Top

Top 10 Ngày lễ quan trọng trong năm theo âm lịch ở Việt Nam

Các ngày lễ lớn trong năm là những ngày quan trọng, thường là ngày lễ sum vầy, sum vầy của người Việt. Tuy nhiên theo lịch âm của nước ta ko phải người nào cũng biết hết các ngày lễ lớn trong năm. Bài viết này giới thiệu tổng quan về các ngày lễ lớn trong lịch âm của Việt Nam.

Tết Nguyên đán (1-3 / 1)

Tết Nguyên đán (hay Tết cựu truyền) Theo âm lịch Việt Nam, năm nay là một ngày lễ lớn và quan trọng. Đây được coi là khoảng thời kì thú vị nhất, bận rộn nhất và ấm áp nhất trong năm. Tết là thời khắc giao mùa, đầu năm mới, vạn vật thay đổi. Nó mang nhiều hứa hứa hẹn về một năm mới an khang, sức khỏe và thịnh vượng. Và thiêng liêng nhất là dịp sum vầy, sum họp, quây quần bên nhau và tận hưởng những khoảnh khắc may mắn, phấn khởi trong ngày đầu năm đầy hứng khởi.

Những bộn bề, toan lo của cuộc sống tạm gác lại, thay vào đó là hòa mình vào sự thoải mái, thư thái tâm hồn, cùng ko gian vui nhộn của mùa xuân ấm áp. Tết cũng là dịp để người Việt Nam hướng về cội nguồn, tổ tiên và dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất.

Tết Nguyên đán mang nhiều ý nghĩa nhân văn thâm thúy khác so với những ngày lễ khác, vì đây là dịp lễ quan trọng trước hết và trình bày nhiều niềm tin, tình mến thương, sự may mắn, cùng những lời chúc, lời nguyện cầu tâm thành …

Tết là dịp sum vầy, sum họp của mọi gia đình

Tết Nguyên đán (1-3 / 1)

Tết âm lịch (15 tháng Giêng)

Tet Nguyen Tiu Diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng, tức ngày rằm trước hết của năm mới. Đây được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới. Tuy có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng Tết Nguyên đán của Việt Nam lại mang bản sắc riêng. Vào ngày này, người dân Việt Nam thường đi lễ chùa, bảo tháp, cầu mong sự an lành cho gia đình, mong một năm làm ăn trót lọt, mọi việc trót lọt.

Vì vậy, câu nói “lễ Phật quanh năm ko bằng lễ rằm tháng Giêng” cho thấy tầm quan trọng của lễ hội rằm tháng Giêng đối với tâm hồn người Việt và đối với hồ hết người dân đi lễ chùa. tầm quan trọng. Mảnh đất hình chữ S. Ngày nay, đêm rằm tháng Giêng đã trở thành sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc, được nhân loại xâm nhập vào cả thành thị và nông thôn.

Thờ Phật vào ngày Tết Nguyên đán
Thờ Phật vào ngày Tết Nguyên đán

Tết âm lịch (15 tháng Giêng)

Lễ hội ẩm thực Trung Quốc (3 tháng 3)

Theo lịch âm của Việt Nam, ngày lễ lớn tiếp theo trong năm cũng được nhập cảng từ Trung Quốc nhưng nó vẫn mang những sắc thái riêng của người Việt. Lễ hội ẩm thực lạnh.. Người Việt Nam đã nấu một món ăn đặc sản mang hương vị tinh khiết của đất trời vào ngày này. Đó là một món bánh chay.

Bánh chay là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Hàn thực mùng 3 tháng 3 với các vật liệu chính là bột nếp, đường nâu viên và đậu xanh. Đây là những thức ăn nguội dùng để bộc bạch lòng thành kính với bàn thờ tổ tiên. Mục tiêu hướng về cội nguồn và ghi nhớ công ơn sinh thành của người đã khuất. Vì vậy, bánh trôi, bánh chay vừa là nét đẹp văn hóa truyền thống, vừa là nét đẹp của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.

