Giáo Dục

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Xin giới thiệu tới các em bài văn mẫu Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân dưới đây. Với bài văn mẫu này các em sẽ có ý thức trong việc nỗ lực nhìn nhận bản thân với những điểm mạnh điểm yếu đang tồn tại, từ đó thay đổi nó một cách tích cực. Có tương tự, chúng ta mới dần chạm tới thành công. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về trị giá của bản thân.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Mỗi người sinh ra, ko người nào là xuất sắc: có điểm mạnh thì cũng có điểm yếu.

– Điều quan trọng là mỗi người phải ý thức được điều đó, tích cực thay đổi để hoàn thiện bản thân.

b. Thân bài:

* Gicửa ải thích:

– Điểm mạnh là những lợi thế, điểm tốt đẹp cần được phát huy.

– Điểm yếu là những hạn chế, những gì còn thiếu và chưa tốt.

=> Mỗi con người ko người nào sinh ra là xuất sắc. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

* Bình luận:

– Đối với điểm yếu:

 • Mỗi người cần nhìn nhận điểm yếu theo chiều hướng tích cực.
 • Điểm yếu là một điều gì đó nhưng bạn có thể thay đổi được, nếu bạn thực sự khát khao thay và nỗ lực thay đổi nó.
 • Thay đổi một điểm yếu sẽ khiến bản thân tự tin hơn, tăng trưởng theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

– Đối với điểm mạnh:

 • Mỗi người cần tập trung vào tăng trưởng điểm mạnh của bản thân.
 • Tận dụng điểm mạnh của bản thân vào việc định hướng tăng trưởng nghề nghiệp.
 • Khi biết cách tăng trưởng điểm mạnh, mỗi người sẽ thành công hơn.

=> Mỗi người cần thành thật với chính mình, vạch rõ điểm mạnh điểm yếu để có thể thay đổi và hoàn thiện bản thân.

* Liên hệ mở rộng

– Điểm mạnh

 • Con người Việt Nam thông minh, nhạy bén và dễ nắm bắt cái mới.
 • Chịu khó thông minh.
 • Người Việt Nam có truyền thống kết đoàn, mến thương nhau.
 • Khả năng thích ứng tốt và nhanh.

– Điểm yếu:

 • Thiếu đi những tri thức cơ bản, hạn chế về khả năng thực hành.
 • Thiếu đức tính tỉ mỉ, ko coi trọng cẩn mật thứ tự công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương.
 • Thiếu tính số đông trong làm ăn, hay “ghen tuông ăn tức ở” làm giảm hiệu suất lao động.
 • Hạn chế trong thói quen nếp nghĩ, quen với lối sống cào bằng, rất sùng ngoại nhưng có lúc lại bài ngoại tới mức cực đoan, hay khôn vặt, ít giữ chữ “tín”.

* Liên hệ với bản thân:

– Đối với một học trò như tôi vẫn đang luôn nỗ lực khắc phục điểm yếu của bản thân như: khả năng thuyết trình ko tốt, tri thức ở các môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức các môn xã hội phong phú.

– Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

c. Kết bài:

– Hãy là một người thông minh lúc biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình để hướng tới hoàn thiện bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

“Non sông Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay ko, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay ko, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…” Dù Bác đã đã đi xa nhưng lời dạy của Người vẫn luôn vang vọng, như lời nhắc nhở với thế hệ trẻ của toàn dân tộc. Vì vậy, trong văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, tác giả Vũ Khoan chỉ ra một trong những cái mạnh của con người Việt Nam là “thông minh, nhạy bén với cái mới” còn cái yếu là “khả năng thực hành và thông minh bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Vì sao tác giả lại đưa ra nhận định tương tự lúc nói về điểm mạnh và hạn chế của người trẻ nước ta?

