Top

Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong giới trẻ hiện nay (lớp 9) hay nhất

Trong thời kì vừa qua, hiện tượng sống ảo của tuổi teen được các phương tiện truyền thông nói tới rất nhiều. Vấn đề này ko mới nhưng dường như nó đang ngày càng trở thành nghiêm trọng hơn. Sống ảo tức là sống ko thật. Những con người sống ảo thường quan tâm tới toàn cầu ảo, con người ảo nhiều hơn là toàn cầu thực tại, con người thực tại. Đôi lúc có những người tin vào bạn ảo trên mạng nhưng mà gây tác động lớn tới cuộc sống, có lúc còn gây hại cho chính mình. Chúng ta suy nghĩ gì về hiện tượng này? Mời các bạn tham khảo một số bài văn nghị luận về hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay lớp 9 hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều đó.

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 1

Nếu ngày xưa người ta phải tốn rất nhiều thời kì để viết một bức thư và cũng phải đợi để thu được lá thư đó. Thì ngày nay xã hội đang rất tăng trưởng ko ngoại trừ cả các phương tiện thông tin đại chúng. Do quá lạm dụng các ứng dụng rất tiện lợi đó nhưng mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống ko lành mạnh, đó là sống ảo.

Sống ảo là gì? Và nó có điều gì nhưng mà rất nhiều bạn ham mê nó tới vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng ko đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn ko cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết thân và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!… và có rất nhiều mạng xã hội hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên các bạn đã ham mê quá mức. Các bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen nhưng mà quên đi các bạn của mình. Đã gọi là toàn cầu ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và thu hút. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn.

Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh ko lành mạng chỉ với mục tiêu là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói ko văn minh để trình bày mình hay gọi theo cách khác là “người hùng bàn phím” đã gây ra nhiều tranh chấp. Có nhiều bạn lại xem phải những thông tin, hình ảnh ko đúng nhưng mà có lối sống sai lệch, ý thức ko ổn định. Và có hiện tượng rộng rãi là tình yêu trên mạng. Đây ko phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thực đây chỉ là để lừa đảo.

Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin nhưng mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi lúc biết rằng chàng trai bạn hằng mến thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm nhưng mà bạn ko lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong toàn cầu ảo và xa lánh toàn cầu thật. Các bạn trẻ sẽ lúc bước ra toàn cầu thật cảm thấy thật xa lạ, ko xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn tới tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn vỡ, bằng hữu xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ suy giảm, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.

Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời kì để nhắn tin và có thể đăng ảnh, san sẻ xúc cảm của mình với mọi người. Nhưng các bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp pháp. Có thể học xong các bạn lên để cập nhật tin tức hay để giải toả căng thẳng. Người lớn cũng nên quan tâm các bạn nhiều hơn. Vì đây là thời khắc các bạn khởi đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho các bạn vui chơi sau giờ học để ko dẫn tới tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.

Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây tác động ko nhỏ tới sức khỏe và ý thức của tuổi teen. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh ko bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết các sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao làm thịt chết tâm hồn bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 2

Kỉ nguyên của công nghệ mở ra những điều mới mẻ với nhân loại, sự tăng trưởng và thống lĩnh đời sống ý thức của mạng xã hội đã dẫn tới một hiện tượng xấu đó là hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay. Mạng xã hội, các kênh thông tin tăng trưởng đó trở nơi tiêu khiển, thỏa mãn ý thức của con người. Dần dần nó chiếm thế thượng phong và trở thành yếu tố chi phối con người nhiều hơn chính bản thân họ.

Hiện tượng sống ảo là một trong những hậu quả của công nghệ thông tin. Sống ảo là gì? Đó là một lối sống hoang tưởng, ko có tính ăn khớp với thực tiễn. Tất cả những hoạt động trên các trang mạng xã hội đều ko tồn tại như những chương trình ngoại khóa khác, chúng ta ko cần tham gia vào hoạt động thực tiễn nhưng mà vẫn có thể kết thân với nhiều người trên các số đông mạng lớn như facebook, twitter,… Nhưng một hiện tượng rộng rãi ở đây là sự ham mê quá mức, các bạn thay vì đi đá bóng, đi chơi với bằng hữu thì lại ngồi hàng giờ để xem những tin tức trên mạng, nhắn tin với những người ta ko quen trong cái danh sách bằng hữu xa lạ.

Hay có thể sử dụng chúng với mục tiêu xấu, phát ngôn những lời nói thiếu văn hóa và đả kích tập thể một người nào đó để làm thú vui cho bản thân mình. Điều đó đã trở thành một thứ để tiêu khiển và điều tất nhiên nó ko mang tính lành mạnh và giáo dục. Khi bước ra ngoài cuộc sống, mọi thứ ko diễn ra như trên màn hình ảo khiến chúng ta trở thành xa lạ và có đôi chút bất an. Như việc ta chọn cách yêu qua mạng nhưng lúc gặp họ ngoài đời, ta chợt nhìn thấy tình yêu đó ko lí tưởng như ta nghĩ. Điều đó là một hiện tượng sống ảo nhưng mà mỗi người chúng ta cần nhìn nhận chúng một cách đúng mực hơn.

Mạng xã hội bao giờ cũng là con dao hai lưỡi đối với những nhân vật đang sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, mạng xã hội trở thành nơi phân phối nguồn thông tin hữu ích, nơi ta có thể giao lưu kết thân và học hỏi những người xung quanh về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng đối với những người ko sử dụng một cách đúng mực thì mạng xã hội thật nguy hiểm. Chúng kéo ta vào một cuộc sống ảo với những thèm muốn tầm thường để phục vụ nhu cầu ý thức, đó cũng là nơi dễ lây truyền những thói hư tật xấu, những thứ nhưng mà trong cuộc sống thực nó thật hoang đường. Vậy phải làm gì để hiện tượng sống ảo ở tuổi teen được hạn chế.

Cách duy nhất là dựa vào bản thân mình. Trước hết chính những người sử dụng phải nhận thức được mặt có lợi và có hại của mạng xã hội và học cách sử dụng chúng một cách hữu dụng nhất. Ta có thể dùng chúng để phục vụ nhu cầu giao tiếp, tìm kiếm thông tin và duy trì đời sống ý thức một cách đúng mực. Nên biết cách khống chế sự lệ thuộc của bản thân vào toàn cầu ảo, hãy tự biết tìm kiếm những điều có ích từ mọi nơi. Và điều thế tất phải biết dung hòa giữa toàn cầu ảo và đời thực. Biết rằng toàn cầu ảo là một xã hội thu nhỏ với đủ các thành phần không giống nhau những chúng ko phải một toàn cầu xuất sắc và toàn diện để con người ta tin tưởng và chìm đắm vào chúng. Có những điều thật khác lạ, một lúc ta tin chúng, tức ta đang làm hại chính bản thân mình, tạo ra những điều tiêu cực trong cuộc sống thực nhưng mà ta đang tồn tại.

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nghiện game trực tuyến một cách mù quáng dẫn tới cuộc sống bê trệ, thiếu sự hoạt bát, kém giao tiếp với mọi người xung quanh thậm chí dẫn tới các tệ nạn xã hội như ăn trộm, nghiện ngập và làm thịt người. Các hiểm họa luôn tiềm tàng trong một toàn cầu nhưng mà ta tưởng như vô hại nhưng lại có những nguy hiểm đáng gờm.

Vì vậy, mỗi chúng ta nhất là thế hệ trẻ của quốc gia hãy có những nhận thức đúng mực về mạng xã hội, công nghệ và thông tin để sử dụng chúng một cách hữu hiệu nhất, có ích cho bản thân nhất và hơn hết ta có thể tạo ra những trị giá lớn lao hơn trong việc sử dụng mạng xã hội đúng nghĩa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 3

Xã hội ngày càng tăng trưởng kéo theo đó là sự tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo. Cuộc sống hôm nay đang dần thay da đổi thịt, con người tiến gần hơn với các phương tiện hiện đại, tinh xảo. Nhưng mặt trái đáng buồn của sự tăng trưởng này chính là hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay.

Sống ảo, hiểu một cách đơn giản đó là lối sống thoát li thực tại, sống ko giao tiếp với cuộc sống bên ngoài. Sống ảo là một hình thức rộng rãi nhất hiện nay đối với các bạn trẻ, đặc thù là ở trên các trang mạng xã hội facebook,instagram, zalo,… Sống ảo đang được các bạn trẻ hưởng ứng nhanh chóng và xem đó như một cách trình bày và khẳng định sang trọng của bản thân.

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn thích sống ảo hơn là sống thật. Khi xã hội tăng trưởng đồng nghĩa rằng các phương tiện truyền thông cũng trở thành nhiều chủng loại và tăng trưởng. Các mạng xã hội xuất hiện ngày càng rộng rãi và các ứng dụng hỗ trợ thay đổi ảnh ngày càng nhiều chủng loại, nó khiến những bức hình trở thành sắc nét hơn, có nhiều hiệu ứng thu hút hơn và nó khác hoàn toàn vẻ mặt mộc thực có ngoài đời. Những hình ảnh đã qua thay đổi đấy được tuổi teen “post” lên các trang mạng xã hội kèm theo những câu status tâm trạng để người người like, comment hay share. Lượt thích, lượt bình luận hay lượt san sẻ càng nhiều nó càng khiến con người mê mải, đắm chìm với cuộc sống ảo của mình trên mạng.

Không chỉ ngừng lại ở đó, sống ảo chính là một cách để họ trốn tránh hiện thực đời sống thường nhật, họ ko dám đương đầu với nó. Những bức bối, những khó chịu của cuộc sống đời thực khiến con người mỏi mệt, bất lực muốn tìm tới một nơi để xả stress, để trút hết tâm tư. Và họ tìm tới với mạng xã hội như một thứ thuốc giải thần kì. Từ đó tạo nên sự đối lập sống thật và sống ảo. Một sự thực đang diễn ra khá phố biến đó là nhiều người ngoài đời thực rất ít nói, kiệm lời nhưng lúc lên mạng xã hội thì họ như trở thành một con người khác, hoạt bát, năng nổ, dễ bắt chuyện. Những cô cậu trẻ tuổi với vẻ ngoài tầm thường nhưng lúc được lên mạng lại trở thành nóng girl, nóng boy được nhiều người theo dõi. Chính những điều đấy tạo nên cho tuổi teen thói quen sống ảo, đóng khép mình với cuộc đời thực ngoài kia.

Sống ảo là một hiện tượng tiêu cực, dễ dàng tác động tới sự tăng trưởng của mỗi người. Chẳng người nào có thể lường trước những hậu quả lúc một người sống quá ảo. Sống xa vắng thực tiễn, họ ngại bắt chuyện với số đông, lúc nào cũng bó mình nơi bốn bức tường với máy tính, smartphone có kết nối internet. Họ tìm tới những người xa lạ chưa họp mặt bao giờ để trút bầu tâm tư. Điều đó ko những đánh mất đi chính con người thật của họ nhưng mà còn là nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm ở tuổi teen hiện nay. Thế giới ảo đầy rẫy những nút like, nút share, là toàn cầu nhưng mà con người kết thân bốn phương nhưng nói chuyện để rồi quên nhưng mà chẳng bao giờ gặp mặt. Thế giới của những tâm tư, tình cảm, toàn cầu của những điều mê hoặc nhưng mà lúc con người đắm chìm vào sẽ rất khó để thoát ra, nó như có ma lực khiến con người mê mệt với các trang mạng xã hội.

Không người nào có thể phủ thu được những lợi ích của truyền thông đa phương tiện đem lại nhưng lúc tuổi teen quá sống ảo, con người ta dần mất sự kiểm chứng xác thực với các thông tin trên mạng xã hội, mơ hồ đồn đại và tin rằng đó là thật. Những thông tin sai lệch trên mạng xã hội vô tình đầu độc suy nghĩ con người, khiến con người mất dần lí trí. Ngày hôm nay, ta chứng kiến ko biết bao nhiêu vụ tin tặc lừa đảo, bao nhiêu vụ nghi ngờ lẫn nhau trên facebook rồi hứa hẹn đánh nhau,… Biết bao con người đã đi vào trục đường lầm lỡ vì tin vào mạng xã hội, vì đắm chìm trong toàn cầu đó. Học trò lười học, ngày ngày mê mải bên máy tính, điện thoại, lúc nào cũng chằm chằm làm sao để có những bức hình đẹp nhưng mà ko suy nghĩ tới nghĩa vụ và trách nhiệm của một người học trò. Tất cả thực trạng đấy là một giọt nước mắt buồn cho cả một xã hội đang tăng trưởng theo trục đường hội nhập.

Từ lúc nào sống ảo trở thành một căn bệnh nguy hiểm như thế? Khi xã hội ngày càng tăng trưởng, các máy móc hiện đại ra đời, các ứng dụng được tăng cấp tinh xảo, nó thỏa mãn nhu cầu chơi bời, xả stress tâm trạng của tuổi teen. Giới trẻ tìm tới mạng xã hội nhiều hơn, đắm chìm vào nó để quên rằng mình đang sống trong một cuộc sống thật với sự tổng hòa các mối quan hệ. Bố mẹ ngày nay có tâm lí chiều con hơn, con thích điều gì là sẽ giải quyết được, vì vậy tuổi teen dễ học đòi, sa đọa nhưng mà phụ huynh thì mất dần sự kiểm soát. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người trẻ. Họ dễ bị cám dỗ, ko làm chủ được mình, ko có ý thức sắp xếp thời kì hợp pháp, vì vậy vô tình để toàn cầu ảo điều khiển con người mình.