Không chỉ vậy, món ăn này cũng sẽ được phục vụ tại Lễ hội Hai Bà Chun vào ngày 6 tháng 3 ở Hatay (Hook To-Hatay). Nguồn gốc của bánh trôi và bánh chay cứ tới ngày Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10 tháng Ba và Lễ hội Bánh Cầy vào tháng Ba để nhắc nhở chúng ta về thời đại Hùng Vương và tục làm hai loại bánh này cũng có sự tích. Về “Bọc Trăm Trứng” của AuCo. 100 chiếc bánh nhỏ tượng trưng cho 100 quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con vào rừng đuổi mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở, 50 người con ra khơi theo cha.

Tết Hàn Quốc bánh bao
Tết Hàn Quốc bánh bao

Lễ hội ẩm thực Trung Quốc (3 tháng 3)

Ngày tưởng vọng Hùng Vọng (10 tháng 3)

Giỗ Tổ Hùng Vương hoặc Lễ hội Đền Hùng hoặc Giỗ Tổ Đó là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là lễ hội truyền thống của Việt Nam nhằm tưởng nhớ công ơn dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, tỉnh Phổ Đà và được người Việt Nam từ khắp nơi trên toàn cầu hành lễ.


Ngày kỷ niệm Hungsung Còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương, là lễ hội lớn nhằm tri ân, ghi nhớ công trạng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, vị vua trước hết của tổ quốc. Từ xa xưa, ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã chiếm một vị trí đặc thù trong lòng người dân Việt Nam.

Câu ca dao “Dù người nào đi về đâu cũng nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng Ba” đầy ân tình và ngân vang trong trái tim hàng triệu người Việt Nam từ hàng nghìn năm trước. Từ nghìn đời nay, cứ tới ngày 10/3 hàng năm, người dân Việt Nam lại nô nức trẩy hội Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là ngày hội chung của mọi người, là ngày nhưng tất cả những trái tim sống và làm việc ở khắp mọi nơi, đập cùng một nhịp và mọi con mắt đều hướng về một hướng. Mọi người dân đều nhớ về cội nguồn, nhớ ơn vua Hùng dựng nước, các bậc tiền nhân đã bảo vệ tổ quốc cho nhân dân.

Tôn giáo thờ phụng Vua Hùng ở Hố cũng đã được UNESCO xác nhận vào ngày 6/12/2012 là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Lễ rước kiệu tại Ngày tưởng niệm Hùng Võng
Lễ rước kiệu tại Ngày tưởng vọng Hùng Võng

Hàng nghìn người về trẩy hội Đền Hùng

Ngày lễ Phật đản (15 tháng 4)

Đạo Phật nhập cảng vào Việt Nam từ hàng nghìn năm trước. Cho tới nay, tôn giáo này đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống ý thức của người Việt, có rất nhiều tín đồ một lòng hướng về đạo Phật. Hơn nữa, quan niệm Phật giáo cũng đã trở thành nếp sống của hồ hết người Việt Nam.

vì thế, Lễ mừng Phật đản Đã trở thành một lễ hội trọng đại mang tầm cỡ quốc gia được GHPGVN tổ chức trang trọng nhằm hòa chung niềm hoan hỉ của nhân dân trên toàn cầu kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh. Vào ngày này, các phật tử ko sát sinh, ăn chay, thu dọn nhà cửa, trang trí bàn thờ thật đẹp. Họ dự lễ tắm Phật, đi chùa thành tựu, nghe giảng về cuộc sống… để thanh tịnh tâm hồn.

Nhiều người còn thả cá, chim chóc … để tạo thú vui và sự sống cho muôn loài. Đó cũng là một cách để cầu mong sự bình yên và hạnh phúc cho cả gia đình.

Đông đảo Phật tử tham gia lễ Phật đản, cầu bình an cho đất nước, nhân dân.
Đông đảo Phật tử tham gia lễ Phật đản, cầu bình yên cho tổ quốc, nhân dân.

Động vật tự do để tạo ra thú vui và sự sống cho muôn loài

Lễ hội thuyền rồng (ngày 5 tháng 5)

Ngoài lễ Phật đản Năm mới Theo âm lịch của chúng ta, đó cũng là một ngày lễ lớn trong năm. Tết Nguyên đán thỉnh thoảng được gọi là “hãy giết mổ sâu bọ” vì nó có xu thế xảy ra vào thời khắc chuyển mùa và tiết dịch, và tục xoá sổ sâu bọ và phòng chống dịch bệnh vào ngày này.