Trước hết, có thể thấy, tác giả đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt. Điểm mạnh cả chúng ta là sự thông minh, siêng năng, nhạy bén với những điều mới mẻ. Đây là tố chất cần thiết của mỗi người để tiếp thu và học hỏi những tri thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Như thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo kiệt xuất Singapore đã ngợi khen lúc nói về con người Việt Nam: “Việt Nam là một tộc người Do Thái thứ hai của châu Á”, “Họ là một dân tộc thông minh và đầy nghị lực”.Tinh thần hiếu học từ xưa tới nay vẫn được những người trẻ phát huy, tiêu biểu là những tấm gương vượt khó học giỏi, những tấm huy chương vàng đoạt được các kì thi khoa học trên toàn cầu. Từ đó, hình ảnh của tổ quốc Việt Nam đã được bè bạn quốc tế biết tới và khâm phục.

Vậy vì sao chúng ta vẫn thiếu các phát minh, sáng chế được đưa vào thực tiễn sản xuất, có rất ít các ngành công nghiệp thông minh ra những thành phầm mang tầm quốc tế? Tác giả đã chỉ ra điểm yếu là “khả năng thực hành và thông minh bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Học vẹt là học nhưng ko hiểu bài, ko nắm rõ tri thức của bài nhưng chỉ cố học thuộc lòng từng câu chữ một cách máy móc. Học vẹt là thuộc làu làu những khái niệm, những khái niệm, những tri thức nhưng ko hề hiểu gì về tri thức, khái niệm, khái niệm đó. Nguyên nhân chính là do học chưa đi đôi với hành, lí thuyết chưa đi vào thực hành cuộc sống. Tư duy giáo dục còn mang tính hàn lâm, nặng về lí thuyết đã khiến người trẻ bối rối lúc bước vào thực tiễn, ko thể vận dụng những điều đã học vào sản xuất. Đây cũng là lí do khiến nền kinh tế nước ta chưa thể tăng trưởng tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh nhưng tự nhiên tặng thưởng.

Thay vì tập trung vào “điểm yếu” như là một yếu tố đem lại cảm giác tiêu cực. Con người có thể suy nghĩ về chúng như là lĩnh vực nhưng mình có thể tăng trưởng hoặc cải thiện. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều nhưng bản thân có thể làm một cách tốt nhất. Chẳng có điểm yếu nào ko thể thay đổi, trừ lúc con người ko nỗ lực để thay đổi nó. Bạn hãy nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân nhưng bạn có quyền cải thiện, miễn sao nó liên quan tới ước mơ của bạn, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thay đổi nó. Nhưng để thay đổi một điểm yếu cần tới sự kiên trì, nỗ lực. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở thành dễ dàng, tốt đẹp hơn. Nếu một người có khả năng thuyết trình ko tốt, sợ đứng trước đám đông nhưng lại có ước mong trở thành một diễn giả. Khi nhìn nhận điểm được hạn chế của chính mình và muốn thay đổi, người đó sẽ nhanh chóng tìm ra cách để thay đổi. Bằng cách ko ngừng luyện tập hằng ngày như: đứng thuyết trình trước gương để rèn luyện sự tự tin, khả năng nói trôi chảy; tham gia nhiều hơn các hoạt động tập thể, tích cực trò chuyện với mọi người để bản thân linh hoạt hơn ko còn sợ đám đông. Dần dần, người đó trở thành tốt đẹp hơn, tiến gần với đích thành công hơn. Chính bằng cách nỗ lực thay đổi, mỗi người sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn.

Không chỉ thay đổi những điểm yếu nhưng việc tập trung vào tăng trưởng điểm mạnh của bản thân sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta có thể xem điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh nhưng có thể đối với người khác điều đó rất tầm thường. Nói cách khác chúng là điều nhưng bạn sẽ tự tin nói rằng: “Tôi ko phải mất quá nhiều thời kì để thực hiện một cách tốt đẹp công việc đó”. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng để tăng trưởng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn biết nhận thấy mình là một người có khả năng truyền đạt tốt, dễ hiểu và cộng thêm chút vui nhộn. Bạn muốn lựa chọn một công việc ổn định và trong khoảng thời gian dài, việc có những lợi thế trên sẽ giúp bạn lựa chọn ra một ngành nghề nhưng bạn thích hợp và có thể rất thành công trong lĩnh vực đó – trở thành một thầy cô giáo chẳng hạn. Quá trình bạn học tập và rèn luyện để trở thành một thầy cô giáo sẽ ko mất quá nhiều thời kì lúc bạn có được những điểm mạnh sẵn có đấy.

