Top

Top 10 Yếu tố giúp tạo lập thói quen tự học tốt nhất

Tự học là một chủ đề rất thân thuộc đối với mỗi học trò lúc ngồi trên ghế nhà trường, từ bậc tiểu học tới đại học và cao học. Tuy thân thuộc nhưng ko phải người nào cũng có khả năng tự học, vậy làm thế nào để tạo thói quen tự học tốt, hãy cùng tham khảo một vài điều dưới đây.

Chọn lượng kiến ​​thức thích hợp với bản thân

Kiến thức học đường, bài vở luôn là một toàn cầu vô cùng rộng lớn nhưng mà chúng ta ko bao giờ có thể lĩnh hội hết được. Có rất nhiều điều cần tới sự hỗ trợ của thầy cô giáo trên lớp để thực sự hiểu và lĩnh hội được trọng tâm kiến ​​thức. Vì vậy, lúc tự học, hãy chọn bài cần học trước. .

Nói chung đây nên là một bài tập sửa lỗi theo dạng thức cụ thể trong sách để chúng ta dễ hiểu và dễ tuân theo. Hoặc bạn nên chọn ngoại ngữ là vấn đề dành nhiều thời kì hơn cho việc tự học, vì ngoại ngữ thường tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp nhất mực, đặc trưng nếu bạn muốn tăng lên trình độ và luyện tập nhiều. Ngữ pháp, đọc hiểu. Bằng cách đó, lúc bạn tự học, bạn sẽ ko sớm chán nản hay buồn chán.

Theo: nghiên cứu độc lập
Sự miêu tả
Sự mô tả

Lên lịch

Lộ trình này là để bạn tự học và ko yêu cầu lộ trình cả ngày. Bạn phải tự lập thời khắc biểu cho những gì bạn tự học, bạn dành bao nhiêu thời kì cho một môn học và dành bao nhiêu thời kì cho môn học đó.

Và hơn hết, mục tiêu của bảng thời kì này là bạn được toàn quyền quyết định thời kì học của mình, có thể là 30 phút mỗi ngày, có thể là 1-2 giờ. Từ đó, bạn sẽ nắm chắc công việc của mình hơn và ko còn phải học trong ham mê gượng gạo ép nữa.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Lên lịch
Lên lịch

Chuẩn bị ko gian thoải mái

Không gian kiên cố có tác động trực tiếp tới tâm trạng của bạn. Khi có tâm trạng tốt và tĩnh tâm, chúng ta kiên cố vui vẻ và tập trung làm mọi việc hơn. Đó là lý do vì sao điều quan trọng là tạo ra một ko gian ưng ý cho chính bạn.

Một nơi thoải mái có thể là một quán cà phê, một quán trà sữa với nhiều hoa cỏ xung quanh, hoặc lúc bạn ko thể ra ngoài, hãy biến bàn làm việc thành một góc học tập. Thật là tuyệt lúc được làm đẹp. Đường. Hãy sắp xếp sách vở ngăn nắp, đặt một chậu cây nhỏ trên bàn học, chọn một chiếc ghế thoải mái nhất rồi bắt tay vào làm những việc mình muốn.

Thời gian có vẻ như là rất nhiều, nhưng nó ko đáng bao nhiêu so với việc bạn có một nơi tuyệt vời để bạn có được thú vui học tập.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Sự miêu tả
Sự mô tả

Uống một ly nước

Một cốc nước giúp bạn có thêm năng lượng lúc tập trung làm việc đó. Nếu bạn đang đọc sách và phải đứng dậy để lấy nước, nó sẽ tác động tới sự tập trung của bạn.

