Pháp Luật

Test nhanh 2 vạch mờ có bị Covid không?

Test nhanh với vạch mờ là dương tính hay âm tính? Nhiều người khi thực hiện xét nghiệm Covid19 đơn giản thấy một vạch mờ trên que thử và không biết kết quả này là âm tính hay dương tính với Covid-19? Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách test nhanh vạch T mờ và cách nhận biết mức độ bệnh tật bằng màu sắc của que thử Covid19.

  • Chỉ số CT kiểm tra Covid19

Kết quả kiểm tra của Covid cho thấy một vạch tối và nhiều người bối rối không biết liệu họ có bị nhiễm Covid19 hay không. Trao đổi với bác sĩ để hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

1. Tại sao kiểm tra nhanh Covid 19 với các đường tối

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia tư vấn bệnh truyền nhiễm-Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) trả lời:

Dòng C màu xanh lam là do nhà sản xuất của Bài kiểm tra nhanh mà bạn đã mua làm như vậy và không ảnh hưởng đến kết quả. Đặc biệt, đường chữ T, độ đậm nhạt ít nhiều có thể phản ánh virus trên vết bôi.

Nếu đường chữ T có màu hồng, điều đó có nghĩa là đường chữ T khá mỏng. Nếu vạch T sáng thì có hai khả năng xảy ra. Một là tôi mới dùng vạch T và tải lượng vi rút vẫn ở mức thấp. Thứ hai, bạn gần như khỏi bệnh và tải lượng virus thấp. Điều này là do trong Covid-19, tải lượng vi rút đi theo quỹ đạo parabol. Ban nen gui kem tieu de bai viet Tren san khau co mau sac tren toan the gioi.

Bạn có thể xác định giai đoạn bệnh bằng cách tham khảo bảng tỷ trọng khi xét nghiệm Covid19 dưới đây.

2. Cách đọc kết quả kiểm tra nhanh Covid19

Kết quả test nhanh Covid-19 dương tính hay âm tính dựa trên kết quả là khay test có 1 vạch cho chữ C hoặc 2 vạch cho cả chữ C và T. Kết quả được hiển thị trong vùng C và T như sau: Ba trường hợp là:

Kết quả của bài kiểm tra nhanh được hiển thị trên một dòng của chữ C. Điều này có nghĩa là thử nghiệm là âm tính. Lượng mẫu được lấy không đủ đối với những tia C mờ. Dòng C in đậm là lượng mẫu được lấy. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả trên T-line nếu không lấy đủ mẫu.

Kết quả kiểm tra nhanh được hiển thị trên hai dòng ở cả C và T. Điều này có nghĩa là Covid-19 dương tính tại thời điểm thử nghiệm. Đường đỏ ở vị trí T càng dày thì tải lượng virus trong cơ thể càng cao. Nếu nó mờ nhạt, lượng vi rút trong cơ thể thấp.

Kết quả của bài kiểm tra nhanh chỉ có một vạch cho chữ T hoặc không xuất hiện trên cả hai dòng. Kết quả là không hợp lệ. Bạn sẽ cần phải chạy lại bài kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm nhanh mà vạch dày, vạch mờ trên khay xét nghiệm không xác định được 100% tình trạng bệnh lý, vì có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nhanh. Để có kết quả chính xác nhất, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để thực hiện xét nghiệm PCR nhằm xác định bệnh của mình.

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.


Thông tin thêm

Test nhanh 2 vạch mờ có bị Covid không?

[rule_3_plain]

Test nhanh xuất hiện vạch mờ là dương tính hay âm tính? Nhiều người test nhanh Covid19 xuất hiện vạch mờ trên que thử và không biết kết quả này là âm tính hay dương tính với Covid-19? Sau đây là một số thông tin chia sẻ về việc test nhanh vạch T mờ cũng như cách nhận biết mức độ bệnh qua màu sắc que test Covid19.

Chỉ số CT trong xét nghiệm Covid19

Kết quả test Covid hiện vạch mờ vạch đậm khiến nhiều người hoang mang không biết mình có bị nhiễm Covid19 hay không. Mời các bạn hãy cùnhg tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu rõ hơn về hiện tượng này nhé.
1. Tại sao test nhanh Covid19 vạch mờ vạch đậm
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, cố vấn Khối Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời:
Vạch C màu xanh là do nhà sản xuất của loại test nhanh bạn mua họ làm như thế, không ảnh hưởng đến kết quả. Riêng vạch T thì độ đậm nhạt có thể phản ánh được virus trong dịch phết nhiều hay ít.
Khi vạch T màu hồng có thể là vạch T đang khá nhạt. Nếu vạch T nhạt thì có 2 khả năng: một là bạn mới bị, tải lượng virus còn thấp; hai là bạn đã bị gần khỏi, tải lượng virus thấp đi. Bởi lẽ trong bệnh Covid-19 tải lượng virus sẽ đi theo một đường parabol. Khi test nhanh trong giai đoạn toàn phát thì vạch T sẽ rất đậm.
Các bạn có thể tham khảo bảng độ đậm nhạt khi test Covid19 dưới đây để xác định được giai đoạn của bệnh.

2. Cách đọc kết quả Test nhanh Covid19
Kết quả test nhanh Covid-19 âm tính hay dương tính sẽ dựa vào kết quả vạch trên khay thử là 1 vạch ở chữ C hay 2 vạch ở cả C và T. Kết quả sẽ hiển thị trên khu vực chữ C và T với 3 trường hợp như sau:
Kết quả test nhanh xuất hiện 1 vạch ở chữ C: Có nghĩa là âm tính tại thời điểm xét nghiệm. Vạch C mờ là lượng mẫu bạn lấy là chưa đủ, vạch C đậm là lượng mẫu xét nghiệm bạn đã lấy đủ. Điều này cũng ảnh hưởng đến kết quả ở vạch T nếu như lượng mẫu không lấy đủ.
Kết quả test nhanh xuất hiện 2 vạch ở cả chữ C và T: Có nghĩa là dương tính với Covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Vạch đỏ ở vị trí chữ T càng đậm thể hiện tải lượng virus trong cơ thể càng cao. Nếu mờ thì tải lượng virus trong cơ thể thấp.
Kết quả test nhanh chỉ có 1 vạch ở chữ T hoặc không hiện lên ở cả 2 vạch: Kết quả không có giá trị, cần thực hiện test lại.
Kết quả test nhanh hiện vạch đậm, vạch mờ trên khay thử không quyết định 100% tình trạng bệnh vì có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả test nhanh. Để có kết quả chính xác nhất bạn cần liên hệ cơ quan y tế để làm xét nghiệm PCR để khẳng định về tình trạng bệnh của mình.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

[rule_2_plain]

#Test #nhanh #vạch #mờ #có #bị #Covid #không


Back to top button