Mâm cỗ cúng Tết Người Việt thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để diệt sâu bọ, phòng chống bệnh tật. Hơn thế nữa, đây còn là dịp để gia đình sum họp đầm ấm, bộc bạch tân mưa, lễ nghĩa, đồng thời là dịp lễ cầu an.

Mâm cỗ đêm giao thừa của Việt Nam thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để giết sâu bọ.
Mâm cỗ đêm giao thừa của Việt Nam thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để giết mổ sâu bọ.

Lễ hội thuyền rồng (ngày 5 tháng 5)

Lễ hội Vran (ngày 15 tháng 7)

Trong trái tim của mọi người Việt Nam Lễ hội Vran (15/7 âm lịch) Từ lâu đã trở thành một ngày quan trọng và ko thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Đây là dịp để nhắc nhở con cháu về công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như công lao to lớn của các người hùng dân tộc đã có công với tổ quốc.

Đó cũng là sự tăng trưởng tâm linh của con người theo văn hóa Phật giáo “nhân ái, từ bi, hỷ xả”, “vị tha, vị tha”, “ăn quả nhớ người trồng cây”… Khác với việc đi chùa, mọi người còn toàn cầu đang cúng cơm và đồ mã cho tổ tiên để cầu bình yên. Đối với những người con còn mẹ thì tặng mẹ bông hồng để tỏ lòng hiếu thảo.

Trên đời này, tất cả sinh mệnh đều là do cha sinh mẹ đẻ ra.Cha mẹ đã chịu đựng mọi khó khăn cho việc sinh con và nuôi dạy con cái
Trên đời này, tất cả sinh mệnh đều là do cha sinh mẹ đẻ ra.Cha mẹ đã chịu đựng mọi khó khăn cho việc sinh con và nuôi dạy con cái

Lễ hội Vran là dịp để nhắc nhở con cháu về công ơn nuôi dạy con cháu, ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như công lao to lớn của các người hùng dân tộc có công với tổ quốc.

Tết trung thu (15 tháng 8)

Lễ hội trung thu Theo lịch âm của Việt Nam đối với trẻ em là một ngày lễ lớn trong năm. Trong hàng nghìn năm, con người luôn tin rằng có một mối quan hệ giữa con người và mặt trăng. Trăng có lúc tròn hay lúc khuyết, cuộc đời có vui buồn, sum họp, sum vầy hay chia tay. Kể từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sự sum vầy và Lễ hội trung thu Hay còn gọi là Tết sum vầy.

Theo phong tục Việt Nam vào ngày này, cả gia đình muốn quây quần bên nhau và cúng tổ tiên. Đêm xuống, mặt đất sáng trăng, các làng tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh, bày hoa quả cho trẻ em vui chơi, xem rước đèn, múa lân, trông trăng, phá cỗ.

Bánh trung thu-món ăn không thể thiếu trong ngày tết trung thu
Bánh trung thu-món ăn ko thể thiếu trong ngày tết trung thu

Mâm cỗ trung thu

Tết Nguyên đán (23 tháng Chạp)

Tết Còn được gọi là Tetoonkonontao Đó cũng là một cái tết ko thể thiếu truyền thống tâm linh của Việt Nam. Tết Nguyên đán được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Tương truyền, vào ngày này, mỗi thành viên trong gia đình Kon On Tao sẽ về trời để báo cáo mọi việc trong năm qua.

Vì vậy, vào ngày này, tất cả các gia đình sẽ dọn cơm và bày binh mã Taokuan để tiễn đưa anh về trời. Điều này trình bày lòng hàm ân và sự ăn năn trước những oan trái của con người với thần linh quanh năm. Ở Việt Nam, người dân thường sắm và phóng sinh cá gáy vào ngày này.

Lễ chia tay
Nghi thức tiễn “Vua bếp” về đi đời
Tết Nguyên đán (23 tháng Chạp)
Tết Nguyên đán (23 tháng Chạp)

Giao thừa (29 tháng Chạp hoặc 30 tháng Chạp)

Theo âm lịch Việt Nam là ngày lễ lớn cuối cùng trong năm và dịp cuối năm. Giao thừa (Hay còn gọi là tiệc tất niên). Đây là nét đẹp trong phong tục tập quán lâu đời của người Việt trong dịp lễ tất niên, đầu năm mới. Nó sẽ được tổ chức vào ngày 30 tháng 12 cho các lần trăng tròn và ngày 29 tháng 12 cho các tháng ngắn hạn. Căn nhà hiện được trang trí rực rỡ với đèn nhấp nháy, hoa tươi, cây cảnh để sẵn sàng đón Tết.