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương trong cuộc sống. Không thể ko kể tới Oprah Winfrey – nữ vương truyền hình. Bà có một tuổi thơ u ám lúc phải lớn lên trong nghèo khó và bị lạm dụng tình dục. Winfrey đã nỗ lực hết sức mình để có thể trở thành một phóng viên truyền hình nhưng bà từng bị sa thải bởi lý do “ko thích hợp với các chương trình truyền hình”. Tuy nhiên, Oprah Winfrey đã ko gục ngã và từ bỏ. Bà đã tự làm người dẫn chương trình và sản xuất chương trình của chính mình mang tên “Oprah Winfrey Show”. Bằng việc tập trung vào các vấn đề đưa người xem quan tâm như chính trị, sức khỏe, tâm linh và từ thiện, chương trình của Winfrey trở thành một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tại Mỹ. Ở Việt Nam có thể kể tới cái tên Nguyễn Công Phượng. Trong kì thi đầu vào của lò tập huấn bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, cầu thủ này đã bị đánh trượt vì ko đủ thể lực. Biết được mặt hạn chế của mình, cầu thủ này đã ko ngừng dày công rèn luyện cả về thể chất và kỹ thuật. Để tới ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột ko thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Có thể thấy, những con người này luôn trông thấy được thế mạnh của mình nằm ở đâu để tiếp tục tăng trưởng nó. Cũng như lúc nhìn thấy hạn chế phải thay đổi nó. Nếu mỗi người có ý thức được tương tự, thì thành công sẽ luôn ở phía cuối trục đường.

Người Việt Nam từng được gọi là người Do Thái của châu Á. Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Hay chúng ta là dân tộc nổi tiếng siêng năng thông minh nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính số đông, hay ghen tuông ăn tức ở làm cho hiệu suất làm việc ko cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Là một người Việt Nam, tôi cũng ý thức được những hạn chế của mình, và đang nỗ lực từng ngày để thay đổi.

Như vậy, hãy là một người thông minh lúc biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình. Từ đó hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn, góp phần xây dựng tổ quốc tăng trưởng giàu mạnh.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Điều gì làm nên sự thành công ở mỗi con người? Có nhẽ đó là lúc chúng ta có thể khắc phục được những điểm yếu của bản thân và phát huy những điểm mạnh. Điều này thực sự quan trọng trong cuộc sống của người.

Điểm mạnh và điểm yếu là hai yếu tố đối lập với nhau, cùng tồn tại trong một con người, mức độ cũng không giống nhau. Điểm mạnh được hiểu là những lợi thế của riêng bản thân mỗi người. Còn điểm yếu là những mặt hạn chế, còn thiếu sót và chưa thực sự tốt. Ở mỗi tư nhân không giống nhau, điểm mạnh và điểm yếu cũng là không giống nhau. Có điểm mạnh của người này nhưng lại là điểm yếu của người kia.

Chúng ta ko nên tập trung vào điểm yếu. Nhưng mà cần phải nhìn nhận đó là một thứ có thể thay đổi được và cần phải thay đổi. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều nhưng bản thân có thế nếu như thay đổi những hạn chế đang có. Chẳng có điểm yếu nào ko thể thay đổi, trừ lúc con người ko nỗ lực để thay đổi nó. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở thành dễ dàng, tốt đẹp hơn. Một người ko giỏi viết lách có thể thay đổi bằng cách rèn luyện. Đọc nhiều những bài viết hay, học theo cách viết, cách diễn tả dùng từ của người đó. Sau đó dần tìm ra phong cách viết cho bản thân mình.

Nếu chỉ nỗ lực thay đổi bản thân là chưa đủ, việc biết được bản thân có thế mạnh ở đâu để tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng tốt hơn sẽ giúp chúng ta dần tới với ngưỡng cửa của sự xuất sắc. Trong bóng đá, nếu bạn là một cầu thủ có kỹ thuật tốt thì cần phải phát huy thế mạnh đó. Sử dụng những pha tranh chấp đầy kỹ thuật, đẩy đối thủ vào thế thụ động để giành thắng lợi.

