Top

Top 12 Lưu ý quan trọng nhất về rối loạn thần kinh thực vật

Rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện khá phổ quát ở cả trẻ em và người lớn. Tuy ko quá nguy hiểm nhưng lại tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu những xem xét quan trọng nhất về bệnh này bạn nhé!

Hệ thần kinh thực vật là gì?

Hệ thống thần kinh thực vật (autonomic nervous system – ANS), hay còn gọi là hệ thống thần kinh tự chủ, có nhiệm vụ kiểm soát một số công dụng cơ bản bao gồm:

 • Tiêu hóa
 • Cảm giác
 • Nhịp tim
 • Nhịp thở
 • Thân nhiệt

Lý do hệ thống này được gọi là hệ thống thần kinh tự chủ vì bạn ko cần phải suy nghĩ và điều khiển các hoạt động của hệ hống này. Ví dụ như tạo nhịp tim, tiết nước miếng, tiêu hoá thức ăn… ANS phân phối sự kết nối giữa não và các bộ phận thân thể nhất mực, bao gồm cả các cơ quan nội tạng, ví dụ những kết nối với tim, gan, tuyến mồ hôi, da và thậm chí các cơ bên trong mắt.

Hệ thống thần kinh thực vật bao gồm:

 • Hệ thống thần kinh giao cảm (sympathetic autonomic nervous system – SANS): có nhiệm vụ kích hoạt các phản ứng nguy cấp lúc cần thiết, phản ứng chiến đấu-hay-bỏ chạy (fight-or-flight reaction) giúp bạn sẵn sàng ứng phó với các tình huống căng thẳng.
 • Hệ thống thần kinh phó giao cảm (parasympathetic autonomic nervous system – PANS): có nhiệm vụ giúp bảo tồn năng lượng và phục hồi các mô để duy trì các công dụng thông thường.

  Hệ thống thần kinh giao cảm vào vai trò kích thích các cơ quan, ví dụ như làm tăng nhịp tim và huyết áp lúc cần thiết. Trong lúc đó, hệ thần kinh phó giao cảm thường điều hòa và làm chậm các quá trình trong thân thể, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, đối với hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu, hệ phó giao cảm lại có nhiệm vụ kích thích và hệ giao cảm làm chậm những yếu tố này lại. Hồ hết các cơ quan đều có dây thần kinh tới từ cả hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

   Hệ thần kinh thực vật là gì?

   Hệ thần kinh thực vật là gì?

   Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

   Rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có tác động tới công dụng tự động thân thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa… Đây là bệnh ngày càng phổ quát, tuy bệnh ko tác động tới tính mệnh nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh.

   Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất thăng bằng giữa 2 hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, xảy ra lúc các dây thần kinh bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là bệnh lý thần kinh tự trị, còn gọi là dysautonomia. Tình trạng rối loạn thần kinh thực vật có thể dao động từ nhẹ tới dọa nạt tính mệnh tuỳ theo mức độ tác động tới một phần của ANS hoặc toàn thể ANS.

   Rối loạn thần kinh thực vật làm rối loạn hoạt động của các cơ quan và gây ra các triệu chứng nhiều chủng loại trên toàn hệ thống.

   Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật có thể tác động tạm thời, nhưng một số khác lại mạn tính hoặc kéo dài và có thể tiếp tục trở nặng theo thời kì. Ví dụ bệnh tiểu đường và bệnh Parkinson là hai tình trạng mạn tính có thể dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật.

   Rối loạn thần kinh thực vật là gì?
   Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

   Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

   Các loại rối loạn thần kinh thực vật thường gặp

   Các loại rối loạn thần kinh thực vật có thể không giống nhau về nguyên nhân tạo nên, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng. Các loại rối loạn công dụng tự chủ thường gặp, bao gồm:

   Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế

   Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế hay còn gọi là postural orthostatic tachycardia syndrome (POTS) có thể tác động tới bất kỳ người nào ở bất kỳ độ tuổi hoặc giới tính nào. Đây là hội chứng xuất hiện do sự tổn thương hệ thống thần kinh tự chủ. Các triệu chứng của tình trạng này thường tăng lên lúc ở tư thế đứng và giảm lúc nằm xuống. Ví dụ, tư thế đứng thẳng có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi và xỉu, nhưng lúc nằm xuống sẽ giúp cải thiện các triệu chứng này.

   Ngất do cường phế vị

   Ngất vô cường phế vị hay còn gọi là vasovagal syncope, là trạng thái mất ý thức tạm thời do nhịp tim và huyết áp giảm đột ngột, từ đó làm giảm tuần hoàn máu não. Đây là dạng ngất hay xảy ra nhất và thường ko gây nhiều nguy hiểm. Ngất xỉu có thể xảy ra do mất nước, ngồi hoặc đứng trong một thời kì dài, tác động bởi môi trường xung quanh và xúc cảm căng thẳng. Người bệnh thường bị buồn nôn, đổ mồ hôi, mỏi mệt quá mức và cảm giác đuối sức trước hoặc sau lúc ngất.

   Bệnh teo đa hệ thống

   Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy – MSA) là một dạng rối loạn thần kinh thực vật. Ban đầu, bệnh có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này thường có tuổi thọ chỉ dài khoảng 5 – 10 năm kể từ lúc chẩn đoán. Đây là một rối loạn hiếm gặp thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi. Nguyên nhân của MSA hiện vẫn chưa rõ ràng và ko có cách nào làm chậm tiến triển bệnh.

   Bệnh rối loạn thần kinh tự quản cảm giác di truyền

   Đây là một nhóm các rối loạn di truyền gây ra rối loạn công dụng thần kinh lan rộng ở trẻ em và người lớn. Tình trạng này có thể khiến bạn mất khả năng cảm giác đau, cảm nhận nhiệt độ và đồng thời tác động tới một loạt các công dụng thân thể. Bệnh rối loạn được phân thành bốn nhóm không giống nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kiểu di truyền và triệu chứng.

   Hội chứng Holmes-Adie

   Hội chứng Holmes-Adie chủ yếu tác động tới các dây thần kinh kiểm soát cơ mắt, gây ra các vấn đề về thị lực. Một bên tiểu đồng có thể sẽ lớn hơn bên còn lại, và co lại từ từ dưới ánh sáng mạnh. Trong một số trường hợp khác, hội chứng này có thể gây thiếu các gân cơ phản xạ như gân gót Achilles. Hội chứng Holmes-Adie xảy ra do nhiễm virus cũng có thể gây viêm và tổn thương tế bào thần kinh, đồng thời gây mất phản xạ gân cơ sâu – tình trạng kéo dài vĩnh viễn nhưng ko gây nguy hiểm tới tính mệnh.