Thật đáng buồn lúc nhìn vào xã hội hôm nay còn một số lượng lớn các bạn trẻ sống ảo nhưng mà quên đi toàn cầu thực ngoài kia mới thật sự đáng sống. Mỗi người cần tự răn đe bản thân trước sự cám dỗ của những nút like, share trên mạng xã hội, hãy hòa nhập với số đông nhiều hơn, đi ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống muôn màu. Hãy biến mạng xã hội là phương tiện tiêu khiển những lúc mỏi mệt, đừng để nó xâm lấn thời kì và cuộc đời của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 4

Cuộc sống hiện đại, tăng trưởng với những thành tựu về khoa học công nghệ, mở ra cho con người nhiều lựa chọn trong cuộc sống. Kế bên một toàn cầu thực, nó đã mở ra cả một thể giới khác đằng sau những màn hình máy tính mang tên toàn cầu ảo. Hiện tượng sống ảo của tuổi teen ngày nay đã ko còn xa lạ nữa, và nâng lên tới mức báo động.

Cũng như các ứng dụng thiết bị công nghệ thực tiễn ảo, những thứ ko nhìn thấy được, sống ảo là hiện tượng những hoạt động của con người được thực hiện trên những trang mạng xã hội, là những hành động phô bày ra những thứ mình ko có, ko thuộc về mình, những hình ảnh ko phải là mình. Hiểu đơn giản, sống ảo là sống ko thật với những gì mình đang có trong một toàn cầu con người ta ko thể phân định thật giả, và cũng ko người nào muốn phân định cả.

Sống ảo ko loại trừ người nào, chỉ cần họ muốn trở thành những thứ mình ko có được. Nhưng nó rất rộng rãi trong tuổi teen, ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đó là hiện tượng những con người ngày đêm cúi mặt vào màn hình điện thoại nhưng mà ko biết tới xung quanh.

Con nghiện ko thể sống thiếu thuốc, và những người này cũng thế. Sự hiện diện của họ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng bằng sự hiện diện trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok, … Ở đó, họ đăng những tấm hình đã qua thay đổi, những tấm hình nhưng mà tới bố mẹ- người cho bạn hình hài như hôm nay cũng ko thể nhìn thấy, lên mạng và ngồi đếm từng lượt thích, lượt thả “tim” và bộc bạch xúc cảm. Ở đó, họ quay những video thật lộng lẫy, xinh xắn theo những trào lưu trên mạng để có thật nhiều lượt view, lượt thích và san sẻ. Ở đó, họ được trở thành những “người hùng bàn phím” để đánh những con chữ cay độc văng vào mặt người khác. Họ được sống trong những mối tình như mơ, những cuộc trò chuyện vui vẻ với người chưa gặp một lần nhưng ảnh trên mạng. Cuộc sống trên mạng của họ là một cuộc sống đầy màu hồng. Họ được sống với những gì mình ước mơ trong toàn cầu thực nhưng mà ko có được. Và hiện tượng tuổi teen ngày càng chìm đắm, ko tách rời được toàn cầu ảo đã ko còn xa lạ nữa.

Sống ảo với những người trong cuộc là một cách hay, và cũng tốt nữa- họ cho là vậy. Nhưng thực tiễn, nó lại chính là tác nhân phá hủy chính cuộc sống thực của chúng ta. Luôn dán mắt vào những thiết bị làm cho mắt con người quá sức chịu đựng, những cơ bị tê liệt ko hoạt động và tác động tới sức khỏe, sự ghi nhớ của con người. Sống ảo khiến con người ta chấp thuận hơn với chính mình, thích thú cuộc sống mình tạo ra những lại càng thêm đáng ghét cuộc sống ngày nay này. Họ ghét mình ở ngày nay, ko chấp thuận với những mối quan hệ, những điều mình có hiện thời, và họ lại càng trốn sâu vào trong toàn cầu kia. Bản tính hèn nhát, bất lực trước cuộc sống, trước những trở ngại sẽ làm họ ngã gục. Họ đang bỏ phí tuổi xanh, dập tắt ước mơ, sống vô nghĩa và vô dụng.

Những màn hình máy tính đâu thể cho họ biết bầu trời hôm nay đẹp tới thế nào, đâu có những trở ngại để biết thực ra mình cũng làm được, mình cũng có thể thành công, đâu có những thử thách để ta biết đâu là chân tình, là những tình cảm đáng quý thực sự. Đã có biết bao nhiêu người bị “ném đá”, chỉ trích, chửi bới vì để mặt mộc khác xa so với những ảnh hay đăng. Những người đã phải tự tử vì ko chịu nổi những lời nói trên mạng, vì những mối tình ko thực tan vỡ hay những người nói chuyện hằng ngày, ở đời thực lại ko như mình nghĩ. Khi đó, sống ảo lại gây ra hậu quả thực.

Nguyên nhân của chuyện này do chính bản thân mỗi người. Khi những mong muốn muốn được trình bày, được mọi người chú ý nhưng thực tại thì ko được tương tự, ko có dũng khí để nỗ lực vượt qua. Và họ chọn cách chôn vùi cả thanh xuân, ước mơ và hoài bão vào những dòng chữ, những hình ảnh ko có thực. Tuy nhiên, do gia đình vẫn chưa thực sự theo sát con, ko thể hiểu và gỡ rối cho con em trong những lúc đó làm cho tuổi teen tự đưa mình vào trục đường ko đúng.

Cuộc sống ngoài kia còn tươi đẹp như thế, bao nhiêu người mến thương ta, bao nhiêu người có thể khiến ta nở nụ cười và sẵn sàng cùng ta vững bước. Vì sao lại vứt bỏ những hạnh phúc này nhưng mà đi tìm những thứ mộng ảo, xa vời vợi? Ngưng sống ảo, sống thật với chính mình, tầm thường nhưng ko tầm thường. Ngoại hình ko đẹp, nhưng ta ko cần phải mỏi mệt thay đổi và dấu giếm. Ta ko cần phải cố nói chuyện với những người đang tiếp cận ta vì cái ảnh đại diện của mình đẹp. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, gấp máy tính lại, tắt màn hình để cũng tận hưởng ko khí trong sạch của cuộc sống thực, của tình người và của hạnh phúc.

Ta chỉ một cuộc đời để sống. Muốn làm hạt cát vô danh hòa vào mênh mông sa mạc hay để lại dấu chân trong cuộc đời mỗi người, bạn chọn đi!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 5

Mạng xã hội ngày càng tăng trưởng với rất nhiều các tiện ích nhưng cũng có ko ít những mặt trái. Những lượt like (thích), comment (bình luận), share (san sẻ) của số đông mạng đã thu hút biết bao con người siêng năng đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào toàn cầu ảo. Chính điều đó đã tạo nên nên lối sống ảo ở bộ phận tuổi teen hiện nay.

Sống ảo là lối sống, phong cách sống ko giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội. Thậm chí lối sống đấy được tuổi teen trình bày có phần thái quá, lố lỉnh. Sống ảo cũng có tức là tơ tưởng, mộng tưởng về cuộc sống ngày nay. Nó đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội hiện nay. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hiện tượng sống ảo trên facebook, instagram, zalo,…bởi đây là các mạng xã hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của tuổi teen.

Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi, mạng internet là chúng ta có thể truy cập vào các trang mạng xã hội bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng có những bạn trẻ dành tới 18 – 20 giờ để trực tuyến trên mạng xã hội. Họ dành quá nhiều thời kì cho việc sống ảo nhưng mà quên đi cuộc sống ở thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng status tâm trạng,…để câu like từ số đông mạng. Để bài viết của mình có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe thân thể, thân hình nóng bỏng của mình lên facebook. Thậm chí họ còn đăng tải những nội dung nhạy cảm, những nội dung có tính chất kích động, gây tò mò cho mọi người.

Những hình ảnh nhạy cảm luôn thu hút sự hiếu kì của dư luận. Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng điều này để đăng những tấm hình khoe những bộ phận gợi cảm trên thân thể để ảnh của mình được nhiều like. Họ lấy việc người khác like, comment, share ảnh của mình làm thú vui. Cũng có những người siêng năng đi bình luận dạo ở các trang facebook để trở thành fan cứng. Thậm chí nhiều bạn trẻ có thói quen chuyện gì cũng đăng lên facebook, chuyện gì cũng mang lên mạng xã hội để khoe khoang. Ngay cả chuyện hôm nay ăn uống những gì, đi chơi ở đâu họ cũng đăng lên mạng xã hội. Những sự tức tối, giận dữ cũng được tuổi teen san sẻ trên facebook, instagram, zalo. Một chữ “buồn”, “chán”,…cũng đủ nhận về một lượt tương tác khá lớn. Có người đăng những dòng trạng thái tương tự là muốn có người sẻ chia đồng cảm nhưng có những người chỉ đăng để xem status đó có bao nhiêu lượt like, comment. Họ lấy đó làm thú vui tiêu khiển.

Chỉ cần những có những bức ảnh sở hữu hàng nghìn, trăm nghìn lượt like hay facebook có hàng chục nghìn người theo dõi là các bạn có thể trở thành nóng girl, nóng boy của số đông mạng. Chẳng cần tham gia bất kỳ hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện nào nhưng mà những con người đấy nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng. Chính họ đã quá mộng tưởng về bản thân mình. Để được mọi người khen là xinh đẹp, những cô gái đã thay đổi ảnh qua các ứng dụng photoshop gạt gẫm con mắt của mọi người. Chính nhan sắc trên các bức ảnh ảo lại được ngợi ca nhiều hơn nhan sắc ngoài đời thực. Không chỉ khoe nhan sắc, thân hình, nhiều bạn trẻ còn khoe sự giàu có của gia đình, khoe người yêu,…Có những bạn trẻ vì ghen tuông tị với người khác vì họ có người yêu, họ được đi du lịch nhiều nơi nên đã tự chụp những bức ảnh nắm tay, tựa vai hay cắt ghép rồi thay đổi để đăng facebook, khoe với cả xã hội biết rằng mình cũng có người yêu, mình cũng được đi du lịch ở Nha Trang hay Phú Quốc, Đà Lạt,…

Những con người đấy chìm đắm trong toàn cầu ảo quá nhiều, con người trong toàn cầu ảo và con người ngoài thực tiễn của họ khác xa nhau. Trên mạng xã hội họ là con người linh động, có thể nói chuyện với bất kì người nào, thậm chí họ có thể nói chuyện, tâm tư với một người hoàn toàn xa lạ nhưng trong cuộc sống thực thì họ lại thu mình, sống khép kín. Hình như họ sợ việc phải giao tiếp với những người xung quanh một cách trực tiếp. Họ tự thu mình lại trong một vỏ bọc, một cái bao để có thể tự do, thoải mái trong toàn cầu ảo.

Hiện tượng sống ảo bắt nguồn từ việc tuổi teen mong muốn được trình bày bản thân, khát khao được nổi tiếng, trở thành một hiện tượng xã hội thu hút sự quan tâm của mọi người. Họ ko chọn cách nổi tiếng bằng trục đường học hành, thi cử hay nổi tiếng bằng những việc làm có ích cho xã hội nhưng mà thay vào đó là sự nổi tiếng do những phát ngôn gây sốc, những tấm ảnh thay đổi quá trớn,…Mong muốn được khoe khoang bản thân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sống ảo. Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm của gia đình, người thân cũng đã tác động ko nhỏ tới tâm lí của các bạn trẻ. Vì ngại san sẻ với những người xung quanh nên họ có thể san sẻ mọi chuyện với một người xa lạ trên mạng xã hội. Sống ảo cũng bắt nguồn từ sự nhận thức sai lệch của mỗi người. Họ cho rằng sống ảo là lối sống thời thượng, rất thích hợp với thời đại công nghệ thông tin tăng trưởng như hiện nay.

Chính những suy nghĩ đấy đã khiến hiện tượng sống ảo ngày càng lan rộng và để lại nhiều hậu quả trong tuổi teen. Sống ảo chiếm khá nhiều quỹ thời kì của họ khiến họ mất tập trung vào học tập, công việc. Họ chỉ quan tâm tới toàn cầu ảo nhưng mà ko quan tâm tới cuộc sống ngoài đời thực của mình. Họ thu mình vào một toàn cầu riêng, toàn cầu với những mộng ảo nhưng mà ko giao lưu, xúc tiếp với toàn cầu bên ngoài. Điều đó có thể dẫn tới những suy nghĩ và hành động tiêu cực, tác động ko tốt tới chính bản thân người sống ảo và những người xung quanh.

Để ngăn chặn cũng như bài trừ hiện tượng sống ảo chúng ta cần sử dụng mạng xã hội một cách hợp pháp, hiệu quả. Mỗi người cần có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tự nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa. Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực. Tuy nhiên cũng cần phê phán những hiện tượng sống ảo để các tư nhân đấy ý thức được hành động của mình. Có tương tự thì hiện tượng sống ảo mới hạn chế và ko còn xuất hiện trong tuổi teen. Đăng tải những thông tin về cuộc sống tư nhân lên mạng xã hội sẽ khiến kẻ xấu lợi dụng để thực hiện ý đồ của mình. Đó chẳng phải là hành động tự mình hại mình hay sao?

Mỗi chúng ta hãy học tập thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đắm chìm trong toàn cầu ảo sẽ khiến chúng ta bỏ qua đi những trị giá thực của cuộc sống. Vì thế, hãy bước ra khỏi toàn cầu ảo để khám phá cuộc sống muôn màu muôn vẻ các bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 6

Thời gian luôn ko ngừng trôi và cuộc sống của con người chúng ta cũng ko ngừng đổi mới. Bởi vậy, ta ko chỉ thuần tuý sống trong môi trường duy nhất nhưng mà luôn có sự cọ xát với nhiều môi trường không giống nhau. Từ đó nhưng mà chúng ta tạo nên dần các thói quen sống. Và tuổi teen hiện nay, thói quen sống ảo đang dần rộng rãi. Đây là vấn đề nhạy cảm nhưng mà mỗi người, đặc thù tuổi teen chúng ta cần suy ngẫm.

Trước hết, bạn hiểu như thế nào là thói quen sống ảo? Theo tôi, đó là thói quen sống trong toàn cầu ảo – bản sao kì quái của toàn cầu thực: giả tạo, mơ hồ và đơn độc. Với sự xúc tiếp với các môi trường như truyện tranh, game trực tuyến, và đặc thù là mạng xã hội… thói quen sống ảo dần được tạo nên. Từ đó xuất hiện hai con người, hai phong cách ảo và thực, có nhiều mặt đối lập hoàn toàn với nhau, nó ko giống với hình ảnh “kẻ song trùng”.

