Giải Trí

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – Một cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

Miyazaki Hayao – cha đẻ của hãng phim huyền thoại Ghibli – được xem là “tượng đài sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Thật khó để bàn hết về những tư tưởng thâm thúy trong phim của ông, nhưng trong phạm vi một bài viết, hãy cùng nhìn lại quan niệm rất lạ mắt về tự nhiên được vị họa sĩ thiên tài gửi gắm qua nét vẽ của mình nhé!

Những tác phẩm hoạt hình của Miyazaki Hayao từ lâu đã được xem là hình mẫu đại diện tiêu biểu cho văn hóa Nhật Bản. Nhưng nếu nhìn từ một góc độ khác thì di sản thực sự nhưng mà Miyazaki tạo ra cho ngành công nghiệp anime nói riêng và nền văn hóa đại chúng của xứ hoa anh đào nói chung là một cái nhìn thông minh, ko bị bó hẹp trong lãnh thổ một quốc gia nhưng đồng thời cũng ko bị “hòa tan” vào xu thế toàn cầu đại trà.

Tư tưởng của ông hướng tới xây dựng một toàn cầu quan về tự nhiên với đầy đủ tính phức tạp, đa diện và mang đậm ý thức phương Đông từ sâu trong gốc rễ.

Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức sáng tạo không ngừng nghỉ và tư tưởng sâu sắc về nghệ thuật (Ảnh: Internet).
Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức thông minh ko ngừng nghỉ và tư tưởng thâm thúy về nghệ thuật (Ảnh: Internet).

Tại Nhật Bản, có thể nói Miyazaki Hayao được nhiều người xem như một “báu vật quốc gia”, được yêu quý với vai trò là “cha đẻ” của những bộ phim hoạt hình đại diện cho trị giá truyền thống của người Nhật và trình bày quan niệm của họ về toàn cầu tự nhiên. Tuy vậy trên thực tiễn những tuyệt tác của Miyazaki lại ít lúc mô tả vẻ đẹp của riêng nước Nhật.

Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc (Ảnh: Internet).
Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thâm thúy (Ảnh: Internet).

Chỉ trừ bộ phim Tonari no totoro (Láng giềng của tôi là Totoro) được thực hiện vào năm 1988 với bối cảnh làng quê nông thôn đầy hoài niệm, ngoài ra các tác phẩm khác của Miyazaki đều vắng bóng những phong cảnh đồng quê đẹp như tranh vẽ cũng như những yếu tố đặc trưng khác của văn hóa Nhật Bản.

Vậy rốt cuộc thực chất thật sự của tự nhiên nhưng mà Miyazaki Hayao muốn truyền tải thông qua những đứa con ý thức của mình là gì?

Phcửa ải chăng là ý tưởng “chống Disney”?

Miyazaki đã từng phát biểu rằng, mặc dù bị thu hút bởi hoạt hình Walt Disney nhưng ông vẫn ko thích cách trình bày tự nhiên quá xinh tươi tới mức tuyệt vời và “giả tạo” của họ. Đồng thời ông cũng thấy tiếc về cách trình diễn “quá lố” và thiếu ý nghĩa nhưng mà theo ông đã làm cho anime Nhật Bản ngày nay mất đi sức sống vốn có.

Sự khác biệt giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề tranh luận thú vị của người hâm mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).
Sự khác lạ giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề tranh luận thú vị của người hâm mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).

Từ góc nhìn tương tự, Miyazaki Hayao cùng các cộng sự tại hãng phim Ghibli đã nỗ lực tạo nên một phong cách mới khác lạ với cả Disney lẫn hoạt hình Nhật Bản tiên tiến.

Miyazaki cũng khẳng định yếu tố quan trọng nhất làm nên sự khác lạ cho hãng phim Ghibli chính là cách khắc họa tự nhiên trong các tác phẩm. Ông giảng giải rằng: “Chúng tôi ko hạ thấp bối cảnh tự nhiên so với các nhân vật, vì chúng tôi cảm thấy toàn cầu này thật đẹp. Các mối quan hệ của nhân loại ko phải là điều thú vị duy nhất. Thời tiết, thời kì, những tia sáng, cỏ cây, dòng nước, và cơn gió – tất cả những thành tố tạo nên phong cảnh tự nhiên đều tuyệt đẹp.” Đó là lý do ông luôn nỗ lực đưa tất cả chúng vào tác phẩm của mình càng nhiều càng tốt.

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn sống động và chân thực (Ảnh: Internet).
Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn sống động và chân thực (Ảnh: Internet).

Vậy thì những đặc điểm nào của tự nhiên được tô đậm trong phim của Miyazaki Hayao? Câu trả lời có nhẽ rất phức tạp, bởi cách nhìn của ông về tự nhiên vốn đã rất đa chiều. Tuy nhiên có thể nêu ra một vài khía cạnh nổi trội nhất sau đây.

1. Sự tinh khiết và thánh thiện

Miyazaki đã nhiều lần nói đến tới những niềm tin tôn giáo ăn sâu trong văn hóa và vẫn còn tác động tới non sông Nhật Bản ngày nay. Một trong những niềm tin đó là sự tôn thờ dành cho những nơi linh thiêng sơ khai nằm sâu trong rừng rậm, những vùng đất bình yên ẩn dật nhưng mà nền văn minh hiện đại của con người ko thể vươn tới được.

Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).
Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).

Hình ảnh tự nhiên sơ khai, yên ắng và riêng biệt rất thường xuất hiện trong phim của Miyazaki. Các khán giả trung thành sẽ còn nhớ mãi vương quốc dưới lòng đất bị giam trong quả cầu pha lê màu xanh trong bộ phim năm 1984 Công chúa Nausicaä của Thung lũng Gió, hay thị thành cổ nằm dưới đáy nước trong như pha lê của lâu đài trên mây Laputa.

Cũng ko thể ko nhắc tới khu rừng đáng yêu vắng vẻ của Totoro, hồ nước nhấp nhánh kì bí trong Công chúa Mononoke năm 1997, hay hồ nước riêng biệt trong rừng của phim Gió nổi năm 2013, nơi cặp đôi nhân vật chính gặp nhau.

2. Sức mạnh đáng sợ của tự nhiên

Trái ngược với vẻ đẹp bình yên hiền dịu, phim hoạt hình của Miyazaki cũng ko ngần ngại khắc họa sức mạnh kinh hoàng của tự nhiên. Trong phim Nausicaä, tự nhiên đã bộc lộ cơn tức giận của nàng công chúa bằng cuộc tấn công kinh khủng của hàng nghìn con côn trùng đột biến khổng lồ. Hay như trong Cô nhỏ người cá Ponyo năm 2008, những cơn bão kinh hoàng đã nhấn chìm cả một thị trấn ven biển xuống dưới ngọn sóng.

Cảnh cơn bão trong phim Cô bé người cá Ponyo (Ảnh: Internet).
Cảnh cơn bão trong phim Cô nhỏ người cá Ponyo (Ảnh: Internet).

Đặc thù trong Công chúa Mononoke, sự thịnh nộ của tự nhiên lên tới cực đỉnh với cảnh phim thần rừng bị mất đầu trở thành một bóng ma khổng lồ đáng sợ phun ra dòng chất cặn bã quét sạch tất cả những gì cản đường đi của mình trong cơn tức giận điên cuồng.

Những cảnh phim theo kiểu thảm họa tương tự có vẻ ko giống lắm với quan niệm về toàn cầu tự nhiên yên bình như đã nói ở trên. Nhưng thực tiễn người Nhật cũng rất hiểu sự thịnh nộ của tự nhiên có thể kinh khủng tới mức nào, bởi bản thân họ cũng sống ở một trong những khu vực động đất dữ dội nhất trên toàn cầu.

Trong quan niệm của người Nhật, tự nhiên ko phải là vật sở hữu hay nhân vật để con người kiểm soát, nhưng mà trái lại nó có thể lấy đi của chúng ta tất cả tài sản và cả mạng sống chỉ trong chớp mắt nhưng mà ko hề báo trước. Đó là một khía cạnh rất “trần truồng” được trình bày trong phim của Miyazaki Hayao.

3. Các hệ sinh thái nhiều chủng loại phức tạp, tương tác với nhau và ko ngừng tiến hóa

Các tác phẩm của Miyazaki một thể hiện tự nhiên được tạo nên bởi các nguyên tố khác lạ, nhiều chủng loại và liên tục tương tác với nhau để tạo nên những sự thay đổi tiếp tục ko ngừng.

Một hệ sinh thái độc đáo và kỳ lạ (Ảnh: Internet).
Một hệ sinh thái lạ mắt và kỳ lạ (Ảnh: Internet).

Chẳng hạn như khu rừng độc có tên là Biển Thối Rữa trong phim Nausicaä, đó là một toàn cầu vô cùng kỳ lạ và kín đáo với đầy những loài động thực vật đấu tranh với nhau và với cả con người. Thế nhưng tất cả vẫn cùng tồn tại trong một hệ sinh thái thăng bằng đáng ngạc nhiên.

Theo tiêu chuẩn truyền thống của con người thì Biển Thối Rữa chẳng phải là một nơi đáng yêu hay đáng sống gì cả. Nhưng công chúa Nausicaä trong phim lại nói rằng nó thật đẹp!

Trong cách nhìn của Miyazaki, những kỳ quan của tạo hóa ko chỉ có hoa thơm và cỏ đẹp. Biển Thối Rữa vẫn tiếp tục tồn tại và tiến hóa giữa hàng đống chất thải phóng xạ và rác kim loại bị vứt bỏ. Tại đó công chúa Nausicaä đã nhìn thấy vẻ đẹp của toàn cầu tự nhiên ở một cấp độ cao hơn, đó là sự sống phi thường ko ngừng thay đổi và tiến hóa.

Với cách nhìn tương tự, sẽ ko có sự phân biệt rành mạch giữa tự nhiên hay nhân tạo. Trong phim Laputa, nhân loại đã mất tích khỏi lâu đài bay trên mây từ 700 năm trước, nhưng suốt thời kì đó những loài động vật, cỏ cây và cả robot lẫn khoáng vật vẫn cùng tồn tại và tiến hóa cùng nhau để tạo nên một hệ sinh thái phức tạp đáng ngạc nhiên.

Thế giới trên mây xanh tươi của Laputa (Ảnh: Internet).
Thế giới trên mây xanh tươi của Laputa (Ảnh: Internet).

