Giáo Dục

Tổng hợp những đoạn văn về văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

Lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ thời chiến tranh trên sông Đáy xưa của Việt Nam xưa. Để biết ý nghĩa của lễ hội lúa này, các em hãy tham khảo tài liệu Học247. Tóm tắt đoạn văn về lễ hội ở Đồng Văn Dưới! Chúc may mắn với nghiên cứu của bạn!Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài giảng để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình Lễ hội thổi cơm thi ở Đồn Vân..

1. Đoạn văn mẫu số 1

chủ đề: Đọc bài “Lễ hội thổi cơm ở Đồn Vân” và viết đoạn văn nêu cảm nhận của em.

Gợi ý bài tập về nhà:

Quốc gia ta có nền văn hóa lâu đời và giàu bản sắc dân tộc. Lễ hội dân gian là một trong những nét đẹp văn hóa của quốc gia. Trong đó tiêu biểu phải kể tới lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn. Đồn Vân là một làng bên bờ sông Đáy. Lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn bắt nguồn từ trận đánh đấu của người Việt cổ. Những người lính ra trận hành quân vừa tay nấu cơm, vừa chân ướt chân ráo theo nhịp trống quân. Trcửa ải qua hàng nghìn năm, lễ hội ko hề mất tích, trái lại, nó ngày càng trở thành thú vị và ngày càng có ý nghĩa hơn. Bài văn của Minh Nhượng giảng giải cách tổ chức lễ hội ở Đồng Văn. Đọc bài văn của Minfong khiến tôi cảm thấy vui như nhớ lại những ngày vui Tết Nguyên Đán. Trong đó, hội thi gạo ở Đồng Văn và hội thi gạo ở Nhật Bản được kỳ vọng sẽ giữ mãi bản sắc lạ mắt nhằm làm phong phú thêm vốn văn hóa của quốc gia.

2. Đoạn văn mẫu số 2

chủ đề: Từ văn bản “Lễ hội thổi cơm thi của Đờn ca tài tử”, hãy viết đoạn văn cho rằng việc duy trì bản sắc văn hóa của quốc gia.

Gợi ý bài tập về nhà:

Bản sắc văn hóa là trị giá ý thức quý giá, thiêng liêng tạo nên nét đặc trưng của mỗi quốc gia. Nó được tạo nên trong quá trình lịch sử lâu đời của quốc gia, được đúc kết từ kinh nghiệm sống được truyền lại cho nhiều thế hệ. Lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một trong những lễ hội đẹp góp phần duy trì nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại của quốc gia. Có rất nhiều lễ hội tương tự ở nước ta đã góp phần làm phong phú thêm trung tâm văn hóa của cả nước. Giữ gìn bản sắc văn hóa là yêu cầu trong khoảng thời gian dài và cấp thiết. Bạn cần có kế hoạch và giải pháp đồng bộ cho việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, cần phải nhìn nhận rằng, văn hóa dân tộc là cái gốc vững bền trong tâm hồn mỗi người, và mỗi người là một cá thể lạc lõng trong số đông nếu ko trưởng thành và gắn bó với cái gốc đó. Đánh mất bản sắc trong nền văn hóa của mình có tức là đánh mất quá khứ, lịch sử, cội nguồn và sự hòa nhập của mình vào các nền văn hóa khác trong bối cảnh giao lưu quốc tế hiện nay. Vì vậy, việc hiểu và duy trì những trị giá nhân văn trong văn hóa truyền thống sẽ tạo cho người Việt Nam niềm tin hơn vào những gì chúng ta đang có, những gì chúng ta đang có và những gì chúng ta đang có trong quá trình xác nhận. Cuộc sống hiện nay.

3. Ví dụ về đoạn số 3

chủ đề: Viết đoạn văn nêu ý nghĩa của lễ hội ở Đồng Văn.

Gợi ý bài tập về nhà:

Việt Nam được biết tới là quốc gia có nhiều lễ hội, phong tục tập quán và nền văn hóa nhiều chủng loại. Lễ hội truyền thống là một hình thức sinh hoạt văn hóa, thành phầm ý thức của con người được tạo nên và tăng trưởng trong quá trình lịch sử. Lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một trong những lễ hội đặm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Lễ hội này lồng ghép ý tưởng “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Hội thi đã tạo ko khí hào hứng, thú vị đồng thời rèn luyện sự nhanh nhẹn, khôn khéo và hoạt bát cho các học viên. Quan trọng nhất, cuộc thi được tạo nên và tăng trưởng nhằm tái tạo lại truyền thống hành quân đánh giặc của người Việt xưa. Việc tái tạo là để tỏ lòng hàm ơn đối với chặng đường lịch sử hào hùng của Việt Nam chúng ta. Có thể thấy, lễ hội cầu lúa ở Đồng Văn góp phần phát huy nét đẹp truyền thống trong sinh hoạt văn hóa hiện đại.

