Giáo Dục

Tả một bác nông dân đang cày ruộng

Để giúp các em học trò lớp 6 rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết những bài văn mẫu hay và chuẩn nhất, HỌC247 khuyên các em nên tham khảo các bài văn mẫu. Tả những người nông dân đang làm ruộng đây. Chúc may mắn với nghiên cứu của bạn!Ngoài ra, để làm phong phú thêm vốn kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu Mô tả trận đấu bóng đá nhưng mà bạn đã chứng kiến.

1. Sơ đồ tóm tắt đề xuất

2. Tổng quan cụ thể

Một. mở đầu:

-Uncle Tou ở xóm tôi là một người nông dân chất phác, luôn siêng năng làm ruộng.

-Tôi nhìn thấy anh đấy đang cày ruộng vào một buổi chiều mùa hè.

b. Đăng văn bản:

* hình dạng:

– Dáng người cao.

– Da sạm màu.

-Đầu đội nón lá.

-Mang bộ ba màu nâu nhạt.

* Tính cách và hoạt động:

-Làm việc siêng năng.

-Chuẩn bị hiện trường một cách cẩn thận.

-Tay trái cầm roi tre.

-Tay phải cầm điếu cày.

– Có thể nhìn thẳng về phía trước.

-Chân dài và săn chắc.

– Thao tác nhanh nhẹn, cày cuốc và xoay trở rất tốt.

-Sau lúc cày ruộng, anh ta ngâm trâu dưới kênh.

-Các chú ngồi trên con bò, chống tay và hút thuốc.

-Uncle rất ưng ý với thành tích lao động của mình.

C. hoàn thành:

-Em yêu bác Tou.

-Ông Tou là người đã làm ra những hạt gạo ngon để nuôi sống mọi người.

3. Bài văn mẫu

chủ đề: Viết một bài văn ngắn thuyết minh về bác nông dân đang làm ruộng nhưng mà em biết.

Gợi ý bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Quê tôi trải dài trên cánh đồng lúa ngút ngàn. Có nhẽ vì vậy nhưng mà trồng lúa nước là một trong những nghề chính của người dân nơi đây. Mỗi sáng chủ nhật, tôi cùng mẹ ra đồng để xem công việc của bác nông dân. Hình ảnh một người nông dân đang cấy cày trên cánh đồng hiện lên trong tâm trí tôi.

Vì lúa mới thu hoạch nên hiện nay mọi người đều tận dụng để làm đất, làm ruộng, gieo hạt. Mỗi sáng sớm, những người nông dân đã ra đồng để sẵn sàng mở đầu một ngày mới. Họ mặc quần áo rất giản dị, đôi lúc mặc áo sơ mi nâu đã bạc màu, quần tây dài và áo cổ lọ cùng chiếc mũ thân thuộc. Thuộc để tránh sốt. Khi mặt trời tỉnh giấc, ánh nắng mở đầu trên cánh đồng lúa cũng là lúc mọi người mở đầu lao động. Các chàng trai dùng cuốc xới đất trên ruộng và xới đất. Không có nghi ngờ gì về mức độ mạnh mẽ của mỗi chiếc máy cày. Không chỉ dùng máy cày, anh còn dùng trâu để cày xới ruộng. Trâu ngoan ngoãn nghe lời chủ và chăm bón ruộng sạch sẽ. Còn các cô gái thì làm thuê việc gieo hạt, trồng lúa. Từng cây lúa được bàn tay người bác tài giỏi, nhanh nhẹn gieo trồng thẳng hàng tới từng bờ ruộng. Mọi người đều siêng năng hoàn thành công việc của mình. Họ cũng làm việc, nói chuyện, cười đùa và rất vui vẻ. Nhiều lúc mệt quá tôi phải lau mồ hôi trên má hoặc đội mũ lên đầu để quạt cho mát một tẹo. Ai cũng mỏi mệt làm việc, nhưng người nào cũng than vãn một câu, làm việc siêng năng. Một số người trong số họ làm việc nhanh chóng với nhau và sau đó thậm chí khuyến khích họ ngơi nghỉ một lúc. Cứ tương tự, một số ruộng lúa đã được tạo nên bởi bàn tay chăm chỉ của người nông dân. Thđấy bạn siêng năng, tôi thầm khen và cảm ơn. Nhờ có bạn nhưng mà chúng ta có gạo nếp ngon trong bữa ăn của mọi gia đình.

