Giáo Dục

Suy nghĩ về ý nghĩa của hạnh phúc

Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý nghĩa của hạnh phúc nhằm giúp các em hiểu được rằng hạnh phúc là điều nhưng mà người nào trong chúng ta cũng mong muốn có được trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta hãy tập hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất, hạnh phúc với tất cả những gì mình đang có, và quan trọng hơn, đó là hãy trao đi hạnh phúc để nhận lại mến thương. Cùng Học247 tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Phcửa ải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Nêu vấn đề: Suy nghĩ của em về ý nghĩa của hạnh phúc.

b. Thân bài:

* Gicửa ải thích hạnh phúc là gì?

– Trên toàn cầu, có nhiều khái niệm không giống nhau về hạnh phúc như “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…” (Karl Marx) hay “Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người nhất…”

– Hiểu một cách nói chung nhất, hạnh phúc là trạng thái ý thức lúc con người thỏa mãn được điều gì đó.

* Phân tích, bình luận ý nghĩa của hạnh phúc:

– Mỗi người có mỗi quan niệm không giống nhau về hạnh phúc, tùy thuộc vào độ tuổi, môi trường, hoàn cảnh sống và điều kiện làm việc.

– Hạnh phúc xuất phát từ những điều giản dị trong cuộc sống và là lúc ta biết mang tới thú vui, hạnh phúc cho những người xung quanh.

– Hạnh phúc sẽ mang lại cho con người những điều tốt đẹp và thành tâm nhất, là động lực để con người ko ngừng nỗ lực hoàn thiện mình và đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

– Tuy nhiên, ko chỉ biết tận hưởng, ngủ quên trong men say của hạnh phúc nhưng mà thủ tiêu đi ý chí nỗ lực và xa vắng cuộc sống hằng ngày.

c. Kết bài:

– Hạnh phúc ko ở đâu xa xôi nhưng mà nó hiện hữu ngay trong những điều bình dị xung quanh cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta.

– Mỗi người cần biết trân trọng, nâng niu hạnh phúc của mình và mang tới hạnh phúc cho những người xung quanh để cuộc sống trở thành tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa của hạnh phúc dưới dạng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Có nhiều từ ngữ để diễn tả xúc cảm, tâm trạng của bản thân như: vui, buồn, hạnh phúc, khổ đau. Hạnh phúc là một trạng thái xúc cảm của con người lúc được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Đó là một xúc cảm bậc cao nhưng mà chỉ có ở nhân loại. Hạnh phúc mang tính nhân văn thâm thúy và thường chịu tác động của lý trí. Khái niệm về hạnh phúc có thể ko thay đổi nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người, mỗi xã hội, mỗi thời kỳ là không giống nhau. Đặc trưng, quan niệm về hạnh phúc trong xã hội ngày nay có nhiều điểm khác với các thời kỳ trước đây.

Hạnh phúc, sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giác thoải mái lúc đạt được một trị giá, một mục tiêu, một kết quả những điểm không giống nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của trị giá, của mục tiêu, của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn, tình yêu, sự thành công, sự nổi tiếng, sự yêu mới mang lại hạnh phúc. Còn tiện nghi sinh hoạt, sự giàu có mang lại sự sung sướng. Ngoài ra còn phải kể tới cảm giác sung sướng lúc được thỏa mãn các bản năng cơ bản như ăn uống, vui chơi tiêu khiển. Hạnh phúc có thể được biểu lộ dưới nhiều hình thức không giống nhau, từ tiếng nói, chữ viết tới lời nói, hành động. Có thể từ “hạnh phúc” ở mỗi quốc gia có vỏ ngữ âm và chữ viết không giống nhau nhưng đều mang chung một ý nghĩa, đó là chỉ trạng thái vui vẻ, sung sướng, phấn khởi, những xúc cảm tích cực của con người.

