Giáo Dục

Nghị luận về quan điểm Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Để giúp các em học trò lớp 9 luyện tập và tăng lên kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội hay và thông minh nhất, HỌC247 mời các em tham khảo các bài văn mẫu. Bài luận Ý kiến ​​Không xấu hổ vì ko biết, chỉ xấu hổ vì ko học đây. Chúc may mắn với nghiên cứu của bạn!Ngoài ra, để làm phong phú thêm vốn kiến ​​thức của mình, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu Thảo luận về ý tưởng sống bằng cả trái tim của bạn.

1. Sơ đồ tóm tắt đề xuất

2. Tổng quan cụ thể

Một. mở màn:

-Kiến thức là vô tận và người ta ko thể hiểu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống.

-Kết nối ý kiến: Vì vậy, “Đừng xấu hổ vì những gì bạn ko biết. Bạn chỉ xấu hổ vì ko học”.

b. Đăng văn bản:

* Gicửa ải trình:

– “Xấu hổ” là trạng thái tâm lý của con người lúc mắc lỗi hoặc cảm thấy xấu hổ vì mình thua kém người khác.

– “Tôi ko biết” có tức là tôi ko có kiến ​​thức trong một lĩnh vực nào đó, và “Tôi ko học” có tức là người ta đã học và ko còn tiếp thu kiến ​​thức.

=> Do đó, góc nhìn trên cho thấy rõ sự khác lạ giữa “ko biết” và “ko học”. Con người có thể ko thể hiểu tất cả các kiến ​​thức, và điều đó ko nên xấu hổ. Nhưng nếu chúng ta ko học hỏi để cải thiện bản thân, điều đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy xấu hổ.

* Chứng cứ:

-Kiến thức của con người là vô hạn, nhưng khả năng của con người là có hạn. Do đó, ko người nào biết tất cả các lĩnh vực.

-Ví dụ: Các nhà khoa học chỉ thành công trong một số lĩnh vực nhất mực.

=> “Tôi ko biết” là rất phổ thông.

-Học tập có vai trò quan trọng đối với con người.

  • Cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng.
  • Giáo dục tư cách đạo đức.
  • Con đường thành công dễ dàng hơn.

=> “Không học” chỉ sự lười biếng, thiếu trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

* nhận xét:

-Thời đại Khoa học-Công nghệ bùng nổ, việc học sẽ dễ dàng hơn.

-Nhiều người kiêu ngạo ko giấu dốt hoặc nỗ lực học hỏi.

* Vui lòng liên hệ với tôi:

Học tập là điều tối quan trọng đối với học trò.

-Mỗi học trò cần rèn luyện tính tự giác, ko giấu dốt nhưng phải thẳng thắn nêu những điều mình chưa biết để tiến bộ hơn.

C. xong xuôi:

Vì vậy, ý kiến trên là hoàn toàn xác thực.

-Mỗi người cần ko ngừng nỗ lực học hỏi để hoàn thiện bản thân.

3. Bài văn mẫu

chủ đề: Viết một bài luận về ý kiến ​​của bạn. Đừng xấu hổ vì ko biết. Tôi chỉ xấu hổ lúc ko học.

Gợi ý bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Học hỏi và có được cái nhìn thâm thúy luôn là điều nhưng mọi người luôn nỗ lực và phấn đấu. Nhưng tri thức của con người luôn vô cùng rộng lớn, và mỗi người chỉ là một giọt nước trong đại dương rộng lớn đấy. Vì vậy, hãy luôn nỗ lực tích lũy kiến ​​thức để có thể học tốt các bạn nhé. Có câu: “Đừng xấu hổ vì những gì mình ko biết, chỉ xấu hổ vì những gì mình ko học”, bởi vì tri thức của con người là rất lớn.

