tế. Phấn đấu tới năm 2030, Học viện là một trong 5 trường đại học hàng đầu của non sông và nằm trong top 500 trường đại học hàng đầu toàn cầu”. Tới năm 2045, Học viện KTQS phấn đấu nằm trong tốp những trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu. Học viện Kỹ thuật Quân Sự với hơn 1300 cán bộ với hơn 900 giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, trong đó gần 100 giảng viên được phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư; gần 500 cán bộ đạt học vị Tiến sĩ Khoa học và Tiến sĩ chuyên ngành; 50 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo Ưu tú.

Website: https://mta.edu.vn/

Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Hàng hải Việt Nam hay còn được gọi bằng cái tên “Mái trường đại dương” là một đơn vị giáo dục trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, chuyên tập huấn về kỹ thuật, với thế mạnh về tập huấn nhóm ngành hàng hải và logistics được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia, có vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Đại học Hàng hải Việt Nam hiện đang là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải châu Á – Thái Bình Dương (AMETIAP) và Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải Quốc tế (AMU). Tập huấn chính quy 53 chuyên ngành, trong đó: 50 chương trình đại trà, 5 chương trình chất lượng cao, 2 lớp chọn và 3 chương trình tiên tiến. Trường hiện có 683 giảng viên và 281 cán bộ quản lý. Trong đó: Giáo sư/Phó Giáo sư: 48 người. Tiến sĩ/Tiến sĩ khoa học: 91 người. Thạc sĩ khoa học: 376 người. Thuyền trưởng, máy trưởng: 338 người.

Với đặc thù là một trường đại học chuyên ngành có tính quốc tế cao do ngành Hàng hải là một trong những ngành được quốc tế hóa sớm nhất nên các hoạt động quan hệ quốc tế của trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã sớm được lãnh đạo Nhà trường xác định là một nhiệm vụ chiến lược và thường xuyên quan tâm, chỉ huy sát sao. Một số thành tích nổi trội về công việc Quan hệ Quốc tế trong một số năm gần đây: Xúc tiến thành lập được 3 doanh nghiệp liên doanh với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc. Xúc tiến triển khai nhiều chương trình liên kết tập huấn sau đại học với nhiều trường đại học tên tuổi trên toàn cầu của các nước như: Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Qua đó tập huấn được: trên 60 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ kỹ thuật cho ngành Giao thông Vận tải, Thành phố Hải Phòng và Nhà trường; hàng chục thạc sĩ khoa học các chuyên ngành mũi nhọn phục vụ chiến lược kinh tế biển của non sông nói chung và thị thành Hải Phòng nói riêng…

Website: http://www.vimaru.edu.vn/

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học chuyên ngành đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam, thuộc nhóm ba mươi trường đại học đứng đầu Đông Nam Á, thuộc nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm 1956, thành lập Trường Đại học Nông lâm theo nghị định số 53/NĐ-NL ngày 12/10/1956 của Bộ Nông Lâm, gồm 03 khoa: Nông học, Chăn nuôi -Thú y, Lâm học; có 5 ngành học, gồm: trồng trọt, cơ khí nông nghiệp, chăn nuôi, thú y và lâm nghiệp. Có 03 phòng Hành chính quản trị, Tổ chức cán bộ và Giáo vụ. Năm 1958, sáp nhập thêm Viện khảo cứu trồng trọt, Viện khảo cứu chăn nuôi, Phòng nghiên cứu gỗ và lâm sinh để trở thành Học viện Nông Lâm. Năm 1961, mở thêm ngành nuôi trồng và đánh bắt chế biến thủy sản; thành lập thêm khoa Kinh tế nông nghiệp. Năm 1963, Học viện chuyển một phần cán bộ và hạ tầng kỹ thuật để thành lập Viện Khoa học Nông nghiệp. Năm 1964 Học viện tách khoa Lâm học, phòng nghiên cứu gỗ và lâm sinh, một phần tổ bộ môn cơ khí, một phần các tổ bộ môn khoa kinh tế để thành lập trường Đại học Lâm nghiệp (nay là Đại học Lâm nghiệp Việt Nam). Lúc này phần còn lại của trường đổi tên thành Đại học Nông nghiệp.

Ngày 28/3/2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở tổ chức lại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội theo Quyết định 441/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 17/6/2015, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thử nghiệm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời kỳ 2015 – 2017 với mục tiêu chung là Học viện chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và tăng lên chất lượng tập huấn, phấn đấu trở thành Đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế; đồng thời đảm bảo các nhân vật chính sách, nhân vật thuộc hộ nghèo có dịp học tập tại Học viện. Sứ mệnh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là tập huấn và hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu tăng trưởng và chuyển giao KHCN, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp & PTNT; đóng góp vào sự tăng trưởng nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của non sông.

Website: https://vnua.edu.vn/

Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Quân y

Học viện Quân y là một trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, là đại học nghiên cứu và tập huấn thầy thuốc, dược sĩ, điều dưỡng cho Quân đội nhân dân Việt Nam, hỗ trợ tập huấn thầy thuốc Công an nhân dân Việt Nam và thầy thuốc, dược sĩ cho Quân đội, Công an của hai nước bạn Lào và Campuchia theo diện liên kết. Hiện nay, trường chỉ tuyển sinh đại học ngành thầy thuốc đa khoa quân y, ko còn tuyển sinh đại học ngành quân dược và các ngành hệ dân sự. Trường được thành lập ngày 10 tháng 3 năm 1949. Ra đời trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa tranh đấu, vừa giảng dạy, học tập cán bộ, học viên Nhà trường đã vượt qua mọi hy sinh, gieo neo tập huấn cho Quân đội trên 400 thầy thuốc tham gia bảo vệ sức khoẻ quân nhân, cứu chữa thương bệnh binh trong các chiến dịch: Biên giới, Tây Bắc, Điện Biên Phủ… Góp phần vào chiến công chung của dân tộc trong thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Pháp. Hiện nay, Học viện Quân y có 10 phòng và 1 ban trực thuộc, 2 bệnh viện thực hành (Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác), 6 viện và trung tâm, Phân hiệu phía Nam (ở Thành phố Hồ Chí Minh), gần 100 bộ môn – khoa, 5 hệ quản lý học viên.


Học viện Quân Y có 95% cán bộ của Học viện có trình độ sau đại học. Trong đó có: 28 Giáo sư, 88 Phó Giáo sư, 185 Tiến sĩ, hơn 300 Thạc sĩ. Từ ngày thành lập tới nay (2008), có 5 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 6 Thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 29 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 100 thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 36 cán bộ làm công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học được phong Giáo sư và 102 cán bộ được phong Phó Giáo sư. Tập huấn trên 60.000 thầy thuốc, gồm: trên 1.200 Tiến sĩ; trên 4.500 Thạc sĩ; trên 7.000 Lang y Chuyên khoa cấp I, Chuyên khoa cấp II; trên 50.000 Lang y đa khoa – Dược sĩ đại học, Cử nhân kỹ thuật và trên 80.000 viên chức Y – Dược. Hoàn thành trên 4.800 đề tài khoa học, gần 5.000 sáng kiến kỹ thuật. Trong đó, trên 550 đề tài, dự án cấp Nhà nước; nhiều đề tài và sáng kiến cấp Bộ, Ngành. Nhiều đề tài, chương trình khoa học góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của nền Y khoa Việt Nam và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh.

