Top

Top 19 Sách văn học hay nhất bạn nên đọc một lần trong đời

Nhà văn John Green từng nói: “Sách giống như những kẻ si tình bị bỏ rơi: lúc bạn rời xa thì xoành xoạch hy vọng bạn; lúc bạn quan tâm thì bạn luôn thu được hồi đáp”. Ngoài lợi ích đem lại nguồn tri thức mới, sách văn học còn đem lại cho bạn nhiều “trị giá” hơn thế. Vậy bạn đã biết những cuốn sách văn học nổi tiếng, có trị giá to lớn đối với đời sống nhưng mà bạn nên đọc, đó là những cuốn sách nào chưa?, Nếu chưa, hôm nay hãy cùng toplist khám phá ngay top các cuốn sách văn học hay nhất bạn nên đọc một lần trong đời.

Giết con chim nhại

Giết con chim nhại (nguyên tác tiếng Anh: To Kill a Mockingbird) là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee; đây là cuốn tiểu thuyết rất được yêu chuộng, thuộc loại bán chạy nhất toàn cầu với hơn 10 triệu bản. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1960 và đã giành được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1961. Nội dung tiểu thuyết dựa vào cuộc đời của nhiều bằng hữu và họ hàng tác giả, nhưng tên nhân vật đã được thay đổi. Tác giả cho biết hình mẫu nhân vật Jean Louise “Scout” Finch, người dẫn truyện, được xây dựng dựa vào chính bản thân mình.

Giết con chim nhại là một câu chuyện bao gồm nhiều mô-típ, như sự ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự tự hào, thành kiến, và các thời đoạn trong cuộc đời, đặt trong bối cảnh cuộc sống miền Nam Hoa Kỳ. Cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn robert Mulligan dựng thành phim với kịch bản do Horton Foote viết vào năm 1962. Cho tới nay, cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm được xuất bản duy nhất của bà Harper Lee.

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hai đứa trẻ ở thế hệ mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh trưởng ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ trong thập niên 1930. Chuyện xảy ra trong vòng 3 năm, được kể lại bởi người em. Trong truyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư Atticus Finch được chỉ định để bào chữa một người da đen tên là Tom Robinson, bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên là Mayella Ewell.

Link sắm: https://tiki.vn/giet-con-chim-nhai-tai-ban-p8886001.html

Giết con chim nhại
Giết con chim nhại
Giết con chim nhại

Tuổi thơ dữ dội

“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm truyện dài tám phần của nhà văn Phùng Quán. Truyện được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống tranh đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân.

Cuốn truyện có hệ thống nhân vật khá giống “Những ngày khói lửa” và một vài truyện ngắn khác, khiến người đọc cảm giác là có nhiều tác phẩm không giống nhau trong thời kỳ này cùng viết về một nhóm nhân vật có thật. Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Gicửa ải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam hai năm sau đó và đã được dựng thành phim.

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện xoay quanh cuộc sống tranh đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, tâm huyết và lòng yêu nước, đã tham gia tranh đấu hết mình và hy sinh lúc tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những cụ thể thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên xấu số, về trận đánh tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những người nào đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều ko ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người yêu yêu tổ quốc và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…

Link sắm: https://tiki.vn/combo-tuoi-tho-du-doi-2-cuon-tai-ban-2019-p16284288.html

Tuổi thơ dữ dội
Tuổi thơ dữ dội
Tuổi thơ dữ dội
Tuổi thơ dữ dội

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nữ văn sĩ Colleen McCullough, ngay lúc vừa xuất bản (1977) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được xếp ngang hàng với tác phẩm văn học kinh điển “Cuốn theo chiều gió”. Nhưng ít người nào biết được rằng, thời khắc tác phẩm ra đời, viết văn chỉ là nghề tay trái của Colleen McCollough, viên chức y tế là nghề chính của bà. Colleen McCullough ko phải là nhà văn nhiều năm kinh nghiệm, trước đó hầu như ko người nào biết tiếng. Khi cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đem lại vinh quang cho tác giả thì Colleen McCullough chỉ là một viên chức y tế tầm thường.

Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng ko có tiếng tăm. “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được thai nghén trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời kì đấy, bà vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào đêm hôm và ngày chủ nhật.

Xuyên suốt tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách thành hôn với Luke O’Neill – một người lao động trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại sum vầy, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều thảm kịch.

Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời. Như trong lời đề tựa đã viết: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi thống khổ khôn tả, nó vừa hốt vừa lịm dần đi, và tiếng ca hoan hỉ đấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tuông tị. Bài ca duy nhất, vô tiền khoáng hậu, bài ca phải đổi bằng tính mệnh mới có được.Nhưng cả thế gian lặng đi lắng tai, và chính Thượng đế trên thiên tào cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được lúc ta chịu trả giá bằng nỗi thống khổ lớn lao. Ít ra thì truyền thuyết nói tương tự”

Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý – đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp-xã hội. Các nhân vật tuy chịu tác động của hoàn cảnh nhưng chủ yếu là xử sự theo tính cách riêng của mình nhiều hơn. Trong số nhiều nhân vật, nổi trội hơn cả là ba nhân vật: Fiôna, Meggie, con gái bà và cha đạo Ralph. Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trong tiểu thuyết có nhiều đề tài, nhiều mối tình, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph.

Link sắm: https://nhatrangbooks.com/sach/tieng-chim-hot-trong-bui-man-gai/

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Không gia đình

Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), còn được dịch là Vô gia đình, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên toàn cầu đã dịch lại tác phẩm và xuất bản nhiều lần. Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành thân thuộc đối với thiếu nhi Pháp và toàn cầu. Kiệt tác này đã được xuất hiện nhiều lần trên phim ảnh và truyền hình.

Không gia đình kể chuyện một cậu nhỏ ko cha mẹ, nhân vật Remy là một đứa nhỏ bị bỏ rơi được gia đình nọ đem về nuôi. Remy được chăm sóc trong vòng tay mến thương của má Bác-bơ-ranh. Cho tới một ngày người chồng của má làm việc ở Paris bị tai nạn và tàn phế trở về, sau đó Remy đi theo gánh xiếc của cụ Vitalis để làm thuê. Hai người đã đi lang thang khắp mọi miền nước Anh và Pháp trình diễn xiếc để kiếm sống, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em nhỏ Remy đấy đã lớn lên trong khó khăn. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “Nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”.

Em đã lao động lấy nhưng mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitalis, về sau thì tự lập và ko những lo cho mình, còn đảm bảo việc trình diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang suốt mấy ngày ko có chút gì trong bụng. Đã có lúc em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có lúc em mắc oan, bị giải ra trước tòa án và bị ở tù. Và cũng có lúc em được nuôi nấng tử tế, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, tức là thẳng thắn, gan góc, tự trọng, thương người, ham lao động, ko ngửa tay xin xỏ, ko gian trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, xoành xoạch muốn làm người có ích.

Kế bên Remy có chú nhỏ nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cùng với tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương… Những con người và con vật đấy ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, gây nhiều hứng thú cho độc giả nhỏ tuổi.

Cuối cùng em cũng tìm được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc cùng với Lise sau này.

Link sắm: https://tiki.vn/khong-gia-dinh-tai-ban-p398595.html

Không gia đình
Không gia đình
Không gia đình
Không gia đình

Hoàng Tử Nhỏ

Hoàng tử nhỏ (tên tiếng Pháp: Le Petit Prince), được xuất bản năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Ông đã thuê ngôi vi la The Bevin House ở Asharoken, New York, Long Islandtrong lúc viết tác phẩm này. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm nhiều bức tranh do chính Saint-Exupéry vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 250 tiếng nói (bao gồm cả tiếng địa phương) và đến giờ đã bán được hơn 200 triệu bản khắp toàn cầu, trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại và được tăng trưởng trở thành một sê ri truyện tranh có 39 chương. Truyện còn được dùng như tài liệu cho những người muốn làm quen với ngoại ngữ.

Hoàng tử nhỏ sống trên tiểu tinh cầu B612. Ở đó có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang hoạt động còn ngọn kia thì ko) và một bông huê hồng. Cậu chăm sóc cho tiểu hành tinh của mình hằng ngày, nhổ hết các cây bao báp định bám rễ, mọc lên tại đây. Những cái rễ đó sẽ xói đục hành tinh và làm cho toàn cầu cậu đang sống bị xé rách ra. Một ngày nọ, hoàng tử nhỏ đã rời hành tinh của mình và đi xem phần còn lại của vũ trụ xem như thế nào và đã tới một vài tiểu tinh cầu khác (có số từ 325 tới 330), mỗi tinh cầu này có một người lớn sống ở đó và theo cách hiểu của cậu thì họ toàn là những người kỳ quặc.

Trên trái đất, hoàng tử nhỏ nhìn thấy một khu vườn có rất nhiều huê hồng và cậu cảm thấy rất thống khổ. Đoá huê hồng của cậu đã kể rằng nàng là duy nhất trong nòi giống của nàng khắp trong vũ trụ, thế nhưng mà ở đây có tới năm nghìn đoá giống như nhau. Sau đó, có một con cáo xuất hiện, và đã giảng giải rằng đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc thù vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu (Theo con cáo, “cảm hóa” là tạo nên những mối liên hệ; bông hồng của hoàng tử nhỏ là duy nhất bởi chính thời kì và tình cảm nhưng mà chàng dành cho bông hồng đã khiến đóa hồng trở thành quan trọng tới thế với chàng).