Thói quen sống ảo tựa như một chất gây nghiện nhưng đồng thời mở ra một chân trời mới cho những người nào biết vận dụng, kiểm soát nó. Trong tuổi teen hiện nay, thói quen sống ảo dường như đã trở thành rộng rãi. Ta dễ dàng bắt gặp ở những người bạn quanh mình. Đó là những mối tình ảo, các mối quan hệ ảo theo kiểu ngôn tình… Để gây sự chú ý của mọi người, nhiều bạn trẻ đã chìm trong cuộc sống ảo với những trò lố khoe tiền, đồ hiệu, giả chết, khoe những hình ảnh nóng lên các trang mạng xã hội.

Đã có nhiều vụ việc dở khóc dở cười quanh việc sống ảo, bạn có biết câu chuyện của cô gái Lê Thị Tú Ngà có tài khoản Facebook tên Lê Khả Ái đã làm dậy sóng số đông mạng lúc nhìn thấy mặt mộc của cô gái? Những viễn cảnh cuộc sống viển vông, khác xa với cuộc sống thực tại. Thói quen sống ảo đã ăn sâu vào tâm trí một bộ phận ko nhỏ trong tuổi teen và thật đáng quan ngại lúc hồ hết ít bạn kiểm soát được. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này và theo bạn, lý do đâu nhưng mà thói quen sống ảo lại trói buộc chúng ta tương tự?

Tuổi trẻ với nhiều suy nghĩ bốc đồng, nông nổi của tuổi mới lớn, thiếu sự chín chắn, vậy nên chỉ với những lời khiển trách từ cha mẹ, thầy cô, cả toàn cầu dường như sụp đổ. Và toàn cầu ảo là nơi tìm tới của những tâm hồn đang yếu ớt, suy sụp. Lúc đầu, toàn cầu ảo chỉ là nơi những bạn trẻ tìm tới lúc mỏi mệt, để xả stress nỗi lòng nhưng dần dần lệ thuộc, lệ thuộc vào nó, hèn nhát đối diện với sự thực. Và tương tự thói quen sống ảo dần tạo nên, chi phối cuộc sống ko ít bạn trẻ.

Đương nhiên cũng ko thể chỉ quy chụp nguyên nhân do sự nông nổi của tuổi xanh, cuộc sống với guồng quay tất bật, trong chúng ta ko người nào tránh khỏi được những sức ép bủa vây từ việc học tập, bằng hữu rồi gia đình. Ngoài ra do sự tăng trưởng của công nghệ thông tin – con dao hai lưỡi, tuổi teen với sự hiếu kỳ, tò mò, những tính năng vừa rồi vội chạy đua vô thức theo những trị giá ý thức nhưng mà ko có sự kiểm soát của lý trí, ý thức tự chủ còn nông cạn. Sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội còn nhiều thiếu sót cũng là một nguyên nhân.

Ai trong chúng ta từng suy nghĩ tới hậu quả? Có chăng cũng chỉ là thoáng qua rồi chậc lưỡi, bàng quan với những gì đang diễn ra. Bạn có biết thói quen sống ảo nếu ko kiểm soát sẽ tác động mạnh tới tâm lý và tư cách chúng ta rối loạn tâm lý, sống hoang tưởng, tiêu cực, có thể có hành vi chống đối xã hội, hay dẫn tới tình trạng lo lắng, trầm cảm. Ngoài ra, sống ảo còn tốn thời kì, tác động tới sức khỏe, kết quả học tập của chúng, có thể còn phải đón nhận ánh nhìn ko mấy thiện cảm từ mọi người. Không những vậy đôi lúc còn trở thành cầu nối cho bọn tội phạm. Bởi vậy giới ảo và toàn cầu thực tồn tại tranh chấp trong con người bạn nên rất khó để hòa nhập với toàn cầu thực vốn đầy rẫy những va chạm.

Và rồi chúng ta sẽ dần bị cô lập, thói quen sống ảo dần sẽ bao bọc bạn bởi một vỏ kén vững chắc, và sẽ rất khó khăn để thoát khỏi cái vỏ kén vốn đã quen đấy. Như vậy nếu lý trí ngủ quên, thói quen sống ảo sẽ “siết cổ” dần tuổi xanh, tương lai và cuộc đời chính cuộc đời của bạn. “Mây được mặt trời chiếu vào mới thành sáng. Suối được treo vào vách mới thành thác nước”. Con người chúng ta cũng vậy, chỉ có sự cọ xát, xúc tiếp, va chạm với nhiều môi trường không giống nhau mới lớn lên và trưởng thành được.

Thế giới ảo có nhiều điều thú vị, chúng ta ko thể áp đặt, quy chụp cho nó tất cả những xấu xa… Song cần nhìn nhận và thẩm định đúng mức nếu ko sẽ tự biến mình thành những kẻ bệnh thiến. Vấn đề chính là mục tiêu, liều lượng và cách sử dụng thói quen sống ảo, yêu cầu ở chúng ta một khả năng. Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ lạm dụng việc sống ảo, đồng thời dẫn dắt họ ra khỏi vùng tối tăm đang che mắt họ. Tuổi trẻ là mùa xuân của quốc gia, bởi vậy phải sống sao cho xứng với những máu xương nhưng mà thế hệ đi trước đã hy sinh để bảo vệ độc lập hòa bình.

Cửu Bá Đao từng viết: “Tuổi thanh xuân của chúng ta như cơn mưa rào, dù bị ướt nhưng ta vẫn muốn quay lại đằm mình thêm lần nữa”. Hãy sống sao để khỏi phải nuối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài sống phí. Bạn và tôi, chúng ta hãy mở lòng với cuộc đời thực, sống thật để trưởng thành hơn. Rồi bạn sẽ thấy thể giới ngoài kia dù nhiều lúc làm bạn vấp ngã nhưng dẫu sao nó vẫn sinh động hơn nhiều so với toàn cầu ảo. Chúng ta cần rèn luyện cho mình một khả năng sống rắn thép để vượt qua mọi cám dỗ, hãy thẳng thắn sống với hoàn cảnh và thân thế của mình. Nhút nhát, trốn chạy không thể khắc phục được vấn đề.

Như Nguyễn Khcửa ải từng nói: “Để sống được tất nhiên phải nhờ vào những trị giá tức thời nhưng sống sao cho có phẩm hạnh, có đạo đức nhất mực phải dựa vào những trị giá vững bền”. Vậy nên đừng trong một phút nhất thời mù quáng nhưng mà tin vào việc sống ảo sẽ khắc phục được mọi chuyện. Thói quen sống ảo nếu ko có sự giám sát, quản lý của lý trí, nó sẽ trở thành một loại axit, ăn mòn dần tuổi xanh của chúng ta. Là người trẻ tuổi, đã có lúc tôi cũng cho phép mình bước vào toàn cầu ảo, sống trong đó ít lâu nhưng chưa bao giờ cho phép lý trí mình ngủ quên ở toàn cầu đấy.

Chứng cứ thiết thực chính là ngày hôm nay, tôi đã đang và dám sống thật với chính bản thân mình – tâm tư với bạn về suy nghĩ thành tâm của tôi về thói quen sống ảo. Còn bạn thì sao?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 7

Mỗi thời đại sẽ có những cách không giống nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và kì vọng những bức thư phản hồi, thời kì rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện, …Nhưng ngày nay, lúc nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng trưởng, thì những bức thư kì vọng đó được thay thế bằng những cú click những dòng enter của phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cũng vì quá lạm dụng bởi vận tốc nhanh chóng đó, sự tiện lợi đó nhưng mà các bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống ko lành mạnh- sống ảo.Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống ko hiện thực này?

Sống ảo là một cách sống ko thực tiễn, hoang tưởng, mờ hồ, ko tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo làm cho các bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa nhưng mà ở đó các bạn có thể trực tiếp kết thân, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là có thể kết thân giao lưu với mọi người trên khắp toàn cầu. Đây cũng chính là lẽ nhưng mà rất nhiều bạn say mê nó. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter…và vô số trang mạng xã hội khác nữa. Việc giao tiếp trở thành quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì thế làm sao nhưng mà chúng ta ko say mê, ko thích thú. Nhưng nếu nó trở thành quá mức.

Hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những nguwoif xa lạ. Nhưng! Những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì dường như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ. Một toàn cầu ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và thu hút. Trên đó, mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa bao giờ họp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh ko lành mạnh để mong thu được sự chú ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói ko văn mình nhằm trình bày khả năng của mình. Những người hùng bàn phím được ra đời từ đây.

Những người đó đã gây ra ko ít những mâu thuẩn, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm tác động xấu tới người khác, mang một lối sống sai lệch, ý thức ko ổn định, khiến ko ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết thân trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu trực tuyến. Đây ko hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp ko tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu. Kết quả để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn ý thức. Thật sự đây là điều nguy hiểm nhưng mà các bạn khó có thể lương trước được.

Khi các bạn dành thời kì lên mạng, chìm đắm vào một toàn cầu ảo ko hiện thực thì tới lúc bước ra toàn cầu thật, các bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy xa lạ, ko thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng mực. Đôi lúc trầm trọng hơn, là lúc bạn nhìn thấy, tình cảm của mình và bố mẹ ngày càng bị rạn vỡ, bằng hữu của bạn sẽ xa lánh bạn. Xã hội tăng trưởng là điều tốt, một toàn cầu nhưng mà sự kết thân và giao lưu được nhanh chóng và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo.

Sống ảo chính là một căn bệnh khó có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và ý thức của các bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn tăng trưởng và tốt hơn. Đừng để nó làm thịt chết đi tâm hồn của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 8

Xã hội chúng ta tăng trưởng ko ngừng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, thương nghiệp, giao thông… và một khía cạnh có những bước ngoặt trong một thời kì là công nghệ thông tin. Nhưng kéo theo đó cũng là rất nhiều hệ lụy, phải kể tới là hiện tượng sống ảo của tuổi teen.

“Sống ảo” là khái niệm để chỉ việc sống trong một toàn cầu ảo, ko có thật và duy trì nó bằng những điều giả dối ko lành mạnh. Môi trường để các bạn “sống ảo” ko gì khác là các trang mạng xã hội, rộng rãi hiện nay là Facebook, Instagram, Twitter…Lối sống này lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh thiếu niên, trở thành một hiện tượng cả xã hội phải quan tâm.

Biểu hiện của lối sống này rất nhiều chủng loại phong phú nhưng mà chúng ta nhiều lần mắc phải nhưng ko nhìn thấy. Chẳng hạn như việc mất hàng giờ liền chỉnh một tấm ảnh mặt mình sao cho thật xinh, thân hình thật thon gọn để khoe với bằng hữu trên mạng trong lúc gương mặt ngoài đời hoàn toàn khác lạ. Đi ăn, đi sắm sửa hay làm việc tốt cũng phải đưa lên Facebook để cho nhiều người biết. Có những người bịa đặt những câu chuyện lâm li bi đát về chính mình cũng chỉ nhằm thu hút sự chú ý bằng nút like, bình luận, san sẻ. Tiêu cực hơn một bộ phận người trẻ “sống ảo” bằng biệt danh “người hùng bàn phím”, đăng tải những nội dung, hình ảnh ko lành mạnh, bôi xấu danh dự của người khác.

Vì sao người ta lại làm như thế? Mặc dù đó chỉ là toàn cầu ảo nhưng chính vì “ảo” nó mới có sức thu hút. Nó đem lại cho con người cảm giác được thỏa mãn, được vuốt ve. Với mạng xã hội, phương tiện quyền năng đó chính là những nút like, nút tim nhưng mà số lượng càng nhiều thì tâm hồn chúng ta càng vui vẻ. Nhưng sự vui vẻ đó chỉ trong giây lát bởi vậy người ta phải ko ngừng duy trì “sống ảo” để trạng thái đó kéo dài hơn. Người ta chìm đắm và chấp nhận sự dối lừa đấy để quên đi thực tại hoặc khốc liệt hoặc khổ đau hoặc nhàm chán… Sự chú ý và nổi tiếng cũng là cám dỗ nhưng mà con người rất dễ sa ngã.

Nhưng cái gì đã gọi là “ảo” là “giả” thì sẽ ko có chuyện vững bền. “Sống ảo” gây ra những tình huống dở khóc dở cười, xấu số cho nhiều người. Có những anh chàng cô nàng xinh lung linh trên mạng xã hội nhưng lúc gặp ngoài đời thì chúng ta mới “vỡ mộng”. Chúng ta thất vọng còn những kẻ sống ảo kia thì cũng bị “ném đá”, xa lánh miệt thì. Chìm vào mạng xã hội, ta sẽ dần dần xa lánh cuộc đời thực, ko còn thấy vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Và nếu cứ chạy theo những thứ phù phiếm kia, bạn sẽ đánh mất chính mình bằng sự giả tạo đó.

Bởi vậy, hãy bỏ điện thoại xuống và rèn luyện lối sống lành mạnh. Những người trẻ nên tranh thủ quãng thời kì thanh xuân để đi thật nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều, trò chuyện và xây dựng các mối quan hệ trong công việc và hiện thực thay vì chỉ dán mắt vào màn hình nhỏ xíu. Bạn cũng nên có cơ chế sử dụng mạng xã hội và điện thoại hợp lý. Dù chuyện này ko dễ dàng nhưng ko phải là ko thực hiện được.

Đừng để lối sống ảo phá vỡ những trị giá mấu chốt của bạn. Sống thành thật, hết mình với ngày nay với những người mến thương xung quanh mới là điều cần thiết. Hôm nay, bạn có thấy bầu trời rất xanh và tiếng chim đang hót líu lo trên cành cây?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 9

“Bạn đang sống ảo hay sống thật?” Nếu bạn thực sự có thể nhìn thẳng vào hiện trạng bản thân và đưa ra câu trả lời: “tôi sống ảo” thì bạn có lẽ chính là nạn nhân của một hiện tượng xã hội nghiêm trọng đang lan rộng trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ chúng ta hôm nay.

