Top

Top 10 Thành phố đáng sống nhất thế giới

Trên toàn cầu có những vị trí có môi trường sống vô cùng tốt và được mệnh danh là những thành thị đáng sống. Thêm nữa, dựa trên mức sống, trình độ tăng trưởng và phong cảnh lý tưởng dưới đây là những thành thị được cho là đáng sống nhất toàn cầu nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp mong muốn giới thiệu tới bạn.

Tokyo

Tokyo là một thành thị lớn với dân số hơn 1,38 triệu người. Cảnh đẹp ko tỳ vết nhìn từ tháp Sky Tree cũng như Tháp Tokyo, một biểu tượng của Tokyo. Có rất nhiều điều quý khách có thể quan sát từ nơi này, chẳng hạn như Chùa Senso-ji nơi khởi nguồn sự rung cảm thực thụ của người Nhật, cảnh dòng người băng qua Ngã tư Shibuya và từ Odaiba nhìn ra Vịnh Tokyo là cảnh tượng quý khách ko bao giờ chán.

Không chỉ là trung tâm hành chính của Nhật Bản nhưng mà Tokyo còn là trung tâm kinh tế của toàn cầu. Là một trong 3 trung tâm kinh tế toàn cầu cùng với New York và Luân Đôn, theo thăm dò của PricewaterhouseCoopers, khu đại đô thị Tokyo bao gồm cả Yokohama (38 triệu người) có tổng GDP theo sức sắm tương đương là 2000 tỷ USD năm 2012, biến nó trở thành vùng đô thị có GDP lớn nhất toàn cầu. Tính tới năm 2008, có 47 doanh nghiệp trong danh sách Global 500 có trụ sở đặt tại Tokyo, gấp đôi so với Paris.

Tokyo là trung tâm tài chính quốc tế, là nơi đặt trụ sở chính của một vài nhà băng đầu tư và doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất toàn cầu, nhập vai trò đầu mối của Nhật về giao thông, công nghiệp xuất bản và phát thanh truyền hình. Trong tăng trưởng mang tính tập trung của nền kinh tế Nhật Bản theo sau cuộc Chiến tranh toàn cầu lần thứ hai, nhiều doanh nghiệp lớn vận chuyển tổng hành dinh của họ từ các thành thị như Osaka (thủ đô thương nghiệp lịch sử của Nhật) tới Tokyo, trong phấn đấu lợi dụng sự xâm nhập dễ dàng hơn vào hệ thống nhà nước. Xu hướng này đã khởi đầu chậm dần đi do sự bùng nổ dân số ở Tokyo và mức sống đắt đỏ ở đó.

Tokyo
Tokyo
Tokyo

Singapore

Singapore là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn.

Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.

Các hòn đảo của Singapore có người định cư vào thế kỷ thứ II Công nguyên và sau đó thuộc một số quốc gia sản địa. Năm 1819, chính trị gia Anh Quốc Stamford Raffles đã thành lập nên Singapore hiện đại với vai trò là một trạm mậu dịch của Doanh nghiệp Đông Ấn Anh, hành động này được Vương quốc Johor cho phép.

Anh Quốc giành được chủ quyền đối với đảo vào năm 1824, và Singapore trở thành một trong Các khu định cư Eo biển của Anh Quốc vào năm 1826. Với sự tăng trưởng của thương nghiệp và vận tải biển, Singapore tăng trưởng nhanh chóng. Tới năm 1900, Singapore đã trở thành một thành thị quốc tế hiện đại và hưng vượng nhất tại khu vực Đông Nam Á, sánh ngang với các thành thị cảng lớn trên toàn cầu như Rotterdam, Kobe, Thượng Hải, Hong Kong…

Singapore
Singapore
Singapore
Singapore

Osaka

Osaka là thành thị du lịch được thích thú cùng với Tokyo. Bài viết này xin giới thiệu với các bạn về thông tin cần thiết lúc du lịch Osaka từ cách đi, các khu vực, tới các vị trí thăm quan, món ăn ngon, các sự kiện. Osaka là một thành thị lớn cách Tokyo khoảng 400km. Từ Tokyo các bạn có thể vận chuyển bằng Shinkansen khoảng 1 tiếng 30 phút, đây là thành thị tiêu biểu của vùng Kansai.

Osaka trở thành 1 trong những đô thị lớn như ngày nay từ cách đây khoảng 500 năm trước. Võ sĩ đạo của Nhật Bản Toyotomi Hideyoshi đã xây lâu đài ở vùng đất này, lấy Osaka làm cứ điểm để tăng trưởng văn hoá, lưu thông. Đây là đại đô thị lớn thứ 2 sau Tokyo. Xét về mặt ẩm thực, Osaka rất tăng trưởng và còn được mệnh danh là “Nhà bếp quốc dân”. Đây là nơi tập trung các món ăn ngon của các địa phương trên cả nước.