Sau đó, hoàng tử nhỏ đã gặp người kể chuyện và yêu cầu anh ta vẽ một con cừu. Vì ko biết vẽ con cừu như thế nào, anh ta đã vẽ theo những gì anh biết. Người kể chuyện đã quyết tâm vẽ một vài bức tranh khác nhưng hoàng tử nhỏ đều ko vừa lòng. Cuối cùng, anh ta vẽ một cái thùng duy nhất, và giảng giải rằng, có con cừu ở trong đó. Hoàng tử nhỏ lúc này, nhìn thấy hình con cừu trong chiếc hộp rõ ràng như nhìn thấy hình con voi trong bụng con trăn trên bức tranh tác giá từng vẽ lúc còn nhỏ, đã chấp nhận bức tranh này.

Sau một thời kì ở trái đất và chạy trốn tình cảm với huê hồng nhưng mà ko thể, hoàng tử nhỏ nhờ một con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa chàng về với tiểu tinh cầu và huê hồng mến thương của chàng.

Link sắm: https://tiki.vn/hoang-tu-be-tai-ban-2019-p15267827.html

Hoàng Tử Bé
Hoàng Tử Nhỏ
Hoàng Tử Bé
Hoàng Tử Nhỏ

Sherlock Holmes Toàn Tập

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản năm 1887. Ông là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong lúc phá những vụ án nhưng mà cảnh sát phải khoanh tay. Nhiều người cho rằng Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết tới nhiều nhất trên toàn toàn cầu.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của lang y John H. Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu truyện của Holmes, chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của chính Holmes (Người lính bị vảy nến và Cái bờm sư tử) và 2 tác phẩm khác viết bằng thứ bậc ba (Cung đàn sau cuối và Viên đá Mazarin). Hai tác phẩm trước nhất trong số này, 2 tiểu thuyết ngắn, xuất hiện lần trước nhất trên tờ Beeton’s Christmas Annual năm 1887 và tờ Lippincott’s Monthly Magazine năm 1890.

Thám tử Holmes trở thành cực kì nổi tiếng lúc loạt truyện ngắn của Doyle được xuất bản trên tạp chí The Strand Magazine năm 1891. Các tác phẩm được viết xoay quanh thời kì từ năm 1878 tới năm 1903 với vụ án cuối cùng vào năm 1914. Nhân vật Sherlock Holmes còn được xuất hiện trong loạt tác phẩm trinh thám về Arsène Lupin của Maurice Leblanc.

Link sắm: https://tiki.vn/combo-sherlock-holmes-toan-tap-tron-bo-3-tap-p545278.html

Sherlock Holmes Toàn Tập
Sherlock Holmes Toàn Tập
Sherlock Holmes Toàn Tập
Sherlock Holmes Toàn Tập

Chiến tranh và Hoà bình

Chiến tranh và hòa bình (tiếng Nga: Война и мир) là nhan đề một tiểu thuyết của Lev Nikolayevich Tolstoy, xuất bản tản mạn trong thời đoạn 1865–1869.

Tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình được Lev Tolstoy khởi thảo vào năm 1863 và gửi in tại nhà Russki Vestnik từ năm 1865 tới năm 1869 thì hoàn thành, ko kể nhiều năm tiếp theo liên tục được chính tác giả tu sửa trong các lần tái bản. Người ta thống kê được chừng 10.000 bản nháp nhưng mà Lev Tolstoy dùng để tu sửa tác phẩm của mình. Nhan đề của nguyên tác là Война и Мiръ, trong đó, Мiръ của văn phạm Nga thế kỷ XIX có tức là dân sự; sang tới thập niên 1930 lúc chính quyền Soviet quyết định ấn hành tất cả trước tác của Lev Tolstoy, nhan đề và nội dung đã được sửa lại theo văn phạm canh tân. Những bản in hiện đại bị nhiều học giả chỉ trích là ko thể truyền tải nguyên vẹn ý tưởng của tác giả. Chiến tranh và hòa bình được liệt vào hạng danh tác trong các ấn phẩm thuộc trào lưu lãng mạn Nga thế kỷ XIX.
L. Tônxtôi cũng đã từng băn khoăn: “Thú thật tôi hoàn toàn ko biết một trăm năm sau liệu có người nào đọc các tác phẩm của tôi ko…” (Thư ông gửi cho nhà nghiên cứu người Anh Uyliam Rôtxôn ngày 27-12-1878).

Lênin lớn lao của chúng ta đã trả lời nỗi băn khoăn đó: “Tônxtôi đã mất rồi và nước Nga trước cách mệnh đã chìm vào quá khứ. Nhưng trong di sản của ông có cái ko chìm vào quá khứ, có cái thuộc về tương lai. Di sản đó, giai cấp vô sản Nga đón lấy và nghiên cứu nó.”

Chiến Tranh Và Hòa Bình
của L. Tônxtôi chính là loại tác phẩm thuộc về tương lai. Trong những ngày đánh trả mãnh liệt trận đánh tranh phá hoại man rợ bằng ko quân của đế quốc Mỹ xâm lược, trên miền Bắc, sinh viên Việt Nam vẫn viết những đề tài nghiên cứu về chiến tranh nhân dân, về trục đường đi tìm lý tưởng của Anđrây Bôncônxki, Pie Bêdukhôp trong tiểu thuyết Chiến Tranh Và Hòa Bình.

Aragông cho biết: Đã có một thời ở Pháp, người ta ko thể đi trên xe lửa nhưng mà ko thấy những người đọc Chiến Tranh Và Hòa Bình của Tônxtôi. Cuốn tiểu thuyết này có nhẽ là tác phẩm lớn nhất, chưa từng thấy, được người Pháp say mê vào những năm 1942-1943. Năm 1943, một thi sĩ lớn, một người cách mệnh Thổ Nhĩ Kỳ mở màn dịch nửa đầu của Chiến Tranh Và Hòa Bình ở trong tù. Và kỳ diệu thay, năm 1943, giữa lòng thị thành Lêningrat người hùng đang bị giặc Đức vây hãm ngặt nghèo, Chiến Tranh Và Hòa Bình được in lại với số lượng 100.000 cuốn! Năm 1960, một nhà văn Pháp đã nói rất hay về sức sống của tác phẩm Tônxtôi: “Khi đọc lại Chiến Tranh Và Hòa Bình tôi cảm thấy trước mắt tôi ko phải là một thời đoạn đã qua nhưng mà là bí mật đã mất”.

Link sắm: https://tiki.vn/chien-tranh-va-hoa-binh-tron-bo-02-tap-p596833.html

Chiến tranh và Hoà bình
Chiến tranh và Hoà bình
Chiến tranh và Hoà bình
Chiến tranh và Hoà bình

Bố Già

Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons.

Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Siciliatại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là “Bố già” (Godfather) Don Vito Corleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 tới 1955 ngoài ra cũng nhắc đến tới thời thơ ấu và thời đoạn thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ 20.

Thế giới ngầm được phản ánh trong tiểu thuyết Bố già là sự gặp mặt giữa một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống mafia xứ Sicily với một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng, mảnh đất phì nhiêu cho những thời cơ làm ăn bất lương hứa hứa hẹn những món lợi kếch xù. Trong toàn cầu đấy, hình tượng Bố già được tác giả dày công khắc họa đã trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc.

Từ một kẻ nhập cư trắng tay tới ông trùm tột đỉnh quyền uy, Don Vito Corleone là con rắn mang bành trầm lặng, nguy hiểm khiến quân thù phải kiềng nể, e sợ, nhưng cũng được bằng hữu, thân quyến xem như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. Nhân vật trung tâm đấy đồng thời cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử, vì thế nhưng mà có ý kiến cho rằng “Bố già là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi”.

Link sắm: https://tiki.vn/bo-gia-mario-puzo-p520313.html

Bố Già
Bố Già
Bố Già
Bố Già

Những người khốn khổ

Những người khốn khổ (Tiếng Pháp: Les Misérables) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được thẩm định là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học toàn cầu thế kỷ 19.

Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong vòng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời khắc Napoléon I lên ngôi và vài thập niên sau đó. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trẻ trai. Bộ tiểu thuyết ko chỉ nói tới thực chất của cái tốt, cái xấu, của pháp luật, nhưng mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư khổng lồ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, pháp luật, công lý, tôn giáo của nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19. Chính nhà văn Victor Hugo cũng đã viết cho người chỉnh sửa rằng: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu ko nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình”.

Những người khốn khổ cũng nổi tiếng vì đã được chuyển thể nhiều lần thành các vở kịch, bộ phim, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới vở nhạc kịch cùng tên, thường được gọi tắt là “Les Mis” (viết tắt từ Les Misérables).

Les Misérables bản dịch trước nhất tại Việt Nam của Nguyễn Văn Vĩnh xuất bản năm 1926, với tên “Những kẻ khốn nạn”, của nhà Trung Bắc Tân Văn ở Hà Nội in song ngữ dài 10 tập khoảng 3000 trang. Phần lớn các bản dịch sau này là rút gọn.

Tiểu thuyết Những người khốn khổ là bức tranh rộng lớn về cuộc sống của những người lao động nghèo khổ ở Pháp trong thế kỷ XIX. Qua hàng loạt nhân vật, nhà văn biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn đối với những nạn nhân thống khổ của xã hội tư sản. Dưới ngòi bút của ông, những con người bị xã hội vùi dập xuất hiện với nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức.

Link sắm: https://tiki.vn/nhung-nguoi-khon-kho-boxet-2-tap-p92096344.html

Những người khốn khổ
Những người khốn khổ
Những người khốn khổ
Những người khốn khổ

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích xoay quanh câu chuyện vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, cụ ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua của sổ ngôi nhà dưỡng lão – Nhà Già – và mất tích. Ở cái tuổi 100 hiếm người nào đạt tới thì cụ có thể đi đâu được? Một cuộc truy tìm trên khắp nước Thụy Điển diễn ra từ phía những người có trách nhiệm cụ cũng như chính quyền sở tại. Song song với cuộc truy tìm nhân đạo đấy, một cuộc truy tìm đuổi bắt khác gay cấn hơn, xảy tới từ một tên tội phạm, kẻ đã ngớ ngẩn hoặc đúng hơn, bất cẩn trao vali 50 triệu crown vào tay cụ già này. Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì ko dễ gì tóm cụ ta được.