   Một số dạng khác

   Các loại rối loạn thần kinh thực vật khác liên quan tới những tổn thương dây thần kinh do một số loại thuốc, chấn thương hoặc bệnh tật. Một số tình trạng gây ra chứng rối loạn thần kinh này bao gồm:

   • Bệnh Parkinson
   • Bệnh tiểu đường
   • Rối loạn tự miễn nhiễm
   • Uống nhiều rượu kéo dài
   • Huyết áp cao ko kiểm soát
   Các loại rối loạn thần kinh thực vật thường gặp
   Các loại rối loạn thần kinh thực vật thường gặp

   Rối loạn thần kinh tim là một dạng đặc thù của rối loạn thần kinh thực vật

   Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

   Tuy rối loạn thần kinh thực vật ko gây ra những biến chứng xấu tới sức khỏe, nhưng nếu ko kịp thời phát hiện, điều trị sẽ làm suy giảm chất lượng cuộc sống, đời sống ý thức hoặc có thể kèm theo nhiều hệ lụy khác.

   Rối loạn thần kinh thực vật thực sự trở thành căn bệnh đáng sợ đối với nhiều người. Bởi nó gây ra nhiều tổn hại tác động tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh thông qua các bộc lộ như: thân thể mỏi mệt, suy nhược, xoành xoạch trong trạng thái lo lắng, căng thẳng,…

   Rối loạn giấc ngủ khiến bạn luôn rơi vào tình trạng mất ngủ thực sự trở thành nỗi “ác mộng” của nhiều người. Bởi giấc ngủ vào vai trò quan trọng giúp thân thể phục hồi và tăng sức đề kháng. Chất lượng giấc ngủ suy giảm tác động nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

   Ngoài ra, hệ thần kinh bị rối loạn còn khiến bạn bị mất tập trung, sự ghi nhớ suy giảm. Đồng thời còn tác động tới các cơ quan khác của thân thể như: hệ tiêu hóa, hệ bài xuất, xương khớp trở thành đau nhức,…

   Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm không?
   Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

   Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

   Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

   Thông thường ở thời kỳ đầu của bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu ko được chữa trị đúng cách khiến bệnh trở nặng, bạn sẽ dễ bị hoang mang, sợ hãi.

   Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh như:

   • Nhịp tim nhanh thất thường như muốn nhảy khỏi lồng ngực khiến bạn cảm thấy bồn chồn. Cảm giác này thường xuyên xảy ra khiến người bệnh cảm thấy hốt hoảng và sợ hãi. Đây được coi là một trong những tín hiệu dễ nhận diện và thường gặp nhất.
   • Chóng mặt, dễ xỉu hoặc cảm thấy choáng váng, ko đứng vững. Nguyên nhân là do tình trạng nhịp tim quá nhanh dẫn tới thiếu máu lên não hoặc hạ huyết áp tư thế đột ngột.
   • Đau thắt ngực hoặc đau nhói vùng ngực khiến bạn khó chịu. Những cơn đau này xuất hiện bất thần khiến bạn cảm thấy nghẹt thở, căng tức vùng ngực.
   • Khó thở là một trong những trường hợp bạn dễ trông thấy đặc thù trong các trường hợp ra ngoài nơi đông đúc, tập trung nhiều người. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy nghẹt thở và phải rướn người ra để thở hoặc hít thở sâu mới cảm thấy thoải mái.
   • Tay chân run và đổ mồ hôi nhiều do hệ thần kinh thực vật bị kích thích quá mức. Triệu chứng này cũng xuất hiện lúc người bệnh căng thẳng, hốt hoảng nhiều.
   • Mất ngủ thường xuyên là một trong những tín hiệu thường gặp ở bệnh nhân, gây tác động tới chất lượng cuộc sống. Bởi tình trạng lo lắng, canh cánh khiến bạn ngủ ko được ngon và sâu giấc.
   • Thân thể mỏi mệt, uể oải và thiếu sức sống là triệu chứng thường gặp. Điều này sẽ khiến người bệnh khó chịu và khó hồi phục lại thân thể, dù được ngơi nghỉ, tĩnh dưỡng.
   Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật
   Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

   Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

   Nguyên nhân gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật

   Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật:

   Tích lũy protein thất thường trong các cơ quan do bệnh amyloisis:

   • Đây là bệnh hiếm gặp, xảy ra do tích tụ một chất có tên amyloid trong các cơ quan. Chất amyloid này là một protein thất thường, được tổng hợp trong tủy xương và có thể lắng đọng trong bất kì mô hoặc cơ quan nào.
   • Bệnh có thể ảnhh hưởng tới nhiều cơ quan trong thân thể, trong đó có hệ thần kinh thực vât.

   Các bệnh tự miễn:

   • Bệnh tự miễn sao bệnh xảy ra do hệ miễn nhiễm tấn công và phá hủy các thành phần của chính thân thể, trong đó có cả hệ thần kinh thực vật. Ví dụ về các bệnh tự miễn như hội chứng Sjorgen, bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) và bệnh Celiac.
   • Hội chứng Gullian – Barre là một bệnh tự miễn xảy ra lúc các tự kháng thể được sinh ra bởi phản ứng miễn nhiễm. Các kháng thể này có khả năng tấn công vào bao myelin của dây thần kinh (bao myelin giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh nhanh hơn) và có thể tác động nặng nề tới hệ thần kinh thực vật.
   • Ngoài ra, lúc hệ miễn nhiễm tấn công các tế bào tân sinh thất thường (tế bào ung thư) cũng có thể gây ra rối loạn thần kinh thực vật.

   Nhiễm trùng:

   • Một vài loại virus và vi khuẩn như vi khuẩn sinh hơi, vi khuẩn gây bệnh Lyme, virus HIV, vi khuẩn gây bệnh phong có thể gây rối loạn thần kinh thực vật.
   • Tình trạng nhiễm trùng của thân thể có thể kích thích các phản ứng phản vệ, tạo ra các chất có khả năng phá hủy các dây thần kinh của hệ thần kinh thực vật, gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật.

   Đái tháo đường:

   • Quá trình bệnh sinh của đái tháo đường tác động tới các dây thần kinh trong thân thể, trong đó có hệ thần kinh thực vật.
   • Đặc thù ở những bệnh nhân kiểm soát lượng đường máu kém thì bệnh rối loạn thần kinh thực vật lại càng hay gặp.

   Dùng thuốc: một vài loại thuốc có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật, trong đó có nhiều thuốc được sử dụng trong liệu pháp hóa trị ung thư.

   Thiếu vitamin, nhiễm độc chất: thiếu vitamin B12, độc chất tác động thần kinh, các hóa chất dùng trong hóa trị liệu.

   Các rối loạn di truyền


   Bệnh Parkinson


   Các nguyên nhân khác ít gặp hơn: như phẫu thuật hoặc chấn thương tủy, hóa chất, lạm dụng rượu bia, các bệnh lí liên quan tới việc tạo mô sẹo xung quanh các dây thần kinh.