Ngoài việc thay đổi hạn chế của bản thân, việc tăng trưởng những điểm mạnh cũng rất quan trọng. Hãy cho rằng, điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh của riêng bản thân mình. Và mỗi lúc làm tới một công việc có liên quan tới thế mạnh của mình thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn khôn khéo và giỏi làm đồ thủ công, lúc được ủy quyền những công việc trang trí đồ thủ công thì sẽ dễ dàng hoàn thành tốt. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng đúng mực trong học tập và công việc. Giả sử, bạn có khả năng chạy với vận tốc cao thì điều cần làm là nên tăng trưởng điều đó, hướng tới trục đường trở thành vận động viên điền kinh nhiều năm kinh nghiệm. Tất nhiên, ham mê cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định bạn có muốn duy trì và tăng trưởng điểm mạnh đó ko.

Không ít những câu chuyện về những con người đã biết khắc phục những hạn chế của bản thân, ko ngại khó khăn và tìm tới thành công. Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi là Bầu Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông đã từng thi trượt đại học tới bốn lần. Nhưng ko chán nản, ông đã quyết tâm thay đổi, từ hai bàn trắng tay nỗ lực bươn chải khắp nơi để rồi trở thành một người rất thành công hiện giờ. Nếu như theo dõi VietNam’s Next Top Model mùa trước nhất, vững chắc ko ít người sẽ ngạc nhiên vì sự bứt phá quá ngoạn mục của Trang Khiếu. Người từng trở thành trò cười trong phần thi tuyển của cuộc thi, liên tục lọt vào tốp thí sinh nguy hiểm ở các tuần trước nhất. Nhưng nhờ có sự quyết tâm, ko ngừng rèn luyện tăng lên kỹ năng tư nhân nhưng cô mới có được sự nghiệp thành công như ngày nay. Nếu mỗi người tự ý thức được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân, thay đổi nó theo chiều hướng tích cực thì thành công sẽ luôn hy vọng phía cuối trục đường.

Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Là dân tộc nổi tiếng siêng năng thông minh nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính số đông, hay ghen tuông ăn tức ở làm cho hiệu suất làm việc ko cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Đối với một học trò như tôi cũng luôn ý thức được thế mạnh và điểm yếu của mình: khả năng thuyết trình ko tốt, tri thức ở các môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức các môn xã hội phong phú. Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

Quả thật ko có người nào là xuất sắc, nhưng chúng ta có thể thay đổi để bản thân trở thành tiến bộ hơn. Rồi từ đó, đích tới thành công sẽ ở ngay phía trước, mỗi người cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

.


Thông tin thêm

Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

[rule_3_plain]

Xin giới thiệu tới các em bài văn mẫu Nghị luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân dưới đây. Với bài văn mẫu này các em sẽ có ý thức trong việc nỗ lực nhìn nhận bản thân với những điểm mạnh điểm yếu đang tồn tại, từ đó thay đổi nó một cách tích cực. Có tương tự, chúng ta mới dần chạm tới thành công. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài văn mẫu Nghị luận về trị giá của bản thân.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Mỗi người sinh ra, ko người nào là xuất sắc: có điểm mạnh thì cũng có điểm yếu.

– Điều quan trọng là mỗi người phải ý thức được điều đó, tích cực thay đổi để hoàn thiện bản thân.

b. Thân bài:

* Gicửa ải thích:

– Điểm mạnh là những lợi thế, điểm tốt đẹp cần được phát huy.

– Điểm yếu là những hạn chế, những gì còn thiếu và chưa tốt.

=> Mỗi con người ko người nào sinh ra là xuất sắc. Ai cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng.

* Bình luận:

– Đối với điểm yếu:

Mỗi người cần nhìn nhận điểm yếu theo chiều hướng tích cực.
Điểm yếu là một điều gì đó nhưng bạn có thể thay đổi được, nếu bạn thực sự khát khao thay và nỗ lực thay đổi nó.
Thay đổi một điểm yếu sẽ khiến bản thân tự tin hơn, tăng trưởng theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

– Đối với điểm mạnh:

Mỗi người cần tập trung vào tăng trưởng điểm mạnh của bản thân.
Tận dụng điểm mạnh của bản thân vào việc định hướng tăng trưởng nghề nghiệp.
Khi biết cách tăng trưởng điểm mạnh, mỗi người sẽ thành công hơn.