4. Đoạn văn mẫu số 4

chủ đề: Vài nét về công việc lễ hội thổi cơm thi ở Đồn Vân.

Gợi ý bài tập về nhà:

Hàng năm, vào ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn thường tổ chức lễ hội đãi nước, hát Chọi, thổi cơm thi. Chúng tôi sẽ mở màn một cuộc thi làm hương. Cuộc thi mở màn bằng việc thắp sáng ngọn cây chuối cao. Các thành viên trong nhóm nắn những mẩu tre già thành những chiếc đũa bông và châm lửa. Trong lúc đó, những người thi đấu ngay ngay lập tức đập gạo, sàng, để ráo nước và mở màn thổi. Các đội thổi cơm thi ở sân đình chen nhau. Khoảng một tiếng rưỡi sau, các nồi cơm điện tuần tự được bày ra trước cửa nhà. Ban giám khảo đã mở nồi cơm theo 3 tiêu chí: gạo trắng, gạo nếp và cơm cháy. Tất cả các cuộc thi đều gay cấn và giành được giải thưởng là một niềm tự hào vô song đối với dân làng. Lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Văn là một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống bắt nguồn từ thời chiến tranh trên sông Đáy xưa của Việt Nam xưa.

5. Mẫu đoạn văn số 5

chủ đề: Viết đoạn văn nêu ý nghĩa của văn bản lễ hội ở Đồng Văn.

Gợi ý bài tập về nhà:

Vào ngày Rằm tháng Giêng, làng Đồng Văn sẽ tổ chức lễ hội thổi cơm thi. Lễ hội thổi cơm thi có nhiều nét lạ mắt, từ tục thắp đèn tới cách nấu cơm. Cuộc thi mở màn bằng ánh sáng. Khi tiếng trống vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối đã bôi mỡ và cắm những nén hương lên trên. Có người trèo lên, ngã xuống, lại leo lên… Khi hạ cây nhang, ba trò chơi, cây nhang được thắp lên rồi đốt. Trong lúc đó, mỗi người trong đội đều có một công việc. Có người ngồi vặn những que tre già thành đôi đũa bông. Một số người đập gạo nhanh và rây vào gạo, trong lúc những người khác uống nước và mở màn thổi cơm. Mỗi đầu bếp mang một thanh tre khôn khéo luồn vào thắt lưng và uốn chiếc nơ từ sau ra trước. Treo một cái chậu nhỏ trên mặt và đầu. Người đầu bếp cầm cần gạt trong tay và lắc mạnh ngọn đuốc trên tay để châm lửa. Đội thổi cơm thi đan xen quanh sân vườn khu chung cư trong sự khích lệ nồng nhiệt của khán giả. Khoảng một tiếng rưỡi sau, các nồi cơm điện tuần tự được giới thiệu trước cửa nhà chung cư. Mỗi nồi gạo đều được đánh số để bảo mật. Ban giám khảo chấm điểm theo 3 tiêu chí: cơm trắng, dẻo, ko dính. Tất cả các cuộc thi đều gay cấn và giành được giải thưởng là một niềm tự hào vô song đối với dân làng.

—– Văn học tổng hợp và sửa đổi —–

..


Thông tin thêm

Tổng hợp những đoạn văn về văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân

[rule_3_plain]

Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cựu truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Để hiểu hơn về ý nghĩa của hội thổi cơm này, các em hãy cùng Học247 tham khảo tài liệu Tổng hợp những đoạn văn về văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân dưới đây nhé! Chúc các em học tốt! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân.

1. Đoạn văn mẫu số 1

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm tưởng của em lúc đọc bài “Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân”.

Gợi ý làm bài:

Nước ta có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc dân tộc. Lễ hội dân gian là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc. Trong đó, tiêu biểu với hội thổi cơm thi ở Đồng Vân. Đồng Vân là một làng quê ở bên bờ sông Đáy. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân bắt nguồn từ các cuộc trẩy quán đánh giặc của người Việt cổ. Người lính ra trận vừa hành quân vừa nấu cơm, trong lúc tay nấu cơm thì đôi chân cứ mê mải bước theo nhịp trống dồn. Trcửa ải qua hàng nghìn năm nhưng mà hội thổi cơm thi ko hề mai một, trái lại ngày một thêm tưng bừng, ngày một thêm dồi dào ý nghĩa. Bài văn của Minh Nhương cho ta biết về hình thức tổ chức hội cơm thi ở Đồng Vân diễn ra như thế nào. Đọc bài văn của Minh Nhương ta cảm thấy vui như được sống lại những ngày vui của lễ hội mùa xuân. Hi vọng hội thổi cơm thi ở Đồng Vân nói riêng và các hội thi trên quốc gia ta nói chung sẽ giữ mãi được bản sắc riêng để làm giàu cho vốn văn hóa dân tộc.