Những ý kiến về hạnh phúc rất nhiều chủng loại, phong phú và thậm chí khác lạ, đối lập nhau tùy theo từng tính cách, hoàn cảnh sống của mỗi con người cũng như bối cảnh xã hội. Có người cho rằng hạnh phúc là lúc đạt được thành công, danh vọng, tiền tài, có người nói chỉ cần giữ cho tâm hồn mình trong sạch, thư thả là có được hạnh phúc rồi, có người lại cho rằng cứ được nhiều người tán thưởng, khen thưởng, được mọi người biết tới là đạt được hạnh phúc rồi…Cũng như tính cách muôn màu mỗi người không giống nhau, hạnh phúc thật khó đoán định và khái niệm chuẩn xác được nó trong xã hội thực tiễn. Tuy vậy, điểm chung về hạnh phúc trong mỗi người là sự thoải mái về tâm lí cũng như sự toại nguyện về ý muốn của mỗi người đối với những sự kiện trong cuộc đời.

“Hạnh phúc” có muôn hình vạn trạng nhưng mà ta không thể nào lý giải nổi. Thế nhưng, dù ở trạng thái nào, hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hạnh phúc cũng có vai trò và ý nghĩa vô cùng lớn đối với mỗi con người. Hạnh phúc lúc có được những thứ mình mong muốn, sẽ tạo điều kiện cho tâm trạng bạn phấn khởi hơn, tươi vui hơn. Nó làm thăng bằng lại những xúc cảm bên trong con người bạn. Nó tạm xua đi những đau buồn, xấu số nhưng mà bạn phải trải qua trong cuộc sống. Hạnh phúc cũng giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu cho những dự kiến lớn hơn ở phía trước. Nó như một khoảng nghỉ ngừng chân để bạn lấy lại năng lực, tạo đà cho những mục tiêu tiếp theo. Hạnh phúc lúc đem tình mến thương của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được thư thả, bình yên. Không những thế, niềm hạnh phúc của bạn sẽ được mọi người nhân rộng hơn nữa. Hạnh phúc của bạn thỉnh thoảng cũng góp phần dựng xây thêm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Hạnh phúc là thứ nhưng mà tất cả mọi người đều có quyền được lợi thụ. Thế nhưng, sẽ chẳng có thứ hạnh phúc nào xuất hiện trong khi bạn cứ đứng đó một chỗ để hy vọng. Vậy, làm thế nào để có hạnh phúc? Hạnh phúc do con người tạo ra. Chính vì thế, nếu muốn có hạnh phúc, bản thân bạn phải hành động ko ngừng nghỉ để có được nó. Nếu hạnh phúc là đạt được mục tiêu đề ra thì bạn phải là người vượt qua những trở ngại, thử thách trên trục đường đi tới mục tiêu đó. Nếu hạnh phúc là sự sẻ chia, đồng cảm thì bản thân bạn phải vượt qua được sự ích kỉ, hẹp hòi hay cái tôi tư nhân. Hạnh phúc sẽ không thể nào có nếu bạn cứ “há mồm chờ sung”. Việc bản thân ko ngừng nỗ lực, ko ngừng trau dồi bản thân đã là một điều hạnh phúc.

Có được hạnh phúc đã ko phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn. Nếu đạt được hạnh phúc rồi nhưng mà ỷ lại hay cứ mê mải tận hưởng nó thì niềm hạnh phúc đó cũng chẳng mấy chốc nhưng mà vơi cạn đi. Thậm chí có nhiều người quá chìm đắm trong niềm hạnh phúc đó nhưng mà quên đi thực tại, kiêu ngạo, tự phụ và rồi đánh mất đi chính bản thân mình. Hãy biết cách tận hưởng niềm hạnh phúc của mình thật đúng nghĩa. Biến hạnh phúc trở thành động lực, trở thành bàn đạp để nhân rộng sự hạnh phúc đó tới tất cả mọi người, tạo cảm hứng cho mọi người.