   Ngoài các nguyên nhân thường gặp ở trên, những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ dưới đây thì khả năng mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật sẽ cao hơn những người khác:

   • Tiền sử bệnh đái tháo đường kiểm soát chưa tốt
   • Tiền sử bệnh nội khoa khác như porphyria, suy giáp, ung thư
   • Uống rượu, hút thuốc lá nhiều
   Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật
   Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật

   Nguyên nhân bị rối loạn thần kinh thực vật

   Chẩn đoán rối loạn thần kinh thưc vật

   Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là biến chứng có thể xảy ra của nhiều bệnh lý. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật sẽ tùy thuộc vào triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của từng bệnh nhân.

   Khi bạn có các yếu tố nguy cơ

   • Nếu bạn mắc các bệnh lý có khả năng làm tăng nguy cơ mắc rối loạn thần kinh thực vật, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, lang y sẽ thực hiện khám lâm sàng và hỏi về triệu chứng của bạn.
   • Nếu bạn đang điều trị ung thư bằng một loại thuốc có khả năng gây tổn thương tế bào thần kinh, lang y sẽ rà soát và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn thường xuyên.

   Khi bạn ko có các yếu tố nguy cơ

   Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh tự trị nhưng ko có yếu tố nguy cơ, lang y có thể xem xét bệnh sử của bạn, thảo luận về các triệu chứng nhưng bạn gặp phải và thăm khám lâm sàng.

   Thầy thuốc có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm nhận định công dụng, bao gồm:

   • Kiểm tra công dụng hệ thần kinh thực vật
   • Nghiệm pháp bàn nghiêng
   • Xét nghiệm rà soát thất thường hệ tiêu hóa
   • Test phản xạ sợi trục tiết mồ hôi định tính
   • Test mồ hôi điều nhiệt
   • Xét nghiệm phân tích nước tiểu và công dụng bóng đái
   • Siêu âm
   Xét nghiệm phân tích nước tiểu và chức năng bàng quang
   Xét nghiệm phân tích nước tiểu và công dụng bóng đái

   Nghiệm pháp bàn nghiêm chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật

   Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

   Thầy thuốc sẽ điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng cách kiểm soát các triệu chứng. Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng này là do một căn bệnh tiềm tàng nào đó, thì điều quan trọng là phải kiểm soát căn bệnh đó càng sớm càng tốt.

   Ví dụ, nếu bị đái tháo đường, bạn sẽ cần kiểm soát lượng đường trong máu bằng cơ chế ăn uống, tập thể dục và sử dụng thuốc. Đối với các bệnh tự miễn, như hội chứng Sjogren, bạn sẽ dùng thuốc để kiểm soát hệ thống miễn nhiễm và giảm viêm trong thân thể.

   Thầy thuốc có thể tư vấn một số cách để kiểm soát triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật, bao gồm:

   Vấn đề về tiêu hóa

   • Nâng đầu giường: Bạn hãy nâng đầu giường lên một tẹo lúc ngủ để ngăn ngừa chứng ợ nóng.
   • Dùng thuốc: Thuốc nhuận trường có thể giúp trị táo bón và các loại thuốc khác có thể điều trị tiêu chảy và đau bụng.
   • Thay đổi cơ chế ăn uống: Bạn nên phân thành những bữa nhỏ hơn để ko bị căng bụng, đồng thời thêm chất lỏng và chất xơ vào cơ chế ăn uống để ngăn ngừa đầy hơi và táo bón.

   Vấn đề về tiết mồ hôi

   • Một vài loại thuốc có thể giúp bạn tiết ra ít mồ hôi hơn, bao gồm glycopyrrolate và botulinum toxin.

   Vấn đề về tim và huyết áp

   • Đứng lên từ từ để ko bị chóng mặt
   • Sử dụng thuốc để kiểm soát nhịp tim như thuốc chẹn beta
   • Sử dụng thuốc làm tăng huyết áp như fludrocortison hoặc midodrine và pyridostigmine.
   • Thêm muối và chất lỏng trong cơ chế ăn uống để giúp tăng huyết áp, tuy nhiên bạn chỉ làm điều này nếu lang y yêu cầu thực hiện do có thể làm tăng huyết áp quá cao hoặc gây sưng.

   Vấn đề về tình dục

   • Đối với nam giới, các loại thuốc như sildenafil, tadalafil và vardenafil có thể giúp duy trì cương dương.
   • Phụ nữ có thể thử sử dụng chất bôi trơn gốc nước để làm cho quá trình quan hệ thoải mái hơn.
   Điều trị rối loạn thần kinh thực vật
   Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

   Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

   Phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật bằng cách nào?

   Việc phòng ngừa các yếu tố có thể gây ra chứng rối loạn thần kinh thực vật chính là loại trừ các yếu tố nguy cơ cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, việc duy trì một sức khỏe tốt cũng như một lối sống lành mạnh chính là điều kiện tiên quyết nhất.

    • Giữ cho lượng đường trong máu ổn định, cả trong trường hợp bị tiểu đường lẫn chưa bị tiểu đường, có thể bằng cách ăn nhiều chất xơ, hạn chế tinh bột và chất lớn.
    • Giữ cho huyết áp ổn định.
    • Phấn đấu bỏ hút thuốc lá.
    • Phấn đấu bỏ uống rượu.
    • Tập thể dục hàng ngày, và duy trì cân nặng thích hợp. Nhiều nghiên cứu đã khuyến cáo nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho thân thể, hạn chế mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp và đái tháo đường.
    • Loại bỏ các yếu tố gây stress.
    • Bổ sung các vitamin và khoáng vật thiết yếu.
    • Duy trì thói quen ngủ đúng giờ, nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.
    • Giữ một thái độ sống tích cực.
    • Xây dựng một cơ chế ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng.
    Bỏ uống rượu bia giúp phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật
    Bỏ uống rượu bia giúp phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật

    Phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật

    Bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì?

    1. Bạn nên tăng lượng chất xơ và chất lỏng trong khẩu phần ăn, đồng thời giảm lượng chất lớn. Điều này giúp bạn giảm đầy bụng hoặc khó tiêu, nhưng chú ý phải từ từ tăng chất xơ để tránh chướng bụng và đầy hơi.

    Một số loại rau xanh nên dùng như bông cải xanh, rau ngót, cải thìa,… Ngoài ra, lang y có thể yêu cầu dùng chất xơ bổ sung như Metamucil hoặc Citrucel để tăng lượng chất xơ trong thân thể.

    Bạn cũng nên phân thành các bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh quá tải hệ tiêu hóa.

    2. Bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, kẽm, magie, vitamin nhóm B để giữ cho hoạt động của hệ thần kinh thực vật luôn được ổn định.