Cuốn tiểu thuyết hồi ức lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp toàn cầu từ những năm trước Đại chiến toàn cầu thứ nhất tới cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào phúng, dẫn dắt người đọc ngao du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về toàn cầu này.

Link sắm: https://tiki.vn/ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-tai-ban-p8835165.html

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất
Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích
Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất
Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích

Ông già và đại dương

Ông già và Biển cả (tên tiếng Anh: The Old Man and the Sea) là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Gicửa ải Nobel văn học năm 1954.

Trong tác phẩm này, ông đã triệt để dùng nguyên tắc nhưng mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, lúc mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về trận đánh đấu ko cân sức giữa con cá hung hãn với ông già. Tác phẩm truyền tụng niềm tin, sức lao động và khát vọng của con người.

Link sắm: https://tiki.vn/ong-gia-va-bien-ca-p80970604.html

Ông già và biển cả
Ông già và đại dương
Ông già và biển cả
Ông già và đại dương

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya kể về một đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người, Atsuya, Shota và Kouhei đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà có vẻ lúc xưa là một tiệm tạp hóa với biển hiệu cũ kỹ bám đầy mồ hóng, khiến người ta khó lòng đọc được trên đó viết gì. Định bụng nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba ko ngờ hy vọng cả bọn sẽ là một đêm ko ngủ, với bao điều kỳ bí kể từ một phong thư bất thần gửi tới…

Tài kể chuyện hơn người đã giúp Keigo khôn khéo thay đổi các mốc dấu thời kì và ko gian, chắp nối những câu chuyện tưởng chừng hoàn toàn riêng rẽ thành một kết cấu chặt chẽ, gây bất thần từ đầu tới cuối.

Link sắm: https://tiki.vn/dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-tai-ban-p3304875.html

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Bắt trẻ đồng xanh

Bắt Trẻ Đồng Xanh là tiểu thuyết của nhà văn Mỹ J.D.Salinger. Tác phẩm kể lại câu chuyện của nhân vật chính, Holden Caulfield, trong những ngày cậu ở thị thành New York sau lúc bị đuổi học khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep.

Holden ko thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng rộng lớn, để canh chừng lũ trẻ em đang chơi đùa. Holden đáng ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường nhưng mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi.

Bắt Trẻ Đồng Xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trẻ trai để nhìn về cuộc sống một cách vui nhộn và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi lúc rất thô tục trình bày con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một ý tưởng tưởng như đã quên mất từ lâu: Mình là chính mình.

Link sắm: https://tiki.vn/bat-tre-dong-xanh-tai-ban-2020-p70016692.html

Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh

Chiến binh cầu vồng

Chiến binh cầu vồng là một tác phẩm có tầm tác động sâu rộng nhất Indonesia. Chiến binh Cầu vồng có cả trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh khôn, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu cách trở giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải thâm thúy nhất ý nghĩa thực thụ của việc làm thầy, việc làm trò và việc học. Tác phẩm đã bán được trên năm triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện đại.

“Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang tới cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có trị giá hơn những khát khao mong ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và vong hồn của một chốn được gọi là trường học.” – (Trích tác phẩm)

Trong ngày khai trường, nhờ sự xuất hiện vào phút chót của cậu nhỏ thiểu năng trí tuệ Harun, trường Muhammadiyah may mắn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Nhưng ước mơ dạy và học trong ngôi trường Hồi giáo đấy liệu sẽ đi về đâu, lúc ngôi trường xập xệ dường như sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào, lúc lời dọa nạt đóng cửa từ viên thanh tra giáo dục luôn lửng lơ trên đầu, lúc những cỗ máy xúc hung hãn đang chực chờ xới tung ngôi trường để dò mạch thiếc…? Và liệu niềm say mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức đoạt được quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu nhung nhúc bọn ăn thịt người, chưa kể sự mê hoặc từ những chuyến phiêu lưu chết người theo tiếng gọi của ngài pháp sư bí mật trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ khôn cưỡng từ những đồng tiền còm kiếm được nhờ công việc cửu vạn toàn thời kì …?

Link sắm: https://tiki.vn/chien-binh-cau-vong-tai-ban-2020-p52788072.html

Chiến binh cầu vồng
Chiến binh cầu vồng
Chiến binh cầu vồng
Chiến binh cầu vồng

Khi lỗi thuộc về những vì sao

Khi lỗi thuộc về những vì sao xoay quanh nội dung mặc dù phép màu y khoa đã giúp thu hẹp khối u và ban thêm vài năm sống cho Hazel nhưng cuộc đời cô nhỏ đang ở vào thời đoạn cuối, từng chương kế tiếp được viết theo kết quả chẩn đoán. Nhưng lúc có một nhân vật điển trai tên là Augustus Waters đột nhiên xuất ngày nay Hội Tương Trợ Bệnh Nhi Ung Thư, câu chuyện của Hazel sắp được viết lại hoàn toàn.

Thâm thúy, táo tợn, ngang tàng, và thô ráp, Khi lỗi thuộc về những vì sao là tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green, tác giả của những phần quà, nhưng đồng thời lại khám phá một cách khôn khéo nét vui nhộn, li kỳ, và bi thương của việc sống và việc yêu.

Link sắm: https://tiki.vn/khi-loi-thuoc-ve-nhung-vi-sao-tai-ban-p48629558.html

Khi lỗi thuộc về những vì sao
Khi lỗi thuộc về những vì sao
Khi lỗi thuộc về những vì sao
Khi lỗi thuộc về những vì sao

Suối nguồn

Thực chất của con người – và của bất kỳ sinh vật nào – ko phải là đầu hàng, hoặc phỉ nhổ và nguyền rủa sự tồn tại của mình; điều đấy thực ra yêu cầu cả một quá trình suy đồi nhưng mà vận tốc của nó tuỳ thuộc mỗi người. Một vài người đầu hàng vào lần trước nhất xúc tiếp với sức ép; một vài người mặc nhiên đầu hàng; một số khác đi xuống từ từ và cứ thế mất dần ngọn lửa nhưng mà chính họ cũng ko hề trông thấy nó đã tàn lụi như thế nào. Sau đó, tất cả mất tích trong cái đầm lầy khổng lồ gồm những người già cỗi, những người rao giảng rằng trưởng thành bao hàm việc chối bỏ chính kiến, rằng sự ổn định bao hàm việc chối bỏ những trị giá riêng, và rằng sống thực tiễn có tức là phải gạt bỏ sự tồn tại. Chỉ một số ít người kiên quyết ko đầu hàng và tiếp tục tiến lên; họ biết rằng ko thể phản bội ngọn lửa kia; họ học cách nuôi dưỡng nó, cho nó hình hài, mục tiêu và sự sống… Tóm lại, dù tương lai mỗi người không giống nhau, ở vào thời khắc mở màn cuộc sống, nhân loại luôn tìm kiếm một hình ảnh cao cả về thực chất con người cũng như về cuộc sống.

Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất làm cho suối nguồn có sức thu hút trong khoảng thời gian dài; nó tái khẳng định ý thức của tuổi xanh, nó tuyên bố về thắng lợi của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì…”.

Link sắm: https://tiki.vn/suoi-nguon-tai-ban-p7982628.html

Suối nguồn
Suối nguồn
Suối nguồn
Suối nguồn

Gatsby lớn lao

Gatsby lớn lao (nguyên tác: The Great Gatsby) là một tuyệt bút của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4, 1925. Tác phẩm được đặt trong bối cảnh của vùng Long Island ở Mỹ trong mùa hè năm 1922. Tiểu thuyết này viết về thời kỳ sống của chính tác giả. Sau cú sốc và hỗn loạn của Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất, nước Mỹ bước vào thời kỳ thịnh vượng chưa từng thấy trong những năm 1920 do sự cất cánh của nền kinh tế. Cũng trong thời kì này, Luật cấm giao thương và sản xuất rượu được ban hành, làm tăng lên các tội phạm có tổ chức. Mặc dù Fitzgerald, giống như Nick Carraway trong tác phẩm của mình, tôn sùng sự giầu có, nhưng ông ko thấy thoải mái với xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại ko đồng hành với nó.

Gatsby lớn lao ko được ngưỡng mộ trong lần xuất bản trước nhất, chỉ bán được ít hơn 25.000 cuốn trong suốt 15 năm lúc Fitzgerald còn sống. Mặc dù nó đã được thay đổi thành kịch và đưa lên phim ảnh của Hollywood trong năm 1925, nhưng nó hầu như bị quên lãng trong thời kỳ Đại suy thoái và Chiến tranh toàn cầu lần II. Sau đó, tác phẩm được xuất bản lại vào năm 1945 và năm 1953, lần này tác phẩm nhanh chóng có được số lượng độc giả rộng rãi. Hiện nay nó được coi là cuốn tiểu thuyết lớn lao nhất của người Mỹ.

Link sắm: https://tiki.vn/gatsby-vi-dai-tai-ban-2018-p5156705.html

Gatsby vĩ đại
Gatsby lớn lao
Gatsby vĩ đại
Gatsby lớn lao

Số đỏ

Số đỏ là một tiểu thuyết văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng, đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10/1936 và được in thành sách lần đầu vào năm 1938.