Trong phim Vùng đất vong hồn, khu giải trí bỏ không lại trở thành một phần trong toàn cầu của các vong hồn với rất nhiều những vị thần và sinh vật siêu tự nhiên. Hay trong Totoro, con người được tự do hòa mình với khu rừng và những sinh vật kín đáo sống trong đó.

Nhưng ko giống như nhân loại, nhân vật Totoro chậm rãi và dường như lúc nào cũng vui vẻ đã sống trên đời hàng nghìn năm rồi. Đối với Totoro và khu rừng kín đáo, hai chị em cô nhỏ Mei và Satsuki dường như chỉ tới và đi trong một cái chớp mắt nhưng mà thôi.

Con người thật nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên (Ảnh: Internet).
Con người thật nhỏ nhỏ lúc đứng trước tự nhiên (Ảnh: Internet).

Khi đặt trong bối cảnh thảm họa động đất sóng thần và sự cố hạt nhân tại Fukushima năm 2011, cách nhìn đa chiều của Miyazaki về toàn cầu tự nhiên lại có một ý nghĩa mới. Các thảm họa tự nhiên như sóng thần thường xuyên hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của ông, cùng với đó là ô nhiễm phóng xạ và nhiều thảm họa khác do con người gây ra. Các bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn lụi của tự nhiên như ở Biển Thối Rữa cũng là một phần thế tất giống như phong cảnh đồng quê thơ mộng trong Totoro vậy.

Thông qua các tác phẩm của mình, Miyazaki buộc chúng ta phải suy nghĩ về thực chất của tự nhiên và sự sống, cũng như nhìn nhận lại ý nghĩa của mỗi con người trong toàn cầu rộng lớn này. Thiên nhiên là chốn bình yên, nhưng cũng có thể gây ra thảm họa kinh khủng. Trên tất cả, đó là một hệ thống vô cùng phức tạp, nhiều chủng loại và ko ngừng thay đổi, được tạo nên bởi những thành phần liên hệ mật thiết với nhau ko thể tách rời.

Câu hỏi lớn dành cho nhân loại ngày nay là liệu chúng ta có thể chung sống hòa bình với tất cả động vật, thực vật và thậm chí là robot trong một toàn cầu thống nhất hay ko?

4. Quan niệm về một châu Á thống nhất về tự nhiên và văn hóa

Các tác phẩm thể hiện góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).
Các tác phẩm trình bày góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).

Miyazaki Hayao đã từng nói rằng ông chịu tác động rất lớn từ “giả thuyết nền văn minh rừng lá rộng” của nhà thực vật học Nakao Sasuke (1916-1993), người đã viết ra những tác phẩm nhưng mà ông đã đọc lúc còn trẻ.

Giả thuyết này nói rằng: vào thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, những khu rừng lá rộng bao phủ khắp một vùng rộng lớn của châu Á từ dãy núi Himalaya tới miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Tây Nam Nhật Bản đã nuôi dưỡng một nền văn hóa chung tương đồng.

Khu vực này được gọi là “vòng đai Đông Á”, với trung tâm nằm tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh và là nơi khởi nguồn của rất nhiều yếu tố xuất hiện trong nền văn hóa Jōmon của miền Tây nước Nhật, bao gồm cả cách chế biến những loại thực phẩm lên men đặc trưng nổi tiếng như miso và natto.

Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).
Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).

Miyazaki nhìn thấy rằng người Nhật xưa kia vốn là một phần của nền văn hóa và hệ sinh thái cổ điển rộng lớn. Ông cảm thấy hào hứng lúc biết mình ko chỉ là một công dân của nước Nhật nhưng mà còn thuộc về một thứ gì đó lớn lao và lớn lao hơn. Cách nhìn sâu rộng và thống nhất đó đã giúp ông được tự do trình bày tự nhiên và văn hóa Nhật Bản theo cách riêng của mình.

Nói thêm về nền văn hóa rừng lá rộng, có một khía cạnh thú vị là những món ăn lên men xuất phát từ giả thuyết này dường như rất ăn khớp với quan niệm về tự nhiên được trình bày trong phim của Miyazaki, khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của các vi sinh vật và chất cặn bã đối với sự sống trên Trái đất.

Biển Thối Rữa trong Nausicaä ko chỉ là một vùng đất chết đầy chất độc. Nơi đó vẫn sục sôi sự sống gồm những loài côn trùng và vi khuẩn đang đạt tới một thời đoạn tiến hóa mới. Những chất cặn bã đối với cách nhìn của đa số mọi người chỉ là thứ bỏ đi và vô dụng, thực ra lại nhập vai trò quan trọng ở cấp độ hiển vi.

Vi sinh vật đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).
Vi sinh vật nhập vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).

Biển Thối Rữa đã trình bày cả hai mặt đối lập nhưng thống nhất này của tự nhiên trong cùng một thực thể. Thông qua mối tương tác phức tạp đó, Miyazaki đã nhấn mạnh một trong những nguyên tắc cơ bản của nền văn hóa và tư tưởng Á Đông.

Miyazaki Hayao chưa bao giờ tự gọi mình là một nhà “châu Á học”, nhưng nhiều fan hâm mộ của ông đã rất ấn tượng với phiên bản manga của Nausicaä, trong đó trình bày mối xung đột giữa tư tưởng thống trị bằng sức mạnh và thống trị bằng đạo đức, vốn là một trong những triết lý của các nền văn hóa châu Á.

Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).
Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).

Bằng trí tưởng tượng tuyệt vời và sức thông minh ko ngừng nghỉ, Miyazaki đã tìm được một lối đi mới khác lạ so với cái nhìn bó hẹp trong phạm vi một quốc gia như được trình bày ở những bộ anime Nhật Bản dành cho tuổi teen thường thấy, và cũng ko hề giống với trào lưu tương đồng văn hóa toàn cầu như được trình bày trong phim Disney.

Gốc rễ của “trường phái Miyazaki” là ý kiến về tự nhiên trong bối cảnh châu Á thống nhất, hiện lên sống động nhờ tài năng phi thường của ông trong từng nét vẽ.

Tương lai của phim hoạt hình Nhật Bản?

Tháng 9 năm 2013, Miyazaki Hayao thông báo rằng Gió nổi sẽ là phim dài cuối cùng của ông. Cũng trong năm đó, bộ phim Chuyện nàng công chúa Kaguya cũng được xem là lời tạm biệt của đạo diễn Takahata Isao, trợ thủ từ thuở ban sơ với Miyazaki.

Một cộng sự lâu năm khác là Suzuki Toshio cũng rời khỏi vị trí nhà sản xuất và sau đó thông báo rằng hãng phim sẽ tạm ngừng làm phim để xem xét lại những bước đi tiếp theo trong tương lai. Có thể nói hãng phim huyền thoại Ghibli nhập vai trò then chốt đối với quá trình tăng trưởng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang đứng trước một ngã rẽ vô cùng quan trọng.

Trong một bài viết mới đây Suzuki Toshio đã nói rằng: với môi trường kinh tế trong nước và toàn cầu hiện nay, ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đứng trước những thử thách giống như các ngành sản xuất của quốc gia này từng gặp phải hồi những năm 1980.

Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).
Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).

Ông nhấn mạnh rằng tất cả các nước khác ở khu vực Đông Á đang bắt kịp những công nghệ hiện đại để sản xuất phim hoạt hình chất lượng cao, và dự đoán các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trong tương lai sẽ phải sử dụng nguồn nhân lực từ tất cả các nước khác ngày càng nhiều – chẳng hạn như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam – để thích ứng với xu thế toàn cầu hóa.

Tuy nhiên Suzuki ko hề trình bày thái độ tháo lui tiêu cực trước những thử thách của phim hoạt hình Nhật Bản. Thay vào đó, ông tưởng tượng ra một viễn cảnh rộng lớn hơn, lúc các chuyên gia hoạt hình trên toàn châu Á sẽ hợp tác với nhau để làm ra những tuyệt tác gây tiếng vang với toàn cầu.

Phải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào một gian đoạn
Phcửa ải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào một gian đoạn “tiến hóa” mới? (Ảnh: Internet).

Tương lai đó có vẻ sẽ rất thích hợp với quan niệm của Miyazaki Hayao về toàn cầu tự nhiên. Phim của ông chưa bao giờ chỉ tập trung duy nhất vào vẻ đẹp của tự nhiên Nhật Bản, thay vào đó các tác phẩm luôn tìm cách trình bày tự nhiên như một bức tranh toàn cảnh sống động, ko ngừng tiến hóa và tương tác giữa những yếu tố nhiều chủng loại không giống nhau, cũng giống như chính châu Á vậy.

Với cách nhìn như thế, sự thay đổi trong tương lai của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản có thể lại là thời cơ để mở ra những chân trời mới và giúp chúng ta tìm lại những nét rực rỡ của các nền văn hóa châu Á nói chung. Biết đâu xu thế “toàn cầu hóa lao động” sẽ dẫn tới sự ra đời của một phong cách hoạt hình hoàn toàn mới nhưng mà chúng ta chưa từng biết tới trước đây!

Mời độc giả tiếp những bài viết liên quan của Thư Viện Hỏi Đáp:

  • Những vị trí có thật trong phim hoạt hình của Ghibli, từ Nhật Bản tới hòn đảo Bắc Âu!
  • Công viên Ghibli tại Nhật Bản – Thiên đường tuổi thơ sắp trở thành hiện thực!

Hãy ghé thăm Thư Viện Hỏi Đáp để cập nhật những thông tin thú vị mỗi ngày bạn nhé!

.


Thông tin thêm

Thiên nhiên trong phim của Miyazaki Hayao – Một cách nhìn khiến người xem phải suy ngẫm!

[rule_3_plain]

Miyazaki Hayao – cha đẻ của hãng phim huyền thoại Ghibli – được xem là “tượng đài sống” của ngành công nghiệp anime Nhật Bản. Thật khó để bàn hết về những tư tưởng thâm thúy trong phim của ông, nhưng trong phạm vi một bài viết, hãy cùng nhìn lại quan niệm rất lạ mắt về tự nhiên được vị họa sĩ thiên tài gửi gắm qua nét vẽ của mình nhé!