Nếu bạn sẵn sàng thức ăn, tâm trí của bạn sẽ nhanh chóng bị cuốn vào thức ăn và ko còn suy nghĩ để học. Đó là lý do vì sao một ly nước là sự lựa chọn tuyệt vời. Nhưng ko cần thiết phải uống quá nhiều nước trong thời kì này, chỉ cần một cốc là đủ.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Uống một ly nước
Uống một ly nước

Học nơi có đủ ánh sáng

Tự học hay đại loại vậy, đủ ánh sáng là thứ quan trọng ko bao giờ thiếu. Ánh sáng giúp chúng ta tập trung hơn vào việc mình làm, bạn nên chọn ánh sáng tự nhiên hoặc lúc ko thể có thể sử dụng đèn học chuyên dụng ánh sáng vàng.

Ánh sáng đầy đủ giúp chúng ta tiếp thu bài tốt hơn và tất nhiên là tốt cho mắt và sức khỏe. Nếu có thể, hãy chọn học ở những nơi có cửa sổ.

Bởi: Floumink
Bởi: Floumink
Học nơi có đủ ánh sáng
Học nơi có đủ ánh sáng

Nghe nhạc kích hoạt trạng thái alpha trong não

Con người có bốn loại sóng não: alpha, beta, theta và delta. Trong các sóng não này, trạng thái alpha (thường từ 8-13 Hz) giúp tăng khả năng tập trung và tăng hiệu quả học tập.

Điều tuyệt vời là nghe nhạc rơi vào khoảng 8-13 Hz (nhạc Baroque – nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc như Bach), Vivaldi, …) có thể giúp não bạn chuyển sang trạng thái alpha. Nỗ lực tránh xa loại nhạc có lời, nhạc ồn ĩ vì chúng có thể khiến bạn mất tập trung.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Nghe nhạc kích hoạt trạng thái alpha trong não
Nghe nhạc kích hoạt trạng thái alpha trong não

Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất bạn nên tuân theo trong quá trình tự học là mục tiêu lúc đầu đặt ra cho bản thân. Dù làm gì, bạn cũng nên đặt mục tiêu để có những bước đi cụ thể và một lộ trình học thích hợp.

Mục tiêu tương lai của họ truyền cảm hứng để họ xúc tiến bản thân làm việc siêng năng hơn trong niềm ham mê và thái độ, trong lúc những người khác bị phân tâm bởi những thứ khác hơn là học tập. Khi bạn có mục tiêu, bạn sẽ có động lực lớn hơn để phấn đấu đạt được những gì bạn đã đề ra.

Sự miêu tả
Sự mô tả
Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể
Đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Ghi chép cẩn thận và kỹ lưỡng

Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang nghiên cứu. Những ghi chú này nhập vai trò là tài liệu ôn tập của bạn trước giờ rà soát vài phút. Nếu bạn bỏ qua hoặc bỏ qua một lớp học, hãy đọc thêm sách hoặc hỏi thầy cô giáo của bạn để đảm bảo ghi chú của bạn đầy đủ nhất có thể. Bộ não chỉ hoạt động tốt nhất trong 45 phút trước tiên. Vì vậy, nếu bạn ko ghi chú cẩn thận, bạn sẽ ko có dịp để xem lại chúng.

Ngoài ra, lúc ko người nào có thể theo dõi hoặc kiểm soát thông tin bạn thu được trong các lớp học trực tuyến, bạn phải là người chủ động lưu thông tin nhưng mà thầy cô giáo truyền tải và liên hệ với bạn. Chỉ tương tự việc học mới có hiệu quả.

Ghi chép cẩn thận và kỹ lưỡng
Ghi chép cẩn thận và kỹ lưỡng
Ghi chép cẩn thận và kỹ lưỡng
Ghi chép cẩn thận và kỹ lưỡng

Kỷ luật lúc đọc

Rèn luyện tính tự giác trong lúc học. Loại bỏ tất cả các phiền nhiễu trong lúc học tập. Và lúc ngồi học, bạn tập trung toàn thể tâm trí và bài vở chứ ko quyết định việc gì khác. Ngoài ra, nếu bạn làm trái kế hoạch, hãy tự phạt nhẹ mình, ví dụ bạn tới bàn muộn 1 phút thì phạt 1000 đồng.