Trước tiên, bạn cần hiểu nghĩa của câu. Từ “xấu hổ” ở đây có tức là lúc bạn cảm thấy xấu hổ, bạn đang ở trong trạng thái tâm lý tầm thường của con người, và lúc bạn cảm thấy tự ti trước mặt người khác, tức là bạn cũng ngại ngùng, xấu hổ dường như có. Việc thua kém người khác trong một lĩnh vực cụ thể ko có tức là kém hơn trong nhiều lĩnh vực. Vốn tri thức của con người rất lớn nên mỗi người cần phải tự học hỏi và tăng lên kiến ​​thức của mình.

Tóm lại, bạn ko chỉ hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên nhưng còn chỉ ra được sự khác lạ giữa “ko hiểu” và “ko học”. Quan trọng hơn, câu nói này là để khuyên mọi người đồng thời. Học và biết rằng “thật xấu hổ lúc ko học”.

Cái “học” ở đây rất rộng và người nào cũng cần phải học. Nếu ko học, cứng cáp bạn sẽ bị tụt hậu so với xã hội. Hỏi xem chúng ta có sẵn sàng tăng trưởng, tìm kiếm những điều mới hay ko. Trái tim của chúng ta co lại và dần dần suy sụp. Không người nào muốn giống như ngày hôm qua. Cuộc sống ngắn ngủi và lặng lẽ trôi đi. Và chúng ta thực sự cảm thấy “xấu hổ” trước người khác, thầm trách họ và so sánh họ với người khác. ?? “Vì sao họ trưởng thành và chín chắn, còn tôi thì ko?”

Nhận thức được tầm quan trọng của việc được học hành, số người đã dành nhiều năm học hỏi và ko ngừng dành thời kì và sức lực để nắm lấy nó, đó là một trong những phần thưởng vô số của tri thức là tiền nong và góp phần tạo nên một cuộc sống tương lai thịnh vượng. ,xã hội. Ngày đêm có những nhà khoa học miệt mài thông minh, phát minh ra cái mới đóng góp cho xã hội. Nếu ko siêng năng, thích khám phá, thích nghiên cứu, nếu ko mạnh dạn “nhút nhát” thì họ ko có năng khiếu bẩm sinh. Chỉ ra rằng họ vẫn còn những giới hạn cần phải vượt qua, họ ko bao giờ trở thành tốt hơn và ko có ngày nào là thành công.

Trong lĩnh vực tập huấn, các bang và xã hội của chúng ta ngày càng quan tâm tới việc giáo dục thế hệ học trò kế cận. Có nơi thường dùng những dẫn chứng tương tự mới dám nhận và khuyên để vượt qua sự “ngại ngùng”. Bất kỳ lúc nào có thắc mắc, nó trở thành mặc định, tự tin nói, trình diễn với người lớn và bè bạn, góp phần tăng lên chất lượng giáo dục, và các trị giá đúng mực của con người để phân phối phương tiện giáo dục và nghiên cứu trở thành tận tâm hơn. học, hiểu, nhận diện kiến ​​thức và tăng trưởng kiến ​​thức của mình một cách chủ động nhất.

Câu nói đó luôn đúng với mỗi người và sẽ tồn tại mãi mãi dù thời kì có trôi qua đi chăng nữa. Hiểu rằng giáo dục cho chúng ta tất cả mọi thứ. Chúng tôi ko ngừng xúc tiến bản thân, có ý thức vượt qua sự xấu hổ về những gì chúng tôi ko biết, và tăng trưởng kiến ​​thức mới nhưng ko ngừng tự giáo dục. Chúng tôi luôn hối hận và thực sự xấu hổ vì đã tiếp cận để lao vào vào thất bại trong cuộc sống và ko thể tăng lên trị giá của chúng tôi. Nó có trị giá bản thân và ko thể đóng góp cho gia đình và xã hội.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Khi kiến ​​thức được ví như đại dương, con người học chỉ là một giọt nước trong đại dương. Vì vậy, ý kiến “ko biết xấu hổ vì điều mình ko biết, chỉ xấu hổ vì điều mình ko học” là hoàn toàn xác thực.