Những tác phẩm hoạt hình của Miyazaki Hayao từ lâu đã được xem là hình mẫu đại diện tiêu biểu cho văn hóa Nhật Bản. Nhưng nếu nhìn từ một góc độ khác thì di sản thực sự nhưng mà Miyazaki tạo ra cho ngành công nghiệp anime nói riêng và nền văn hóa đại chúng của xứ hoa anh đào nói chung là một cái nhìn thông minh, ko bị bó hẹp trong lãnh thổ một quốc gia nhưng đồng thời cũng ko bị “hòa tan” vào xu thế toàn cầu đại trà.
Tư tưởng của ông hướng tới xây dựng một toàn cầu quan về tự nhiên với đầy đủ tính phức tạp, đa diện và mang đậm ý thức phương Đông từ sâu trong gốc rễ.
Miyazaki Hayao là hình mẫu cho sức thông minh ko ngừng nghỉ và tư tưởng thâm thúy về nghệ thuật (Ảnh: Internet).
Tại Nhật Bản, có thể nói Miyazaki Hayao được nhiều người xem như một “báu vật quốc gia”, được yêu quý với vai trò là “cha đẻ” của những bộ phim hoạt hình đại diện cho trị giá truyền thống của người Nhật và trình bày quan niệm của họ về toàn cầu tự nhiên. Tuy vậy trên thực tiễn những tuyệt tác của Miyazaki lại ít lúc mô tả vẻ đẹp của riêng nước Nhật.
Các tác phẩm của Miyazaki Hayao luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa thâm thúy (Ảnh: Internet).
Chỉ trừ bộ phim Tonari no totoro (Láng giềng của tôi là Totoro) được thực hiện vào năm 1988 với bối cảnh làng quê nông thôn đầy hoài niệm, ngoài ra các tác phẩm khác của Miyazaki đều vắng bóng những phong cảnh đồng quê đẹp như tranh vẽ cũng như những yếu tố đặc trưng khác của văn hóa Nhật Bản.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”58dffb0e”,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Vậy rốt cuộc thực chất thật sự của tự nhiên nhưng mà Miyazaki Hayao muốn truyền tải thông qua những đứa con ý thức của mình là gì?
Phcửa ải chăng là ý tưởng “chống Disney”?
Miyazaki đã từng phát biểu rằng, mặc dù bị thu hút bởi hoạt hình Walt Disney nhưng ông vẫn ko thích cách trình bày tự nhiên quá xinh tươi tới mức tuyệt vời và “giả tạo” của họ. Đồng thời ông cũng thấy tiếc về cách trình diễn “quá lố” và thiếu ý nghĩa nhưng mà theo ông đã làm cho anime Nhật Bản ngày nay mất đi sức sống vốn có.
Sự khác lạ giữa Miyazaki và Disney luôn là chủ đề tranh luận thú vị của người hâm mộ hoạt hình (Ảnh: Internet).
Từ góc nhìn tương tự, Miyazaki Hayao cùng các cộng sự tại hãng phim Ghibli đã nỗ lực tạo nên một phong cách mới khác lạ với cả Disney lẫn hoạt hình Nhật Bản tiên tiến.
Miyazaki cũng khẳng định yếu tố quan trọng nhất làm nên sự khác lạ cho hãng phim Ghibli chính là cách khắc họa tự nhiên trong các tác phẩm. Ông giảng giải rằng: “Chúng tôi ko hạ thấp bối cảnh tự nhiên so với các nhân vật, vì chúng tôi cảm thấy toàn cầu này thật đẹp. Các mối quan hệ của nhân loại ko phải là điều thú vị duy nhất. Thời tiết, thời kì, những tia sáng, cỏ cây, dòng nước, và cơn gió – tất cả những thành tố tạo nên phong cảnh tự nhiên đều tuyệt đẹp.” Đó là lý do ông luôn nỗ lực đưa tất cả chúng vào tác phẩm của mình càng nhiều càng tốt.
Thiên nhiên trong phim của Miyazaki luôn sống động và chân thực (Ảnh: Internet).
Vậy thì những đặc điểm nào của tự nhiên được tô đậm trong phim của Miyazaki Hayao? Câu trả lời có nhẽ rất phức tạp, bởi cách nhìn của ông về tự nhiên vốn đã rất đa chiều. Tuy nhiên có thể nêu ra một vài khía cạnh nổi trội nhất sau đây.
1. Sự tinh khiết và thánh thiện
Miyazaki đã nhiều lần nói đến tới những niềm tin tôn giáo ăn sâu trong văn hóa và vẫn còn tác động tới non sông Nhật Bản ngày nay. Một trong những niềm tin đó là sự tôn thờ dành cho những nơi linh thiêng sơ khai nằm sâu trong rừng rậm, những vùng đất bình yên ẩn dật nhưng mà nền văn minh hiện đại của con người ko thể vươn tới được.
Khu rừng độc trong phim Nausicaä (Ảnh: Internet).
Hình ảnh tự nhiên sơ khai, yên ắng và riêng biệt rất thường xuất hiện trong phim của Miyazaki. Các khán giả trung thành sẽ còn nhớ mãi vương quốc dưới lòng đất bị giam trong quả cầu pha lê màu xanh trong bộ phim năm 1984 Công chúa Nausicaä của Thung lũng Gió, hay thị thành cổ nằm dưới đáy nước trong như pha lê của lâu đài trên mây Laputa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1f086498″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Cũng ko thể ko nhắc tới khu rừng đáng yêu vắng vẻ của Totoro, hồ nước nhấp nhánh kì bí trong Công chúa Mononoke năm 1997, hay hồ nước riêng biệt trong rừng của phim Gió nổi năm 2013, nơi cặp đôi nhân vật chính gặp nhau.
