Top

Top 11 Địa điểm du lịch hấp dẫn tại Quan Hóa – Thanh Hóa

Quan Hóa là một vùng núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thị thành Thanh Hóa 140 km về phía Tây Bắc. Nhiều hệ thống hang động, khu bảo tồn tự nhiên, sông hồ hùng vĩ, núi non… cũng như những trị giá văn hóa rực rỡ của các dân tộc Thái, Mương, Tần, Mông, Hoa… đã góp phần tạo dựng nên nơi đây. Du lịch sinh thái và điểm tới tiềm năng.

Đền thờ Tổng chỉ huy quân Khăm Ban – Lễ hội Muang ka da

Thượng tướng chỉ huy đạo quân Khăm Bôn là một vị lãnh đạo tài giỏi, văn võ song toàn, ông đã đủ tư cách giúp vua Lê Lỗ đánh giặc Minh ra khỏi nước ta. Đền thờ họ tọa lạc trên sườn đồi Pom Kio thuộc bản Khăm xã Hồi Xuân. Trên đường lên chùa có ít cầu thang hơn, du khách có thể dễ dàng đi lên. Không khí trong sạch, bình yên và tôn nghiêm khiến nơi đây trở thành điểm ngừng chân lý tưởng cho chuyến du ngoạn tâm linh.

Tổng chỉ huy quân đội Khăm Ban thành lập Muang ka da vào khoảng thế kỷ 15. Mường Cá Đá là lễ hội truyền thống của các dân tộc huyện Kwon Hoa, được tổ chức 5 năm một lần vào tháng 2 âm lịch. Đây là dịp để người dân nơi đây tưởng nhớ vị tướng tài giỏi Lê Loy đã có nhiều công lao, có công với triều đình nhà Lê.

Lễ hội Muang ka da

Treo fi

Hang Phi hay còn gọi là hang Mạ, hang Lũng Mu trên dãy núi Fa Kang thuộc bản Khăm, xã Hồi Xuân. Đây là một hang động được phát hiện trước và chứa một số lượng lớn quan tài trong hang động của Việt Nam.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được ngôi mộ cổ của người Thái có niên đại cách đây 700 năm dài hàng chục mét. Những câu chuyện kì bí, linh thiêng về tục chôn cất người xưa sẽ là điểm nhấn khó quên lúc du khách thưởng ngoạn quần thể sinh thái này.

Quan tài bằng gỗ trong hang
Quan tài bằng gỗ trong hang

Hang động Ko Luang

Nằm trên ngọn núi Ko Luang ở bản Khăm thuộc xã Hồi Xuân, đây là điểm tới nổi tiếng của những du khách thích khám phá. Hang rộng hàng nghìn mét vuông, có ba tầng không giống nhau với nhiều lớp thạch nhũ có trị giá. Tới đây, du khách được chiêm ngưỡng những nhũ đá cổ có hàng trăm năm lịch sử, với nhiều hình thù không giống nhau như hình rùa, luống, giếng, thềm, thác nước và tượng Quan Âm. ..

Vì nằm trên núi đá cao nên muốn thăm quan toàn thể hang động bạn sẽ mất khoảng 10 tiếng đồng hồ và lúc đi bạn cần mang theo một bó cây rừng để ghi lại các lối đi trong hang.

Cổng hang động Ko Luang
Cổng hang động Ko Luang

Động Koh Phuang

Động Koh Phuang nằm ở thôn Sài, xã Phú Lễ. Từ ko fuang trong tiếng địa phương có tức là khe khe. Nơi bị tấn công thảm khốc trong hai trận chiến tranh yêu nước lớn lao. Đặc thù, nó là cơ sở chính của chiến dịch Điện Biên Phủ. Câu chuyện về shop Koh Phuang ở làng Tsai là một câu chuyện bi thương về nhiều thanh niên xung phong và dân công đã hy sinh quả cảm trong lúc làm nhiệm vụ.

Động có diện tích khoảng 20 mét vuông, có hai lối vào. Chiều sâu bên trong hang thu hẹp lại, xung quanh có nhiều bãi đá Pò Hạ dài 60m, rộng 40m với những phiến đá xếp chồng lên nhau rất đẹp.