Truyện dài 20 chương và được mở màn lúc bà Phó Đoan tới chơi ở sân tennis nơi Xuân tóc đỏ làm việc. Vô tình Xuân tóc đỏ vì xem trộm 1 cô đầm thay đồ nên bị cảnh sát bắt giam và được bà Phó Đoan bảo lãnh. Sau đó, bà Phó Đoan giới thiệu Xuân tới làm việc ở tiệm may Âu Hóa, từ đó Xuân mở màn tham gia vào việc cải cách xã hội. Nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, hắn được vợ chồng Văn Minh gọi là “sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Hắn gia nhập xã hội thượng lưu, quen với những người giàu và có thế lực, quyến rũ được cô Tuyết và phát hiện cô Hoàng Hôn ngoại tình. Xuân còn được bà Phó đoan nhờ dạy dỗ cậu Phước, được nhà sư Tăng Phú mời làm cố vấn cho báo Gõ Mõ. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết cho cụ cố tổ nên được mọi người mang ơn. Văn Minh vì nghĩ ơn của Xuân nên dẫn Xuân đi xóa bỏ lí lịch trước kia rồi đăng kí đi tranh giải tennis nhân dịp vua Xiêm tới Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn làm 2 vận động viên vô địch bị bắt ngay trước hôm thi đấu nên Xuân được dịp thi tài với vô địch Xiêm. Vì để giữ tỉnh giao hiếu, hắn được lệnh phải thua. Kết thúc trận đấu, lúc bị đám đông phản đối, Xuân hùng hồn diễn thuyết cho đám đông quần chúng hiểu hành động “hi sinh vì tổ quốc của mình”, được mời vào hội Khai trí tiến đức, được nhận huân chương Bắc Đẩu bội tinh và cuối cùng trở thành con rể cụ cố Hồng.

Bằng ngòi bút trào phúng lạ mắt, Số đỏ lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị Việt Nam đang chạy theo lối sống văn minh rởm hết sức nhố nhăng đồi tệ đương thời. Tác giả đã đả kích cay độc các phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền”, “tiến bộ”, “cải cách xã hội” nhưng mà thực chất chỉ là ăn chơi trụy lạc, làm tiền, giày xéo trắng trợn lên mọi nền nếp đạo đức truyền thống… Ngôn ngữ nghệ thuậ của Vũ Trọng Phụng thấm đẫm phong cách thông minh. Một thứ tiếng nói vừa gai góc, sắc nhọn, mỉa mai, chua chát. Cũng là thứ tiếng nói hướng tới sự phô bày, lên án, tố cáo những mặt trái của xã hội nhưng dữ dội hơn so với các cây bút hiện thực khác.

Link sắm: https://tiki.vn/so-do-p77122341.html

Số đỏ
Số đỏ
Số đỏ
Số đỏ

Rừng Na Uy

Xuất bản lần đầu ở Nhật Bản năm 1987, Truyện Tiểu Thuyết Rừng Na Uy thực sự là một hiện tượng kỳ lạ với 4 triệu bản sách được bán ra, và theo thống kê ngày nay, cứ 7 người Nhật thì có 1 người đã đọc Rừng Na Uy. Tại Trung Quốc, Rừng Na Uy đã trở thành một hiện tượng văn hoá với hơn 1 triệu bản sách được tiêu thụ và được thẩm định là 1 trong 10 cuốn sách có tác động lớn nhất ở đại lục trong thế kỷ 20.

Nội dung của sách xoay quanh việc Toru Watanbe hồi ức lại mối tình đầu của mình với Naoko lúc bỗng dưng nghe bài hát nhưng mà nàng vẫn ưa thích nhất của Beatles, người yêu của người bạn thân nhất là Kizuki. Ký ức ngay tức tốc mang anh trở về những ngày sinh viên của 20 năm trước , ở Tokyo, những ngày chơi vơi trong một toàn cầu của tình bạn khó khăn, của tình dục buông thả, của say mê mầt mát, trở về cái thời nhưng mà một cô gái mạnh mẽ tên là Modori đã bước vào cuộc đời anh, khiến anh phải chọn lựa, hoặc tương lai, hoặc quá khứ…

Cùng thoát thai từ nỗi buồn thương trong sáng về tồn tại, Rừng Na Uy, bài hát năm nào của Beatles, đã được lấy làm tên gọi cho cuốn tiểu thuyết tình yêu ngọt ngào và u sầu của Haruki Murakami. Bước vào cõi sống của Rừng Na Uy, qua sự sớm lẻ loi như định mệnh của những người trẻ tuổi, qua mối tình tay ba vừa vấn vít xác thân vừa u mặc sầu bi của Naoko-Toru-Midori, người ta cảm thấy ngỡ ngàng trước tình yêu như là nơi trú ngụ duy nhất của người đàn ông và người phụ nữ trên thế gian này, và khám phá ra một nỗi buồn mênh mang, trống vắng rất Nhật Bản của thời hiện đại. Trong nỗi ưu tư và lẻ loi như một định mệnh đã thiết đặt nơi những người mới lớn, trong sự vô vọng của những tâm hồn trong sáng sẵn sàng hy sinh thân mình để khỏi thoả hiệp với cuộc sống thế gian. Và tình yêu đã là nơi trú ngụ duy nhất. tình yêu và sự giải phóng của xác thân bao bọc lấy nó, làm cho người đàn ông và người phụ nữ có thể yêu nhau với tất cả những gì có thể trước cuộc đời ngắn ngủi và quý giá. Với ý nghĩa đó, mối tình tay ba Naoko-Toru-Midori đã lay động hàng chục triệu độc giả trên toàn thề giới trong một tác phẩm được coi là tuyệt bút của Murakami.

Link sắm: https://tiki.vn/rung-nauy-tai-ban-p114937969.html

Rừng Na Uy
Rừng Na Uy
Rừng Na Uy
Rừng Na Uy

.


Thông tin thêm

Top 19 Sách văn học hay nhất bạn nên đọc một lần trong đời

[rule_3_plain]

Nhà văn John Green từng nói: “Sách giống như những kẻ si tình bị bỏ rơi: lúc bạn rời xa thì xoành xoạch hy vọng bạn; lúc bạn quan tâm thì bạn luôn thu được hồi đáp”. Ngoài lợi ích đem lại nguồn tri thức mới, sách văn học còn đem lại cho bạn nhiều “trị giá” hơn thế. Vậy bạn đã biết những cuốn sách văn học nổi tiếng, có trị giá to lớn đối với đời sống nhưng mà bạn nên đọc, đó là những cuốn sách nào chưa?, Nếu chưa, hôm nay hãy cùng toplist khám phá ngay top các cuốn sách văn học hay nhất bạn nên đọc một lần trong đời.

1

17

1

17

Giết con chim nhại

Giết con chim nhại (nguyên tác tiếng Anh: To Kill a Mockingbird) là cuốn tiểu thuyết của Harper Lee; đây là cuốn tiểu thuyết rất được yêu chuộng, thuộc loại bán chạy nhất toàn cầu với hơn 10 triệu bản. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1960 và đã giành được giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1961. Nội dung tiểu thuyết dựa vào cuộc đời của nhiều bằng hữu và họ hàng tác giả, nhưng tên nhân vật đã được thay đổi. Tác giả cho biết hình mẫu nhân vật Jean Louise “Scout” Finch, người dẫn truyện, được xây dựng dựa vào chính bản thân mình.

Giết con chim nhại là một câu chuyện bao gồm nhiều mô-típ, như sự ích kỷ, sự thù hận, lòng dũng cảm, sự tự hào, thành kiến, và các thời đoạn trong cuộc đời, đặt trong bối cảnh cuộc sống miền Nam Hoa Kỳ. Cuốn tiểu thuyết đã được đạo diễn robert Mulligan dựng thành phim với kịch bản do Horton Foote viết vào năm 1962. Cho tới nay, cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm được xuất bản duy nhất của bà Harper Lee.

Cuốn tiểu thuyết kể về câu chuyện của hai đứa trẻ ở thế hệ mới lớn, Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus “Jem” Finch, sinh trưởng ở thị trấn nhỏ Maycomb, Alabama, nằm sâu trong miền nam nước Mỹ trong thập niên 1930. Chuyện xảy ra trong vòng 3 năm, được kể lại bởi người em. Trong truyện, cha của hai đứa trẻ, luật sư Atticus Finch được chỉ định để bào chữa một người da đen tên là Tom Robinson, bị cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái da trắng tên là Mayella Ewell.Link sắm: https://tiki.vn/giet-con-chim-nhai-tai-ban-p8886001.html

Giết con chim nhại
Giết con chim nhại

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

6

2

6

Tuổi thơ dữ dội

“Tuổi thơ dữ dội” là một tác phẩm truyện dài tám phần của nhà văn Phùng Quán. Truyện được khởi thảo bên bờ Hồ Tây năm 1968 và hoàn thành trong lều cỏ giữa hồ Tịnh Tâm năm 1986. Cuốn truyện xoay quanh cuộc sống tranh đấu và sự hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân.

Cuốn truyện có hệ thống nhân vật khá giống “Những ngày khói lửa” và một vài truyện ngắn khác, khiến người đọc cảm giác là có nhiều tác phẩm không giống nhau trong thời kỳ này cùng viết về một nhóm nhân vật có thật. Năm 1988, cuốn tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội của Phùng Quán được xuất bản và nhận Gicửa ải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam hai năm sau đó và đã được dựng thành phim.

Tuổi thơ dữ dội – cuốn truyện xoay quanh cuộc sống tranh đấu và hy sinh của những thiếu niên 13, 14 tuổi trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sát của trung đoàn Trần Cao Vân. Những Lượm, Mừng, Quỳnh sơn ca, Hòa đen, Bồng da rắn, Vịnh sưa, Tư dát… mỗi người một hoàn cảnh song đều chung quyết tâm, tâm huyết và lòng yêu nước, đã tham gia tranh đấu hết mình và hy sinh lúc tuổi đời còn rất trẻ.

