Giáo Dục

Phân tích 13 câu đầu bài Vội vàng của Xuân Diệu

Học247 mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích 13 câu đầu bài Vội vã của Xuân Diệu dưới đây nhằm giúp các em học trò lớp 11 rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học hay và lạ mắt nhất. Đồng thời, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phong phú cho bản thân. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Vội vã.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Xuân Diệu là thi sĩ của mùa xuân, tình yêu và tuổi xanh, một trong những thi sĩ lớn của Việt Nam nổi tiếng từ phong trào Thơ mới.

+ “Vội vã” là một trong những bài thơ xuất sắc nhất trình bày tình yêu cuộc sống tha thiết, quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu.

– Khái quát nội dung 13 câu đầu Vội vã: Ước muốn táo tợn cùng tâm trạng hoan hỉ chào đón nhưng rồi lại vội vã và cuống quýt trước sự trôi chảy của thời kì.

b. Thân bài:

* Luận điểm 1: Khao khát lưu giữ vẻ đẹp của tự nhiên

– Trong thơ ca trung đại ít có thi sĩ nào dám khẳng định cái tôi tư nhân của mình một cách táo tợn nhưng lúc tới với phong trào Thơ mới, cái tôi Xuân Diệu đã bộc lộ một cách vô cùng lạ mắt:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”.

+ Mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm cũng như tuổi xanh là khoảng thời kì đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

+ Bốn dòng thơ ngũ ngôn như lời đề từ của bài thơ, khẳng định ước muốn đoạt quyền tạo hóa của thi nhân.

+ “Nắng” mùa xuân là ánh sáng rực rỡ, ấm áp và tươi vui, “hương” mùa xuân là nơi tinh hoa của đất trời, của vạn vật kết tinh, tụ hội.

+ Hành động “tắt nắng”, “buộc gió” là những mong muốn dường như ko tài nào thực hiện được bởi lẽ nó đi trái lại với những quy luật vốn có của tự nhiên.

– Xuân Diệu muốn ngăn cản bước đi của thời kì để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất

+ Thi sĩ khát khao giữ lại ánh nắng để “màu đừng nhạt mất”, giữ lại gió để cuộc sống luôn tràn trề sắc hương.

+ Điệp cấu trúc “Tôi muốn… để”, động từ mạnh “tắt”, “buộc” cùng với nhịp thơ nhanh, dồn dập, trình bày khát khao mãnh liệt, lập cập, muốn nhanh chóng ko để những vẻ đẹp tạo hóa vụt mất khỏi tầm tay.

+ Nếu thời kì đi bằng nắng, bằng gió làm nhạt màu, làm phai hương thì thi sĩ muốn níu giữ thời kì ngừng bước, để màu sắc và hương thơm còn mãi với cuộc đời, để giữ mãi thời tươi xuân thì của tạo vật.

+ Cũng cho nên, khát khao này cũng trình bày sự ham sống xốc nổi tới mãnh liệt và quan niệm về thời kì của ông: Thời gian tuyến tính một chiều, lúc đã trôi qua rồi thì ko trở lại nên thi sĩ có khát khao giữ nắng, giữ gió để tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời.

=> Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hoa hương sắc cuộc đời tươi thắm, ngọt ngào nhưng mà mỏng manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói đằng sau ước muốn phi lí đó là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

* Luận điểm 2: Bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp

– Từ thể thơ 4 chữ, thi sĩ chuyển sang những câu thơ 8 chữ, nhịp thơ như trải tỏ ra, chậm rãi, nhẹ nhõm như nhịp tâm hồn thi sĩ đang tận hưởng những tinh hoa của đất trời mùa xuân

– Điệp ngữ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần như một lời mời gọi, liên kết với thủ pháp liệt kê, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú vô tận của tự nhiên vừa trình bày cảm giác hoan hỉ, vui sướng của tác giả.

– “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc cuộc đời, của tự nhiên trần thế, ko phải xa xôi nhưng mà thân thiện ngay trước mắt, ko phải ở tương lai hay quá khứ nhưng mà ngay trong hiện nay lúc này.

– Điệp từ “của” lặp lại mang tính chất kết nối làm cho bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế tuần tự xuất hiện, lại thêm phần phong phú, giàu có.

– Nhà thơ sử dụng một loạt giải pháp tu từ nhân hoá, dùng những danh từ thuộc về con người (“tuần tháng mật”, “khúc tình si”) để mô tả tự nhiên, liên kết với “ong bướm”, “yến oanh” được gọi tên như đôi như lứa làm cho vườn xuân bỗng đầy mộng mơ, lãng mạn, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ân ái hạnh phúc.

– Tính từ “xanh rì”, “phơ phất” giàu sức gợi tả vẽ nên cảnh tự nhiên mùa xuân non tơ, tràn đầy sức sống

=> Bức tranh xuân ko chỉ có cảnh vật đẹp tươi nhưng mà còn tràn đầy ánh sáng và thú vui, hình ảnh “ánh sáng chớp hàng mi” và “thần vui” vô cùng gợi cảm. Với Xuân Diệu mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hoan hỉ vui sướng

– Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngây ngất tận hưởng, để thi nhân tạo hóa thành tình nhân: “Tháng Giêng non như một cặp môi gần”

+ Câu thơ sử dụng nghệ thuật ẩn chuyển đổi cảm giác, hay chính là phép giao thoa nhưng mà thơ Mới tiếp thu được từ thơ ca tượng trưng Pháp

+ Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, đã nói chung được sự lôi cuốn của mùa xuân bằng sự so sánh vô cùng lạ mắt. Nhà thơ cảm thụ tự nhiên bằng tình lứa đôi, bằng thể xác và tâm hồn.