Động Koh Phuang
Động Koh Phuang

Động Bo Muwoi

Kwan Hoa là một huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh Hóa, thị trấn Kwan Hoa cách thị thành Tân Hóa 134km theo hướng Quốc lộ 15A và Quốc lộ 217. Kwan Hoa thuộc vùng núi cao, về mặt hành chính. Ranh giới như sau: phía Tây giáp huyện Mwang Lot (tỉnh Than Hóa) và huyện Viêng Xi, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa dân chủ sở hữu dân Lào). Phía bắc giáp huyện Vạn Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Phía đông giáp huyện Ba Thắc (tỉnh Thanh Hóa). Phía nam giáp huyện Kwan Sun (tỉnh Than Hóa). Hang Bo Muaoi hay còn gọi là hang Kay Baek thuộc bản Hang của xã Phú Lễ.

Đó là sự bảo trợ của nhân dân và tiền tuyến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây là một di tích lịch sử nổi tiếng, thu hút du khách tới tìm hiểu, thăm quan và giáo dục truyền thống cách mệnh.

Động Bo Muwoi
Động Bo Muwoi

Ho Win Kwong

Đây là một hồ nước tự nhiên ở làng Vin Quang, xã Phú Ninghim. Du khách có thể hòa mình vào ko gian rộng lớn, ngắm nhìn cảnh đẹp như tranh vẽ, cảnh sắc tự nhiên.

Với nó, du khách có thể chèo thuyền, du ngoạn câu cá và đặc thù là hương vị thơm ngon của gà nướng và canh cá Lăng thu hút nhất.

Ho Win Kwong
Ho Win Kwong

Ho fa day

Hồ thuộc địa phận xã Nam Xuân. Trong tiếng Thái, fa có tức là núi và ngày có tức là bậc thang. Đúng như tên gọi, Hồ Pha Đáy nằm trên đỉnh núi cao khoảng 700m so với mực nước biển, đường lên đỉnh ko vững chắc và xung quanh là những con dốc dựng đứng, những tuyến đường được xếp bằng nhiều lớp băng.

Đây là vị trí tuyệt vời cho những chuyến du lịch sinh thái, cắm trại, khám phá và du lịch ba lô trải nghiệm lý tưởng.

Ho fa day

Khu bảo tồn tự nhiên P Luang

Khu bảo tồn tự nhiên Pu Luang nằm ở hai huyện Ba Thuk và Kwon Hoa. Là nơi có phong cảnh tự nhiên phong phú với hệ động thực vật nhiều chủng loại. Cùng với đó, bản sắc văn hóa lạ mắt của tập thể người Thái tạo nên nét lạ mắt cho Pu Luang.

Pu Luang đẹp quanh năm với màu xanh mới của ruộng bậc thang vào tháng 5-6 và ruộng bậc thang vào tháng 9-10 lúc chín vàng trên núi. Là một vị trí vô cùng thu hút đối với những du khách thích thú khám phá, hòa mình vào cuộc sống miền núi và đặc thù rất thích hợp cho các bạn trẻ và dân phượt.

Mây trên đỉnh Pu Luang
Mây trên đỉnh Pu Luang

Hoa Pu

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu được thành lập năm 1999 với diện tích 23.249,45 ha. Giai đoạn 1 từ năm 1999 tới 2005 về cơ bản đã hoàn thành việc rà soát động thực vật trong các khu rừng đặc dụng. Giai đoạn 2 từ 2005 tới 2010 tập trung chủ yếu vào các dự án xây dựng và du lịch, tập trung vào hai tuyến chính là tuyến sông Mã và tuyến du lịch đỉnh Pù Hu. Pù Hu nhập vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lưu vực sông Mã.

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu là sự liên kết của hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi rừng lạ mắt với nhiều loại động thực vật quý hiếm. Pù Hu có hai kiểu rừng chính. Rừng thường xanh đất thấp phân bố ở độ cao dưới 700 m, với các loài thực vật ưu thế thuộc họ Đậu, họ Xon và họ Bồ Hán. Ở độ cao thấp, loại rừng này đã bị chặt phá để làm nương rẫy. Phân bố rừng thường xanh đất thấp ở độ cao trên 700 m. Loài thực vật ưu thế thuộc họ Dẻ, họ Dâu tằm, họ re

Với sự liên kết lạ mắt của hệ sinh thái, cùng nguồn gen quý dồi dào, xứ sở hoa pu có nhiều loài động vật sinh sống như gấu chó, vượn đen tuyền, đại điểu … và các loài khỉ thực vật quý hiếm. Hang Don với hệ thống đỉnh núi Hawk và ba khối thạch nhũ tự nhiên. Đây là một điểm tới thực sự đặc thù cho những du khách muốn tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá.

