Top

Top 10 Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền hay nhất

Trong chúng ta chắc hẳn người nào cũng có đôi lần gây ra chuyện khiến bố mẹ phải bận tâm, buồn phiền. Trong hoài niệm của mỗi người chắc hẳn người nào cũng sẽ nhớ mãi lỡ lầm đó. Dưới đây là bài văn mẫu kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp được.

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 1

Con người sinh ra vốn bất toàn, có người nào là người chưa từng một lần mắc sai trái trong cuộc đời dài của chính mình, điều quan trọng là ta phải biết thức tỉnh, sửa sai, đứng lên trên sai trái đó nhưng mà trưởng thành. Tôi cũng đã từng phạm sai trái, điều đáng buồn hơn cả là sự việc tôi gây ra đã khiến bố mẹ, những người mến thương, tin tưởng tôi nhất đau lòng, phiền muộn. Sự việc đó dù đã qua đi được một thời kì dài nhưng mỗi lúc nhắc tới tôi vẫn cảm thấy day dứt và hối hận vô cùng.

Vì công việc bận rộn, bố mẹ cũng ít có thời kì quan tâm sát sao tôi. Nhưng tính tôi hiền lành, nhút nhát, lại rất thương bố mẹ nên tôi rất ngoan ngoãn, lễ phép, biết vâng lời và giúp sức bố mẹ công việc nhà. Thành tích học tập của tôi cũng vào loại khá đủ khiến bố mẹ đặt lòng tin ở tôi để tu chí làm ăn. Nhưng tất cả sự tin tưởng, niềm tự hào của bố mẹ dành cho tôi đã hoàn toàn sụp đổ vào năm tôi học lớp bảy.

Tôi còn nhớ như in năm đó, ở gần trường tôi có mở thêm vài quán nét mới. Vốn tính nhút nhát lại ko ham chơi, học đòi nên tôi rất ít ra vào nơi đó. Nhưng hôm đó, tôi còn nhớ vì bị điểm kém bài thi toán tôi đã rất buồn, lại có phần hụt hẫng và chán nản bởi đó là môn nhưng mà tôi đã hi vọng và nỗ lực rất nhiều để đạt điểm cao. Trong lúc tâm trạng đang rối bời, có mấy bạn đã rủ tôi vào quán nét chơi game cho thoải mái đầu óc. Sau một hồi đắn đo, phân vân tôi đã quyết định đồng hành các bạn. Chưa bao giờ tôi nghĩ những trò chơi game lại có ma lực thu hút mình tới thế. Những trận đánh ảo, những gia tài khổng lồ trong game khiến tôi như quên đi mọi thứ xung quanh nhưng mà chìm đắm vào nó. Một lần, hai lần, ba lần rồi dần dần tôi thường xuyên vào quán nét. Hằng ngày, số tiền bố mẹ cho tôi để ăn sáng tôi đều dành để đi chơi game. Tội vạ và đáng trách hơn cả là tôi mở đầu biết nói điêu bố mẹ. Tôi nói rằng mình phải đi học thêm, học nhóm để thoái thác các công việc nhà nhưng mà tôi thường hay làm, bỏ qua những giờ tự học ở nhà để tới quán nét. Tôi dần trở thành hư đốn, tha hóa lúc thường xuyên trốn học, bỏ tiết để đi chơi game. Thậm chí có lần, vì ham chơi lại ko có tiền nên tôi đã nói điêu bố mẹ xin tiền đi học phụ đạo để phục vụ cho việc làm sai trái của mình. Tôi học hành sa sút nghiêm trọng, tự bản thân tôi cũng cảm thấy mình như trở thành một con người hoàn toàn khác. Bố mẹ tôi đi sớm về khuya có nhẽ chưa kịp phát xuất hiện sự thay đổi của tôi, cho nên tôi vẫn ngang nhiên bỏ học chơi game.

Sự việc này cứ thế diễn ra hơn ba tháng trời, chỉ tới lúc cô giáo gọi điện mời bố mẹ tôi lên trường để gặp mặt, trao đổi thì mọi chuyện mới vỡ lở. Vì trốn học quá nhiều, tôi còn ko biết tới cuộc họp mặt này. Buổi chiều hôm đó, cũng như bao ngày khác, tôi bước ra từ quán nét vào đúng giờ tan học và trở về nhà cũng rất đúng giờ như các bạn khác. Bước vào nhà, tôi ngạc nhiên vô cùng lúc cả bố và mẹ đều đang ngồi ở phòng khách. Tôi chào bố mẹ và tỏ ra thắc mắc “sao bố mẹ hôm nay đi làm về sớm thế ạ”. Vẻ mặt tôi cố tỏ ra thật tự nhiên nhưng nhìn nét mặt nghiêm nghị của bố và ánh mắt rầu rĩ của mẹ tôi biết vững chắc đã xảy ra chuyện gì. Bố hỏi tôi:

– Con vừa đi đâu về?

Tôi vẫn tỏ ra ngoan cố vì ko nghĩ rằng bố mẹ chưa biết chuyện:

– Dạ, con vừa đi học về ạ.

Lúc này, ánh mắt bố tôi đục ngàu, tôi cảm thu được những tia giận giữ lóe lên từ cái nhìn về tôi. Bố gằn giọng, cố kìm nén cơn nóng giận và nói:

– Bố mẹ vừa đi gặp cô giáo chủ nhiệm của con về.

Chỉ nghe tới đây thôi, tay chân của tôi như rụng rời, tim tôi đập nhanh, môi run run ko thốt lên lời. Tôi biết bão tố sắp ập tới với mình. Tôi cũng đã từng nghĩ ngày này trước sau cũng sẽ tới nhưng tôi ko sao kiềm chế được bản thân. Tôi khóc nấc ko thành tiếng cuống quýt xin lỗi bố mẹ. Thực sự lúc đó, lời xin lỗi của tôi ko thuần tuý xuất phát từ nỗi sợ hãi nhưng mà tôi đang ăn năn, day dứt về dằn vặt thực sự về việc làm của mình. Tôi sẵn sàng đón nhận sự trừng trị, những trận đòn roi, những lời chửi mắng từ bố mẹ. Thế nhưng, mọi thứ hoàn toàn ko như tôi nghĩ, mẹ tôi đã khóc, khóc rất nhiều, từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ phải thấy mẹ khóc nhiều tới thế. Tôi đau lòng vô cùng, những giọt nước mắt đó còn làm tôi xót hơn cả những trận đòn roi. Tôi càng trách bản thân nhiều hơn, tôi tự cảm thấy xấu hổ cho chính bản thân mình. Bố điềm tĩnh giảng giải chỉ ra những sai trái và khuyên răn tôi. Tôi thức tỉnh thực sự, tôi hối hận về những hành động sai trái của mình, tôi mến thương và kính trọng bố mẹ mình nhiều hơn. Kể từ hôm đó, tôi chuyên tâm học hành, trở về là chính mình và tự hứa với bản thân sẽ học tập siêng năng hơn, ngoan ngoãn hơn để bù đắp những sai trái nhưng mà mình gây ra.

Giờ đây, lúc đã trưởng thành, tôi thấu hiểu rằng, sai trái ko đáng sợ, thứ đáng sợ hơn cả là bản thân ko trông thấy được lỗi sai và tu sửa, Từ ngày đó, mỗi lần đưa ra các quyết định hay hành động gì tôi đều nghĩ tới bố mẹ, những người đã bao dung rộng lòng cho tôi biết sai, sửa sai và có được một bài học đường đời quý giá.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 2

Tình thương yêu của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là vô bờ bến. Đó là những người đã có thể mến thương, tha thứ, bảo vệ tôi, giúp sức tôi những lúc tôi gặp vấn đề nhất. Vậy nhưng mà tôi nỡ gây ra một việc khiến bố mẹ buồn lòng. Tôi rất hối hận mặc dù câu chuyện xảy ra đã lâu rồi…

Tôi là con út trong gia đình nên rất được cưng chiều, và hẳn nhiên từ nhỏ tôi đã có ngay ý tưởng: “Tôi sinh ra đương nhiên phải được cưng chiều, được phục vụ”. Vào một ngày nọ, tôi vừa đi học về thì gặp ngay một bà cụ ngồi trong nhà đang nói chuyện với bố mẹ tôi. Người cụ toát ra một vẻ gì đó rất nhà quê, hủ lậu, quần áo cũ kĩ, thô kệch với giỏ xách chứa toàn trái cây. Nhìn qua tôi cũng biết là mới ở quê lên và có ngay ý khinh thường. Nhưng tôi giật thột, bố mẹ đã gọi tôi ra chào bà nội. Thật lòng tôi ko ngờ đây lại là bà nội của tôi. Tôi lý nhí chào bà rồi lên lầu, ko ngoái nhìn lại.

Từ lúc bà lên ở nhà tôi, mọi hoạt động trong nhà đều bị xáo trộn, thường là ngày nào cũng phải nghe ba mẹ “mở máy hát”: “Con phải nhường cái này cho bà, ko được mở nhạc để bà ngủ, con phải…, con phải…”. Tôi chán lắm rồi, ở nhà như bị giam. Vì thế tôi ghét cay ghét đắng bà.

Một buổi chiều, trời nắng đẹp, con nhỏ bạn gọi diện cho tôi bảo: “Ê, Thi, đi ăn kem ko, tao vừa biết chỗ này ngon lắm.”, sẵn lúc ko có gì làm ở nhà, tôi liền đồng ý ngay. Nhưng thật đau lòng, ba mẹ ko ở nhà, làm sao có tiền đi chơi, không lẽ phải xin “bà già nhà quê” đó. Không, tôi kiên quyết ko chịu. Ngay lúc đó, tôi nảy ra ý hay là lấy tiền tài ba mẹ vậy, chắc họ ko biết đâu. Cũng may, lúc vào phòng, ở trước mặt tôi, trên cái bàn còn nguyên một tờ giấy năm chục nghìn mới tinh. Tôi liền lấy ngay số tiền đó đi chơi. Cuối cùng, tôi cũng có một buổi đi chơi tuyệt vời với đám bạn.

Khi về, vừa bước vào cửa, tôi đã nghe thấy tiếng mẹ hỏi: “Anh có thấy tờ năm chục để ở bàn ko?”. Tôi hốt hoảng, nhưng vẫn cứ thản nhiên bước vào như ko có chuyện gì xảy ra. Khi mẹ hỏi, tôi liền nói: “Con ko biết mẹ mất tiền, con ko lấy vì từ chiều tới giờ, con đi chơi với bạn. À hình như ở nhà còn bà nội và cô giúp việc…”. Nhưng bố mẹ tôi mắng át: “Im! Con chớ có lộn xộn!”.

Bà từ trong buồng bước ra và lên tiếng: “Thôi đừng trách cứ nhau nữa, đúng là mẹ lấy đó”. Đột nhiên cô giúp việc lên tiếng: “Từ chiều tới giờ, bà đau lưng nằm trong buồng, con xoa bóp cho bà, chỉ thấy em Thi từ trong phòng cô cậu bước ra”. Tôi lạnh xương sống. Bố tôi lạnh lùng quay lại hỏi: “Thi, hôm nay ba mẹ đi hết, ko hề cho con tiền, lấy đâu tiền nhưng mà con đi chơi với bạn!”. Tôi giật thột ngắc ngứ ko nói nên lời. Bấy giờ mẹ tôi mới lên tiếng: “Thôi rồi, là con rồi, mẹ thất vọng về con quá, chính mình lấy nhưng mà ko tự nhận, mẹ buồn vì con đã gian dối, buồn vì con đã nói hỗn với bà…”.

Đôi chân tôi run run rồi qùy xuống, mắt tôi rưng rưng, nước mắt chảy dài. Tôi ko khóc cho kẻ bị phát hiện nhưng mà tôi khóc vì lời mẹ nói, nó như hàng trăm mũi kim đâm chích vào tim tôi. Tới lúc tôi trông thấy thì thật muộn màng, tôi đã bán rẻ lòng tin của mình chỉ trong một phút lầm lỡ.

Bỗng có một bàn tay dịu dàng, ấm áp ôm lấy tôi và giọng nói nhẹ nhõm, thiết tha của bà: “Thôi đừng khóc nữa, cháu biết lỗi là tốt rồi”. Rồi bà quay lại nói: “Thi à, bà tuy nghèo tiền nong nhưng giàu lòng tự trọng. Bà rất yêu cháu, yêu rất nhiều”. Lần này, tôi òa khóc thật sự, cứ như một người vừa lạc trong rừng giờ mới thấy ánh mặt trời. Ôi, đôi mắt bà sao nhân hậu thế, lòng bà sao nhân hậu thế. Người bà của tôi đây sao, người thật hiền từ và bao dung. Tôi yêu bà biết bao nhiêu! Vừa ôm bà, tôi vừa khóc: “Bà ơi, cháu có lỗi với bà”.