Không phải tự nhiên nhưng từ “bối rối” được nói tới hai lần. Có hai tình huống không giống nhau, nhưng chúng có cùng ý nghĩa. “Xấu hổ” là một trạng thái tâm lý của con người. Khi đó, chúng ta cảm thấy xấu hổ lúc mắc lỗi và cảm thấy thua kém người khác. Chúng ta thường thấy xấu hổ lúc so sánh mình với người khác. Từ “ko biết” được sử dụng lúc bạn muốn nói rằng bạn ko có kiến ​​thức về một lĩnh vực cụ thể. Cụm từ “ko nghiên cứu” được sử dụng để chỉ tình trạng nhưng kiến ​​thức chưa biết sẽ ko còn được tiếp thu. Vì vậy, câu nói trên cho thấy rõ sự khác lạ giữa “ko biết” và “ko học”. Quan điểm này chứng tỏ tầm quan trọng của việc học hỏi ko ngừng.

Kho tàng tri thức nhân loại được trau dồi qua hàng trăm triệu năm là vô tận. Tuy nhiên, khả năng và thời kì của mỗi người là có hạn. Nó làm cho chúng ta rất phổ thông có một cái gì đó nhưng chúng ta ko biết. Ngay cả những người tuyệt vời như tôi tớ cũng có những lĩnh vực nhất mực nhưng họ hiểu hoặc ko biết. Có kiến ​​thức chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể sẽ dễ dàng hơn là có kiến ​​thức sâu rộng trong mọi lĩnh vực.

Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ như hiện nay, việc học tập chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Tuy nhiên, vẫn có những người ko chịu học tập siêng năng. Đa số họ là sinh viên – họ dành phần lớn thời kì cho việc học. Điều này sẽ tác động tới tương lai của chính học trò. Có nhẽ ko có cách nào nhanh hơn để thành công hơn là giáo dục. Ngoài ra, còn có hiện tượng, nhiều người giấu dốt để lấy danh dự. Họ luôn giả vờ biết mọi thứ, nhưng họ ko thực sự biết nhiều. Nó ko được khuyến khích. Chúng ta có thể ngày càng tốt hơn nếu chúng ta dám nhìn thẳng vào những thiếu sót của mình và cải thiện chúng.

Việc học cứng cáp là vô cùng quan trọng đối với một sinh viên như tôi. Tôi rất hào hứng lúc đọc ý kiến ​​trên. Với suy nghĩ đó, tôi ko ngại trình bày những gì mình ko biết và tôi có dịp học hỏi thêm. Trong quá trình học trên lớp, em tích cực trao đổi với cô giáo những vấn đề còn vướng mắc. Ngoài ra, vì sách là kho tri thức khổng lồ của nhân loại nên tôi rất hăng say đọc sách. Mỗi lúc đọc xong một cuốn sách, tôi lại học thêm được nhiều điều thú vị. Thật vậy, chúng ta vẫn có thể học nhưng ko cần chúng ta biết. Nhưng nếu chúng ta ko học, chúng ta ko biết gì cả.

Có tương tự chúng ta mới thấy rằng việc học là một điều cần thiết trong cuộc sống. Có rất nhiều điều tôi chưa biết, và tôi chỉ cảm thấy xấu hổ lúc tôi ko chịu học.

—— Văn học tổng hợp và sửa đổi ——

..


Thông tin thêm

Nghị luận về ý kiến Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học

[rule_3_plain]

Nhằm giúp các em học trò lớp 9 rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội hay và thông minh nhất, Học247 mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu Nghị luận về ý kiến Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học dưới đây. Chúc các em học tập thật tốt nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về quan niệm sống hết lòng.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Kiến thức là vô hạn, mỗi người ko thể hiểu biết tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống.

– Dẫn dắt tới ý kiến: Chính vì vậy, “Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học”.

b. Thân bài:

* Gicửa ải thích:

– “Xấu hổ” là trạng thái tâm lý của con người lúc cảm thấy hổ thẹn do mắc phải lỗi lầm hoặc cảm thấy thấp kém hơn người khác.