Hạnh phúc ko ở đâu xa xôi cả, nó nằm trong chính con người bạn. Hãy biến nội lực bên trong mình thành hạnh phúc. Và kiên cố, lúc đạt được hạnh phúc nhưng mà mình mong muốn, bạn sẽ rất tự hào về điều đó.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Quyền được mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền trước hết của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả đó. Vậy “hạnh phúc là gì nhưng mà cả dân tộc ta phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng nhưng mà giành lấy?

Khái niệm hạnh phúc đã ko còn xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta luôn dùng nó mỗi lúc chúc nhau nhân dịp đặc thù như sinh nhật, thành hôn, hay dịp đầu năm mới. Hạnh phúc luôn là cái đích nhưng mà nhiều người hướng tới. Vậy hạnh phúc là gì? Khó có thể diễn tả bằng lời cho rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc là cảm giác, xúc cảm của con người, nhưng mà đã là cảm giác thì làm sao có thể diễn tả được.

Hơn nữa, cảm giác của mỗi người là ko giống nhau, cho nên ta ko bao giờ có thể giảng giải một cách rõ ràng khái niệm này. Nhưng đơn giản, ta có thể khái niệm, hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản lúc ta đạt được hoặc thỏa mãn điều nhưng mà ta mong muốn. Hạnh phúc có thể là đơn giản nhưng cũng có thể là lớn lao. Điều nhưng mà ta mong muốn có thể chỉ nhỏ nhặt thôi nhưng cũng có lúc nó là cả ước mơ và hoài bão của bản thân mình.

Hạnh phúc đối với tôi đơn giản lắm, là thú vui, là sự sung sướng vì được ở kế bên người thân, những người mến thương, hạnh phúc là lúc tôi được san sớt những thú vui nỗi buồn, những vất vả nặng nhọc. Mỗi người đều suy nghĩ cho mình một chuẩn mực về hạnh phúc, ko người nào giống người nào, nhưng tất cả đều quy chụp lại đó chính là biểu thị của thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống nhưng mà ta cảm thấy được thỏa mãn.

Nhưng hạnh phúc là một thứ vô hình, ko nắm bắt được, nên để tìm kiếm hạnh phúc mỗi người sẽ có một đáp án không giống nhau, ko người nào giống người nào. Có người sẽ thấy giống tôi, cảm thấy hạnh phúc chỉ là những thứ đơn giản thân thiện, đang hiện diện ở trước mắt chúng ta như đơn giản là nhìn thấy mâm cơm của mẹ sau những giờ học tập nhọc nhằn, nhìn thấy những giọt mồ hôi của cha lúc sửa chiếc xe đạp tàng tàng của mình, nhìn thấy ông bà ngày một thêm khỏe mạnh, nhìn thấy những cái ôm ấm ấm áp của cha mẹ mỗi lúc mùa đông về…

Nhưng cũng có những hạnh phúc, được tạo dựng từ những giọt nước mắt, người ta gọi đó là hạnh phúc trọn vẹn. Đó là lúc nước mắt mẹ rơi vì con lần đầu gọi mẹ, nước mắt cha rơi lúc đứa con tật nguyền có dịp cứu chữa, hay giọt nước mắt vì bao ngày miệt mài vất vả tới nay đạt được kết quả mong đợi. Và đối với nhiều người, hạnh phúc là những thứ vô cùng lớn lao như kiếm được thật nhiều tiền, xây được một ngôi nhà thật lớn, được đi nhiều thị thành nổi tiếng toàn cầu. Mỗi thứ được coi là hạnh phúc đó chính là một phép màu trong cuộc đời.

Nhưng làm thế nào để có được hạnh phúc? Lại quay lại với câu nói trên, hạnh phúc là vô hình, nên để tìm kiếm được nó tất cả là dựa vào chính thái độ ý thức của chúng ta. Chính mỗi tư nhân làm nên hạnh phúc, chứ ko phải hạnh phúc tạo ra con người. Hạnh phúc ko phải xuất phát từ bên ngoài, từ những điều kiện vật chất, hay môi trường tạo nên.

Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa. Hạnh phúc sẽ dễ dàng lúc nó đơn giản, nhưng sẽ khó khăn nếu chúng ta mong muốn đạt được những hạnh phúc quá to lớn. Nhưng hạnh phúc ko phải là sự ích kỉ, cái tư nhân, dù nó là do ý thức tạo ra nhưng đừng biến nó thành sự ích kỉ tư nhân, vì lúc đó nó ko còn đơn giản là sự hạnh phúc nữa.

Đừng giữ và biến những cái tưởng chừng là hạnh phúc ko phải của mình thành của mình. Thứ hạnh phúc đó có thể chỉ là chớp nhoáng lướt qua bạn, bạn níu giữ thì nó sẽ ko còn là hạnh phúc nữa. Hạnh phúc chính là hãy sống vì người khác, hãy san sớt thú vui của mình cho người khác. Bởi vì, hạnh phúc chính là cấp số nhân, bạn chia ra rồi tự khắc được nhân lên.

Tuy nhiên, hạnh phúc lại rất mỏng manh, biết nắm bắt và giữ giàng nhưng đừng nhầm tưởng giữa hạnh phúc và tự phụ, bởi ranh giới của nó là rất nhỏ. Chúng ta có hạnh phúc, chúng ta cảm thấy tự hào về điều đó nhưng đừng để nó trở thành sự đề cao quá mức, quá chìm đắm vào nó vì lúc đó chúng ta sẽ đánh mất đi trị giá thật sự của hạnh phúc. Chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những vấn đề thực tiễn đang diễn ra ở xung quanh. Và lúc đó vô tình hay cố ý chúng ta ko trông thấy hạnh phúc đang ở đây chứ ko phải ở những thứ cao xa kia.

Nếu thật sự bạn muốn hạnh phúc, thì hãy trân trọng những gì thân thiện nhất trước tiên vì chúng ta dễ dàng có nó nhưng nếu lúc nó mất đi chúng ta sẽ mãi mãi không thể lấy lại được. Chạy theo thứ hạnh phúc to lớn, sang trọng, tới một ngày bạn sẽ nhanh chóng trông thấy nó ko thân thiện và cảm thấy mỏi mệt. Bởi vậy, hãy sống và trân trọng những gì ta đang có, biết biến hạnh phúc đơn giản thành cái vĩ mô, thành động lực để ta sống vui vẻ, sáng sủa.

Hạnh phúc chính là nền tảng để tạo ra thành công, người hạnh phúc có thể tạo ra thành công vì đó là chỗ dựa ý thức, động lực to lớn. Vì vậy, hãy cứ sống trọn vẹn với hạnh phúc thì thành công sẽ mỉm cười với bạn thôi. Tôi tự tin nói rằng tôi hạnh phúc, hạnh phúc với những cái đơn giản nhưng mà tôi đang có. Còn bạn, bạn hạnh phúc hay ko? Tôi hi vọng điều đó sẽ tới với bạn. Hãy cứ sống và sáng sủa, sống vì những người xung quanh, vì những thứ thân thiện nhất tới xa vời. Hãy mỉm cười lên nào.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

.


Thông tin thêm

Suy nghĩ về ý nghĩa của hạnh phúc

[rule_3_plain]

Bài văn mẫu Suy nghĩ về ý nghĩa của hạnh phúc nhằm giúp các em hiểu được rằng hạnh phúc là điều nhưng mà người nào trong chúng ta cũng mong muốn có được trong cuộc sống. Thế nhưng, chúng ta hãy tập hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất, hạnh phúc với tất cả những gì mình đang có, và quan trọng hơn, đó là hãy trao đi hạnh phúc để nhận lại mến thương. Cùng Học247 tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Phcửa ải chăng chỉ có ngọt ngào mới làm nên hạnh phúc?

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Nêu vấn đề: Suy nghĩ của em về ý nghĩa của hạnh phúc.

b. Thân bài:

* Gicửa ải thích hạnh phúc là gì?