    3. Tăng lượng natri trong khẩu phần ăn của bạn lên 3-5 gam / ngày. Nếu ko cảm thấy cải thiện và huyết áp vẫn ổn định, bạn có thể tăng lượng natri tới 5-7 gram / ngày. Điều này sẽ giúp thân thể giữ lại chất lỏng trong các mạch máu để huyết áp được tăng lên.

    4. Bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein có xuất xứ từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa. Bởi vì protein có vai trò quan trọng trong việc tạo nên, tăng trưởng của não bộ và dây thần kinh.

    5. Chất lớn lành mạnh là một phần rất quan trọng trong cơ chế ăn uống của người bệnh. Chất lớn lành mạnh như Omega-3 và Omega-6 được tìm thấy trong cá, quả hạch, bơ và dầu thực vật như dừa, ôliu. Đây là những chất lớn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thân thể chống lại tình trạng viêm và hỗ trợ công dụng của não.

    6. Uống nhiều nước hơn trong ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt.

    Việc trước hết thức dậy vào buổi sáng bạn nên làm là uống 1 ly nước 500ml, điều này sẽ làm tăng huyết áp trong vòng 5 phút.

    Bạn nên uống 2-2,5 lít nước (khoảng 8,5 tới 11 ly) trong 1 ngày.

    7. Điều quan trọng là phải giữ lượng đường trong máu ổn định để cải thiện tình trạng bệnh. Đường huyết ko ổn định làm tăng viêm nhiễm, gây mất thăng bằng nội tiết tố và tác động tiêu cực tới sức khỏe của bạn.

    Để thăng bằng và ổn định lượng đường trong máu, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn sau mỗi 3-4 giờ. Các loại thực phẩm hàng đầu giúp ổn định đường huyết bao gồm chất lớn ko bão hòa, các loại thảo mộc và gia vị như nghệ và quế, cùng với giấm táo và chanh để thăng bằng lượng đường trong máu.

    Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn
    Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn

    Rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì?

    Rối loạn thần kinh thực vật ko nên ăn gì?

    Rối loạn thần kinh thực vật nên tránh:

    • Tránh ăn các bữa ăn quá thịnh soạn vì có thể gây các vấn đề tiêu hóa và đường huyết. Bạn nên phân thành những bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn trong ngày thay vì ăn ba bữa chính.
    • Tránh các loại thực phẩm có chứa lactose và gluten, thường thấy ở bột mì, bánh hoặc bột nở. Nếu bạn kém hấp thụ các loại đường này, bạn có thể bị chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
    • Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol.
    • Chất lớn bão hòa, phổ quát trong các loại thịt lớn và các thành phầm từ sữa, có thể gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Để tăng cường sức khỏe, bạn nên thay thế bằng thịt nạc và ăn một lượng vừa phải các nguồn chất lớn lành mạnh.
    • Loại bỏ những thực phẩm chứa các loại đường tinh luyện và các loại ngũ cốc tinh luyện có hàm lượng glycemic cao, vì chúng gây mất ổn định lượng đường trong máu. Đường bổ sung thêm hương vị nhưng ít chất dinh dưỡng. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn tới các triệu chứng thần kinh. Chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
    • Tránh uống quá nhiều caffein, vì nó có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và giảm lượng máu.
    • Tránh uống rượu. Rượu làm cho máu chảy dồn xuống chân có thể làm hạ huyết áp lúc đứng.

    Dinh dưỡng tốt luôn là giải pháp tiên quyết giúp cải thiện tình trạng bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn thần kinh thực vật là kiểm soát cẩn thận bất kỳ tình trạng sức khỏe nhưng bạn đang mắc phải. Điều đó có tức là kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc trao đổi với lang y về phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nếu bạn nghiện rượu.

    Cho dù có bị bệnh hay ko, bạn hãy ăn một cơ chế ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein từ thịt nạc. Ghi chép nhật ký thực phẩm để nhận thức được những gì bạn đang ăn và để đảm bảo bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khỏe tốt.

    Tránh các thực phẩm có chứa lactose và gluten
    Tránh các thực phẩm có chứa lactose và gluten

    Rối loạn thần kinh thực vật nên kiêng gì?

    Những xem xét lúc điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    Rối loạn thần kinh thực vật có tính chất ko quá nghiêm trọng nên bạn ko quá lo lắng và chỉ cần tuân thủ đúng theo chỉ định và hướng dẫn của lang y để có được kết quả điều trị tốt nhất. Đặc thù, trong quá trình trị liệu thì ý thức sáng sủa, suy nghĩ tích cực là vô cùng quan trọng làm cho tình trạng bệnh sớm thuyên giảm.

    Ngoài ra, người bệnh có thể liên kết tập thể dục nhẹ nhõm mỗi ngày, duy trì lối sống lành mạnh khoa học, ko sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác.

    Việc kiểm soát căng thẳng, thăng bằng cuộc sống, giảm stress cũng rất quan trọng. Do đó, bạn nên sắp xếp hợp lý giữa ngơi nghỉ và làm việc. Không nên làm việc quá nhiều, hoặc thức khuya thường xuyên sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng trở thành nghiêm trọng.

    Ngoài ra, các bài tập hít thở sâu hoặc xoa vùng trên rốn hàng ngày sẽ rất có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Bạn có thể lựa chọn tập yoga tại nhà hoặc thiền định giúp tĩnh tâm, thư giãn và thả lỏng thân thể hiệu quả.

    Rối loạn thần kinh thực vật thường tự khỏi trong vòng khoảng 2 – 3 năm và rối loạn này ko có gì nghiêm trọng dọa nạt cuộc sống. Tuy nhiên nó có thể làm hạn chế những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Vì thế, lúc thấy có thể có những bộc lộ thất thường cần tức khắc đi khám ngay nhằm phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

    Tập các bài tập giúp thư giãn và thả lỏng cơ thể
    Tập các bài tập giúp thư giãn và thả lỏng thân thể

    Những xem xét lúc điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    .


    Thông tin thêm

    Top 12 Xem xét quan trọng nhất về rối loạn thần kinh thực vật

    [rule_3_plain]

    Rối loạn thần kinh thực vật xuất hiện khá phổ quát ở cả trẻ em và người lớn. Tuy ko quá nguy hiểm nhưng lại tác động trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Cùng Thư Viện Hỏi Đáp tìm hiểu những xem xét quan trọng nhất về bệnh này bạn nhé!

    1

    0

    1

    0

    Hệ thần kinh thực vật là gì?