=> Mỗi người cần thành thật với chính mình, vạch rõ điểm mạnh điểm yếu để có thể thay đổi và hoàn thiện bản thân.

* Liên hệ mở rộng

– Điểm mạnh

Con người Việt Nam thông minh, nhạy bén và dễ nắm bắt cái mới.
Chịu khó thông minh.
Người Việt Nam có truyền thống kết đoàn, mến thương nhau.
Khả năng thích ứng tốt và nhanh.

– Điểm yếu:

Thiếu đi những tri thức cơ bản, hạn chế về khả năng thực hành.
Thiếu đức tính tỉ mỉ, ko coi trọng cẩn mật thứ tự công nghệ, chưa quen với cường độ khẩn trương.
Thiếu tính số đông trong làm ăn, hay “ghen tuông ăn tức ở” làm giảm hiệu suất lao động.
Hạn chế trong thói quen nếp nghĩ, quen với lối sống cào bằng, rất sùng ngoại nhưng có lúc lại bài ngoại tới mức cực đoan, hay khôn vặt, ít giữ chữ “tín”.

* Liên hệ với bản thân:

– Đối với một học trò như tôi vẫn đang luôn nỗ lực khắc phục điểm yếu của bản thân như: khả năng thuyết trình ko tốt, tri thức ở các môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức các môn xã hội phong phú.

– Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

c. Kết bài:

– Hãy là một người thông minh lúc biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình để hướng tới hoàn thiện bản thân.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết bài văn bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

“Non sông Việt Nam có trở thành tươi đẹp hay ko, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay ko, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…” Dù Bác đã đã đi xa nhưng lời dạy của Người vẫn luôn vang vọng, như lời nhắc nhở với thế hệ trẻ của toàn dân tộc. Vì vậy, trong văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới”, tác giả Vũ Khoan chỉ ra một trong những cái mạnh của con người Việt Nam là “thông minh, nhạy bén với cái mới” còn cái yếu là “khả năng thực hành và thông minh bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Vì sao tác giả lại đưa ra nhận định tương tự lúc nói về điểm mạnh và hạn chế của người trẻ nước ta?

Trước hết, có thể thấy, tác giả đã mạnh dạn nhìn thẳng vào những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt. Điểm mạnh cả chúng ta là sự thông minh, siêng năng, nhạy bén với những điều mới mẻ. Đây là tố chất cần thiết của mỗi người để tiếp thu và học hỏi những tri thức, kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Như thủ tướng Lý Quang Diệu, nhà lãnh đạo kiệt xuất Singapore đã ngợi khen lúc nói về con người Việt Nam: “Việt Nam là một tộc người Do Thái thứ hai của châu Á”, “Họ là một dân tộc thông minh và đầy nghị lực”.Tinh thần hiếu học từ xưa tới nay vẫn được những người trẻ phát huy, tiêu biểu là những tấm gương vượt khó học giỏi, những tấm huy chương vàng đoạt được các kì thi khoa học trên toàn cầu. Từ đó, hình ảnh của tổ quốc Việt Nam đã được bè bạn quốc tế biết tới và khâm phục.

Vậy vì sao chúng ta vẫn thiếu các phát minh, sáng chế được đưa vào thực tiễn sản xuất, có rất ít các ngành công nghiệp thông minh ra những thành phầm mang tầm quốc tế? Tác giả đã chỉ ra điểm yếu là “khả năng thực hành và thông minh bị hạn chế do lối học chay, học vẹt nặng nề”. Học vẹt là học nhưng ko hiểu bài, ko nắm rõ tri thức của bài nhưng chỉ cố học thuộc lòng từng câu chữ một cách máy móc. Học vẹt là thuộc làu làu những khái niệm, những khái niệm, những tri thức nhưng ko hề hiểu gì về tri thức, khái niệm, khái niệm đó. Nguyên nhân chính là do học chưa đi đôi với hành, lí thuyết chưa đi vào thực hành cuộc sống. Tư duy giáo dục còn mang tính hàn lâm, nặng về lí thuyết đã khiến người trẻ bối rối lúc bước vào thực tiễn, ko thể vận dụng những điều đã học vào sản xuất. Đây cũng là lí do khiến nền kinh tế nước ta chưa thể tăng trưởng tương xứng với những tiềm năng, thế mạnh nhưng tự nhiên tặng thưởng.