– “Không biết” được hiểu là chưa có tri thức ở một lĩnh vực nào đó, còn “ko học” là trạng thái con người ko còn học hỏi, tiếp thu tri thức.

=> Như vậy, ý kiến trên đã chỉ rõ sự khác lạ giữa việc “ko biết” và “ko học”. Có thể con người ko thể hiểu biết được hết mọi tri thức và điều đó ko đáng phải xấu hổ. Nhưng nếu chúng ta ko chịu học hỏi để bản thân hoàn thiện bản thân thì đó là điều nên cảm thấy tự hổ thẹn.

* Chứng minh:

– Tri thức của nhân loại là vô tận, nhưng khả năng của con người lại có hạn. Chính vì vậy ko người nào là có thể biết hết tất cả mọi lĩnh vực.

– Ví dụ: Những nhà khoa học họ cũng chỉ thành công trên một lĩnh vực nhất mực.

=> “Không biết” là một chuyện hết sức tầm thường.

– Việc học tập có vai trò quan trọng với con người:

Cung cấp tri thức, kỹ năng.
Giáo dục tư cách đạo đức.
Bước tới trục đường thành công dễ dàng hơn.

=> “Không học” là trình bày sự lười biếng và sự vô trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

* Bình luận:

– Trong thời đại khoa học – kĩ thuật bùng nổ, việc học tập trở thành dễ dàng hơn.

– Cũng có nhiều người giấu dốt, ko chịu nỗ lực học hỏi hoặc tự kiêu lúc cho rằng bản thân đã biết nhiều thứ.

* Liên hệ bản thân:

– Đối với một học trò thì việc học tập là quan trọng nhất.

– Mỗi học trò cần rèn luyện ý thức tự giác học, ko giấu dốt nhưng cần thẳng thắn nêu ra những điều mình chưa biết để hoàn thiện.

c. Kết bài:

– Như vậy, ý kiến trên hoàn toàn đúng mực.

– Mỗi người cần nỗ lực học hỏi ko ngừng để hoàn thiện bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn luận về ý kiến Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Việc học và có được những hiểu biết luôn là điều mỗi người xoành xoạch nỗ lực và phấn đấu có được. Nhưng tri thức của nhân loại luôn rộng lớn biết bao nhiêu, mỗi người chỉ là một giọt nước của đại dương mênh mông đó thôi. Chính vì thế phải xoành xoạch nỗ lực tích lũy tri thức để có thể học hỏi thật tốt. Chính vì lượng tri thức nhân loại lớn tương tự nên có một câu nói rất hay đó là “Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học”.

Trước tiên ta như phải hiểu được ý nghĩa của câu đó là gì. Ta như biết được rằng chính từ “xấu hổ” ở đây như muốn nói đó chính là trạng thái tâm lí tầm thường của con người lúc cảm thấy ngượng ngùng, và có cả sự e thẹn hoặc hổ thẹn lúc thấy thấp kém trước người khác. Khi mình thấp kém hơn người khác về một lĩnh vực cụ thể nhưng ko có tức là mình thấp kém về nhiều lĩnh vực. Vốn tri thức của nhân loại thật rộng lớn biết bao nhiêu, cho nên mỗi người hãy học tập và tự trau dồi những tri thức cho chính bản thân của mình.

Nói tóm lại ta như thấy được cả nghĩa cả câu ngạn ngữ trên dường như cũng đã chỉ ra sự không giống nhau giữa sự “ko biết” và “ko học”. Quan trọng hơn câu tục ngữ đường như cũng đã đồng thời khuyên con người phải ham học hỏi và biết “xấu hổ lúc ko học”.

