Ngược dòng quá khứ để tìm hiểu xem người La Mã cổ đại đi vệ sinh như thế nào nhé

Đi vệ sinh là một nhu cầu cơ bản của con người. Ngày nay chúng ta có những nhà vệ sinh hiện đại, văn minh để khắc phục nhu cầu đó, nhưng ngày xưa người ta làm như thế nào?

  • Vì sao bê tông La Mã 2000 năm tuổi vững bền hơn bê tông hiện đại?
  • Khám phá lịch sử lôi cuốn và thứ tự sản xuất giấy vệ sinh
  • Vì sao Nhật Bản hiện đại vẫn sử dụng nhà vệ sinh ngồi xổm?

Tìm hiểu về nhà vệ sinh của người La Mã cổ điển, những nhà tiền phong của công nghệ vệ sinh ở châu Âu hơn 2.000 năm trước, và xem cách họ khắc phục nỗi buồn của mình. Chắc chắn bạn sẽ rất sốc lúc biết cách họ làm sạch “chỗ đấy”.

Để giữ cho môi trường đô thị luôn sạch sẽ, ko có rác thải tràn lan và bốc mùi hôi thối, người La Mã cổ điển đã nghĩ ra hệ thống nhà vệ sinh công cộng và nhà tắm …

Hệ thống nhà vệ sinh công cộng thời La Mã cổ điển rất đơn giản, chỉ gồm những lỗ nhỏ bằng đá và gỗ, tiếp nối nhau nhưng ko có nắp đậy.

Nhà vệ sinh công cộng chỉ gồm những lỗ nhỏ được khoét từ đá và gỗ và được nối nối tiếp với nhau mà không có nắp đậy.

Hệ thống thoát nước và nước vệ sinh kết nối toàn thể thành thị và nằm ngay cạnh bệ xí công cộng. Chất thải chảy ra các con sông gần đó.

Tuy nhiên, có rất nhiều mối nguy hiểm đối với hệ thống này. Đó là tội phạm truyền nhiễm giun sán cho con người. Ngoài ra, nồng độ khí metan thoát ra từ bồn cầu rất cao nên rất dễ bắt lửa.

Người La Mã cổ đại dùng nước tiểu để giặt quần áo

Vào thời đó, người La Mã cổ điển tin rằng nước tiểu là một chất tẩy rửa rất tốt, mặc dù nó có mùi khó chịu. Vì vậy, họ đã dùng phân người này để giặt quần áo.

Làm sạch thanh sau khi tháo Một dụng cụ quét dọn cũ của người La Mã sau giờ làm việc.

Có nhà vệ sinh, nhưng người xưa đã làm gì để làm sạch “chỗ đấy”?

Có dịch vụ nước trước nhà vệ sinh. Sau lúc giải hạn, người xưa dùng một miếng xốp buộc vào đầu que rồi nhúng vào rãnh nước để làm ẩm và làm sạch. Khi bạn hoàn thành, hãy đặt nó trở lại vị trí để người tiếp theo sử dụng lại.


Thông tin thêm

Ngược dòng quá khứ để tìm hiểu xem người La Mã cổ điển đi vệ sinh như thế nào nhé

[rule_3_plain]

Đi vệ sinh là nhu cầu thiết yếu của con người. Ngày nay, chúng ta có những nhà vệ sinh văn minh, hiện đại để khắc phục nhu cầu đó, nhưng thời xưa, người ta thực hiện việc đó như thế nào?

Vì sao bê tông La Mã từ 2.000 năm trước lại vững bền hơn cả bê tông hiện đại?
Khám phá lịch sử và thứ tự sản xuất đầy thú vị của giấy vệ sinh
Vì sao nước Nhật hiện đại vẫn sử dụng bồn cầu ngồi xổm?

Cùng tìm hiểu về nhà vệ sinh của người La Mã cổ điển, những người tiền phong đưa công nghệ vệ sinh tới châu Âu từ hơn 2.000 năm trước xem họ khắc phục nỗi buồn như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ cực sốc lúc biết cách họ vệ sinh “chỗ đấy”.

Nhằm giữa cho môi trường thành thị trong sạch, ko ngập trong rác thải và mùi hôi thối, những người La Mã cổ điển đã nghĩ ra hệ thống nhà vệ sinh công cộng, nhà tắm công cộng…
Hệ thống nhà vệ sinh công cộng của người La Mã cổ điển rất đơn giản, chỉ gồm các tảng đá hoặc gỗ được khoét lỗ nhỏ, nối dãy với nhau, ko có nắp đậy.

Hệ thống ống dẫn nước, chất thải của nhà vệ sinh nối toàn thành thị và được sắp đặt ngay cưới bệ bồn cầu vệ sinh công cộng. Chất thải sẽ chảy ra những con sông gần đó.
Nhưng hệ thống này tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, nó chính là thủ phạm truyền nhiễm giun sán cho con người. Ngoài ra, nồng độ khí metan thoát ra từ những hố xí khá cao khiến chúng dễ bắt lửa.

Thời kỳ đó, người La Mã cổ điển tin rằng, nước tiểu dù có mùi khó chịu nhưng lại là chất tẩy rửa cực tốt. Chính vì vậy, họ đã sử dụng chất thải này của con người để giặt quần áo.
Dụng cụ lau chùi sau lúc khắc phục xong của người La Mã xưa.
Có nhà vệ sinh rồi nhưng người cổ điển làm gì để làm sạch “chỗ đấy” nhỉ.
Một hệ thống nước chảy được đặt ở phía trước bệ xí. Sau lúc khắc phục xong, người xưa sẽ dùng một miếng bọt biển buộc trên đầu một cái que, nhúng nó vào rãnh nước để làm ẩm chúng và lau chùi. Sau lúc xong xuôi, họ lại đặt nó lại vào vị trí để người kế tiếp… tái sử dụng.

[rule_2_plain]

#Ngược #dòng #quá #khứ #để #tìm #hiểu #xem #người #Mã #cổ #đại #đi #vệ #sinh #như #thế #nào #nhé


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/nguoc-dong-qua-khu-de-tim-hieu-xem-nguoi-la-ma-co-dai-di-ve-sinh-nhu-the-nao-nhe/
Back to top button