Ngày nay, Osaka thu hút du khách bởi các món ăn ngon đặc thù của Osaka như takoyaki, okonomiyaki, teppanyaki,…và các điểm thăm quan như lâu đài Osaka, con phố Dotonbori,…

Osaka
Osaka
Osaka
Osaka

Toronto

Toronto là thành thị lớn nhất Canada và sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ có dự kiến du học Canada. Để giúp bạn có những hiểu biết rõ hơn về thành thị xinh đẹp này nhằm sẵn sàng cho hành trình du học Canada của mình, trong bài viết này, IDP sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích về lịch sử, con người và những vị trí thăm quan ko thể bỏ qua lúc du học Canada tại Toronto.

Được người Anh khai phá và thành lập vào thế kỷ 18 tại phía bắc bờ hồ Ontario, Toronto là thủ phủ của bang Ontario với dân số khoảng 6 triệu người, thuộc nhiều tập thể dân cư không giống nhau với sự nhiều chủng loại rực rỡ về văn hóa và phong tục.

Canada đặc thù coi trọng các yếu tố đặc trưng văn hóa và là quốc gia trước nhất trên toàn cầu đề ra chính sách toàn quốc cho vấn đề văn hóa. Với tư cách là thành thị lớn nhất Canada, Toronto lại càng thể hiển rõ tính thượng tôn văn hóa ngay trong nội tại tăng trưởng của mình.

Minh chứng cụ thể cho điều này chính là việc thành thị có tới những 3 Chinatown không giống nhau, 1 khu Little Italy và 1 phố Hy Lạp (Greektown). Dấu ấn này ko chỉ thỏa mãn đời sống văn hóa của người dân nhập cư có gốc tích từ muôn nơi trên toàn cầu, nhưng mà còn làm “mát lòng” hàng nghìn du học trò du học Canada.

Toronto
Toronto
Toronto
Toronto

Melbourne

Melbourne nằm ở góc đông-nam lục địa châu Úc, và là thành thị nằm ở cực nam lục địa. Về mặt địa chất, thành thị được xây dựng trên nơi hợp dòng của dòng dung nham Quaternary chảy về hướng tây và vùng trầm tích cát Holocene theo hướng đông-nam dọc cảng Phillip. Vùng ngoại thành của thành thị vươn ra theo hướng đông, hướng con sông Yarra tới dãy núi Yarra và dãy Dandenong phía đông-nam của cửa vịnh và dọc theo sông Maribyrnong và các nhánh sông hướng tây và hướng bắc của nó tới các vùng đồng bằng. Khu trung tâm kinh doanh (thành thị gốc thuở đầu) thì nằm trên khu nổi tiếng Hoddle Grid, bờ phía nam của nó đối diện với Yarra.

Melbourne là thủ phủ và thành thị lớn nhất bang Victoria, và là thành thị lớn thứ hai ở Úc sau Sydney, với dân số khoảng 4.8 triệu theo thống kê năm 2012 bao gồm cả ngoại thành và trong trung tâm nội thành. Khẩu hiệu thành thị là “Vires acquirit eundo” tức là “chúng ta mạnh hơn lúc chúng ta đi tới”. Ít người biết được Melbourne đã từng là thủ đô của Úc từ 1901 tới 1927. Thành phố được đặt tên theo Thủ tướng Anh, William Lamb, Tử tước Melbourne, người sống gần Melbourne ở Derbyshire, Anh. Melbourne có gốc từ Mylla Burne trong tiếng Anh cổ và có tức là “Mill Stream”.

Melbourne đã hai lần được bầu chọn bởi The Economist là “Thành phố dễ sống nhất toàn cầu” dựa vào các tiêu chí như văn hóa, thời tiết, giá cả sinh hoạt, điều kiện xã hội, lần đầu vào năm 2002 và lần sau đó vào năm 2004. Năm 2005, Melbourne tuột xuống hạng thứ 2, sau Vancouver của Canada. Tạp chí Utne Reader viết: “Với một truyền thống lâu đời đáng tự hào, một tập thể nhập cư từ khắp nơi trên toàn cầu, và các món ăn ngon nhất Úc, bạn đã có một công thức cho cái nhưng mà nhiều người gọi là thành thị tuyệt nhất Nam bán cầu”.

Melbourne
Melbourne
Melbourne
Melbourne

Amsterdam

Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJmeer và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành thị lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord-Holland ở phía tây của quốc gia này. Thành phố có dân số (bao gồm cả vùng ngoại thành) có 1.360.000 dân tại thời khắc ngày 01 tháng 1 năm 2008, bao gồm phần phía bắc của Randstad, là vùng đô thị lớn thứ 5 châu Âu, với dân số khoảng 6.700.000 người.

Không lâu trước Chiến tranh toàn cầu thứ nhất, thành thị khởi đầu mở rộng trở lại, và các vùng ngoại thành mới được xây dựng. Mặc dù Hà Lan vẫn giữ thái độ trung lập trong trận đánh này, Amsterdam vẫn bị thiếu lương thực, và nhiên liệu sưởi ấm trở thành khan hiếm. Tình trạng thiếu hụt đã gây ra bạo loạn, trong đó một số người đã thiệt mạng. Những cuộc bạo loạn này được gọi là Aardappeloproer (Cuộc nổi dậy của người khoai tây). Mọi người khởi đầu cướp phá các shop và nhà kho để lấy nguồn phân phối, chủ yếu là thực phẩm.