    Hệ thống thần kinh thực vật (autonomic nervous system – ANS), hay còn gọi là hệ thống thần kinh tự chủ, có nhiệm vụ kiểm soát một số công dụng cơ bản bao gồm:Tiêu hóaCảm giácNhịp timNhịp thởThân nhiệtLý do hệ thống này được gọi là hệ thống thần kinh tự chủ vì bạn ko cần phải suy nghĩ và điều khiển các hoạt động của hệ hống này. Ví dụ như tạo nhịp tim, tiết nước miếng, tiêu hoá thức ăn… ANS phân phối sự kết nối giữa não và các bộ phận thân thể nhất mực, bao gồm cả các cơ quan nội tạng, ví dụ những kết nối với tim, gan, tuyến mồ hôi, da và thậm chí các cơ bên trong mắt.Hệ thống thần kinh thực vật bao gồm:Hệ thống thần kinh giao cảm (sympathetic autonomic nervous system – SANS): có nhiệm vụ kích hoạt các phản ứng nguy cấp lúc cần thiết, phản ứng chiến đấu-hay-bỏ chạy (fight-or-flight reaction) giúp bạn sẵn sàng ứng phó với các tình huống căng thẳng.Hệ thống thần kinh phó giao cảm (parasympathetic autonomic nervous system – PANS): có nhiệm vụ giúp bảo tồn năng lượng và phục hồi các mô để duy trì các công dụng thông thường.Hệ thống thần kinh giao cảm vào vai trò kích thích các cơ quan, ví dụ như làm tăng nhịp tim và huyết áp lúc cần thiết. Trong lúc đó, hệ thần kinh phó giao cảm thường điều hòa và làm chậm các quá trình trong thân thể, làm giảm nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, đối với hệ tiêu hóa và hệ tiết niệu, hệ phó giao cảm lại có nhiệm vụ kích thích và hệ giao cảm làm chậm những yếu tố này lại. Hồ hết các cơ quan đều có dây thần kinh tới từ cả hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm.

    Hệ thần kinh thực vật là gì?

    Hệ thần kinh thực vật là gì?

    (adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

    2

    0

    2

    0

    Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

    Rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) là một rối loạn có tác động tới công dụng tự động thân thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa… Đây là bệnh ngày càng phổ quát, tuy bệnh ko tác động tới tính mệnh nhưng tác động rất lớn tới sinh hoạt của người bệnh.
    Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất thăng bằng giữa 2 hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm, xảy ra lúc các dây thần kinh bị tổn thương. Tình trạng này được gọi là bệnh lý thần kinh tự trị, còn gọi là dysautonomia. Tình trạng rối loạn thần kinh thực vật có thể dao động từ nhẹ tới dọa nạt tính mệnh tuỳ theo mức độ tác động tới một phần của ANS hoặc toàn thể ANS.Rối loạn thần kinh thực vật làm rối loạn hoạt động của các cơ quan và gây ra các triệu chứng nhiều chủng loại trên toàn hệ thống.
    Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật có thể tác động tạm thời, nhưng một số khác lại mạn tính hoặc kéo dài và có thể tiếp tục trở nặng theo thời kì. Ví dụ bệnh tiểu đường và bệnh Parkinson là hai tình trạng mạn tính có thể dẫn tới rối loạn thần kinh thực vật.

    Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

    Rối loạn thần kinh thực vật là gì?

    3

    0

    3

    0

    Các loại rối loạn thần kinh thực vật thường gặp

    Các loại rối loạn thần kinh thực vật có thể không giống nhau về nguyên nhân tạo nên, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng. Các loại rối loạn công dụng tự chủ thường gặp, bao gồm:

    Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế
    Hội chứng nhịp đập nhanh tư thế hay còn gọi là postural orthostatic tachycardia syndrome (POTS) có thể tác động tới bất kỳ người nào ở bất kỳ độ tuổi hoặc giới tính nào. Đây là hội chứng xuất hiện do sự tổn thương hệ thống thần kinh tự chủ. Các triệu chứng của tình trạng này thường tăng lên lúc ở tư thế đứng và giảm lúc nằm xuống. Ví dụ, tư thế đứng thẳng có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi và xỉu, nhưng lúc nằm xuống sẽ giúp cải thiện các triệu chứng này.

    Ngất do cường phế vị
    Ngất vô cường phế vị hay còn gọi là vasovagal syncope, là trạng thái mất ý thức tạm thời do nhịp tim và huyết áp giảm đột ngột, từ đó làm giảm tuần hoàn máu não. Đây là dạng ngất hay xảy ra nhất và thường ko gây nhiều nguy hiểm. Ngất xỉu có thể xảy ra do mất nước, ngồi hoặc đứng trong một thời kì dài, tác động bởi môi trường xung quanh và xúc cảm căng thẳng. Người bệnh thường bị buồn nôn, đổ mồ hôi, mỏi mệt quá mức và cảm giác đuối sức trước hoặc sau lúc ngất.

    Bệnh teo đa hệ thống
    Bệnh teo đa hệ thống (multiple system atrophy – MSA) là một dạng rối loạn thần kinh thực vật. Ban đầu, bệnh có các triệu chứng tương tự như bệnh Parkinson. Tuy nhiên, những người mắc bệnh này thường có tuổi thọ chỉ dài khoảng 5 – 10 năm kể từ lúc chẩn đoán. Đây là một rối loạn hiếm gặp thường xảy ra ở người lớn trên 40 tuổi. Nguyên nhân của MSA hiện vẫn chưa rõ ràng và ko có cách nào làm chậm tiến triển bệnh.

    Bệnh rối loạn thần kinh tự quản cảm giác di truyền
    Đây là một nhóm các rối loạn di truyền gây ra rối loạn công dụng thần kinh lan rộng ở trẻ em và người lớn. Tình trạng này có thể khiến bạn mất khả năng cảm giác đau, cảm nhận nhiệt độ và đồng thời tác động tới một loạt các công dụng thân thể. Bệnh rối loạn được phân thành bốn nhóm không giống nhau tùy thuộc vào độ tuổi, kiểu di truyền và triệu chứng.

    Hội chứng Holmes-Adie
    Hội chứng Holmes-Adie chủ yếu tác động tới các dây thần kinh kiểm soát cơ mắt, gây ra các vấn đề về thị lực. Một bên tiểu đồng có thể sẽ lớn hơn bên còn lại, và co lại từ từ dưới ánh sáng mạnh. Trong một số trường hợp khác, hội chứng này có thể gây thiếu các gân cơ phản xạ như gân gót Achilles. Hội chứng Holmes-Adie xảy ra do nhiễm virus cũng có thể gây viêm và tổn thương tế bào thần kinh, đồng thời gây mất phản xạ gân cơ sâu – tình trạng kéo dài vĩnh viễn nhưng ko gây nguy hiểm tới tính mệnh.