Đúng như tên truyện, độc giả sẽ bắt gặp ở đó những cụ thể thực sự dữ dội về cuộc đời thiếu niên xấu số, về trận đánh tranh chống giặc tàn khốc nhưng ẩn sâu bên trong ta vẫn thấy những tâm hồn trong sáng và vô tư, thấy sự can trường, dũng cảm phi thường của nhân vật. Tất cả những người nào đã từng đọc tác phẩm này hầu như đều ko ngăn được xúc động và những giọt nước mắt cảm thương, cảm phục. Đây thực sự là một tác phẩm quý trong kho tàng văn học Việt Nam. Một câu chuyện khơi dậy trong mỗi người yêu yêu tổ quốc và niềm trân trọng ký ức tuổi thơ…Link sắm: https://tiki.vn/combo-tuoi-tho-du-doi-2-cuon-tai-ban-2019-p16284288.html

Tuổi thơ dữ dội
Tuổi thơ dữ dội

3

5

3

5

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nữ văn sĩ Colleen McCullough, ngay lúc vừa xuất bản (1977) đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được xếp ngang hàng với tác phẩm văn học kinh điển “Cuốn theo chiều gió”. Nhưng ít người nào biết được rằng, thời khắc tác phẩm ra đời, viết văn chỉ là nghề tay trái của Colleen McCollough, viên chức y tế là nghề chính của bà. Colleen McCullough ko phải là nhà văn nhiều năm kinh nghiệm, trước đó hầu như ko người nào biết tiếng. Khi cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đem lại vinh quang cho tác giả thì Colleen McCullough chỉ là một viên chức y tế tầm thường.

Năm 1974, bà viết tiểu thuyết đầu tay nhưng ko có tiếng tăm. “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” được thai nghén trong ngót 4 năm, rồi đầu mùa hè năm 1975, bà bắt tay vào viết một mạch trong 10 tháng. Suốt thời kì đấy, bà vẫn túi bụi công việc ở bệnh viện, chỉ viết tác phẩm vào đêm hôm và ngày chủ nhật.

Xuyên suốt tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai là câu chuyện tình giữa Meggie và vị cha xứ Ralph. Meggie cố quên đi tình cảm của mình bằng cách thành hôn với Luke O’Neill – một người lao động trong trang trại, nhưng chẳng bao lâu sau cô và cha Ralph lại sum vầy, cuộc tình của họ đã gây ra nhiều thảm kịch.

Chuyện tình của Meggie với cha Ralph chỉ có thể diễn tả trong bốn chữ “nỗi đau tuyệt vời” và để có được sự tuyệt vời đó, họ đã phải trả giá cả cuộc đời. Như trong lời đề tựa đã viết: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi thống khổ khôn tả, nó vừa hốt vừa lịm dần đi, và tiếng ca hoan hỉ đấy đáng cho cả sơn ca và họa mi phải ghen tuông tị. Bài ca duy nhất, vô tiền khoáng hậu, bài ca phải đổi bằng tính mệnh mới có được.Nhưng cả thế gian lặng đi lắng tai, và chính Thượng đế trên thiên tào cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được lúc ta chịu trả giá bằng nỗi thống khổ lớn lao. Ít ra thì truyền thuyết nói tương tự”

Cuốn tiểu thuyết xây dựng như truyện sử biên gia đình, tác giả tập trung vào những xung đột tâm lý – đạo đức nhiều hơn là những vấn đề giai cấp-xã hội. Các nhân vật tuy chịu tác động của hoàn cảnh nhưng chủ yếu là xử sự theo tính cách riêng của mình nhiều hơn. Trong số nhiều nhân vật, nổi trội hơn cả là ba nhân vật: Fiôna, Meggie, con gái bà và cha đạo Ralph. Meggie có thể coi là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Trong tiểu thuyết có nhiều đề tài, nhiều mối tình, song tất cả đều phục vụ câu chuyện chính, mối tình lớn lao, trong sáng của Meggie và cha Ralph.

Link sắm: https://nhatrangbooks.com/sach/tieng-chim-hot-trong-bui-man-gai/

Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Tiếng chim hót trong bụi mận gai

4

10

4

10

Không gia đình

Không gia đình (tiếng Pháp: Sans famille), còn được dịch là Vô gia đình, có thể được xem là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot, được xuất bản năm 1878. Tác phẩm đã được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên toàn cầu đã dịch lại tác phẩm và xuất bản nhiều lần. Từ một trăm năm nay, Không gia đình đã trở thành thân thuộc đối với thiếu nhi Pháp và toàn cầu. Kiệt tác này đã được xuất hiện nhiều lần trên phim ảnh và truyền hình.
Không gia đình kể chuyện một cậu nhỏ ko cha mẹ, nhân vật Remy là một đứa nhỏ bị bỏ rơi được gia đình nọ đem về nuôi. Remy được chăm sóc trong vòng tay mến thương của má Bác-bơ-ranh. Cho tới một ngày người chồng của má làm việc ở Paris bị tai nạn và tàn phế trở về, sau đó Remy đi theo gánh xiếc của cụ Vitalis để làm thuê. Hai người đã đi lang thang khắp mọi miền nước Anh và Pháp trình diễn xiếc để kiếm sống, sau đó bị tù ở Anh, cuối cùng tìm thấy mẹ và em. Em nhỏ Remy đấy đã lớn lên trong khó khăn. Em đã chung đụng với mọi hạng người, sống khắp mọi nơi, “Nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương”.

Em đã lao động lấy nhưng mà sống, lúc đầu dưới quyền điều khiển của một ông già từng trải và đạo đức, cụ Vitalis, về sau thì tự lập và ko những lo cho mình, còn đảm bảo việc trình diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có lúc em và cả đoàn lang thang suốt mấy ngày ko có chút gì trong bụng. Đã có lúc em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có lúc em mắc oan, bị giải ra trước tòa án và bị ở tù. Và cũng có lúc em được nuôi nấng tử tế, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của ông già Vitalis giữ phẩm chất làm người, tức là thẳng thắn, gan góc, tự trọng, thương người, ham lao động, ko ngửa tay xin xỏ, ko gian trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, xoành xoạch muốn làm người có ích.

Kế bên Remy có chú nhỏ nghệ sĩ Mattia khôn ngoan, linh lợi, tháo vát, tận tình với bạn, một tài hoa nghệ thuật nở sớm cùng với tấm lòng vàng, con chó Capi khôn như người và rất có nghĩa, con khỉ Joli-Cœur liến láu và đáng thương… Những con người và con vật đấy ở đây được dựng lên linh hoạt như sống, gây nhiều hứng thú cho độc giả nhỏ tuổi.
Cuối cùng em cũng tìm được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc cùng với Lise sau này.

Link sắm: https://tiki.vn/khong-gia-dinh-tai-ban-p398595.html

Không gia đình
Không gia đình

5

3

5

3

Hoàng Tử Nhỏ

Hoàng tử nhỏ (tên tiếng Pháp: Le Petit Prince), được xuất bản năm 1943, là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nhà văn và phi công Pháp Antoine de Saint-Exupéry. Ông đã thuê ngôi vi la The Bevin House ở Asharoken, New York, Long Islandtrong lúc viết tác phẩm này. Cuốn tiểu thuyết cũng bao gồm nhiều bức tranh do chính Saint-Exupéry vẽ. Tác phẩm đã được dịch sang hơn 250 tiếng nói (bao gồm cả tiếng địa phương) và đến giờ đã bán được hơn 200 triệu bản khắp toàn cầu, trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại và được tăng trưởng trở thành một sê ri truyện tranh có 39 chương. Truyện còn được dùng như tài liệu cho những người muốn làm quen với ngoại ngữ.

Hoàng tử nhỏ sống trên tiểu tinh cầu B612. Ở đó có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang hoạt động còn ngọn kia thì ko) và một bông huê hồng. Cậu chăm sóc cho tiểu hành tinh của mình hằng ngày, nhổ hết các cây bao báp định bám rễ, mọc lên tại đây. Những cái rễ đó sẽ xói đục hành tinh và làm cho toàn cầu cậu đang sống bị xé rách ra. Một ngày nọ, hoàng tử nhỏ đã rời hành tinh của mình và đi xem phần còn lại của vũ trụ xem như thế nào và đã tới một vài tiểu tinh cầu khác (có số từ 325 tới 330), mỗi tinh cầu này có một người lớn sống ở đó và theo cách hiểu của cậu thì họ toàn là những người kỳ quặc.Trên trái đất, hoàng tử nhỏ nhìn thấy một khu vườn có rất nhiều huê hồng và cậu cảm thấy rất thống khổ. Đoá huê hồng của cậu đã kể rằng nàng là duy nhất trong nòi giống của nàng khắp trong vũ trụ, thế nhưng mà ở đây có tới năm nghìn đoá giống như nhau. Sau đó, có một con cáo xuất hiện, và đã giảng giải rằng đóa hoa của cậu là duy nhất và đặc thù vì bông hoa đó đã cảm hóa được cậu (Theo con cáo, “cảm hóa” là tạo nên những mối liên hệ; bông hồng của hoàng tử nhỏ là duy nhất bởi chính thời kì và tình cảm nhưng mà chàng dành cho bông hồng đã khiến đóa hồng trở thành quan trọng tới thế với chàng).