Hoa Pu
Hoa Pu

Nam Đông là khu bảo tồn hạt trần quý hiếm

Nam Đông là khu bảo tồn các loài cây lá kim quý hiếm Có tổng diện tích 646,95 ha nhưng rất nhiều chủng loại về hệ động thực vật. Tới nay, tổng số loài động, thực vật trong Khu BTTN Nam Đông: 890 loài (gồm: thực vật: 673 loài, 465 loài, 136 họ; động vật: 217 loài, 103 họ, 32 bộ), đã được bổ sung vào danh mục động thực vật năm 2012. Có các loài và động vật (gồm: 300 loài, 194 loài).

Fa Fanh là núi đá vôi có địa hình dốc ở xã Nam Dong, có nhiều tài nguyên cổ thụ phong phú, nhiều chủng loại, bao gồm các loài thực vật quý hiếm như thông pa ko, thông đinh, tùng sọc hẹp, thông tre lá dài. … Đây là một vị trí rất thú vị để du khách tới nghiên cứu và khám phá.

Thong Pa Co.
Thong Pa Co.

Di tích đình làng Hang

Nhờ tự nhiên ưu đãi và các trị giá văn hóa chuyên sâu, Làng Hang ở xã Phú Lễ là một trong số ít làng tăng trưởng mẫu hình du lịch sinh thái dựa vào tập thể. Trong đó, mẫu hình Homestay (Du lịch xanh) đã và đang thu hút một lượng lớn du khách, đặc thù là du khách nước ngoài.

Là điểm du lịch thu hút, kết nối các hệ sinh thái của Bản Lác (Mai Chou – Hòa Bình), Khu bảo tồn tự nhiên Pu Luang và các điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh.

Múa dân tộc ở bản Hang
Múa dân tộc ở bản Hang

.


Thông tin thêm

Top 11 Vị trí du lịch thu hút tại Quan Hóa – Thanh Hóa

[rule_3_plain]

Quan Hóa là một hiện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, cách trung tâm thị thành Thanh Hóa khoảng 140km về phía Tây Bắc. Với nhiều hệ thống hang động, khu bảo tồn tự nhiên, hệ thống sông hồ, núi non hùng vĩ… cùng với đó là những trị giá văn hóa rực rỡ của các dân tộc như Thái, Mường, Kinh, Mông, Hoa… đã giúp nơi đây trở thành điểm du lịch sinh thái và tiềm năng.

1

3

1

3

Đền thờ Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban – Lễ hội Mường Ca Da

Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban là vị thủ lĩnh tài giỏi, giỏi võ nghệ, đã có công giúp vua Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh khỏi cương vực nước ta. Đền thờ của ông nằm trên sườn đồi Pom Kéo thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân. Lối đi lên đền thờ là những bậc thang thấp nên du khách dễ dàng vận chuyển. Không khí trong sạch, yên tĩnh và sự linh thiêng đã khiến nơi đây trở thành điểm ngừng chân lý tưởng trong tour du lịch tâm linh.

Thượng tướng thống lĩnh quân Khằm Ban cũng là người đã lập ra Mường Ca Da vào khoảng thế kỉ XV. Lễ hội Mường Ca Da là lễ hội truyền thống của tập thể các dân tộc huyện Quan Hóa, được tổ chức 5 năm một lần vào khoảng tháng 2 âm lịch. Đây là dịp để đồng bào nơi đây tưởng nhớ về vị tướng tài giỏi của Lê Lợi, có nhiều công đức tri ân với triều đình nhà Lê.

Lễ hội Mường Ca Da

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Hang Phi

Hang Phi hay còn được gọi là hang Ma, hang Lũng Mu trên núi Pha Cáng thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân. Đây là khu động táng được phát hiện sớm và có số lượng quan tài trong hang lớn nhất Việt Nam.
Các nhà khảo cổ đã phát hiện mộ phần của người Thái cổ có niên đại hơn 700 năm, ở độ cao hàng chục mét. Những câu chuyện kì bí, linh thiêng về tục huyền táng xưa trở thành một điểm nhấn khó quên lúc du khách thưởng ngoạn quần thể sinh thái này.