– Sự lôi cuốn của tự nhiên xuất hiện trong vẻ đẹp của người yêu với “cặp môi gần” căng tràn tươi trẻ, mê đắm và quyến rũ

+ Từ “ngon” được thốt lên đầy khát khao, và ham mê, là sự cảm nhận sâu nhất bằng mọi giác quan

+ Phép so sánh như đã đưa cặp môi của người thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, con người trở thành chuẩn mực cho cái đẹp, là thước đo vẻ đẹp của tạo hóa.

+ “Tháng giêng” là một khái niệm thời kì vốn vô hình, nhưng trong phép so sánh vừa táo tợn vừa mang sắc thái biểu cảm đó đã trở thành trẻ trung hữu hình qua vẻ đẹp cặp môi gần của người thiếu nữ.

=> Nhà thơ đã trình bày quan niệm của mình một cách thật thâm thúy: Nếu trong thơ ca Trung đại, các thi nhân lấy tự nhiên để làm chuẩn mực cho cái đẹp của con người thì tới với Xuân Diệu, con người mới là chuẩn mực cho mọi cái đẹp tồn tại trên cuộc đời này, và thiên đường ko phải là những chốn thiên thai xa xôi, mê hoặc nào đó, nhưng mà chính là nơi đây, chính mặt đất trần thế mới là thiên đường của tình yêu, của cái đẹp và của tuổi xanh.

* Luận điểm 3: Tâm trạng của thi sĩ

– Ngay lúc chàng thi sĩ trẻ đang ngây ngất mê đắm vô cùng trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên đường trần thế, đang thỏa thuê với bữa tiệc lớn của trần gian và reo lên “tôi sung sướng” thì cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vã một nửa”.

– Câu thơ bị ngắt làm hai, thú vui ko trọn vẹn. Bởi Xuân Diệu trông thấy rằng điều sung sướng đó ngắn ngủi biết bao. Dự cảm mơ hồ về sự mỏng manh, ngắn ngủi của kiếp người đã làm cho thi nhân sống vội vã tận hưởng.

=> Hai câu thơ được xem như hai cái bản lề khép mở tâm trạng vừa vồn vập đắm say vẻ đẹp của cuộc sống tình yêu vừa là linh cảm bất an, băn khoăn đau khổ của thi sĩ vì thời kì qua mau, tuổi xanh một đi ko trở lại, quả thực Xuân Diệu là thi sĩ của những giác quan tinh tế về thời kì.

c. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung 13 câu thơ đầu Vội vã.

– Nêu cảm nhận của em.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn phân tích 13 câu đầu bài Vội vã của Xuân Diệu.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Nhà thơ Thế Lữ đã từng có nhận xét khá tinh tế về Xuân Diệu: “Xuân Diệu là một người của đời, một người ở giữa nhân loại. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian”. Có thể nói, Xuân Diệu đã đem đến cho thơ ca Việt Nam một “bộ y phục tối tân”, táo bạo, một “cảm hứng dạt dào chưa từng có ở chốn nước non lặng lẽ này”. Cứ mỗi độ xuân về, trái tim non của những thế hệ trẻ lại rung lên với cảm xúc yêu đời tha thiết, mãnh liệt trước lời ru yêu đời mà thấm thía của Xuân Diệu. Một trong những lời ru yêu đời thấm thía ấy được gửi gắm qua tác phẩm “Vội vàng” – một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ độc đáo của Xuân Diệu. Cả bài thơ là niềm yêu đời mãnh liệt, lòng ham sống đến bồng bột, cuồng nhiệt. Đến với 13 câu đầu trong “Vội vàng”, chúng ta sẽ thấy rõ được ước muốn táo bạo, kì lạ của thi sĩ và bức tranh xuân – vẻ đẹp thiên đường trên mặt đất.

Rút ra từ tập “Thơ thơ”, Vội vàng là thi phẩm kết tinh vẻ đẹp hồn thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng 8. Mở đầu bài thơ là khổ thơ ngũ ngôn thể hiện ước muốn cháy bỏng của thi sĩ:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Câu thơ ngắn, nhịp thơ nhanh liên tiếp các điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trúc, khổ thơ như khúc ca sôi nổi, say mê về những ước muốn khát khao cất lên từ trái tim của thi sĩ. Muốn tắt nắng, muốn buộc gió để màu đừng nhạt, hương đừng phai, nghĩa là Xuân Diệu muốn níu giữ mãi hương thơm sắc thắm, muốn bất tử hóa vẻ đẹp mùa xuân nơi trần thế. Nghĩa là Xuân Diệu muốn mãi mãi một mùa xuân tuyệt vời. Ham muốn, khát vọng của thi sĩ thật vô cùng lãng mạn. Phải là một hồn thơ yêu đời ham sống mãnh liệt đến vô bờ mới có những ham muốn bồng bột, táo bạo ấy.

Là một nhà thơ của niềm khát khao giao cảm với đời, say mê cuộc đời bằng một niềm yêu đời mãnh liệt, bằng cặp mắt xanh non biếc rờn, ngơ ngác và đầy vui sướng, Xuân Diệu đã phát hiện ra bao vẻ đẹp đáng yêu, đáng say đắm của tự nhiên và cuộc sống con người nơi trần thế mà đẹp nhất, vui nhất, lộng lẫy nhất chính là mùa xuân và tuổi trẻ:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cưa

Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần!

