Giới trẻNghệ Thuật

Người mù khi ngủ có nằm mơ không?

Giấc mơ khi ngủ là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất mà con người gặp phải mà khoa học cũng không thể chứng minh hoàn toàn được. Chúng ta có thể gặp những giấc mơ khi ngủ mà nội dung không liên quan gì đến cuộc sống hiện tại, đó có thể là mộng đẹp hoặc ác mộng. Vậy người mù khi ngủ có nằm mơ không? đâu là câu hỏi mà nhiều người giới trẻ không biết đáp án, hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chính xác câu trả lời người bị mù khi ngủ có mơ không nha.

Người mù khi ngủ có nằm mơ không?

Có 2 trường hợp mà chúng ta cần phân biệt là người đó bị mù bẩm sinh hay bị mù khi gặp tai nạn, bệnh tật mà trước đó thị giác vẫn bình thường.

Các khía cạnh trực quan của giấc mơ của một người mù thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời điểm khi họ bị mù, cụ thể là:

Người mù bẩm sinh khi ngủ sẽ không nằm mơ 

Giấc mơ thường gắn liền với những hình ảnh, hoạt động mà ta nhìn thấy, đọc được vào ban ngày đối với người có thị giác bình thường. Còn đối với những người mù bẩm sinh thì từ khi chào đời họ đã không nhìn thấy bất kỳ hình ảnh gì, không gian họ thấy được chỉ toàn là màu đen. 

Vì vậy, thường thì người mù bẩm sinh khi ngủ không nằm mơ hoặc xác suất mơ thấy những hình ảnh cụ thể là rất hiếm.

Người mù bẩm sinh thường ít mơ thấy hình ảnh, hành động trực quan trong giấc ngủ nhưng bù lại có có thể mơ thấy các yếu tố về âm thanh, xúc giác, vị giác và khứu giác trong giấc mơ hơn người có thị giác bình thường.

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh rằng người mù bẩm sinh khi ngủ có thể nằm mơ thấy một vài hình ảnh trực quan, tuy không rõ ràng và sinh động như người thường. Nhưng kết luận chung là người mù bẩm sinh khi ngủ không mơ những giấc mơ như người bình thường.

Người mù khi ngủ có nằm mơ không?

Người mù không bẩm sinh khi ngủ sẽ nằm mơ bình thường

Hình ảnh, nội dung giấc mơ cũng phụ thuộc vào độ tuổi mà họ bị mù, có thể chia làm 2 giai đoạn chính gồm trước 7 tuổi và sau 7 tuổi.

Giấc mơ của người mù trước 7 tuổi

Những người không bị mù bẩm sinh và bị mù trước 7 tuổi thì khi ngủ sẽ nằm mơ như người bình thường nhưng nội dung giấc mơ không đa dạng bằng. Và cũng tùy vào trải nghiệm của họ khi chưa bị mù mà nội dung giấc mơ sẽ khác nhau. 

Ví dụ một người dưới 7 tuổi nhưng được đi du lịch nhiều nơi, sống ở nơi có nhiều hoạt động xã hội, nhiều động vật, xem nhiều phim, đọc truyện… thì giấc mơ chắc chắn sẽ đa dạng hơn người mù trước 7 tuổi ít hoạt động, khám phá thế giới.

Giấc mơ của người mù sau 7 tuổi

Những người bị mù sau 7 tuổi có xu hướng có những giấc mơ trực quan và đầy đủ như người bình thường. Giống như những người bị mù khi còn nhỏ, những người bị mù sau đó thường có các yếu tố giác quan khác trở nên nổi bật hơn trong giấc mơ để bù đắp cho nội dung thị giác bị giảm. 

Trong khi mơ, họ nhìn thấy những thứ ấn tượng trong cuộc sống của họ trước khi họ bị mù. Điều này cho thấy rằng trong khi chúng ta mơ, tâm trí của chúng ta xây dựng một thế giới hơn là tái tạo một thế giới mà chúng ta quen thuộc, vì một người bị mất thị lực hoàn toàn không thực sự biết thứ mà họ chưa bao giờ nhìn thấy bằng mắt thường trông như thế nào.

Người mù khi ngủ họ mơ về điều gì?

Người mù mơ trải nghiệm nhiều cảm giác về âm thanh, xúc giác, vị giác và khứu giác nhiều hơn những hình ảnh, hành động. Điều này cũng hợp lý vì họ không nhìn thấy điều gì trong cuộc sống, chỉ cảm nhận âm thanh bằng tai, ngửi mùi hương bằng mũi hay tiếp xúc cơ thể nhau. Nên nội dung giấc mơ của người mù thường là âm thanh, mùi vị nhiều hơn là màu sắc, hình ảnh.

Nội dung một vài giấc mơ chính mà người mù thường thấy gồm:

  • Người mù ít mơ về thành công hay thất bại vì họ dường như không có nhiều áp lực trong cuộc sống.
  • Những người mù ít có khả năng mơ về những hành động gây hấn như giận hờn, ganh đua, trả thù nhau.
  • Một số người mù thường mơ về động vật, thường là chó dẫn đường cho họ, tuy không mơ rõ hình dáng và màu sắc của các động vật đó.
  • Một số người mù cho biết những giấc mơ về thức ăn hoặc ăn uống nhiều nhất. 

Người mù có mơ thấy ác mộng không?

Người mù cũng mơ gặp ác mộng như người bình thường. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy họ có thể gặp ác mộng với tần suất nhiều hơn những người có thị lực. Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị mù bẩm sinh.

Các chuyên gia tin rằng tỷ lệ ác mộng cao hơn này một phần có liên quan đến thực tế là những người mù có khả năng phải đối mặt với những mối nguy hiểm nhiều hơn người bình thường vì họ không thể nhìn thấy đâu là nơi hay người an toàn nhất khi mình tiếp xúc.

Một giả thuyết cho rằng người mù gặp nhiều ác mộng có thể phản ánh những khó khăn mà người mù phải đối mặt khi họ phải sống trong thế giới toàn màu đen.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi người mù khi ngủ có nằm mơ không? chi tiết và đầy đủ nhất.

Back to top button