“Học” ở đây bao hàm rất rộng, người nào cũng cần phải học, nếu ko học ta chắc chắn sẽ bị thụt lùi so với xã hội. Thử hỏi xem nếu ko tự chủ động nuôi dưỡng, ham tìm kiếm điều mới, học hỏi thì trí óc ta thui chột, mài mòn dần. Không người nào muốn mình của hôm nay lại giống như hôm qua mà ko có gì mới lạ, cuộc sống trở nên ngắn ngủi, phí hoài lặng lẽ trôi, lúc đó ta mới thực sự cảm thấy “xấu hổ” với những người khác, thầm trách, so sánh với người khác rằng: “Sao họ làm được mình làm ko được?”, “sao họ trưởng thành, chín chắn mà mình chưa?”,…

Đã có bao người nhận thức được tầm quan trọng của việc tiếp nhận sự giáo dục mà đã ko ngừng nghỉ đầu tư thời gian, sức lực lao vào học và làm để tìm kiếm kiến thức bao nhiêu năm tháng đằng đẵng, để rồi đón nhận một trong vô số phần thưởng của kiến thức mang lại là tiền, phục vụ cho cuộc sống tương lai phồn thịnh của họ, của xã hội. Có những nhà khoa học, ngày đêm cần mẫn chăm chỉ sáng tạo, phát minh ra những điều mới cống hiến cho xã hội, ko phải họ có sẵn tài năng bẩm sinh, nếu như họ ko chịu chăm chỉ, yêu thích tìm tòi, nghiên cứu, ko biết “xấu hổ” lúc dám nêu ra những điều mình còn hạn chế để từ đó khắc phục thì con người đó chẳng bao giờ giỏi được, sẽ ko có ngày thành công.

Trong lĩnh vực đào tạo, nhà nước và xã hội ta hiện nay đang càng ngày càng quan tâm đến việc giáo dục thế hệ học sinh, đã có nơi thường xuyên dùng những câu tục ngữ như thế này để khuyên chúng phải dám chấp nhận, vượt qua sự “xấu hổ” vốn tưởng như mặc định mỗi lúc chúng có điều gì thắc mắc, dám tự tin nói, trình bày với người lớn, bạn bè để góp phần tăng lên chất lượng giáo dục, nhìn nhận đúng giá trị, tầm hiểu biết, học thức của con người để đưa ra những biện pháp giáo dục, tìm hiểu, lúćch lệ chúng hăng say hơn trong việc học, phát triển kiến thức của bản thân một cách chủ động nhất.

Câu nói là một chân lý đúng đắn cho mỗi người, nó tồn tại vĩnh viễn, bất biến dù có trải qua bao nhiêu lâu. Cho ta hiểu rằng, có học ta sẽ có tất cả, ta hoàn toàn có được điều đó nhờ quá trình liên tục ko ngừng nghỉ đốc thúc bản thân phải có ý thức vượt qua sự xấu hổ về những điều mình chưa biết, và ko ngừng tự bồi dưỡng, trau dồi thêm những kiến thức mới, vì nếu dừng lại ta sẽ tiến gần hơn đến sự chịu đầu hàng những thất bại trong cuộc sống, luôn sống trong hối tiếc, xấu hổ thực sự vì ko tăng lên được giá trị bản thân, ko đóng góp được cho gia đình, xã hội.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Nếu ví tri thức là một đại dương thì những gì con người học được chỉ là một giọt nước giữa đại dương đấy. Chính vì vậy, ý kiến: “Đừng xấu hổ lúc ko biết, chỉ xấu hổ lúc ko học” là hoàn toàn đúng mực.