Sống ảo là gì? Sống ảo là một khái niệm chỉ lối sống xa rời thực tế lúc con người tìm kiếm niềm vui, sự quan tâm của người khác dành cho mình qua sự liên kết thuận tiện của mạng xã hội, các phương tiện công nghệ kết nối người dùng. Hiện tượng ấy bắt nguồn từ sự phát triển ko ngừng của xã hội hiện đại ngày nay. Không còn những rào cản về mặt địa lý cách trở, ko còn những trở ngại về thời gian, những phát minh thế kỉ của thời đại đã đưa con người chúng ta đến gần nhau hơn bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Facebook, Zalo, Twitter, hay Instagram,… hàng loạt những ứng dụng trực tuyến, chỉ với chiếc điện thoại nhưng mà con người ta có thể bị thu hút bởi những lượt “like”, lượt “share” một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với giới trẻ, những cô cậu bé vị thành niên khao khát thể hiện mình mạnh mẽ ở cái tuổi dậy thì đôi mươi thì thế giới ảo ấy mang một sức hút mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao hiện tượng sống ảo trong giới trẻ đã và đang dấy lên những lo ngại trong cuộc sống ngày nay.

Đi bất cứ đâu, thật dễ thấy hình ảnh những người trẻ ‘’dán mắt’’ vào chiếc điện thoại di động thông minh. Dù là nơi công cộng, hay ở nhà, dù là đang đi hay dừng lại, con người ta vẫn ko thể nào dời tay khỏi chiếc điện thoại nhỏ bé chứa cả thế giới ấy. Sau cuộc khảo sát với hơn 3500 bạn trẻ ngẫu nhiên, Counterpoint Research đã đưa ra một con số đáng báo động, một người trẻ dành thời gian gần 7 tiếng 1 ngày để sống ảo, tương đương với gần một phần ba thời gian một ngày. Liệu giới trẻ-mầm non tương lai của mỗi quốc gia chúng ta có đang xem thế giới ảo là ngôi nhà của chúng hay ko?

Giới trẻ tìm đến với thế giới ảo với mong muốn được giao lưu, tìm tòi, thể hiện bản thân. Đó là nhận định dựa trên lý lẽ thông thường mà đằng sau nó là ko ít những hạn chế, tiêu cực mà thế hệ non trẻ có thể sa ngã bất cứ lúc nào. Các bạn trẻ sau sự trải nghiệm, kiếm tìm những quan tâm, sự tương tác từ người khác, họ có thể nảy sinh những ham muốn mãnh liệt hơn, mất thời gian, mất tập trung để suy nghĩ và dày công tạo nên một trang cá nhân tuyệt đẹp, nghĩ xem làm sao để thu hút thật nhiều lời khen ngợi, tưng bốc. Tất cả sự thật và ảo tưởng chỉ cách nhau qua một tấm màn hình. Có những đứa trẻ trầm lặng, im ắng, ít giao tiếp trong cuộc sống thực, nhưng ta ko hề hay biết ở một thế giới khác, đứa trẻ ấy là một “anh hùng bàn phím”, đứa trẻ ấy sôi nổi, nhiệt tình như một con người hoàn toàn khác. Có những đứa trẻ vì muốn thể hiện hơn người mà khoe khoang, lừa dối chỉ vì muốn nhận được sự ngưỡng mộ, trầm trồ. Những đứa trẻ đang quên mất chúng sống ở đâu và chúng là người nào!

Lối sống ảo còn là một bức tường vô hình giữa giới trẻ và gia đình, người thân. Chưa bao giờ trong cuộc sống con người ta sống gần nhau về địa lý nhưng lại có những khoảnh khắc xa cách, lạnh lùng đến thế. Dành quá nhiều thời gian đắm mình trong thế giới ảo, giới trẻ đang dần đánh mất đi những giá trị thực của cuộc sống. Thay cho một cuộc gặp mặt bạn bè huyên náo, nồng nhiệt là sự tĩnh lặng cùng chiếc điện thoại, thay cho một bữa cơm quây quần xum vầy, sự thân mật, gắn bó với cha mẹ là những bữa cơm có lệ để nhanh chóng hòa nhập vào thế giới riêng của mình. Những người trẻ liệu có nhìn thấy được sự vô nghĩa, vô tâm của bản thân hay ko?

Và có lẽ những rủi ro chưa dừng lại ở đó, chúng ta ko thể cứ mãi đứng nhìn con trẻ sa ngã vào thế giới vô thực kia. Một hệ thống giáo dục lành mạnh, sự quan tâm thật sự của cha mẹ và thầy cô tạo nên nhận thức lành mạnh và ý thức cảnh giác chính là những điều cần nhất ngay lúc naỳ.

Ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo chỉ cách bằng một bước chân, hãy là chính mình, tỉnh táo, bớt mơ mộng để rồi bị quật ngã trước bức màn màu hồng mà lối sống ảo đang ngụy tạo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 10

Trong thời đại công nghệ 4.0 lúc công nghệ tăng trưởng, con người chủ yếu giao tiếp với nhau qua thiết bị điện tử, mạng xã hội và ứng dụng trực tuyến thì hiện tượng sống ảo trở thành rộng rãi trong toàn xã hội, nhất là tuổi teen hiện nay. Đây là vấn đề đặt nhiều mối quan tâm và lo ngại cho con người ngày nay.

Các bạn đều truyền tai nhau cụm từ “sống ảo” nhưng có số đông vẫn ko biết “Sống ảo là gì?” và “Vì sao có nhiều người say mê nó tới vậy?”. Sống ảo là sống trong hoang tưởng ko đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn ko cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết thân và nói chuyện với mọi người khắp nơi qua ứng dụng chat trực tiếp hay mạng xã hội Zalo, Facebook, Twitter…Thực tế hiện nay, có 10 người đang trong độ tuổi vị thành niên thì có tới 9 người sử dụng mạng xã hội và một người sử dụng ứng dụng giao tiếp trực tiếp. Không chỉ tuổi teen nhưng mà có cả người lớn và trẻ em. Và nó đã trở thành quá rộng rãi trong xã hội nhân loại vì sự hiện đại và thông dụng của nó. Ngày xưa chúng ta sử dụng thư viết tay để truyền nhau những lời nhắn nhủ, những tình cảm tha thiết và để bộc bạch sự thành tâm. Hiện thời tất cả những điều đó đã được thay thế bởi những ứng dụng công nghệ cao có thể gửi nhanh qua mạng internet nên mọi người đều đắm chìm trong đó quá nhiều và quá lâu.

Từ một thói quen sử dụng mạng xã hội đã trở thành xu thế chuộng “sống ảo” đều có nguyên nhân cả. Có thể hiểu theo nhiều cách nhưng có nhẽ cách hiểu đơn giản và xác thực nhất là xuất phát từ tâm lí: đa số bạn trẻ thích trình bày bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tiễn. Họ muốn được mến thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh nhưng mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở thành thu hút hơn hay chỉ đơn giản là để bắt kịp “trend” và theo kịp thời đại. Mọi người đều có một hình ảnh “ảo” nhưng mà bản thân mình ko bao giờ có thể xuất sắc được như thế nên suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu khả năng, thói quen mong tận hưởng nhiều hơn nỗ lực.

Thực tế đã chứng minh “sống ảo” đem lại cho thế hệ trẻ chúng ta nhiều cách nghĩ phụ thuộc, tiêu cực, tạo nên tập tính bầy đàn. Đơn giản lúc trên mạng xã hội xuất hiện một vẫn đề sốt dẻo, đang là đề tài “nóng” thì tức khắc có những “người hùng bàn phím” xuất hiện. Không cần biết rằng nhân vật chính trong câu chuyện đúng hay sai, điều trước nhất họ làm là theo đám đông vào hùa, cười đùa thậm chí nguyền rủa họ. Những lời lẽ trên mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi đã làm thịt chết bao nhiêu sinh mạng, nhất là những người sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội.

Theo số liệu của ComScore – một trong những doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu về đo lường và thẩm định hiệu quả các giải pháp marketing trực tuyến đã từng thông báo báo cáo về thị trường trực tuyến tại Việt Nam và châu Á, trong hơn 30 triệu người sử dụng internet tại Việt Nam, có khoảng 87,5% đã và đang sử dụng các mạng xã hội, đa số là những người trẻ tuổi, nằm trong độ tuổi 15-34 (khoảng 71%). Và có tới hơn phân nửa thời kì các bạn dành cho việc lướt web, nói chuyện với bằng hữu, bình luận trên các trang mạng xã hội…. Đó ko phải một con số nhỏ lúc hồ hết thanh thiếu niên Việt Nam đang trong tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên mạng. Đã có rất nhiều vụ bắt cóc, làm thịt người hay tranh chấp xảy ra trong quá trình giao tiếp trên mạng. Chúng ta ko thể xacs định đối phương là người nào, tốt hay xấu, thật hay giả… Tỉ lệ an toàn dành cho mỗi chúng ta lúc quyết định từ một mối quan hệ mạng là ko cao.

Thế nhưng tuy nhiên cũng ko thể phủ nhận những điều tốt nhưng mà mạng xã hội mang lại cho con người. Nó trở thành nơi mở rộng quan hệ, san sẻ thông tin, ý kiến, là nơi con người thoải mái thư giãn, trình bày phần nhưng mà bản thân mình ko dám lộ ra ngoài thực tiễn… Tất cả sẽ thành tác dụng lúc chúng ta biết sử dụng mạng xã hội đúng cách, ko lâm vaò tình trạng sống “ảo”, sống phụ thuộc qúa nhiều vào mạng xã hội.

Sống “ảo” ko còn là một hiện tượng xa lạ trong xã hội, thậm chí nó đã trở thành vô cùng rộng rãi và đang lan truyền rộng rãi trong xã hội công nghệ hiện nay. Giới trẻ chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và kịp thời về mức độ nguy hiểm của căn bệnh xã hội này. Trường học cần mở lớp học ngoại khóa tuyên truyền và giảng dạy cho các em học trò, sinh viên về vấn đề sử dụng mạng xã hội, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc sát sao con cái hơn nữa để ngăn các em khỏi tình trạng sống phụ thuộc vào mạng xã hội.Chúng ta phải chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam tươi sáng.

Hãy sống thật với chính mình ngay từ hôm nay, hãy đem tất cả những gì vốn có của nó trả lại vị trí lúc đầu. Hãy hành động vì chính bản thân các bạn. Cuộc sống là hiện thực, bạn phải học cách sống thật với chính bản thân mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

.


Thông tin thêm

Top 10 Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay (lớp 9) hay nhất

[rule_3_plain]

Trong thời kì vừa qua, hiện tượng sống ảo của tuổi teen được các phương tiện truyền thông nói tới rất nhiều. Vấn đề này ko mới nhưng dường như nó đang ngày càng trở thành nghiêm trọng hơn. Sống ảo tức là sống ko thật. Những con người sống ảo thường quan tâm tới toàn cầu ảo, con người ảo nhiều hơn là toàn cầu thực tại, con người thực tại. Đôi lúc có những người tin vào bạn ảo trên mạng nhưng mà gây tác động lớn tới cuộc sống, có lúc còn gây hại cho chính mình. Chúng ta suy nghĩ gì về hiện tượng này? Mời các bạn tham khảo một số bài văn nghị luận về hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay lớp 9 hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về điều đó.

1

0

1

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 1

Nếu ngày xưa người ta phải tốn rất nhiều thời kì để viết một bức thư và cũng phải đợi để thu được lá thư đó. Thì ngày nay xã hội đang rất tăng trưởng ko ngoại trừ cả các phương tiện thông tin đại chúng. Do quá lạm dụng các ứng dụng rất tiện lợi đó nhưng mà các bạn trẻ hiện nay đang có lối sống ko lành mạnh, đó là sống ảo.Sống ảo là gì? Và nó có điều gì nhưng mà rất nhiều bạn ham mê nó tới vậy? Sống ảo là sống trong hoang tưởng ko đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn ko cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết thân và nói chuyện với mọi người khắp nơi. Đó là mạng xã hội facebook, instagram, twitter, Yahoo!… và có rất nhiều mạng xã hội hữu ích khác. Vì chúng quá là hiện đại nên các bạn đã ham mê quá mức. Các bạn có thể ngồi hàng giờ để nhắn tin với những người mới quen nhưng mà quên đi các bạn của mình. Đã gọi là toàn cầu ảo thì cuộc sống trong đó vô cùng đẹp và thu hút. Mỗi người có thể xây dựng một ngôi nhà tuyệt đẹp trên đó và có rất nhiều người gọi là bạn. Nhiều bạn đã lạm dụng mạng xã hội để đăng những hình ảnh ko lành mạng chỉ với mục tiêu là được mọi người chú ý. Hay dùng những lời nói ko văn minh để trình bày mình hay gọi theo cách khác là “người hùng bàn phím” đã gây ra nhiều tranh chấp. Có nhiều bạn lại xem phải những thông tin, hình ảnh ko đúng nhưng mà có lối sống sai lệch, ý thức ko ổn định. Và có hiện tượng rộng rãi là tình yêu trên mạng. Đây ko phải là điều sai nhưng liệu bạn đã đủ chín chắn và thông minh để biết đây là tình yêu thật sự hay là sự thực đây chỉ là để lừa đảo. Nhiều bạn đã nhẹ dạ cả tin nhưng mà tin vào những lời đường mật của một người chưa hề gặp rồi lúc biết rằng chàng trai bạn hằng mến thương chỉ mang tên lừa đảo. Thật sự có rất nhiều mối nguy hiểm nhưng mà bạn ko lường trước được. Bạn có thể ngồi hàng giờ để lên mạng, chìm đắm trong toàn cầu ảo và xa lánh toàn cầu thật. Các bạn trẻ sẽ lúc bước ra toàn cầu thật cảm thấy thật xa lạ, ko xác định được hướng đi của mình. Đã dẫn tới tình cảm của con và bố mẹ ngày càng rạn vỡ, bằng hữu xa dần nhau. Và quan trọng là việc học của các bạn sẽ suy giảm, thành tích đi xuống hay nói cách khác việc đỗ đại học là quá xa vời.Quả thực mạng xã hội rất hữu ích. Giúp chúng ta làm quen với nhiều bạn hơn. Không tốn nhiều thời kì để nhắn tin và có thể đăng ảnh, san sẻ xúc cảm của mình với mọi người. Nhưng các bạn cần dùng chúng đúng lúc và hợp pháp. Có thể học xong các bạn lên để cập nhật tin tức hay để giải toả căng thẳng. Người lớn cũng nên quan tâm các bạn nhiều hơn. Vì đây là thời khắc các bạn khởi đầu lớn dễ bị cám dỗ. Cần tạo ra nhiều môi trường cho các bạn vui chơi sau giờ học để ko dẫn tới tình trạng ngồi lên mạng suốt ngày.Sống ảo có thể coi là một căn bệnh khó chữa. Nó gây tác động ko nhỏ tới sức khỏe và ý thức của tuổi teen. Vậy mỗi người cần có lối sống lành mạnh ko bị quá thu hút bởi mạng xã hội. Nói cách khác mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Nếu bạn biết các sử dụng thì nó vô cùng có ích. Nhưng nếu bạn quá ham mê nó có thể là con dao làm thịt chết tâm hồn bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