– Trên toàn cầu, có nhiều khái niệm không giống nhau về hạnh phúc như “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…” (Karl Marx) hay “Người hạnh phúc nhất là người mang đến hạnh phúc cho nhiều người nhất…”

– Hiểu một cách nói chung nhất, hạnh phúc là trạng thái ý thức lúc con người thỏa mãn được điều gì đó.

* Phân tích, bình luận ý nghĩa của hạnh phúc:

– Mỗi người có mỗi quan niệm không giống nhau về hạnh phúc, tùy thuộc vào độ tuổi, môi trường, hoàn cảnh sống và điều kiện làm việc.

– Hạnh phúc xuất phát từ những điều giản dị trong cuộc sống và là lúc ta biết mang tới thú vui, hạnh phúc cho những người xung quanh.

– Hạnh phúc sẽ mang lại cho con người những điều tốt đẹp và thành tâm nhất, là động lực để con người ko ngừng nỗ lực hoàn thiện mình và đứng lên sau mỗi lần vấp ngã.

– Tuy nhiên, ko chỉ biết tận hưởng, ngủ quên trong men say của hạnh phúc nhưng mà thủ tiêu đi ý chí nỗ lực và xa vắng cuộc sống hằng ngày.

c. Kết bài:

– Hạnh phúc ko ở đâu xa xôi nhưng mà nó hiện hữu ngay trong những điều bình dị xung quanh cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta.

– Mỗi người cần biết trân trọng, nâng niu hạnh phúc của mình và mang tới hạnh phúc cho những người xung quanh để cuộc sống trở thành tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy nêu suy nghĩ của em về ý nghĩa của hạnh phúc dưới dạng một bài văn ngắn.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Có nhiều từ ngữ để diễn tả xúc cảm, tâm trạng của bản thân như: vui, buồn, hạnh phúc, khổ đau. Hạnh phúc là một trạng thái xúc cảm của con người lúc được thỏa mãn một nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng. Đó là một xúc cảm bậc cao nhưng mà chỉ có ở nhân loại. Hạnh phúc mang tính nhân văn thâm thúy và thường chịu tác động của lý trí. Khái niệm về hạnh phúc có thể ko thay đổi nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người, mỗi xã hội, mỗi thời kỳ là không giống nhau. Đặc trưng, quan niệm về hạnh phúc trong xã hội ngày nay có nhiều điểm khác với các thời kỳ trước đây.

Hạnh phúc, sung sướng là hai từ gần nghĩa, đều chỉ cảm giác thoải mái lúc đạt được một trị giá, một mục tiêu, một kết quả những điểm không giống nhau nằm ở tính hữu hình hay vô hình của trị giá, của mục tiêu, của kết quả đạt được đó. Chẳng hạn, tình yêu, sự thành công, sự nổi tiếng, sự yêu mới mang lại hạnh phúc. Còn tiện nghi sinh hoạt, sự giàu có mang lại sự sung sướng. Ngoài ra còn phải kể tới cảm giác sung sướng lúc được thỏa mãn các bản năng cơ bản như ăn uống, vui chơi tiêu khiển. Hạnh phúc có thể được biểu lộ dưới nhiều hình thức không giống nhau, từ tiếng nói, chữ viết tới lời nói, hành động. Có thể từ “hạnh phúc” ở mỗi quốc gia có vỏ ngữ âm và chữ viết không giống nhau nhưng đều mang chung một ý nghĩa, đó là chỉ trạng thái vui vẻ, sung sướng, phấn khởi, những xúc cảm tích cực của con người.