2. Đoạn văn mẫu số 2

Đề bài: Từ văn bản “Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân”, viết đoạn văn suy nghĩ về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Gợi ý làm bài:

Bản sắc văn hóa là trị giá ý thức thiêng liêng, quý giá, nó tạo nên nét đặc thù của mỗi dân tộc. Nó dược hình thành trong lịch sử trong khoảng thời gian dài của một dân tộc, đúc kết tư kinh nghiệm sống, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một trong những lễ hội đẹp, góp phần giữ giàng những nét đẹp cựu truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại của quốc gia. Trên quốc gia ta cũng có nhiều lễ hội tương tự, đã và đang góp phần làm giàu cho vốn văn hóa dân tộc. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa là một yêu cầu vừa lâu dài vừa cấp thiết. Cần phải có kế hoạch và giải pháp đổng bộ về bảo tồn về phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Trước hết, mỗi người cẩn nhận thức được văn hoá dân tộc là cội rễ vững bền của tâm hồn mỗi con người, ko lớn lên và bám chắc vào cội rễ đó, mỗi con người chỉ còn là một tư nhân lạc loài giữa số đông của mình. Đánh mất bản sắc riêng trong nến văn hoá của minh là đánh mất quá khứ, mất lịch sử, mất cội nguồn, sẽ bị hòa tan trong những nền văn hoá khác trong điều kiện giao lưu quốc tế mở rộng như hiện nay. Do vậy, việc tìm hiểu, giữ gìn những trị giá nhân văn trong văn hoá truyền thống chính là quá trình nhận chân những trị giá của dân tộc Việt nhằm giúp chúng ta tự tin hơn về những gì mình đá có, đang có và tiếp tục phát huy nó trong cuộc sống hiện nay.

3. Đoạn văn mẫu số 3

Đề bài: Viết đoạn văn suy nghĩ về ý nghĩa của hội thổi cơm thi ở Đồng Vân.

Gợi ý làm bài:

Việt Nam được biết tới là quốc gia có nền văn hóa nhiều chủng loại với nhiều lễ hội và các phong tục tập quán. Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, thành phầm ý thức của người dân được tạo nên và tăng trưởng trong quá trình lịch sử. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một trong những lễ hội giàu bản sắc văn hóa của người Việt. Lễ hội này mang đậm tư tưởng của người Việt về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Hội thi vừa đem lại ko khí sôi nổi, vui tươi, vừa rèn luyện sự nhanh nhạy, khôn khéo, hoạt bát cho người tham gia. Ý nghĩa hơn cả, hội thi được tạo nên và tăng trưởng nhằm tái tạo lại truyền thống trẩy quân, đánh giặc của người Việt xưa. Sự tái tạo đó nhằm trình bày lòng hàm ơn chặng đường lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta. Có thể thấy, lễ hội thổi cơm thi ở Đồng Vân đã góp phần phát huy những nét đẹp cựu truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại hôm nay.

4. Đoạn văn mẫu số 4

Đề bài: Tóm tắt tác phẩm Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân.

Gợi ý làm bài:

Hằng năm, cứ tới ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Mở màn vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi mở màn bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong lúc đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và mở màn thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm tuần tự được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và ko có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng bồn chồn và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cựu truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

5. Đoạn văn mẫu số 5

Đề bài: Em hãy viết đoạn văn nêu ý nghĩa văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân.

Gợi ý làm bài:

Cứ tới ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân lại mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét lạ mắt từ thứ tự lấy lửa cho tới cách nấu. Hội thi mở màn bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong lúc đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và mở màn thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào thắt lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự khích lệ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được tuần tự trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và ko có cháy. Cuộc thi nào cũng bồn chồn và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Kể lại truyện Đeo nhạc cho mèo

1728

Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

2056

Phát biểu cảm tưởng của em lúc đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng

2760

Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng

5098

Nhập vai một người thầy tướng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

12811

Nhập vai người quản tượng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

6508

[rule_2_plain]

#Tổng #hợp #những #đoạn #văn #về #văn #bản #Hội #thổi #cơm #thi #ở #Đồng #Vân


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/tong-hop-nhung-doan-van-ve-van-ban-hoi-thoi-com-thi-o-dong-van-doc35301.html
Back to top button