2

2

2

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 2

Kỉ nguyên của công nghệ mở ra những điều mới mẻ với nhân loại, sự tăng trưởng và thống lĩnh đời sống ý thức của mạng xã hội đã dẫn tới một hiện tượng xấu đó là hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay. Mạng xã hội, các kênh thông tin tăng trưởng đó trở nơi tiêu khiển, thỏa mãn ý thức của con người. Dần dần nó chiếm thế thượng phong và trở thành yếu tố chi phối con người nhiều hơn chính bản thân họ.Hiện tượng sống ảo là một trong những hậu quả của công nghệ thông tin. Sống ảo là gì? Đó là một lối sống hoang tưởng, ko có tính ăn khớp với thực tiễn. Tất cả những hoạt động trên các trang mạng xã hội đều ko tồn tại như những chương trình ngoại khóa khác, chúng ta ko cần tham gia vào hoạt động thực tiễn nhưng mà vẫn có thể kết thân với nhiều người trên các số đông mạng lớn như facebook, twitter,… Nhưng một hiện tượng rộng rãi ở đây là sự ham mê quá mức, các bạn thay vì đi đá bóng, đi chơi với bằng hữu thì lại ngồi hàng giờ để xem những tin tức trên mạng, nhắn tin với những người ta ko quen trong cái danh sách bằng hữu xa lạ. Hay có thể sử dụng chúng với mục tiêu xấu, phát ngôn những lời nói thiếu văn hóa và đả kích tập thể một người nào đó để làm thú vui cho bản thân mình. Điều đó đã trở thành một thứ để tiêu khiển và điều tất nhiên nó ko mang tính lành mạnh và giáo dục. Khi bước ra ngoài cuộc sống, mọi thứ ko diễn ra như trên màn hình ảo khiến chúng ta trở thành xa lạ và có đôi chút bất an. Như việc ta chọn cách yêu qua mạng nhưng lúc gặp họ ngoài đời, ta chợt nhìn thấy tình yêu đó ko lí tưởng như ta nghĩ. Điều đó là một hiện tượng sống ảo nhưng mà mỗi người chúng ta cần nhìn nhận chúng một cách đúng mực hơn.Mạng xã hội bao giờ cũng là con dao hai lưỡi đối với những nhân vật đang sử dụng. Nếu sử dụng đúng cách, mạng xã hội trở thành nơi phân phối nguồn thông tin hữu ích, nơi ta có thể giao lưu kết thân và học hỏi những người xung quanh về những kinh nghiệm trong cuộc sống. Nhưng đối với những người ko sử dụng một cách đúng mực thì mạng xã hội thật nguy hiểm. Chúng kéo ta vào một cuộc sống ảo với những thèm muốn tầm thường để phục vụ nhu cầu ý thức, đó cũng là nơi dễ lây truyền những thói hư tật xấu, những thứ nhưng mà trong cuộc sống thực nó thật hoang đường. Vậy phải làm gì để hiện tượng sống ảo ở tuổi teen được hạn chế. Cách duy nhất là dựa vào bản thân mình. Trước hết chính những người sử dụng phải nhận thức được mặt có lợi và có hại của mạng xã hội và học cách sử dụng chúng một cách hữu dụng nhất. Ta có thể dùng chúng để phục vụ nhu cầu giao tiếp, tìm kiếm thông tin và duy trì đời sống ý thức một cách đúng mực. Nên biết cách khống chế sự lệ thuộc của bản thân vào toàn cầu ảo, hãy tự biết tìm kiếm những điều có ích từ mọi nơi. Và điều thế tất phải biết dung hòa giữa toàn cầu ảo và đời thực. Biết rằng toàn cầu ảo là một xã hội thu nhỏ với đủ các thành phần không giống nhau những chúng ko phải một toàn cầu xuất sắc và toàn diện để con người ta tin tưởng và chìm đắm vào chúng. Có những điều thật khác lạ, một lúc ta tin chúng, tức ta đang làm hại chính bản thân mình, tạo ra những điều tiêu cực trong cuộc sống thực nhưng mà ta đang tồn tại.Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ nghiện game trực tuyến một cách mù quáng dẫn tới cuộc sống bê trệ, thiếu sự hoạt bát, kém giao tiếp với mọi người xung quanh thậm chí dẫn tới các tệ nạn xã hội như ăn trộm, nghiện ngập và làm thịt người. Các hiểm họa luôn tiềm tàng trong một toàn cầu nhưng mà ta tưởng như vô hại nhưng lại có những nguy hiểm đáng gờm.Vì vậy, mỗi chúng ta nhất là thế hệ trẻ của quốc gia hãy có những nhận thức đúng mực về mạng xã hội, công nghệ và thông tin để sử dụng chúng một cách hữu hiệu nhất, có ích cho bản thân nhất và hơn hết ta có thể tạo ra những trị giá lớn lao hơn trong việc sử dụng mạng xã hội đúng nghĩa.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3

2

3

2

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 3

Xã hội ngày càng tăng trưởng kéo theo đó là sự tăng trưởng của trí tuệ nhân tạo. Cuộc sống hôm nay đang dần thay da đổi thịt, con người tiến gần hơn với các phương tiện hiện đại, tinh xảo. Nhưng mặt trái đáng buồn của sự tăng trưởng này chính là hiện tượng sống ảo của tuổi teen hiện nay.Sống ảo, hiểu một cách đơn giản đó là lối sống thoát li thực tại, sống ko giao tiếp với cuộc sống bên ngoài. Sống ảo là một hình thức rộng rãi nhất hiện nay đối với các bạn trẻ, đặc thù là ở trên các trang mạng xã hội facebook,instagram, zalo,… Sống ảo đang được các bạn trẻ hưởng ứng nhanh chóng và xem đó như một cách trình bày và khẳng định sang trọng của bản thân. Thực trạng hiện nay có rất nhiều bạn thích sống ảo hơn là sống thật. Khi xã hội tăng trưởng đồng nghĩa rằng các phương tiện truyền thông cũng trở thành nhiều chủng loại và tăng trưởng. Các mạng xã hội xuất hiện ngày càng rộng rãi và các ứng dụng hỗ trợ thay đổi ảnh ngày càng nhiều chủng loại, nó khiến những bức hình trở thành sắc nét hơn, có nhiều hiệu ứng thu hút hơn và nó khác hoàn toàn vẻ mặt mộc thực có ngoài đời. Những hình ảnh đã qua thay đổi đấy được tuổi teen “post” lên các trang mạng xã hội kèm theo những câu status tâm trạng để người người like, comment hay share. Lượt thích, lượt bình luận hay lượt san sẻ càng nhiều nó càng khiến con người mê mải, đắm chìm với cuộc sống ảo của mình trên mạng.Không chỉ ngừng lại ở đó, sống ảo chính là một cách để họ trốn tránh hiện thực đời sống thường nhật, họ ko dám đương đầu với nó. Những bức bối, những khó chịu của cuộc sống đời thực khiến con người mỏi mệt, bất lực muốn tìm tới một nơi để xả stress, để trút hết tâm tư. Và họ tìm tới với mạng xã hội như một thứ thuốc giải thần kì. Từ đó tạo nên sự đối lập sống thật và sống ảo. Một sự thực đang diễn ra khá phố biến đó là nhiều người ngoài đời thực rất ít nói, kiệm lời nhưng lúc lên mạng xã hội thì họ như trở thành một con người khác, hoạt bát, năng nổ, dễ bắt chuyện. Những cô cậu trẻ tuổi với vẻ ngoài tầm thường nhưng lúc được lên mạng lại trở thành nóng girl, nóng boy được nhiều người theo dõi. Chính những điều đấy tạo nên cho tuổi teen thói quen sống ảo, đóng khép mình với cuộc đời thực ngoài kia. Sống ảo là một hiện tượng tiêu cực, dễ dàng tác động tới sự tăng trưởng của mỗi người. Chẳng người nào có thể lường trước những hậu quả lúc một người sống quá ảo. Sống xa vắng thực tiễn, họ ngại bắt chuyện với số đông, lúc nào cũng bó mình nơi bốn bức tường với máy tính, smartphone có kết nối internet. Họ tìm tới những người xa lạ chưa họp mặt bao giờ để trút bầu tâm tư. Điều đó ko những đánh mất đi chính con người thật của họ nhưng mà còn là nguyên nhân gây nên chứng bệnh trầm cảm ở tuổi teen hiện nay. Thế giới ảo đầy rẫy những nút like, nút share, là toàn cầu nhưng mà con người kết thân bốn phương nhưng nói chuyện để rồi quên nhưng mà chẳng bao giờ gặp mặt. Thế giới của những tâm tư, tình cảm, toàn cầu của những điều mê hoặc nhưng mà lúc con người đắm chìm vào sẽ rất khó để thoát ra, nó như có ma lực khiến con người mê mệt với các trang mạng xã hội. Không người nào có thể phủ thu được những lợi ích của truyền thông đa phương tiện đem lại nhưng lúc tuổi teen quá sống ảo, con người ta dần mất sự kiểm chứng xác thực với các thông tin trên mạng xã hội, mơ hồ đồn đại và tin rằng đó là thật. Những thông tin sai lệch trên mạng xã hội vô tình đầu độc suy nghĩ con người, khiến con người mất dần lí trí. Ngày hôm nay, ta chứng kiến ko biết bao nhiêu vụ tin tặc lừa đảo, bao nhiêu vụ nghi ngờ lẫn nhau trên facebook rồi hứa hẹn đánh nhau,… Biết bao con người đã đi vào trục đường lầm lỡ vì tin vào mạng xã hội, vì đắm chìm trong toàn cầu đó. Học trò lười học, ngày ngày mê mải bên máy tính, điện thoại, lúc nào cũng chằm chằm làm sao để có những bức hình đẹp nhưng mà ko suy nghĩ tới nghĩa vụ và trách nhiệm của một người học trò. Tất cả thực trạng đấy là một giọt nước mắt buồn cho cả một xã hội đang tăng trưởng theo trục đường hội nhập. Từ lúc nào sống ảo trở thành một căn bệnh nguy hiểm như thế? Khi xã hội ngày càng tăng trưởng, các máy móc hiện đại ra đời, các ứng dụng được tăng cấp tinh xảo, nó thỏa mãn nhu cầu chơi bời, xả stress tâm trạng của tuổi teen. Giới trẻ tìm tới mạng xã hội nhiều hơn, đắm chìm vào nó để quên rằng mình đang sống trong một cuộc sống thật với sự tổng hòa các mối quan hệ. Bố mẹ ngày nay có tâm lí chiều con hơn, con thích điều gì là sẽ giải quyết được, vì vậy tuổi teen dễ học đòi, sa đọa nhưng mà phụ huynh thì mất dần sự kiểm soát. Nhưng nguyên nhân sâu xa hơn bắt nguồn từ chính bản thân mỗi người trẻ. Họ dễ bị cám dỗ, ko làm chủ được mình, ko có ý thức sắp xếp thời kì hợp pháp, vì vậy vô tình để toàn cầu ảo điều khiển con người mình. Thật đáng buồn lúc nhìn vào xã hội hôm nay còn một số lượng lớn các bạn trẻ sống ảo nhưng mà quên đi toàn cầu thực ngoài kia mới thật sự đáng sống. Mỗi người cần tự răn đe bản thân trước sự cám dỗ của những nút like, share trên mạng xã hội, hãy hòa nhập với số đông nhiều hơn, đi ra ngoài và trải nghiệm cuộc sống muôn màu. Hãy biến mạng xã hội là phương tiện tiêu khiển những lúc mỏi mệt, đừng để nó xâm lấn thời kì và cuộc đời của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4