Website: http://hocvienquany.vn/Portal/TrangChu.html

Học viện Quân y
Học viện Quân y
Học viện Quân y
Học viện Quân y

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền là trường đại học trọng tâm quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nằm trên khu vực thị thành Hà Nội. Học viện Tạp chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/1/1962, theo Nghị quyết số 36 NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá III, trên cơ sở thống nhất 3 trường: trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II, trường Tuyên huấn và trường Đại học Nhân dân. Trường tọa lạc trên khu vực vốn là lỵ sở phủ Hoài Đức. Hiện nay, Học viện có 413 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó 242 cán bộ là giảng viên. Hàng ngũ cán bộ giảng dạy có 01 giáo sư, 40 phó giáo sư, 82 tiến sĩ, 226 thạc sĩ, 42 cử nhân, 22 khác. Ngoài ra, Nhà trường cũng mời nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành về lý luận chính trị và tạp chí, truyền thông tham gia giảng dạy, hướng dẫn viết luận án và luận văn, tham gia Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, luận văn cao học.

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền có tổng diện tích 57.310m2 trên khu vực phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giđó, Thủ đô Hà Nội, trụ sở của trường bao gồm các khu nhà làm việc, nhà học tập, khu tập thể cán bộ, ký túc xá sinh viên và diện tích sân trường, vườn hoa, cây xanh… Trường có ký túc xá gồm 203 phòng, phục vụ chỗ ở cho 980 sinh viên. Ban Giám đốc quy định tiêu chuẩn học viên được nội trú giao phòng Quản lý Ký túc xá triển khai. Ưu tiên sinh viên vùng sâu, vùng xa, nhân vật đặc trưng khó khăn con em gia đình có công với cách mệnh. Hiện tại, đã khởi công xây dựng nhà Ký túc xá A5 với quy mô 1 tầng hầm và 12 tầng nổi, sau lúc đưa vào sử dụng có thể phục vụ cho 1200 sinh viên. Nhiều học viên sau lúc ra trường đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong các cơ quan tư tưởng văn hoá, cơ quan tạp chí, xuất bản… Hiện có nhiều cựu học viên đương nhiệm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, hai người là Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, một người là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Website: https://ajc.hcma.vn/Pages/default.aspx

Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Tạp chí và Tuyên truyền
Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học viện Tạp chí và Tuyên truyền

.


Thông tin thêm

Top 19 Trường Đại Học trọng tâm Quốc Gia

[rule_3_plain]

Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam là những đại học, trường đại học, và học viện định hướng nghiên cứu, hàng đầu của quốc gia, được chính phủ ưu tiên giao quyền tự chủ như: được tự in và cấp bằng tiến sĩ; được toàn quyền cử cán bộ đi học nước ngoài, trừ những trường hợp du học bằng ngân sách nhà nước; được chủ động mời và tiếp thu giảng viên, sinh viên nước ngoài tới học và giảng dạy; được đề xuất mở những ngành tập huấn chưa có trong danh mục tập huấn. Ngoài ra, Hiệu trưởng sẽ quyết ngân sách đầu tư thiết bị và xây dựng cơ bản nhưng mà ko phải thông qua Bộ Giáo dục và Tập huấn Việt Nam.

Hiện nay, ở Việt Nam có 19 cơ sở giáo dục đại học được chọn xây dựng thành đại học trọng tâm quốc gia bao gồm 02 đại học quốc gia, 03 đại học vùng và 14 trường đại học, học viện theo các lĩnh vực và ngành trọng tâm quốc gia (sư phạm, y- dược, kinh tế, nông nghiệp, công nghệ, kỹ thuật quân sự, quân y, hàng hải, tạp chí – truyền thông). Hãy cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1

1

1

1

Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN – VNU) là một trong hai hệ thống Đại học Quốc gia của Việt Nam, được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chính phủ, giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. ĐHQGHN là trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; ngang tầm khu vực, dần đạt trình độ quốc tế; phục vụ yêu cầu tăng trưởng của non sông, thích hợp với xu thế tăng trưởng giáo dục đại học tiên tiến. Đại học Quốc gia Hà Nội có cơ cấu tổ chức đặc trưng (so với các trường đại học khác ở Việt Nam), gồm 3 cấp quản lý hành chính: Đại học Quốc gia Hà Nội là đầu mối được Chính phủ giao các tiêu chí, kế hoạch hàng năm; có tư cách pháp nhân, có con dấu mang hình Quốc huy. Giám đốc và các Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm. Các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên; các khoa, trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học và công nghệ; các đơn vị phục vụ công việc tập huấn, nghiên cứu khoa học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là các đơn vị cơ sở có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Các khoa, phòng nghiên cứu và tương đương thuộc trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên và các đơn vị trực thuộc.Đại học Quốc gia Hà Nội hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao; được làm việc trực tiếp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thị thành trực thuộc Trung ương về những vấn đề liên quan tới hoạt động và tăng trưởng của Đại học Quốc gia Hà Nội. Các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội là những cơ sở tập huấn, nghiên cứu khoa học và công nghệ có quyền tự chủ cao, có pháp nhân như các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học khác được quy định trong Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và Luật Khoa học – Công nghệ. Hiệu trưởng các trường đại học thành viên, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc do Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm. Đại học Quốc gia Hà Nội hiện có khoảng 4.393 giảng viên và viên chức; là đại học có số lượng GS, PGS, TSKH, TS hàng đầu tại Việt Nam với: 62 Giáo sư, 346 Phó Giáo sư, 1451 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, 1709 Thạc sĩ. Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi tập trung đông đảo các giáo sư đầu ngành; lượng giảng viên có học vị thạc sĩ trở lên chiếm 90%.Website: https://www.vnu.edu.vn/home/

Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Quốc gia Hà Nội

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trong hai hệ thống đại học quốc gia của Việt Nam, được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, được thẩm định là một trong 1000 trường/nhóm trường đại học tốt nhất toàn cầu của Việt Nam. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chịu sự chỉ huy trực tiếp từ Thủ tướng Chính phủ, bao gồm các chương trình giáo dục đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ, đa ngành có chất lượng cao và giữ vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam. Hiện nay, quy mô tập huấn chính quy (bao gồm các chương trình đại học và sau đại học) của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 76.000 sinh viên chính quy (trong đó có hơn 8.000 học viên cao học và nghiên cứu sinh) với: 165 ngành tập huấn bậc đại học, 133 ngành tập huấn bậc thạc sĩ, 94 ngành tập huấn bậc tiến sĩ. Các lĩnh vực tập huấn của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trải rộng trong nhiều ngành, bao gồm: kỹ thuật – công nghệ, Khoa học Giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn, khoa học kinh tế và khoa học sức khỏe.Cơ quan hành chính của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay được đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh – trung tâm văn hóa, thương nghiệp và công nghiệp lớn và năng động nhất của khu vực phía Nam cũng như của Việt Nam. Địa chỉ nhà quản lý chính của Đại học Quốc gia thị thành Hồ Chí Minh: phường Linh Trung, thị thành Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang xúc tiến xây dựng tại khu quy hoạch Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) – Dĩ An (tỉnh Bình Dương) trên diện tích rộng 643,7 hecta theo mẫu hình một đô thị đại học hiện đại. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tổng cộng gần 6.000 giảng viên và viên chức, trong đó có 3.500 người tham gia giảng dạy với: Hơn 400 giáo sư và phó giáo sư; 1300 tiến sĩ; 2200 thạc sĩ.Website: https://vnuhcm.edu.vn/