Thay vì tập trung vào “điểm yếu” như là một yếu tố đem lại cảm giác tiêu cực. Con người có thể suy nghĩ về chúng như là lĩnh vực nhưng mình có thể tăng trưởng hoặc cải thiện. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều nhưng bản thân có thể làm một cách tốt nhất. Chẳng có điểm yếu nào ko thể thay đổi, trừ lúc con người ko nỗ lực để thay đổi nó. Bạn hãy nhìn nhận điểm yếu như một điều gì đó ở bản thân nhưng bạn có quyền cải thiện, miễn sao nó liên quan tới ước mơ của bạn, hoặc chỉ đơn giản là bạn muốn thay đổi nó. Nhưng để thay đổi một điểm yếu cần tới sự kiên trì, nỗ lực. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở thành dễ dàng, tốt đẹp hơn. Nếu một người có khả năng thuyết trình ko tốt, sợ đứng trước đám đông nhưng lại có ước mong trở thành một diễn giả. Khi nhìn nhận điểm được hạn chế của chính mình và muốn thay đổi, người đó sẽ nhanh chóng tìm ra cách để thay đổi. Bằng cách ko ngừng luyện tập hằng ngày như: đứng thuyết trình trước gương để rèn luyện sự tự tin, khả năng nói trôi chảy; tham gia nhiều hơn các hoạt động tập thể, tích cực trò chuyện với mọi người để bản thân linh hoạt hơn ko còn sợ đám đông. Dần dần, người đó trở thành tốt đẹp hơn, tiến gần với đích thành công hơn. Chính bằng cách nỗ lực thay đổi, mỗi người sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn.

Không chỉ thay đổi những điểm yếu nhưng việc tập trung vào tăng trưởng điểm mạnh của bản thân sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Chúng ta có thể xem điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh nhưng có thể đối với người khác điều đó rất tầm thường. Nói cách khác chúng là điều nhưng bạn sẽ tự tin nói rằng: “Tôi ko phải mất quá nhiều thời kì để thực hiện một cách tốt đẹp công việc đó”. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng để tăng trưởng nghề nghiệp trong tương lai. Nếu bạn biết nhận thấy mình là một người có khả năng truyền đạt tốt, dễ hiểu và cộng thêm chút vui nhộn. Bạn muốn lựa chọn một công việc ổn định và trong khoảng thời gian dài, việc có những lợi thế trên sẽ giúp bạn lựa chọn ra một ngành nghề nhưng bạn thích hợp và có thể rất thành công trong lĩnh vực đó – trở thành một thầy cô giáo chẳng hạn. Quá trình bạn học tập và rèn luyện để trở thành một thầy cô giáo sẽ ko mất quá nhiều thời kì lúc bạn có được những điểm mạnh sẵn có đấy.

Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tấm gương trong cuộc sống. Không thể ko kể tới Oprah Winfrey – nữ vương truyền hình. Bà có một tuổi thơ u ám lúc phải lớn lên trong nghèo khó và bị lạm dụng tình dục. Winfrey đã nỗ lực hết sức mình để có thể trở thành một phóng viên truyền hình nhưng bà từng bị sa thải bởi lý do “ko thích hợp với các chương trình truyền hình”. Tuy nhiên, Oprah Winfrey đã ko gục ngã và từ bỏ. Bà đã tự làm người dẫn chương trình và sản xuất chương trình của chính mình mang tên “Oprah Winfrey Show”. Bằng việc tập trung vào các vấn đề đưa người xem quan tâm như chính trị, sức khỏe, tâm linh và từ thiện, chương trình của Winfrey trở thành một trong những chương trình truyền hình được xem nhiều nhất tại Mỹ. Ở Việt Nam có thể kể tới cái tên Nguyễn Công Phượng. Trong kì thi đầu vào của lò tập huấn bóng đá trẻ Sông Lam Nghệ An, cầu thủ này đã bị đánh trượt vì ko đủ thể lực. Biết được mặt hạn chế của mình, cầu thủ này đã ko ngừng dày công rèn luyện cả về thể chất và kỹ thuật. Để tới ngày hôm nay, cái tên Nguyễn Công Phượng đã trở thành một trong những trụ cột ko thể thiếu của Đội tuyển Bóng đá Quốc gia Việt Nam. Có thể thấy, những con người này luôn trông thấy được thế mạnh của mình nằm ở đâu để tiếp tục tăng trưởng nó. Cũng như lúc nhìn thấy hạn chế phải thay đổi nó. Nếu mỗi người có ý thức được tương tự, thì thành công sẽ luôn ở phía cuối trục đường.

Người Việt Nam từng được gọi là người Do Thái của châu Á. Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Hay chúng ta là dân tộc nổi tiếng siêng năng thông minh nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính số đông, hay ghen tuông ăn tức ở làm cho hiệu suất làm việc ko cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Là một người Việt Nam, tôi cũng ý thức được những hạn chế của mình, và đang nỗ lực từng ngày để thay đổi.

Như vậy, hãy là một người thông minh lúc biết xác định rõ điểm mạnh điểm yếu của chính mình. Từ đó hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn, góp phần xây dựng tổ quốc tăng trưởng giàu mạnh.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Điều gì làm nên sự thành công ở mỗi con người? Có nhẽ đó là lúc chúng ta có thể khắc phục được những điểm yếu của bản thân và phát huy những điểm mạnh. Điều này thực sự quan trọng trong cuộc sống của người.

Điểm mạnh và điểm yếu là hai yếu tố đối lập với nhau, cùng tồn tại trong một con người, mức độ cũng không giống nhau. Điểm mạnh được hiểu là những lợi thế của riêng bản thân mỗi người. Còn điểm yếu là những mặt hạn chế, còn thiếu sót và chưa thực sự tốt. Ở mỗi tư nhân không giống nhau, điểm mạnh và điểm yếu cũng là không giống nhau. Có điểm mạnh của người này nhưng lại là điểm yếu của người kia.

Chúng ta ko nên tập trung vào điểm yếu. Nhưng mà cần phải nhìn nhận đó là một thứ có thể thay đổi được và cần phải thay đổi. Điều này sẽ giúp mỗi người tập trung vào tương lai, vào những điều nhưng bản thân có thế nếu như thay đổi những hạn chế đang có. Chẳng có điểm yếu nào ko thể thay đổi, trừ lúc con người ko nỗ lực để thay đổi nó. Khi có thể biến điểm yếu đó trở thành một điểm mạnh, tự nhiên mỗi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và cuộc sống cũng trở thành dễ dàng, tốt đẹp hơn. Một người ko giỏi viết lách có thể thay đổi bằng cách rèn luyện. Đọc nhiều những bài viết hay, học theo cách viết, cách diễn tả dùng từ của người đó. Sau đó dần tìm ra phong cách viết cho bản thân mình.

Nếu chỉ nỗ lực thay đổi bản thân là chưa đủ, việc biết được bản thân có thế mạnh ở đâu để tiếp tục tăng trưởng theo chiều hướng tốt hơn sẽ giúp chúng ta dần tới với ngưỡng cửa của sự xuất sắc. Trong bóng đá, nếu bạn là một cầu thủ có kỹ thuật tốt thì cần phải phát huy thế mạnh đó. Sử dụng những pha tranh chấp đầy kỹ thuật, đẩy đối thủ vào thế thụ động để giành thắng lợi.