0

4

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 4

Cuộc sống hiện đại, tăng trưởng với những thành tựu về khoa học công nghệ, mở ra cho con người nhiều lựa chọn trong cuộc sống. Kế bên một toàn cầu thực, nó đã mở ra cả một thể giới khác đằng sau những màn hình máy tính mang tên toàn cầu ảo. Hiện tượng sống ảo của tuổi teen ngày nay đã ko còn xa lạ nữa, và nâng lên tới mức báo động.Cũng như các ứng dụng thiết bị công nghệ thực tiễn ảo, những thứ ko nhìn thấy được, sống ảo là hiện tượng những hoạt động của con người được thực hiện trên những trang mạng xã hội, là những hành động phô bày ra những thứ mình ko có, ko thuộc về mình, những hình ảnh ko phải là mình. Hiểu đơn giản, sống ảo là sống ko thật với những gì mình đang có trong một toàn cầu con người ta ko thể phân định thật giả, và cũng ko người nào muốn phân định cả.Sống ảo ko loại trừ người nào, chỉ cần họ muốn trở thành những thứ mình ko có được. Nhưng nó rất rộng rãi trong tuổi teen, ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đó là hiện tượng những con người ngày đêm cúi mặt vào màn hình điện thoại nhưng mà ko biết tới xung quanh. Con nghiện ko thể sống thiếu thuốc, và những người này cũng thế. Sự hiện diện của họ trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng bằng sự hiện diện trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Instagram, Tik Tok, … Ở đó, họ đăng những tấm hình đã qua thay đổi, những tấm hình nhưng mà tới bố mẹ- người cho bạn hình hài như hôm nay cũng ko thể nhìn thấy, lên mạng và ngồi đếm từng lượt thích, lượt thả “tim” và bộc bạch xúc cảm. Ở đó, họ quay những video thật lộng lẫy, xinh xắn theo những trào lưu trên mạng để có thật nhiều lượt view, lượt thích và san sẻ. Ở đó, họ được trở thành những “người hùng bàn phím” để đánh những con chữ cay độc văng vào mặt người khác. Họ được sống trong những mối tình như mơ, những cuộc trò chuyện vui vẻ với người chưa gặp một lần nhưng ảnh trên mạng. Cuộc sống trên mạng của họ là một cuộc sống đầy màu hồng. Họ được sống với những gì mình ước mơ trong toàn cầu thực nhưng mà ko có được. Và hiện tượng tuổi teen ngày càng chìm đắm, ko tách rời được toàn cầu ảo đã ko còn xa lạ nữa.Sống ảo với những người trong cuộc là một cách hay, và cũng tốt nữa- họ cho là vậy. Nhưng thực tiễn, nó lại chính là tác nhân phá hủy chính cuộc sống thực của chúng ta. Luôn dán mắt vào những thiết bị làm cho mắt con người quá sức chịu đựng, những cơ bị tê liệt ko hoạt động và tác động tới sức khỏe, sự ghi nhớ của con người. Sống ảo khiến con người ta chấp thuận hơn với chính mình, thích thú cuộc sống mình tạo ra những lại càng thêm đáng ghét cuộc sống ngày nay này. Họ ghét mình ở ngày nay, ko chấp thuận với những mối quan hệ, những điều mình có hiện thời, và họ lại càng trốn sâu vào trong toàn cầu kia. Bản tính hèn nhát, bất lực trước cuộc sống, trước những trở ngại sẽ làm họ ngã gục. Họ đang bỏ phí tuổi xanh, dập tắt ước mơ, sống vô nghĩa và vô dụng. Những màn hình máy tính đâu thể cho họ biết bầu trời hôm nay đẹp tới thế nào, đâu có những trở ngại để biết thực ra mình cũng làm được, mình cũng có thể thành công, đâu có những thử thách để ta biết đâu là chân tình, là những tình cảm đáng quý thực sự. Đã có biết bao nhiêu người bị “ném đá”, chỉ trích, chửi bới vì để mặt mộc khác xa so với những ảnh hay đăng. Những người đã phải tự tử vì ko chịu nổi những lời nói trên mạng, vì những mối tình ko thực tan vỡ hay những người nói chuyện hằng ngày, ở đời thực lại ko như mình nghĩ. Khi đó, sống ảo lại gây ra hậu quả thực.Nguyên nhân của chuyện này do chính bản thân mỗi người. Khi những mong muốn muốn được trình bày, được mọi người chú ý nhưng thực tại thì ko được tương tự, ko có dũng khí để nỗ lực vượt qua. Và họ chọn cách chôn vùi cả thanh xuân, ước mơ và hoài bão vào những dòng chữ, những hình ảnh ko có thực. Tuy nhiên, do gia đình vẫn chưa thực sự theo sát con, ko thể hiểu và gỡ rối cho con em trong những lúc đó làm cho tuổi teen tự đưa mình vào trục đường ko đúng.Cuộc sống ngoài kia còn tươi đẹp như thế, bao nhiêu người mến thương ta, bao nhiêu người có thể khiến ta nở nụ cười và sẵn sàng cùng ta vững bước. Vì sao lại vứt bỏ những hạnh phúc này nhưng mà đi tìm những thứ mộng ảo, xa vời vợi? Ngưng sống ảo, sống thật với chính mình, tầm thường nhưng ko tầm thường. Ngoại hình ko đẹp, nhưng ta ko cần phải mỏi mệt thay đổi và dấu giếm. Ta ko cần phải cố nói chuyện với những người đang tiếp cận ta vì cái ảnh đại diện của mình đẹp. Cuộc sống này ngắn ngủi lắm, gấp máy tính lại, tắt màn hình để cũng tận hưởng ko khí trong sạch của cuộc sống thực, của tình người và của hạnh phúc.Ta chỉ một cuộc đời để sống. Muốn làm hạt cát vô danh hòa vào mênh mông sa mạc hay để lại dấu chân trong cuộc đời mỗi người, bạn chọn đi!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5

0

5

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 5

Mạng xã hội ngày càng tăng trưởng với rất nhiều các tiện ích nhưng cũng có ko ít những mặt trái. Những lượt like (thích), comment (bình luận), share (san sẻ) của số đông mạng đã thu hút biết bao con người siêng năng đăng ảnh, đăng status, chìm mình vào toàn cầu ảo. Chính điều đó đã tạo nên nên lối sống ảo ở bộ phận tuổi teen hiện nay.Sống ảo là lối sống, phong cách sống ko giống với hoàn cảnh thực của con người ở trên mạng xã hội. Thậm chí lối sống đấy được tuổi teen trình bày có phần thái quá, lố lỉnh. Sống ảo cũng có tức là tơ tưởng, mộng tưởng về cuộc sống ngày nay. Nó đã trở thành một xu thế, một trào lưu trong xã hội hiện nay. Các bạn trẻ sống ảo ngày càng nhiều. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hiện tượng sống ảo trên facebook, instagram, zalo,…bởi đây là các mạng xã hội thu hút rất nhiều sự quan tâm của tuổi teen. Chỉ cần điện thoại hoặc máy tính có kết nối wifi, mạng internet là chúng ta có thể truy cập vào các trang mạng xã hội bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu. Một ngày có 24 giờ nhưng có những bạn trẻ dành tới 18 – 20 giờ để trực tuyến trên mạng xã hội. Họ dành quá nhiều thời kì cho việc sống ảo nhưng mà quên đi cuộc sống ở thực tại. Họ sống ảo bằng cách đăng rất nhiều những hình ảnh của bản thân, đăng status tâm trạng,…để câu like từ số đông mạng. Để bài viết của mình có nhiều lượt like, comment, share, nhiều bạn trẻ đã đăng hình khoe thân thể, thân hình nóng bỏng của mình lên facebook. Thậm chí họ còn đăng tải những nội dung nhạy cảm, những nội dung có tính chất kích động, gây tò mò cho mọi người.Những hình ảnh nhạy cảm luôn thu hút sự hiếu kì của dư luận. Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng điều này để đăng những tấm hình khoe những bộ phận gợi cảm trên thân thể để ảnh của mình được nhiều like. Họ lấy việc người khác like, comment, share ảnh của mình làm thú vui. Cũng có những người siêng năng đi bình luận dạo ở các trang facebook để trở thành fan cứng. Thậm chí nhiều bạn trẻ có thói quen chuyện gì cũng đăng lên facebook, chuyện gì cũng mang lên mạng xã hội để khoe khoang. Ngay cả chuyện hôm nay ăn uống những gì, đi chơi ở đâu họ cũng đăng lên mạng xã hội. Những sự tức tối, giận dữ cũng được tuổi teen san sẻ trên facebook, instagram, zalo. Một chữ “buồn”, “chán”,…cũng đủ nhận về một lượt tương tác khá lớn. Có người đăng những dòng trạng thái tương tự là muốn có người sẻ chia đồng cảm nhưng có những người chỉ đăng để xem status đó có bao nhiêu lượt like, comment. Họ lấy đó làm thú vui tiêu khiển.Chỉ cần những có những bức ảnh sở hữu hàng nghìn, trăm nghìn lượt like hay facebook có hàng chục nghìn người theo dõi là các bạn có thể trở thành nóng girl, nóng boy của số đông mạng. Chẳng cần tham gia bất kỳ hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện nào nhưng mà những con người đấy nghiễm nhiên trở thành người nổi tiếng. Chính họ đã quá mộng tưởng về bản thân mình. Để được mọi người khen là xinh đẹp, những cô gái đã thay đổi ảnh qua các ứng dụng photoshop gạt gẫm con mắt của mọi người. Chính nhan sắc trên các bức ảnh ảo lại được ngợi ca nhiều hơn nhan sắc ngoài đời thực. Không chỉ khoe nhan sắc, thân hình, nhiều bạn trẻ còn khoe sự giàu có của gia đình, khoe người yêu,…Có những bạn trẻ vì ghen tuông tị với người khác vì họ có người yêu, họ được đi du lịch nhiều nơi nên đã tự chụp những bức ảnh nắm tay, tựa vai hay cắt ghép rồi thay đổi để đăng facebook, khoe với cả xã hội biết rằng mình cũng có người yêu, mình cũng được đi du lịch ở Nha Trang hay Phú Quốc, Đà Lạt,…Những con người đấy chìm đắm trong toàn cầu ảo quá nhiều, con người trong toàn cầu ảo và con người ngoài thực tiễn của họ khác xa nhau. Trên mạng xã hội họ là con người linh động, có thể nói chuyện với bất kì người nào, thậm chí họ có thể nói chuyện, tâm tư với một người hoàn toàn xa lạ nhưng trong cuộc sống thực thì họ lại thu mình, sống khép kín. Hình như họ sợ việc phải giao tiếp với những người xung quanh một cách trực tiếp. Họ tự thu mình lại trong một vỏ bọc, một cái bao để có thể tự do, thoải mái trong toàn cầu ảo.Hiện tượng sống ảo bắt nguồn từ việc tuổi teen mong muốn được trình bày bản thân, khát khao được nổi tiếng, trở thành một hiện tượng xã hội thu hút sự quan tâm của mọi người. Họ ko chọn cách nổi tiếng bằng trục đường học hành, thi cử hay nổi tiếng bằng những việc làm có ích cho xã hội nhưng mà thay vào đó là sự nổi tiếng do những phát ngôn gây sốc, những tấm ảnh thay đổi quá trớn,…Mong muốn được khoe khoang bản thân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sống ảo. Tuy nhiên, sự thiếu quan tâm của gia đình, người thân cũng đã tác động ko nhỏ tới tâm lí của các bạn trẻ. Vì ngại san sẻ với những người xung quanh nên họ có thể san sẻ mọi chuyện với một người xa lạ trên mạng xã hội. Sống ảo cũng bắt nguồn từ sự nhận thức sai lệch của mỗi người. Họ cho rằng sống ảo là lối sống thời thượng, rất thích hợp với thời đại công nghệ thông tin tăng trưởng như hiện nay.Chính những suy nghĩ đấy đã khiến hiện tượng sống ảo ngày càng lan rộng và để lại nhiều hậu quả trong tuổi teen. Sống ảo chiếm khá nhiều quỹ thời kì của họ khiến họ mất tập trung vào học tập, công việc. Họ chỉ quan tâm tới toàn cầu ảo nhưng mà ko quan tâm tới cuộc sống ngoài đời thực của mình. Họ thu mình vào một toàn cầu riêng, toàn cầu với những mộng ảo nhưng mà ko giao lưu, xúc tiếp với toàn cầu bên ngoài. Điều đó có thể dẫn tới những suy nghĩ và hành động tiêu cực, tác động ko tốt tới chính bản thân người sống ảo và những người xung quanh.Để ngăn chặn cũng như bài trừ hiện tượng sống ảo chúng ta cần sử dụng mạng xã hội một cách hợp pháp, hiệu quả. Mỗi người cần có lối sống lành mạnh, tích cực tham gia các hoạt động tự nguyện, hoạt động xã hội để có cuộc sống ý nghĩa. Tuyên truyền cho mọi người biết về tác hại của việc sống ảo để mọi người có lối sống tích cực. Tuy nhiên cũng cần phê phán những hiện tượng sống ảo để các tư nhân đấy ý thức được hành động của mình. Có tương tự thì hiện tượng sống ảo mới hạn chế và ko còn xuất hiện trong tuổi teen. Đăng tải những thông tin về cuộc sống tư nhân lên mạng xã hội sẽ khiến kẻ xấu lợi dụng để thực hiện ý đồ của mình. Đó chẳng phải là hành động tự mình hại mình hay sao?Mỗi chúng ta hãy học tập thật tốt để trở thành người công dân có ích cho xã hội. Đắm chìm trong toàn cầu ảo sẽ khiến chúng ta bỏ qua đi những trị giá thực của cuộc sống. Vì thế, hãy bước ra khỏi toàn cầu ảo để khám phá cuộc sống muôn màu muôn vẻ các bạn nhé!