2. Sức mạnh đáng sợ của tự nhiên
Trái ngược với vẻ đẹp bình yên hiền dịu, phim hoạt hình của Miyazaki cũng ko ngần ngại khắc họa sức mạnh kinh hoàng của tự nhiên. Trong phim Nausicaä, tự nhiên đã bộc lộ cơn tức giận của nàng công chúa bằng cuộc tấn công kinh khủng của hàng nghìn con côn trùng đột biến khổng lồ. Hay như trong Cô nhỏ người cá Ponyo năm 2008, những cơn bão kinh hoàng đã nhấn chìm cả một thị trấn ven biển xuống dưới ngọn sóng.
Cảnh cơn bão trong phim Cô nhỏ người cá Ponyo (Ảnh: Internet).
Đặc thù trong Công chúa Mononoke, sự thịnh nộ của tự nhiên lên tới cực đỉnh với cảnh phim thần rừng bị mất đầu trở thành một bóng ma khổng lồ đáng sợ phun ra dòng chất cặn bã quét sạch tất cả những gì cản đường đi của mình trong cơn tức giận điên cuồng.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”1aa59d64″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Những cảnh phim theo kiểu thảm họa tương tự có vẻ ko giống lắm với quan niệm về toàn cầu tự nhiên yên bình như đã nói ở trên. Nhưng thực tiễn người Nhật cũng rất hiểu sự thịnh nộ của tự nhiên có thể kinh khủng tới mức nào, bởi bản thân họ cũng sống ở một trong những khu vực động đất dữ dội nhất trên toàn cầu.
Trong quan niệm của người Nhật, tự nhiên ko phải là vật sở hữu hay nhân vật để con người kiểm soát, nhưng mà trái lại nó có thể lấy đi của chúng ta tất cả tài sản và cả mạng sống chỉ trong chớp mắt nhưng mà ko hề báo trước. Đó là một khía cạnh rất “trần truồng” được trình bày trong phim của Miyazaki Hayao.
3. Các hệ sinh thái nhiều chủng loại phức tạp, tương tác với nhau và ko ngừng tiến hóa
Các tác phẩm của Miyazaki một thể hiện tự nhiên được tạo nên bởi các nguyên tố khác lạ, nhiều chủng loại và liên tục tương tác với nhau để tạo nên những sự thay đổi tiếp tục ko ngừng.
Một hệ sinh thái lạ mắt và kỳ lạ (Ảnh: Internet).
Chẳng hạn như khu rừng độc có tên là Biển Thối Rữa trong phim Nausicaä, đó là một toàn cầu vô cùng kỳ lạ và kín đáo với đầy những loài động thực vật đấu tranh với nhau và với cả con người. Thế nhưng tất cả vẫn cùng tồn tại trong một hệ sinh thái thăng bằng đáng ngạc nhiên.
Theo tiêu chuẩn truyền thống của con người thì Biển Thối Rữa chẳng phải là một nơi đáng yêu hay đáng sống gì cả. Nhưng công chúa Nausicaä trong phim lại nói rằng nó thật đẹp!
Trong cách nhìn của Miyazaki, những kỳ quan của tạo hóa ko chỉ có hoa thơm và cỏ đẹp. Biển Thối Rữa vẫn tiếp tục tồn tại và tiến hóa giữa hàng đống chất thải phóng xạ và rác kim loại bị vứt bỏ. Tại đó công chúa Nausicaä đã nhìn thấy vẻ đẹp của toàn cầu tự nhiên ở một cấp độ cao hơn, đó là sự sống phi thường ko ngừng thay đổi và tiến hóa.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”80284171″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Với cách nhìn tương tự, sẽ ko có sự phân biệt rành mạch giữa tự nhiên hay nhân tạo. Trong phim Laputa, nhân loại đã mất tích khỏi lâu đài bay trên mây từ 700 năm trước, nhưng suốt thời kì đó những loài động vật, cỏ cây và cả robot lẫn khoáng vật vẫn cùng tồn tại và tiến hóa cùng nhau để tạo nên một hệ sinh thái phức tạp đáng ngạc nhiên.
Thế giới trên mây xanh tươi của Laputa (Ảnh: Internet).
Trong phim Vùng đất vong hồn, khu giải trí bỏ không lại trở thành một phần trong toàn cầu của các vong hồn với rất nhiều những vị thần và sinh vật siêu tự nhiên. Hay trong Totoro, con người được tự do hòa mình với khu rừng và những sinh vật kín đáo sống trong đó.
Nhưng ko giống như nhân loại, nhân vật Totoro chậm rãi và dường như lúc nào cũng vui vẻ đã sống trên đời hàng nghìn năm rồi. Đối với Totoro và khu rừng kín đáo, hai chị em cô nhỏ Mei và Satsuki dường như chỉ tới và đi trong một cái chớp mắt nhưng mà thôi.
Con người thật nhỏ nhỏ lúc đứng trước tự nhiên (Ảnh: Internet).