Không phải lẽ hẳn nhiên nhưng từ “xấu hổ” được nhắc tới hai lần. Tuy trong hai hoàn cảnh không giống nhau nhưng nó đều mang một ý nghĩa. “Xấu hổ” là một trạng thái tâm lý của con người. Đó là lúc chúng ta cảm thấy hổ thẹn do mắc phải lỗi lầm hoặc cảm thấy bản thân thấp kém hơn người khác. Sự xấu hổ thông thường xuất hiện lúc chúng ta so sánh bản thân mình với người khác. Với cụm từ “ko biết” được dùng lúc chúng ta muốn nói rằng bản thân mình chưa có tri thức ở một lĩnh vực nào đó. Còn cụm từ “ko học” được dùng để nói tới trạng thái ko còn tiếp thu tri thức nhưng bản thân ko biết. Như vậy, câu nói trên đã chỉ rõ sự khác lạ giữa việc “ko biết” và “ko học”. Quan điểm trên đã cho thấy tầm quan trọng của việc học tập ko ngừng.

Kho tàng tri thức của nhân loại được vun vén qua hàng trăm triệu năm đã trở thành vô tận. Nhưng khả năng cũng như thời kì của mỗi con người lại có hạn. Điều đó làm cho việc có những điều nhưng chúng ta ko biết hết sức tầm thường. Cho dù là một người lớn lao như các nhà bác học, cũng có một lĩnh vực nào đó nhưng họ ko thể hiểu được hay biết được. Việc chúng ta hiểu biết sâu trong một lĩnh vực cụ thể sẽ dễ dàng hơn là hiểu biết rộng trên mọi lĩnh vực.

Trong thời đại khoa học công nghệ bùng nổ, việc học tập chưa bao giờ trở thành dễ dàng như lúc này. Nhưng vẫn có những người ko chịu nỗ lực học hành. Phần lớn là ở nhân vật học trò sinh viên – những người đang giành phần lớn thời kì của mình cho công việc học tập. Điều này sẽ tác động tới tương lai của chính những học trò, sinh viên đấy. Vì có nhẽ, ko có trục đường nào tới với thành công nhanh hơn trục đường học vấn. Ngoài ra, có những hiện tượng, nhiều người vì tính thể diện nhưng giấu dốt. Họ luôn tỏ ra là mình biết tất cả mọi thứ nhưng trên thực tiễn lại chẳng hiểu biết được bao nhiêu. Điều đó là ko nên, nếu chúng ta dám nhìn nhận thẳng vào sự thiếu hụt của bản thân để hoàn thiện mới có thể ngày càng tốt hơn.

Đối với một học trò như tôi, cứng cáp học tập là một điều vô cùng quan trọng. Khi đọc được ý kiến trên, bản thân tôi đã thấy vô cùng tâm đắc. Ý thức được điều đó, tôi ko ngại thể xuất hiện những điều nhưng bản thân chưa biết để có dịp được học hỏi thêm. Trong quá trình học trên lớp, tôi cũng tích cực trao đổi với thầy cô về những vấn đề mình còn thắc mắc. Ngoài ra, tôi cũng siêng năng đọc sách vì sách chính là kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Mỗi lúc đọc xong một cuốn sách, tôi lại biết thêm được nhiều điều thú vị. Quả thật, nếu ko biết, chúng ta còn có thể học hỏi. Nhưng nếu ko học hỏi, chúng ta sẽ chẳng biết được gì.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng học hỏi là một điều cần thiết trong cuộc sống. Những điều nhưng con người ko biết vẫn còn rất nhiều, và chỉ lúc nào chúng ta ko chịu học hỏi mới phải cảm thấy xấu hổ.

——Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp——

Nghị luận xã hội về kỹ năng sống

1278

Suy nghĩ của em về vấn đề giữ gìn truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ

587

Trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề hút thuốc lá hiện nay

1565

Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng của tuổi teen hiện nay

787

Nghị luận xã hội về lòng kiên trì, nhẫn nại

468

Nghị luận về vấn đề tăng thêm dân số hiện nay

739

[rule_2_plain]

#Nghị #luận #về #quan #điểm #Đừng #xấu #hổ #lúc #ko #biết #chỉ #xấu #hổ #lúc #ko #học


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/nghi-luan-ve-quan-diem-dung-xau-ho-khi-khong-biet-chi-xau-ho-khi-khong-hoc-doc35284.html
Back to top button