Kỷ luật này phải được gắn chặt với kế hoạch và mục tiêu đặt ra. Tự học là kỷ luật của bản thân và bạn phải ép mình làm những điều đúng mực. Kỷ luật tự giác sẽ giúp ích cho bạn trên tuyến đường sự nghiệp và sau này trong cuộc sống.

Kỷ luật khi đọc
Kỷ luật lúc đọc
Kỷ luật khi đọc
Kỷ luật lúc đọc

Tự rà soát kiến ​​thức của bạn thường xuyên

Tự học gắn liền với tự rà soát kiến ​​thức. Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong lớp học, bạn có thể tìm hoặc tạo các bài rà soát ngắn cho mình. Kiểm tra kiến ​​thức là một phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn củng cố lại những gì đã học.

Tự học Tự rà soát, nhận định kết quả học tập có thể có nhiều hình thức: sử dụng thang đo mức độ ưng ý của thầy cô giáo, tự nhận định, tự nhận định. Thẩm định nhận xét của tập thể thông qua thảo luận, tự so sánh với mục tiêu đề ra lúc đầu. .

Tự kiểm tra kiến ​​thức của bạn thường xuyên
Tự rà soát kiến ​​thức của bạn thường xuyên
Tự kiểm tra kiến ​​thức của bạn thường xuyên
Tự rà soát kiến ​​thức của bạn thường xuyên

.


Thông tin thêm

Top 10 Yếu tố giúp tạo lập thói quen tự học tốt nhất

[rule_3_plain]

Tự học tưởng dường như là một việc rất thân thuộc đối với mỗi học trò đang ngồi trên ghế nhà trường từ tiểu học cho tới lên tận hệ Đại học, Cao học. Tuy thân thuộc nhưng ko phải người nào cũng có khả năng tự học cho bản thân được, vậy làm sao để tạo lập được thói quen tự học tốt, hãy cùng xem một số điều dưới đây nhé.

1

4

1

4

Chọn cho mình lượng tri thức thích hợp

Các tri thức trường lớp, bài vở luôn là một toàn cầu vô cùng rộng lớn nhưng mà ta ko bao giờ có thể nắm bắt hết được. Cũng như có nhiều môn học nhưng mà cần thiết sự giảng dạy hỗ trợ của thầy cô giáo trên lớp ta mới thực sự hiểu hết và nắm được trọng tâm tri thức.Chính vì vậy, lúc tự học hãy lựa chọn bài mình cần học trước tiên. Thường đó nên là bài tập nhưng mà đã được chữa, có dạng bài cụ thể trong sách,để chúng ta có thể dễ dàng hiểu và tuân theo. Hoặc các bạn nên lựa chọn ngoại ngữ là môn dành nhiều thời kì tự học ra nhất, bởi ngoại ngữ thường tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp nhất mực, quan trọng nhất là rèn luyện đề thật nhiều nếu bạn muốn tăng lên trình độ ngữ pháp, đọc hiểu của mình. Có tương tự, lúc tự học sẽ ko bị nản lòng hay nhanh chán được.

Via: byuindependentstudy
Ảnh minh họa

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Lập thời khắc biểu

Thời gian biểu này chỉ là dành riêng cho việc tự học của bạn chứ ko nhất quyết phải là thời khắc biểu cả ngày. Bạn nên tự làm một bảng thời khắc biểu nêu rõ mình sẽ tự học vào lúc mấy giờ, dành bao nhiêu thời kì cho môn này, bao nhiêu thời kì cho môn kia. Và hơn hết mục tiêu của việc lập bảng thời kì này là bạn hoàn toàn có quyền quyết định việc học của mình diễn ra trong bao lâu, có thể là 30 phút mỗi ngày, cũng có thể là 1 – 2 tiếng. Từ đó bạn sẽ có cảm giác được làm chủ công việc hơn và sẽ ko phải học trên ý thức bắt ép nữa nha.