Vào ngày này, chúng ta sẽ cùng nhau quây quần để cúng tất niên, tổ chức lễ ăn hỏi, nhìn lại năm ngoái, chờ tới giao thừa để cùng nhau đón năm mới. Sau một năm học tập, làm việc bận rộn và chạy đua trong cuộc sống, cả gia đình sẽ được tận hưởng một ko gian yên ấm và thú vị.

Sự thiêng liêng của đêm giao thừa
Sự thiêng liêng của đêm giao thừa

Giao thừa (29 tháng Chạp hoặc 30 tháng Chạp)

..


Thông tin thêm

Top 10 Ngày lễ quan trọng trong năm theo âm lịch ở Việt Nam

[rule_3_plain]

Các ngày lễ lớn trong năm là những ngày quan trọng và thường là những ngày lễ kỷ niệm, ngày sum họp gia đình của người Việt. Tuy nhiên ko phải người nào cũng nắm được hết những ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch của nước ta. Bài viết này sẽ cung ứng cho bạn một góc nhìn đầy đủ về những ngày lễ lớn theo âm lịch của người Việt.

1

2

1

2

Tết Nguyên Đán (1- 3/1)

Tết Nguyên Đán (hay Tết cựu truyền) là ngày lễ lớn và quan trọng trong năm tính theo lịch âm của người Việt. Đây là khoảng thời kì được xem là vui nhất, tấp nập nhất và ấm áp nhất của cả một năm. Tết là thời khắc giao mùa, là sự khởi đầu của một năm mới, sự thay đổi của vạn vật cỏ cây. Nó mang bao sự hứa hứa hẹn cầu mong một năm mới tốt lành an khang thịnh vượng. Và thiêng liêng hơn cả, đó là thời cơ sum họp, đoàn viên, quây quần bên nhau, cùng nhau tận hưởng những khoảnh khắc tài lộc, nô nức của những ngày đầu năm đầy phấn khởi. Những bộn bề, toan lo của cuộc sống sẽ tạm gác lại, thay vào đó là sự thoải mái, sự thư giãn tâm hồn và hòa mình vào ko gian hoan hỉ của tiết xuân nồng thắm. Không những thế, Tết còn là dịp để người Việt ta hướng về cội nguồn, tổ tiên và chúc tụng nhau những điều tốt đẹp nhất.Chính vì là một dịp quan trọng cho sự khởi đầu, cho biết bao niềm tin yêu, sự may mắn cùng với những mong ước, nguyện cầu tâm thành nên Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu xa khác so với những ngày lễ khác trong năm.

Tết là dịp sum họp, đoàn viên của mọi gia đình

Tết Nguyên Đán (1- 3/1)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

1

2

1

Tết Nguyên Tiêu (15/1)

Tết Nguyên Tiêu diễn ra vào ngày 15 tháng giêng, tức ngày rằm trước hết của năm mới. Đây được coi là ngày lễ thiêng liêng nhất đầu năm mới. Vốn bắt nguồn từ Trung Quốc nhưng Tết Nguyên Tiêu của Việt Nam mang đậm bản sắc riêng. Vào ngày này, người Việt thường tới đền chùa để nguyện cầu an lành cho các thành viên trong gia đình, mong một năm thuận buồm xuôi gió trong làm ăn và mọi việc đều được khô nóng thông.

Vì vậy, câu nói “Lễ Phật quanh năm ko bằng rằm tháng Giêng” đã nói lên tầm quan trọng của hội rằm tháng Giêng trong tiềm thức người Việt và trình bày tầm quan trọng của việc cúng bái đền chùa đối với hồ hết người dân trên dải đất hình chữ S. Ngày nay, đêm rằm tháng Giêng đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc và thấm đẫm chất nhân văn ở cả thành thị lẫn nông thôn.