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

3

0

3

0

Đại học Huế

Đại học Huế (Hue University) là một đại học nằm trong nhóm đại học trọng tâm quốc gia, có trụ sở tại Huế, được thẩm định là một trong 10 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Tiền thân của Đại học Huế là Viện Đại học Huế được thành lập năm 1957, là đại học trước hết và lâu đời nhất khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Có quy mô tập huấn và nghiên cứu khoa học lớn nhất Miền Trung và Tây Nguyên Việt Nam. Đang hoàn thành đề án Đại học Quốc gia Huế theo Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ chính trị. Hệ thống Đại học Huế là một trong năm trung tâm đại học lớn nhất và đứng thứ hai cả nước về quy mô tập huấn, sau hệ thống đại học quốc gia. Đại học Huế được thành lập cách đây 63 năm với 8 trường Đại học thành viên, gần 4000 giảng viên, viên chức và đào đạo gần 90 nghìn sinh viên. Tính đa ngành, đa lĩnh vực trong tập huấn của Đại học Huế được thẩm định rõ nét nhất: 147 ngành tập huấn đại học, 102 chuyên ngành tập huấn thạc sĩ, 55 chuyên ngành tập huấn tiến sĩ, nhiều ngành tập huấn song ngữ Việt – Anh, 75 chuyên ngành tập huấn chuyên khoa cấp I, cấp II và thầy thuốc nội trú với đầy đủ các lĩnh vực và nhóm ngành: sư phạm, y dược, nghệ thuật, nông – lâm – ngư, ngoại ngữ, kinh tế, luật, du lịch, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, luật, kỹ thuật công nghệ…

Hàng năm có trên 70.000 người dự thi vào Đại học Huế. Tuy nhiên, những năm gần đây một số ngành tập huấn truyền thống tuyển sinh ko đủ tiêu chí như các ngành nông lâm, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, nghệ thuật… Để khắc phục tình trạng tuyển sinh, trong năm 2020, Đại học Huế mở nhiều ngành học mới theo xu thế tăng trưởng của xã hội về kỹ thuật, công nghệ cao, y sinh, kinh tế, ngoại giao, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh tế quốc tế, Quan hệ quốc tế Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, Quản trị và phân tích dữ liệu, Hộ sinh, Quản trị du lịch và Công nghệ tiêu khiển. Tái cấu trúc ngành nghề phục vụ nhu cầu xã hội. Hiện nay, có gần 40.000 sinh viên hệ chính quy, khoảng 20.000 sinh viên hệ ko chính quy và hàng chục nghìn sinh viên học theo hình thức tập huấn từ xa. Hàng năm có hơn 10.000 sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp. Hiện nay, Đại học Huế có hơn 4000 giảng viên và viên chức. Trong đó 3800 có biên chế và gần 1000 người có hợp đồng lao động; 3000 cán bộ giảng dạy, 328 giáo sư và phó giáo sư, 35 giáo sư danh dự nước ngoài, 900 tiến sĩ, 1.482 thạc sĩ, 1861 giảng viên cao cấp và giảng viên chính và hơn 75 nhà giáo ưu tú và thầy thuốc ưu tú, 27 chuyên khoa 1,2. Đại học Huế có số lượng giáo sư, phó giáo sư và tiến sĩ hàng đầu khu vực Miền Trung – Tây Nguyên Việt Nam.

Website: https://hueuni.edu.vn/portal/vi/

Đại học Huế
Đại học Huế

4

0

4

0

Đại học Đà Nẵng

Đại học Đà Nẵng là một hệ thống đại học của Việt Nam, có trụ sở chính được đặt tại Đà Nẵng, được thành lập vào ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo nghị định số 32/CP của Chính phủ. Từ 2018, Đại học Đà Nẵng liên tục được Unirank thẩm định là một trong 5 trường/nhóm trường đại học tốt nhất Việt Nam, được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia, là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Ngoài tập huấn, Đại học Đà Nẵng đồng thời là trung tâm nghiên cứu của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế. Trong đó, các ngành về khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế được xem như thế mạnh của Đại học Đà Nẵng, đã có uy tín trong khu vực và cả nước. Theo Chính phủ Việt Nam, dự án quy hoạch Đại học Đà Nẵng là khu tác dụng đặc thù, là trung tâm giáo dục tập huấn và nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực cấp quốc gia và quốc tế. Vì thế, Chính phủ sẽ quan tâm đầu tư để Đại học Đà Nẵng trở thành Đại học Quốc gia Đà Nẵng, một trong ba trung tâm tập huấn, nghiên cứu khoa học hàng đầu cả nước.Tính tới năm 2021, Đại học Đà Nẵng hiện có khoảng 2.470 giảng viên và viên chức, trong đó cán bộ giảng dạy là 1.545 người, bao gồm: 8 giáo sư và 102 phó giáo sư, 583 tiến sĩ khoa học và tiến sĩ (trong đó có gần 400 tiến sĩ được tập huấn ở các nước công nghiệp tăng trưởng), 1.097 thạc sĩ. Hiện nay Đại học Đà Nẵng có 77 nghiên cứu sinh và 177 học viên cao học đang tập huấn ở nước ngoài (Thạc sĩ: 17, Tiến sĩ: 160), ngoài ra có 116 cán bộ, viên chức đang được cử đi hợp tác nghiên cứu, tham gia hội nghị, hội thảo và tập huấn khoa học công nghệ ngắn hạn tại nước ngoài. Để tăng cường hàng ngũ cán bộ giảng dạy đủ sức đảm đương nhiệm vụ trở thành đại học nghiên cứu trong tương lai, những năm gần đây Đại học Đà Nẵng đã tuyển dụng thêm nhiều giảng viên mới và gửi ra nước ngoài tập huấn sau đại học bằng các nguồn kinh phí không giống nhau. Đại học Đà Nẵng đã và đang liên kết tập huấn, bồi dưỡng với 40 cơ sở tập huấn trong cả nước, chủ yếu là các tỉnh, thị thành miền Trung, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long như: trường Đại học Quảng Bình, trường đại học Phạm Văn Đồng, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Nha Trang, trường Đại học Đà Lạt, trường Đại học Trà Vinh…Website: http://www.udn.vn/

Đại học Đà Nẵng
Đại học Đà Nẵng

5

0

5

0

Đại học Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên là một đại học được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia, có trụ sở tại Thái Nguyên, được thẩm định là một trong 17 trường/nhóm trường đại học tốt nhất tại Việt Nam; là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam. Được được thành lập ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo Nghị định số 31/CP của Chính Phủ. Ngoài tập huấn, Đại học Thái Nguyên đồng thời là trung tâm nghiên cứu lớn nhất khu vực Trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam trên các lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế, khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, sư phạm, ngoại ngữ và y khoa. Nhiệm vụ chính của Đại học Thái Nguyên ra là tập huấn nguồn nhân lực cho các trường đại học, cao đẳng, trung học nhiều năm kinh nghiệm, dạy nghề, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội và đảm kiểm soát an ninh ninh quốc phòng cho các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam. Năm 2001, chính phủ Việt Nam giao nhiệm vụ tập huấn tiến sĩ cho Đại học Thái Nguyên.