Vào ngày 1 tháng 1 năm 1921, sau trận lụt năm 1916, các thành thị tự trị đã hết sạch như Durgerdam, Holysloot, Zunderdorp và Schellingwoude, tất cả đều nằm ở phía bắc Amsterdam, theo yêu cầu riêng của họ, được sáp nhập vào thành thị.[37][38] Giữa các trận đánh tranh, thành thị tiếp tục được mở rộng, đặc thù là về phía tây của quận Jordaan trong Frederik Hendrikbuurt và các vùng phụ cận.

Amsterdam
Amsterdam
Amsterdam
Amsterdam

Sydney

Thành phố lớn nhất của Úc nổi tiếng với bến cảng Sydney, những bãi biển và trung tâm hành chính kinh tế sôi động khiến bạn ko bao giờ rảnh chân rảnh mắt. Sydney có tập thể dân số đa văn hóa và thực sự là một thành thị quốc tế. Nếu bạn chỉ có thể tới thăm nơi đây trong vài ngày, hãy tập trung khám phá khu vực nội thành sôi động và những bãi biển hoang vu ở vùng đô thị phía đông và đông nam Eatern Suburbs.

Tới thăm Nhà hát Opera, leo lên Cầu Cảng (Harbour Bridge), đi xem hát, lướt sóng ở bãi biển Bondi, hoặc đơn giản là thưởng thức một tách café hay dạo qua các shop ở khu ngoại thành Surry Hills quyến rũ. Nếu ở lại lâu hơn, bạn nên khám phá các vùng đất xa hơn: thưởng thức một tô phở ở Marrickville thuộc vùng Inner West, phía tây Sydney; lên tàu tiến thẳng tới vùng núi Blue Mountains; hoặc thả bộ trong Công viên Quốc gia Hoàng gia.

Bạn nên đặt cọc trước tại một trong những nhà hàng ngon nhất. Một vài vị trí bạn có thể lựa chọn như nhà hàng Quay opens in new windowand Aria opens in new window, để có dịp ngắm cảnh đẹp của thành thị và bữa ăn ngon mồm chất lượng 5 sao. Nếu bạn muốn tìm chỗ nào ít đắt đỏ và thích hợp với cả gia đình hơn thì nên chọn khu Chinatown, nằm ở rìa khu vực trung tâm thành thị. Có rất nhiều lựa chọn ở đây, như dùng bữa với món gọi tại quầy hay đợi món đặc sản của đầu bếp phục vụ vào đêm muộn tại Nhà hàng Hải sản Golden Century opens in new window.

Tuyến đường đi bộ từ Bondi tới Bronte opens in new windowchạy qua những vách đá và bãi biển tuyệt đẹp ở khu ngoại thành phía đông. Từ tháng 4 tới tháng 12, bạn có thể nhìn thấy cá voi di trú và những cấu trúc đá ban sơ dọc đường đi ngay phía Vịnh Mackenzies.

Sydney
Sydney
Sydney
Sydney

Stockholm

Stockholm là thủ đô của Thụy Điển và là thành thị đông dân nhất trong các nước Bắc Âu. 949.761 người sống tại khu tự quản này, khoảng 1,5 triệu người trong đô thị, và 2,3 triệu người tại vùng đô thị. Thành phố trải dài trên mười bốn hòn đảo nơi hồ Mälaren chảy vào Biển Baltic. Ngay bên ngoài thành thị và dọc theo bờ biển là chuỗi đảo của Quần đảo Stockholm. Khu vực này đã được định cư từ Thời đại đồ đá, trong thiên niên kỷ 6 TCN, và được thành lập là một thành thị năm 1252 bởi một chính khách Thụy Điển có tên Birger Jarl. Nó cũng là thủ phủ của Hạt Stockholm.

Stockholm là trung tâm văn hóa, truyền thông, chính trị và kinh tế của Thụy Điển. Chỉ riêng vùng Stockholm chiếm hơn một phần ba tổng GDP của quốc gia, và trong tốp 10 vùng ở châu Âu theo GDP đầu người. Nó là một thành thị toàn cầu quan trọng, là trung tâm chính của cơ quan đầu não đoàn thể của vùng bắc Âu.

Thành phố này có một số trường đại học hàng đầu của châu Âu, chẳng hạn như Trường Kinh tế Stockholm, Viện Karolinska và Học viện Công nghệ Hoàng gia (KTH). Nó tổ chức lễ trao giải Nobel và tiệc thường niên tại phòng hoà nhạc Stockholm và Tòa thị chính Stockholm. Một trong những cơ quan sưu tầm được giám định cao nhất của thành thị, cơ quan sưu tầm Vasa, là cơ quan sưu tầm phi nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất Scandinavia.