Sau đó vòng tay của ba mẹ ấm áp tới nao lòng. Có nhẽ, ba mẹ đã tha thứ cho tôi. Tình thương hiện thời đầy ắp cả căn nhà khiến cô giúp việc cũng bật khóc.

Hiện thời nhớ lại, tôi vẫn thấy rất hối hận. Đừng nên làm những điều khờ dại với những người thân yêu của mình, các bạn nhé!

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 3

Mỗi lần đi ngang qua quán game gần trường, là em lại nhớ về một kỉ niệm đã xảy ra cách đây khá lâu. Lần đó, em đã làm một việc khiến bố mẹ phải phiền lòng rất nhiều.

Hôm đó, vì quá mê trò chơi mới phát hành, nhưng mà em đã trốn học để ra chơi ở quán game gần trường. Suốt buổi sáng hôm đó, em đã chơi game trong sự sung sướng và hạnh phúc. Tới lúc tiếng trống tan trường vang lên, thì em cũng cầm cặp sách và hòa vào dòng các học trò tan học rồi đi về nhà. Về tới nhà, em giả vờ như mình vừa đi học về, và chào bố mẹ như hằng ngày rồi về phòng. Về tới phòng em cảm thấy rất vui lúc thành công trốn học đi chơi nhưng mà ko bị phát hiện.

Thế nhưng, một lát sau, bố mẹ vào phòng em với vẻ mặt rất nghiêm túc. Thì ra, lúc sáng, ko thấy em tới trường nên cô giáo đã gọi về nhà cho bố mẹ để hỏi thăm. Vậy là, bố mẹ đã biết tất cả. Giây phút đó, nhìn thấy sự thất vọng, ngao ngán trên khuôn mặt của bố mẹ nhưng mà em ăn năn vô cùng. Em đã vừa khóc vừa xin lỗi bố mẹ liên tục. Khi nhìn thấy sự hối lỗi của em, bố mẹ đã ôm lấy em và dặn rằng: Lần này, bố mẹ sẽ bỏ qua. Nhưng từ nay về sau con ko được bỏ học đi chơi và lừa dối người lớn tương tự nữa.

Nghe bố mẹ nói vậy, em rất cảm động và thâm thúy thu được sai trái của mình. Cũng từ hôm đó, em luôn tự răn lòng mình phải nỗ lực học hành siêng năng, và luôn trung thực với mọi người. Để bố mẹ ko phải phiền lòng tương tự nữa.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 4

Nhà tôi có hai chị em, tôi là chị còn em trai kém tôi 3 tuổi. Bố mẹ rất chiều em trai tôi, và nhiều lần thiên vị cho em tôi nhưng mà trách mắng tôi. Cũng chính vì điều đó nhưng mà tôi đâm ra đố kị và hay tranh dành với em, và đã có lần tôi làm bố mẹ đau lòng vì chuyện của hai chị em.

Hàng ngày nếu hai chị em tôi cùng ở nhà thì kiểu gì cũng xảy ra chuyện tranh cãi nhau. Nếu hai chi em tranh nhau đồ gì mẹ tôi sẽ bảo:

– Con là con gái, lại là chị thì cần phải nhường nhịn, chứ người nào lại chấp với em từng li từng tí vậy. Với lại em nó vẫn còn nhỏ, tính nó trẻ em hay trêu chọc, con đừng chấp.

Mẹ nói thế làm tôi bực hơn, lúc đó tôi chỉ nghĩ được là mẹ quá thiên vị cho em, ko thương tôi bằng em. Cho tới một hôm, có một chuyện xảy ra. Sáng sớm hôm đó, tôi moi tiền ở con lợn ra 10.000 đồng, định bụng chiều sẽ khao lũ bạn vì tôi vừa được điểm cao trong kì thi 8 tuần. Tôi cẩn thận cất tiền vào một chỗ rồi vội vã đi học bài. Tới trưa, trước lúc đi nấu cơm, tôi kiểm lại tiền để chốc nữa sẽ đi qua chợ sắm các thứ mang tới lớp. Nhưng tiền tôi để ở bao rà soát đã ko cánh nhưng mà bay. Tôi sửng sốt dốc cả bao rà soát ra, cẩn thận tìm lại một lần nữa, rồi tôi tìm khắp cả trong cặp vẫn chẳng thấy đâu. Rõ ràng tôi đã bỏ tiền vào trong cặp nhưng mà, hay là… hay là em tôi nó đã lấy. Đúng rồi, nhà chỉ có hai chị em nhưng mà nó thì học ở trên gác xép, nơi tôi để cặp, còn tôi học ở dưới nhà. Vậy ko nó thì còn người nào vào đây, với lại không lẽ tiền nó có cánh nhưng mà bay ra khỏi túi tôi à?

Nghĩ thế, tôi vội vã chạy lên, tức tối quát:

– Hùng! Em lấy tiền tài chị phải ko?

– Không… em… em…

– Mày nói điêu. Gớm, là một lớp trưởng ở trường tỏ vẻ kiểu mẫu nhưng mà ko ngờ về nhà mày lại thế. Xấu ơi là xấu. Tao tưởng bố mẹ chiều mày vì mày ngoan, học giỏi. Ngoan nhưng mà đi lấy trộm tiền tài người khác.

Tôi mắng như tát nước vào mặt nó, mắng nó với tất cả sự tức tối, ghen tuông tị lâu nay nay. Còn nó, nó chợt cúi xuống bàn bật khóc, mắt đỏ hoe. Mặc kệ, tôi vẫn nói, lòng tôi thầm nghĩ: “Nước mắt cá sấu đó nhưng mà”.

– Tiền đâu, đưa đây cho tao!

Trưa hôm đó, lúc bố tôi về tôi đã rấm rứt kể hết với bố: Nào là nó đã lấy tiền tài tôi, tôi bảo nó còn chối và ko đưa cho tôi. Bố tôi nghe vậy chắc giận lắm vì lâu nay bố vẫn nghiêm khắc với thiếu sót. Bố gọi nó xuống rồi hỏi nó, vẻ tức giận:

– Hùng! Vì sao con lại lấy tiền tài chị?

– Con ko lấy… ko lấy nhưng mà bố – Nó nem nép nhìn bố giọng có vẻ oan ức lắm.

– Không lấy thì người nào vào đấy?

Đứng ở trong bếp tôi cũng thấy thương nó một ít nhưng vì sự ghen tuông tức với nó lâu nay nên tội lại thấy rất hể hả. Vừa lúc đó mẹ tôi đi làm về, mẹ khẽ hỏi tôi:

– Có chuyện gì nhưng mà bố con có vẻ mặt ko vui vậy.

– Dạ, bởi em Hùng lấy tiền tài con, bố giận nên đánh cho em một trận. – Vậy à?

Thế rồi mẹ vội vã dựa xe ngoài sân để vào nhà. Mẹ bỗng gọi tôi:

– Thanh ơi có phải tiền tài con đây ko? Tờ 10.000 đồng mới cứng rơi ở ngoài sân đây này.

Tôi giật thột và chợt nhớ lại: “Ừ nhỉ! Hiện thời mình mới nhớ ra, lúc đó mình kẹp tiền vào quyển vở rồi ra sân học bài đã đánh rơi, thế nhưng mà mình cứ đinh ninh rằng ở trong bao rà soát”. Và tôi chợt nhớ lại mình đã nói với em thế nào, đã hể hả vô cùng lúc em bị đánh. Một sự hối hận dâng lên trong tôi. Tôi vội vã chạy lên nhìn đứa em trai bé nhỏ của tôi và nói lời xin lỗi. Em tôi đã ko những trách mắng gì tôi nhưng mà còn chạy lại ôm lấy tôi. Tôi cảm thấy ăn năn vô cùng, xấu hổ với em vô cùng.

Kể từ lần đó tôi đã thay đổi thái độ đối với em tôi. Hai chị em chúng tôi rất mến thương nhau, tôi nào cũng nô đùa với nhau một lúc rồi mỗi đứa lại ngồi vào bàn học riêng. Cũng từ lần đó nhưng mà tôi lại trông thấy em trai tôi tuy nhỏ nhưng đã có tấm lòng cao thượng, tôi lại càng xấu hổ và tự đó tôi đã thay đổi để làm một người chị kiểu mẫu, mến thương em hơn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 5

Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc: “Không có gì là xuất sắc, có chăng chỉ là sự đề cao nhưng mà thôi”. Đúng, thử hỏi trong chúng ta có người nào dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần ko? Tôi cũng vậy, có nhẽ tôi ko thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất – mẹ tôi, buồn lòng…

Hôm đó, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi ko có bài rà soát khoa học tệ hại tới tương tự, hậu quả của việc ko chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang nhưng mà chân trĩu nặng lại. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là lúc gặp mẹ, người tôi nói rất vững chắc vào tối qua: “Con học bài kỹ lắm rồi”.

Mẹ đâu biết lúc mẹ lên nhà ông bà, ba đi công việc, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học, bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ ko rà soát, vì tôi được mười điểm bài trước, nào ngờ cô cho làm bài rà soát mười lăm phút. Chả lẽ hiện thời lại nói với mẹ: “Con chưa học bài hôm qua” sao? Không, nhất mực ko.

Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý “Mình thử nói điêu mẹ xem sao”. Nghĩ tương tự, tôi mở cửa bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào nhi nhí “Con chào mẹ”. Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi: “Có việc gì thế con”? Tôi đưa mẹ bài rà soát, nói ra vẻ rấm rứt: Con bị đau tay, ko tập trung làm bài được nên viết ko kịp”… Mẹ tôi nhìn, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài! “Con thay quần áo rồi tắm rửa đi!”.

Tôi “dạ” khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm: “Ổn rồi, mọi việc thế là xong”. Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều nhưng mà lúc nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và nói chuyện hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình ko ngủ được.

Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói điêu. Tôi hối hận lúc nói điêu mẹ. Nhưng tôi vẫn chưa đủ dũng cảm để xin lỗi mẹ. Hay nói cách khác, tôi vẫn chưa thừa nhận lỗi lầm của mình. Sáng một hôm, tôi dậy rất sớm, sớm tới nỗi ở ngoài cửa sổ sương đêm vẫn đang chảy “róc rách” trên kẽ lá.

Nhìn mẹ, mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ mới chỉ ngủ được nhưng mà thôi. Tôi nghĩ: Quyển “Truyện về con người” chưa đọc, mình đọc thử xem”. Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra đọc. Phcửa ải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện “lỗi lầm” chăng! “…

Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường ko nhìn thấy lỗi của mình”. Tôi suy ngẫm: “Mình ko thấy lỗi lầm của mình sao?”. Tôi nghĩ rất lâu, đột nhiên mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi tới một quyết định: Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ.

Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và… sẵn sàng ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi chữ: “Con xin lỗi mẹ” đã biến đâu mất, thay vào đó là một chiếc khăn thơm tình mẹ và cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười toại nguyện vì mẹ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.

Tới hiện thời đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự răn sẽ ko bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình thương.

“Từ thuở sinh ra tình mẫu tử. Giờ đây, sau nhiều năm trôi qua, tôi mới có đủ dũng khí để nhớ về trường Marie Curie, nhớ về những năm tháng êm đềm của tuổi học trò qua kỷ niệm về một lần mắc lỗi – lần trước hết và cũng là duy nhất nhưng đủ để khiến tôi phải hổ thẹn tới tận hiện thời. [Chu Dương Minh].

Ngày đó, tôi chỉ là một con nhóc lớp 8 ngốc nghếch, khờ dại. Hằng ngày tôi đạp xe tới trường và nhận từ tay chú Thành bảo vệ một tấm vé xe. Tôi rất sợ bị mất vé vì nếu làm mất vé sẽ bị ghi tên vào sổ “đen”. Hiện thời nghĩ lại tôi ko khỏi bật cười vì sự ngớ ngẩn của mình. Cuốn sổ bìa da màu đen đó chẳng qua chỉ là sổ ghi công việc của chú bảo vệ nhưng tôi cứ ngỡ đó là sổ đen ghi tên học trò cá biệt và nếu bị ghi tên nhiều lần thì sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị đuổi khỏi trường.

Một buổi chiều, giờ tan học, tôi lục khắp túi áo, túi quần, đổ tung mọi thứ trong cặp sách ra nhưng vẫn ko tìm thấy vé xe của ngày hôm đó. Tôi hốt hoảng thực sự vì đây là lần thứ hai tôi làm mất vé xe nhưng mà lại cùng trong một tuần nữa chứ. Tôi lục lại cặp sách một lần nữa nhưng thay vì tìm thấy tấm vé xe hôm đó, tôi lại tìm thấy tấm vé nhưng mà tôi ngỡ đã đánh mất buổi trước. Một ý tưởng vụt lóe lên trong đầu… tôi có thể dùng tấm vé này để thay thế cho tấm vé hôm nay, chỉ cần sửa tháng ngày là xong.