Đại học Thái Nguyên là Đại học Vùng, tập huấn đa ngành, đa lĩnh vực; nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ chất lượng cao; đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa và xã hội của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Đại học Thái Nguyên trở thành một trong những đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á; là trung tâm tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực giáo dục, nông – lâm nghiệp, y tế, kinh tế, công nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông; thiết lập và hỗ trợ các giải pháp, khoa học công nghệ cũng như các chính sách nhằm đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế – văn hóa – xã hội vững bền của khu vực trung du, miền núi phía Bắc và cả nước. Chất lương của các chương trình tập huấn, hạ tầng cơ sở và nguồn lực tăng trưởng thích hợp với các chuẩn Quốc gia và khu vực. Người học ở các bậc tập huấn sau lúc tốt nghiệp sẽ nhanh chóng được tuyển dụng và trở thành các chuyên gia, nhà quản lý, nhà lãnh đạo hoạt động hiệu quả trên các lĩnh vực công việc.

Website: http://www.tnu.edu.vn/

Đại học Thái Nguyên
Đại học Thái Nguyên

6

0

6

0

Trường Đại học Cần Thơ

Trường Đại học Cần Thơ là một trường đại học đa ngành lớn có vị thế trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam, với thế mạnh về tập huấn nhóm ngành nông – lâm – ngư – sinh cho cả nước, được Chính phủ xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia của Việt Nam. Trường là một trong ba trường đại học tại Việt Nam đạt chuẩn tập huấn quốc tế của Hệ thống đại học ASEAN. Ngoài tập huấn, trường đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chính sách quản lý của Việt Nam. Tiền thân của Trường Đại học Cần Thơ là Viện Đại học Cần Thơ. Từ năm 2012 tới nay, trường đã mở rộng thêm cơ sở tập huấn tại Hoà An và hệ tập huấn chính quy chất lượng cao. Tính tới năm 2021, trường có 1.800 viên chức và người lao động bao gồm 15 Giáo sư, 140 Phó giáo sư, 529 Tiến sĩ, 706 Thạc sĩ, 100% cán bộ giảng dạy trình độ từ đại học trở lên.Đại học Cần Thơ, cơ sở tập huấn đại học và sau đại học trọng tâm của Nhà nước ở ĐBSCL, là trung tâm văn hóa – khoa học kỹ thuật của vùng. Trường đã ko ngừng hoàn thiện và tăng trưởng, từ một số ít ngành tập huấn ban sơ, Trường đã củng cố, trở thành một trường đa ngành đa lĩnh vực. Hiện nay Trường tập huấn 91 chuyên ngành đại học (trong đó có 2 chương trình tập huấn tiên tiến, 8 chương trình tập huấn chất lượng cao), 51 chuyên ngành cao học (trong đó 1 ngành liên kết với nước ngoài, 3 ngành tập huấn bằng tiếng Anh), 19 chuyên ngành nghiên cứu sinh. Nhiệm vụ chính của Trường là tập huấn, nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ phục vụ tăng trưởng kinh tế – xã hội trong vùng. Song song với công việc tập huấn, ĐHCT đã tham gia tích cực các chương trình NCKH, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật nhằm khắc phục các vấn đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá và xã hội của vùng.

Website: https://www.ctu.edu.vn/

Trường Đại học Cần Thơ
Trường Đại học Cần Thơ

7

0

7

0

Trường Đại học Vinh

Trường Đại học Vinh (Vinh University) là một trong những trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Giáo dục và Tập huấn lớn nhất tại miền Trung Việt Nam, được tăng trưởng trên cơ sở Trường Đại học Sư phạm Vinh. Hiện nay, Trường Đại học Vinh được xếp vào danh sách trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, đang được đầu tư trở thành Đại học, gồm nhiều Trường Đại học thành viên. Đại học Vinh còn là một Trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách công cho tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc miền Trung Việt Nam. Vị Hiệu trưởng trước hết của trường là Nhà giáo Nhân dân, Giáo sư Nguyễn Thúc Hào. Trường Đại học Vinh là cơ sở giáo dục đại học tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao; là trung tâm tập huấn, bồi dưỡng thầy cô giáo, nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học cơ bản, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hàng đầu của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước, luôn hướng tới sự thành đạt của người học.Trường Đại học Vinh trở thành trường đại học trọng tâm quốc gia, thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN. Hiện nay Trường có 1.046 cán bộ, viên chức (trong đó có 731 cán bộ giảng dạy), 56 giảng viên cao cấp, 4 giáo sư, 59 phó giáo sư, 256 tiến sĩ, 504 thạc sĩ. Chất lượng hàng ngũ cán bộ hiện nay của Nhà trường phục vụ và vượt mức bình quân chung của cả nước. Đại học Vinh hiện có 03 Trường tập huấn, 04 Viện trực thuộc, 03 Khoa tập huấn, 12 Phòng ban, 11 Trung tâm, 2 văn phòng đại diện với 62 ngành tập huấn đại học; 37 chuyên ngành tập huấn thạc sĩ và 17 chuyên ngành tập huấn tiến sĩ với trên 40.000 sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh. Trường THPT Chuyên trực thuộc Trường Đại học Vinh là 1 trong 20 trường trung học phổ thông có uy tín nhất trong cả nước. Trường Thực hành Sư phạm Đại học Vinh với các đơn vị quản lý học măng non, tiểu học và trung học cơ sở là một trong những cơ sở giáo dục có uy tín nhất trên khu vực thị thành Vinh.Website: https://vinhuni.edu.vn/trang-chu.html