Sau đó, hoàng tử nhỏ đã gặp người kể chuyện và yêu cầu anh ta vẽ một con cừu. Vì ko biết vẽ con cừu như thế nào, anh ta đã vẽ theo những gì anh biết. Người kể chuyện đã quyết tâm vẽ một vài bức tranh khác nhưng hoàng tử nhỏ đều ko vừa lòng. Cuối cùng, anh ta vẽ một cái thùng duy nhất, và giảng giải rằng, có con cừu ở trong đó. Hoàng tử nhỏ lúc này, nhìn thấy hình con cừu trong chiếc hộp rõ ràng như nhìn thấy hình con voi trong bụng con trăn trên bức tranh tác giá từng vẽ lúc còn nhỏ, đã chấp nhận bức tranh này.

Sau một thời kì ở trái đất và chạy trốn tình cảm với huê hồng nhưng mà ko thể, hoàng tử nhỏ nhờ một con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa chàng về với tiểu tinh cầu và huê hồng mến thương của chàng.

Link sắm: https://tiki.vn/hoang-tu-be-tai-ban-2019-p15267827.html

Hoàng Tử Nhỏ
Hoàng Tử Nhỏ

6

4

6

4

Sherlock Holmes Toàn Tập

Sherlock Holmes là một nhân vật thám tử hư cấu vào cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20, xuất hiện lần đầu trong tác phẩm của nhà văn Arthur Conan Doyle xuất bản năm 1887. Ông là một thám tử tư ở Luân Đôn nổi tiếng nhờ trí thông minh, khả năng suy diễn logic và quan sát tinh tường trong lúc phá những vụ án nhưng mà cảnh sát phải khoanh tay. Nhiều người cho rằng Sherlock Holmes là nhân vật thám tử hư cấu nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học và là một trong những nhân vật văn học được biết tới nhiều nhất trên toàn toàn cầu.

Sherlock Holmes đã xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn của nhà văn Conan Doyle. Hầu như tất cả các tác phẩm đều được viết dưới dạng ghi chép của lang y John H. Watson, người bạn thân thiết và người ghi chép tiểu truyện của Holmes, chỉ có 2 tác phẩm được viết dưới dạng ghi chép của chính Holmes (Người lính bị vảy nến và Cái bờm sư tử) và 2 tác phẩm khác viết bằng thứ bậc ba (Cung đàn sau cuối và Viên đá Mazarin). Hai tác phẩm trước nhất trong số này, 2 tiểu thuyết ngắn, xuất hiện lần trước nhất trên tờ Beeton’s Christmas Annual năm 1887 và tờ Lippincott’s Monthly Magazine năm 1890. Thám tử Holmes trở thành cực kì nổi tiếng lúc loạt truyện ngắn của Doyle được xuất bản trên tạp chí The Strand Magazine năm 1891. Các tác phẩm được viết xoay quanh thời kì từ năm 1878 tới năm 1903 với vụ án cuối cùng vào năm 1914. Nhân vật Sherlock Holmes còn được xuất hiện trong loạt tác phẩm trinh thám về Arsène Lupin của Maurice Leblanc.Link sắm: https://tiki.vn/combo-sherlock-holmes-toan-tap-tron-bo-3-tap-p545278.html

Sherlock Holmes Toàn Tập
Sherlock Holmes Toàn Tập

7

1

7

1

Chiến tranh và Hoà bình

Chiến tranh và hòa bình (tiếng Nga: Война и мир) là nhan đề một tiểu thuyết của Lev Nikolayevich Tolstoy, xuất bản tản mạn trong thời đoạn 1865–1869.
Tiểu thuyết Chiến tranh và hòa bình được Lev Tolstoy khởi thảo vào năm 1863 và gửi in tại nhà Russki Vestnik từ năm 1865 tới năm 1869 thì hoàn thành, ko kể nhiều năm tiếp theo liên tục được chính tác giả tu sửa trong các lần tái bản. Người ta thống kê được chừng 10.000 bản nháp nhưng mà Lev Tolstoy dùng để tu sửa tác phẩm của mình. Nhan đề của nguyên tác là Война и Мiръ, trong đó, Мiръ của văn phạm Nga thế kỷ XIX có tức là dân sự; sang tới thập niên 1930 lúc chính quyền Soviet quyết định ấn hành tất cả trước tác của Lev Tolstoy, nhan đề và nội dung đã được sửa lại theo văn phạm canh tân. Những bản in hiện đại bị nhiều học giả chỉ trích là ko thể truyền tải nguyên vẹn ý tưởng của tác giả. Chiến tranh và hòa bình được liệt vào hạng danh tác trong các ấn phẩm thuộc trào lưu lãng mạn Nga thế kỷ XIX.L. Tônxtôi cũng đã từng băn khoăn: “Thú thật tôi hoàn toàn ko biết một trăm năm sau liệu có người nào đọc các tác phẩm của tôi ko…” (Thư ông gửi cho nhà nghiên cứu người Anh Uyliam Rôtxôn ngày 27-12-1878).Lênin lớn lao của chúng ta đã trả lời nỗi băn khoăn đó: “Tônxtôi đã mất rồi và nước Nga trước cách mệnh đã chìm vào quá khứ. Nhưng trong di sản của ông có cái ko chìm vào quá khứ, có cái thuộc về tương lai. Di sản đó, giai cấp vô sản Nga đón lấy và nghiên cứu nó.”Chiến Tranh Và Hòa Bình của L. Tônxtôi chính là loại tác phẩm thuộc về tương lai. Trong những ngày đánh trả mãnh liệt trận đánh tranh phá hoại man rợ bằng ko quân của đế quốc Mỹ xâm lược, trên miền Bắc, sinh viên Việt Nam vẫn viết những đề tài nghiên cứu về chiến tranh nhân dân, về trục đường đi tìm lý tưởng của Anđrây Bôncônxki, Pie Bêdukhôp trong tiểu thuyết Chiến Tranh Và Hòa Bình.Aragông cho biết: Đã có một thời ở Pháp, người ta ko thể đi trên xe lửa nhưng mà ko thấy những người đọc Chiến Tranh Và Hòa Bình của Tônxtôi. Cuốn tiểu thuyết này có nhẽ là tác phẩm lớn nhất, chưa từng thấy, được người Pháp say mê vào những năm 1942-1943. Năm 1943, một thi sĩ lớn, một người cách mệnh Thổ Nhĩ Kỳ mở màn dịch nửa đầu của Chiến Tranh Và Hòa Bình ở trong tù. Và kỳ diệu thay, năm 1943, giữa lòng thị thành Lêningrat người hùng đang bị giặc Đức vây hãm ngặt nghèo, Chiến Tranh Và Hòa Bình được in lại với số lượng 100.000 cuốn! Năm 1960, một nhà văn Pháp đã nói rất hay về sức sống của tác phẩm Tônxtôi: “Khi đọc lại Chiến Tranh Và Hòa Bình tôi cảm thấy trước mắt tôi ko phải là một thời đoạn đã qua nhưng mà là bí mật đã mất”.Link sắm: https://tiki.vn/chien-tranh-va-hoa-binh-tron-bo-02-tap-p596833.html

Chiến tranh và Hoà bình
Chiến tranh và Hoà bình

8

2

8

2

Bố Già

Bố già (tiếng Anh: The Godfather) là tên một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo được xuất bản lần đầu vào năm 1969 bởi nhà xuất bản G. P. Putnam’s Sons.

Tác phẩm là câu chuyện về một gia đình mafia gốc Siciliatại Mỹ được tạo lập và lãnh đạo bởi một nhân vật được gọi là “Bố già” (Godfather) Don Vito Corleone. Các sự kiện chính của tiểu thuyết xảy ra từ năm 1945 tới 1955 ngoài ra cũng nhắc đến tới thời thơ ấu và thời đoạn thanh niên của Vito Corleone vào đầu thế kỉ 20.

Thế giới ngầm được phản ánh trong tiểu thuyết Bố già là sự gặp mặt giữa một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống mafia xứ Sicily với một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng, mảnh đất phì nhiêu cho những thời cơ làm ăn bất lương hứa hứa hẹn những món lợi kếch xù. Trong toàn cầu đấy, hình tượng Bố già được tác giả dày công khắc họa đã trở thành bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc.

Từ một kẻ nhập cư trắng tay tới ông trùm tột đỉnh quyền uy, Don Vito Corleone là con rắn mang bành trầm lặng, nguy hiểm khiến quân thù phải kiềng nể, e sợ, nhưng cũng được bằng hữu, thân quyến xem như một đấng toàn năng đầy nghĩa khí. Nhân vật trung tâm đấy đồng thời cũng là hiện thân của một pho triết lí rất “đời” được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra tử, vì thế nhưng mà có ý kiến cho rằng “Bố già là sự tổng hòa của mọi hiểu biết. Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi”.
Link sắm: https://tiki.vn/bo-gia-mario-puzo-p520313.html

Bố Già
Bố Già

9

2

9

2

Những người khốn khổ

Những người khốn khổ (Tiếng Pháp: Les Misérables) là tiểu thuyết của văn hào Pháp Victor Hugo, được xuất bản năm 1862. Tác phẩm được thẩm định là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học toàn cầu thế kỷ 19.
Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong vòng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời khắc Napoléon I lên ngôi và vài thập niên sau đó. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trẻ trai. Bộ tiểu thuyết ko chỉ nói tới thực chất của cái tốt, cái xấu, của pháp luật, nhưng mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư khổng lồ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, pháp luật, công lý, tôn giáo của nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19. Chính nhà văn Victor Hugo cũng đã viết cho người chỉnh sửa rằng: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu ko nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình”.

Những người khốn khổ cũng nổi tiếng vì đã được chuyển thể nhiều lần thành các vở kịch, bộ phim, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới vở nhạc kịch cùng tên, thường được gọi tắt là “Les Mis” (viết tắt từ Les Misérables).