– Cháu này đứng lại – tiếng chú Thành làm tôi giật nảy mình, mặt cắt ko còn hạt máu. – Cháu đem xe lại kia, lát nữa nói chuyện.

Dựng xe trong một góc lán, tôi thấy từng phút trôi qua dài như hàng thế kỷ với bao nỗi sợ hãi, hối hận mỗi lúc một tăng. Người cuối cùng lấy xe ra là tôi. Tôi lốc thốc dắt chiếc xe đạp lại phía chú, ko dám ngửng đầu như mọi ngày nữa. Cô Thơ – Phó trưởng ban quản lý học trò đi lại hỏi:

– Có chuyện gì thế?

– Học trò này dùng vé giả! – Chú Thành đáp, giọng ko giấu nổi bực mình rồi đưa tấm vé cho cô Thơ xem. Tôi muốn khóc nhưng ko phải vì sợ nữa nhưng mà vì thẹn. Cô Thơ nhìn tôi, tôi ko dám ngửng mặt nhìn cô nhưng tôi biết thế vì tôi cảm thấy ánh mắt cô đốt trên da thịt nóng ran.

– Đây là em Phương Thu, lớp 8I của cô Liên – Cô bảo chú Thành, giọng buồn buồn. – Tôi bảo lãnh cho em đó. Rồi cô bảo tôi:

– Em về làm bản tường trình gửi cô chủ nhiệm và đừng bao giờ tái phạm nữa. Gian sảo là xấu lắm. – Cô nói nhẹ nhõm nhưng từng từ, từng chữ như cứa sâu vào lòng tôi. Tôi nhi nhí:

– Vâng ạ.

Chiều hôm đó, tôi ko đi chơi như mọi trong khi chui vào phòng trùm chăn kín mít. Tôi nhắm mắt nhắm mũi nhưng ko thể ngủ được, nỗi sợ hãi lấn lướt tâm hồn tôi. Chỉ nay mai thôi, chuyện này sẽ được nêu ra trước toàn trường, người nào người nào cũng sẽ biết tôi là một kẻ gian sảo. Bố mẹ tôi sẽ ra sao lúc biết mình sinh ra một đứa con gian sảo? Và còn lớp tôi nữa, tôi có làm cô chủ nhiệm và bằng hữu phải xấu hổ vì “dây dưa” với một đứa hư hỏng như tôi? “Phcửa ải cứu vãn cái gì còn có thể cứu vãn! Mình là người bỏ đi rồi nhưng ko được làm tác động thêm tới người nào nữa!”. Tôi vùng dậy, mở đầu viết ba bản kiểm điểm, một gửi cô Thơ, một gửi cô chủ nhiệm và một gửi chú Thành, trong đó tôi tường trình lại toàn thể sự việc. Tôi nhận lỗi nhưng ko xin tha thứ vì trong thâm tâm tôi hiểu tội tôi to lắm… Tôi chỉ xin đừng nêu việc này trước toàn trường để cô giáo chủ nhiệm và bằng hữu ko phải xấu hổ vì tôi, để danh dự của một tập thể lớp đứng đầu khối ko bị bôi bẩn. Còn về phần mình, tôi sẵn sàng nhận án kỷ luật cao nhất: buộc thôi học.

Những ngày tiếp theo sau đó tôi sống trong sự thấp thỏm hy vọng cái án kỷ luật nhưng mãi ko thấy. Hình như mọi người đã quên hẳn lỗi lầm của tôi. Một ngày cuối năm, lúc chia tay với chúng tôi, cô Thơ nói:

– Tập thể lớp của các em tuy rất hiếu động, tinh nghịch nhưng cô nhận thấy sự kết đoàn mến thương nhau và sự hết lòng với tập thể lớp của mỗi tư nhân.

Cô ngừng lời ở đó và mỉm cười với tôi. Nụ cười kín đáo chứa đựng thông điệp: các thầy cô và chú Thành đã tha thứ cho tôi rồi.

Đã ba năm trôi qua, mỗi lúc nghĩ lại tôi vẫn tự hỏi nếu ngày đó ko có sự bao dung, rộng lượng của cô Thơ, cô chủ nhiệm và cả chú Thành nữa thì tôi sẽ ra sao? Có thể tôi chỉ phải chịu một án kỷ luật nhẹ, có thể là nêu tên trước toàn trường… chỉ thế thôi cũng quá đủ cho một dấu chấm hết đối với một học trò ngoan ngoãn. Một người nào đó đã nói: “Đình chỉ học, buộc thôi học… án kỷ luật nặng nhẹ không giống nhau nhưng đều làm một học trò tuột dốc nhanh hơn nhưng mà thôi”. Sự bao dung của các cô và chú đã ngăn ko cho tôi tự coi mình là người bỏ đi để nhưng mà tự do tuột dốc, để giờ đây tôi luôn nỗ lực phấn đấu trở thành con người trung thực và để câu chuyện này mãi là lần mắc lỗi trước hết và duy nhất của tôi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 6

Từ trước tới nay bố mẹ vẫn luôn ưng ý vì những gì nhưng mà nhưng mà em làm. Nhưng có một lần, em đã làm cho bố mẹ buồn lòng và lo lắng. Mỗi lúc nhớ tới việc làm đó, em lại cảm thấy xấu hổ và tự hứa với bản thân mình rằng sẽ nỗ lực ko để bố mẹ phải buồn phiền lúc nghĩ về mình nữa.

Hôm đó, vào một buổi trưa hè oi bức, cái nắng miền Trung như đổ lửa làm cho gương mặt người nào cũng mỏi mệt. Bố mẹ và em gái đều đi ngơi nghỉ, chiều bố mẹ còn đi làm, và nhiệm vụ của em là canh chừng em gái. Em gái em mới được 3 tuổi nên phải có người trông, vì chẳng may em đi lạc đâu ko người nào biết.

Em đã nhận trách nhiệm canh chừng em gái nhưng trưa hôm đó thằng Tý ở lớp đã rủ em đi bắn chim. Em quên mất trách nhiệm nhưng mà bố mẹ đã giao, nên hí hửng nhận lời thằng Tý đi bắn chim. Trong đầu chẳng mảy may nghĩ tới lời bố mẹ đã nói. Có nhẽ đứa nhỏ lớp 6 lúc đó còn mải chơi hơn là nghe theo lời của bố mẹ.

Em ngồi sau xe đạp của thằng Tý sang làng kế bên, ở bên đó có một cái đồi lớn, rất nhiều cây và nhiều chim. Em đã bị hút hồn với quang cảnh nơi đây và say mê với trò bắn chim cùng thằng Tý. Hai đứa hì hục, rượt đuổi nhau trên đồi để bắn chim. Em bắn trượt mấy phát nhưng cũng bắn được mấy con chim. Thằng Tý bảo chim này nhưng mà nướng với lá bưởi thì thơm ngon lắm. Chỉ nghĩ tới được ăn thịt chim nướng lá bưởi do bố làm nhưng mà em đã thấy thích thú.

Bỗng nhớ tới bố, em mới cuồng cuồng nhớ ra việc bố mẹ giao trọng trách trông em. Em cuống quýt nói với thằng Tý và hai thằng hồng hộc đạp xe về nhà. Về tới nhà thì đã 3h chiều. Em thấy bố mẹ ngồi ở cửa, gương mặt vừa lo lắng, vừa tức giận. Khi thấy em và thằng Tý đứng trước cổng, mẹ em quát “Đi đâu nhưng mà hiện thời mới về, ko nghe bố mẹ dặn gì sao”. Trong lúc mẹ nói thì bố vẫn yên lặng. Em sợ nhất những lúc bố yên lặng.

Thằng Tý thấy ko khí căng thẳng nên đã bỏ mấy con chim bắn được và đạp xe nhanh về nhà. Em vẫn đứng trơ ra đó, rồi chầm chậm bước vào nhà.

Bố vẫn giữ gương mặt đó, bố tức giận vì những gì bố mẹ dặn nhưng mà em lại ko nhớ tới, chỉ mải chơi. Vì em mải chơi nhưng mà bố mẹ đã lỡ mất việc quan trọng. Mẹ cứ quát em mãi, cuối cùng bố cũng cất tiếng, rất nhẹ nhưng lại có sức nặng “Lần sau bố mẹ dặn gì thì nhớ lấy, con đi thế lỡ có chuyện gì thì làm sao. Con cũng lớn rồi, đừng để bố mẹ lo lắng như thế nữa”.

Nghe lời bố nói, em chỉ cúi mặt, nước mắt ngắn dài cứ chảy ròng ròng trên má. Mẹ bảo nín đi, bố cũng bảo đừng khóc nữa. Lần sau đừng làm bố mẹ phiền lòng và lo lắng như thế nữa.

Em biết bố mẹ đã ko còn giận nữa nhưng em rất xấu hổ và tự vấn lương tâm trong suốt buổi tối hôm đó. Em hứa từ nay sẽ ko mải chơi, ko làm phiền lòng bố mẹ nhiều tương tự nữa. Vì em yêu bố mẹ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 7

Giữa em và bố mẹ có rất nhiều kỉ niệm với nhau, vui có, buồn cũng có. Nhưng điều làm em nhớ nhất, chính là một lần em đã làm cho bố mẹ phải phiền lòng.

Hồi đó, em rất thích được đi xem ca nhạc. Một lần, ca sĩ Đông Nhi – ca sĩ nhưng mà em thích thú đã tổ chức ga la nhạc ở Hà Nội. Thế là em đã quyết tâm phải tới đó bằng được. Về nhà, em xin phép bố mẹ nhưng ko được, bởi vì số tiền vé đó là rất lớn, nó là tiền thông báo mẹ em đi làm cả một tuần trời. Lúc đó, em đã rất rấm rứt, òa khóc và bỏ lên phòng. Suốt mấy ngày tiếp theo, em hờn giận bố mẹ, nên ko chịu nói chuyện, lúc nào cũng tỏ ra thống khổ, buồn phiền, thậm chí em còn bỏ ăn nữa.

Những hành động đó khiến bố mẹ em rất buồn. Rồi em chợt trông thấy, suốt những ngày sau, bố em lúc nào cũng về rất khuya, và trông rất phờ phạc, mỏi mệt. Thế là em đã nghe lén câu chuyện của bố mẹ. Thì ra, vì thương em, nên sau giờ làm ban ngày, bố em đã làm thêm tới tận 10 giờ đêm để góp tiền cho em đi xem ca nhạc.

Giây phút đó, em đã bật khóc và cảm thấy ăn năn khôn xiết. Em cảm thấy mình thật ích kỉ lúc chỉ biết nghĩ cho bản thân mình nhưng mà ko nghĩ tới cảm nhận của bố mẹ. Thế là em đã chạy vào trong phòng, ôm lấy bố trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Vừa ôm bố, em vừa khóc vừa nói:

Con ko muốn đi xem ca nhạc nữa đâu, bố đừng làm việc vất vả tương tự nữa. Nghe vậy, bố em liền bảo: Vất vả gì đâu con, chỉ cần con vui là bố ko thấy mỏi mệt đâu. Nghe bố nói vậy, em lại càng ăn năn và khóc to hơn: Con ko muốn nghe ca nhạc nữa thật nhưng mà. Thđó em nói vậy vài lần nữa, bố mẹ em mới nghe theo. Từ hôm đó, em luôn nhủ mình ko bao giờ được có những hành động ích kỉ, khiến bố mẹ phải phiền lòng nữa. Và phải trở thành một người con ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 8

Ông bà, bố mẹ thường khuyên em muốn gì, cần gì thì cứ nói thật, ko nên nói điêu. Đường đi hay tối, nói điêu hay cùng, bà bảo thế và chứng minh cho em hiểu bằng những câu chuyện cổ hay những sự việc có thật nhưng mà bà biết. Em thấm thía và tự răn hãy nỗ lực sống cho trung thực. Nhưng rồi có một lần, chỉ vì ko kiềm chế được ý thích của mình nhưng mà em đã trở thành kẻ nói điêu đáng ghét. Nhớ lại, giờ đây em vẫn thấy xấu hổ. Chuyện xảy ra cách đây khoảng nửa năm, ngọn ngành là thế này:

Em rất thích trò chơi điện tử, nhưng vì nhà ko có máy tính nên thỉnh thoảng vào cuối tuần, em tranh thủ tới tụ điểm chơi độ một tiếng cho đỡ thèm rồi về. Bọn đàn ông chúng em lúc đã ngồi trước màn hình nhấp nhánh đủ màu là thích thú, say sưa, quên hết mọi sự.

Hôm đó mới là thứ năm. Buổi tối, ngồi làm bài tập Toán nhưng mà đầu óc em cứ mải nghĩ về việc mình đã thua điểm Hùng trong trò chơi tấn công vào thành. Càng nghĩ càng tức vì em cho rằng mình chơi giỏi hơn bạn đó. Không ! Phcửa ải tập luyện cho thuần thục để thắng lợi, để “dằn mặt” cho Hùng “đỡ kiêu”. Trong óc em chợt nảy ra một ý. Em đứng lên, gấp sách lại rồi nói với mẹ:

– Mẹ ơi ! Bài Toán này khó quá ! Mẹ cho con sang nhà Hùng để hỏi, mẹ nhé!

