Phát hiện 2 “siêu Trái Đất” chỉ cách chúng ta 12 năm ánh sáng có thể ẩn chứa sự sống

Các nhà thiên văn đã phát xuất hiện hai hành tinh (được biểu thị bằng e và f) thuộc ngôi sao có khả năng mang sự sống Tau, cách Trái đất 12 năm ánh sáng.

  • Hành tinh GJ1132b cách chúng ta 39 năm ánh sáng, một phát hiện mới về sự sống trên “Siêu Trái đất”
  • Đã phát xuất hiện một “Siêu Trái đất” khác, nơi sự sống có thể xuất hiện cách chúng ta chỉ 21 năm ánh sáng

Tau Ceti là một ngôi sao ở Cetus, có quang phổ tương tự như Mặt trời, nhưng có khối lượng nhỏ hơn (chỉ bằng 78% Mặt trời). Vì Tau Ceti giống với Mặt trời (Tau Ceti giống với Mặt trời về kích thước và độ sáng), nó là mục tiêu số một để tìm kiếm các dạng sống ngoài trái đất (SETI).

Sử dụng kính thiên văn tại Đài quan sát Nam Âu (ở Chile) và Đài quan sát Keck (Maunacare, Hawaii), các nhà khoa học Anh đã phát xuất hiện 4 hành tinh có kích thước tương đương Trái đất. Ngoài ra, nó ko quá lạnh để nước tồn tại ở dạng lỏng).

Đặc trưng, hai hành tinh được biểu thị bởi e và f ko chỉ nằm gần tâm của vùng có thể sinh sống, có kích thước tương đương với Trái đất nhưng còn có thể có sự sống.

Tau Ceti có kích thước và độ sáng tương tự như Mặt trờiTau Ceti có kích thước và độ sáng tương tự như Mặt trời. (Ảnh Telegraph.co.uk.)

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp “wobble”, một phương pháp nghiên cứu mới cho phép các nhà nghiên cứu dễ dàng phân biệt giữa các đặc điểm ánh sáng hành tinh và hoạt động của các ngôi sao để đo hình ảnh. Tác động của tương tác lôi cuốn lên các hành tinh này.

Tiến sĩ Fabo Fen thuộc Đại học Hertfordshire (Anh), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Rung động yếu là một cột mốc lịch sử trong việc tìm kiếm các hành tinh giống Trái đất.

Vị trí của sao Tàu trên bầu trời
Vị trí của sao Tàu trên bầu trời. (Ảnh của Fabo Feng của Đại học Hertfordshire.)

Khám phá mới này đã được thông báo trên Tạp chí Thiên văn.


Thông tin thêm

Phát hiện 2 “siêu Trái Đất” chỉ cách chúng ta 12 năm ánh sáng có thể ẩn chứa sự sống

[rule_3_plain]

Các nhà thiên văn học đã phát xuất hiện hai hành tinh (ký hiệu là e và f) thuộc một ngôi sao Tau Ceti, cách Trái Đất 12 năm ánh sáng và có thể ẩn chứa sự sống.

Phát hiện mới về sự sống trên hành tinh GJ 1132b, “siêu Trái Đất” cách chúng ta 39 năm ánh sáng
Phát hiện thêm một “siêu Trái Đất” có thể xuất hiện sự sống cách chúng ta chỉ 21 năm ánh sáng

Tau Ceti là ngôi sao thuộc chòm sao Kình Ngư có quang phổ giống Mặt Trời nhưng có trọng lượng nhỏ hơn (chỉ bằng 78% Mặt Trời). Do Tau Ceti có điểm tương đồng với Mặt Trời (Tau Ceti giống Mặt Trời về kích cỡ và độ sáng) nên nó trở thành mục tiêu số 1 cho cuộc tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (SETI).
Khi sử dụng viễn kính ở Đài quan sát phía Nam châu Âu (đặt tại Chi lê) và Đài quan sát Keck (Mauna Kea, Hawaii), các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy 4 hành tinh có kích thước tương đương Trái Đất tại “vùng sống được” Goldilocks của Tau Ceti (khu vực ko quá nóng hay quá lạnh để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng).
Đặc trưng, hai hành tinh được ký hiệu là e và f ko những nằm tại vị trí gần trung tâm của vùng sống được, có kích cỡ tương tự Trái Đất nhưng còn có thể có sự sống tồn tại được.
Tau Ceti giống Mặt Trời về kích cỡ và độ sáng. (Ảnh Telegraph.co.uk.)
Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp “rung” (Wobble), phương pháp nghiên cứu mới giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng hơn trong việc phân biệt tín hiệu ánh sáng của các hành tinh và hoạt động của sao, để đo tác động của tương tác trọng lực trên các hành tinh này.
Tiến sĩ Fabo Feng tới từ Đại học Hertfordshire (Anh), người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Phương pháp rung yếu là một cột mốc lịch sử trong việc tìm kiếm các hành tinh tương tự Trái Đất”.
Vị trí ngôi saoTau Ceti trên bầu trời. (Ảnh Fabo Feng, Đại học Hertfordshire.)
Phát hiện mới này được thông báo trên Astronomical Journal.

[rule_2_plain]

#Phát #hiện #siêu #Trái #Đất #chỉ #cách #chúng #năm #ánh #sángcó #thể #ẩn #chứa #sự #sống


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/phat-hien-2-sieu-trai-dat-chi-cach-chung-ta-12-nam-anh-sang-co-the-an-chua-su-song/
Back to top button