Les Misérables bản dịch trước nhất tại Việt Nam của Nguyễn Văn Vĩnh xuất bản năm 1926, với tên “Những kẻ khốn nạn”, của nhà Trung Bắc Tân Văn ở Hà Nội in song ngữ dài 10 tập khoảng 3000 trang. Phần lớn các bản dịch sau này là rút gọn.
Tiểu thuyết Những người khốn khổ là bức tranh rộng lớn về cuộc sống của những người lao động nghèo khổ ở Pháp trong thế kỷ XIX. Qua hàng loạt nhân vật, nhà văn biểu lộ tấm lòng thương yêu vô hạn đối với những nạn nhân thống khổ của xã hội tư sản. Dưới ngòi bút của ông, những con người bị xã hội vùi dập xuất hiện với nhiều vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức.

Link sắm: https://tiki.vn/nhung-nguoi-khon-kho-boxet-2-tap-p92096344.html

Những người khốn khổ
Những người khốn khổ

10

4

10

4

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích xoay quanh câu chuyện vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, cụ ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua của sổ ngôi nhà dưỡng lão – Nhà Già – và mất tích. Ở cái tuổi 100 hiếm người nào đạt tới thì cụ có thể đi đâu được? Một cuộc truy tìm trên khắp nước Thụy Điển diễn ra từ phía những người có trách nhiệm cụ cũng như chính quyền sở tại. Song song với cuộc truy tìm nhân đạo đấy, một cuộc truy tìm đuổi bắt khác gay cấn hơn, xảy tới từ một tên tội phạm, kẻ đã ngớ ngẩn hoặc đúng hơn, bất cẩn trao vali 50 triệu crown vào tay cụ già này. Nhưng một người đã sống qua một thế kỷ thì ko dễ gì tóm cụ ta được.

Cuốn tiểu thuyết hồi ức lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson, người đã đi khắp toàn cầu từ những năm trước Đại chiến toàn cầu thứ nhất tới cuộc Thế chiến thứ hai, từ nước Nga Xô Viết tới nước Mỹ siêu cường và nước Trung Quốc con rồng đang lên ở Viễn Đông. Cuốn tiểu thuyết với giọng điệu hóm hỉnh trào phúng, dẫn dắt người đọc ngao du cùng Allan qua những tình huống giả tưởng làm bật lên cái nhìn tưng tửng về toàn cầu này.Link sắm: https://tiki.vn/ong-tram-tuoi-treo-qua-cua-so-va-bien-mat-tai-ban-p8835165.html

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích
Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và mất tích

11

2

11

2

Ông già và đại dương

Ông già và Biển cả (tên tiếng Anh: The Old Man and the Sea) là một tiểu thuyết ngắn được Ernest Hemingway viết ở Cuba năm 1951 và xuất bản năm 1952. Nó là truyện ngắn dạng viễn tưởng cuối cùng được viết bởi Hemingway. Đây cũng là tác phẩm nổi tiếng và là một trong những đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Tác phẩm này đoạt giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu năm 1953. Nó cũng góp phần quan trọng để nhà văn được nhận Gicửa ải Nobel văn học năm 1954.

Trong tác phẩm này, ông đã triệt để dùng nguyên tắc nhưng mà ông gọi là “tảng băng trôi”, chỉ mô tả một phần nổi còn lại bảy phần chìm, lúc mô tả sức mạnh của con cá, sự chênh lệch về lực lượng, về trận đánh đấu ko cân sức giữa con cá hung hãn với ông già. Tác phẩm truyền tụng niềm tin, sức lao động và khát vọng của con người.Link sắm: https://tiki.vn/ong-gia-va-bien-ca-p80970604.html

Ông già và đại dương
Ông già và đại dương

12

6

12

6

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya kể về một đêm vội vã lẩn trốn sau phi vụ khoắng đồ nhà người, Atsuya, Shota và Kouhei đã rẽ vào lánh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Căn nhà có vẻ lúc xưa là một tiệm tạp hóa với biển hiệu cũ kỹ bám đầy mồ hóng, khiến người ta khó lòng đọc được trên đó viết gì. Định bụng nghỉ tạm một đêm rồi sáng hôm sau chuồn sớm, cả ba ko ngờ hy vọng cả bọn sẽ là một đêm ko ngủ, với bao điều kỳ bí kể từ một phong thư bất thần gửi tới…

Tài kể chuyện hơn người đã giúp Keigo khôn khéo thay đổi các mốc dấu thời kì và ko gian, chắp nối những câu chuyện tưởng chừng hoàn toàn riêng rẽ thành một kết cấu chặt chẽ, gây bất thần từ đầu tới cuối.Link sắm: https://tiki.vn/dieu-ky-dieu-cua-tiem-tap-hoa-namiya-tai-ban-p3304875.html

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya
Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya

13

3

13

3

Bắt trẻ đồng xanh

Bắt Trẻ Đồng Xanh là tiểu thuyết của nhà văn Mỹ J.D.Salinger. Tác phẩm kể lại câu chuyện của nhân vật chính, Holden Caulfield, trong những ngày cậu ở thị thành New York sau lúc bị đuổi học khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep.

Holden ko thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng rộng lớn, để canh chừng lũ trẻ em đang chơi đùa. Holden đáng ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường nhưng mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi.

Bắt Trẻ Đồng Xanh đã mượn suy nghĩ của một chàng trẻ trai để nhìn về cuộc sống một cách vui nhộn và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi lúc rất thô tục trình bày con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những triết lý giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một ý tưởng tưởng như đã quên mất từ lâu: Mình là chính mình.Link sắm: https://tiki.vn/bat-tre-dong-xanh-tai-ban-2020-p70016692.html

Bắt trẻ đồng xanh
Bắt trẻ đồng xanh

14

2

14

2

Chiến binh cầu vồng

Chiến binh cầu vồng là một tác phẩm có tầm tác động sâu rộng nhất Indonesia. Chiến binh Cầu vồng có cả trong sáng tuổi học trò lẫn những trò đùa tinh khôn, cả nước mắt lẫn tiếng cười – một bức tranh chân thực về hố sâu cách trở giàu nghèo, một tác phẩm văn học cảm động truyền tải thâm thúy nhất ý nghĩa thực thụ của việc làm thầy, việc làm trò và việc học. Tác phẩm đã bán được trên năm triệu bản, được dịch ra 26 thứ tiếng, là một trong những đại diện xuất sắc nhất của văn học Indonesia hiện đại.

“Thầy Harfan và cô Mus nghèo khổ đã mang tới cho tôi tuổi thơ đẹp nhất, tình bạn đẹp nhất, và tâm hồn phong phú, một thứ gì đó vô giá, thậm chí còn có trị giá hơn những khát khao mong ước. Có thể tôi lầm, nhưng theo ý tôi, đây thật sự là hơi thở của giáo dục và vong hồn của một chốn được gọi là trường học.” – (Trích tác phẩm)

Trong ngày khai trường, nhờ sự xuất hiện vào phút chót của cậu nhỏ thiểu năng trí tuệ Harun, trường Muhammadiyah may mắn thoát khỏi nguy cơ đóng cửa. Nhưng ước mơ dạy và học trong ngôi trường Hồi giáo đấy liệu sẽ đi về đâu, lúc ngôi trường xập xệ dường như sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào, lúc lời dọa nạt đóng cửa từ viên thanh tra giáo dục luôn lửng lơ trên đầu, lúc những cỗ máy xúc hung hãn đang chực chờ xới tung ngôi trường để dò mạch thiếc…? Và liệu niềm say mê học tập của những Chiến binh Cầu vồng đó có đủ sức đoạt được quãng đường ngày ngày đạp xe bốn mươi cây số, rồi đầm cá sấu nhung nhúc bọn ăn thịt người, chưa kể sự mê hoặc từ những chuyến phiêu lưu chết người theo tiếng gọi của ngài pháp sư bí mật trên đảo Hải Tặc, cùng sức cám dỗ khôn cưỡng từ những đồng tiền còm kiếm được nhờ công việc cửu vạn toàn thời kì …?Link sắm: https://tiki.vn/chien-binh-cau-vong-tai-ban-2020-p52788072.html

Chiến binh cầu vồng
Chiến binh cầu vồng

15

2

15

2

Khi lỗi thuộc về những vì sao

Khi lỗi thuộc về những vì sao xoay quanh nội dung mặc dù phép màu y khoa đã giúp thu hẹp khối u và ban thêm vài năm sống cho Hazel nhưng cuộc đời cô nhỏ đang ở vào thời đoạn cuối, từng chương kế tiếp được viết theo kết quả chẩn đoán. Nhưng lúc có một nhân vật điển trai tên là Augustus Waters đột nhiên xuất ngày nay Hội Tương Trợ Bệnh Nhi Ung Thư, câu chuyện của Hazel sắp được viết lại hoàn toàn.