Mẹ đồng ý và dặn em về sớm. Như con chim sổ lồng, em chạy vụt đi. Nhà Hùng ở cuối phố, cách nhà em chỉ vài trăm mét. Qua mấy điểm chơi điện tử, chỗ nào cũng lố nhố người. Nem nép nhìn quanh, ko thấy người nào quen, em rẽ vội vào.

Em chơi lại trò tấn công vào thành. Một lần, hai lần, ba lần,… Số điểm cứ tăng dần, tăng dần cho tới lúc hơn được điểm của Hùng mới thôi. Em say sưa và phấn khởi lạ lùng, quên cả thời kì. Chợt một bàn tay vỗ nhẹ vào vai khiến em giật thột:

– Nghỉ thôi cháu ! Khuya rồi!

Bác chủ nhà nhắc nhở rồi chỉ tay lên đồng hồ. Đã hơn mười giờ rồi ư ?! Nguy quá!

Em vội vã bảo:

– Bác tính tiền cho cháu!

– Sáu nghìn. Cháu đã chơi hai tiếng rồi đấy!

Lục hết các túi chỉ có bốn nghìn, em bối rối ko biết làm sao, đành năn nỉ:

– Bác cho cháu nợ hai nghìn, mai cháu trả!

– Lần sau có tiền thì chơi, ko tiền thì thôi, đừng thế nữa nghe cu cậu!

Em nóng bừng cả mặt vì ngượng nhưng đành chịu. Bác đó đâu có nói sai. Bước xuống lòng phố, cơn gió đêm mát lạnh làm cho em tỉnh hẳn. Niềm phấn khích lúc nãy chợt tan biến và nỗi lo ập tới. Trời ơi ! Biết nói với bố mẹ thế nào đây ?!

Đầu ốc rối bời, em vừa đi vừa tìm cách ứng phó nhưng nghĩ mãi ko ra, đột nhiên, có tiếng xe máy ngừng ngay kế bên và giọng nói nghiêm túc của bố em cất lên:

– Toàn ! Lên xe mau!

Hai đầu gối bủn rủn, em đứng như trời trồng, mồm lắp bắp:

– Bố ! Bố … đi tìm con ư ?!

– Phcửa ải ! Mẹ bảo là con tới nhà Hùng làm Toán và bố đã tới đó để đón con.

Giọng bố điềm nhiên nhưng em biết là bố đang kìm nén cơn tức giận. Một nỗi sợ hãi gớm ghê khiến em choáng váng. Như một cái máy, em leo lên xe để bố chở về nhà. Biết ko thể nào biện bạch cho hành động khờ dại của mình, em đã nói thật mọi chuyện cho ông bà, bố mẹ nghe. Ông gọi em tới gần và nhẹ nhõm khuyên nhủ:

– Tuổi trẻ thường hiếu thắng nhưng cháu đừng cay cú hơn thua với bạn như thế ! Chơi để tiêu khiển thì được, chứ say mê tới xao nhãng học hành thì ko nên cháu ạ!

Em xin lỗi gia đình và hứa sẽ ko bao giờ tái phạm. Thời gian qua, em nỗ lực giữ lời hứa, tập trung vào việc học hành. Do đó nhưng mà kết quả học tập khá lên nhiều. Bố mẹ em vui vẻ cho phép em mỗi sáng chủ nhật được chơi trò chơi điện tử hai tiếng đồng hồ. Tất nhiên là em ko quên rủ Hùng- người bạn thân nhất cùng đi.

Câu chuyện đó đã cho em một bài học nhớ đời: Sự gian sảo chỉ đem lại những hậu quả xấu nhưng mà thôi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 9

Ai cũng có lần mắc lỗi, nhưng có những lỗi lầm ta thật khó quên. Tôi đã có lần tương tự. Tôi mắc lỗi với mẹ, đã lâu lắm rồi nhưng mà tôi vẫn ko quên.

Chuyện xảy ra vào một mùa hè cách đây khoảng hai năm. Khi đó mẹ tôi là lang y quân y, suốt ngày bận rộn việc cơ quan và gia đình. Hôm đó, nhìn thấy mẹ đi làm về, tôi chạy ra chào mẹ rồi chạy vội vào góc học tập để đọc nốt quyên truyện tranh Conan. Một lát sau, tôi nghe tiếng mẹ gọi dưới nhà:

– Trang ơi, xuống quét nhà hộ mẹ đi con.

– Con đang bận mẹ ơi. – Tôi nói, mắt vẫn ko rời quyển truyện.

Mẹ đột ngột bước vào phòng tôi, khuôn mặt đầy vẻ mỏi mệt:

– Sao con ko quét nhà hộ mẹ nhưng mà vẫn ngồi đây đọc truyện?

Tôi phụng phịu cất quyển truyện vào ngăn bàn, lê bước xuống nhà, cầm lấy cây thanh hao vung tứ tung cho xong. Đồ bị rơi xuống đất tôi cũng chẳng thèm nhặt lên. Mặt tôi quạu quọ, tức giận. Căn phòng khách gọn ghẽ, đẹp tươi của mẹ dưới bàn tay tôi đã bừa bộn như một bãi chiến trường. Mẹ nhẹ nhõm bảo:

– Con nhẹ tay thôi ko hư hết đồ đoàn hiện thời.

Sự bực bội trong tôi chợt bùng lên. Tôi ném cái thanh hao xuống đất, hét vào mặt mẹ:

– Thế con phải làm thế nào? Nếu mẹ ko vừa ý thì mẹ tự đi nhưng mà dọn lấy.

Mẹ sững sờ nhìn tôi, vì đây là lần trước hết tôi cãi mẹ, sau mẹ rầu rĩ nói:

– Nếu con ko muốn làm thì thôi, từ giờ mẹ sẽ ko nhờ con nữa.

Mặc dù biết là mình có lỗi nhưng tôi vẫn chạy lên phòng, khóa cửa lại, ngồi vào bàn. Tôi lấy sách vở ra nhưng ko làm nổi một bài nào. Hình ảnh mẹ với đôi mắt ngấn nước luôn xuất hiện. Tôi đã hỗn láo với mẹ.

Trong bữa cơm buổi tối, bố hỏi vì sao tôi đã hỗn láo với mẹ, tôi ko trả lời được. Sự hối hận làm tôi bật khóc. Lỗi của tôi đối với mẹ là ko thể chấp thu được. Tôi muốn xin lỗi mẹ nhưng ko dám.

Đêm hôm đó, mẹ tôi phải đi cấp cứu. Lang y nói mẹ bị cảm nặng và kiệt sức. Nhìn mẹ xanh xao nằm trên giường bệnh, tôi hối hận vô cùng. Phcửa ải chăng lúc đó tôi cố giúp mẹ việc nhà thì mẹ đâu tới nỗi? Tôi nắm lấy bàn tay xương xương, gầy gầy của mẹ, nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Mẹ ơi, con có lỗi với mẹ, mẹ hãy tha thứ cho con nhé!”.

Đã hai năm trôi qua nhưng tôi ko quên được ngày hôm đó. Giờ tôi đã là nữ sinh lớp sáu, đã trưởng thành hơn và biết giúp mẹ nhiều việc nhà. Tôi tự răn với lòng mình, sẽ ko bao giờ được phép lặp lại lỗi lầm như thế nữa. Bởi vì, bạn biết ko, nếu như chúng ta đối xử ko tốt với những người thân yêu ruột thịt của mình, chúng ta sẽ cảm thấy cắn rứt và tội vạ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 10

Gia đình có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Có thỉnh thoảng, con người sẽ phạm phải những lỗi lầm làm cho cha mẹ phiền lòng. Nhưng chúng ta vẫn luôn thu được sự bao dung, mến thương từ những người thân yêu nhất. Tôi sinh ra trong một gia đình thiếu vắng tình mến thương. Bố mẹ chia tay từ lúc tôi còn rất nhỏ. Mọi công việc trong nhà đều do mẹ gánh vác. Mẹ vừa là bố vừa là mẹ. Tôi lại là một đứa trẻ tinh nghịch nên thường làm cho mẹ phiền lòng.

Chiều thứ sáu hàng tuần, tôi sẽ có tiết học thêm Toán ở trường. Nhưng hôm đó, tôi đã trốn học để tới nhà Lan chơi. Lan vừa được mẹ sắm cho một chiếc máy tính mới. Cả hai say sưa chơi máy tình quên cả giờ giấc.

Trên đường về nhà, tôi gặp Hùng – bạn cùng lớp. Cậu nói rằng hôm nay cô giáo điểm danh, phát xuất hiện tôi và Lan trốn học. Cô đã gọi điện thông báo bố mẹ của cả hai. Tôi nghe vậy nhưng mà trong lòng lo lắng, nỗ lực đạp xe thật nhanh về nhà. Khi về tới nhà, tôi cất tiếng gọi nhưng ko nghe thấy mẹ trả lời.

Khi vào trong bếp, tôi thấy một mâm cơm trên bàn, đã được đậy cẩn thận. Sau lúc tắm giặt, ăn cơm xong vẫn ko thấy mẹ ra ngoài. Tôi lén vào phòng của mẹ, thì nhìn thấy mẹ đang nằm trên giường. Tôi khẽ gọi: “Mẹ ơi!” nhưng ko thấy tiếng trả lời. Tôi lo lắng chạy tới bên giường, lúc chạm vào người mẹ thì thấy nóng bừng. Chợt nhớ ra chiều nay trời đổ cơn mưa rất to. Có nhẽ lúc về nhà mẹ đã bị ngấm nước mưa.

Đột nhiên tôi cảm thấy sợ hãi, xen lẫn cả sự ăn năn. Tôi tự trách mình mải chơi, trong lúc mẹ thì phải làm việc vất vả, lại bị ốm nhưng mà vẫn nỗ lực nấu cơm cho tôi. Tôi nhanh chóng chạy đi lấy khăn mặt lạnh đắp lên trán mẹ. Rồi còn nấu một ít cháo ăn liền và sắm thuốc cho mẹ. Một lúc sau, có vẻ đã khá hơn, mẹ tỉnh dậy.

Tôi thuyết phục mẹ ăn cháo và uống thuốc. Mẹ vừa ăn vừa mỉm cười nhìn tôi. Xong xuôi, tôi nhìn mẹ, rồi ôm lấy mẹ và bật khóc nức nở: “Con xin lỗi mẹ ạ!”. Mẹ ôm tôi và lòng: “Không sao đâu con! Mẹ mong rằng con trông thấy được lỗi lầm của mình và lần sau ko mắc phải nữa”.

Thật may, sáng hôm sau mẹ đã khỏe mạnh và có thể đi làm phổ biến. Kỉ niệm lần này đã giúp tôi trông thấy được tình mến thương, sự bao dung của mẹ. Tôi tự răn với bản thân cần nỗ lực học tập, ngoan ngoãn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

.


Thông tin thêm

Top 10 Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền hay nhất

[rule_3_plain]

Trong chúng ta chắc hẳn người nào cũng có đôi lần gây ra chuyện khiến bố mẹ phải bận tâm, buồn phiền. Trong hoài niệm của mỗi người chắc hẳn người nào cũng sẽ nhớ mãi lỡ lầm đó. Dưới đây là bài văn mẫu kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền hay nhất nhưng mà Thư Viện Hỏi Đáp đã tổng hợp được.