Từ những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, khúc thơ bất ngờ chuyển sang những câu thơ tám chữ liền mạch với hàng loạt biện pháp nghệ thuật đặc sắc: điệp từ, điệp ngữ, lặp cấu trúc, liệt kê, so sánh. Âm điệu thơ sôi nổi, háo hức cuồn cuộn như dòng thác dâng trào. Phép liệt kê và điệp ngữ “này đây” lặp lại liên tiếp trong năm câu thơ vừa gợi cái từng bừng rạo rực của tự nhiên vừa diễn tả niềm hoan hỉ, vui sướng tột độ của thi sĩ. Điệu thơ như tiếng rao vu, ngỡ ngàng sung sướng. Có cái gì như vội vàng quấn quýt, có cái gì như đắm đuối mê say. Nhà thơ như muốn nói trong cử chỉ vội vàng, trong nhịp điệu dồn dập rằng: Mọi vẻ đẹp tuyệt vời kì diệu của mùa xuân và sự sống là của chúng ta đang trong vòng tay ta, lại còn chần chừ gì nữa mà ko mau tận hưởng.

Có người nào lại đi ví tự nhiên, ví thời kì với con người… Nhưng Xuân Diệu đã làm thế. Đúng là, chỉ có một thi sĩ mới, một thi sĩ chịu tác động nhiều từ phong cách phương Tây mới có thể có suy nghĩ mới mẻ và táo tợn tới thế. Nhà thơ so sánh “tháng giêng” với đôi môi căng mọng của người thiếu nữ đang ở độ tuổi xuân thì. Chỉ một từ “ngon” đã bộc lộ hết thảy tâm trạng của Xuân Diệu với tự nhiên: ông si mê, ông say đắm và khát khao được tận hưởng, được nâng niu, được nắm trọn tự nhiên.

Hai câu thơ cuối của đoạn thơ vẫn là những dòng tâm trạng của tác giả, nhưng lúc này ông đã chợt trông thấy, chợt nhớ tới quy luật của thời kì, tạo hóa:

Tôi sung sướng. Nhưng vội vã một nửa

Tôi ko chờ nắng hạ mới hoài xuân

Dấu “.” ở giữa câu thơ, chia dòng chữ ra làm đôi: trong một câu thơ, có tới hai luồng xúc cảm. Xuân Diệu đang sung sướng, hạnh phúc tột độ lúc được đắm mình trong tự nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Nhưng rồi ngay tức tốc ông đã biết vội vã, tiếc nuối mùa xuân, tiếc nuối tuổi xanh. Rõ ràng, thời kì vẫn còn chưa đuổi tới, nhưng mà tác giả đã lo sợ sự chảy trôi. Vậy mới nói, thi sĩ Xuân Diệu xoành xoạch bị ám ảnh bởi bước đi và quy luật của thời kì.

Tóm lại, 13 câu thơ đầu trong bài thơ “Vội vã” của tác giả Xuân Diệu là những câu thơ tả cảnh đầy lãng mạn và mộng mơ. Đồng thời, qua những câu thơ đó, ta rút ra được một quan niệm sống mới mẻ: hãy sống vội vã nhân lúc còn trẻ, còn “xuân”; bởi cuộc sống vô cùng nhiều những thứ tươi đẹp để cho ta nhìn ngắm, tận hưởng. Tuy nhiên, sống vội vã ko có tức là sống cẩu thả, buông lơi; nhưng mà hãy sống sao cho xứng đáng với những gì nhưng mà cuộc đời tặng thưởng, hãy có trách nhiệm, biết yêu và tận hưởng từ những điều nhỏ nhặt đơn giản nhất!

3.2. Bài văn mẫu số 2

Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới với hồn thơ tiêu biểu cho tiếng nói thiết tha, tình yêu cuộc sống, con người và rộn rực khát khao giao cảm với đời. Thơ Xuân Diệu tinh tế, gợi cảm, lạ mắt trong chất liệu cũng như trong văn pháp thi ca. “Vội vã” ko chỉ là thi phẩm rực rỡ nhất trong tập thơ Thơ – bài thơ đầu tay Xuân Diệu dành tặng cho thế gian nhưng mà còn là bài thơ hay nhất cả cuộc sống sáng tác của ông. Bài thơ vừa như một nguồn xúc cảm trào dâng vừa là tuyên ngôn sống của một thi sĩ khát khao yêu đời. 13 câu đầu là đoạn thơ hay nhất trình bày tình yêu thiết tha, niềm đắm say mãnh liệt của thi nhân với cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế.

Với “Vội vã” thi sĩ đã xây lầu thơ giữa vẻ đẹp cuộc đời. Bài thơ lôi cuốn người đọc ko chỉ bởi sự liên kết hài hòa, thuần thục giữa mạch xúc cảm dồi dào và mạch luận lý thâm thúy trong một giọng điệu sôi nổi, đắm say nhưng mà còn mang tới sự trải nghiệm mới mẻ về sự cải cách nghệ thuật lạ mắt của một hồn thơ mới Xuân Diệu.

Mở đầu bài thơ tác giả bộc bạch thái độ uy nghiêm như muốn đoạt quyền tạo hóa.

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Điệp ngữ “tôi muốn” và thể thơ ngũ ngôn với tiết tấu nhanh, mạnh, dứt khoát đã góp phần trình bày khát khao thiết tha, mãnh liệt của thi sĩ. Đó là ước muốn tắt nắng buộc gió để “màu đừng nhạt mất” để “hương đừng bay đi”. Nếu thời kì đi bằng nắng, bằng gió làm nhạt màu, làm phai hương thì thi sĩ muốn níu giữ thời kì ngưng bước, để màu sắc và hương thơm còn mãi với cuộc đời, để giữ mãi thời tươi xuân thì của tạo vật. Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hoa hương sắc cuộc đời tươi thắm, ngọt ngào nhưng mà mỏng manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói đằng sau ước muốn phi lí đó là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

Là một thi sĩ khát khao giao cảm với đời, sự mong muốn chiếm lĩnh vẻ đẹp tự nhiên của thi sĩ phải chăng xuất phát từ bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế đang mơn mởn non tơ.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Như nghìn lời mời gọi, điệp ngữ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần từ đầu tới cuối đoạn thơ trên, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú vô tận của tự nhiên vừa trình bày cảm giác hoan hỉ, vui sướng của tác giả. “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc cuộc đời, của tự nhiên trần thế, ko phải xa xôi nhưng mà thân thiện ngay trước mắt, ko phải ở kiếp khác, ko phải ở tương lai hay quá khứ nhưng mà ngay trong lúc này.