Những ý kiến về hạnh phúc rất nhiều chủng loại, phong phú và thậm chí khác lạ, đối lập nhau tùy theo từng tính cách, hoàn cảnh sống của mỗi con người cũng như bối cảnh xã hội. Có người cho rằng hạnh phúc là lúc đạt được thành công, danh vọng, tiền tài, có người nói chỉ cần giữ cho tâm hồn mình trong sạch, thư thả là có được hạnh phúc rồi, có người lại cho rằng cứ được nhiều người tán thưởng, khen thưởng, được mọi người biết tới là đạt được hạnh phúc rồi…Cũng như tính cách muôn màu mỗi người không giống nhau, hạnh phúc thật khó đoán định và khái niệm chuẩn xác được nó trong xã hội thực tiễn. Tuy vậy, điểm chung về hạnh phúc trong mỗi người là sự thoải mái về tâm lí cũng như sự toại nguyện về ý muốn của mỗi người đối với những sự kiện trong cuộc đời.

“Hạnh phúc” có muôn hình vạn trạng nhưng mà ta không thể nào lý giải nổi. Thế nhưng, dù ở trạng thái nào, hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì hạnh phúc cũng có vai trò và ý nghĩa vô cùng lớn đối với mỗi con người. Hạnh phúc lúc có được những thứ mình mong muốn, sẽ tạo điều kiện cho tâm trạng bạn phấn khởi hơn, tươi vui hơn. Nó làm thăng bằng lại những xúc cảm bên trong con người bạn. Nó tạm xua đi những đau buồn, xấu số nhưng mà bạn phải trải qua trong cuộc sống. Hạnh phúc cũng giúp bạn có thêm động lực để phấn đấu cho những dự kiến lớn hơn ở phía trước. Nó như một khoảng nghỉ ngừng chân để bạn lấy lại năng lực, tạo đà cho những mục tiêu tiếp theo. Hạnh phúc lúc đem tình mến thương của mình cho những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn mình được thư thả, bình yên. Không những thế, niềm hạnh phúc của bạn sẽ được mọi người nhân rộng hơn nữa. Hạnh phúc của bạn thỉnh thoảng cũng góp phần dựng xây thêm những điều tốt đẹp cho xã hội.

Hạnh phúc là thứ nhưng mà tất cả mọi người đều có quyền được lợi thụ. Thế nhưng, sẽ chẳng có thứ hạnh phúc nào xuất hiện trong khi bạn cứ đứng đó một chỗ để hy vọng. Vậy, làm thế nào để có hạnh phúc? Hạnh phúc do con người tạo ra. Chính vì thế, nếu muốn có hạnh phúc, bản thân bạn phải hành động ko ngừng nghỉ để có được nó. Nếu hạnh phúc là đạt được mục tiêu đề ra thì bạn phải là người vượt qua những trở ngại, thử thách trên trục đường đi tới mục tiêu đó. Nếu hạnh phúc là sự sẻ chia, đồng cảm thì bản thân bạn phải vượt qua được sự ích kỉ, hẹp hòi hay cái tôi tư nhân. Hạnh phúc sẽ không thể nào có nếu bạn cứ “há mồm chờ sung”. Việc bản thân ko ngừng nỗ lực, ko ngừng trau dồi bản thân đã là một điều hạnh phúc.

Có được hạnh phúc đã ko phải điều dễ dàng nhưng giữ được hạnh phúc lại càng khó hơn. Nếu đạt được hạnh phúc rồi nhưng mà ỷ lại hay cứ mê mải tận hưởng nó thì niềm hạnh phúc đó cũng chẳng mấy chốc nhưng mà vơi cạn đi. Thậm chí có nhiều người quá chìm đắm trong niềm hạnh phúc đó nhưng mà quên đi thực tại, kiêu ngạo, tự phụ và rồi đánh mất đi chính bản thân mình. Hãy biết cách tận hưởng niềm hạnh phúc của mình thật đúng nghĩa. Biến hạnh phúc trở thành động lực, trở thành bàn đạp để nhân rộng sự hạnh phúc đó tới tất cả mọi người, tạo cảm hứng cho mọi người.