Tàu điện ngầm Stockholm, mở cửa năm 1950, nổi tiếng với sự trang trí của các nhà ga; nó đã được gọi là phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất trên toàn cầu. Friends Arena của Thụy Điển nằm ở phía bắc thành thị, tại Solna. Nhà thi đấu quốc gia, Ericsson Globe, nằm ở phía nam thành thị. Thành phố này là chủ nhà tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1912, và tổ chức phần đua ngựa của Thế vận hội Mùa hè 1956 thay cho Melbourne, Victoria, Úc.

Stockholm
Stockholm
Stockholm
Stockholm

Hong Kong

Hồng Kông là một vùng đô thị đặc thù, cũng như một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cùng với Ma Cao). Đây đồng thời là địa phương tự trị duy nhất của Trung Quốc. Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang, phía đông eo biển Linh Đinh Dương, phía bắc giáp sông Thâm Quyến và thành thị Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông thuộc vùng Hoa Nam Trung Quốc.

Với hơn 7,5 triệu người (ước tính 2019) thuộc nhiều quốc tịch không giống nhau trong một khu vực diện tích nhỏ, Hồng Kông là một trong những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất trên toàn cầu. Hồng Kông trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh sau lúc Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất kết thúc vào năm 1842. Bán đảo Cửu Long được sáp nhập thêm vào lãnh thổ này năm 1860 sau Chiến tranh nha phiến lần thứ hai và được mở rộng thêm nữa vào năm 1898; sau lúc người Anh thực hiện “thuê” vùng Tân Giới trong vòng 99 năm.

Thời kỳ Hồng Kông thuộc Nhật tính từ lúc ngày 25 tháng 12 năm 1941 – lúc Đế quốc Nhật Bản thực hiện xâm lược vùng lãnh thổ này cùng với sự thất bại của các lực lượng quân sự Anh và hoàn thành vào ngày 30 tháng 8 năm 1945 – sau lúc Nhật đầu hàng Đồng Minh. Kết thúc Thế chiến II, Hồng Kông trở lại với Anh Quốc và tới năm 1997, chủ quyền vùng lãnh thổ này được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc.

Hong Kong
Hong Kong
Hong Kong
Hong Kong

Zurich

Zürich là thành thị lớn nhất của Thụy Sĩ (dân số: 366.145 vào năm 2004; dân số vùng nội thành: 1.091.732) và là thủ đô của bang Zürich. Dân số của toàn khu đô thị là vào khoảng 1.3 triệu. Thành phố là trung tâm thương nghiệp và văn hóa chính của Thụy Sĩ (thủ đô chính trị là Bern), và được xem như là một trong những thành thị toàn cầu trên toàn cầu. Theo một thăm dò vào năm 2006, đây là thành thị với chất lượng cuộc sống tốt nhất trên toàn cầu.

Nguồn gốc của tên gọi có nhẽ là từ Turus trong tiếng Celt, một chứng cớ được tìm thấy trên một tấm bia mộ có niên đại từ thời bị chiếm đóng bởi Đế chế La Mã trong thế kỉ thứ 2; tên cổ của thành thị dưới dạng La Mã là Turicum. Thành phố tọa lạc nơi nhưng mà sông Limmat rời hồ Zürich và được vây quanh bởi những đồi cây cối bao gồm Zürichberg và Uetliberg. Sông Sihl gặp Limmat tại điểm cuối của Platzspitz, biên giới với Cơ quan sưu tầm Quốc gia Thụy Sĩ.

Huy hiệu xanh và trắng của Zürich được thử nghiệm vào năm 1389, và được vẽ từ các lá cờ xanh sọc trắng từ năm 1315. Chứng cớ vững chắc về lá cờ với cùng kiểu đó có từ 1434. Huy hiệu được hộ vệ hai bên bởi hai con sư tử.

Cái Schwenkel màu đỏ trên lá cờ có nhiều cảnh diễn giải không giống nhau: Đối với dân thành Zürich, đó là dấu ấn danh dự, được ban cho bởi Rudolph I. Những cư dân phụ cận Zürich lại trêu chọc rằng đó là tín hiệu nhục nhã, kỉ niệm thất bại của lá cờ tại Winterthur vào năm 1292. Ngày nay, bang Zürich sử dụng huy hiệu giống như của thành thị.

Zurich
Zurich
Zurich
Zurich

.


Thông tin thêm

Top 10 Thành phố đáng sống nhất toàn cầu

[rule_3_plain]

Trên toàn cầu có những vị trí có môi trường sống vô cùng tốt và được mệnh danh là những thành thị đáng sống. Thêm nữa, dựa trên mức sống, trình độ tăng trưởng và phong cảnh lý tưởng dưới đây là những thành thị được cho là đáng sống nhất toàn cầu nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp mong muốn giới thiệu tới bạn.