Hình ảnh người nông dân làm ruộng luôn là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa đối với tôi. Các bạn là người đã góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Tôi xin hứa sẽ noi gương tốt về sự nỗ lực và tận tâm của các bạn.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Quê tôi là đất ruộng, cuộc sống gắn liền với cây cối, ruộng đồng, người dân sống bằng lao động tay chân. Siêng năng nhưng đơn giản. Hôm nay em cùng bố ra đồng và tình cờ nhìn thấy bác ruột của em đang cày ruộng.

Bác Cao ko cao và khá gầy. Nhưng trông anh rất khỏe mạnh và làn da đen sạm sau nhiều năm dầm mưa dãi nắng. Chú tôi mặc một chiếc áo sơ mi công sở màu xanh nhạt, quần ống rộng màu nâu xám và đi ủng cao để ngăn Hill cắn ông. Một bộ quần áo lầy lội. Ở cấp độ này, mọi người cũng đang có phong thái tốt hơn. Dùng cày tiện hơn dùng trâu. Anh ta từ từ đẩy máy cày đi thẳng, tiếng máy rất to, đặt máy cày ở gần ruộng. Lớp đất vừa nở vừa lật. Những gốc rạ của nhà thiết kế còn sót lại từ vụ mùa năm ngoái. Bùn sâu như ủng, mỗi lần nhấc chân lên để thực hiện bước tiếp theo cũng khá khó khăn. Mặt trời trên cao rất gay gắt, chiếc mũ vành nhỏ ko đủ che mặt, những giọt mồ hôi lăn dài trên má, ướt đẫm lưng áo. Lao động tay chân chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tuy mệt nhưng nét mặt bạn vẫn có vẻ rất hào hứng. Đây là công việc chỉ có một lần trong đời, một công việc để nuôi một gia đình nhỏ. Cho dù người nông dân yêu ruộng và đất của họ tới đâu. Một cách chậm rãi và cẩn thận, anh đẩy những chiếc máy cày một, thẳng và đều đặn. Khi mệt, anh ra bờ ruộng, ngồi dưới gốc cây đa già uống nước, đội nón và vẫy tay cho đỡ mỏi, gió thổi qua trông anh rất vui. Sau đó, anh nhanh chóng trở lại làm việc và gần đây đã hoàn thành một mưu mô khá lớn. Trời đã trưa và nắng khá gắt. Đó là lúc anh cày xong, một buổi sáng chăm chỉ và hiệu quả đối với một người nông dân chất phác, chất phác như anh. Nhìn các em, tôi càng hàm ân vẻ đẹp của những người dân quê mình chăm chỉ lao động.

Em rất thích nhìn các cô, chú làm ruộng, cấy lúa, cày ruộng. Mọi người đều đang làm việc rất siêng năng. Em xin học tập siêng năng để tăng trưởng quê hương ngày càng giàu đẹp.

—– Văn học tổng hợp và sửa đổi —–

..


Thông tin thêm

Tả một bác nông dân đang cày ruộng

[rule_3_plain]

Nhằm giúp các em học trò lớp 6 rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết bài văn tả người hay và lạ mắt nhất, Học247 mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Tả một bác nông dân đang cày ruộng dưới đây. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Tả lại một trận bóng đá nhưng mà em đã chứng kiến.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Bác Tư ở xóm em là một người nông dân chất phác, luôn hì hụi làm những công việc đồng áng.

– Em được quan sát bác cày ruộng vào một buổi trưa hè.

b. Thân bài:

* Hình dáng:

– Dáng người cao lớn.

