Thời Trang

Pin đồng hồ đeo tay – Khi nào nên thay? Những lưu ý khi thay pin

Pin của đồng hồ là bộ phận rất quan trọng và giúp đồng hồ hoạt động. Vậy bạn có bao nhiêu loại pin đồng hồ? Bao lâu thì cần thay pin đồng hồ? Tìm hiểu các bài viết sau để hiểu thêm về pin đồng hồ nhé!

1. Đồng hồ nào cần thay mặt kính?

Đồng hồ Quartz hay còn gọi là đồng hồ chạy bằng pin cần được thay pin thường xuyên để đảm bảo hoạt động hiệu quả của đồng hồ.

Đồng hồ thạch anh

Ngoài ra, hai loại máy sử dụng pin thông thường khác ko phải thay pin thường xuyên. Đó là chuyển động động học sử dụng chuyển động của cánh tay bạn để sạc pin và chuyển động sinh thái sử dụng ánh sáng để cung ứng năng lượng cho pin của đồng hồ.

Đồng hồ cơ Kinetic

Đồng hồ cơ Kinetic

Tuy nhiên, kể cả sau 6 – 8 năm cũng nên thay pin của hai bộ máy động lực và bộ máy sinh thái để đồng hồ hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ cơ Eco-drive

Đồng hồ cơ Eco-drive

2. Khi nào bạn thay pin đồng hồ?

Tùy thuộc vào mẫu đồng hồ, bạn có thể thay pin hai hoặc năm năm một lần, tùy thuộc vào loại pin bạn đang sử dụng.

Khi phát hiện tín hiệu rỉ sét hoặc rò rỉ nước thất thường từ bên trong đồng hồ. Cần thay pin ngay, đồng thời vệ sinh và rà soát thiết bị để tránh hư hỏng.

Rỉ sét xuất hiện trên đồng hồ

Rỉ sét xuất hiện trên đồng hồ

Ngoài các mốc thông thường được nhắc đến ở trên, bạn cần xem xét các tín hiệu của thời lượng pin ngắn, chẳng hạn như kim giây của đồng hồ nhảy sau mỗi 2 hoặc 4 giây thay vì chuyển động mỗi giây. Hoặc lịch đồng hồ (nếu có) ko hoạt động hoặc bị lỗi.

Có sự cố với lịch đồng hồ

Có sự cố với lịch đồng hồ

Nếu đồng hồ của bạn chạy chậm hoặc thời kì hiển thị ko chuẩn xác, có thể là do pin của bạn sắp hết và bạn ko có đủ năng lượng để chạy đồng hồ của mình.

Thời gian thực hiện không chính xác

Thời gian thực hiện ko chuẩn xác

3. Một số loại pin đồng hồ phổ thông dành cho đồng hồ quartz

Pin đồng hồ có nhiều kích cỡ, chủng loại và chất lượng không giống nhau. Pin có thể được phân loại như sau, theo các đặc tính tương ứng với từng loại tuổi thọ của pin:

Pin than:

Đây là loại pin phổ thông trong tầng lớp đồng hồ phổ thông vì giá thành rẻ, dễ tìm và thay thế. Tuy nhiên, thời kì sử dụng của loại pin này thường ngắn, dưới 2 năm.

Pin kiềm:

Một loại pin chất lượng cao thường thấy ở những chiếc đồng hồ cao cấp, nó có tuổi thọ pin dài, có thể hơn 5 năm.

Pin có thể sạc lại:

Là loại pin đặc trưng cho phép bạn sử dụng và sạc pin bằng đèn thường dùng trong đồng hồ năng lượng. Tuổi thọ của pin phụ rất dài, có thể lên tới vài chục năm, tùy theo công nghệ và phân loại giá cả.

Các loại pin phổ biến

Các loại pin phổ thông

4. Xem giá thay pin

Pin kiềm và than cho đồng hồ thạch anh dao động từ 80.000 – 150.000 / viên.

Pin sạc cho đồng hồ lái xe sinh thái và động học dao động từ 800.000 – 1.000.000 / viên.

Xem giá thay pin

Xem giá thay pin

5. Những xem xét lúc thay pin đồng hồ

Vui lòng chọn mã pin chuẩn xác. Mỗi thương hiệu có một mã pin không giống nhau. Để tìm mã pin, hãy tìm tên đồng hồ + pin hoặc tên đồng hồ + pin hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng.

Tìm đúng loại pin

Tìm đúng loại pin

Để đảm bảo độ bền của thành phầm, cần sắm đúng pin chính hãng, pin chính hãng. Pin giả kém chất lượng có các thông số ko đạt tiêu chuẩn và đồng hồ sẽ chạy ko mượt. Để đảm bảo là pin chính hãng, bạn cần chọn nơi uy tín để sắm pin.