Khi đặt trong bối cảnh thảm họa động đất sóng thần và sự cố hạt nhân tại Fukushima năm 2011, cách nhìn đa chiều của Miyazaki về toàn cầu tự nhiên lại có một ý nghĩa mới. Các thảm họa tự nhiên như sóng thần thường xuyên hiện lên rõ nét trong các tác phẩm của ông, cùng với đó là ô nhiễm phóng xạ và nhiều thảm họa khác do con người gây ra. Các bộ phim đã cho chúng ta thấy sự tàn lụi của tự nhiên như ở Biển Thối Rữa cũng là một phần thế tất giống như phong cảnh đồng quê thơ mộng trong Totoro vậy.
Thông qua các tác phẩm của mình, Miyazaki buộc chúng ta phải suy nghĩ về thực chất của tự nhiên và sự sống, cũng như nhìn nhận lại ý nghĩa của mỗi con người trong toàn cầu rộng lớn này. Thiên nhiên là chốn bình yên, nhưng cũng có thể gây ra thảm họa kinh khủng. Trên tất cả, đó là một hệ thống vô cùng phức tạp, nhiều chủng loại và ko ngừng thay đổi, được tạo nên bởi những thành phần liên hệ mật thiết với nhau ko thể tách rời.
Câu hỏi lớn dành cho nhân loại ngày nay là liệu chúng ta có thể chung sống hòa bình với tất cả động vật, thực vật và thậm chí là robot trong một toàn cầu thống nhất hay ko?
4. Quan niệm về một châu Á thống nhất về tự nhiên và văn hóa
Các tác phẩm trình bày góc nhìn rất riêng của Miyazaki (Ảnh: Internet).
Miyazaki Hayao đã từng nói rằng ông chịu tác động rất lớn từ “giả thuyết nền văn minh rừng lá rộng” của nhà thực vật học Nakao Sasuke (1916-1993), người đã viết ra những tác phẩm nhưng mà ông đã đọc lúc còn trẻ.
Giả thuyết này nói rằng: vào thời xa xưa trong lịch sử nhân loại, những khu rừng lá rộng bao phủ khắp một vùng rộng lớn của châu Á từ dãy núi Himalaya tới miền Nam Trung Quốc, Đài Loan và Tây Nam Nhật Bản đã nuôi dưỡng một nền văn hóa chung tương đồng.
Khu vực này được gọi là “vòng đai Đông Á”, với trung tâm nằm tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc là cái nôi của nền văn minh và là nơi khởi nguồn của rất nhiều yếu tố xuất hiện trong nền văn hóa Jōmon của miền Tây nước Nhật, bao gồm cả cách chế biến những loại thực phẩm lên men đặc trưng nổi tiếng như miso và natto.
Những vùng của châu Á được cho là có cùng chung nền văn hóa từ xa xưa (Ảnh: Internet).
Miyazaki nhìn thấy rằng người Nhật xưa kia vốn là một phần của nền văn hóa và hệ sinh thái cổ điển rộng lớn. Ông cảm thấy hào hứng lúc biết mình ko chỉ là một công dân của nước Nhật nhưng mà còn thuộc về một thứ gì đó lớn lao và lớn lao hơn. Cách nhìn sâu rộng và thống nhất đó đã giúp ông được tự do trình bày tự nhiên và văn hóa Nhật Bản theo cách riêng của mình.
Nói thêm về nền văn hóa rừng lá rộng, có một khía cạnh thú vị là những món ăn lên men xuất phát từ giả thuyết này dường như rất ăn khớp với quan niệm về tự nhiên được trình bày trong phim của Miyazaki, khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của các vi sinh vật và chất cặn bã đối với sự sống trên Trái đất.
Biển Thối Rữa trong Nausicaä ko chỉ là một vùng đất chết đầy chất độc. Nơi đó vẫn sục sôi sự sống gồm những loài côn trùng và vi khuẩn đang đạt tới một thời đoạn tiến hóa mới. Những chất cặn bã đối với cách nhìn của đa số mọi người chỉ là thứ bỏ đi và vô dụng, thực ra lại nhập vai trò quan trọng ở cấp độ hiển vi.
Vi sinh vật nhập vai trò rất quan trọng đối với hệ sinh thái (Ảnh: Internet).
Biển Thối Rữa đã trình bày cả hai mặt đối lập nhưng thống nhất này của tự nhiên trong cùng một thực thể. Thông qua mối tương tác phức tạp đó, Miyazaki đã nhấn mạnh một trong những nguyên tắc cơ bản của nền văn hóa và tư tưởng Á Đông.
Miyazaki Hayao chưa bao giờ tự gọi mình là một nhà “châu Á học”, nhưng nhiều fan hâm mộ của ông đã rất ấn tượng với phiên bản manga của Nausicaä, trong đó trình bày mối xung đột giữa tư tưởng thống trị bằng sức mạnh và thống trị bằng đạo đức, vốn là một trong những triết lý của các nền văn hóa châu Á.
Phiên bản manga của Nausicaa do chính Miyazaki Hayao sáng tác (Ảnh: Internet).
Bằng trí tưởng tượng tuyệt vời và sức thông minh ko ngừng nghỉ, Miyazaki đã tìm được một lối đi mới khác lạ so với cái nhìn bó hẹp trong phạm vi một quốc gia như được trình bày ở những bộ anime Nhật Bản dành cho tuổi teen thường thấy, và cũng ko hề giống với trào lưu tương đồng văn hóa toàn cầu như được trình bày trong phim Disney.