Điệp từ “của” lặp lại khiến câu thơ có vẻ hơi Tây và mới lạ. Sau từ “của” mang tính chất kết nối đó bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế tuần tự xuất hiện, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ân ái hạnh phúc. Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngây ngất tận hưởng, để thi nhân tạo hóa thành tình nhân.

Chính cái nhìn trẻ, cặp mắt xanh non biếc rờn luôn lấy con người làm chuẩn mực của cái đẹp đã tạo nên vẻ đẹp riêng trong bức tranh xuân của thi sĩ. Tuần tháng mật của mến thương vội chốc trở thành mùa vui của ong bướm dặt dìu, cành xuân đã hóa thành cành tơ phơ phất đầy sức sống, tiếng hót say sưa của chim yến, chim oanh trở thành điệu tình si say đắm lòng người và rạng đông xuân diễm lệ mang gương mặt của người đẹp kiều diễm với rèm mi ánh sáng.

Tiếng chim cất lên tưng bừng rộn ràng tạo nên một khúc nhạc tình si trong ko gian tràn trề ánh sáng. Mùa xuân tưng bừng, mùa xuân rộn ràng đã dần tới cho thi sĩ một thú vui, niềm thèm muốn nắm bắt và muốn tận hưởng mỗi sáng.

Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Cảm nhận của thi sĩ cũng thật lạ mắt lúc tới với con người. Xưa nay người ta chỉ nói mùa xuân đẹp, mùa xuân tươi và tràn đầy sức sống nhưng chưa người nào nói “mùa xuân ngon”. Nhà thơ Xuân Diệu, với ông mùa xuân ko chỉ cảm nhận bằng thị giác nhưng mà tác giả còn sử dụng giải pháp so sánh để so sánh thật cụ thể “cặp môi gần”. Điều đó trình bày sự nồng nàn trần thế của con người. Những cặp môi gần đó, nó ghi lại vào thời kì, xuân đã trở thành một quả nhân nhưng mà người nghị viên là tình nhân. Chính ý tưởng đó đã trẻ hóa toàn cầu già nua, cũ kĩ, làm cho nó trở thành thật mới mẻ. Bức tranh thi sĩ vẽ ra như một thiên đường đầy mật ngọt, nó ko tồn tại, ko xa vắng, ko mờ ảo nhưng mà nó hiển hiện với hơi thở với nhịp độ sống ngay giữa cuộc đời trần thế để cho con người mở lòng mình ra nhưng mà tận hưởng.

Với Xuân Diệu cái gì cũng mới lạ và bằng cặp mắt xanh non của ông của cái tôi tư nhân, Xuân Diệu đã phát xuất hiện toàn cầu này đẹp nhất vẫn là vì có con người. Cuộc đời đẹp nhất là vào lúc tuổi xuân. Và con người chỉ tận hưởng được điều đó lúc còn trẻ. Song tuổi xanh sẽ tàn phai theo thời kì vì thế nhưng mà ông phải sống vội vã và gấp gáp.

Tôi sung sướng nhưng vội vã một nửa

Tôi ko chờ nắng hạ mới hoài xuân.

Tới đây ta đã hiểu được vì sao nhưng mà thi sĩ muốn can hệ vào những quy luật muôn thuở của tạo hóa để ko phải là một ước muốn ngông cuồng nông nổi. Nhưng mà là khát vọng cháy bỏng của thi nhân, ước muốn bất tử hóa của cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vị của cuộc sống.

Bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. Tới với “Vội Vàng” Xuân Diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và tận hưởng những thứ cuộc sống tặng thưởng. Hãy tranh thủ lúc còn trẻ để thừa hưởng đầy đủ nhất. Ông ko quên đi nghĩa vụ kêu gọi mọi người phải góp sức cho cuộc đời. Và trong cuộc đời của ông vội vã góp sức chứ ko phải vội vã tận hưởng. Đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hiện nay ko phải người nào cũng biết sống có ước mơ, có hoài bão, đôi lúc chỉ là sống để tồn tại, sống lạc loài. Đã sống là phải biết sống có mục tiêu, có ước mơ, hoài bão. Khi đó ta mới trông thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

.


Thông tin thêm

Phân tích 13 câu đầu bài Vội vã của Xuân Diệu

[rule_3_plain]

Học247 mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Phân tích 13 câu đầu bài Vội vã của Xuân Diệu dưới đây nhằm giúp các em học trò lớp 11 rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết bài văn nghị luận văn học hay và lạ mắt nhất. Đồng thời, bài văn mẫu này còn giúp các em trau dồi thêm vốn từ phong phú cho bản thân. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Vội vã.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:

+ Xuân Diệu là thi sĩ của mùa xuân, tình yêu và tuổi xanh, một trong những thi sĩ lớn của Việt Nam nổi tiếng từ phong trào Thơ mới.

+ “Vội vã” là một trong những bài thơ xuất sắc nhất trình bày tình yêu cuộc sống tha thiết, quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu.

– Khái quát nội dung 13 câu đầu Vội vã: Ước muốn táo tợn cùng tâm trạng hoan hỉ chào đón nhưng rồi lại vội vã và cuống quýt trước sự trôi chảy của thời kì.

b. Thân bài:

* Luận điểm 1: Khao khát lưu giữ vẻ đẹp của tự nhiên

– Trong thơ ca trung đại ít có thi sĩ nào dám khẳng định cái tôi tư nhân của mình một cách táo tợn nhưng lúc tới với phong trào Thơ mới, cái tôi Xuân Diệu đã bộc lộ một cách vô cùng lạ mắt:

“Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi”.

+ Mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong năm cũng như tuổi xanh là khoảng thời kì đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người.

+ Bốn dòng thơ ngũ ngôn như lời đề từ của bài thơ, khẳng định ước muốn đoạt quyền tạo hóa của thi nhân.

+ “Nắng” mùa xuân là ánh sáng rực rỡ, ấm áp và tươi vui, “hương” mùa xuân là nơi tinh hoa của đất trời, của vạn vật kết tinh, tụ hội.

+ Hành động “tắt nắng”, “buộc gió” là những mong muốn dường như ko tài nào thực hiện được bởi lẽ nó đi trái lại với những quy luật vốn có của tự nhiên.

– Xuân Diệu muốn ngăn cản bước đi của thời kì để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất, đáng nhớ nhất

+ Thi sĩ khát khao giữ lại ánh nắng để “màu đừng nhạt mất”, giữ lại gió để cuộc sống luôn tràn trề sắc hương.

+ Điệp cấu trúc “Tôi muốn… để”, động từ mạnh “tắt”, “buộc” cùng với nhịp thơ nhanh, dồn dập, trình bày khát khao mãnh liệt, lập cập, muốn nhanh chóng ko để những vẻ đẹp tạo hóa vụt mất khỏi tầm tay.

+ Nếu thời kì đi bằng nắng, bằng gió làm nhạt màu, làm phai hương thì thi sĩ muốn níu giữ thời kì ngừng bước, để màu sắc và hương thơm còn mãi với cuộc đời, để giữ mãi thời tươi xuân thì của tạo vật.

+ Cũng cho nên, khát khao này cũng trình bày sự ham sống xốc nổi tới mãnh liệt và quan niệm về thời kì của ông: Thời gian tuyến tính một chiều, lúc đã trôi qua rồi thì ko trở lại nên thi sĩ có khát khao giữ nắng, giữ gió để tận hưởng hết vẻ đẹp của đất trời.

=> Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hoa hương sắc cuộc đời tươi thắm, ngọt ngào nhưng mà mỏng manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói đằng sau ước muốn phi lí đó là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

* Luận điểm 2: Bức tranh mùa xuân tuyệt đẹp

– Từ thể thơ 4 chữ, thi sĩ chuyển sang những câu thơ 8 chữ, nhịp thơ như trải tỏ ra, chậm rãi, nhẹ nhõm như nhịp tâm hồn thi sĩ đang tận hưởng những tinh hoa của đất trời mùa xuân

– Điệp ngữ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần như một lời mời gọi, liên kết với thủ pháp liệt kê, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú vô tận của tự nhiên vừa trình bày cảm giác hoan hỉ, vui sướng của tác giả.

– “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc cuộc đời, của tự nhiên trần thế, ko phải xa xôi nhưng mà thân thiện ngay trước mắt, ko phải ở tương lai hay quá khứ nhưng mà ngay trong hiện nay lúc này.

– Điệp từ “của” lặp lại mang tính chất kết nối làm cho bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế tuần tự xuất hiện, lại thêm phần phong phú, giàu có.

– Nhà thơ sử dụng một loạt giải pháp tu từ nhân hoá, dùng những danh từ thuộc về con người (“tuần tháng mật”, “khúc tình si”) để mô tả tự nhiên, liên kết với “ong bướm”, “yến oanh” được gọi tên như đôi như lứa làm cho vườn xuân bỗng đầy mộng mơ, lãng mạn, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ân ái hạnh phúc.

– Tính từ “xanh rì”, “phơ phất” giàu sức gợi tả vẽ nên cảnh tự nhiên mùa xuân non tơ, tràn đầy sức sống

=> Bức tranh xuân ko chỉ có cảnh vật đẹp tươi nhưng mà còn tràn đầy ánh sáng và thú vui, hình ảnh “ánh sáng chớp hàng mi” và “thần vui” vô cùng gợi cảm. Với Xuân Diệu mỗi ngày được sống, được chiêm ngưỡng ánh dương, được tận hưởng sắc hương của vạn vật là một ngày hoan hỉ vui sướng

– Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngây ngất tận hưởng, để thi nhân tạo hóa thành tình nhân: “Tháng Giêng non như một cặp môi gần”

+ Câu thơ sử dụng nghệ thuật ẩn chuyển đổi cảm giác, hay chính là phép giao thoa nhưng mà thơ Mới tiếp thu được từ thơ ca tượng trưng Pháp

+ Đây là câu thơ mới mẻ nhất, hiện đại nhất, đã nói chung được sự lôi cuốn của mùa xuân bằng sự so sánh vô cùng lạ mắt. Nhà thơ cảm thụ tự nhiên bằng tình lứa đôi, bằng thể xác và tâm hồn.

– Sự lôi cuốn của tự nhiên xuất hiện trong vẻ đẹp của người yêu với “cặp môi gần” căng tràn tươi trẻ, mê đắm và quyến rũ

+ Từ “ngon” được thốt lên đầy khát khao, và ham mê, là sự cảm nhận sâu nhất bằng mọi giác quan

+ Phép so sánh như đã đưa cặp môi của người thiếu nữ trở thành trung tâm của vũ trụ, con người trở thành chuẩn mực cho cái đẹp, là thước đo vẻ đẹp của tạo hóa.

+ “Tháng giêng” là một khái niệm thời kì vốn vô hình, nhưng trong phép so sánh vừa táo tợn vừa mang sắc thái biểu cảm đó đã trở thành trẻ trung hữu hình qua vẻ đẹp cặp môi gần của người thiếu nữ.