Cúng Phật vào Tết Nguyên Tiêu

Tết Nguyên Tiêu (15/1)

3

0

3

0

Tết Hàn Thực (3/3)

Ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch ở Việt Nam tiếp theo cũng được nhập cảng từ Trung Quốc nhưng vẫn mang sắc thái riêng của người Việt đó là Tết Hàn Thực. Người Việt đã thông minh ra một món ăn riêng trong ngày này mang cả hương vị thanh trong của đất trời là bánh trôi, bánh chay. Bánh trôi bánh chay là món ăn đặc trưng của ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 với các vật liệu chính như: bột gạo nếp, đường đỏ viên, đậu xanh…Đó là những thức ăn nguội thành kính dâng lên bàn thờ tổ tiên với mục tiêu hướng tới nguồn cội và tưởng nhớ công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Bánh trôi, bánh chay vì thế cũng đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống và cũng là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam.Không chỉ vậy, món ăn này còn được dâng cúng trong lễ Hai Bà Trưng ngày 6/3 tại làng Hát Môn (Phúc Thọ – Hà Tây); ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 và hội Phủ Giầy tháng 3 lễ Mẫu bởi cũng có những sự tích cho rằng, xuất xứ của bánh trôi, bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích “bọc trăm trứng” của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra 50 người con theo cha xuống biển.

Bánh trôi cho Têt Hàn Thực

Tết Hàn Thực (3/3)

4

1

4

1

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3)

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thị thành Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và được người dân Việt Nam trên toàn toàn cầu kỷ niệm.Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng hàm ân công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua trước hết của dân tộc. Từ xa xưa, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đã có một vị thế đặc thù trong tiềm thức của người Việt.Câu ca dao “Dù người nào đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba” đặm đà tình nghĩa đã vang vọng trong tiềm thức của hàng triệu triệu người Việt Nam từ nghìn đời xưa. Hàng nghìn năm nay, cứ mùng mười tháng ba, dân Việt lại nô nức trở về trẩy hội Đền Hùng tại Việt Trì, Phú Thọ. Đây là ngày hội chung của toàn dân, ngày nhưng mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. Tất cả con dân cùng nhớ về cội nguồn, tỏ lòng hàm ân tới các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và các vị tiền nhân đã vì dân giữ nước. Tôn giáo thờ phụng Hùng Vương ở Phú Thọ cũng đã được UNESCO xác nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào ngày 6/12/2012.

Rước kiệu tại lễ hội Đền Hùng

Hàng nghìn người dân trẩy hội Đền Hùng

5

0

5

0

Lễ Phật Đản (15/4)

Từ hàng nghìn năm về trước, Phật Giáo đã nhập cảng vào Việt Nam. Cho tới nay, tôn giáo này đã chiếm vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt và có rất nhiều tín đồ một lòng hướng Phật. Không những thế, quan niệm của đạo Phật cũng đã trở thành lối sống của hồ hết người dân Việt.

Bởi vậy, lễ Phật Đản đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng để hòa cùng thú vui với mọi người trên khắp toàn cầu mừng ngày Đức Phật ra đời. Vào ngày này, các Phật tử ko sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Họ tham gia lễ tắm Phật, tới chùa làm mướn quả, nghe các bài thuyết giảng về cuộc sống… để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

Nhiều người còn thả cá, thả chim… nhằm tạo thú vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Đó cũng là cách để tỏ lòng thành kính cầu mong sự an bình, tốt lành tới cả gia đình.

Đông đảo Phật tử tham gia lễ Phật Đản để cầu quốc thái dân an

Phóng sinh nhằm tạo thú vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài

6

0

6

0

Tết Đoan Ngọ (5/5)

Kế bên lễ Phật Đản, Tết Đoan Ngọ cũng là ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch của nước ta. Dân gian còn gọi ngày Tết Đoan Ngọ bằng cái tên dân dã là Tết diệt sâu bọ vì trong thời kỳ chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh rất dễ phát sinh nên vào ngày này người dân có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.Mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người Việt thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để diệt trừ sâu bọ và xua đuổi bệnh tật. Không những thế, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp đầm ấm và cúng lễ để ghi lại một thời tiết mới, mừng sự trong sáng, quang quẻ và đồng thời để cầu bình yên.