Gốc rễ của “trường phái Miyazaki” là ý kiến về tự nhiên trong bối cảnh châu Á thống nhất, hiện lên sống động nhờ tài năng phi thường của ông trong từng nét vẽ.
Tương lai của phim hoạt hình Nhật Bản?
Tháng 9 năm 2013, Miyazaki Hayao thông báo rằng Gió nổi sẽ là phim dài cuối cùng của ông. Cũng trong năm đó, bộ phim Chuyện nàng công chúa Kaguya cũng được xem là lời tạm biệt của đạo diễn Takahata Isao, trợ thủ từ thuở ban sơ với Miyazaki.
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”a9e52925″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Một cộng sự lâu năm khác là Suzuki Toshio cũng rời khỏi vị trí nhà sản xuất và sau đó thông báo rằng hãng phim sẽ tạm ngừng làm phim để xem xét lại những bước đi tiếp theo trong tương lai. Có thể nói hãng phim huyền thoại Ghibli nhập vai trò then chốt đối với quá trình tăng trưởng của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản đang đứng trước một ngã rẽ vô cùng quan trọng.
Trong một bài viết mới đây Suzuki Toshio đã nói rằng: với môi trường kinh tế trong nước và toàn cầu hiện nay, ngành công nghiệp anime Nhật Bản đang đứng trước những thử thách giống như các ngành sản xuất của quốc gia này từng gặp phải hồi những năm 1980.
Ba nhà sáng lập của hãng phim Ghibli: Miyazaki Hayao, Suzuki Toshio và Takahata Isao (Ảnh: Internet).
Ông nhấn mạnh rằng tất cả các nước khác ở khu vực Đông Á đang bắt kịp những công nghệ hiện đại để sản xuất phim hoạt hình chất lượng cao, và dự đoán các hãng phim hoạt hình Nhật Bản trong tương lai sẽ phải sử dụng nguồn nhân lực từ tất cả các nước khác ngày càng nhiều – chẳng hạn như Malaysia, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam – để thích ứng với xu thế toàn cầu hóa.
Tuy nhiên Suzuki ko hề trình bày thái độ tháo lui tiêu cực trước những thử thách của phim hoạt hình Nhật Bản. Thay vào đó, ông tưởng tượng ra một viễn cảnh rộng lớn hơn, lúc các chuyên gia hoạt hình trên toàn châu Á sẽ hợp tác với nhau để làm ra những tuyệt tác gây tiếng vang với toàn cầu.
Phcửa ải chăng anime của Nhật Bản sắp bước vào một gian đoạn “tiến hóa” mới? (Ảnh: Internet).
Tương lai đó có vẻ sẽ rất thích hợp với quan niệm của Miyazaki Hayao về toàn cầu tự nhiên. Phim của ông chưa bao giờ chỉ tập trung duy nhất vào vẻ đẹp của tự nhiên Nhật Bản, thay vào đó các tác phẩm luôn tìm cách trình bày tự nhiên như một bức tranh toàn cảnh sống động, ko ngừng tiến hóa và tương tác giữa những yếu tố nhiều chủng loại không giống nhau, cũng giống như chính châu Á vậy.
Với cách nhìn như thế, sự thay đổi trong tương lai của ngành công nghiệp hoạt hình Nhật Bản có thể lại là thời cơ để mở ra những chân trời mới và giúp chúng ta tìm lại những nét rực rỡ của các nền văn hóa châu Á nói chung. Biết đâu xu thế “toàn cầu hóa lao động” sẽ dẫn tới sự ra đời của một phong cách hoạt hình hoàn toàn mới nhưng mà chúng ta chưa từng biết tới trước đây!
window.wppepvn_adlzld=window.wppepvn_adlzld||[];window.wppepvn_adlzld.push({“id”:”9c4aedc6″,”code”:”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.”,”o”:{“d”:10,”ofs”:2048,”attributes”:[]}});
Mời độc giả tiếp những bài viết liên quan của Thư Viện Hỏi Đáp:

Những vị trí có thật trong phim hoạt hình của Ghibli, từ Nhật Bản tới hòn đảo Bắc Âu!
Công viên Ghibli tại Nhật Bản – Thiên đường tuổi thơ sắp trở thành hiện thực!

Hãy ghé thăm Thư Viện Hỏi Đáp để cập nhật những thông tin thú vị mỗi ngày bạn nhé!

TagsAnime Châu Á Chuyện nàng công chúa Kaguya công chúa Nausicaä Gió Nổi hãng phim ghibli Hoạt Hình hoạt hình nhật bản lâu đài trên mây laputa manga Miyazaki Hayao Nhật Bản phim của miyazaki hayao phim hoạt hình phim totoro takahata isao Thiên Nhiên tự nhiên tương lai Văn hóa Vùng Đất Linh Hồn

[rule_2_plain]

#Thiên #nhiên #trong #phim #của #Miyazaki #Hayao #Một #cách #nhìn #khiến #người #xem #phải #suy #ngẫm


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/thien-nhien-trong-phim-cua-miyazaki-hayao-mot-cach-nhin-khien-nguoi-xem-phai-suy-ngam/
Back to top button