Ảnh minh họa
Lập thời khắc biểu

3

1

3

1

Chuẩn bị một ko gian thoải mái

Không gian kiên cố sẽ là thứ tác động trực tiếp tới tâm trạng của bạn đó. Khi chúng ta có tâm trạng tốt và thoải mái thì kiên cố làm mọi việc sẽ đều thấy thích thú và tập trung hơn rất nhiều. Đó chính là lý do vì sao cần phải tạo cho bản thân một ko gian thật đống ý. Không gian thoải mái có thể là một quán cà phê, một quán trà sữa với rất nhiều tự nhiên hoa lá xung quanh,.. hoặc lúc ko có điều kiện đi ra ngoài, chỉ cần làm cho chính góc bàn học của mình trở thành xinh xẻo cũng là một cách rất hay ho rồi. Sắp xếp sách vở ngăn nắp theo trật tự, đặt một chậu cây nho nhỏ trên bàn học, chọn cái ghế thoải mái nhất rồi sau đó khởi đầu làm việc mình cần. Nghe có vẻ rất mất thời kì, tuy nhiên nó sẽ chẳng đáng là bao so với việc bạn có một chỗ thật tuyệt cho việc học của mình trở nê thú vị đúng ko.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

4

0

4

0

Có một cốc nước

Một cốc nước sẽ là thứ tiếp thêm cho bạn thật là nhiều năng lượng lúc đang tập trung vào làm việc đó. Nếu như đang học nhưng mà phải đứng lên đi lấy nước sẽ rất có thể làm tác động tới sự tập trung của bạn. Còn nếu như sẵn sàng đồ ăn thì tâm trí bạn sẽ rất dễ nhanh chóng bị cuốn vào đồ ăn mất và ko còn tư tưởng để học hành nữa rồi. Đó chính là lý do một cốc nước chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Nhưng cũng ko cần uống quá nhiều nước vào lúc này nha, chỉ một cốc vừa đủ là được rồi.

Ảnh minh họa
Có một cốc nước

5

0

5

0

Học ở nơi có đủ ánh sáng

Tự học hay làm bất kỳ việc gì khác cùng vậy, đủ ánh sáng là điều quan trọng ko bao giờ có thể thiếu được. Ánh sáng giúp chúng ta tập trung hơn vào công việc đang làm, các bạn nên chọn ánh sáng tự nhiên hoặc lúc ko thể thì có thể dùng ánh sáng vàng của đèn học chuyên dụng nhé. Đủ ánh sáng cũng sẽ giúp chúng mình tiếp thu bài một cách tốt hơn và đương nhiên là tốt cho mắt và sức khỏe của bản thân nữa. Hãy chọn học ở những nơi có cửa sổ nếu có thể nhé.

Via: Flauminc
Học ở nơi có đủ ánh sáng

6

0

6

0

Nghe nhạc kích thích trạng thái alpha trong não

Con người có 4 loại sóng não là alpha, beta, theta và delta. Trong các loại sóng não này, trạng thái alpha (thường dao động trong vòng 8-13 Hz) có thể giúp tăng thêm khả năng tập trung và tăng hiệu quả học tập một cách tốt nhất. Điều tuyệt vời là bạn có thể giúp não bộ đi vào trạng thái alpha bằng cách lắng tai những bản nhạc có beat rơi vào khoảng 8-13 Hz (chẳng hạn như nhạc baroque – thể loại nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc như Bach, Vivaldi,…) lúc học. Nỗ lực tránh xa nhạc có lời, nhạc sôi động bởi chúng có thể khiến bạn mất tập trung.