Ngoài ra, lúc thay pin, cần chú ý khả năng không thấm nước giảm do trầy xước hoặc hỏng gioăng. Chúng tôi ko khuyên bạn nên tự thay pin đồng hồ. Nó nên được thay thế bởi một shop hoặc thợ có uy tín và tay nghề cao để tránh rủi ro và hư hỏng.

Mang nó đến một cửa hàng thực để sửa chữa

Mang nó tới một shop thực để tu sửa

6. Theo dõi quá trình thay pin

bước 1: Mở dây đeo đồng hồ.

Chuẩn bị các dụng cụ để tháo rời đồng hồ, chẳng hạn như vít, dụng cụ mở đáy và nhíp. Tôi đang sử dụng một cái kéo và một cái băng dính. Có một số lỗ nhỏ ở cuối khóa dây đeo để bạn có thể lấy băng keo ra, lắp vào và mở nó ra và tháo ghim.

Mở dây đồng hồ

Mở dây đồng hồ

Bước 2: Tháo rời mặt sau của đồng hồ.

Kiểm tra mẫu mã nắp của hộp đựng đồng hồ và dùng kéo để mở hộp một cách chuẩn xác nhưng ko làm hỏng vỏ đồng hồ. Ví dụ, vặn nắp, lắp kéo, tăng mạnh và quay ngược chiều kim đồng hồ.

Tháo mặt sau của đồng hồ

Tháo mặt sau của đồng hồ

Bước 3: Thay pin.

Sử dụng băng để trượt nhẹ nó xuống dưới pin và bật nó lên nhưng ko làm hỏng các thành phần khác.

Thay pin mới

Thay pin mới

Nhìn vào ký hiệu và mã số ở mặt sau của pin để nhận mặt pin đồng hồ, mang tới shop đồng hồ uy tín và sắm pin mới để thay thế.

7. Trả lời một số câu hỏi liên quan

– Để lâu đồng hồ bị chết pin có sao ko?

bạn ko thể. Để pin lâu có thể bị chảy nước, rỉ sét hoặc làm hỏng các bộ phận bên trong đồng hồ, đặc trưng là IC pin. Điều này sẽ làm hỏng đồng hồ vĩnh viễn.

– Vì sao đồng hồ của tôi vẫn ko hoạt động sau lúc thay pin?

Có thể do lắp ngược pin, thay pin ko đúng cách, pin kém chất lượng. Bạn cần đưa tới vị trí tu sửa để tìm ra nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

xem tiếp theo

..


Thông tin thêm

Pin đồng hồ đeo tay – Khi nào nên thay? Những xem xét lúc thay pin

[rule_3_plain]

Pin đồng hồ đeo tay là một bộ phận vô cùng quan trọng, tạo điều kiện cho đồng hồ có thể hoạt động được. Vậy có bao nhiêu loại pin đồng hồ đeo tay? Bao lâu thì nên thay pin đồng hồ? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về pin đồng hồ đeo tay nhé!
1. Đồng hồ nào cần thay pin?
Đồng hồ máy Quartz, hay còn gọi là đồng hồ chạy pin cần được thay pin định kỳ để đảm bảo đồng hồ hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ máy Quartz
Ngoài ra, hai loại máy có pin phổ thông khác thì ko cần thay pin thường xuyên. Đó là máy Kinetic sử dụng chuyển động cánh tay để nạp năng lượng cho pin và máy Eco-drive sử dụng ánh sáng để nạp năng lượng cho pin đồng hồ.

Đồng hồ máy Kinetic
Tuy nhiên sau 6-8 năm vẫn nên thay pin cho hai loại máy Kinetic và Eco-drive để đồng hồ hoạt động hiệu quả.

Đồng hồ máy Eco-drive
2. Khi nào cần thay pin cho đồng hồ?
Tùy thuộc vào mỗi dòng đồng hồ, ta có thể thay pin định kỳ mỗi 2 năm, 5 năm tùy vào loại pin sử dụng.
Trường hợp phát hiện tín hiệu gỉ sét hoặc chảy nước thất thường từ phía trong đồng hồ. Ta cần thay thế pin ngay, đồng thời thực hiện vệ sinh, rà soát lại bộ máy nhằm tránh hỏng hóc.

Xuất hiện gỉ sét trên đồng hồ
Ngoài các mốc định kỳ trên, cần phải chú ý tới các tín hiệu hết pin của đồng hồ như kim giây đồng hồ ko vận chuyển mỗi một giây nhưng lại nhảy vị trí mỗi 2 hoặc 4 giây. Hoặc lịch trên đồng hồ (nếu có) ko hoạt động hoặc bị lỗi.

Lịch trên đồng hồ bị lỗi
Nếu thấy đồng hồ chạy chậm hơn, thời kì hiển thị ko còn chuẩn xác thì rất có thể pin sắp hết, ko cung ứng đủ năng lượng cho đồng hồ hoạt động.