Ngoài việc thay đổi hạn chế của bản thân, việc tăng trưởng những điểm mạnh cũng rất quan trọng. Hãy cho rằng, điểm mạnh là một tài năng hay một yếu tố bẩm sinh của riêng bản thân mình. Và mỗi lúc làm tới một công việc có liên quan tới thế mạnh của mình thì hiệu quả công việc sẽ tốt hơn. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn khôn khéo và giỏi làm đồ thủ công, lúc được ủy quyền những công việc trang trí đồ thủ công thì sẽ dễ dàng hoàn thành tốt. Khi chú ý tới điểm mạnh nhiều hơn, bản thân sẽ có định hướng đúng mực trong học tập và công việc. Giả sử, bạn có khả năng chạy với vận tốc cao thì điều cần làm là nên tăng trưởng điều đó, hướng tới trục đường trở thành vận động viên điền kinh nhiều năm kinh nghiệm. Tất nhiên, ham mê cũng là một yếu tố rất quan trọng để quyết định bạn có muốn duy trì và tăng trưởng điểm mạnh đó ko.

Không ít những câu chuyện về những con người đã biết khắc phục những hạn chế của bản thân, ko ngại khó khăn và tìm tới thành công. Đoàn Nguyên Đức hay còn được gọi là Bầu Đức – Chủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông đã từng thi trượt đại học tới bốn lần. Nhưng ko chán nản, ông đã quyết tâm thay đổi, từ hai bàn trắng tay nỗ lực bươn chải khắp nơi để rồi trở thành một người rất thành công hiện giờ. Nếu như theo dõi VietNam’s Next Top Model mùa trước nhất, vững chắc ko ít người sẽ ngạc nhiên vì sự bứt phá quá ngoạn mục của Trang Khiếu. Người từng trở thành trò cười trong phần thi tuyển của cuộc thi, liên tục lọt vào tốp thí sinh nguy hiểm ở các tuần trước nhất. Nhưng nhờ có sự quyết tâm, ko ngừng rèn luyện tăng lên kỹ năng tư nhân nhưng cô mới có được sự nghiệp thành công như ngày nay. Nếu mỗi người tự ý thức được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân, thay đổi nó theo chiều hướng tích cực thì thành công sẽ luôn hy vọng phía cuối trục đường.

Bản thân người Việt Nam cũng mang trong mình những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Con người Việt Nam rất thông minh, nhạy bén nhưng lại thiếu đi tri thức cơ bản và hạn chế trong kỹ năng thực hành. Là dân tộc nổi tiếng siêng năng thông minh nhưng thiếu đi sự tỉ mỉ. Từ lâu đời, Việt Nam đã nổi tiếng với ý thức kết đoàn đùm bọc sẻ chia nhưng trong làm ăn lại thiếu đi tính số đông, hay ghen tuông ăn tức ở làm cho hiệu suất làm việc ko cao. Bản tính thích ứng nhanh, nhưng lại có nhiều hạn chế trong thói quen, ít giữ chữ “tín”. Đối với một học trò như tôi cũng luôn ý thức được thế mạnh và điểm yếu của mình: khả năng thuyết trình ko tốt, tri thức ở các môn tự nhiên còn kém; phát huy những điểm mạnh: khả năng ghi nhớ tốt, tri thức các môn xã hội phong phú. Từ đó, tôi đã tìm ra định hướng thích hợp cho bản thân trong tương lai.

Quả thật ko có người nào là xuất sắc, nhưng chúng ta có thể thay đổi để bản thân trở thành tiến bộ hơn. Rồi từ đó, đích tới thành công sẽ ở ngay phía trước, mỗi người cũng cảm thấy hạnh phúc hơn.

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Nghị luận xã hội về kỹ năng sống

1278

Suy nghĩ của em về vấn đề giữ gìn truyền thống dân tộc của thế hệ trẻ

589

Trình bày suy nghĩ của bản thân về vấn đề hút thuốc lá hiện nay

1565

Nghị luận xã hội về hiện tượng thần tượng của tuổi teen hiện nay

787

Nghị luận xã hội về lòng kiên trì, nhẫn nại

468

Nghị luận về vấn đề ngày càng tăng dân số hiện nay

739

[rule_2_plain]

#Nghị #luận #về #điểm #mạnh #và #điểm #yếu #của #bản #thân


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/nghi-luan-ve-diem-manh-va-diem-yeu-cua-ban-than-doc35280.html
Back to top button