Hạnh phúc ko ở đâu xa xôi cả, nó nằm trong chính con người bạn. Hãy biến nội lực bên trong mình thành hạnh phúc. Và kiên cố, lúc đạt được hạnh phúc nhưng mà mình mong muốn, bạn sẽ rất tự hào về điều đó.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Quyền được mưu cầu hạnh phúc là một trong những quyền trước hết của công dân Việt Nam. Cả dân tộc ta đã phải đấu tranh, hi sinh biết bao nhiêu xương máu để giành lại quyền thiêng liêng cao cả đó. Vậy “hạnh phúc là gì nhưng mà cả dân tộc ta phải đánh đổi bao nhiêu sinh mạng nhưng mà giành lấy?

Khái niệm hạnh phúc đã ko còn xa lạ gì với chúng ta. Chúng ta luôn dùng nó mỗi lúc chúc nhau nhân dịp đặc thù như sinh nhật, thành hôn, hay dịp đầu năm mới. Hạnh phúc luôn là cái đích nhưng mà nhiều người hướng tới. Vậy hạnh phúc là gì? Khó có thể diễn tả bằng lời cho rõ nghĩa khái niệm này. Bởi lẽ, hạnh phúc là cảm giác, xúc cảm của con người, nhưng mà đã là cảm giác thì làm sao có thể diễn tả được.

Hơn nữa, cảm giác của mỗi người là ko giống nhau, cho nên ta ko bao giờ có thể giảng giải một cách rõ ràng khái niệm này. Nhưng đơn giản, ta có thể khái niệm, hạnh phúc là trạng thái tâm lí vui vẻ, thanh thản lúc ta đạt được hoặc thỏa mãn điều nhưng mà ta mong muốn. Hạnh phúc có thể là đơn giản nhưng cũng có thể là lớn lao. Điều nhưng mà ta mong muốn có thể chỉ nhỏ nhặt thôi nhưng cũng có lúc nó là cả ước mơ và hoài bão của bản thân mình.

Hạnh phúc đối với tôi đơn giản lắm, là thú vui, là sự sung sướng vì được ở kế bên người thân, những người mến thương, hạnh phúc là lúc tôi được san sớt những thú vui nỗi buồn, những vất vả nặng nhọc. Mỗi người đều suy nghĩ cho mình một chuẩn mực về hạnh phúc, ko người nào giống người nào, nhưng tất cả đều quy chụp lại đó chính là biểu thị của thái độ sung sướng về một điều gì đó trong cuộc sống nhưng mà ta cảm thấy được thỏa mãn.

Nhưng hạnh phúc là một thứ vô hình, ko nắm bắt được, nên để tìm kiếm hạnh phúc mỗi người sẽ có một đáp án không giống nhau, ko người nào giống người nào. Có người sẽ thấy giống tôi, cảm thấy hạnh phúc chỉ là những thứ đơn giản thân thiện, đang hiện diện ở trước mắt chúng ta như đơn giản là nhìn thấy mâm cơm của mẹ sau những giờ học tập nhọc nhằn, nhìn thấy những giọt mồ hôi của cha lúc sửa chiếc xe đạp tàng tàng của mình, nhìn thấy ông bà ngày một thêm khỏe mạnh, nhìn thấy những cái ôm ấm ấm áp của cha mẹ mỗi lúc mùa đông về…

Nhưng cũng có những hạnh phúc, được tạo dựng từ những giọt nước mắt, người ta gọi đó là hạnh phúc trọn vẹn. Đó là lúc nước mắt mẹ rơi vì con lần đầu gọi mẹ, nước mắt cha rơi lúc đứa con tật nguyền có dịp cứu chữa, hay giọt nước mắt vì bao ngày miệt mài vất vả tới nay đạt được kết quả mong đợi. Và đối với nhiều người, hạnh phúc là những thứ vô cùng lớn lao như kiếm được thật nhiều tiền, xây được một ngôi nhà thật lớn, được đi nhiều thị thành nổi tiếng toàn cầu. Mỗi thứ được coi là hạnh phúc đó chính là một phép màu trong cuộc đời.