    Một số dạng khác
    Các loại rối loạn thần kinh thực vật khác liên quan tới những tổn thương dây thần kinh do một số loại thuốc, chấn thương hoặc bệnh tật. Một số tình trạng gây ra chứng rối loạn thần kinh này bao gồm:
    Bệnh ParkinsonBệnh tiểu đườngRối loạn tự miễn dịchUống nhiều rượu kéo dàiHuyết áp cao ko kiểm soát

    Các loại rối loạn thần kinh thực vật thường gặp

    Rối loạn thần kinh tim là một dạng đặc thù của rối loạn thần kinh thực vật

    4

    0

    4

    0

    Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

    Tuy rối loạn thần kinh thực vật ko gây ra những biến chứng xấu tới sức khỏe, nhưng nếu ko kịp thời phát hiện, điều trị sẽ làm suy giảm chất lượng cuộc sống, đời sống ý thức hoặc có thể kèm theo nhiều hệ lụy khác.Rối loạn thần kinh thực vật thực sự trở thành căn bệnh đáng sợ đối với nhiều người. Bởi nó gây ra nhiều tổn hại tác động tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh thông qua các bộc lộ như: thân thể mỏi mệt, suy nhược, xoành xoạch trong trạng thái lo lắng, căng thẳng,…Rối loạn giấc ngủ khiến bạn luôn rơi vào tình trạng mất ngủ thực sự trở thành nỗi “ác mộng” của nhiều người. Bởi giấc ngủ vào vai trò quan trọng giúp thân thể phục hồi và tăng sức đề kháng. Chất lượng giấc ngủ suy giảm tác động nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.Ngoài ra, hệ thần kinh bị rối loạn còn khiến bạn bị mất tập trung, sự ghi nhớ suy giảm. Đồng thời còn tác động tới các cơ quan khác của thân thể như: hệ tiêu hóa, hệ bài xuất, xương khớp trở thành đau nhức,…

    Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

    Rối loạn thần kinh thực vật có nguy hiểm ko?

    5

    0

    5

    0

    Triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

    Thông thường ở thời kỳ đầu của bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu ko được chữa trị đúng cách khiến bệnh trở nặng, bạn sẽ dễ bị hoang mang, sợ hãi.

    Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp của bệnh như:Nhịp tim nhanh thất thường như muốn nhảy khỏi lồng ngực khiến bạn cảm thấy bồn chồn. Cảm giác này thường xuyên xảy ra khiến người bệnh cảm thấy hốt hoảng và sợ hãi. Đây được coi là một trong những tín hiệu dễ nhận diện và thường gặp nhất.Chóng mặt, dễ xỉu hoặc cảm thấy choáng váng, ko đứng vững. Nguyên nhân là do tình trạng nhịp tim quá nhanh dẫn tới thiếu máu lên não hoặc hạ huyết áp tư thế đột ngột. Đau thắt ngực hoặc đau nhói vùng ngực khiến bạn khó chịu. Những cơn đau này xuất hiện bất thần khiến bạn cảm thấy nghẹt thở, căng tức vùng ngực. Khó thở là một trong những trường hợp bạn dễ trông thấy đặc thù trong các trường hợp ra ngoài nơi đông đúc, tập trung nhiều người. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy nghẹt thở và phải rướn người ra để thở hoặc hít thở sâu mới cảm thấy thoải mái. Tay chân run và đổ mồ hôi nhiều do hệ thần kinh thực vật bị kích thích quá mức. Triệu chứng này cũng xuất hiện lúc người bệnh căng thẳng, hốt hoảng nhiều. Mất ngủ thường xuyên là một trong những tín hiệu thường gặp ở bệnh nhân, gây tác động tới chất lượng cuộc sống. Bởi tình trạng lo lắng, canh cánh khiến bạn ngủ ko được ngon và sâu giấc. Thân thể mỏi mệt, uể oải và thiếu sức sống là triệu chứng thường gặp. Điều này sẽ khiến người bệnh khó chịu và khó hồi phục lại thân thể, dù được ngơi nghỉ, tĩnh dưỡng.

    Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

    Triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật

    6

    0

    6

    0

    Nguyên nhân gây bệnh rối loạn thần kinh thực vật

    Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật:

    Tích lũy protein thất thường trong các cơ quan do bệnh amyloisis:
    Đây là bệnh hiếm gặp, xảy ra do tích tụ một chất có tên amyloid trong các cơ quan. Chất amyloid này là một protein thất thường, được tổng hợp trong tủy xương và có thể lắng đọng trong bất kì mô hoặc cơ quan nào. Bệnh có thể ảnhh hưởng tới nhiều cơ quan trong thân thể, trong đó có hệ thần kinh thực vât.
    Các bệnh tự miễn:
    Bệnh tự miễn sao bệnh xảy ra do hệ miễn nhiễm tấn công và phá hủy các thành phần của chính thân thể, trong đó có cả hệ thần kinh thực vật. Ví dụ về các bệnh tự miễn như hội chứng Sjorgen, bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp (thấp khớp) và bệnh Celiac. Hội chứng Gullian – Barre là một bệnh tự miễn xảy ra lúc các tự kháng thể được sinh ra bởi phản ứng miễn nhiễm. Các kháng thể này có khả năng tấn công vào bao myelin của dây thần kinh (bao myelin giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh nhanh hơn) và có thể tác động nặng nề tới hệ thần kinh thực vật. Ngoài ra, lúc hệ miễn nhiễm tấn công các tế bào tân sinh thất thường (tế bào ung thư) cũng có thể gây ra rối loạn thần kinh thực vật.
    Nhiễm trùng:
    Một vài loại virus và vi khuẩn như vi khuẩn sinh hơi, vi khuẩn gây bệnh Lyme, virus HIV, vi khuẩn gây bệnh phong có thể gây rối loạn thần kinh thực vật. Tình trạng nhiễm trùng của thân thể có thể kích thích các phản ứng phản vệ, tạo ra các chất có khả năng phá hủy các dây thần kinh của hệ thần kinh thực vật, gây ra bệnh rối loạn thần kinh thực vật.
    Đái tháo đường:
    Quá trình bệnh sinh của đái tháo đường tác động tới các dây thần kinh trong thân thể, trong đó có hệ thần kinh thực vật. Đặc thù ở những bệnh nhân kiểm soát lượng đường máu kém thì bệnh rối loạn thần kinh thực vật lại càng hay gặp.
    Dùng thuốc: một vài loại thuốc có khả năng gây ra các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật, trong đó có nhiều thuốc được sử dụng trong liệu pháp hóa trị ung thư.

    Thiếu vitamin, nhiễm độc chất: thiếu vitamin B12, độc chất tác động thần kinh, các hóa chất dùng trong hóa trị liệu.

    Các rối loạn di truyền
    Bệnh Parkinson
    Các nguyên nhân khác ít gặp hơn: như phẫu thuật hoặc chấn thương tủy, hóa chất, lạm dụng rượu bia, các bệnh lí liên quan tới việc tạo mô sẹo xung quanh các dây thần kinh.