Ảnh minh họa
Nghe nhạc kích thích trạng thái alpha trong não

7

0

7

0

Đề ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng

Yếu tố quan trọng nhất cũng là yếu tố nhưng mà bạn cần phải theo đuổi trong quá trình tự học là mục tiêu lúc đầu nhưng mà bản thân đặt ra. Làm việc gì cũng cần thiết mục tiêu thì bạn mới có các bước đi cụ thể cũng như lộ trình học thích hợp. Các mục tiêu trong tương lai của chúng mang lại cho chúng nguồn động lực lớn xúc tiến bản thân chúng có ý thức và thái độ học tập siêng năng, trong lúc những em khác bị phân tán vào những việc khác ngoài chuyện học tập. Khi có mục tiêu rồi, bạn sẽ có thêm động lực để phấn đấu đạt được những gì nhưng mà mình đặt ra.

Ảnh minh họa
Đề ra mục tiêu cụ thể, rõ ràng

8

0

8

0

Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

Viết ghi chú rõ ràng và đầy đủ sẽ giúp bạn xử lý và phân loại thông tin bạn đang học. Những dòng ghi chú này sẽ là tài liệu cho bạn xem lại vài phút trước giờ rà soát. Nếu bạn đã bỏ qua một lớp học hay chưa nghe rõ để đảm bảo ghi chú của bạn được hoàn thiện nhất có thể thì có thể đọc thêm sách hoặc hỏi thầy cô giáo. Não bộ chỉ có thể vận hành tốt trong 45 phút trước tiên. Vậy nếu bạn ko ghi chép cẩn thận, bạn sẽ ko có dịp để ôn tập lại lần nữa.Ngoài ra, trong những lớp học trực tuyến trong khi ko người nào theo dõi hay kiểm soát được thông tin bạn tiếp thu thì bạn phải là người chủ động lưu giữa và kết nối mình với những thông tin thầy cô truyền tải đó. Có vậy, việc học mới hiệu quả được.

Ghi chú cẩn thận và đầy đủ
Ghi chú cẩn thận và đầy đủ

9

0

9

0

Kỷ luật lúc học

Rèn luyện tính kỷ luật lúc tự học. Hãy dẹp bỏ toàn thể những vật có thể gây phân tâm lúc học. Và xác định rằng, lúc ngồi vào bàn học, bạn sẽ dành toàn thể tâm trí, sự tập trung cho bài học chứ ko phải là một thứ gì khác. Thêm nữa, hãy tự tạo cho mình hình phạt nhẹ nhõm nếu đi trái với kế hoạch, chẳng hạn tự phạt mình 1000 đồng nếu vào bàn học muộn 1 phút.Kỷ luật này cần gắn chặt với kế hoạch và mục tiêu đã đề ra. Tự học là sự tự giác và bạn cần phải tự ép buộc bản thân làm việc đúng mực. Tự rèn luyện trật tự kỷ luật sẽ giúp bạn trên tuyến đường sự nghiệp và cuộc sống sau này rất nhiều.

Kỷ luật lúc học
Kỷ luật lúc học

10

0

10

0

Thường xuyên tự rà soát tri thức

Tự học sẽ gắn liền với việc tự rà soát tri thức bản thân. Hãy tưởng tượng như mình đang ở trên lớp, bạn có thể tìm kiếm hoặc từ lập những bài rà soát ngắn cho mình. Kiểm tra tri thức là phương pháp tự học hiệu quả giúp bạn củng cố lại lần nữa những gì đã học.Việc tự rà soát, nhận định nhìn nhận kết quả học tập qua quá trình tự học có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức: dùng các thang đo mức độ phục vụ yêu cầu của thầy cô giáo, bản thân tự nhận định, sự nhận định nhận xét của tập thể thông qua thảo luận, tự đối chiếu so sánh với mục tiêu đặt ra lúc đầu…

Thường xuyên tự rà soát tri thức
Thường xuyên tự rà soát tri thức

#Top #Yếu #tố #giúp #tạo #lập #thói #quen #tự #học #tốt #nhất


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/yeu-to-giup-tao-lap-thoi-quen-tu-hoc-tot-nhat-4264.htm
Back to top button