Giới trẻNghệ Thuật

PR là gì? Tầm quan trọng của PR

PR là gì? Những ý nghĩa mà PR mang lại trong kinh doanh, tiếp thị hoặc quảng bá thương hiệu, sản phẩm có thể bạn chưa biết. Hãy cùng thư viện hỏi đáp tìm hiểu những ý nghĩa chính của PR trong bài viết này.

Định nghĩa PR là gì?

PR là viết tắt của cụm từ Public relations, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là quan hệ công chúng.

PR là một quá trình giao tiếp chiến lược mà các công ty, cá nhân và tổ chức sử dụng để xây dựng mối quan hệ cùng có lợi với công chúng.

PR là nghệ thuật thuyết phục người khác (người tiêu dùng, giới truyền thông, những người có ảnh hưởng…) về mức độ liên quan của công ty, thương hiệu hoặc sản phẩm. 

Nói một cách dễ hiểu, PR là một quá trình được lập chiến lược nhằm quản lý các mối quan hệ với cộng đồng và truyền bá thông tin liên quan từ tổ chức đến công chúng nhằm duy trì thương hiệu của tổ chức đó.

Những tính năng chính mà PR mang lại

Quan hệ công chúng khác với quảng cáo. PR  không mua quảng cáo, họ không viết câu chuyện cho các phóng viên, và họ không tập trung vào các chương trình khuyến mãi trả phí hấp dẫn.

PR có 11 chức năng chính gồm:

 1. Vai trò chính của quan hệ công chúng là quảng bá thương hiệu bằng cách sử dụng nội dung biên tập xuất hiện trên tạp chí, kênh tin tức, trang web, blog và các chương trình truyền hình.
 2. Dự đoán, phân tích và diễn giải ý kiến ​​và thái độ của công chúng đối với thương hiệu và đưa ra các chiến lược sử dụng các phương tiện truyền thông nhằm mục đích quảng bá một thương hiệu, sản phẩm, sự kiện nào đó.
 3. Soạn thảo các chiến lược để hỗ trợ mọi chiến dịch và động thái mới của thương hiệu thông qua nội dung biên tập.
 4. Giao tiếp với chính phủ và các tổ chức khác liên quan đến các chính sách xã hội và các chính sách liên quan đến pháp luật và xã hội.
 5. Thay mặt công ty giao tiếp với chính phủ và các cơ quan lập pháp.
 6. Tư vấn cho nhân viên của tổ chức về các chính sách, quá trình hành động, trách nhiệm của tổ chức và trách nhiệm của họ.
 7. Xử lý sự hiện diện trên mạng xã hội của thương hiệu và phản hồi các đánh giá công khai trên các trang mạng xã hội.
 8. Phát triển một chiến lược PR trước khủng hoảng mà công ty, tổ chức phải đối mặt.
 9. Lập kế hoạch và thực hiện các sự kiện tiếp cận công chúng và quan hệ truyền thông đặc biệt.
 10. Viết và phân phối thông cáo báo chí.
 11. Đưa ra các chiến lược để hỗ trợ mọi chiến dịch và động thái mới của thương hiệu bằng cách viết những bài báo PR sản phẩm, thương hiệu của công ty.

Phân loại các dạng PR 

PR có thể được chia thành 7 dạng chính sau:

 1. Quan hệ truyền thông: Thiết lập mối quan hệ tốt với các tổ chức truyền thông và hoạt động như một kênh cung cấp thông tin thường xuyên cho các tổ chức truyền thông đó.
 2. Quan hệ nhà đầu tư: Xử lý các sự kiện của nhà đầu tư, phát hành báo cáo tài chính và hồ sơ pháp lý, đồng thời xử lý các nhà đầu tư, nhà phân tích và các thắc mắc và khiếu nại của giới truyền thông.
 3. Quan hệ với Chính phủ: Đại diện cho thương hiệu trước chính phủ về việc thực hiện các chính sách như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, cạnh tranh bình đẳng, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ nhân viên…
 4. Quan hệ cộng đồng: Xử lý khía cạnh xã hội của thương hiệu và thiết lập danh tiếng tích cực trong lĩnh vực xã hội như bảo vệ môi trường, giáo dục…
 5. Quan hệ nội bộ: Tư vấn cho nhân viên của tổ chức về các chính sách, quá trình hoạt động, trách nhiệm của tổ chức và trách nhiệm của họ. Hợp tác với họ trong các buổi giới thiệu sản phẩm và sự kiện đặc biệt.
 6. Quan hệ khách hàng: Xử lý các mối quan hệ với thị trường mục tiêu và dẫn dắt người tiêu dùng. Thực hiện nghiên cứu thị trường để biết thêm về sở thích, thái độ và ưu tiên của khách hàng và xây dựng chiến lược để gây ảnh hưởng tương tự bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông.
 7. Truyền thông Tiếp thị: Hỗ trợ các nỗ lực tiếp thị liên quan đến việc ra mắt sản phẩm, các chiến dịch đặc biệt, nhận thức về thương hiệu, hình ảnh và định vị.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi PR là gì? Phân loại và ý nghĩa mà PR mang lại cho doanh nghiệp.

Back to top button