1

1

1

1

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 1

Con người sinh ra vốn bất toàn, có người nào là người chưa từng một lần mắc sai trái trong cuộc đời dài của chính mình, điều quan trọng là ta phải biết thức tỉnh, sửa sai, đứng lên trên sai trái đó nhưng mà trưởng thành. Tôi cũng đã từng phạm sai trái, điều đáng buồn hơn cả là sự việc tôi gây ra đã khiến bố mẹ, những người mến thương, tin tưởng tôi nhất đau lòng, phiền muộn. Sự việc đó dù đã qua đi được một thời kì dài nhưng mỗi lúc nhắc tới tôi vẫn cảm thấy day dứt và hối hận vô cùng. Vì công việc bận rộn, bố mẹ cũng ít có thời kì quan tâm sát sao tôi. Nhưng tính tôi hiền lành, nhút nhát, lại rất thương bố mẹ nên tôi rất ngoan ngoãn, lễ phép, biết vâng lời và giúp sức bố mẹ công việc nhà. Thành tích học tập của tôi cũng vào loại khá đủ khiến bố mẹ đặt lòng tin ở tôi để tu chí làm ăn. Nhưng tất cả sự tin tưởng, niềm tự hào của bố mẹ dành cho tôi đã hoàn toàn sụp đổ vào năm tôi học lớp bảy. Tôi còn nhớ như in năm đó, ở gần trường tôi có mở thêm vài quán nét mới. Vốn tính nhút nhát lại ko ham chơi, học đòi nên tôi rất ít ra vào nơi đó. Nhưng hôm đó, tôi còn nhớ vì bị điểm kém bài thi toán tôi đã rất buồn, lại có phần hụt hẫng và chán nản bởi đó là môn nhưng mà tôi đã hi vọng và nỗ lực rất nhiều để đạt điểm cao. Trong lúc tâm trạng đang rối bời, có mấy bạn đã rủ tôi vào quán nét chơi game cho thoải mái đầu óc. Sau một hồi đắn đo, phân vân tôi đã quyết định đồng hành các bạn. Chưa bao giờ tôi nghĩ những trò chơi game lại có ma lực thu hút mình tới thế. Những trận đánh ảo, những gia tài khổng lồ trong game khiến tôi như quên đi mọi thứ xung quanh nhưng mà chìm đắm vào nó. Một lần, hai lần, ba lần rồi dần dần tôi thường xuyên vào quán nét. Hằng ngày, số tiền bố mẹ cho tôi để ăn sáng tôi đều dành để đi chơi game. Tội vạ và đáng trách hơn cả là tôi mở đầu biết nói điêu bố mẹ. Tôi nói rằng mình phải đi học thêm, học nhóm để thoái thác các công việc nhà nhưng mà tôi thường hay làm, bỏ qua những giờ tự học ở nhà để tới quán nét. Tôi dần trở thành hư đốn, tha hóa lúc thường xuyên trốn học, bỏ tiết để đi chơi game. Thậm chí có lần, vì ham chơi lại ko có tiền nên tôi đã nói điêu bố mẹ xin tiền đi học phụ đạo để phục vụ cho việc làm sai trái của mình. Tôi học hành sa sút nghiêm trọng, tự bản thân tôi cũng cảm thấy mình như trở thành một con người hoàn toàn khác. Bố mẹ tôi đi sớm về khuya có nhẽ chưa kịp phát xuất hiện sự thay đổi của tôi, cho nên tôi vẫn ngang nhiên bỏ học chơi game. Sự việc này cứ thế diễn ra hơn ba tháng trời, chỉ tới lúc cô giáo gọi điện mời bố mẹ tôi lên trường để gặp mặt, trao đổi thì mọi chuyện mới vỡ lở. Vì trốn học quá nhiều, tôi còn ko biết tới cuộc họp mặt này. Buổi chiều hôm đó, cũng như bao ngày khác, tôi bước ra từ quán nét vào đúng giờ tan học và trở về nhà cũng rất đúng giờ như các bạn khác. Bước vào nhà, tôi ngạc nhiên vô cùng lúc cả bố và mẹ đều đang ngồi ở phòng khách. Tôi chào bố mẹ và tỏ ra thắc mắc “sao bố mẹ hôm nay đi làm về sớm thế ạ”. Vẻ mặt tôi cố tỏ ra thật tự nhiên nhưng nhìn nét mặt nghiêm nghị của bố và ánh mắt rầu rĩ của mẹ tôi biết vững chắc đã xảy ra chuyện gì. Bố hỏi tôi:- Con vừa đi đâu về? Tôi vẫn tỏ ra ngoan cố vì ko nghĩ rằng bố mẹ chưa biết chuyện:- Dạ, con vừa đi học về ạ. Lúc này, ánh mắt bố tôi đục ngàu, tôi cảm thu được những tia giận giữ lóe lên từ cái nhìn về tôi. Bố gằn giọng, cố kìm nén cơn nóng giận và nói:- Bố mẹ vừa đi gặp cô giáo chủ nhiệm của con về. Chỉ nghe tới đây thôi, tay chân của tôi như rụng rời, tim tôi đập nhanh, môi run run ko thốt lên lời. Tôi biết bão tố sắp ập tới với mình. Tôi cũng đã từng nghĩ ngày này trước sau cũng sẽ tới nhưng tôi ko sao kiềm chế được bản thân. Tôi khóc nấc ko thành tiếng cuống quýt xin lỗi bố mẹ. Thực sự lúc đó, lời xin lỗi của tôi ko thuần tuý xuất phát từ nỗi sợ hãi nhưng mà tôi đang ăn năn, day dứt về dằn vặt thực sự về việc làm của mình. Tôi sẵn sàng đón nhận sự trừng trị, những trận đòn roi, những lời chửi mắng từ bố mẹ. Thế nhưng, mọi thứ hoàn toàn ko như tôi nghĩ, mẹ tôi đã khóc, khóc rất nhiều, từ nhỏ tới giờ tôi chưa bao giờ phải thấy mẹ khóc nhiều tới thế. Tôi đau lòng vô cùng, những giọt nước mắt đó còn làm tôi xót hơn cả những trận đòn roi. Tôi càng trách bản thân nhiều hơn, tôi tự cảm thấy xấu hổ cho chính bản thân mình. Bố điềm tĩnh giảng giải chỉ ra những sai trái và khuyên răn tôi. Tôi thức tỉnh thực sự, tôi hối hận về những hành động sai trái của mình, tôi mến thương và kính trọng bố mẹ mình nhiều hơn. Kể từ hôm đó, tôi chuyên tâm học hành, trở về là chính mình và tự hứa với bản thân sẽ học tập siêng năng hơn, ngoan ngoãn hơn để bù đắp những sai trái nhưng mà mình gây ra. Giờ đây, lúc đã trưởng thành, tôi thấu hiểu rằng, sai trái ko đáng sợ, thứ đáng sợ hơn cả là bản thân ko trông thấy được lỗi sai và tu sửa, Từ ngày đó, mỗi lần đưa ra các quyết định hay hành động gì tôi đều nghĩ tới bố mẹ, những người đã bao dung rộng lòng cho tôi biết sai, sửa sai và có được một bài học đường đời quý giá.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

2

0

2

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 2

Tình thương yêu của ông bà, cha mẹ đối với con cháu là vô bờ bến. Đó là những người đã có thể mến thương, tha thứ, bảo vệ tôi, giúp sức tôi những lúc tôi gặp vấn đề nhất. Vậy nhưng mà tôi nỡ gây ra một việc khiến bố mẹ buồn lòng. Tôi rất hối hận mặc dù câu chuyện xảy ra đã lâu rồi…

Tôi là con út trong gia đình nên rất được cưng chiều, và hẳn nhiên từ nhỏ tôi đã có ngay ý tưởng: “Tôi sinh ra đương nhiên phải được cưng chiều, được phục vụ”. Vào một ngày nọ, tôi vừa đi học về thì gặp ngay một bà cụ ngồi trong nhà đang nói chuyện với bố mẹ tôi. Người cụ toát ra một vẻ gì đó rất nhà quê, hủ lậu, quần áo cũ kĩ, thô kệch với giỏ xách chứa toàn trái cây. Nhìn qua tôi cũng biết là mới ở quê lên và có ngay ý khinh thường. Nhưng tôi giật thột, bố mẹ đã gọi tôi ra chào bà nội. Thật lòng tôi ko ngờ đây lại là bà nội của tôi. Tôi lý nhí chào bà rồi lên lầu, ko ngoái nhìn lại.
Từ lúc bà lên ở nhà tôi, mọi hoạt động trong nhà đều bị xáo trộn, thường là ngày nào cũng phải nghe ba mẹ “mở máy hát”: “Con phải nhường cái này cho bà, ko được mở nhạc để bà ngủ, con phải…, con phải…”. Tôi chán lắm rồi, ở nhà như bị giam. Vì thế tôi ghét cay ghét đắng bà.

Một buổi chiều, trời nắng đẹp, con nhỏ bạn gọi diện cho tôi bảo: “Ê, Thi, đi ăn kem ko, tao vừa biết chỗ này ngon lắm.”, sẵn lúc ko có gì làm ở nhà, tôi liền đồng ý ngay. Nhưng thật đau lòng, ba mẹ ko ở nhà, làm sao có tiền đi chơi, không lẽ phải xin “bà già nhà quê” đó. Không, tôi kiên quyết ko chịu. Ngay lúc đó, tôi nảy ra ý hay là lấy tiền tài ba mẹ vậy, chắc họ ko biết đâu. Cũng may, lúc vào phòng, ở trước mặt tôi, trên cái bàn còn nguyên một tờ giấy năm chục nghìn mới tinh. Tôi liền lấy ngay số tiền đó đi chơi. Cuối cùng, tôi cũng có một buổi đi chơi tuyệt vời với đám bạn.
Khi về, vừa bước vào cửa, tôi đã nghe thấy tiếng mẹ hỏi: “Anh có thấy tờ năm chục để ở bàn ko?”. Tôi hốt hoảng, nhưng vẫn cứ thản nhiên bước vào như ko có chuyện gì xảy ra. Khi mẹ hỏi, tôi liền nói: “Con ko biết mẹ mất tiền, con ko lấy vì từ chiều tới giờ, con đi chơi với bạn. À hình như ở nhà còn bà nội và cô giúp việc…”. Nhưng bố mẹ tôi mắng át: “Im! Con chớ có lộn xộn!”.

Bà từ trong buồng bước ra và lên tiếng: “Thôi đừng trách cứ nhau nữa, đúng là mẹ lấy đó”. Đột nhiên cô giúp việc lên tiếng: “Từ chiều tới giờ, bà đau lưng nằm trong buồng, con xoa bóp cho bà, chỉ thấy em Thi từ trong phòng cô cậu bước ra”. Tôi lạnh xương sống. Bố tôi lạnh lùng quay lại hỏi: “Thi, hôm nay ba mẹ đi hết, ko hề cho con tiền, lấy đâu tiền nhưng mà con đi chơi với bạn!”. Tôi giật thột ngắc ngứ ko nói nên lời. Bấy giờ mẹ tôi mới lên tiếng: “Thôi rồi, là con rồi, mẹ thất vọng về con quá, chính mình lấy nhưng mà ko tự nhận, mẹ buồn vì con đã gian dối, buồn vì con đã nói hỗn với bà…”.
Đôi chân tôi run run rồi qùy xuống, mắt tôi rưng rưng, nước mắt chảy dài. Tôi ko khóc cho kẻ bị phát hiện nhưng mà tôi khóc vì lời mẹ nói, nó như hàng trăm mũi kim đâm chích vào tim tôi. Tới lúc tôi trông thấy thì thật muộn màng, tôi đã bán rẻ lòng tin của mình chỉ trong một phút lầm lỡ.

Bỗng có một bàn tay dịu dàng, ấm áp ôm lấy tôi và giọng nói nhẹ nhõm, thiết tha của bà: “Thôi đừng khóc nữa, cháu biết lỗi là tốt rồi”. Rồi bà quay lại nói: “Thi à, bà tuy nghèo tiền nong nhưng giàu lòng tự trọng. Bà rất yêu cháu, yêu rất nhiều”. Lần này, tôi òa khóc thật sự, cứ như một người vừa lạc trong rừng giờ mới thấy ánh mặt trời. Ôi, đôi mắt bà sao nhân hậu thế, lòng bà sao nhân hậu thế. Người bà của tôi đây sao, người thật hiền từ và bao dung. Tôi yêu bà biết bao nhiêu! Vừa ôm bà, tôi vừa khóc: “Bà ơi, cháu có lỗi với bà”.

Sau đó vòng tay của ba mẹ ấm áp tới nao lòng. Có nhẽ, ba mẹ đã tha thứ cho tôi. Tình thương hiện thời đầy ắp cả căn nhà khiến cô giúp việc cũng bật khóc.

Hiện thời nhớ lại, tôi vẫn thấy rất hối hận. Đừng nên làm những điều khờ dại với những người thân yêu của mình, các bạn nhé!