Mâm cúng Tết Đoan ngọ của người Việt thường có hoa quả, bánh tro, rượu nếp để diệt sâu bọ

Tết Đoan Ngọ (5/5)

7

0

7

0

Lễ Vu Lan (15/7)

Trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, lễ Vu Lan (nhằm ngày 15/7 âm lịch) từ lâu đã trở thành một ngày trọng đại, ko thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là dịp để nhắc nhở con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các người hùng dân tộc, những người có công với tổ quốc. Đó cũng là sự giáo dưỡng tâm hồn đầy nhân văn theo văn hóa Phật giáo “từ, bi, hỷ, xả”, “vô ngã, vị tha”, “ăn quả nhớ người trồng cây”,… Những ngày này, kế bên việc tới chùa để cầu bình yên, người dân khắp nơi còn làm cơm cúng và biếu mã cho tổ tiên. Với những người con còn mẹ thì họ sẽ tặng mẹ một bông hồng để tỏ lòng hiếu thảo.

Trên thế gian này, tất cả những sự sống đều do cha, mẹ sinh ra. Cha mẹ đã chịu mọi khó khổ để sinh con ra và để nuôi con lớn khôn

Lễ Vu Lan là dịp để nhắc nhở con cháu nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ, tổ tiên cũng như những đóng góp to lớn của các người hùng dân tộc, những người có công với tổ quốc

8

0

8

0

Tết Trung Thu (15/8)

Tết Trung Thu là ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch ở Việt Nam dành cho thiếu nhi. Trcửa ải qua hàng ngànnăm, con người luôn cho rằng có mối liên hệ giữa con người với vầng trăng.Trăng có lúc tròn lúc khuyết, cuộc sống có thú vui nỗi buồn, sự sum vầy, sum họphay chia tay. Cũng từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết đoàn viên.

Trong ngày này, theo phong tục của người Việt,tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quây quần bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên. Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống nước chè xanh, ăn bánh và bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vuichơi, rước đèn, múa lân, trông trăng, phá cỗ,…

Bánh trung thu – món bánh ko thể thiếu trong Tết trung thu

Mâm cỗ trung thu

9

0

9

0

Tết Táo Quân (23/12)

TếtTáo Quân hay còn gọi là Tết ông Công ông Táo cũng là một cái Tết mang đậmtruyền thống tâm linh ko thể thiếu của Việt Nam. Tết Táo Quân diễn ra vàongày 23/12 hàng năm. Theo truyền thuyết thì vào ngày này, ông Công ông Táo củamỗi gia đình sẽ trở về thiên tào để báo cáo mọi việc trong năm vừa qua.Vì thế vào ngày này, mọi gia đình đều làm cơm cúng và biếu mã Táo Quân để tiễn Ngài lên đi đời. Điều này trình bày lòng cảm tạ và cũng là sự sám hối những sai trái của người dân với thần linh cho cả một năm. Ở Việt Nam, vào ngày này, mọi người cũng thường sắm cá gáy về phóng sinh.

Nghi thức tiễn “vua bếp” lên đi đời
Tết Táo Quân (23/12)

10

0

10

0

Lễ Tất Niên (29/12 hoặc 30/12)

Ngày lễ lớn trong năm theo âm lịch cuối cùng ở Việt Nam và cũng là tận cùng của năm là lễ Tất Niên (hay còn gọi là tiệc tất niên). Đây làphong tục tập quán lâu đời và mang nét đẹp văn hóa của người Việt nhằm đánh dấukết thúc năm cũ, chào đón năm mới. Nếu tháng đủ thì lễ này sẽ được tổ chức vào 30/12, còn nếu là tháng thiếu thì vào 29/12. Nhà cửa lúc này đã trang trí lộng lẫy với đèn nháy, hoa tươi và cây cảnh để sẵn sàng đón Tết. Ngày này, mọi người thường quây quần bên nhau làm cơm cúng hết năm và tổ chức tiệc mừng, nhìn lại một năm đã qua rồi cùng nhau chờ tới khoảnh khắc giao thừa đón năm mới sang. Sau một năm tất bật học tập, làm việc, chạy đua với cuộc sống, tất cả đều cùng nhau tận hưởng bầu ko khíấm cúng và tràn trề thú vui kế bên các thành viên trong gia đình.

Sự thiêng liêng của lễ Tất Niên

Lễ Tất Niên (29/12 hoặc 30/12)

#Top #Ngày #lễ #quan #trọng #trong #năm #theo #âm #lịch #ở #Việt #Nam


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/ngay-le-quan-trong-trong-nam-theo-am-lich-o-viet-nam-9538.htm
Back to top button