=> Nhà thơ đã trình bày quan niệm của mình một cách thật thâm thúy: Nếu trong thơ ca Trung đại, các thi nhân lấy tự nhiên để làm chuẩn mực cho cái đẹp của con người thì tới với Xuân Diệu, con người mới là chuẩn mực cho mọi cái đẹp tồn tại trên cuộc đời này, và thiên đường ko phải là những chốn thiên thai xa xôi, mê hoặc nào đó, nhưng mà chính là nơi đây, chính mặt đất trần thế mới là thiên đường của tình yêu, của cái đẹp và của tuổi xanh.

* Luận điểm 3: Tâm trạng của thi sĩ

– Ngay lúc chàng thi sĩ trẻ đang ngây ngất mê đắm vô cùng trong niềm tận hưởng mật ngọt tình yêu nơi thiên đường trần thế, đang thỏa thuê với bữa tiệc lớn của trần gian và reo lên “tôi sung sướng” thì cũng chính là lúc thi nhân ngừng lặng với cảm giác “vội vã một nửa”.

– Câu thơ bị ngắt làm hai, thú vui ko trọn vẹn. Bởi Xuân Diệu trông thấy rằng điều sung sướng đó ngắn ngủi biết bao. Dự cảm mơ hồ về sự mỏng manh, ngắn ngủi của kiếp người đã làm cho thi nhân sống vội vã tận hưởng.

=> Hai câu thơ được xem như hai cái bản lề khép mở tâm trạng vừa vồn vập đắm say vẻ đẹp của cuộc sống tình yêu vừa là linh cảm bất an, băn khoăn đau khổ của thi sĩ vì thời kì qua mau, tuổi xanh một đi ko trở lại, quả thực Xuân Diệu là thi sĩ của những giác quan tinh tế về thời kì.

c. Kết bài:

– Khái quát lại nội dung 13 câu thơ đầu Vội vã.

– Nêu cảm nhận của em.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn phân tích 13 câu đầu bài Vội vã của Xuân Diệu.

GỢI Ý LÀM BÀI

3.1. Bài văn mẫu số 1

Nhà thơ Thế Lữ đã từng có nhận xét khá tinh tế về Xuân Diệu: “Xuân Diệu là một người của đời, một người ở giữa nhân loại. Lầu thơ của ông xây dựng trên đất của một tấm lòng trần gian”. Có thể nói, Xuân Diệu đã đem đến cho thơ ca Việt Nam một “bộ y phục tối tân”, táo bạo, một “cảm hứng dạt dào chưa từng có ở chốn nước non lặng lẽ này”. Cứ mỗi độ xuân về, trái tim non của những thế hệ trẻ lại rung lên với cảm xúc yêu đời tha thiết, mãnh liệt trước lời ru yêu đời mà thấm thía của Xuân Diệu. Một trong những lời ru yêu đời thấm thía ấy được gửi gắm qua tác phẩm “Vội vàng” – một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ độc đáo của Xuân Diệu. Cả bài thơ là niềm yêu đời mãnh liệt, lòng ham sống đến bồng bột, cuồng nhiệt. Đến với 13 câu đầu trong “Vội vàng”, chúng ta sẽ thấy rõ được ước muốn táo bạo, kì lạ của thi sĩ và bức tranh xuân – vẻ đẹp thiên đường trên mặt đất.

Rút ra từ tập “Thơ thơ”, Vội vàng là thi phẩm kết tinh vẻ đẹp hồn thơ Xuân Diệu trước cách mạng tháng 8. Mở đầu bài thơ là khổ thơ ngũ ngôn thể hiện ước muốn cháy bỏng của thi sĩ:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Câu thơ ngắn, nhịp thơ nhanh liên tiếp các điệp từ, điệp ngữ, điệp cấu trúc, khổ thơ như khúc ca sôi nổi, say mê về những ước muốn khát khao cất lên từ trái tim của thi sĩ. Muốn tắt nắng, muốn buộc gió để màu đừng nhạt, hương đừng phai, nghĩa là Xuân Diệu muốn níu giữ mãi hương thơm sắc thắm, muốn bất tử hóa vẻ đẹp mùa xuân nơi trần thế. Nghĩa là Xuân Diệu muốn mãi mãi một mùa xuân tuyệt vời. Ham muốn, khát vọng của thi sĩ thật vô cùng lãng mạn. Phải là một hồn thơ yêu đời ham sống mãnh liệt đến vô bờ mới có những ham muốn bồng bột, táo bạo ấy.

Là một nhà thơ của niềm khát khao giao cảm với đời, say mê cuộc đời bằng một niềm yêu đời mãnh liệt, bằng cặp mắt xanh non biếc rờn, ngơ ngác và đầy vui sướng, Xuân Diệu đã phát hiện ra bao vẻ đẹp đáng yêu, đáng say đắm của tự nhiên và cuộc sống con người nơi trần thế mà đẹp nhất, vui nhất, lộng lẫy nhất chính là mùa xuân và tuổi trẻ:

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cưa

Tháng Giêng ngon như một cặp môi gần!

Từ những câu thơ ngũ ngôn ngắn gọn, khúc thơ bất ngờ chuyển sang những câu thơ tám chữ liền mạch với hàng loạt biện pháp nghệ thuật đặc sắc: điệp từ, điệp ngữ, lặp cấu trúc, liệt kê, so sánh. Âm điệu thơ sôi nổi, háo hức cuồn cuộn như dòng thác dâng trào. Phép liệt kê và điệp ngữ “này đây” lặp lại liên tiếp trong năm câu thơ vừa gợi cái từng bừng rạo rực của tự nhiên vừa diễn tả niềm hoan hỉ, vui sướng tột độ của thi sĩ. Điệu thơ như tiếng rao vu, ngỡ ngàng sung sướng. Có cái gì như vội vàng quấn quýt, có cái gì như đắm đuối mê say. Nhà thơ như muốn nói trong cử chỉ vội vàng, trong nhịp điệu dồn dập rằng: Mọi vẻ đẹp tuyệt vời kì diệu của mùa xuân và sự sống là của chúng ta đang trong vòng tay ta, lại còn chần chừ gì nữa mà ko mau tận hưởng.