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

3

0

3

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 3

Mỗi lần đi ngang qua quán game gần trường, là em lại nhớ về một kỉ niệm đã xảy ra cách đây khá lâu. Lần đó, em đã làm một việc khiến bố mẹ phải phiền lòng rất nhiều.Hôm đó, vì quá mê trò chơi mới phát hành, nhưng mà em đã trốn học để ra chơi ở quán game gần trường. Suốt buổi sáng hôm đó, em đã chơi game trong sự sung sướng và hạnh phúc. Tới lúc tiếng trống tan trường vang lên, thì em cũng cầm cặp sách và hòa vào dòng các học trò tan học rồi đi về nhà. Về tới nhà, em giả vờ như mình vừa đi học về, và chào bố mẹ như hằng ngày rồi về phòng. Về tới phòng em cảm thấy rất vui lúc thành công trốn học đi chơi nhưng mà ko bị phát hiện.Thế nhưng, một lát sau, bố mẹ vào phòng em với vẻ mặt rất nghiêm túc. Thì ra, lúc sáng, ko thấy em tới trường nên cô giáo đã gọi về nhà cho bố mẹ để hỏi thăm. Vậy là, bố mẹ đã biết tất cả. Giây phút đó, nhìn thấy sự thất vọng, ngao ngán trên khuôn mặt của bố mẹ nhưng mà em ăn năn vô cùng. Em đã vừa khóc vừa xin lỗi bố mẹ liên tục. Khi nhìn thấy sự hối lỗi của em, bố mẹ đã ôm lấy em và dặn rằng: Lần này, bố mẹ sẽ bỏ qua. Nhưng từ nay về sau con ko được bỏ học đi chơi và lừa dối người lớn tương tự nữa.Nghe bố mẹ nói vậy, em rất cảm động và thâm thúy thu được sai trái của mình. Cũng từ hôm đó, em luôn tự răn lòng mình phải nỗ lực học hành siêng năng, và luôn trung thực với mọi người. Để bố mẹ ko phải phiền lòng tương tự nữa.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

4

0

4

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 4

Nhà tôi có hai chị em, tôi là chị còn em trai kém tôi 3 tuổi. Bố mẹ rất chiều em trai tôi, và nhiều lần thiên vị cho em tôi nhưng mà trách mắng tôi. Cũng chính vì điều đó nhưng mà tôi đâm ra đố kị và hay tranh dành với em, và đã có lần tôi làm bố mẹ đau lòng vì chuyện của hai chị em.Hàng ngày nếu hai chị em tôi cùng ở nhà thì kiểu gì cũng xảy ra chuyện tranh cãi nhau. Nếu hai chi em tranh nhau đồ gì mẹ tôi sẽ bảo:– Con là con gái, lại là chị thì cần phải nhường nhịn, chứ người nào lại chấp với em từng li từng tí vậy. Với lại em nó vẫn còn nhỏ, tính nó trẻ em hay trêu chọc, con đừng chấp.Mẹ nói thế làm tôi bực hơn, lúc đó tôi chỉ nghĩ được là mẹ quá thiên vị cho em, ko thương tôi bằng em. Cho tới một hôm, có một chuyện xảy ra. Sáng sớm hôm đó, tôi moi tiền ở con lợn ra 10.000 đồng, định bụng chiều sẽ khao lũ bạn vì tôi vừa được điểm cao trong kì thi 8 tuần. Tôi cẩn thận cất tiền vào một chỗ rồi vội vã đi học bài. Tới trưa, trước lúc đi nấu cơm, tôi kiểm lại tiền để chốc nữa sẽ đi qua chợ sắm các thứ mang tới lớp. Nhưng tiền tôi để ở bao rà soát đã ko cánh nhưng mà bay. Tôi sửng sốt dốc cả bao rà soát ra, cẩn thận tìm lại một lần nữa, rồi tôi tìm khắp cả trong cặp vẫn chẳng thấy đâu. Rõ ràng tôi đã bỏ tiền vào trong cặp nhưng mà, hay là… hay là em tôi nó đã lấy. Đúng rồi, nhà chỉ có hai chị em nhưng mà nó thì học ở trên gác xép, nơi tôi để cặp, còn tôi học ở dưới nhà. Vậy ko nó thì còn người nào vào đây, với lại không lẽ tiền nó có cánh nhưng mà bay ra khỏi túi tôi à?Nghĩ thế, tôi vội vã chạy lên, tức tối quát:– Hùng! Em lấy tiền tài chị phải ko?– Không… em… em…– Mày nói điêu. Gớm, là một lớp trưởng ở trường tỏ vẻ kiểu mẫu nhưng mà ko ngờ về nhà mày lại thế. Xấu ơi là xấu. Tao tưởng bố mẹ chiều mày vì mày ngoan, học giỏi. Ngoan nhưng mà đi lấy trộm tiền tài người khác.Tôi mắng như tát nước vào mặt nó, mắng nó với tất cả sự tức tối, ghen tuông tị lâu nay nay. Còn nó, nó chợt cúi xuống bàn bật khóc, mắt đỏ hoe. Mặc kệ, tôi vẫn nói, lòng tôi thầm nghĩ: “Nước mắt cá sấu đó nhưng mà”.– Tiền đâu, đưa đây cho tao!Trưa hôm đó, lúc bố tôi về tôi đã rấm rứt kể hết với bố: Nào là nó đã lấy tiền tài tôi, tôi bảo nó còn chối và ko đưa cho tôi. Bố tôi nghe vậy chắc giận lắm vì lâu nay bố vẫn nghiêm khắc với thiếu sót. Bố gọi nó xuống rồi hỏi nó, vẻ tức giận:– Hùng! Vì sao con lại lấy tiền tài chị?– Con ko lấy… ko lấy nhưng mà bố – Nó nem nép nhìn bố giọng có vẻ oan ức lắm.– Không lấy thì người nào vào đấy?Đứng ở trong bếp tôi cũng thấy thương nó một ít nhưng vì sự ghen tuông tức với nó lâu nay nên tội lại thấy rất hể hả. Vừa lúc đó mẹ tôi đi làm về, mẹ khẽ hỏi tôi:– Có chuyện gì nhưng mà bố con có vẻ mặt ko vui vậy.– Dạ, bởi em Hùng lấy tiền tài con, bố giận nên đánh cho em một trận. – Vậy à?Thế rồi mẹ vội vã dựa xe ngoài sân để vào nhà. Mẹ bỗng gọi tôi:– Thanh ơi có phải tiền tài con đây ko? Tờ 10.000 đồng mới cứng rơi ở ngoài sân đây này.Tôi giật thột và chợt nhớ lại: “Ừ nhỉ! Hiện thời mình mới nhớ ra, lúc đó mình kẹp tiền vào quyển vở rồi ra sân học bài đã đánh rơi, thế nhưng mà mình cứ đinh ninh rằng ở trong bao rà soát”. Và tôi chợt nhớ lại mình đã nói với em thế nào, đã hể hả vô cùng lúc em bị đánh. Một sự hối hận dâng lên trong tôi. Tôi vội vã chạy lên nhìn đứa em trai bé nhỏ của tôi và nói lời xin lỗi. Em tôi đã ko những trách mắng gì tôi nhưng mà còn chạy lại ôm lấy tôi. Tôi cảm thấy ăn năn vô cùng, xấu hổ với em vô cùng.Kể từ lần đó tôi đã thay đổi thái độ đối với em tôi. Hai chị em chúng tôi rất mến thương nhau, tôi nào cũng nô đùa với nhau một lúc rồi mỗi đứa lại ngồi vào bàn học riêng. Cũng từ lần đó nhưng mà tôi lại trông thấy em trai tôi tuy nhỏ nhưng đã có tấm lòng cao thượng, tôi lại càng xấu hổ và tự đó tôi đã thay đổi để làm một người chị kiểu mẫu, mến thương em hơn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

5

0

5

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 5

Đọc sách, tôi rất thích một câu nói của nhà văn người Úc: “Không có gì là xuất sắc, có chăng chỉ là sự đề cao nhưng mà thôi”. Đúng, thử hỏi trong chúng ta có người nào dám tự nói mình chưa mắc lỗi dù chỉ một lần ko? Tôi cũng vậy, có nhẽ tôi ko thể quên lỗi lầm mình gây ra hôm đó, khiến người tôi yêu quý nhất – mẹ tôi, buồn lòng…Hôm đó, đất dát vàng ánh nắng, trời mát dịu, gió khẽ hôn lên má những người đi đường. Nhưng nó sẽ là ngày tuyệt đẹp, nếu tôi ko có bài rà soát khoa học tệ hại tới tương tự, hậu quả của việc ko chịu ôn bài. Về nhà, tôi bước nhẹ lên cầu thang nhưng mà chân trĩu nặng lại. Tôi buồn và lo vô cùng, nhất là lúc gặp mẹ, người tôi nói rất vững chắc vào tối qua: “Con học bài kỹ lắm rồi”.Mẹ đâu biết lúc mẹ lên nhà ông bà, ba đi công việc, tôi chỉ ngồi vào bàn máy tính chứ nào có ngồi vào bàn học, bởi tôi đinh ninh rằng cô sẽ ko rà soát, vì tôi được mười điểm bài trước, nào ngờ cô cho làm bài rà soát mười lăm phút. Chả lẽ hiện thời lại nói với mẹ: “Con chưa học bài hôm qua” sao? Không, nhất mực ko.Đứng trước cửa, tôi bỗng nảy ra một ý “Mình thử nói điêu mẹ xem sao”. Nghĩ tương tự, tôi mở cửa bước vào nhà. Mẹ tôi từ trong bếp chạy ra. Nhìn mẹ, tôi chào nhi nhí “Con chào mẹ”. Như đoán biết được phần nào, mẹ tôi hỏi: “Có việc gì thế con”? Tôi đưa mẹ bài rà soát, nói ra vẻ rấm rứt: Con bị đau tay, ko tập trung làm bài được nên viết ko kịp”… Mẹ tôi nhìn, tôi cố tránh hướng khác. Bỗng mẹ thở dài! “Con thay quần áo rồi tắm rửa đi!”.Tôi “dạ” khẽ rồi đi nhanh vào phòng tắm và nghĩ thầm: “Ổn rồi, mọi việc thế là xong”. Tôi tưởng chuyện như thế là kết thúc, nhưng tôi đã lầm. Sau ngày hôm đó, mẹ tôi cứ như người mất hồn, có lúc mẹ rửa bát chưa sạch, lại còn quên cắm nồi cơm điện. Thậm chí mẹ còn quên tắt đèn điện, điều nhưng mà lúc nào mẹ cũng nhắc tôi. Mẹ tôi ít cười và nói chuyện hơn. Đêm đêm, mẹ cứ trở mình ko ngủ được.Bỗng dưng, tôi cảm thấy như mẹ đã biết tôi nói điêu. Tôi hối hận lúc nói điêu mẹ. Nhưng tôi vẫn chưa đủ dũng cảm để xin lỗi mẹ. Hay nói cách khác, tôi vẫn chưa thừa nhận lỗi lầm của mình. Sáng một hôm, tôi dậy rất sớm, sớm tới nỗi ở ngoài cửa sổ sương đêm vẫn đang chảy “róc rách” trên kẽ lá.Nhìn mẹ, mẹ vẫn đang ngủ say. Nhưng tôi đoán là mẹ mới chỉ ngủ được nhưng mà thôi. Tôi nghĩ: Quyển “Truyện về con người” chưa đọc, mình đọc thử xem”. Nghĩ vậy, tôi lấy cuốn sách đó và giở trang đầu ra đọc. Phcửa ải chăng ông trời đã giúp tôi lấy cuốn sách đó để đọc câu chuyện “lỗi lầm” chăng! “…Khi Thượng đế tạo ra con người, Ngài đã gắn cho họ hai cái túi vô hình, một túi chứa lỗi lầm của mọi người đeo trước ngực, còn cái túi kia đeo ở sau lưng chứa lỗi lầm của mình, nên con người thường ko nhìn thấy lỗi của mình”. Tôi suy ngẫm: “Mình ko thấy lỗi lầm của mình sao?”. Tôi nghĩ rất lâu, đột nhiên mẹ tôi mở mắt, đi xuống giường. Nhìn mẹ, tự nhiên tôi đi tới một quyết định: Đợi mẹ vào phòng tắm, rồi lấy một mảnh giấy nắn nót đề vài chữ.Mẹ tôi bước ra, tôi để mảnh giấy trên bàn rồi chạy ù vào phòng tắm. Tôi đánh răng rửa mặt xong, đi ra và… sẵn sàng ăn bữa sáng ngon lành do mẹ làm. Và thật lạ, mảnh giấy ghi chữ: “Con xin lỗi mẹ” đã biến đâu mất, thay vào đó là một chiếc khăn thơm tình mẹ và cốc nước cam. Tôi cười, nụ cười toại nguyện vì mẹ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi.Tới hiện thời đã ba năm trôi qua, mảnh giấy đó vẫn nằm yên trong tủ đồ của mẹ. Tôi yêu mẹ vô cùng, và tự răn sẽ ko bao giờ để mẹ buồn nữa. Tôi cũng rút ra được bài học quý báu: Khi bạn biết xin lỗi bố mẹ, bạn sẽ có nhiều hơn một thứ bạn vẫn đang có, đó là tình thương.”Từ thuở sinh ra tình mẫu tử. Giờ đây, sau nhiều năm trôi qua, tôi mới có đủ dũng khí để nhớ về trường Marie Curie, nhớ về những năm tháng êm đềm của tuổi học trò qua kỷ niệm về một lần mắc lỗi – lần trước hết và cũng là duy nhất nhưng đủ để khiến tôi phải hổ thẹn tới tận hiện thời. [Chu Dương Minh].Ngày đó, tôi chỉ là một con nhóc lớp 8 ngốc nghếch, khờ dại. Hằng ngày tôi đạp xe tới trường và nhận từ tay chú Thành bảo vệ một tấm vé xe. Tôi rất sợ bị mất vé vì nếu làm mất vé sẽ bị ghi tên vào sổ “đen”. Hiện thời nghĩ lại tôi ko khỏi bật cười vì sự ngớ ngẩn của mình. Cuốn sổ bìa da màu đen đó chẳng qua chỉ là sổ ghi công việc của chú bảo vệ nhưng tôi cứ ngỡ đó là sổ đen ghi tên học trò cá biệt và nếu bị ghi tên nhiều lần thì sẽ bị phạt nặng, thậm chí bị đuổi khỏi trường.Một buổi chiều, giờ tan học, tôi lục khắp túi áo, túi quần, đổ tung mọi thứ trong cặp sách ra nhưng vẫn ko tìm thấy vé xe của ngày hôm đó. Tôi hốt hoảng thực sự vì đây là lần thứ hai tôi làm mất vé xe nhưng mà lại cùng trong một tuần nữa chứ. Tôi lục lại cặp sách một lần nữa nhưng thay vì tìm thấy tấm vé xe hôm đó, tôi lại tìm thấy tấm vé nhưng mà tôi ngỡ đã đánh mất buổi trước. Một ý tưởng vụt lóe lên trong đầu… tôi có thể dùng tấm vé này để thay thế cho tấm vé hôm nay, chỉ cần sửa tháng ngày là xong.– Cháu này đứng lại – tiếng chú Thành làm tôi giật nảy mình, mặt cắt ko còn hạt máu. – Cháu đem xe lại kia, lát nữa nói chuyện.Dựng xe trong một góc lán, tôi thấy từng phút trôi qua dài như hàng thế kỷ với bao nỗi sợ hãi, hối hận mỗi lúc một tăng. Người cuối cùng lấy xe ra là tôi. Tôi lốc thốc dắt chiếc xe đạp lại phía chú, ko dám ngửng đầu như mọi ngày nữa. Cô Thơ – Phó trưởng ban quản lý học trò đi lại hỏi:– Có chuyện gì thế?– Học trò này dùng vé giả! – Chú Thành đáp, giọng ko giấu nổi bực mình rồi đưa tấm vé cho cô Thơ xem. Tôi muốn khóc nhưng ko phải vì sợ nữa nhưng mà vì thẹn. Cô Thơ nhìn tôi, tôi ko dám ngửng mặt nhìn cô nhưng tôi biết thế vì tôi cảm thấy ánh mắt cô đốt trên da thịt nóng ran.– Đây là em Phương Thu, lớp 8I của cô Liên – Cô bảo chú Thành, giọng buồn buồn. – Tôi bảo lãnh cho em đó. Rồi cô bảo tôi:– Em về làm bản tường trình gửi cô chủ nhiệm và đừng bao giờ tái phạm nữa. Gian sảo là xấu lắm. – Cô nói nhẹ nhõm nhưng từng từ, từng chữ như cứa sâu vào lòng tôi. Tôi nhi nhí:– Vâng ạ.Chiều hôm đó, tôi ko đi chơi như mọi trong khi chui vào phòng trùm chăn kín mít. Tôi nhắm mắt nhắm mũi nhưng ko thể ngủ được, nỗi sợ hãi lấn lướt tâm hồn tôi. Chỉ nay mai thôi, chuyện này sẽ được nêu ra trước toàn trường, người nào người nào cũng sẽ biết tôi là một kẻ gian sảo. Bố mẹ tôi sẽ ra sao lúc biết mình sinh ra một đứa con gian sảo? Và còn lớp tôi nữa, tôi có làm cô chủ nhiệm và bằng hữu phải xấu hổ vì “dây dưa” với một đứa hư hỏng như tôi? “Phcửa ải cứu vãn cái gì còn có thể cứu vãn! Mình là người bỏ đi rồi nhưng ko được làm tác động thêm tới người nào nữa!”. Tôi vùng dậy, mở đầu viết ba bản kiểm điểm, một gửi cô Thơ, một gửi cô chủ nhiệm và một gửi chú Thành, trong đó tôi tường trình lại toàn thể sự việc. Tôi nhận lỗi nhưng ko xin tha thứ vì trong thâm tâm tôi hiểu tội tôi to lắm… Tôi chỉ xin đừng nêu việc này trước toàn trường để cô giáo chủ nhiệm và bằng hữu ko phải xấu hổ vì tôi, để danh dự của một tập thể lớp đứng đầu khối ko bị bôi bẩn. Còn về phần mình, tôi sẵn sàng nhận án kỷ luật cao nhất: buộc thôi học.Những ngày tiếp theo sau đó tôi sống trong sự thấp thỏm hy vọng cái án kỷ luật nhưng mãi ko thấy. Hình như mọi người đã quên hẳn lỗi lầm của tôi. Một ngày cuối năm, lúc chia tay với chúng tôi, cô Thơ nói:– Tập thể lớp của các em tuy rất hiếu động, tinh nghịch nhưng cô nhận thấy sự kết đoàn mến thương nhau và sự hết lòng với tập thể lớp của mỗi tư nhân.Cô ngừng lời ở đó và mỉm cười với tôi. Nụ cười kín đáo chứa đựng thông điệp: các thầy cô và chú Thành đã tha thứ cho tôi rồi.Đã ba năm trôi qua, mỗi lúc nghĩ lại tôi vẫn tự hỏi nếu ngày đó ko có sự bao dung, rộng lượng của cô Thơ, cô chủ nhiệm và cả chú Thành nữa thì tôi sẽ ra sao? Có thể tôi chỉ phải chịu một án kỷ luật nhẹ, có thể là nêu tên trước toàn trường… chỉ thế thôi cũng quá đủ cho một dấu chấm hết đối với một học trò ngoan ngoãn. Một người nào đó đã nói: “Đình chỉ học, buộc thôi học… án kỷ luật nặng nhẹ không giống nhau nhưng đều làm một học trò tuột dốc nhanh hơn nhưng mà thôi”. Sự bao dung của các cô và chú đã ngăn ko cho tôi tự coi mình là người bỏ đi để nhưng mà tự do tuột dốc, để giờ đây tôi luôn nỗ lực phấn đấu trở thành con người trung thực và để câu chuyện này mãi là lần mắc lỗi trước hết và duy nhất của tôi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

