Khoa Học

Ống nghe bẩn có thể lây lan nhiều loại siêu vi kháng thuốc kháng sinh

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng nếu thầy thuốc theo dõi bạn bằng ống nghe ko hợp vệ sinh, siêu bọ kháng thuốc kháng sinh có thể gây nhiễm trùng.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, ống nghe và các thiết bị y tế khác có thể được tái sử dụng nhưng phải được khử trùng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy rằng, mặc dù tầm quan trọng của nó trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, các nhà phân phối dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiếm lúc làm sạch ống nghe lúc khám cho nhiều bệnh nhân.

Nếu ko được làm sạch, ống nghe của thầy thuốc có thể bẫy các mầm bệnh tiềm tàng mang nhiều siêu vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, chẳng hạn như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Clostridium difficile và cầu khuẩn ruột kháng vancomycin. Các nhà nghiên cứu cho biết nhiễm trùng da cũng có thể dọa nạt tính mệnh.

“Ống nghe được sử dụng liên tục trong ngày và dễ bị nhiễm bẩn lúc xúc tiếp với bệnh nhân, vì vậy nó phải luôn được khử trùng và xử lý.”Linda Greene, chủ tịch của Bộ điều khiển ngắt lập trình tăng lên (APIC) ở Virginia, Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố.

Màu xanh lá cây được thêm vào: “Không khử trùng được ống nghe có thể gây ra vấn đề an toàn cho bệnh nhân nghiêm trọng như việc bỏ qua việc vệ sinh tay.”..

Các nhà nghiên cứu đã quan sát việc vệ sinh ống nghe trong bốn tuần giữa các sinh viên y khoa, người dân và thầy thuốc bệnh viện.

Kết quả cho thấy nhóm giám sát đã ko làm sạch ống nghe.

Chúng tôi tin rằng vệ sinh ống nghe là phổ quát và cần được thực hiện nghiêm túc, bao gồm cả vệ sinh tay trong bệnh viện, trước lúc xử lý ống nghe.


Thông tin thêm

Ống nghe bẩn có thể lây lan nhiều loại siêu vi kháng thuốc kháng sinh

[rule_3_plain]

Nếu thầy thuốc theo dõi bạn bằng ống nghe ko vệ sinh, rất có thể là bạn có thể bị nhiễm trùng do siêu vi khuẩn kháng kháng sinh gây ra, các nhà nghiên cứu đã cảnh báo.
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh cho biết thiết bị y tế có thể tái sử dụng được, chẳng hạn như ống nghe nhưng phải được khử trùng.
Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng các đơn vị phân phối dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiếm lúc thực hiện vệ sinh ống nghe giữa cuộc khám cho nhiều bệnh nhân, mặc dù tầm quan trọng của nó đối với phòng chống nhiễm trùng là vô cùng lớn.
Nếu ko vệ sinh, ống nghe bác sỹ có thể giữ mầm bệnh tiềm năng nuôi nhiều loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh như Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, Clostridium difficile, và enterococci kháng vancomycin – chịu trách nhiệm gây ra các bệnh như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs), và nhiễm trùng da, nhưng mà cũng có thể dọa nạt tính mệnh, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Ống nghe được sử dụng liên tục trong suốt cả ngày và dễ bị ô nhiễm sau mỗi lần xúc tiếp với bệnh nhân, vì vậy chúng phải được xử lý khử trùng liên tục”, Linda Greene, Chủ tịch của Hiệp hội Chuyên gia Nhiễm dịch tễ Trung ương (APIC) ở Virginia, Mỹ nói trong một tuyên bố.
Greene nói thêm: “Không khử trùng ống nghe có thể là một vấn đề nghiêm trọng về sự an toàn của bệnh nhân cũng giống như việc bỏ qua vệ sinh bàn tay”.
Các nhà nghiên cứu đã quan sát việc vệ sinh ống nghe trong suốt 4 tuần ở các sinh viên y khoa, các thầy thuốc thường trú và các thầy thuốc tại một bệnh viện.
Các kết quả cho thấy ko có sự vệ sinh ống nghe nào trong hàng ngũ được theo dõi.
Chúng tôi tin rằng vệ sinh ống nghe nên được phổ quát, thực hiện nghiên túc bao gồm cả việc vệ sinh bàn tay trong bệnh viện trước lúc cầm ống nghe.

[rule_2_plain]

#Ống #nghe #bẩn #có #thể #lây #lan #nhiều #loại #siêu #kháng #thuốc #kháng #sinh


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/ong-nghe-ban-co-the-lay-lan-nhieu-loai-sieu-vi-khang-thuoc-khang-sinh/
Back to top button