Thời gian chạy ko chuẩn xác
3. Một số loại pin đồng hồ phổ thông cho đồng hồ Quartz
Pin đồng hồ rất nhiều chủng loại về kích thước, chủng loại cũng như chất lượng không giống nhau. Ta có thể phân loại theo pin theo tính chất tương ứng với thời lượng pin của mỗi loại như sau:
Pin than:
Đây là loại pin phổ thông ở tầng lớp đồng hồ phổ thông vì mức giá rẻ và dễ tìm, thay thế. Tuy nhiên loại pin này thường chỉ cho thời kì sử dụng ngắn dưới 2 năm.
Pin kiềm:
Là loại pin chất lượng cao, thường có trên các mẫu đồng hồ cao cấp, cho thời lượng pin dài, có thể hơn 5 năm.
Pin sạc:
Là loại pin đặc trưng, cho phép đồng hồ vừa sử dụng, vừa sạc pin bằng ánh sáng, thường sử dụng trên các dòng đồng hồ năng lượng. Pin sạc có thời kì sử dụng rất lâu, lên tới hàng chục năm, tùy thuộc vào công nghệ và phân mức giá.

Các loại pin phổ thông
4. Giá thay pin đồng hồ
Pin kiềm, than cho đồng hồ Quartz giao động từ 80,000 – 150,000/ viên.
Pin sạc cho đồng hồ Eco-Drive và Kinetic giao động từ 800,000 tới 1,000,000/ viên.

Giá thay pin đồng hồ
5. Những xem xét lúc thay pin đồng hồ
Chọn đúng mã pin, mỗi hãng sẽ có mã pin với kích thước không giống nhau, bạn nên tìm tên đồng hồ + pin hoặc tên đồng hồ + battery để tìm mã pin, hoặc xem trong sách hướng dẫn sử dụng.

Tìm loại pin thích hợp
Cần phải sắm đúng pin chính hãng, pin xịn để đảm bảo độ bền của thành phầm. Pin hàng giả, kém chất lượng sẽ có thông số ko đạt chuẩn, đồng hồ sẽ ko hoạt động trơn tuột. Nên chọn những nơi bán uy tín để sắm pin để vững chắc pin đó chính hãng.
Ngoài ra, lúc thay pin, cần chú ý thao tác để tránh trầy xước, hư gioăng dẫn tới mất khả năng không thấm nước. Không khuyến khích tự thay pin đồng hồ, bạn nên đem ra các shop, thợ uy tín, lành nghề để thay nhằm tránh rủi ro, hư hỏng.

Đem ra các shop chính hãng để tu sửa
6. Quy trình thay pin đồng hồ
Bước 1: Mở dây đeo đồng hồ.
Chuẩn bị dụng cụ để tháo lắp đồng hồ như vặn vít, vam mở đáy, nhíp. Bài viết sử dụng 1 cây kéo và 1 kim băng áo.Ở phần cuối chốt khóa của dây đeo, bạn sẽ thấy một số lỗ nhỏ, lấy băng kim áo và chèn vào để mở ra sau đó lấy phần chốt ra ngoài.

Mở dây đeo đồng hồ
Bước 2: Tháo lắp mặt sau đồng hồ.
Kiểm tra kiểu nắp đậy đồng hồ và sử dụng kéo để mở đáy sau một cách đúng nhất, ko làm xước vỏ đồng hồ. Ví dụ nắp ren vặn, đặt kéo vào, ấn mạnh và xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Tháo mặt sau đồng hồ
Bước 3: Thay pin mới.
Dùng kim băng, trượt nhẹ nhõm dưới pin và bật nó lên để tránh làm hư hỏng các bộ phận khác.

Thay pin mới
Xác định pin đồng hồ bằng cách xem các ký hiệu, mã số ở mặt sau pin và đem ra các cửa tiệm đồng hồ uy tín để sắm pin mới để thay vào.
7. Trả lời một số câu hỏi liên quan
– Để pin đã hết trong đồng hồ một thời kì dài được ko?
Không được. Để lâu pin sẽ chảy nước, dẫn tới rỉ sét và hư các bộ phận bên trong đồng hồ, đặc trưng là IC pin. Dẫn tới việc đồng hồ hư vĩnh viễn.
– Vì sao thay pin rồi nhưng đồng hồ vẫn chưa chạy?
Có thể do lắp ngược pin, thay pin ko đúng chuẩn, pin kém chất lượng. Bạn nên đem ra các nơi tu sửa để biết rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

Xem thêm

TagsĐồng hồ – Mắt kính Hỏi đáp mẹo – Hướng dẫn sử dụng

[rule_2_plain]

#Pin #đồng #hồ #đeo #tay #Khi #nào #nên #thay #Những #lưu #lúc #thay #pin


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/pin-dong-ho-deo-tay-khi-nao-nen-thay-nhung-luu-y-khi-thay-pin/
Back to top button