6

0

6

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 6

Từ trước tới nay bố mẹ vẫn luôn ưng ý vì những gì nhưng mà nhưng mà em làm. Nhưng có một lần, em đã làm cho bố mẹ buồn lòng và lo lắng. Mỗi lúc nhớ tới việc làm đó, em lại cảm thấy xấu hổ và tự hứa với bản thân mình rằng sẽ nỗ lực ko để bố mẹ phải buồn phiền lúc nghĩ về mình nữa.Hôm đó, vào một buổi trưa hè oi bức, cái nắng miền Trung như đổ lửa làm cho gương mặt người nào cũng mỏi mệt. Bố mẹ và em gái đều đi ngơi nghỉ, chiều bố mẹ còn đi làm, và nhiệm vụ của em là canh chừng em gái. Em gái em mới được 3 tuổi nên phải có người trông, vì chẳng may em đi lạc đâu ko người nào biết.Em đã nhận trách nhiệm canh chừng em gái nhưng trưa hôm đó thằng Tý ở lớp đã rủ em đi bắn chim. Em quên mất trách nhiệm nhưng mà bố mẹ đã giao, nên hí hửng nhận lời thằng Tý đi bắn chim. Trong đầu chẳng mảy may nghĩ tới lời bố mẹ đã nói. Có nhẽ đứa nhỏ lớp 6 lúc đó còn mải chơi hơn là nghe theo lời của bố mẹ.Em ngồi sau xe đạp của thằng Tý sang làng kế bên, ở bên đó có một cái đồi lớn, rất nhiều cây và nhiều chim. Em đã bị hút hồn với quang cảnh nơi đây và say mê với trò bắn chim cùng thằng Tý. Hai đứa hì hục, rượt đuổi nhau trên đồi để bắn chim. Em bắn trượt mấy phát nhưng cũng bắn được mấy con chim. Thằng Tý bảo chim này nhưng mà nướng với lá bưởi thì thơm ngon lắm. Chỉ nghĩ tới được ăn thịt chim nướng lá bưởi do bố làm nhưng mà em đã thấy thích thú.Bỗng nhớ tới bố, em mới cuồng cuồng nhớ ra việc bố mẹ giao trọng trách trông em. Em cuống quýt nói với thằng Tý và hai thằng hồng hộc đạp xe về nhà. Về tới nhà thì đã 3h chiều. Em thấy bố mẹ ngồi ở cửa, gương mặt vừa lo lắng, vừa tức giận. Khi thấy em và thằng Tý đứng trước cổng, mẹ em quát “Đi đâu nhưng mà hiện thời mới về, ko nghe bố mẹ dặn gì sao”. Trong lúc mẹ nói thì bố vẫn yên lặng. Em sợ nhất những lúc bố yên lặng.Thằng Tý thấy ko khí căng thẳng nên đã bỏ mấy con chim bắn được và đạp xe nhanh về nhà. Em vẫn đứng trơ ra đó, rồi chầm chậm bước vào nhà.Bố vẫn giữ gương mặt đó, bố tức giận vì những gì bố mẹ dặn nhưng mà em lại ko nhớ tới, chỉ mải chơi. Vì em mải chơi nhưng mà bố mẹ đã lỡ mất việc quan trọng. Mẹ cứ quát em mãi, cuối cùng bố cũng cất tiếng, rất nhẹ nhưng lại có sức nặng “Lần sau bố mẹ dặn gì thì nhớ lấy, con đi thế lỡ có chuyện gì thì làm sao. Con cũng lớn rồi, đừng để bố mẹ lo lắng như thế nữa”.Nghe lời bố nói, em chỉ cúi mặt, nước mắt ngắn dài cứ chảy ròng ròng trên má. Mẹ bảo nín đi, bố cũng bảo đừng khóc nữa. Lần sau đừng làm bố mẹ phiền lòng và lo lắng như thế nữa.Em biết bố mẹ đã ko còn giận nữa nhưng em rất xấu hổ và tự vấn lương tâm trong suốt buổi tối hôm đó. Em hứa từ nay sẽ ko mải chơi, ko làm phiền lòng bố mẹ nhiều tương tự nữa. Vì em yêu bố mẹ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

7

0

7

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 7

Giữa em và bố mẹ có rất nhiều kỉ niệm với nhau, vui có, buồn cũng có. Nhưng điều làm em nhớ nhất, chính là một lần em đã làm cho bố mẹ phải phiền lòng.

Hồi đó, em rất thích được đi xem ca nhạc. Một lần, ca sĩ Đông Nhi – ca sĩ nhưng mà em thích thú đã tổ chức ga la nhạc ở Hà Nội. Thế là em đã quyết tâm phải tới đó bằng được. Về nhà, em xin phép bố mẹ nhưng ko được, bởi vì số tiền vé đó là rất lớn, nó là tiền thông báo mẹ em đi làm cả một tuần trời. Lúc đó, em đã rất rấm rứt, òa khóc và bỏ lên phòng. Suốt mấy ngày tiếp theo, em hờn giận bố mẹ, nên ko chịu nói chuyện, lúc nào cũng tỏ ra thống khổ, buồn phiền, thậm chí em còn bỏ ăn nữa.

Những hành động đó khiến bố mẹ em rất buồn. Rồi em chợt trông thấy, suốt những ngày sau, bố em lúc nào cũng về rất khuya, và trông rất phờ phạc, mỏi mệt. Thế là em đã nghe lén câu chuyện của bố mẹ. Thì ra, vì thương em, nên sau giờ làm ban ngày, bố em đã làm thêm tới tận 10 giờ đêm để góp tiền cho em đi xem ca nhạc.