Trường Đại học Vinh
Trường Đại học Vinh

8

0

8

0

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (National Economics University) là một trường đại học định hướng nghiên cứu đầu ngành trong khối các trường tập huấn về Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh ở Việt Nam,nằm trong nhóm Đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, là một trong những trường Đại học danh giá và xuất sắc nhất Việt Nam.Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nổi danh là nơi tập huấn ra nhiều lãnh đạo cao cấp nhất cho Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiều Doanh nhân nổi tiếng. Đồng thời, trường còn là trung tâm nghiên cứu kinh tế chuyên sâu, tư vấn các chính sách vĩ mô cho Nhà nước Việt Nam, chuyển giao và tư vấn công nghệ quản lý và quản trị. Đảm bảo tăng lên chất lượng tập huấn toàn diện, chuẩn hóa hàng ngũ giảng dạy và phục vụ; tạo ra sự đột phá về chất lượng tập huấn ở một số ngành, chuyên ngành mũi nhọn, đạt tiêu chuẩn khu vực và quốc tế đảm bảo sự lan toả và làm cơ sở cho việc tăng lên chất lượng toàn diện các hệ tập huấn.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ngày càng mở rộng, tăng trưởng và khẳng định vị thế là một trung tâm nghiên cứu khoa học và tư vấn kinh tế, quản trị kinh doanh lớn và có uy tín hàng đầu của Việt Nam. Phát triển quan hệ hợp tác, liên kết chặt chẽ và tăng lên vai trò tập huấn, nghiên cứu và tư vấn trong mạng lưới các trường đại học có tập huấn về kinh tế và quản trị kinh doanh, các doanh nghiệp ở Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác trao đổi có hiệu quả với các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu. Mở rộng tác động và ko ngừng tăng lên hình ảnh uy tín của trường trong và ngoài nước. Tổng số giảng viên và viên chức: 1228, trong đó có 18 Giáo sư, 95 Phó Giáo sư, 255 Tiến sĩ, 391 Thạc sĩ; 20 Giảng viên cao cấp, 230 giảng viên chính, 329 giảng viên. 2 Nhà giáo Nhân dân, 41 Nhà giáo Ưu tú, 382 Đảng viên. Hiện trường đang tập huấn khoảng 22000 sinh viên với 19 khoa, 45 chuyên ngành, 11 viện và 8 trung tâm, 13 bộ môn, 9 phòng ban tác dụng và 4 đơn vị phục vụ khác.Website: https://www.neu.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

9

0

9

0

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học UEH (UEH) là một đại học đa ngành tại Việt Nam, nằm trong nhóm đại học trọng tâm quốc gia. Đây là một trụ cột trong hệ thống giáo dục bậc cao của Việt Nam và cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế, quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn. Phiên hiệu của trường được thành lập theo Quyết định số 426/TTg ngày 27 tháng 10 năm 1976 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, trên cơ sở sáp nhập Trường Đại học Luật thuộc Viện Đại học Sài Gòn và các Trường Đại học Kinh tế khác của miền Nam trước 1975, trực thuộc Bộ Đại học và Trung học nhiều năm kinh nghiệm, nay là Bộ Giáo dục và Tập huấn. Cùng thời kì đó, là cơ sở II của Trường Đại học Tài chính – Kế toán tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng được thành lập vào tháng 10 năm 1976. Ngày 15 tháng 10 năm 1988, Hội đồng Bộ trưởng (Chính phủ) ban hành Nghị định số 155/HĐBT xác nhận chính thức việc thành lập Trường Đại học Tài chính – Kế toán Thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Tài chính.Ngoài ra, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh còn được thẩm định là một trong 1000 trường đại học chuyên ngành kinh tế – kinh doanh đứng đầu toàn cầu theo nhiều tổ chức xếp hạng uy tín, chẳng hạn như Eduniversal. Tính tới năm 2022, UEH có gần 800 giảng viên. Trong đó, có 9 Giáo sư, 51 Phó Giáo sư, 257 Tiến sĩ, 371 Thạc sĩ, 126 giảng viên cao cấp, 179 chuyên gia người nước ngoài, 7 nhà giáo nhân dân, 35 nhà giáo ưu tú. Thư viện thông minh UEH gồm 15 phòng đọc với tổng diện tích là 1.315 m2. Hiện nay, tổng số sách được lưu trữ tại Thư viện là 398.000 đầu sách thuộc lĩnh vực kinh tế, trong đó có 600 đầu sách tới từ Harvard. Đồng thời thư viện kết nối cơ sở dữ liệu với hơn 90 nhà xuất bản các trường đại học như: Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Harvard… Đây là thư viện chuyển đổi số, được đầu tư hạ tầng hiện đại và tự động trong tất cả các khâu, người dùng có thể dễ dàng tìm sách, mượn sách đặt phòng chỉ với 01 chiếc smartphone. Trường có 02 ký túc xá dành cho sinh viên tạm cư với tổng diện tích là 6.376 m2, gồm 227 phòng, sức chứa xấp xỉ 1.700 sinh viên (3,8 m²/sinh viên).Website: https://www.ueh.edu.vn/

Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

10

0

10

0

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội là một trung tâm tập huấn đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học giáo dục và đa ngành chất lượng cao, là một trong các trường đại học trọng tâm trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1951 theo Nghị định 276 của Bộ Quốc gia Giáo dục Việt Nam. Ngày 10/12/1993 theo Nghị định 97/CP của Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội I là một trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Theo Quyết định 201/QĐTTg ngày 12/10/1999 của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm tách khỏi Đại học Quốc gia Hà Nội thành Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Trường có cơ sở 2 đặt tại tỉnh Hà Nam (trên cơ sở sáp nhập Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nam) vào ngày 30/12/2015.Tổng số cán bộ quản lý, giảng viên và viên chức là 1.227 (807 giảng viên trong đó có 609 giảng viên biên chế, 70 giảng viên hợp đồng dài hạn, 362 nữ giảng viên), trong đó có: 24 Giáo sư, 126 Phó Giáo sư, 227 Tiến sĩ khoa học và Tiến sĩ, 177 Thạc sĩ, 19 Nhà giáo Nhân dân và 74 Nhà giáo Ưu tú. Hạ tầng, kỹ thuật: Giảng đường có tổng diện tích là 19.760 m² và 181 phòng; phòng máy tính có tổng diện tích là 2.812 m² và 36 phòng; thư viện có tổng diện tích là 6.334 m² và 31 phòng; phòng thí nghiệm có tổng diện tích là 2.545 m² và 38 phòng. Đại học Sư phạm Hà Nội có các đơn vị trực thuộc là các khoa, viện nghiên cứu sư phạm, các trung tâm nghiên cứu và ứng dụng. Hiện nay, trường Đại học Sư phạm Hà Nội có 23 khoa và 2 bộ môn trực thuộc.Website: https://hnue.edu.vn/

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội
Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