Thâm thúy, táo tợn, ngang tàng, và thô ráp, Khi lỗi thuộc về những vì sao là tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green, tác giả của những phần quà, nhưng đồng thời lại khám phá một cách khôn khéo nét vui nhộn, li kỳ, và bi thương của việc sống và việc yêu.Link sắm: https://tiki.vn/khi-loi-thuoc-ve-nhung-vi-sao-tai-ban-p48629558.html

Khi lỗi thuộc về những vì sao
Khi lỗi thuộc về những vì sao

16

3

16

3

Suối nguồn

Thực chất của con người – và của bất kỳ sinh vật nào – ko phải là đầu hàng, hoặc phỉ nhổ và nguyền rủa sự tồn tại của mình; điều đấy thực ra yêu cầu cả một quá trình suy đồi nhưng mà vận tốc của nó tuỳ thuộc mỗi người. Một vài người đầu hàng vào lần trước nhất xúc tiếp với sức ép; một vài người mặc nhiên đầu hàng; một số khác đi xuống từ từ và cứ thế mất dần ngọn lửa nhưng mà chính họ cũng ko hề trông thấy nó đã tàn lụi như thế nào. Sau đó, tất cả mất tích trong cái đầm lầy khổng lồ gồm những người già cỗi, những người rao giảng rằng trưởng thành bao hàm việc chối bỏ chính kiến, rằng sự ổn định bao hàm việc chối bỏ những trị giá riêng, và rằng sống thực tiễn có tức là phải gạt bỏ sự tồn tại. Chỉ một số ít người kiên quyết ko đầu hàng và tiếp tục tiến lên; họ biết rằng ko thể phản bội ngọn lửa kia; họ học cách nuôi dưỡng nó, cho nó hình hài, mục tiêu và sự sống… Tóm lại, dù tương lai mỗi người không giống nhau, ở vào thời khắc mở màn cuộc sống, nhân loại luôn tìm kiếm một hình ảnh cao cả về thực chất con người cũng như về cuộc sống.

Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất làm cho suối nguồn có sức thu hút trong khoảng thời gian dài; nó tái khẳng định ý thức của tuổi xanh, nó tuyên bố về thắng lợi của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì…”.Link sắm: https://tiki.vn/suoi-nguon-tai-ban-p7982628.html

Suối nguồn
Suối nguồn

17

0

17

0

Gatsby lớn lao

Gatsby lớn lao (nguyên tác: The Great Gatsby) là một tuyệt bút của nhà văn F. Scott Fitzgerald người Mỹ, được xuất bản lần đầu vào 10 tháng 4, 1925. Tác phẩm được đặt trong bối cảnh của vùng Long Island ở Mỹ trong mùa hè năm 1922. Tiểu thuyết này viết về thời kỳ sống của chính tác giả. Sau cú sốc và hỗn loạn của Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất, nước Mỹ bước vào thời kỳ thịnh vượng chưa từng thấy trong những năm 1920 do sự cất cánh của nền kinh tế. Cũng trong thời kì này, Luật cấm giao thương và sản xuất rượu được ban hành, làm tăng lên các tội phạm có tổ chức. Mặc dù Fitzgerald, giống như Nick Carraway trong tác phẩm của mình, tôn sùng sự giầu có, nhưng ông ko thấy thoải mái với xã hội coi trọng vật chất quá mức và đạo đức lại ko đồng hành với nó.

Gatsby lớn lao ko được ngưỡng mộ trong lần xuất bản trước nhất, chỉ bán được ít hơn 25.000 cuốn trong suốt 15 năm lúc Fitzgerald còn sống. Mặc dù nó đã được thay đổi thành kịch và đưa lên phim ảnh của Hollywood trong năm 1925, nhưng nó hầu như bị quên lãng trong thời kỳ Đại suy thoái và Chiến tranh toàn cầu lần II. Sau đó, tác phẩm được xuất bản lại vào năm 1945 và năm 1953, lần này tác phẩm nhanh chóng có được số lượng độc giả rộng rãi. Hiện nay nó được coi là cuốn tiểu thuyết lớn lao nhất của người Mỹ.Link sắm: https://tiki.vn/gatsby-vi-dai-tai-ban-2018-p5156705.html

Gatsby lớn lao
Gatsby lớn lao

18

3

18

3

Số đỏ

Số đỏ là một tiểu thuyết văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng, đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10/1936 và được in thành sách lần đầu vào năm 1938.Truyện dài 20 chương và được mở màn lúc bà Phó Đoan tới chơi ở sân tennis nơi Xuân tóc đỏ làm việc. Vô tình Xuân tóc đỏ vì xem trộm 1 cô đầm thay đồ nên bị cảnh sát bắt giam và được bà Phó Đoan bảo lãnh. Sau đó, bà Phó Đoan giới thiệu Xuân tới làm việc ở tiệm may Âu Hóa, từ đó Xuân mở màn tham gia vào việc cải cách xã hội. Nhờ thuộc lòng những bài quảng cáo thuốc lậu, hắn được vợ chồng Văn Minh gọi là “sinh viên trường thuốc”, “đốc tờ Xuân”. Hắn gia nhập xã hội thượng lưu, quen với những người giàu và có thế lực, quyến rũ được cô Tuyết và phát hiện cô Hoàng Hôn ngoại tình. Xuân còn được bà Phó đoan nhờ dạy dỗ cậu Phước, được nhà sư Tăng Phú mời làm cố vấn cho báo Gõ Mõ. Vì vô tình, hắn gây ra cái chết cho cụ cố tổ nên được mọi người mang ơn. Văn Minh vì nghĩ ơn của Xuân nên dẫn Xuân đi xóa bỏ lí lịch trước kia rồi đăng kí đi tranh giải tennis nhân dịp vua Xiêm tới Bắc Kì. Bằng thủ đoạn xảo trá, hắn làm 2 vận động viên vô địch bị bắt ngay trước hôm thi đấu nên Xuân được dịp thi tài với vô địch Xiêm. Vì để giữ tỉnh giao hiếu, hắn được lệnh phải thua. Kết thúc trận đấu, lúc bị đám đông phản đối, Xuân hùng hồn diễn thuyết cho đám đông quần chúng hiểu hành động “hi sinh vì tổ quốc của mình”, được mời vào hội Khai trí tiến đức, được nhận huân chương Bắc Đẩu bội tinh và cuối cùng trở thành con rể cụ cố Hồng.Bằng ngòi bút trào phúng lạ mắt, Số đỏ lên án gay gắt cái xã hội tư sản thành thị Việt Nam đang chạy theo lối sống văn minh rởm hết sức nhố nhăng đồi tệ đương thời. Tác giả đã đả kích cay độc các phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền”, “tiến bộ”, “cải cách xã hội” nhưng mà thực chất chỉ là ăn chơi trụy lạc, làm tiền, giày xéo trắng trợn lên mọi nền nếp đạo đức truyền thống… Ngôn ngữ nghệ thuậ của Vũ Trọng Phụng thấm đẫm phong cách thông minh. Một thứ tiếng nói vừa gai góc, sắc nhọn, mỉa mai, chua chát. Cũng là thứ tiếng nói hướng tới sự phô bày, lên án, tố cáo những mặt trái của xã hội nhưng dữ dội hơn so với các cây bút hiện thực khác.Link sắm: https://tiki.vn/so-do-p77122341.html

Số đỏ
Số đỏ

19

3

19

3

Rừng Na Uy

Xuất bản lần đầu ở Nhật Bản năm 1987, Truyện Tiểu Thuyết Rừng Na Uy thực sự là một hiện tượng kỳ lạ với 4 triệu bản sách được bán ra, và theo thống kê ngày nay, cứ 7 người Nhật thì có 1 người đã đọc Rừng Na Uy. Tại Trung Quốc, Rừng Na Uy đã trở thành một hiện tượng văn hoá với hơn 1 triệu bản sách được tiêu thụ và được thẩm định là 1 trong 10 cuốn sách có tác động lớn nhất ở đại lục trong thế kỷ 20.

Nội dung của sách xoay quanh việc Toru Watanbe hồi ức lại mối tình đầu của mình với Naoko lúc bỗng dưng nghe bài hát nhưng mà nàng vẫn ưa thích nhất của Beatles, người yêu của người bạn thân nhất là Kizuki. Ký ức ngay tức tốc mang anh trở về những ngày sinh viên của 20 năm trước , ở Tokyo, những ngày chơi vơi trong một toàn cầu của tình bạn khó khăn, của tình dục buông thả, của say mê mầt mát, trở về cái thời nhưng mà một cô gái mạnh mẽ tên là Modori đã bước vào cuộc đời anh, khiến anh phải chọn lựa, hoặc tương lai, hoặc quá khứ…

Cùng thoát thai từ nỗi buồn thương trong sáng về tồn tại, Rừng Na Uy, bài hát năm nào của Beatles, đã được lấy làm tên gọi cho cuốn tiểu thuyết tình yêu ngọt ngào và u sầu của Haruki Murakami. Bước vào cõi sống của Rừng Na Uy, qua sự sớm lẻ loi như định mệnh của những người trẻ tuổi, qua mối tình tay ba vừa vấn vít xác thân vừa u mặc sầu bi của Naoko-Toru-Midori, người ta cảm thấy ngỡ ngàng trước tình yêu như là nơi trú ngụ duy nhất của người đàn ông và người phụ nữ trên thế gian này, và khám phá ra một nỗi buồn mênh mang, trống vắng rất Nhật Bản của thời hiện đại. Trong nỗi ưu tư và lẻ loi như một định mệnh đã thiết đặt nơi những người mới lớn, trong sự vô vọng của những tâm hồn trong sáng sẵn sàng hy sinh thân mình để khỏi thoả hiệp với cuộc sống thế gian. Và tình yêu đã là nơi trú ngụ duy nhất. tình yêu và sự giải phóng của xác thân bao bọc lấy nó, làm cho người đàn ông và người phụ nữ có thể yêu nhau với tất cả những gì có thể trước cuộc đời ngắn ngủi và quý giá. Với ý nghĩa đó, mối tình tay ba Naoko-Toru-Midori đã lay động hàng chục triệu độc giả trên toàn thề giới trong một tác phẩm được coi là tuyệt bút của Murakami.Link sắm: https://tiki.vn/rung-nauy-tai-ban-p114937969.html

Rừng Na Uy
Rừng Na Uy

#Top #Sách #văn #học #hay #nhất #bạn #nên #đọc #một #lần #trong #đời


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/sach-van-hoc-hay-nhat-ban-nen-doc-mot-lan-trong-doi-28611.htm
Back to top button