Giây phút đó, em đã bật khóc và cảm thấy ăn năn khôn xiết. Em cảm thấy mình thật ích kỉ lúc chỉ biết nghĩ cho bản thân mình nhưng mà ko nghĩ tới cảm nhận của bố mẹ. Thế là em đã chạy vào trong phòng, ôm lấy bố trong sự ngỡ ngàng của bố mẹ. Vừa ôm bố, em vừa khóc vừa nói:
Con ko muốn đi xem ca nhạc nữa đâu, bố đừng làm việc vất vả tương tự nữa. Nghe vậy, bố em liền bảo: Vất vả gì đâu con, chỉ cần con vui là bố ko thấy mỏi mệt đâu. Nghe bố nói vậy, em lại càng ăn năn và khóc to hơn: Con ko muốn nghe ca nhạc nữa thật nhưng mà. Thđó em nói vậy vài lần nữa, bố mẹ em mới nghe theo. Từ hôm đó, em luôn nhủ mình ko bao giờ được có những hành động ích kỉ, khiến bố mẹ phải phiền lòng nữa. Và phải trở thành một người con ngoan ngoãn, hiếu thảo.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

8

0

8

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 8

Ông bà, bố mẹ thường khuyên em muốn gì, cần gì thì cứ nói thật, ko nên nói điêu. Đường đi hay tối, nói điêu hay cùng, bà bảo thế và chứng minh cho em hiểu bằng những câu chuyện cổ hay những sự việc có thật nhưng mà bà biết. Em thấm thía và tự răn hãy nỗ lực sống cho trung thực. Nhưng rồi có một lần, chỉ vì ko kiềm chế được ý thích của mình nhưng mà em đã trở thành kẻ nói điêu đáng ghét. Nhớ lại, giờ đây em vẫn thấy xấu hổ. Chuyện xảy ra cách đây khoảng nửa năm, ngọn ngành là thế này:Em rất thích trò chơi điện tử, nhưng vì nhà ko có máy tính nên thỉnh thoảng vào cuối tuần, em tranh thủ tới tụ điểm chơi độ một tiếng cho đỡ thèm rồi về. Bọn đàn ông chúng em lúc đã ngồi trước màn hình nhấp nhánh đủ màu là thích thú, say sưa, quên hết mọi sự.Hôm đó mới là thứ năm. Buổi tối, ngồi làm bài tập Toán nhưng mà đầu óc em cứ mải nghĩ về việc mình đã thua điểm Hùng trong trò chơi tấn công vào thành. Càng nghĩ càng tức vì em cho rằng mình chơi giỏi hơn bạn đó. Không ! Phcửa ải tập luyện cho thuần thục để thắng lợi, để “dằn mặt” cho Hùng “đỡ kiêu”. Trong óc em chợt nảy ra một ý. Em đứng lên, gấp sách lại rồi nói với mẹ: – Mẹ ơi ! Bài Toán này khó quá ! Mẹ cho con sang nhà Hùng để hỏi, mẹ nhé!Mẹ đồng ý và dặn em về sớm. Như con chim sổ lồng, em chạy vụt đi. Nhà Hùng ở cuối phố, cách nhà em chỉ vài trăm mét. Qua mấy điểm chơi điện tử, chỗ nào cũng lố nhố người. Nem nép nhìn quanh, ko thấy người nào quen, em rẽ vội vào.Em chơi lại trò tấn công vào thành. Một lần, hai lần, ba lần,… Số điểm cứ tăng dần, tăng dần cho tới lúc hơn được điểm của Hùng mới thôi. Em say sưa và phấn khởi lạ lùng, quên cả thời kì. Chợt một bàn tay vỗ nhẹ vào vai khiến em giật thột: – Nghỉ thôi cháu ! Khuya rồi!Bác chủ nhà nhắc nhở rồi chỉ tay lên đồng hồ. Đã hơn mười giờ rồi ư ?! Nguy quá!Em vội vã bảo: – Bác tính tiền cho cháu! – Sáu nghìn. Cháu đã chơi hai tiếng rồi đấy!Lục hết các túi chỉ có bốn nghìn, em bối rối ko biết làm sao, đành năn nỉ: – Bác cho cháu nợ hai nghìn, mai cháu trả! – Lần sau có tiền thì chơi, ko tiền thì thôi, đừng thế nữa nghe cu cậu!Em nóng bừng cả mặt vì ngượng nhưng đành chịu. Bác đó đâu có nói sai. Bước xuống lòng phố, cơn gió đêm mát lạnh làm cho em tỉnh hẳn. Niềm phấn khích lúc nãy chợt tan biến và nỗi lo ập tới. Trời ơi ! Biết nói với bố mẹ thế nào đây ?!Đầu ốc rối bời, em vừa đi vừa tìm cách ứng phó nhưng nghĩ mãi ko ra, đột nhiên, có tiếng xe máy ngừng ngay kế bên và giọng nói nghiêm túc của bố em cất lên: – Toàn ! Lên xe mau!Hai đầu gối bủn rủn, em đứng như trời trồng, mồm lắp bắp: – Bố ! Bố … đi tìm con ư ?! – Phcửa ải ! Mẹ bảo là con tới nhà Hùng làm Toán và bố đã tới đó để đón con.Giọng bố điềm nhiên nhưng em biết là bố đang kìm nén cơn tức giận. Một nỗi sợ hãi gớm ghê khiến em choáng váng. Như một cái máy, em leo lên xe để bố chở về nhà. Biết ko thể nào biện bạch cho hành động khờ dại của mình, em đã nói thật mọi chuyện cho ông bà, bố mẹ nghe. Ông gọi em tới gần và nhẹ nhõm khuyên nhủ:- Tuổi trẻ thường hiếu thắng nhưng cháu đừng cay cú hơn thua với bạn như thế ! Chơi để tiêu khiển thì được, chứ say mê tới xao nhãng học hành thì ko nên cháu ạ!Em xin lỗi gia đình và hứa sẽ ko bao giờ tái phạm. Thời gian qua, em nỗ lực giữ lời hứa, tập trung vào việc học hành. Do đó nhưng mà kết quả học tập khá lên nhiều. Bố mẹ em vui vẻ cho phép em mỗi sáng chủ nhật được chơi trò chơi điện tử hai tiếng đồng hồ. Tất nhiên là em ko quên rủ Hùng- người bạn thân nhất cùng đi.Câu chuyện đó đã cho em một bài học nhớ đời: Sự gian sảo chỉ đem lại những hậu quả xấu nhưng mà thôi.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

9

0

9

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 9

Ai cũng có lần mắc lỗi, nhưng có những lỗi lầm ta thật khó quên. Tôi đã có lần tương tự. Tôi mắc lỗi với mẹ, đã lâu lắm rồi nhưng mà tôi vẫn ko quên.Chuyện xảy ra vào một mùa hè cách đây khoảng hai năm. Khi đó mẹ tôi là lang y quân y, suốt ngày bận rộn việc cơ quan và gia đình. Hôm đó, nhìn thấy mẹ đi làm về, tôi chạy ra chào mẹ rồi chạy vội vào góc học tập để đọc nốt quyên truyện tranh Conan. Một lát sau, tôi nghe tiếng mẹ gọi dưới nhà:- Trang ơi, xuống quét nhà hộ mẹ đi con.- Con đang bận mẹ ơi. – Tôi nói, mắt vẫn ko rời quyển truyện.Mẹ đột ngột bước vào phòng tôi, khuôn mặt đầy vẻ mỏi mệt:- Sao con ko quét nhà hộ mẹ nhưng mà vẫn ngồi đây đọc truyện?Tôi phụng phịu cất quyển truyện vào ngăn bàn, lê bước xuống nhà, cầm lấy cây thanh hao vung tứ tung cho xong. Đồ bị rơi xuống đất tôi cũng chẳng thèm nhặt lên. Mặt tôi quạu quọ, tức giận. Căn phòng khách gọn ghẽ, đẹp tươi của mẹ dưới bàn tay tôi đã bừa bộn như một bãi chiến trường. Mẹ nhẹ nhõm bảo:- Con nhẹ tay thôi ko hư hết đồ đoàn hiện thời.Sự bực bội trong tôi chợt bùng lên. Tôi ném cái thanh hao xuống đất, hét vào mặt mẹ:- Thế con phải làm thế nào? Nếu mẹ ko vừa ý thì mẹ tự đi nhưng mà dọn lấy.Mẹ sững sờ nhìn tôi, vì đây là lần trước hết tôi cãi mẹ, sau mẹ rầu rĩ nói:- Nếu con ko muốn làm thì thôi, từ giờ mẹ sẽ ko nhờ con nữa.Mặc dù biết là mình có lỗi nhưng tôi vẫn chạy lên phòng, khóa cửa lại, ngồi vào bàn. Tôi lấy sách vở ra nhưng ko làm nổi một bài nào. Hình ảnh mẹ với đôi mắt ngấn nước luôn xuất hiện. Tôi đã hỗn láo với mẹ.Trong bữa cơm buổi tối, bố hỏi vì sao tôi đã hỗn láo với mẹ, tôi ko trả lời được. Sự hối hận làm tôi bật khóc. Lỗi của tôi đối với mẹ là ko thể chấp thu được. Tôi muốn xin lỗi mẹ nhưng ko dám.Đêm hôm đó, mẹ tôi phải đi cấp cứu. Lang y nói mẹ bị cảm nặng và kiệt sức. Nhìn mẹ xanh xao nằm trên giường bệnh, tôi hối hận vô cùng. Phcửa ải chăng lúc đó tôi cố giúp mẹ việc nhà thì mẹ đâu tới nỗi? Tôi nắm lấy bàn tay xương xương, gầy gầy của mẹ, nghẹn ngào nói trong nước mắt: “Mẹ ơi, con có lỗi với mẹ, mẹ hãy tha thứ cho con nhé!”.Đã hai năm trôi qua nhưng tôi ko quên được ngày hôm đó. Giờ tôi đã là nữ sinh lớp sáu, đã trưởng thành hơn và biết giúp mẹ nhiều việc nhà. Tôi tự răn với lòng mình, sẽ ko bao giờ được phép lặp lại lỗi lầm như thế nữa. Bởi vì, bạn biết ko, nếu như chúng ta đối xử ko tốt với những người thân yêu ruột thịt của mình, chúng ta sẽ cảm thấy cắn rứt và tội vạ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

10

0

10

0

Bài văn kể lại sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền số 10

Gia đình có vai trò quan trọng trong cuộc sống. Có thỉnh thoảng, con người sẽ phạm phải những lỗi lầm làm cho cha mẹ phiền lòng. Nhưng chúng ta vẫn luôn thu được sự bao dung, mến thương từ những người thân yêu nhất. Tôi sinh ra trong một gia đình thiếu vắng tình mến thương. Bố mẹ chia tay từ lúc tôi còn rất nhỏ. Mọi công việc trong nhà đều do mẹ gánh vác. Mẹ vừa là bố vừa là mẹ. Tôi lại là một đứa trẻ tinh nghịch nên thường làm cho mẹ phiền lòng.Chiều thứ sáu hàng tuần, tôi sẽ có tiết học thêm Toán ở trường. Nhưng hôm đó, tôi đã trốn học để tới nhà Lan chơi. Lan vừa được mẹ sắm cho một chiếc máy tính mới. Cả hai say sưa chơi máy tình quên cả giờ giấc.Trên đường về nhà, tôi gặp Hùng – bạn cùng lớp. Cậu nói rằng hôm nay cô giáo điểm danh, phát xuất hiện tôi và Lan trốn học. Cô đã gọi điện thông báo bố mẹ của cả hai. Tôi nghe vậy nhưng mà trong lòng lo lắng, nỗ lực đạp xe thật nhanh về nhà. Khi về tới nhà, tôi cất tiếng gọi nhưng ko nghe thấy mẹ trả lời.Khi vào trong bếp, tôi thấy một mâm cơm trên bàn, đã được đậy cẩn thận. Sau lúc tắm giặt, ăn cơm xong vẫn ko thấy mẹ ra ngoài. Tôi lén vào phòng của mẹ, thì nhìn thấy mẹ đang nằm trên giường. Tôi khẽ gọi: “Mẹ ơi!” nhưng ko thấy tiếng trả lời. Tôi lo lắng chạy tới bên giường, lúc chạm vào người mẹ thì thấy nóng bừng. Chợt nhớ ra chiều nay trời đổ cơn mưa rất to. Có nhẽ lúc về nhà mẹ đã bị ngấm nước mưa.Đột nhiên tôi cảm thấy sợ hãi, xen lẫn cả sự ăn năn. Tôi tự trách mình mải chơi, trong lúc mẹ thì phải làm việc vất vả, lại bị ốm nhưng mà vẫn nỗ lực nấu cơm cho tôi. Tôi nhanh chóng chạy đi lấy khăn mặt lạnh đắp lên trán mẹ. Rồi còn nấu một ít cháo ăn liền và sắm thuốc cho mẹ. Một lúc sau, có vẻ đã khá hơn, mẹ tỉnh dậy.Tôi thuyết phục mẹ ăn cháo và uống thuốc. Mẹ vừa ăn vừa mỉm cười nhìn tôi. Xong xuôi, tôi nhìn mẹ, rồi ôm lấy mẹ và bật khóc nức nở: “Con xin lỗi mẹ ạ!”. Mẹ ôm tôi và lòng: “Không sao đâu con! Mẹ mong rằng con trông thấy được lỗi lầm của mình và lần sau ko mắc phải nữa”.Thật may, sáng hôm sau mẹ đã khỏe mạnh và có thể đi làm phổ biến. Kỉ niệm lần này đã giúp tôi trông thấy được tình mến thương, sự bao dung của mẹ. Tôi tự răn với bản thân cần nỗ lực học tập, ngoan ngoãn.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

#Top #Bài #văn #kể #lại #sự #việc #lỡ #gây #khiến #bố #mẹ #buồn #phiền #hay #nhất


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://toplist.vn/top-list/bai-van-ke-lai-su-viec-em-lo-gay-ra-khien-bo-me-buon-phien-hay-nhat-51235.htm
Check Also
Close
Back to top button