Có người nào lại đi ví tự nhiên, ví thời kì với con người… Nhưng Xuân Diệu đã làm thế. Đúng là, chỉ có một thi sĩ mới, một thi sĩ chịu tác động nhiều từ phong cách phương Tây mới có thể có suy nghĩ mới mẻ và táo tợn tới thế. Nhà thơ so sánh “tháng giêng” với đôi môi căng mọng của người thiếu nữ đang ở độ tuổi xuân thì. Chỉ một từ “ngon” đã bộc lộ hết thảy tâm trạng của Xuân Diệu với tự nhiên: ông si mê, ông say đắm và khát khao được tận hưởng, được nâng niu, được nắm trọn tự nhiên.

Hai câu thơ cuối của đoạn thơ vẫn là những dòng tâm trạng của tác giả, nhưng lúc này ông đã chợt trông thấy, chợt nhớ tới quy luật của thời kì, tạo hóa:

Tôi sung sướng. Nhưng vội vã một nửa

Tôi ko chờ nắng hạ mới hoài xuân

Dấu “.” ở giữa câu thơ, chia dòng chữ ra làm đôi: trong một câu thơ, có tới hai luồng xúc cảm. Xuân Diệu đang sung sướng, hạnh phúc tột độ lúc được đắm mình trong tự nhiên tươi đẹp, tràn đầy sức sống. Nhưng rồi ngay tức tốc ông đã biết vội vã, tiếc nuối mùa xuân, tiếc nuối tuổi xanh. Rõ ràng, thời kì vẫn còn chưa đuổi tới, nhưng mà tác giả đã lo sợ sự chảy trôi. Vậy mới nói, thi sĩ Xuân Diệu xoành xoạch bị ám ảnh bởi bước đi và quy luật của thời kì.

Tóm lại, 13 câu thơ đầu trong bài thơ “Vội vã” của tác giả Xuân Diệu là những câu thơ tả cảnh đầy lãng mạn và mộng mơ. Đồng thời, qua những câu thơ đó, ta rút ra được một quan niệm sống mới mẻ: hãy sống vội vã nhân lúc còn trẻ, còn “xuân”; bởi cuộc sống vô cùng nhiều những thứ tươi đẹp để cho ta nhìn ngắm, tận hưởng. Tuy nhiên, sống vội vã ko có tức là sống cẩu thả, buông lơi; nhưng mà hãy sống sao cho xứng đáng với những gì nhưng mà cuộc đời tặng thưởng, hãy có trách nhiệm, biết yêu và tận hưởng từ những điều nhỏ nhặt đơn giản nhất!

3.2. Bài văn mẫu số 2

Xuân Diệu là thi sĩ mới nhất trong các thi sĩ mới với hồn thơ tiêu biểu cho tiếng nói thiết tha, tình yêu cuộc sống, con người và rộn rực khát khao giao cảm với đời. Thơ Xuân Diệu tinh tế, gợi cảm, lạ mắt trong chất liệu cũng như trong văn pháp thi ca. “Vội vã” ko chỉ là thi phẩm rực rỡ nhất trong tập thơ Thơ – bài thơ đầu tay Xuân Diệu dành tặng cho thế gian nhưng mà còn là bài thơ hay nhất cả cuộc sống sáng tác của ông. Bài thơ vừa như một nguồn xúc cảm trào dâng vừa là tuyên ngôn sống của một thi sĩ khát khao yêu đời. 13 câu đầu là đoạn thơ hay nhất trình bày tình yêu thiết tha, niềm đắm say mãnh liệt của thi nhân với cuộc sống tươi đẹp nơi trần thế.

Với “Vội vã” thi sĩ đã xây lầu thơ giữa vẻ đẹp cuộc đời. Bài thơ lôi cuốn người đọc ko chỉ bởi sự liên kết hài hòa, thuần thục giữa mạch xúc cảm dồi dào và mạch luận lý thâm thúy trong một giọng điệu sôi nổi, đắm say nhưng mà còn mang tới sự trải nghiệm mới mẻ về sự cải cách nghệ thuật lạ mắt của một hồn thơ mới Xuân Diệu.

Mở đầu bài thơ tác giả bộc bạch thái độ uy nghiêm như muốn đoạt quyền tạo hóa.

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Điệp ngữ “tôi muốn” và thể thơ ngũ ngôn với tiết tấu nhanh, mạnh, dứt khoát đã góp phần trình bày khát khao thiết tha, mãnh liệt của thi sĩ. Đó là ước muốn tắt nắng buộc gió để “màu đừng nhạt mất” để “hương đừng bay đi”. Nếu thời kì đi bằng nắng, bằng gió làm nhạt màu, làm phai hương thì thi sĩ muốn níu giữ thời kì ngưng bước, để màu sắc và hương thơm còn mãi với cuộc đời, để giữ mãi thời tươi xuân thì của tạo vật. Đó là ước muốn bất tử hóa cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vì đóa hoa hương sắc cuộc đời tươi thắm, ngọt ngào nhưng mà mỏng manh, ngắn ngủi biết bao. Có thể nói đằng sau ước muốn phi lí đó là một tâm hồn yêu người với thái độ trân trọng, nâng niu và giữ gìn.

Là một thi sĩ khát khao giao cảm với đời, sự mong muốn chiếm lĩnh vẻ đẹp tự nhiên của thi sĩ phải chăng xuất phát từ bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế đang mơn mởn non tơ.