1

2

1

2

Tokyo

Tokyo là một thành thị lớn với dân số hơn 1,38 triệu người. Cảnh đẹp ko tỳ vết nhìn từ tháp Sky Tree cũng như Tháp Tokyo, một biểu tượng của Tokyo. Có rất nhiều điều quý khách có thể quan sát từ nơi này, chẳng hạn như Chùa Senso-ji nơi khởi nguồn sự rung cảm thực thụ của người Nhật, cảnh dòng người băng qua Ngã tư Shibuya và từ Odaiba nhìn ra Vịnh Tokyo là cảnh tượng quý khách ko bao giờ chán.
Không chỉ là trung tâm hành chính của Nhật Bản nhưng mà Tokyo còn là trung tâm kinh tế của toàn cầu. Là một trong 3 trung tâm kinh tế toàn cầu cùng với New York và Luân Đôn, theo thăm dò của PricewaterhouseCoopers, khu đại đô thị Tokyo bao gồm cả Yokohama (38 triệu người) có tổng GDP theo sức sắm tương đương là 2000 tỷ USD năm 2012, biến nó trở thành vùng đô thị có GDP lớn nhất toàn cầu. Tính tới năm 2008, có 47 doanh nghiệp trong danh sách Global 500 có trụ sở đặt tại Tokyo, gấp đôi so với Paris.Tokyo là trung tâm tài chính quốc tế, là nơi đặt trụ sở chính của một vài nhà băng đầu tư và doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhất toàn cầu, nhập vai trò đầu mối của Nhật về giao thông, công nghiệp xuất bản và phát thanh truyền hình. Trong tăng trưởng mang tính tập trung của nền kinh tế Nhật Bản theo sau cuộc Chiến tranh toàn cầu lần thứ hai, nhiều doanh nghiệp lớn vận chuyển tổng hành dinh của họ từ các thành thị như Osaka (thủ đô thương nghiệp lịch sử của Nhật) tới Tokyo, trong phấn đấu lợi dụng sự xâm nhập dễ dàng hơn vào hệ thống nhà nước. Xu hướng này đã khởi đầu chậm dần đi do sự bùng nổ dân số ở Tokyo và mức sống đắt đỏ ở đó.

Tokyo
Tokyo

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Singapore

Singapore là nước Cộng hòa Singapore, là một thành bang và đảo quốc tại Đông Nam Á. Đảo quốc nằm ngoài khơi mũi phía nam của bán đảo Mã Lai và cách xích đạo 137 km về phía bắc. Lãnh thổ Singapore gồm có một đảo chính hình thoi, và khoảng 60 đảo nhỏ hơn. Singapore tách biệt với Malaysia bán đảo qua eo biển Johor ở phía bắc, và tách biệt với quần đảo Riau của Indonesia qua eo biển Singapore ở phía nam. Singapore là quốc gia đô thị hóa cao độ, chỉ còn lại ít thảm thực vật nguyên sinh. Lãnh thổ của Singapore liên tục mở rộng thông qua hoạt động cải tạo đất.Các hòn đảo của Singapore có người định cư vào thế kỷ thứ II Công nguyên và sau đó thuộc một số quốc gia sản địa. Năm 1819, chính trị gia Anh Quốc Stamford Raffles đã thành lập nên Singapore hiện đại với vai trò là một trạm mậu dịch của Doanh nghiệp Đông Ấn Anh, hành động này được Vương quốc Johor cho phép. Anh Quốc giành được chủ quyền đối với đảo vào năm 1824, và Singapore trở thành một trong Các khu định cư Eo biển của Anh Quốc vào năm 1826. Với sự tăng trưởng của thương nghiệp và vận tải biển, Singapore tăng trưởng nhanh chóng. Tới năm 1900, Singapore đã trở thành một thành thị quốc tế hiện đại và hưng vượng nhất tại khu vực Đông Nam Á, sánh ngang với các thành thị cảng lớn trên toàn cầu như Rotterdam, Kobe, Thượng Hải, Hong Kong…

Singapore
Singapore

3

0

3

0

Osaka

Osaka là thành thị du lịch được thích thú cùng với Tokyo. Bài viết này xin giới thiệu với các bạn về thông tin cần thiết lúc du lịch Osaka từ cách đi, các khu vực, tới các vị trí thăm quan, món ăn ngon, các sự kiện. Osaka là một thành thị lớn cách Tokyo khoảng 400km. Từ Tokyo các bạn có thể vận chuyển bằng Shinkansen khoảng 1 tiếng 30 phút, đây là thành thị tiêu biểu của vùng Kansai. Osaka trở thành 1 trong những đô thị lớn như ngày nay từ cách đây khoảng 500 năm trước. Võ sĩ đạo của Nhật Bản Toyotomi Hideyoshi đã xây lâu đài ở vùng đất này, lấy Osaka làm cứ điểm để tăng trưởng văn hoá, lưu thông. Đây là đại đô thị lớn thứ 2 sau Tokyo. Xét về mặt ẩm thực, Osaka rất tăng trưởng và còn được mệnh danh là “Nhà bếp quốc dân”. Đây là nơi tập trung các món ăn ngon của các địa phương trên cả nước. Ngày nay, Osaka thu hút du khách bởi các món ăn ngon đặc thù của Osaka như takoyaki, okonomiyaki, teppanyaki,…và các điểm thăm quan như lâu đài Osaka, con phố Dotonbori,…