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6

0

6

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 6

Thời gian luôn ko ngừng trôi và cuộc sống của con người chúng ta cũng ko ngừng đổi mới. Bởi vậy, ta ko chỉ thuần tuý sống trong môi trường duy nhất nhưng mà luôn có sự cọ xát với nhiều môi trường không giống nhau. Từ đó nhưng mà chúng ta tạo nên dần các thói quen sống. Và tuổi teen hiện nay, thói quen sống ảo đang dần rộng rãi. Đây là vấn đề nhạy cảm nhưng mà mỗi người, đặc thù tuổi teen chúng ta cần suy ngẫm.Trước hết, bạn hiểu như thế nào là thói quen sống ảo? Theo tôi, đó là thói quen sống trong toàn cầu ảo – bản sao kì quái của toàn cầu thực: giả tạo, mơ hồ và đơn độc. Với sự xúc tiếp với các môi trường như truyện tranh, game trực tuyến, và đặc thù là mạng xã hội… thói quen sống ảo dần được tạo nên. Từ đó xuất hiện hai con người, hai phong cách ảo và thực, có nhiều mặt đối lập hoàn toàn với nhau, nó ko giống với hình ảnh “kẻ song trùng”.Thói quen sống ảo tựa như một chất gây nghiện nhưng đồng thời mở ra một chân trời mới cho những người nào biết vận dụng, kiểm soát nó. Trong tuổi teen hiện nay, thói quen sống ảo dường như đã trở thành rộng rãi. Ta dễ dàng bắt gặp ở những người bạn quanh mình. Đó là những mối tình ảo, các mối quan hệ ảo theo kiểu ngôn tình… Để gây sự chú ý của mọi người, nhiều bạn trẻ đã chìm trong cuộc sống ảo với những trò lố khoe tiền, đồ hiệu, giả chết, khoe những hình ảnh nóng lên các trang mạng xã hội.Đã có nhiều vụ việc dở khóc dở cười quanh việc sống ảo, bạn có biết câu chuyện của cô gái Lê Thị Tú Ngà có tài khoản Facebook tên Lê Khả Ái đã làm dậy sóng số đông mạng lúc nhìn thấy mặt mộc của cô gái? Những viễn cảnh cuộc sống viển vông, khác xa với cuộc sống thực tại. Thói quen sống ảo đã ăn sâu vào tâm trí một bộ phận ko nhỏ trong tuổi teen và thật đáng quan ngại lúc hồ hết ít bạn kiểm soát được. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này và theo bạn, lý do đâu nhưng mà thói quen sống ảo lại trói buộc chúng ta tương tự?Tuổi trẻ với nhiều suy nghĩ bốc đồng, nông nổi của tuổi mới lớn, thiếu sự chín chắn, vậy nên chỉ với những lời khiển trách từ cha mẹ, thầy cô, cả toàn cầu dường như sụp đổ. Và toàn cầu ảo là nơi tìm tới của những tâm hồn đang yếu ớt, suy sụp. Lúc đầu, toàn cầu ảo chỉ là nơi những bạn trẻ tìm tới lúc mỏi mệt, để xả stress nỗi lòng nhưng dần dần lệ thuộc, lệ thuộc vào nó, hèn nhát đối diện với sự thực. Và tương tự thói quen sống ảo dần tạo nên, chi phối cuộc sống ko ít bạn trẻ.Đương nhiên cũng ko thể chỉ quy chụp nguyên nhân do sự nông nổi của tuổi xanh, cuộc sống với guồng quay tất bật, trong chúng ta ko người nào tránh khỏi được những sức ép bủa vây từ việc học tập, bằng hữu rồi gia đình. Ngoài ra do sự tăng trưởng của công nghệ thông tin – con dao hai lưỡi, tuổi teen với sự hiếu kỳ, tò mò, những tính năng vừa rồi vội chạy đua vô thức theo những trị giá ý thức nhưng mà ko có sự kiểm soát của lý trí, ý thức tự chủ còn nông cạn. Sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội còn nhiều thiếu sót cũng là một nguyên nhân.Ai trong chúng ta từng suy nghĩ tới hậu quả? Có chăng cũng chỉ là thoáng qua rồi chậc lưỡi, bàng quan với những gì đang diễn ra. Bạn có biết thói quen sống ảo nếu ko kiểm soát sẽ tác động mạnh tới tâm lý và tư cách chúng ta rối loạn tâm lý, sống hoang tưởng, tiêu cực, có thể có hành vi chống đối xã hội, hay dẫn tới tình trạng lo lắng, trầm cảm. Ngoài ra, sống ảo còn tốn thời kì, tác động tới sức khỏe, kết quả học tập của chúng, có thể còn phải đón nhận ánh nhìn ko mấy thiện cảm từ mọi người. Không những vậy đôi lúc còn trở thành cầu nối cho bọn tội phạm. Bởi vậy giới ảo và toàn cầu thực tồn tại tranh chấp trong con người bạn nên rất khó để hòa nhập với toàn cầu thực vốn đầy rẫy những va chạm.Và rồi chúng ta sẽ dần bị cô lập, thói quen sống ảo dần sẽ bao bọc bạn bởi một vỏ kén vững chắc, và sẽ rất khó khăn để thoát khỏi cái vỏ kén vốn đã quen đấy. Như vậy nếu lý trí ngủ quên, thói quen sống ảo sẽ “siết cổ” dần tuổi xanh, tương lai và cuộc đời chính cuộc đời của bạn. “Mây được mặt trời chiếu vào mới thành sáng. Suối được treo vào vách mới thành thác nước”. Con người chúng ta cũng vậy, chỉ có sự cọ xát, xúc tiếp, va chạm với nhiều môi trường không giống nhau mới lớn lên và trưởng thành được.Thế giới ảo có nhiều điều thú vị, chúng ta ko thể áp đặt, quy chụp cho nó tất cả những xấu xa… Song cần nhìn nhận và thẩm định đúng mức nếu ko sẽ tự biến mình thành những kẻ bệnh thiến. Vấn đề chính là mục tiêu, liều lượng và cách sử dụng thói quen sống ảo, yêu cầu ở chúng ta một khả năng. Chúng ta cũng cần phê phán những kẻ lạm dụng việc sống ảo, đồng thời dẫn dắt họ ra khỏi vùng tối tăm đang che mắt họ. Tuổi trẻ là mùa xuân của quốc gia, bởi vậy phải sống sao cho xứng với những máu xương nhưng mà thế hệ đi trước đã hy sinh để bảo vệ độc lập hòa bình.Cửu Bá Đao từng viết: “Tuổi thanh xuân của chúng ta như cơn mưa rào, dù bị ướt nhưng ta vẫn muốn quay lại đằm mình thêm lần nữa”. Hãy sống sao để khỏi phải nuối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài sống phí. Bạn và tôi, chúng ta hãy mở lòng với cuộc đời thực, sống thật để trưởng thành hơn. Rồi bạn sẽ thấy thể giới ngoài kia dù nhiều lúc làm bạn vấp ngã nhưng dẫu sao nó vẫn sinh động hơn nhiều so với toàn cầu ảo. Chúng ta cần rèn luyện cho mình một khả năng sống rắn thép để vượt qua mọi cám dỗ, hãy thẳng thắn sống với hoàn cảnh và thân thế của mình. Nhút nhát, trốn chạy không thể khắc phục được vấn đề.Như Nguyễn Khcửa ải từng nói: “Để sống được tất nhiên phải nhờ vào những trị giá tức thời nhưng sống sao cho có phẩm hạnh, có đạo đức nhất mực phải dựa vào những trị giá vững bền”. Vậy nên đừng trong một phút nhất thời mù quáng nhưng mà tin vào việc sống ảo sẽ khắc phục được mọi chuyện. Thói quen sống ảo nếu ko có sự giám sát, quản lý của lý trí, nó sẽ trở thành một loại axit, ăn mòn dần tuổi xanh của chúng ta. Là người trẻ tuổi, đã có lúc tôi cũng cho phép mình bước vào toàn cầu ảo, sống trong đó ít lâu nhưng chưa bao giờ cho phép lý trí mình ngủ quên ở toàn cầu đấy.Chứng cứ thiết thực chính là ngày hôm nay, tôi đã đang và dám sống thật với chính bản thân mình – tâm tư với bạn về suy nghĩ thành tâm của tôi về thói quen sống ảo. Còn bạn thì sao?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

7

0

7

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 7

Mỗi thời đại sẽ có những cách không giống nhau để liên lạc, trao đổi thông tin. Ngày xưa, con người thường viết thư và kì vọng những bức thư phản hồi, thời kì rất rất là lâu vì khoảng cách xa xôi, vì phương tiện, …Nhưng ngày nay, lúc nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng tăng trưởng, thì những bức thư kì vọng đó được thay thế bằng những cú click những dòng enter của phương tiện thông tin đại chúng. Nhưng cũng vì quá lạm dụng bởi vận tốc nhanh chóng đó, sự tiện lợi đó nhưng mà các bạn trẻ hiện nay tự tập cho mình một lối sống ko lành mạnh- sống ảo.Chúng ta hãy tự đặt câu hỏi, Sống ảo là gì? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn cứ chìm đắm, đêm mê vào lối sống ko hiện thực này?Sống ảo là một cách sống ko thực tiễn, hoang tưởng, mờ hồ, ko tồn tại trong cuộc sống. Sống ảo làm cho các bạn trẻ đánh mất đi quyền giao lưu, quyền được vui chơi tham gia vào những chương trình, vào những hoạt động ngoại khóa nhưng mà ở đó các bạn có thể trực tiếp kết thân, trực tiếp trò chuyện với những con người thật. Và bạn ngồi đó và chỉ cần gõ, một cú click chuột là có thể kết thân giao lưu với mọi người trên khắp toàn cầu. Đây cũng chính là lẽ nhưng mà rất nhiều bạn say mê nó. Trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instragram, Zalo, Twitter…và vô số trang mạng xã hội khác nữa. Việc giao tiếp trở thành quá dễ dàng, khoảng cách như được thu hẹp lại, vì thế làm sao nhưng mà chúng ta ko say mê, ko thích thú. Nhưng nếu nó trở thành quá mức. Hàng giờ, hàng ngày bạn ngồi trước màn hình máy tính, nhắn tin trò chuyện với những người mới quen, những nguwoif xa lạ. Nhưng! Những người bạn ngoài đời, những người thân quen của bạn thì dường như bạn đang quên mất họ, bỏ qua sự tồn tại của họ. Một toàn cầu ảo, tạo cho bạn một viễn tưởng về cuộc sống vô cùng tươi đẹp và thu hút. Trên đó, mỗi người có thể xây dựng cho mình một hình tượng trong mơ, những ngôi nhà, những hình ảnh tuyệt đẹp, và có vô số vô số những người bạn nhưng chưa bao giờ họp mặt ở ngoài cuộc sống. Và vì thế, nhiều hệ lụy đã xảy ra, vì muốn được tung hô, nổi tiếng, nhiều bạn trẻ đã biến mạng xã hội là một bước đã tiến thân, đăng những hình ảnh ko lành mạnh để mong thu được sự chú ý của mọi người, hay sử dụng những lời nói ko văn mình nhằm trình bày khả năng của mình. Những người hùng bàn phím được ra đời từ đây. Những người đó đã gây ra ko ít những mâu thuẩn, những thông tin sai lệch cho mọi người, Hệ lụy cao hơn, đó chính là làm tác động xấu tới người khác, mang một lối sống sai lệch, ý thức ko ổn định, khiến ko ít người đi theo vết xe đổ này. Việc giao lưu, kết thân trên mạng đã xuất hiện nhiều tình yêu trực tuyến. Đây ko hẳn là tình trạng xấu, điều sai, nhưng nó cũng gây ra nhiều trường hợp ko tốt, như dễ bị lợi dụng, lừa lọc, và trở thành mục tiêu của rất nhiều kẻ xấu. Kết quả để lại là sự hối hận, mất mát cả về vật chất lẫn ý thức. Thật sự đây là điều nguy hiểm nhưng mà các bạn khó có thể lương trước được.Khi các bạn dành thời kì lên mạng, chìm đắm vào một toàn cầu ảo ko hiện thực thì tới lúc bước ra toàn cầu thật, các bạn sẽ cảm thấy mình bị bỏ rơi, cảm thấy xa lạ, ko thể nào xác định cho mình được một hướng đi đúng mực. Đôi lúc trầm trọng hơn, là lúc bạn nhìn thấy, tình cảm của mình và bố mẹ ngày càng bị rạn vỡ, bằng hữu của bạn sẽ xa lánh bạn. Xã hội tăng trưởng là điều tốt, một toàn cầu nhưng mà sự kết thân và giao lưu được nhanh chóng và xích lại gần nhau hơn nhưng hãy cho nó đi vào một hướng đúng và hợp lý. Đừng sống ảo.Sống ảo chính là một căn bệnh khó có thể chữa được. Nó như con sâu đang ăn dần sức khỏe và ý thức của các bạn trẻ. Vì vậy, hãy sống lành mạnh, sử dụng mạng xã hội hợp lý, hãy để nó là một phương tiện giúp bạn tăng trưởng và tốt hơn. Đừng để nó làm thịt chết đi tâm hồn của bạn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

8

0

8

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 8

Xã hội chúng ta tăng trưởng ko ngừng trên mọi lĩnh vực từ kinh tế, thương nghiệp, giao thông… và một khía cạnh có những bước ngoặt trong một thời kì là công nghệ thông tin. Nhưng kéo theo đó cũng là rất nhiều hệ lụy, phải kể tới là hiện tượng sống ảo của tuổi teen.”Sống ảo” là khái niệm để chỉ việc sống trong một toàn cầu ảo, ko có thật và duy trì nó bằng những điều giả dối ko lành mạnh. Môi trường để các bạn “sống ảo” ko gì khác là các trang mạng xã hội, rộng rãi hiện nay là Facebook, Instagram, Twitter…Lối sống này lan tỏa mạnh mẽ trong thế hệ thanh thiếu niên, trở thành một hiện tượng cả xã hội phải quan tâm. Biểu hiện của lối sống này rất nhiều chủng loại phong phú nhưng mà chúng ta nhiều lần mắc phải nhưng ko nhìn thấy. Chẳng hạn như việc mất hàng giờ liền chỉnh một tấm ảnh mặt mình sao cho thật xinh, thân hình thật thon gọn để khoe với bằng hữu trên mạng trong lúc gương mặt ngoài đời hoàn toàn khác lạ. Đi ăn, đi sắm sửa hay làm việc tốt cũng phải đưa lên Facebook để cho nhiều người biết. Có những người bịa đặt những câu chuyện lâm li bi đát về chính mình cũng chỉ nhằm thu hút sự chú ý bằng nút like, bình luận, san sẻ. Tiêu cực hơn một bộ phận người trẻ “sống ảo” bằng biệt danh “người hùng bàn phím”, đăng tải những nội dung, hình ảnh ko lành mạnh, bôi xấu danh dự của người khác.Vì sao người ta lại làm như thế? Mặc dù đó chỉ là toàn cầu ảo nhưng chính vì “ảo” nó mới có sức thu hút. Nó đem lại cho con người cảm giác được thỏa mãn, được vuốt ve. Với mạng xã hội, phương tiện quyền năng đó chính là những nút like, nút tim nhưng mà số lượng càng nhiều thì tâm hồn chúng ta càng vui vẻ. Nhưng sự vui vẻ đó chỉ trong giây lát bởi vậy người ta phải ko ngừng duy trì “sống ảo” để trạng thái đó kéo dài hơn. Người ta chìm đắm và chấp nhận sự dối lừa đấy để quên đi thực tại hoặc khốc liệt hoặc khổ đau hoặc nhàm chán… Sự chú ý và nổi tiếng cũng là cám dỗ nhưng mà con người rất dễ sa ngã. Nhưng cái gì đã gọi là “ảo” là “giả” thì sẽ ko có chuyện vững bền. “Sống ảo” gây ra những tình huống dở khóc dở cười, xấu số cho nhiều người. Có những anh chàng cô nàng xinh lung linh trên mạng xã hội nhưng lúc gặp ngoài đời thì chúng ta mới “vỡ mộng”. Chúng ta thất vọng còn những kẻ sống ảo kia thì cũng bị “ném đá”, xa lánh miệt thì. Chìm vào mạng xã hội, ta sẽ dần dần xa lánh cuộc đời thực, ko còn thấy vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống. Và nếu cứ chạy theo những thứ phù phiếm kia, bạn sẽ đánh mất chính mình bằng sự giả tạo đó. Bởi vậy, hãy bỏ điện thoại xuống và rèn luyện lối sống lành mạnh. Những người trẻ nên tranh thủ quãng thời kì thanh xuân để đi thật nhiều nơi, trải nghiệm nhiều điều, trò chuyện và xây dựng các mối quan hệ trong công việc và hiện thực thay vì chỉ dán mắt vào màn hình nhỏ xíu. Bạn cũng nên có cơ chế sử dụng mạng xã hội và điện thoại hợp lý. Dù chuyện này ko dễ dàng nhưng ko phải là ko thực hiện được.Đừng để lối sống ảo phá vỡ những trị giá mấu chốt của bạn. Sống thành thật, hết mình với ngày nay với những người mến thương xung quanh mới là điều cần thiết. Hôm nay, bạn có thấy bầu trời rất xanh và tiếng chim đang hót líu lo trên cành cây?