– Nước da ngăm đen.

– Đầu đội nón lá.

– Mặc bộ bà ba màu nâu đã sờn bạc.

* Tính tình, hoạt động:

– Cần mẫn làm việc.

– Chăm chú cày trên thửa ruộng.

– Tay trái cầm roi tre.

– Tay phải cầm cán cày.

– Mắt đăm đắm hướng về trước.

– Chân bước dài, cứng ngắc.

– Thao tác nhanh nhẹn, đưa cày để trâu đi vòng rất thành thục.

– Cày xong thửa ruộng bác cho trâu tắm dưới kênh.

– Bác ngồi trên bò’ nghỉ tay hút thuốc.

– Bác rất ưng ý với kết quả lao động của mình.

c. Kết bài:

– Em rất mến yêu bác Tư.

– Bác Tư là người đã làm ra những hạt gạo thơm ngon để nuôi sống con người.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết một bài văn ngắn tả về bác nông dân đang cày ruộng nhưng mà em biết.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Quê hương em trải dài mênh mông với những cánh đồng lúa mênh mông rộng lớn. Có nhẽ vì vậy nhưng mà nghề trồng lúa nước đã là một trong những nghề nghiệp chính của người dân nơi đây. Cứ mỗi sáng chủ nhật, em đều cùng mẹ ra ruộng để ngắm nhìn các bác nông dân làm việc. Hình ảnh bác nông nông dân ruộng đã in đậm trong tâm trí em.

Vì vừa gặt lúa xong nên hiện thời mọi người đều tranh thủ để làm đất, cày ruộng và gieo mạ. Lần nào cũng vậy, ngay từ sáng sớm nhưng mà các bác nông dân đã ra đồng để sẵn sàng công việc mở đầu một ngày mới. Các bác mặc trên mình những bộ quần áo vô cùng giản dị đôi lúc chỉ là chiếc áo nâu đã sờn vải và nhạt màu theo thời kì cùng với một chiếc quần dài và kèm theo đó là một vài sục cao cổ và cả chiếc nón thân thuộc để tránh nóng. Khi ông mặt trời tỉnh giấc, từng tia nắng mở đầu nhảy múa trên cánh đồng lúa thì cũng là lúc mọi người bắt tay vào làm việc. Các bác trai sẽ dùng một chiếc cuốc để cà xới đất ở ruộng lên cho tơi xốp. Từng đường cày dứt khoát khỏe khoắn biết bao nhiêu. Không chỉ sử dụng cày cuốc nhưng mà bác còn dùng trâu để cày ruộng, những con trâu ngoan ngoãn nghe lời chủ cày ruộng thành hàng lối ngay ngắn biết bao. Còn các bác gái sẽ làm thuê việc gieo mạ để trồng lúa. Dưới đôi bàn tay khôn khéo nhanh nhẹn của các bác nhưng mà từng cây lúa đã được gieo trồng theo hàng lối thẳng tăm tắp trải dài tới hết từng mẫu ruộng. Ai cũng siêng năng làm việc cho xong nhiệm vụ của mình. Các bác còn vừa làm việc vừa trò chuyện cười nói rất vui vẻ. Thỉnh thoảng có nhẽ do mệt quá nên các bác sẽ ngừng lại để lau giọt mồ hôi đã chảy dài trên má hoặc lấy chiếc nón trên đầu để làm quạt cho mát hơn một tẹo. Tuy người nào cũng mệt, vất vả nhưng ko người nào than vãn một câu nào cả nhưng mà đều siêng năng miệt mài làm việc. Một số bác còn động viên nhau làm nhanh rồi nghỉ một lúc. Cứ tương tự biết bao nhiêu ruộng lúa đã được tạo nên dưới đôi bàn tay tảo tần của các bác nông dân. Nhìn các bác làm việc siêng năng, em thầm cảm thấy ngưỡng mộ và hàm ân các bác rất nhiều vì nhờ các bác nhưng mà chúng em có những hạt gạo dẻo thơm ngon trong mỗi bữa cơm gia đình.