Các cỗ quan tài bằng gỗ trong hang

3

2

3

2

Hang Co Luồng

Nằm trên núi Co Luồng, thuộc bản Khằm, xã Hồi Xuân, đây là một điểm tới thu hút của những du khách say mê khám phá. Hang rộng hàng nghìn mét vuông, cấu tạo thành ba tầng rõ rệt với nhiều lớp đá nhũ có trị giá. Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nhũ đá sơ khai có lịch sử hàng trăm năm, có các hình thù không giống nhau như hình con rùa, hình chiếc giường, giếng nước, ruộng bậc thang, thác nước, hình tượng Quan Âm…
Vì nằm trên vị trí núi đá cao nên muốn thăm quan toàn hang động hang, du khách phải mất khoảng 10 giờ đồng hồ và lúc đi cần đem theo một bó cây rừng để ghi lại các lối đi trong hang.

Cửa hang Co Luồng

4

1

4

1

Hang Co Phương

Hang Co Phương thuộc bản Sại, xã Phú Lệ. Từ Co Phương trong tiếng địa phương có tức là Cây Khế. Nơi đây từng bị đánh phá thảm khốc trong 2 trận chiến tranh vệ quốc lớn lao. Đặc thù, đây từng là căn cứ quan trọng phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Câu chuyện về hàng Có Phương ở bản Sại, là câu chuyện bi tráng về nhiều Thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đang ở độ tuổi thanh xuân đã quả cảm hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.
Hang có diện tích khoảng 20 mét vuông, có hai cửa đi vào. Càng vào sâu bên trong lòng hang càng hẹp, xung quanh có nhiều khu núi đá Pố Há dài khoảng 60m rộng 40m với các phiến đá xếp chồng lên nhau vô cùng thích mắt.

Hang Co Phương

5

0

5

0

Hang Bó Mười

Quan Hóa là huyện miền núi nằm ở phía tây tỉnh Thanh Hóa, thị trấn Quan Hóa cách thị thành Thanh Hóa 134 km theo hướng quốc lộ 15A và quốc lộ 217. Địa bàn Quan Hóa thuộc vùng núi cao, có địa giới hành chính như sau: Phía tây giáp huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa) và huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa dân chủ sở hữu dân Lào). Phía bắc giáp huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Phía đông giáp huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa). Phía nam giáp huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Hang Bó Mười còn có tên gọi khác là hang Cây Bạc, thuộc địa phận bản Hang, xã Phú Lệ. Đây từng là nơi tập trung trú ẩn của nhân dân và dân công hỏa tuyến trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Nơi đây trở thành một địa danh lịch sử nổi tiếng, thu hút khách du lịch tới tìm hiểu, thăm quan và giáo dục truyền thống cách mệnh.

Hang Bó Mười

6

1

6

1

Hồ Vinh Quang

Đây là hồ tự nhiên thuộc địa phận bản Vinh Quang xã Phú Nghiêm. Tại đây du khách có thể đắm mình trong ko gian mênh mông, sơn thủy hữu tình, chiêm ngưỡng cảnh sắc tự nhiên. Cùng với đó là các hoạt động du ngoạn chèo thuyền, câu cá và đặc thù du khách còn được thưởng thức hương vị thơm ngon của món gà nướng và canh cá Lăng vô cùng thu hút.

Hồ Vinh Quang

7

0

7

0

Hồ Pha Đay

Hồ thuộc bản Bút, xã Nam Xuân. Trong tiếng Thái, Pha có tức là núi, Đay có tức là bậc thang. Như ý nghĩa của tên gọi, hồ Pha Đay nằm trên đỉnh ngọn núi Bút cao 700m so với mực nước biển, đường lên chông chênh, khúc khuỷu với những con dốc dựng đứng, những cung đường uốn lượn trong tầng từng lớp lớp sương giăng.
Đây là nơi thích hợp cho những tour du lịch sinh thái, cắm trại, khám phá và cho các phượt thủ thời cơ trải nghiệm lý tưởng.

Hồ Pha Đay

8

4

8

4

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Luông

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Luông thuộc địa phận hai huyện Bá Thước và Quan Hóa. Đây là nơi có phong cảnh tự nhiên phong phú, nhiều chủng loại về các loài động thực vật. Cùng với đó là sự lạ mắt bản sắc văn hóa dân tộc của tập thể người Thái làm cho Pù Luông mang vẻ đẹp không tiền khoáng hậu.
Pù Luông đẹp quanh năm, và đẹp nhất là vào tháng 5-6 với sắc xanh màu lúa mới của ruộng bậc thang và vào tháng 9-10 lúc những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng trải dài trên các triền núi. Đây là một vị trí rất thu hút cho các du khách thích thú khám phá, hòa mình vào cuộc sống miền núi, và đặc thù thích hợp với các bạn trẻ và các phượt thủ.