11

0

11

0

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 27 tháng 10 năm 1976 theo Quyết định số 426/TTg của Thủ tướng Chính phủ, là một trường đại học chuyên ngành sư phạm, được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Giáo dục và Tập huấn. Tiền thân của trường là Phân khoa Sư phạm (Faculté de Pédagogie) thuộc Viện Đại học Sài Gòn (còn gọi là trường Đại học Sư phạm Sài Gòn), được thành lập vào năm 1957 dưới chính thể Việt Nam Cộng hòa. Ngày 8 tháng 11 năm 1975, Chính phủ Cách mệnh lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam thành lập Viện Đại học Sài Gòn gồm 11 trường đại học trên khu vực, trong đó có cả Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Sau lúc Việt Nam thống nhất, ngày 27 tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 426/TTg thành lập Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở của Trường Đại học Sư phạm Sài Gòn. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh là hiện là một trong 15 trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam và cũng là một trong hai trường đại học sư phạm lớn của Việt Nam (cùng với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn trình độ Đại học cho 33 ngành, trong đó có 21 ngành sư phạm và 12 ngành ngoài sư phạm. Hiện nay, Trường đang tập huấn 18.899 sinh viên các hệ, trong đó có 8.737 sinh viên hệ chính quy, 10.162 sinh viên hệ tại chức và chuyên tu. Trường tổ chức tập huấn theo đúng quy chế của hệ thống giáo dục quốc gia. Tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp hàng năm của Trường đạt từ 85 tới 90%. Phần lớn sinh viên tốt nghiệp đều được các cơ sở giáo dục và tập huấn tiếp thu. Trên 70% số sinh viên hệ chính quy tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề tập huấn. Các đội tuyển của Trường (Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, các môn Khoa học Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh) dự thi các cuộc thi toàn quốc và khu vực đạt nhiều giải thưởng cao về đồng chí và tư nhân. Hiện nay, Trường có 23 giáo sư và phó giáo sư, 131 tiến sĩ, 283 thạc sĩ trên tổng số 619 cán bộ giảng dạy. Hiện tại, có 143 cán bộ đang đi học ở trong nước và nước ngoài (bao gồm 21 người làm nghiên cứu sinh trong nước, 43 người làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài và 75 người làm cao học ở trong nước, 13 người làm cao học ở nước ngoài).

Website: https://hcmue.edu.vn/vi/

Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

12

0

12

0

Trường Đại học Y Hà Nội

Trường Đại học Y Hà Nội là một trường đại học đầu ngành chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Trường có sứ mệnh tập huấn thầy thuốc, cử nhân có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược, hỗ trợ tăng trưởng hệ thống y tế nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực Đồng bằng sông Hồng. Được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế. Hướng nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội: Nghiên cứu ứng dụng hoặc chuyển giao công nghệ mới, các kỹ thuật nuôi cấy, bảo quản mô phôi và tế bào, ưu tiên cho tế bào gốc để phục vụ chẩn đoán, điều trị và dự phòng. Nghiên cứu ứng dụng y sinh vật học phân tử vào chẩn đoán và điều trị. Nghiên cứu tạo ra các thành phầm sinh vật học, bán tổng hợp và tổng hợp phục vụ cho chẩn đoán, điều trị và dự phòng với các bước không giống nhau. Nghiên cứu các giải pháp phát hiện bệnh sớm, các yếu tố nguy cơ và các giải pháp can thiệp nhằm chăm sóc sức khỏe số đông. Thực hiện các mũi nhọn khoa học công nghệ của Nhà nước và ngành trên cơ sở phục vụ số đông, xã hội nhằm tăng lên sức khỏe cho nhân dân.

Đại học Y Hà Nội gồm có hơn 1000 cán bộ giảng dạy và công chức, viên chức: 711 cán bộ có trình độ trên đại học và sau đại học (trong đó có 154 Giáo sư Phó giáo sư, 80 Tiến sĩ, 237 Thạc sĩ, 25 BSCKII, 17 BSCKI, 236 cán bộ đại học, 25 cán bộ cao đẳng, 122 cán bộ trung học) và rất nhiều các thầy thuốc ở bệnh viện tuyến trung ương (Bạch Mai, Nhi trung ương, Việt Đức,…) làm giảng viên kiệm nhiệm giảng dạy thực hành tại bệnh viện. Tập huấn đại học gồm: Lang y đa khoa. Lang y Y khoa cựu truyền. Lang y RHM. Lang y Y khoa dự phòng. Cử nhân Kỹ thuật Y Học (Xét Nghiệm Y Học). Cử nhân điều dưỡng (và hệ cử nhân điêu dưỡng tiên tiến). Cử nhân YTCC. Cử nhân dinh dưỡng. Cử nhân Khúc xạ nhãn khoa. Trường tăng trưởng những mũi nhọn của y khoa chuyên sâu như tim mạch, ghép tạng… một mặt tăng trưởng những nghiên cứu của sức khoẻ số đông, mở rộng hợp tác đa phương với hồ hết các nước trong khu vực và trên toàn cầu như Pháp, Mỹ, Hà Lan, Thuỵ Điển, Úc, Indonesia, Nhật Bản… để nhập cảng công nghệ mới.Website: https://hmu.edu.vn/

Trường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội

13

0

13

0

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một trường đại học chuyên ngành y khoa tại Việt Nam. Có sứ mệnh tập huấn thầy thuốc, dược sĩ có trình độ đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ y dược, hỗ trợ tăng trưởng hệ thống y tế nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực vùng Đông Nam Bộ. Được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam. Tiền thân của cơ sở giáo dục này là Trường Đại học Y khoa Sài Gòn. Trường Đại học Y khoa Sài Gòn, thường gọi là Y khoa Đại học đường Sài Gòn, được thành lập năm 1947, như một phân hiệu của trường Y khoa Hà Nội. GS. C.Massias được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng phân hiệu này. Cơ sở trước hết của trường Y khoa Sài Gòn tại 28 đường Testard Q3 (nay là đường Võ Văn Tần).

Bộ Y tế đang triển khai xây dựng đề án tham vấn thành lập Đại học Sức khỏe tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, với mẫu hình ba cấp bao gồm các trường đại học thành viên, với nền tảng upgrade từ Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. Việc tăng trưởng này sẽ giúp phân cấp trách nhiệm, quản lý, đồng thời sẽ phát huy được nội lực của hai đơn vị tập huấn y khoa mạnh nhất cả nước. Hiện tại mỗi khoa của Đại học Y Dược có những cơ sở riêng, quy mô tương tương với nhiều cơ sở đang thực hiện tập huấn nhân lực cho ngành y và sau sẽ được upgrade lên thành các trường đại học thành viên, trực thuộc một mẫu hình viện đại học tổng thể. Trong tương lai, Khoa Y, Khoa Dược… sẽ được đổi thành Trường Đại học Y, Trường Đại học Dược – Đại học Khoa học Sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh.