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Và này đây ánh sáng chớp hàng mi

Như nghìn lời mời gọi, điệp ngữ “này đây” được lặp đi lặp lại 5 lần từ đầu tới cuối đoạn thơ trên, vừa diễn tả sự giàu có, phong phú vô tận của tự nhiên vừa trình bày cảm giác hoan hỉ, vui sướng của tác giả. “Này đây” là sự hiện hữu của hương sắc cuộc đời, của tự nhiên trần thế, ko phải xa xôi nhưng mà thân thiện ngay trước mắt, ko phải ở kiếp khác, ko phải ở tương lai hay quá khứ nhưng mà ngay trong lúc này.

Điệp từ “của” lặp lại khiến câu thơ có vẻ hơi Tây và mới lạ. Sau từ “của” mang tính chất kết nối đó bức tranh tự nhiên tươi đẹp nơi thiên đường trần thế tuần tự xuất hiện, vườn xuân cũng là vườn yêu, vườn tình, vườn ân ái hạnh phúc. Thiên nhiên tạo vật say sưa, rộn ràng, mê mải trao gửi sắc hương, xui khiến lòng người ngây ngất tận hưởng, để thi nhân tạo hóa thành tình nhân.

Chính cái nhìn trẻ, cặp mắt xanh non biếc rờn luôn lấy con người làm chuẩn mực của cái đẹp đã tạo nên vẻ đẹp riêng trong bức tranh xuân của thi sĩ. Tuần tháng mật của mến thương vội chốc trở thành mùa vui của ong bướm dặt dìu, cành xuân đã hóa thành cành tơ phơ phất đầy sức sống, tiếng hót say sưa của chim yến, chim oanh trở thành điệu tình si say đắm lòng người và rạng đông xuân diễm lệ mang gương mặt của người đẹp kiều diễm với rèm mi ánh sáng.

Tiếng chim cất lên tưng bừng rộn ràng tạo nên một khúc nhạc tình si trong ko gian tràn trề ánh sáng. Mùa xuân tưng bừng, mùa xuân rộn ràng đã dần tới cho thi sĩ một thú vui, niềm thèm muốn nắm bắt và muốn tận hưởng mỗi sáng.

Mỗi buổi sớm thần vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Cảm nhận của thi sĩ cũng thật lạ mắt lúc tới với con người. Xưa nay người ta chỉ nói mùa xuân đẹp, mùa xuân tươi và tràn đầy sức sống nhưng chưa người nào nói “mùa xuân ngon”. Nhà thơ Xuân Diệu, với ông mùa xuân ko chỉ cảm nhận bằng thị giác nhưng mà tác giả còn sử dụng giải pháp so sánh để so sánh thật cụ thể “cặp môi gần”. Điều đó trình bày sự nồng nàn trần thế của con người. Những cặp môi gần đó, nó ghi lại vào thời kì, xuân đã trở thành một quả nhân nhưng mà người nghị viên là tình nhân. Chính ý tưởng đó đã trẻ hóa toàn cầu già nua, cũ kĩ, làm cho nó trở thành thật mới mẻ. Bức tranh thi sĩ vẽ ra như một thiên đường đầy mật ngọt, nó ko tồn tại, ko xa vắng, ko mờ ảo nhưng mà nó hiển hiện với hơi thở với nhịp độ sống ngay giữa cuộc đời trần thế để cho con người mở lòng mình ra nhưng mà tận hưởng.

Với Xuân Diệu cái gì cũng mới lạ và bằng cặp mắt xanh non của ông của cái tôi tư nhân, Xuân Diệu đã phát xuất hiện toàn cầu này đẹp nhất vẫn là vì có con người. Cuộc đời đẹp nhất là vào lúc tuổi xuân. Và con người chỉ tận hưởng được điều đó lúc còn trẻ. Song tuổi xanh sẽ tàn phai theo thời kì vì thế nhưng mà ông phải sống vội vã và gấp gáp.

Tôi sung sướng nhưng vội vã một nửa

Tôi ko chờ nắng hạ mới hoài xuân.

Tới đây ta đã hiểu được vì sao nhưng mà thi sĩ muốn can hệ vào những quy luật muôn thuở của tạo hóa để ko phải là một ước muốn ngông cuồng nông nổi. Nhưng mà là khát vọng cháy bỏng của thi nhân, ước muốn bất tử hóa của cái đẹp, giữ cho cái đẹp tỏa sắc lên hương vị của cuộc sống.

Bài thơ là một quan niệm sống mới mẻ và táo tợn nhưng mà trước đây chưa từng có. Tới với “Vội Vàng” Xuân Diệu kêu gọi mọi người hãy biết yêu và tận hưởng những thứ cuộc sống tặng thưởng. Hãy tranh thủ lúc còn trẻ để thừa hưởng đầy đủ nhất. Ông ko quên đi nghĩa vụ kêu gọi mọi người phải góp sức cho cuộc đời. Và trong cuộc đời của ông vội vã góp sức chứ ko phải vội vã tận hưởng. Đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hiện nay ko phải người nào cũng biết sống có ước mơ, có hoài bão, đôi lúc chỉ là sống để tồn tại, sống lạc loài. Đã sống là phải biết sống có mục tiêu, có ước mơ, hoài bão. Khi đó ta mới trông thấy cuộc sống này ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Vội vã

29669

Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vã của Xuân Diệu

6801

Phân tích bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

13054

Cái tôi trữ tình của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vã

15108

Phân tích đoạn thơ đầu bài trong thơ Vội vã của Xuân Diệu

12350

Cảm nhận bài thơ Vội vã của Xuân Diệu

5586

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #đầu #bài #Vội #vàng #của #Xuân #Diệu


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/phan-tich-13-cau-dau-bai-voi-vang-cua-xuan-dieu-doc35893.html
Back to top button