Osaka
Osaka

4

0

4

0

Toronto

Toronto là thành thị lớn nhất Canada và sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ có dự kiến du học Canada. Để giúp bạn có những hiểu biết rõ hơn về thành thị xinh đẹp này nhằm sẵn sàng cho hành trình du học Canada của mình, trong bài viết này, IDP sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích về lịch sử, con người và những vị trí thăm quan ko thể bỏ qua lúc du học Canada tại Toronto.
Được người Anh khai phá và thành lập vào thế kỷ 18 tại phía bắc bờ hồ Ontario, Toronto là thủ phủ của bang Ontario với dân số khoảng 6 triệu người, thuộc nhiều tập thể dân cư không giống nhau với sự nhiều chủng loại rực rỡ về văn hóa và phong tục.Canada đặc thù coi trọng các yếu tố đặc trưng văn hóa và là quốc gia trước nhất trên toàn cầu đề ra chính sách toàn quốc cho vấn đề văn hóa. Với tư cách là thành thị lớn nhất Canada, Toronto lại càng thể hiển rõ tính thượng tôn văn hóa ngay trong nội tại tăng trưởng của mình. Minh chứng cụ thể cho điều này chính là việc thành thị có tới những 3 Chinatown không giống nhau, 1 khu Little Italy và 1 phố Hy Lạp (Greektown). Dấu ấn này ko chỉ thỏa mãn đời sống văn hóa của người dân nhập cư có gốc tích từ muôn nơi trên toàn cầu, nhưng mà còn làm “mát lòng” hàng nghìn du học trò du học Canada.

Toronto
Toronto

5

0

5

0

Melbourne

Melbourne nằm ở góc đông-nam lục địa châu Úc, và là thành thị nằm ở cực nam lục địa. Về mặt địa chất, thành thị được xây dựng trên nơi hợp dòng của dòng dung nham Quaternary chảy về hướng tây và vùng trầm tích cát Holocene theo hướng đông-nam dọc cảng Phillip. Vùng ngoại thành của thành thị vươn ra theo hướng đông, hướng con sông Yarra tới dãy núi Yarra và dãy Dandenong phía đông-nam của cửa vịnh và dọc theo sông Maribyrnong và các nhánh sông hướng tây và hướng bắc của nó tới các vùng đồng bằng. Khu trung tâm kinh doanh (thành thị gốc thuở đầu) thì nằm trên khu nổi tiếng Hoddle Grid, bờ phía nam của nó đối diện với Yarra.Melbourne là thủ phủ và thành thị lớn nhất bang Victoria, và là thành thị lớn thứ hai ở Úc sau Sydney, với dân số khoảng 4.8 triệu theo thống kê năm 2012 bao gồm cả ngoại thành và trong trung tâm nội thành. Khẩu hiệu thành thị là “Vires acquirit eundo” tức là “chúng ta mạnh hơn lúc chúng ta đi tới”. Ít người biết được Melbourne đã từng là thủ đô của Úc từ 1901 tới 1927. Thành phố được đặt tên theo Thủ tướng Anh, William Lamb, Tử tước Melbourne, người sống gần Melbourne ở Derbyshire, Anh. Melbourne có gốc từ Mylla Burne trong tiếng Anh cổ và có tức là “Mill Stream”.Melbourne đã hai lần được bầu chọn bởi The Economist là “Thành phố dễ sống nhất toàn cầu” dựa vào các tiêu chí như văn hóa, thời tiết, giá cả sinh hoạt, điều kiện xã hội, lần đầu vào năm 2002 và lần sau đó vào năm 2004. Năm 2005, Melbourne tuột xuống hạng thứ 2, sau Vancouver của Canada. Tạp chí Utne Reader viết: “Với một truyền thống lâu đời đáng tự hào, một tập thể nhập cư từ khắp nơi trên toàn cầu, và các món ăn ngon nhất Úc, bạn đã có một công thức cho cái nhưng mà nhiều người gọi là thành thị tuyệt nhất Nam bán cầu”.