    Ngoài các nguyên nhân thường gặp ở trên, những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ dưới đây thì khả năng mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật sẽ cao hơn những người khác:
    Tiền sử bệnh đái tháo đường kiểm soát chưa tốtTiền sử bệnh nội khoa khác như porphyria, suy giáp, ung thưUống rượu, hút thuốc lá nhiều

    Nguyên nhân gây rối loạn thần kinh thực vật

    Nguyên nhân bị rối loạn thần kinh thực vật

    7

    0

    7

    0

    Chẩn đoán rối loạn thần kinh thưc vật

    Bệnh rối loạn thần kinh thực vật là biến chứng có thể xảy ra của nhiều bệnh lý. Vì vậy, xét nghiệm chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật sẽ tùy thuộc vào triệu chứng và các yếu tố nguy cơ của từng bệnh nhân.

    Khi bạn có các yếu tố nguy cơ

    Nếu bạn mắc các bệnh lý có khả năng làm tăng nguy cơ mắc rối loạn thần kinh thực vật, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường, lang y sẽ thực hiện khám lâm sàng và hỏi về triệu chứng của bạn.Nếu bạn đang điều trị ung thư bằng một loại thuốc có khả năng gây tổn thương tế bào thần kinh, lang y sẽ rà soát và theo dõi tình trạng sức khỏe của bạn thường xuyên.
    Khi bạn ko có các yếu tố nguy cơ
    Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh tự trị nhưng ko có yếu tố nguy cơ, lang y có thể xem xét bệnh sử của bạn, thảo luận về các triệu chứng nhưng bạn gặp phải và thăm khám lâm sàng.
    Thầy thuốc có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm các xét nghiệm nhận định công dụng, bao gồm:
    Kiểm tra công dụng hệ thần kinh thực vậtNghiệm pháp bàn nghiêngXét nghiệm rà soát thất thường hệ tiêu hóaTest phản xạ sợi trục tiết mồ hôi định tínhTest mồ hôi điều nhiệtXét nghiệm phân tích nước tiểu và công dụng bóng đáiSiêu âm

    Xét nghiệm phân tích nước tiểu và công dụng bóng đái

    Nghiệm pháp bàn nghiêm chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật

    8

    0

    8

    0

    Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    Thầy thuốc sẽ điều trị rối loạn thần kinh thực vật bằng cách kiểm soát các triệu chứng. Nếu nguyên nhân gây ra tình trạng này là do một căn bệnh tiềm tàng nào đó, thì điều quan trọng là phải kiểm soát căn bệnh đó càng sớm càng tốt.

    Ví dụ, nếu bị đái tháo đường, bạn sẽ cần kiểm soát lượng đường trong máu bằng cơ chế ăn uống, tập thể dục và sử dụng thuốc. Đối với các bệnh tự miễn, như hội chứng Sjogren, bạn sẽ dùng thuốc để kiểm soát hệ thống miễn nhiễm và giảm viêm trong thân thể.

    Thầy thuốc có thể tư vấn một số cách để kiểm soát triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật, bao gồm:
    Vấn đề về tiêu hóa
    Nâng đầu giường: Bạn hãy nâng đầu giường lên một tẹo lúc ngủ để ngăn ngừa chứng ợ nóng.Dùng thuốc: Thuốc nhuận trường có thể giúp trị táo bón và các loại thuốc khác có thể điều trị tiêu chảy và đau bụng.Thay đổi cơ chế ăn uống: Bạn nên phân thành những bữa nhỏ hơn để ko bị căng bụng, đồng thời thêm chất lỏng và chất xơ vào cơ chế ăn uống để ngăn ngừa đầy hơi và táo bón.
    Vấn đề về tiết mồ hôi
    Một vài loại thuốc có thể giúp bạn tiết ra ít mồ hôi hơn, bao gồm glycopyrrolate và botulinum toxin.
    Vấn đề về tim và huyết áp
    Đứng lên từ từ để ko bị chóng mặtSử dụng thuốc để kiểm soát nhịp tim như thuốc chẹn betaSử dụng thuốc làm tăng huyết áp như fludrocortison hoặc midodrine và pyridostigmine.Thêm muối và chất lỏng trong cơ chế ăn uống để giúp tăng huyết áp, tuy nhiên bạn chỉ làm điều này nếu lang y yêu cầu thực hiện do có thể làm tăng huyết áp quá cao hoặc gây sưng.
    Vấn đề về tình dục
    Đối với nam giới, các loại thuốc như sildenafil, tadalafil và vardenafil có thể giúp duy trì cương dương. Phụ nữ có thể thử sử dụng chất bôi trơn gốc nước để làm cho quá trình quan hệ thoải mái hơn.

    Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    Điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    9

    0

    9

    0

    Phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật bằng cách nào?

    Việc phòng ngừa các yếu tố có thể gây ra chứng rối loạn thần kinh thực vật chính là loại trừ các yếu tố nguy cơ cũng như nguyên nhân gây ra bệnh. Vì vậy, việc duy trì một sức khỏe tốt cũng như một lối sống lành mạnh chính là điều kiện tiên quyết nhất.

    Giữ cho lượng đường trong máu ổn định, cả trong trường hợp bị tiểu đường lẫn chưa bị tiểu đường, có thể bằng cách ăn nhiều chất xơ, hạn chế tinh bột và chất lớn.Giữ cho huyết áp ổn định.Phấn đấu bỏ hút thuốc lá.Phấn đấu bỏ uống rượu. Tập thể dục hàng ngày, và duy trì cân nặng thích hợp. Nhiều nghiên cứu đã khuyến cáo nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày trong tuần, sẽ giúp tăng sức đề kháng cho thân thể, hạn chế mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp và đái tháo đường.Loại bỏ các yếu tố gây stress.Bổ sung các vitamin và khoáng vật thiết yếu.Duy trì thói quen ngủ đúng giờ, nên ngủ từ 7-8 tiếng mỗi ngày.Giữ một thái độ sống tích cực.Xây dựng một cơ chế ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng.

    Bỏ uống rượu bia giúp phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật

    Phòng tránh rối loạn thần kinh thực vật

    10

    0

    10

    0

    Bệnh rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì?

    1. Bạn nên tăng lượng chất xơ và chất lỏng trong khẩu phần ăn, đồng thời giảm lượng chất lớn. Điều này giúp bạn giảm đầy bụng hoặc khó tiêu, nhưng chú ý phải từ từ tăng chất xơ để tránh chướng bụng và đầy hơi.
    Một số loại rau xanh nên dùng như bông cải xanh, rau ngót, cải thìa,… Ngoài ra, lang y có thể yêu cầu dùng chất xơ bổ sung như Metamucil hoặc Citrucel để tăng lượng chất xơ trong thân thể.
    Bạn cũng nên phân thành các bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh quá tải hệ tiêu hóa.