Website: https://ump.edu.vn/

Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

14

0

14

0

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa tại Hà Nội trị là trường đại học chuyên ngành kỹ thuật đầu ngành tại Việt Nam, thành viên của Bộ Giáo dục và Tập huấn, được xếp vào nhóm đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường cũng là thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương AOTULE. Tầm nhìn trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu khu vực với nòng cốt là kỹ thuật và công nghệ, tác động quan trọng vào tăng trưởng nền kinh tế tri thức và góp phần giữ giàng an ninh, hòa bình non sông, tiền phong trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam (Thông báo ngày 15 tháng 02 năm 2017 kèm theo Quyết định số 244/QĐ-ĐHBK-HCTH). Thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng trường Đại học Bách khoa Hà Nội ko chỉ là trung tâm tập huấn đa ngành, đa lĩnh vực, trình độ cao nhưng mà còn là trung tâm Nghiên cứu khoa học – chuyển giao công nghệ tiên tiến của Việt Nam. Trường đã tăng cường quy mô tập huấn của cả hệ Đại học và sau Đại học, nhiều chủng loại hóa loại hình tập huấn, mở thêm ngành và chuyên ngành mới, đổi mới cơ bản mục tiêu, nội dung chương trình và phương thức tập huấn.Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đang tập huấn trên 40.000 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh với 67 chuyên ngành đại học và 33 chuyên ngành cao học, 57 chuyên ngành tiến sĩ. Hiện nay, Trường có quan hệ hợp tác trong tập huấn, Nghiên cứu khoa học với trên 200 trường Đại học, trung tâm Nghiên cứu khoa học, viện nghiên cứu và tổ chức giáo dục của 32 quốc gia trên toàn cầu, là thành viên của 8 tổ chức mạng lưới đại học quốc tế. Thông qua hợp tác quốc tế, trường đã cử khoảng 500 cán bộ và sinh viên đi nước ngoài học tập, nghiên cứu, trao đổi… Xây dựng hàng chục dự án quốc tế về tập huấn, trang bị, Nghiên cứu khoa học để góp phần tăng cường hạ tầng cho Trường. Tính tới tháng 01/2020, hàng ngũ cán bộ của Trường có 1.748 cán bộ, giảng viên, trong đó 70% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên: Giáo sư: 24. Phó Giáo sư: 235. Tiến sĩ: 765. Đây là hàng ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, tâm huyết trong hoạt động tập huấn nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.Website: https://www.hust.edu.vn/

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

15

0

15

0

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực, trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam, là đại học nghiên cứu – ứng dụng đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự chỉ huy nghiệp vụ của Bộ giáo dục và Tập huấn. Học viện có nhiệm vụ tập huấn chuyên gia khoa học kỹ thuật và công nghệ, chỉ huy tham vấn kỹ thuật có trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ cho quân đội và nhà nước. Đồng thời, Học viện có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ quân sự, liên kết nghiên cứu với triển khai ứng dụng, chuyển giao công nghệ với sản xuất và thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng tranh đấu và tranh đấu của quân đội. Học viện phấn đấu đạt tiêu chí trường đại học nghiên cứu vào năm 2027, tới năm 2030 trở thành trường đại học nghiên cứu thuộc tốp đầu về khoa học công nghệ của non sông, có lĩnh vực đạt sang trọng khu vực và từng bước hội nhập quốc tế có những lĩnh vực tương đương với các trường đại học lớn trong khu vực và hội nhập quốc tế, nằm trong tốp 500 trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu. Tới năm 2045, Học viện KTQS phấn đấu nằm trong tốp những trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu.Sứ mệnh của Học viện Kỹ thuật Quân sự là tập huấn nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu tăng trưởng, sản xuất chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tăng trưởng ngành khoa học kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Học viện là nhà trường có uy tín cao, là địa chỉ hợp tác, đầu tư tin tưởng của các cơ quan tập huấn, nghiên cứu và các doanh nghiệp trong và ngoài quân đội và quốc tế. Phấn đấu tới năm 2030, Học viện là một trong 5 trường đại học hàng đầu của non sông và nằm trong top 500 trường đại học hàng đầu toàn cầu”. Tới năm 2045, Học viện KTQS phấn đấu nằm trong tốp những trường đại học tiên tiến hàng đầu toàn cầu. Học viện Kỹ thuật Quân Sự với hơn 1300 cán bộ với hơn 900 giảng viên có trình độ cao, giàu kinh nghiệm, trong đó gần 100 giảng viên được phong học hàm Giáo sư, Phó giáo sư; gần 500 cán bộ đạt học vị Tiến sĩ Khoa học và Tiến sĩ chuyên ngành; 50 nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và Nhà giáo Ưu tú.Website: https://mta.edu.vn/

Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự

16

0

16

0

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

Đại học Hàng hải Việt Nam hay còn được gọi bằng cái tên “Mái trường đại dương” là một đơn vị giáo dục trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, chuyên tập huấn về kỹ thuật, với thế mạnh về tập huấn nhóm ngành hàng hải và logistics được xếp vào nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia, có vai trò nòng cốt trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Đại học Hàng hải Việt Nam hiện đang là thành viên của Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải châu Á – Thái Bình Dương (AMETIAP) và Hiệp hội các trường Đại học Hàng hải Quốc tế (AMU). Tập huấn chính quy 53 chuyên ngành, trong đó: 50 chương trình đại trà, 5 chương trình chất lượng cao, 2 lớp chọn và 3 chương trình tiên tiến. Trường hiện có 683 giảng viên và 281 cán bộ quản lý. Trong đó: Giáo sư/Phó Giáo sư: 48 người. Tiến sĩ/Tiến sĩ khoa học: 91 người. Thạc sĩ khoa học: 376 người. Thuyền trưởng, máy trưởng: 338 người.

Với đặc thù là một trường đại học chuyên ngành có tính quốc tế cao do ngành Hàng hải là một trong những ngành được quốc tế hóa sớm nhất nên các hoạt động quan hệ quốc tế của trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã sớm được lãnh đạo Nhà trường xác định là một nhiệm vụ chiến lược và thường xuyên quan tâm, chỉ huy sát sao. Một số thành tích nổi trội về công việc Quan hệ Quốc tế trong một số năm gần đây: Xúc tiến thành lập được 3 doanh nghiệp liên doanh với các đối tác Nhật Bản, Hàn Quốc. Xúc tiến triển khai nhiều chương trình liên kết tập huấn sau đại học với nhiều trường đại học tên tuổi trên toàn cầu của các nước như: Anh, Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, Bỉ, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Qua đó tập huấn được: trên 60 tiến sĩ khoa học, tiến sĩ kỹ thuật cho ngành Giao thông Vận tải, Thành phố Hải Phòng và Nhà trường; hàng chục thạc sĩ khoa học các chuyên ngành mũi nhọn phục vụ chiến lược kinh tế biển của non sông nói chung và thị thành Hải Phòng nói riêng…Website: http://www.vimaru.edu.vn/

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam
Trường Đại học Hàng hải Việt Nam

17

0

17

0

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Học viện Nông nghiệp Việt Nam là trường đại học chuyên ngành đứng đầu về đạo tạo nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp tại miền Bắc Việt Nam, thuộc nhóm ba mươi trường đại học đứng đầu Đông Nam Á, thuộc nhóm trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam. Trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Năm 1956, thành lập Trường Đại học Nông lâm theo nghị định số 53/NĐ-NL ngày 12/10/1956 của Bộ Nông Lâm, gồm 03 khoa: Nông học, Chăn nuôi -Thú y, Lâm học; có 5 ngành học, gồm: trồng trọt, cơ khí nông nghiệp, chăn nuôi, thú y và lâm nghiệp. Có 03 phòng Hành chính quản trị, Tổ chức cán bộ và Giáo vụ. Năm 1958, sáp nhập thêm Viện khảo cứu trồng trọt, Viện khảo cứu chăn nuôi, Phòng nghiên cứu gỗ và lâm sinh để trở thành Học viện Nông Lâm. Năm 1961, mở thêm ngành nuôi trồng và đánh bắt chế biến thủy sản; thành lập thêm khoa Kinh tế nông nghiệp. Năm 1963, Học viện chuyển một phần cán bộ và hạ tầng kỹ thuật để thành lập Viện Khoa học Nông nghiệp. Năm 1964 Học viện tách khoa Lâm học, phòng nghiên cứu gỗ và lâm sinh, một phần tổ bộ môn cơ khí, một phần các tổ bộ môn khoa kinh tế để thành lập trường Đại học Lâm nghiệp (nay là Đại học Lâm nghiệp Việt Nam). Lúc này phần còn lại của trường đổi tên thành Đại học Nông nghiệp.