Melbourne
Melbourne

6

0

6

0

Amsterdam

Amsterdam là thủ đô chính thức của Hà Lan, nằm trên các bờ vịnh IJmeer và sông Amstel. Thành phố được thành lập vào thế kỷ 12 từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Ngày nay, đây là thành thị lớn nhất Hà Lan, là trung tâm chính trị, kinh tế, Thành phố nằm ở tỉnh Noord-Holland ở phía tây của quốc gia này. Thành phố có dân số (bao gồm cả vùng ngoại thành) có 1.360.000 dân tại thời khắc ngày 01 tháng 1 năm 2008, bao gồm phần phía bắc của Randstad, là vùng đô thị lớn thứ 5 châu Âu, với dân số khoảng 6.700.000 người.Không lâu trước Chiến tranh toàn cầu thứ nhất, thành thị khởi đầu mở rộng trở lại, và các vùng ngoại thành mới được xây dựng. Mặc dù Hà Lan vẫn giữ thái độ trung lập trong trận đánh này, Amsterdam vẫn bị thiếu lương thực, và nhiên liệu sưởi ấm trở thành khan hiếm. Tình trạng thiếu hụt đã gây ra bạo loạn, trong đó một số người đã thiệt mạng. Những cuộc bạo loạn này được gọi là Aardappeloproer (Cuộc nổi dậy của người khoai tây). Mọi người khởi đầu cướp phá các shop và nhà kho để lấy nguồn phân phối, chủ yếu là thực phẩm.Vào ngày 1 tháng 1 năm 1921, sau trận lụt năm 1916, các thành thị tự trị đã hết sạch như Durgerdam, Holysloot, Zunderdorp và Schellingwoude, tất cả đều nằm ở phía bắc Amsterdam, theo yêu cầu riêng của họ, được sáp nhập vào thành thị.[37][38] Giữa các trận đánh tranh, thành thị tiếp tục được mở rộng, đặc thù là về phía tây của quận Jordaan trong Frederik Hendrikbuurt và các vùng phụ cận.

Amsterdam
Amsterdam

7

0

7

0

Sydney

Thành phố lớn nhất của Úc nổi tiếng với bến cảng Sydney, những bãi biển và trung tâm hành chính kinh tế sôi động khiến bạn ko bao giờ rảnh chân rảnh mắt. Sydney có tập thể dân số đa văn hóa và thực sự là một thành thị quốc tế. Nếu bạn chỉ có thể tới thăm nơi đây trong vài ngày, hãy tập trung khám phá khu vực nội thành sôi động và những bãi biển hoang vu ở vùng đô thị phía đông và đông nam Eatern Suburbs.Tới thăm Nhà hát Opera, leo lên Cầu Cảng (Harbour Bridge), đi xem hát, lướt sóng ở bãi biển Bondi, hoặc đơn giản là thưởng thức một tách café hay dạo qua các shop ở khu ngoại thành Surry Hills quyến rũ. Nếu ở lại lâu hơn, bạn nên khám phá các vùng đất xa hơn: thưởng thức một tô phở ở Marrickville thuộc vùng Inner West, phía tây Sydney; lên tàu tiến thẳng tới vùng núi Blue Mountains; hoặc thả bộ trong Công viên Quốc gia Hoàng gia.Bạn nên đặt cọc trước tại một trong những nhà hàng ngon nhất. Một vài vị trí bạn có thể lựa chọn như nhà hàng Quay opens in new windowand Aria opens in new window, để có dịp ngắm cảnh đẹp của thành thị và bữa ăn ngon mồm chất lượng 5 sao. Nếu bạn muốn tìm chỗ nào ít đắt đỏ và thích hợp với cả gia đình hơn thì nên chọn khu Chinatown, nằm ở rìa khu vực trung tâm thành thị. Có rất nhiều lựa chọn ở đây, như dùng bữa với món gọi tại quầy hay đợi món đặc sản của đầu bếp phục vụ vào đêm muộn tại Nhà hàng Hải sản Golden Century opens in new window.Tuyến đường đi bộ từ Bondi tới Bronte opens in new windowchạy qua những vách đá và bãi biển tuyệt đẹp ở khu ngoại thành phía đông. Từ tháng 4 tới tháng 12, bạn có thể nhìn thấy cá voi di trú và những cấu trúc đá ban sơ dọc đường đi ngay phía Vịnh Mackenzies.

Sydney
Sydney

8

0

8

0

Stockholm

Stockholm là thủ đô của Thụy Điển và là thành thị đông dân nhất trong các nước Bắc Âu. 949.761 người sống tại khu tự quản này, khoảng 1,5 triệu người trong đô thị, và 2,3 triệu người tại vùng đô thị. Thành phố trải dài trên mười bốn hòn đảo nơi hồ Mälaren chảy vào Biển Baltic. Ngay bên ngoài thành thị và dọc theo bờ biển là chuỗi đảo của Quần đảo Stockholm. Khu vực này đã được định cư từ Thời đại đồ đá, trong thiên niên kỷ 6 TCN, và được thành lập là một thành thị năm 1252 bởi một chính khách Thụy Điển có tên Birger Jarl. Nó cũng là thủ phủ của Hạt Stockholm.Stockholm là trung tâm văn hóa, truyền thông, chính trị và kinh tế của Thụy Điển. Chỉ riêng vùng Stockholm chiếm hơn một phần ba tổng GDP của quốc gia, và trong tốp 10 vùng ở châu Âu theo GDP đầu người. Nó là một thành thị toàn cầu quan trọng, là trung tâm chính của cơ quan đầu não đoàn thể của vùng bắc Âu. Thành phố này có một số trường đại học hàng đầu của châu Âu, chẳng hạn như Trường Kinh tế Stockholm, Viện Karolinska và Học viện Công nghệ Hoàng gia (KTH). Nó tổ chức lễ trao giải Nobel và tiệc thường niên tại phòng hoà nhạc Stockholm và Tòa thị chính Stockholm. Một trong những cơ quan sưu tầm được giám định cao nhất của thành thị, cơ quan sưu tầm Vasa, là cơ quan sưu tầm phi nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất Scandinavia.Tàu điện ngầm Stockholm, mở cửa năm 1950, nổi tiếng với sự trang trí của các nhà ga; nó đã được gọi là phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất trên toàn cầu. Friends Arena của Thụy Điển nằm ở phía bắc thành thị, tại Solna. Nhà thi đấu quốc gia, Ericsson Globe, nằm ở phía nam thành thị. Thành phố này là chủ nhà tổ chức Thế vận hội Mùa hè 1912, và tổ chức phần đua ngựa của Thế vận hội Mùa hè 1956 thay cho Melbourne, Victoria, Úc.