Hình ảnh bác nông dân đang cày ruộng sẽ mãi là một hình ảnh đẹp và ý nghĩa đối với em. Chính các bác đã góp phần xây dựng nên quê hương ngày một giàu đẹp hơn. Em tự răn sẽ noi gương thật tốt sự siêng năng tận tâm của các bác.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Quê hương em là một vùng đất nông nghiệp, cuộc sống gắn bó với cây cối ruộng đồng, người dân sống bằng nghề lao động tay chân, chăm chỉ nhưng mà chất phác. Hôm nay em ra đồng cùng cha, tình cờ đứng ngắm nhìn bác Hai- bác ruột của em, đang cày ruộng.

Bác Hai ko cao lắm, và khá gầy. Nhưng trông bác rất khỏe mạnh, nước da ngăm ngăm sau bao năm dãi nắng dầm mưa. Bác mặc một chiếc áo lao động màu xanh lam vải đã sờn và bạc màu, chiếc quần ống rộng màu nâu xám và một vài ủng cao để để tránh bị đỉa cắn. Cả một bộ quần áo lấm lem bùn. Độ này dân cũng khấm khá hơn, dùng máy cày tiện hơn dùng trâu, bác đẩy chiếc máy cày từ từ theo đường thẳng, tiếng máy kêu khá lớn, lưỡi cày đặt sát mặt ruộng, những lớp đất cứ thế nhưng mà bung lên, lật các gốc rạ còn sót lại của vụ mùa năm ngoái. Lớp bùn trũng sâu gần bằng đôi ủng của bác, mỗi lần nhấc chân lên để đi bước tiếp theo cũng khá nặng nhọc. Nắng trên cao tỏa xuống khá gắt, chiếc mũ cối vành nhỏ ko đủ che hết khuôn mặt bác, từng giọt mồ hôi lăn dài trên gò má và lưng áo cũng ướt đẫm. Công việc lao động tay chân chưa bao giờ là dễ dàng. Mặc dù mệt, em thấy mặt bác vẫn rất hứng khởi, đây là công việc gắn bó một đời, công việc nuôi sống gia đình nhỏ, dẫu có vất vả tới đâu người nông dân cũng yêu lấy ruộng đồng, yêu lấy mảnh đất của mình. Từ từ và cẩn thận, bác đẩy chiếc máy cày đi từng vòng một, thẳng tắp và đều đặn. Khi đã thấm mệt, bác ra bên bờ ruộng, ngồi dưới giác cây đa già uống lấy ngụm nước, bỏ chiếc phũ phe phẩy cho đỡ mệt, có làn gió thổi qua nhìn bác quan khoái lắm. Sau đó bác nhanh chóng quay lại với công việc của mình, mới đó nhưng mà đã gần xong cả một thửa khá rộng. Trời về trưa, nắng trời khá gắt cũng là lúc bác cày xong, một buổi sáng làm việc vất vả và hiệu quả của một người nông dân hiền lành, chất phác và mộc mạc như bác. Nhìn bác, em càng thêm trân trọng vẻ đẹp lao động chăm chỉ của người dân quê mình.

Em rất thích ngắm các cô các bác làm ruộng, cấy lúa, cày ruộng,nhìn người nào cũng thật siêng năng. Em mong mình sẽ học thật giỏi để tăng trưởng quê hương ngày càng giàu đẹp.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Kể về một người bạn thân

295

Kể về người mẹ của em

219

Kể lại chuyến đi thăm di tích lịch sử nhưng mà em ấn tượng nhất

451

Kể về một buổi tiệc sinh nhật nhưng mà em đã tham gia

209

Mượn lời đồ vật, con vật để kể tình cảm của em

235

Kể về tâm tình của cuốn sách bị quên mất

170

[rule_2_plain]

#Tả #một #bác #nông #dân #đang #cày #ruộng


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/ta-mot-bac-nong-dan-dang-cay-ruong-doc35234.html
Back to top button