Mây trên đỉnh Pù Luông

9

2

9

2

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu được thành lập năm 1999 với diện tích 23.249,45 ha. Giai đoạn 1 từ năm 1999 tới 2005 cơ bản đã hoàn thành việc rà soát động, thực vật trong các khu rừng thuộc khu bảo tồn. Giai đoạn 2 từ năm 2005 tới 2010 chủ yếu là xây dựng và quy hoạch du lịch, trong đó chú trọng vào hai tuyến chính: tuyến sông Mã và tuyến du lịch trên đỉnh Pù Hu. Pù Hu nhập vai trò quan trọng đối với việc phòng hộ đầu nguồn sông Mã.Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu là sự liên kết giữa hệ sinh thái núi đá vôi với hệ sinh thái núi đất và hệ sinh thái rừng lạ mắt, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Pù Hu có 2 kiểu rừng chính. Rừng thường xanh đất thấp phân bố ở độ cao dưới 700 m, với các loài thực vật ưu thế thuộc họ Đậu, họ Xoan và họ Bồ hòn. Ở những nơi có độ cao thấp hơn, kiểu rừng này đã bị tàn phá để lấy đất làm nương rẫy. Kiểu rừng thường xanh núi thấp phân bố ở độ cao trên 700 m, với các loài thực vật ưu thế của họ Dẻ, họ Dâu tằm và họ Re (Anon. 1998a)Với sự liên kết lạ mắt giữa các hệ sinh thái, sự phong phú về nguồn gen quý, Pù Hu có nhiều loài động vật như gấu ngựa, vượn đen tuyền, cửu vạn lớn… và thực vật quý hiếm như táu mặt khỉ, sao hòn gai, trai lý… hệ thống các đỉnh núi Hoc và hang Dùn với ba tầng nhũ đá tự nhiên. Đây thực sự là điểm tới đặc thù với các du khách có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu và khám phá.

Khu bảo tồn tự nhiên Pù Hu

10

1

10

1

Khu bảo tồn hạt trần quý hiếm Nam Động

Khu bảo tồn các loài hạt trần quý, hiếm Nam Động có tổng diện tích là 646,95ha nhưng rất nhiều chủng loại về các loài động thực vật. Tới nay, tổng số loài động, thực vật tại Khu bảo tồn Nam Động là: 890 loài (trong đó: Thực vật: 673 loài, 465 chi, 136 họ; động vật: 217 loài, 103 họ, 32 bộ), bổ sung vào danh lục động thực vật năm 2012 là 494 loài động, thực vật (trong đó: 300 loài thực vật, 194 loài động vật).

Pha Phanh là núi đá vôi có địa hình dốc thuộc xã Nam Động với nguồn tài nguyên phong phú, nhiều chủng loại, nguyên sinh với nhiều loài thực vật quý hiếm như Thông Pà Cò, Dỉnh tùng, Dẻ tùng sọc hẹp, Thông tre lá dài… Đây là một nơi rất thú vị cho các du khách tới nghiên cứu và khám phá.

Thông Pà Cò

11

0

11

0

Di tích tập thể bản Hang

Nhờ sự ưu đãi của tự nhiên và những trị giá văn hóa còn nguyên vẹn, bản Hang thuộc xã Phú Lệ là một trong số ít các bản được chọn tăng trưởng mẫu hình du lịch sinh thái dựa vào tập thể. Trong đó loại hình Homestay (du lịch xanh) đã thu hút lượng lớn khách du lịch tới đây, đặc thù là du khách nước ngoài.
Nơi đây còn là điểm du lịch thu hút kết nối các tour du lịch sinh thái bản Lác (Mai Châu – Hòa Bình), khu bảo tồn tự nhiên Pù Luông và các điểm du lịch khác trong và ngoài tỉnh.

Điệu múa dân tộc ở bản Hang

#Top #Địa #điểm #lịch #hấp #dẫn #tại #Quan #Hóa #Thanh #Hóa


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/dia-diem-du-lich-hap-dan-tai-quan-hoa-thanh-hoa-23491.htm
Back to top button