Stockholm
Stockholm

9

0

9

0

Hong Kong

Hồng Kông là một vùng đô thị đặc thù, cũng như một trong hai đặc khu hành chính của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cùng với Ma Cao). Đây đồng thời là địa phương tự trị duy nhất của Trung Quốc. Hồng Kông tọa lạc tại cửa sông Châu Giang, phía đông eo biển Linh Đinh Dương, phía bắc giáp sông Thâm Quyến và thành thị Thâm Quyến của tỉnh Quảng Đông thuộc vùng Hoa Nam Trung Quốc. Với hơn 7,5 triệu người (ước tính 2019) thuộc nhiều quốc tịch không giống nhau trong một khu vực diện tích nhỏ, Hồng Kông là một trong những đô thị có mật độ dân số đông và cao nhất trên toàn cầu. Hồng Kông trở thành thuộc địa của Đế quốc Anh sau lúc Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất kết thúc vào năm 1842. Bán đảo Cửu Long được sáp nhập thêm vào lãnh thổ này năm 1860 sau Chiến tranh nha phiến lần thứ hai và được mở rộng thêm nữa vào năm 1898; sau lúc người Anh thực hiện “thuê” vùng Tân Giới trong vòng 99 năm.Thời kỳ Hồng Kông thuộc Nhật tính từ lúc ngày 25 tháng 12 năm 1941 – lúc Đế quốc Nhật Bản thực hiện xâm lược vùng lãnh thổ này cùng với sự thất bại của các lực lượng quân sự Anh và hoàn thành vào ngày 30 tháng 8 năm 1945 – sau lúc Nhật đầu hàng Đồng Minh. Kết thúc Thế chiến II, Hồng Kông trở lại với Anh Quốc và tới năm 1997, chủ quyền vùng lãnh thổ này được Anh bàn giao lại cho Trung Quốc.

Hong Kong
Hong Kong

10

0

10

0

Zurich

Zürich là thành thị lớn nhất của Thụy Sĩ (dân số: 366.145 vào năm 2004; dân số vùng nội thành: 1.091.732) và là thủ đô của bang Zürich. Dân số của toàn khu đô thị là vào khoảng 1.3 triệu. Thành phố là trung tâm thương nghiệp và văn hóa chính của Thụy Sĩ (thủ đô chính trị là Bern), và được xem như là một trong những thành thị toàn cầu trên toàn cầu. Theo một thăm dò vào năm 2006, đây là thành thị với chất lượng cuộc sống tốt nhất trên toàn cầu.Nguồn gốc của tên gọi có nhẽ là từ Turus trong tiếng Celt, một chứng cớ được tìm thấy trên một tấm bia mộ có niên đại từ thời bị chiếm đóng bởi Đế chế La Mã trong thế kỉ thứ 2; tên cổ của thành thị dưới dạng La Mã là Turicum. Thành phố tọa lạc nơi nhưng mà sông Limmat rời hồ Zürich và được vây quanh bởi những đồi cây cối bao gồm Zürichberg và Uetliberg. Sông Sihl gặp Limmat tại điểm cuối của Platzspitz, biên giới với Cơ quan sưu tầm Quốc gia Thụy Sĩ.Huy hiệu xanh và trắng của Zürich được thử nghiệm vào năm 1389, và được vẽ từ các lá cờ xanh sọc trắng từ năm 1315. Chứng cớ vững chắc về lá cờ với cùng kiểu đó có từ 1434. Huy hiệu được hộ vệ hai bên bởi hai con sư tử.Cái Schwenkel màu đỏ trên lá cờ có nhiều cảnh diễn giải không giống nhau: Đối với dân thành Zürich, đó là dấu ấn danh dự, được ban cho bởi Rudolph I. Những cư dân phụ cận Zürich lại trêu chọc rằng đó là tín hiệu nhục nhã, kỉ niệm thất bại của lá cờ tại Winterthur vào năm 1292. Ngày nay, bang Zürich sử dụng huy hiệu giống như của thành thị.

Zurich
Zurich

#Top #Thành #phố #đáng #sống #nhất #thế #giới


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/thanh-pho-dang-song-nhat-the-gioi-2966.htm
Back to top button