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

9

0

9

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 9

“Bạn đang sống ảo hay sống thật?” Nếu bạn thực sự có thể nhìn thẳng vào hiện trạng bản thân và đưa ra câu trả lời: “tôi sống ảo” thì bạn có lẽ chính là nạn nhân của một hiện tượng xã hội nghiêm trọng đang lan rộng trong cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến thế hệ trẻ chúng ta hôm nay. Sống ảo là gì? Sống ảo là một khái niệm chỉ lối sống xa rời thực tế lúc con người tìm kiếm niềm vui, sự quan tâm của người khác dành cho mình qua sự liên kết thuận tiện của mạng xã hội, các phương tiện công nghệ kết nối người dùng. Hiện tượng ấy bắt nguồn từ sự phát triển ko ngừng của xã hội hiện đại ngày nay. Không còn những rào cản về mặt địa lý cách trở, ko còn những trở ngại về thời gian, những phát minh thế kỉ của thời đại đã đưa con người chúng ta đến gần nhau hơn bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu. Facebook, Zalo, Twitter, hay Instagram,… hàng loạt những ứng dụng trực tuyến, chỉ với chiếc điện thoại nhưng mà con người ta có thể bị thu hút bởi những lượt “like”, lượt “share” một cách dễ dàng. Đặc biệt đối với giới trẻ, những cô cậu bé vị thành niên khao khát thể hiện mình mạnh mẽ ở cái tuổi dậy thì đôi mươi thì thế giới ảo ấy mang một sức hút mãnh liệt hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao hiện tượng sống ảo trong giới trẻ đã và đang dấy lên những lo ngại trong cuộc sống ngày nay. Đi bất cứ đâu, thật dễ thấy hình ảnh những người trẻ ‘’dán mắt’’ vào chiếc điện thoại di động thông minh. Dù là nơi công cộng, hay ở nhà, dù là đang đi hay dừng lại, con người ta vẫn ko thể nào dời tay khỏi chiếc điện thoại nhỏ bé chứa cả thế giới ấy. Sau cuộc khảo sát với hơn 3500 bạn trẻ ngẫu nhiên, Counterpoint Research đã đưa ra một con số đáng báo động, một người trẻ dành thời gian gần 7 tiếng 1 ngày để sống ảo, tương đương với gần một phần ba thời gian một ngày. Liệu giới trẻ-mầm non tương lai của mỗi quốc gia chúng ta có đang xem thế giới ảo là ngôi nhà của chúng hay ko? Giới trẻ tìm đến với thế giới ảo với mong muốn được giao lưu, tìm tòi, thể hiện bản thân. Đó là nhận định dựa trên lý lẽ thông thường mà đằng sau nó là ko ít những hạn chế, tiêu cực mà thế hệ non trẻ có thể sa ngã bất cứ lúc nào. Các bạn trẻ sau sự trải nghiệm, kiếm tìm những quan tâm, sự tương tác từ người khác, họ có thể nảy sinh những ham muốn mãnh liệt hơn, mất thời gian, mất tập trung để suy nghĩ và dày công tạo nên một trang cá nhân tuyệt đẹp, nghĩ xem làm sao để thu hút thật nhiều lời khen ngợi, tưng bốc. Tất cả sự thật và ảo tưởng chỉ cách nhau qua một tấm màn hình. Có những đứa trẻ trầm lặng, im ắng, ít giao tiếp trong cuộc sống thực, nhưng ta ko hề hay biết ở một thế giới khác, đứa trẻ ấy là một “anh hùng bàn phím”, đứa trẻ ấy sôi nổi, nhiệt tình như một con người hoàn toàn khác. Có những đứa trẻ vì muốn thể hiện hơn người mà khoe khoang, lừa dối chỉ vì muốn nhận được sự ngưỡng mộ, trầm trồ. Những đứa trẻ đang quên mất chúng sống ở đâu và chúng là người nào! Lối sống ảo còn là một bức tường vô hình giữa giới trẻ và gia đình, người thân. Chưa bao giờ trong cuộc sống con người ta sống gần nhau về địa lý nhưng lại có những khoảnh khắc xa cách, lạnh lùng đến thế. Dành quá nhiều thời gian đắm mình trong thế giới ảo, giới trẻ đang dần đánh mất đi những giá trị thực của cuộc sống. Thay cho một cuộc gặp mặt bạn bè huyên náo, nồng nhiệt là sự tĩnh lặng cùng chiếc điện thoại, thay cho một bữa cơm quây quần xum vầy, sự thân mật, gắn bó với cha mẹ là những bữa cơm có lệ để nhanh chóng hòa nhập vào thế giới riêng của mình. Những người trẻ liệu có nhìn thấy được sự vô nghĩa, vô tâm của bản thân hay ko? Và có lẽ những rủi ro chưa dừng lại ở đó, chúng ta ko thể cứ mãi đứng nhìn con trẻ sa ngã vào thế giới vô thực kia. Một hệ thống giáo dục lành mạnh, sự quan tâm thật sự của cha mẹ và thầy cô tạo nên nhận thức lành mạnh và ý thức cảnh giác chính là những điều cần nhất ngay lúc naỳ. Ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo chỉ cách bằng một bước chân, hãy là chính mình, tỉnh táo, bớt mơ mộng để rồi bị quật ngã trước bức màn màu hồng mà lối sống ảo đang ngụy tạo.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

10

0

10

0

Bài văn nghị luận xã hội về hiện tượng sống ảo trong tuổi teen hiện nay số 10

Trong thời đại công nghệ 4.0 lúc công nghệ tăng trưởng, con người chủ yếu giao tiếp với nhau qua thiết bị điện tử, mạng xã hội và ứng dụng trực tuyến thì hiện tượng sống ảo trở thành rộng rãi trong toàn xã hội, nhất là tuổi teen hiện nay. Đây là vấn đề đặt nhiều mối quan tâm và lo ngại cho con người ngày nay.Các bạn đều truyền tai nhau cụm từ “sống ảo” nhưng có số đông vẫn ko biết “Sống ảo là gì?” và “Vì sao có nhiều người say mê nó tới vậy?”. Sống ảo là sống trong hoang tưởng ko đúng với thực tại của cuộc sống. Các bạn ko cần giao lưu hay tham gia những chương trình ngoại khóa cũng có thể kết thân và nói chuyện với mọi người khắp nơi qua ứng dụng chat trực tiếp hay mạng xã hội Zalo, Facebook, Twitter…Thực tế hiện nay, có 10 người đang trong độ tuổi vị thành niên thì có tới 9 người sử dụng mạng xã hội và một người sử dụng ứng dụng giao tiếp trực tiếp. Không chỉ tuổi teen nhưng mà có cả người lớn và trẻ em. Và nó đã trở thành quá rộng rãi trong xã hội nhân loại vì sự hiện đại và thông dụng của nó. Ngày xưa chúng ta sử dụng thư viết tay để truyền nhau những lời nhắn nhủ, những tình cảm tha thiết và để bộc bạch sự thành tâm. Hiện thời tất cả những điều đó đã được thay thế bởi những ứng dụng công nghệ cao có thể gửi nhanh qua mạng internet nên mọi người đều đắm chìm trong đó quá nhiều và quá lâu.Từ một thói quen sử dụng mạng xã hội đã trở thành xu thế chuộng “sống ảo” đều có nguyên nhân cả. Có thể hiểu theo nhiều cách nhưng có nhẽ cách hiểu đơn giản và xác thực nhất là xuất phát từ tâm lí: đa số bạn trẻ thích trình bày bản thân, hành vi của họ là để bù đắp cho sự thiếu tự tin ngoài thực tiễn. Họ muốn được mến thương, ngưỡng mộ, chấp nhận thông qua việc đăng những ảnh nhưng mà họ cho rằng sẽ khiến họ trở thành thu hút hơn hay chỉ đơn giản là để bắt kịp “trend” và theo kịp thời đại. Mọi người đều có một hình ảnh “ảo” nhưng mà bản thân mình ko bao giờ có thể xuất sắc được như thế nên suy cho cùng, sống “ảo” là hệ quả của việc sống thiếu khả năng, thói quen mong tận hưởng nhiều hơn nỗ lực.Thực tế đã chứng minh “sống ảo” đem lại cho thế hệ trẻ chúng ta nhiều cách nghĩ phụ thuộc, tiêu cực, tạo nên tập tính bầy đàn. Đơn giản lúc trên mạng xã hội xuất hiện một vẫn đề sốt dẻo, đang là đề tài “nóng” thì tức khắc có những “người hùng bàn phím” xuất hiện. Không cần biết rằng nhân vật chính trong câu chuyện đúng hay sai, điều trước nhất họ làm là theo đám đông vào hùa, cười đùa thậm chí nguyền rủa họ. Những lời lẽ trên mạng xã hội chính là con dao hai lưỡi đã làm thịt chết bao nhiêu sinh mạng, nhất là những người sống quá phụ thuộc vào mạng xã hội. Theo số liệu của ComScore – một trong những doanh nghiệp dẫn đầu toàn cầu về đo lường và thẩm định hiệu quả các giải pháp marketing trực tuyến đã từng thông báo báo cáo về thị trường trực tuyến tại Việt Nam và châu Á, trong hơn 30 triệu người sử dụng internet tại Việt Nam, có khoảng 87,5% đã và đang sử dụng các mạng xã hội, đa số là những người trẻ tuổi, nằm trong độ tuổi 15-34 (khoảng 71%). Và có tới hơn phân nửa thời kì các bạn dành cho việc lướt web, nói chuyện với bằng hữu, bình luận trên các trang mạng xã hội…. Đó ko phải một con số nhỏ lúc hồ hết thanh thiếu niên Việt Nam đang trong tình trạng phụ thuộc quá nhiều vào cuộc sống ảo trên mạng. Đã có rất nhiều vụ bắt cóc, làm thịt người hay tranh chấp xảy ra trong quá trình giao tiếp trên mạng. Chúng ta ko thể xacs định đối phương là người nào, tốt hay xấu, thật hay giả… Tỉ lệ an toàn dành cho mỗi chúng ta lúc quyết định từ một mối quan hệ mạng là ko cao.Thế nhưng tuy nhiên cũng ko thể phủ nhận những điều tốt nhưng mà mạng xã hội mang lại cho con người. Nó trở thành nơi mở rộng quan hệ, san sẻ thông tin, ý kiến, là nơi con người thoải mái thư giãn, trình bày phần nhưng mà bản thân mình ko dám lộ ra ngoài thực tiễn… Tất cả sẽ thành tác dụng lúc chúng ta biết sử dụng mạng xã hội đúng cách, ko lâm vaò tình trạng sống “ảo”, sống phụ thuộc qúa nhiều vào mạng xã hội.Sống “ảo” ko còn là một hiện tượng xa lạ trong xã hội, thậm chí nó đã trở thành vô cùng rộng rãi và đang lan truyền rộng rãi trong xã hội công nghệ hiện nay. Giới trẻ chúng ta cần có những nhận thức đúng mực và kịp thời về mức độ nguy hiểm của căn bệnh xã hội này. Trường học cần mở lớp học ngoại khóa tuyên truyền và giảng dạy cho các em học trò, sinh viên về vấn đề sử dụng mạng xã hội, cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc sát sao con cái hơn nữa để ngăn các em khỏi tình trạng sống phụ thuộc vào mạng xã hội.Chúng ta phải chung tay vì một thế hệ trẻ Việt Nam tươi sáng.Hãy sống thật với chính mình ngay từ hôm nay, hãy đem tất cả những gì vốn có của nó trả lại vị trí lúc đầu. Hãy hành động vì chính bản thân các bạn. Cuộc sống là hiện thực, bạn phải học cách sống thật với chính bản thân mình.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

#Top #Bài #văn #nghị #luận #xã #hội #về #hiện #tượng #sống #ảo #trong #giới #trẻ #hiện #nay #lớp #hay #nhất


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/bai-van-nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-song-ao-trong-gioi-tre-hien-nay-lop-9-hay-nhat-45771.htm
Back to top button