Khoa Học

Nhựa sinh học tự phân hủy trong môi trường tự nhiên làm từ vỏ tôm

Các nhà khoa học tại Viện Wis thuộc Đại học Harvard đang nghiên cứu cách chế tạo nhựa sinh vật học có thể phân hủy trong môi trường tự nhiên từ vỏ tôm và giảm lượng rác thải nhựa khó phân hủy và gây ô nhiễm. Môi trường trên toàn toàn cầu.

  • Những mảnh nhựa vận chuyển như những con bọ đang bò dưới tia UV
  • Có hơn 8 tỷ tấn nhựa trên Trái đất, tương đương với một tỷ con voi.
  • 5 phát minh sau có thể “cứu” trái đất và nhân loại


Nhựa sinh vật học làm từ vỏ tôm là thành phầm rẻ tiền và thân thiết với môi trường.

Các nhà khoa học đã sử dụng một chất gọi là chitosan để tạo ra chất dẻo sinh vật học có thể phân hủy sinh vật học. Chitosan này có nhiều trong vỏ tôm, côn trùng, tế bào nấm và cánh bướm. Đặc trưng, do vỏ tôm có thể được sử dụng làm chất thải trong ngành chế biến cá nên chúng tôi đang tập trung chiết xuất chitosan từ nguồn vật liệu này.

Việc sản xuất nhựa sinh vật học làm từ vỏ tôm rất rẻ do chỉ sử dụng các kỹ thuật sản xuất thông thường. Các nhà khoa học đã liên kết chitosan từ vỏ tôm và protein từ lụa trên kích thước nano để tạo ra một loại nhựa sinh vật học gọi là nhựa tôm.

Sau lúc hoàn thiện, nhựa Shrilk trở thành trong suốt như vỏ tôm tự nhiên và rất bền, dẻo. Nhựa Schrilk có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như sản xuất điện thoại di động và quân cờ.

Không chỉ nhựa Schrilk bị phân huỷ hoàn toàn chỉ trong vài tuần sau lúc được thải ra môi trường tự nhiên, nhưng chitosan và protein có trong loại nhựa hữu cơ đặc trưng này bị phân huỷ trong đất đối với sức khoẻ con người sẽ là nguồn hỗ trợ dinh dưỡng cho.

Nảy mầm cây trong cốc có chứa các mảnh vụn.
Một cây nảy mầm trong một cái cốc có chứa các mảnh vụn của vật liệu Schrilk.

Mỗi năm tại Mỹ, 34 tấn rác thải nhựa các loại được thải ra môi trường, hồ hết là rác khó phân hủy nhưng chỉ có 7% được tái chế. Trong đó, rất nhiều rác thải nhựa đổ ra biển, tạo thành đảo rác nổi trên mặt nước và dọa nạt môi trường sống của các sinh vật biển. Shrilk Plastics là bước tích cực trước tiên giúp bạn tìm ra giải pháp thay thế nhựa trong tương lai.


Thông tin thêm

Nhựa sinh vật học tự phân hủy trong môi trường tự nhiên làm từ vỏ tôm

[rule_3_plain]

Các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Wyss của Đại học Harvard đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh vật học tự phân hủy trong môi trường tự nhiên làm từ vỏ tôm nhằm hạn chế rác thải nhựa plastic, khó phân hủy đang gây ô nhiễm môi trường trên toàn toàn cầu.

Miếng nhựa chuyển động như sâu bò dưới tia cực tím
Trái Đất đang có hơn 8 tỷ tấn nhựa, có trọng lượng tương đương 1 tỷ con voi
5 phát minh dưới đây có thể “cứu sống” Trái Đất và nhân loại

Nhựa sinh vật học được chế tạo từ vỏ tôm có chi phí sản xuất rẻ và thân thiết với môi trường.
Các nhà khoa học đã sử dụng một loại chất có tên gọi là chitosan để chế tạo ra loại nhựa sinh vật học có khả năng tự phân hủy. Chất chitosan này có nhiều trong vỏ tôm, côn trùng, tế bào nấm và cánh bướm. Trong đó, vỏ tôm là chất thải sẵn có trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản nên họ sẽ tập trung chiết xuất chitosan từ nguồn vật liệu này.
Việc sản xuất nhựa sinh vật học làm từ vỏ tôm có chi phí rất rẻ do chi chỉ sử dụng kỹ thuật sản xuất thông thường. Các nhà khoa học đã liên kết chitosan từ vỏ tôm và protein từ tơ lụa ở mức nano để tạo ra một loại nhựa sinh vật học được gọi là nhựa Shrilk.
Sau lúc hoàn thiện, nhựa Shrilk sẽ trong suốt giống như vỏ tôm tự nhiên, rất chắc và dẻo. Nhựa Shrilk có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất điện thoại di động hay thậm chí là quân cờ.
Sau lúc thải ra môi trường tự nhiên, nhựa Shrilk ko chỉ có thể phân hủy hoàn toàn chỉ trong vài tuần nhưng chitosan và protein có trong loại nhựa hữu cơ đặc trưng này lúc phân hủy trong đất sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng hỗ trợ cho thực vật.
Cây nảy mầm trong cốc chứa các mảnh vụn của vật liệu Shrilk.
Mỗi năm, Mỹ thải ra môi trường 34 tấn rác thải nhựa các loại, phần lớn là nhựa plastic khó phân hủy nhưng chỉ 7% được tái chế. Trong số đó, rất nhiều rác thải nhựa plastic trôi ra đại dương, tạo thành các đảo rác trôi nổi trên mặt nước, dọa nạt môi trường sống của các loài sinh vật biển. Nhựa Shrilk là bước đi tích cực trước tiên giúp chúng ta tìm ra loại vật liệu thay thế cho nhựa trong tương lai.

[rule_2_plain]

#Nhựa #sinh #học #tự #phân #hủy #trong #môi #trường #tự #nhiên #làm #từ #vỏ #tôm


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/nhua-sinh-hoc-tu-phan-huy-trong-moi-truong-tu-nhien-lam-tu-vo-tom/
Back to top button