Ngày 28/3/2014, Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở tổ chức lại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội theo Quyết định 441/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 17/6/2015, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 873/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thử nghiệm đổi mới cơ chế hoạt động của Học viện Nông nghiệp Việt Nam thời kỳ 2015 – 2017 với mục tiêu chung là Học viện chủ động khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả các nguồn lực để đổi mới và tăng lên chất lượng tập huấn, phấn đấu trở thành Đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực theo các chuẩn mực khu vực và quốc tế; đồng thời đảm bảo các nhân vật chính sách, nhân vật thuộc hộ nghèo có dịp học tập tại Học viện. Sứ mệnh của Học viện Nông nghiệp Việt Nam là tập huấn và hỗ trợ nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu tăng trưởng và chuyển giao KHCN, tri thức mới trong lĩnh vực nông nghiệp & PTNT; đóng góp vào sự tăng trưởng nền nông nghiệp và hội nhập quốc tế của non sông.

Website: https://vnua.edu.vn/

Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Học viện Nông nghiệp Việt Nam

18

0

18

0

Học viện Quân y

Học viện Quân y là một trường đại học trọng tâm quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, là đại học nghiên cứu và tập huấn thầy thuốc, dược sĩ, điều dưỡng cho Quân đội nhân dân Việt Nam, hỗ trợ tập huấn thầy thuốc Công an nhân dân Việt Nam và thầy thuốc, dược sĩ cho Quân đội, Công an của hai nước bạn Lào và Campuchia theo diện liên kết. Hiện nay, trường chỉ tuyển sinh đại học ngành thầy thuốc đa khoa quân y, ko còn tuyển sinh đại học ngành quân dược và các ngành hệ dân sự. Trường được thành lập ngày 10 tháng 3 năm 1949. Ra đời trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, vừa tranh đấu, vừa giảng dạy, học tập cán bộ, học viên Nhà trường đã vượt qua mọi hy sinh, gieo neo tập huấn cho Quân đội trên 400 thầy thuốc tham gia bảo vệ sức khoẻ quân nhân, cứu chữa thương bệnh binh trong các chiến dịch: Biên giới, Tây Bắc, Điện Biên Phủ… Góp phần vào chiến công chung của dân tộc trong thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Pháp. Hiện nay, Học viện Quân y có 10 phòng và 1 ban trực thuộc, 2 bệnh viện thực hành (Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác), 6 viện và trung tâm, Phân hiệu phía Nam (ở Thành phố Hồ Chí Minh), gần 100 bộ môn – khoa, 5 hệ quản lý học viên.Học viện Quân Y có 95% cán bộ của Học viện có trình độ sau đại học. Trong đó có: 28 Giáo sư, 88 Phó Giáo sư, 185 Tiến sĩ, hơn 300 Thạc sĩ. Từ ngày thành lập tới nay (2008), có 5 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 6 Thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 29 Nhà giáo được tặng Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 100 thầy thuốc được tặng Danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 36 cán bộ làm công việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học được phong Giáo sư và 102 cán bộ được phong Phó Giáo sư. Tập huấn trên 60.000 thầy thuốc, gồm: trên 1.200 Tiến sĩ; trên 4.500 Thạc sĩ; trên 7.000 Lang y Chuyên khoa cấp I, Chuyên khoa cấp II; trên 50.000 Lang y đa khoa – Dược sĩ đại học, Cử nhân kỹ thuật và trên 80.000 viên chức Y – Dược. Hoàn thành trên 4.800 đề tài khoa học, gần 5.000 sáng kiến kỹ thuật. Trong đó, trên 550 đề tài, dự án cấp Nhà nước; nhiều đề tài và sáng kiến cấp Bộ, Ngành. Nhiều đề tài, chương trình khoa học góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng của nền Y khoa Việt Nam và phục vụ nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Website: http://hocvienquany.vn/Portal/TrangChu.html

Học viện Quân y
Học viện Quân y

19

0

19

0

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền là trường đại học trọng tâm quốc gia của Việt Nam, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nằm trên khu vực thị thành Hà Nội. Học viện Tạp chí và Tuyên truyền được thành lập ngày 16/1/1962, theo Nghị quyết số 36 NQ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khoá III, trên cơ sở thống nhất 3 trường: trường Nguyễn Ái Quốc phân hiệu II, trường Tuyên huấn và trường Đại học Nhân dân. Trường tọa lạc trên khu vực vốn là lỵ sở phủ Hoài Đức. Hiện nay, Học viện có 413 cán bộ, viên chức, người lao động, trong đó 242 cán bộ là giảng viên. Hàng ngũ cán bộ giảng dạy có 01 giáo sư, 40 phó giáo sư, 82 tiến sĩ, 226 thạc sĩ, 42 cử nhân, 22 khác. Ngoài ra, Nhà trường cũng mời nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành về lý luận chính trị và tạp chí, truyền thông tham gia giảng dạy, hướng dẫn viết luận án và luận văn, tham gia Hội đồng chấm luận án tiến sĩ, luận văn cao học.Học viện Tạp chí và Tuyên truyền có tổng diện tích 57.310m2 trên khu vực phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giđó, Thủ đô Hà Nội, trụ sở của trường bao gồm các khu nhà làm việc, nhà học tập, khu tập thể cán bộ, ký túc xá sinh viên và diện tích sân trường, vườn hoa, cây xanh… Trường có ký túc xá gồm 203 phòng, phục vụ chỗ ở cho 980 sinh viên. Ban Giám đốc quy định tiêu chuẩn học viên được nội trú giao phòng Quản lý Ký túc xá triển khai. Ưu tiên sinh viên vùng sâu, vùng xa, nhân vật đặc trưng khó khăn con em gia đình có công với cách mệnh. Hiện tại, đã khởi công xây dựng nhà Ký túc xá A5 với quy mô 1 tầng hầm và 12 tầng nổi, sau lúc đưa vào sử dụng có thể phục vụ cho 1200 sinh viên. Nhiều học viên sau lúc ra trường đã nắm giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong các cơ quan tư tưởng văn hoá, cơ quan tạp chí, xuất bản… Hiện có nhiều cựu học viên đương nhiệm là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, hai người là Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, một người là Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.Website: https://ajc.hcma.vn/Pages/default.aspx

Học viện Tạp chí và Tuyên truyền
Học viện Tạp chí và Tuyên truyền

#Top #Trường #Đại #Học #trọng #điểm #Quốc #Gia


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/truong-dai-hoc-trong-diem-quoc-gia-4203.htm
Back to top button