Nhưng làm thế nào để có được hạnh phúc? Lại quay lại với câu nói trên, hạnh phúc là vô hình, nên để tìm kiếm được nó tất cả là dựa vào chính thái độ ý thức của chúng ta. Chính mỗi tư nhân làm nên hạnh phúc, chứ ko phải hạnh phúc tạo ra con người. Hạnh phúc ko phải xuất phát từ bên ngoài, từ những điều kiện vật chất, hay môi trường tạo nên.

Hạnh phúc của bạn thì phải do chính bạn nắm giữ chìa khóa. Hạnh phúc sẽ dễ dàng lúc nó đơn giản, nhưng sẽ khó khăn nếu chúng ta mong muốn đạt được những hạnh phúc quá to lớn. Nhưng hạnh phúc ko phải là sự ích kỉ, cái tư nhân, dù nó là do ý thức tạo ra nhưng đừng biến nó thành sự ích kỉ tư nhân, vì lúc đó nó ko còn đơn giản là sự hạnh phúc nữa.

Đừng giữ và biến những cái tưởng chừng là hạnh phúc ko phải của mình thành của mình. Thứ hạnh phúc đó có thể chỉ là chớp nhoáng lướt qua bạn, bạn níu giữ thì nó sẽ ko còn là hạnh phúc nữa. Hạnh phúc chính là hãy sống vì người khác, hãy san sớt thú vui của mình cho người khác. Bởi vì, hạnh phúc chính là cấp số nhân, bạn chia ra rồi tự khắc được nhân lên.

Tuy nhiên, hạnh phúc lại rất mỏng manh, biết nắm bắt và giữ giàng nhưng đừng nhầm tưởng giữa hạnh phúc và tự phụ, bởi ranh giới của nó là rất nhỏ. Chúng ta có hạnh phúc, chúng ta cảm thấy tự hào về điều đó nhưng đừng để nó trở thành sự đề cao quá mức, quá chìm đắm vào nó vì lúc đó chúng ta sẽ đánh mất đi trị giá thật sự của hạnh phúc. Chúng ta sẽ dễ dàng quên đi những vấn đề thực tiễn đang diễn ra ở xung quanh. Và lúc đó vô tình hay cố ý chúng ta ko trông thấy hạnh phúc đang ở đây chứ ko phải ở những thứ cao xa kia.

Nếu thật sự bạn muốn hạnh phúc, thì hãy trân trọng những gì thân thiện nhất trước tiên vì chúng ta dễ dàng có nó nhưng nếu lúc nó mất đi chúng ta sẽ mãi mãi không thể lấy lại được. Chạy theo thứ hạnh phúc to lớn, sang trọng, tới một ngày bạn sẽ nhanh chóng trông thấy nó ko thân thiện và cảm thấy mỏi mệt. Bởi vậy, hãy sống và trân trọng những gì ta đang có, biết biến hạnh phúc đơn giản thành cái vĩ mô, thành động lực để ta sống vui vẻ, sáng sủa.

Hạnh phúc chính là nền tảng để tạo ra thành công, người hạnh phúc có thể tạo ra thành công vì đó là chỗ dựa ý thức, động lực to lớn. Vì vậy, hãy cứ sống trọn vẹn với hạnh phúc thì thành công sẽ mỉm cười với bạn thôi. Tôi tự tin nói rằng tôi hạnh phúc, hạnh phúc với những cái đơn giản nhưng mà tôi đang có. Còn bạn, bạn hạnh phúc hay ko? Tôi hi vọng điều đó sẽ tới với bạn. Hãy cứ sống và sáng sủa, sống vì những người xung quanh, vì những thứ thân thiện nhất tới xa vời. Hãy mỉm cười lên nào.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Kể lại truyện Đeo nhạc cho mèo

1727

Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

2056

Phát biểu cảm tưởng của em lúc đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng

2758

Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng

5097

Nhập vai một người thầy tướng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

12809

Nhập vai người quản tượng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

6508

[rule_2_plain]

#Suy #nghĩ #về #nghĩa #của #hạnh #phúc


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/suy-nghi-ve-y-nghia-cua-hanh-phuc-doc35839.html
Back to top button