Điện Máy

Thông số Refresh Rate trên màn hình máy tính, TV nghĩa là gì?

Trong bài viết trước, Thư Viện Hỏi Đáp VN đã giảng giải ý nghĩa của thông số thời kì phản hồi trên màn hình máy tính, nhưng lần này chúng ta sẽ tiếp tục diễn giải về các con số vận tốc làm tươi. Đây có nhẽ là một trong những thông số kỹ thuật khiến nhiều người băn khoăn lúc chọn sắm màn hình máy tính hay TV.

xem tiếp theo:

  • Thông số thời kì phản hồi trên màn hình máy tính có ý nghĩa gì?

Vậy chuẩn xác thì thông số vận tốc làm tươi màn hình có tức là gì?

Để hiểu khái niệm về vận tốc làm mới, bạn có thể tưởng tượng:

  • Số lần hình ảnh được hiển thị trên màn hình (tính bằng giây). Các hình ảnh được thăng bằng và tái tạo giúp người dùng ko bị mỏi mắt. Cụ thể, nó giúp tránh nhiễu màn hình.

Về mặt kỹ thuật, thông số vận tốc làm tươi có tức là số lần mỗi giây tín hiệu hiển thị trên màn hình làm tươi hình ảnh. Được đo bằng Hertz (Hz), con số này càng cao thì tín hiệu hình ảnh được làm tươi càng nhiều.

Vận tốc làm tươi này có thể được điều chỉnh theo ý muốn, tùy thuộc vào chất lượng, nhà sản xuất màn hình và khả năng phục vụ tín hiệu từ phía card màn hình VGA. Việc điều chỉnh vận tốc làm tươi trên các màn hình cũ thường rất khó vì nó đã được cố định, nhưng với sự ra đời của nhiều tầng lớp VGA và hỗ trợ hệ quản lý trên các màn hình hiện đại ngày nay, việc này đơn giản hơn sẽ trở thành dễ dàng.

Trên Windows, nhấp chuột phải vào màn hình và[ディスプレイの設定]>[ディスプレイの詳細設定]>[ディスプレイアダプタのプロパティ]Chỉ cần chọn (tất nhiên, bạn cần thiết đặt và cập nhật trình điều khiển VGA!). Tại đây, bạn sẽ thấy các tùy chọn điều chỉnh vận tốc làm mới như:

Vậy những thông số cần xem xét lúc sắm màn hình mới là gì?

Nhìn chung, con số 60Hz là đủ để phục vụ nhu cầu tối thiểu của chúng ta và bạn sẽ trải nghiệm được chất lượng hình ảnh từ màn hình máy tính của mình. Đối với người chơi, bạn nên chọn loại tần số làm tươi càng cao càng tốt (vận tốc làm tươi cao nhất hiện nay là 240Hz). Bạn có thể hiểu nôm na rằng tần số làm tươi càng cao thì tín hiệu hình ảnh càng “mượt”.

Một yếu tố khác trong việc điều chỉnh các thông số trên màn hình là việc tăng độ phân giải của tín hiệu đồng nghĩa với việc vận tốc làm tươi giảm. Trên thực tiễn, tôi ko thể tìm thấy một màn hình 4k có thể phục vụ các tần số với vận tốc làm tươi 240Hz, nhưng điều chỉnh về 60Hz là hoàn toàn ổn. Đây là cơ chế tự thăng bằng của hệ thống bảng điều khiển trên màn hình.

Điều này có tức là nếu bạn muốn chơi game, bạn cần phải tìm một màn hình có thể phục vụ vận tốc làm mới 144Hz của bạn. Điều này là hoàn toàn hợp lý, nhưng đối với những người dùng tầm thường khác, 60Hz là đủ.

..


Thông tin thêm

Thông số Refresh Rate trên màn hình máy tính, TV tức là gì?

[rule_3_plain]

Trong bài viết trước, Thư Viện Hỏi Đáp VN đã nói đến với các bạn về ý nghĩa về thông số Response Time trên màn hình máy tính, và lần này chúng ta sẽ tiếp tục với việc giải nghĩa con số Refresh Rate. Đây có nhẽ là 1 trong số những thông số kỹ thuật khiến nhiều người băn khoăn lúc chọn sắm màn hình máy tính, TV.
Xem thêm:

Thông số Response Time trên màn hình máy tính có tức là gì?

Vây chuẩn xác thì thông số Refresh Rate trên màn hình tức là gì?

Để hiểu về khái niệm Refresh rate, các bạn có thể tưởng tượng nó là:

Số lượng, lần tính theo giây nhưng mà hình ảnh hiển thị trên man hình, tại đây hình ảnh được thăng bằng, tái tạo lại giúp người dùng ko bị mỏi mắt. Cụ thể là nó giúp tránh hiện tượng nhiễu màn hình.

Về mặt kỹ thuật, thông số Refresh Rate tức là số lần trên 1 giây tín hiệu hiển thị trên màn hình làm mới lại các hình ảnh. Nó được đo bằng đơn vị Hertz (Hz), con số này càng cao thì tức là số lần làm mới tín hiệu hình ảnh càng nhiều.
Phụ thuộc vào chất lượng, nhà sản xuất màn hình cũng như khả năng phục vụ tín hiệu từ phía VGA – Card màn hình nhưng mà số Refresh Rate này bạn có thể điều chỉnh tùy ý. Việc điều chỉnh Refresh Rate trên các dòng màn hình cũ khá là khó, vì thường nó cố định, còn với các loại màn hình hiện đại ngày nay, cùng với sự ra đời của nhiều tầng lớp VGA cũng như hệ quản lý hỗ trợ thời việc này trở thành đơn giản, dễ dàng hơn.
Trên Windows, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào màn hình Desktop, chọn Display Settings > Advanced Display Settings > Display Adapter Properties (tất nhiên là bạn phải đảm bảo đã thiết đặt, update driver VGA rồi nhé!). Tại đây bạn sẽ thấy các tùy chọn chỉnh Refresh Rate như hình:

Vậy chúng ta nên quan tâm những thông số nào lúc sắm màn hình mới?
Nói chung thì con số 60Hz là vừa đủ để phục vụ tối thiểu nhu cầu của chúng ta, trải nghiệm chất lượng hình ảnh từ 1 chiếc màn hình máy tính. Còn đối với gamer thì nên chọn loại Refresh Rate càng cao càng tốt (Refresh Rate cao nhất hiện thời là 240Hz), các bạn có thể hiểu nôm na rằng Refresh Rate càng cao thì tín hiệu hình ảnh càng “mượt”.
1 yếu tố nữa lúc bạn chỉnh các thông số trên màn hình là việc tăng độ phân giải tín hiệu thì có tức là bạn đã giảm Refresh Rate. Thực tế, bạn sẽ ko thể tìm được màn hình độ phân giải 4k nhưng mà lại có thể giải quyết được tần suất 240Hz Refresh Rate, nhưng chỉnh xuống 60Hz thì hoàn toàn được. Đó là cơ chế tự thăng bằng của hệ thống Panel trên màn hình.
Chung quy lại, nếu chơi game thì bạn cần tìm những loại màn hình có thể giải quyết được 144Hz Refresh Rate là hoàn toàn hợp lý, còn với người dùng tầm thường khác thì chỉ cần ở mức 60Hz là đủ.

TagsĐiện Máy Smart Tivi Tivi

[rule_2_plain]

#Thông #số #Refresh #Rate #trên #màn #hình #máy #tính #nghĩa #là #gì


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/thong-so-refresh-rate-tren-man-hinh-may-tinh-tv-nghia-la-gi/
Back to top button