    2. Bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu canxi, kẽm, magie, vitamin nhóm B để giữ cho hoạt động của hệ thần kinh thực vật luôn được ổn định.

    3. Tăng lượng natri trong khẩu phần ăn của bạn lên 3-5 gam / ngày. Nếu ko cảm thấy cải thiện và huyết áp vẫn ổn định, bạn có thể tăng lượng natri tới 5-7 gram / ngày. Điều này sẽ giúp thân thể giữ lại chất lỏng trong các mạch máu để huyết áp được tăng lên.

    4. Bạn cũng cần bổ sung các loại thực phẩm giàu protein có xuất xứ từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa. Bởi vì protein có vai trò quan trọng trong việc tạo nên, tăng trưởng của não bộ và dây thần kinh.

    5. Chất lớn lành mạnh là một phần rất quan trọng trong cơ chế ăn uống của người bệnh. Chất lớn lành mạnh như Omega-3 và Omega-6 được tìm thấy trong cá, quả hạch, bơ và dầu thực vật như dừa, ôliu. Đây là những chất lớn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp thân thể chống lại tình trạng viêm và hỗ trợ công dụng của não.

    6. Uống nhiều nước hơn trong ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt.
    Việc trước hết thức dậy vào buổi sáng bạn nên làm là uống 1 ly nước 500ml, điều này sẽ làm tăng huyết áp trong vòng 5 phút.
    Bạn nên uống 2-2,5 lít nước (khoảng 8,5 tới 11 ly) trong 1 ngày.

    7. Điều quan trọng là phải giữ lượng đường trong máu ổn định để cải thiện tình trạng bệnh. Đường huyết ko ổn định làm tăng viêm nhiễm, gây mất thăng bằng nội tiết tố và tác động tiêu cực tới sức khỏe của bạn.

    Để thăng bằng và ổn định lượng đường trong máu, bạn nên chia nhỏ các bữa ăn và ăn sau mỗi 3-4 giờ. Các loại thực phẩm hàng đầu giúp ổn định đường huyết bao gồm chất lớn ko bão hòa, các loại thảo mộc và gia vị như nghệ và quế, cùng với giấm táo và chanh để thăng bằng lượng đường trong máu.

    Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn

    Rối loạn thần kinh thực vật nên ăn gì?

    11

    0

    11

    0

    Rối loạn thần kinh thực vật ko nên ăn gì?

    Rối loạn thần kinh thực vật nên tránh:Tránh ăn các bữa ăn quá thịnh soạn vì có thể gây các vấn đề tiêu hóa và đường huyết. Bạn nên phân thành những bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn trong ngày thay vì ăn ba bữa chính.Tránh các loại thực phẩm có chứa lactose và gluten, thường thấy ở bột mì, bánh hoặc bột nở. Nếu bạn kém hấp thụ các loại đường này, bạn có thể bị chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol.Chất lớn bão hòa, phổ quát trong các loại thịt lớn và các thành phầm từ sữa, có thể gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Để tăng cường sức khỏe, bạn nên thay thế bằng thịt nạc và ăn một lượng vừa phải các nguồn chất lớn lành mạnh.Loại bỏ những thực phẩm chứa các loại đường tinh luyện và các loại ngũ cốc tinh luyện có hàm lượng glycemic cao, vì chúng gây mất ổn định lượng đường trong máu. Đường bổ sung thêm hương vị nhưng ít chất dinh dưỡng. Thiếu hụt dinh dưỡng có thể dẫn tới các triệu chứng thần kinh. Chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.Tránh uống quá nhiều caffein, vì nó có thể làm tăng sản xuất nước tiểu và giảm lượng máu.Tránh uống rượu. Rượu làm cho máu chảy dồn xuống chân có thể làm hạ huyết áp lúc đứng.
    Dinh dưỡng tốt luôn là giải pháp tiên quyết giúp cải thiện tình trạng bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn thần kinh thực vật là kiểm soát cẩn thận bất kỳ tình trạng sức khỏe nhưng bạn đang mắc phải. Điều đó có tức là kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị bệnh tiểu đường hoặc trao đổi với lang y về phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nếu bạn nghiện rượu.

    Cho dù có bị bệnh hay ko, bạn hãy ăn một cơ chế ăn uống lành mạnh giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein từ thịt nạc. Ghi chép nhật ký thực phẩm để nhận thức được những gì bạn đang ăn và để đảm bảo bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng nên duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên để giữ gìn sức khỏe tốt.

    Tránh các thực phẩm có chứa lactose và gluten

    Rối loạn thần kinh thực vật nên kiêng gì?

    12

    0

    12

    0

    Những xem xét lúc điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    Rối loạn thần kinh thực vật có tính chất ko quá nghiêm trọng nên bạn ko quá lo lắng và chỉ cần tuân thủ đúng theo chỉ định và hướng dẫn của lang y để có được kết quả điều trị tốt nhất. Đặc thù, trong quá trình trị liệu thì ý thức sáng sủa, suy nghĩ tích cực là vô cùng quan trọng làm cho tình trạng bệnh sớm thuyên giảm.Ngoài ra, người bệnh có thể liên kết tập thể dục nhẹ nhõm mỗi ngày, duy trì lối sống lành mạnh khoa học, ko sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích khác. Việc kiểm soát căng thẳng, thăng bằng cuộc sống, giảm stress cũng rất quan trọng. Do đó, bạn nên sắp xếp hợp lý giữa ngơi nghỉ và làm việc. Không nên làm việc quá nhiều, hoặc thức khuya thường xuyên sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng trở thành nghiêm trọng. Ngoài ra, các bài tập hít thở sâu hoặc xoa vùng trên rốn hàng ngày sẽ rất có tác dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Bạn có thể lựa chọn tập yoga tại nhà hoặc thiền định giúp tĩnh tâm, thư giãn và thả lỏng thân thể hiệu quả.Rối loạn thần kinh thực vật thường tự khỏi trong vòng khoảng 2 – 3 năm và rối loạn này ko có gì nghiêm trọng dọa nạt cuộc sống. Tuy nhiên nó có thể làm hạn chế những hoạt động trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh từ mức độ nhẹ tới mức độ nặng. Vì thế, lúc thấy có thể có những bộc lộ thất thường cần tức khắc đi khám ngay nhằm phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

    Tập các bài tập giúp thư giãn và thả lỏng thân thể

    Những xem xét lúc điều trị rối loạn thần kinh thực vật

    #Top #Lưu #quan #trọng #nhất #về #rối #loạn #thần #kinh #thực #vật


    • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
    • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/luu-y-quan-trong-nhat-ve-roi-loan-than-kinh-thuc-vat-51170.htm
    Back to top button