Giáo Dục

Nêu cảm xúc của em về bài thơ Những cánh buồm

Bài văn mẫu Nêu cảm nhận của em về bài thơ Những cánh buồm Giúp học trò luyện tập và tăng lên kỹ năng làm bài văn nêu xúc cảm về đoạn thơ đã học với bố cục đầy đủ 3 phần: Thân bài và Kết bài. Vui lòng tham gia với chúng tôi.Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài giảng để làm phong phú thêm vốn hiểu biết của mình Tập đọc: cánh buồm..

1. Sơ đồ tóm tắt đề xuất

2. Tổng quan cụ thể

Một. mở màn:

-Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

b. Đăng văn bản:

* Cảnh hai cha con đang đi dạo trên bãi biển:

-Hoàn cảnh: Sau một đêm mưa.

-Cảnh biển: nắng chói chang, biển trong xanh, cát mịn.

-Hình ảnh cha và con: Bóng cha dài dằng dặc, bóng con tròn trịa.

-Nghe tiếng bước chân của anh nhưng mà lòng anh vui.

* Đoạn hội thoại giữa cha và con:

Cuộc trò chuyện trước nhất:

-Con trai:

Cậu đàn ông bất thần vẫy tay chào bố và hỏi nhỏ.

cha!

Vì sao tôi ko thể nhìn thấy bầu trời và nước từ xa?

Không thấy nhà, ko thấy cây, ko thấy người ở đó?

+ Lời nói trực tiếp: Tiếng con gọi bố đầy tình cảm.

+ Điệp khúc, dùng từ phủ định: thấy …, ko hiển …

→ Tính tò mò thơ ngây của trẻ muốn khám phá về cuộc sống.

–Cha:

Nghe em bước đi vui vẻ.

Người cha mỉm cười và xoa đầu đứa trẻ.

Đi theo cánh buồm xa xa

Có cây có cửa, có nhà.

Vẫn là tổ quốc của tôi,

Nhưng đó là nơi nhưng mà bố tôi chưa bao giờ tới.

+ Lời nói trực tiếp: Gicửa ải thích cho các em những điều các em chưa biết.

+ Tâm trạng: Vui vẻ, hay cười.

→ Niềm vui lúc được cùng con đi dạo vừa trình bày tình cảm cha con.

-Chorus: Sẽ …, gợi ý của câu trước: gỗ, cửa, nhà.

→ Nhẹ nhàng giảng giải cho con bạn và ngụ ý rằng bạn cũng muốn khám phá khía cạnh “xa”.

-Con trai:

Một lần nữa, tôi chỉ về một cánh buồm xa và nhẹ nhõm nói:

Bạn sẽ cho tôi mượn một cánh buồm trắng chứ?

Hãy để tôi đi …

+ Sử dụng hành động liên kết với lời nói trực tiếp, nhưng vẫn giữ thái độ “nói khẽ” như sợ hãi trước những cảnh tượng kỳ thú, phá vỡ ko gian yên bình.

+ Lời đề xuất thơ ngây: Mượn cánh buồm trắng.

+ Mục tiêu: Để tôi đi… → dấu chấm lửng, dấu chấm lửng tạo nhiều liên tưởng.

→ Có thể tôi ko nghe rõ giọng nói của bố tôi hoặc bộc bạch mong muốn khám phá toàn cầu.

–Cha:

Lời bạn nói và tiếng thì thầm của sóng

Hay đó là tiếng lòng của ông cha ta từ nghìn xưa?

+ Lời nói gián tiếp.

+ Tôi ko biết câu cuối: là của bạn, của sóng, hay của chính bạn?

+ Câu hỏi tu từ → Đó là mong muốn của người cha từ thuở nhỏ, nhưng điều đó chưa thành hiện thực. Người cha tìm thấy chính mình trong giấc mơ của đàn ông mình.

* Ý nghĩa của hình ảnh cánh buồm:

-Trong thơ ca, hình ảnh cánh buồm mang nhiều ý nghĩa.

+ Những cánh buồm tượng trưng cho ước mơ, khát vọng, hoài bão, … của bao thế hệ. Đó là cánh buồm của con tàu đưa những ước mơ tuổi thơ tới những chân trời mới, cuộc sống mới và khát vọng mới.

Cánh buồm còn tượng trưng cho khả năng, ý chí đương đầu với thử thách, ý chí đương đầu với sóng gió để vươn tới thành công.

+ Hình ảnh cánh buồm ra khơi buổi sáng sau cơn mưa đêm là một hình ảnh đẹp và lãng mạn. Mưa đêm gợi lại bóng tối mù mù của quá khứ, nhường chỗ cho ánh rạng đông ấm áp tươi sáng và hứa hứa tương lai nhiều điều tốt đẹp.

C. hoàn thành:

-Khẳng định lại nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

3. Bài văn mẫu

chủ đề: Viết một bài văn ngắn nêu cảm nhận của em về bài thơ Cánh buồm.

Gợi ý bài tập về nhà:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Cánh buồm của Juan Trang Tôn là bài thơ trầm tư, lặng lẽ được khơi nguồn cảm hứng từ những vần thơ của tình cha con với những hoài bão trong sáng lay động lòng người.

Hình ảnh cánh buồm là hình ảnh trình bày ước mơ bay xa của thi sĩ. Nó có sức lan tỏa trong cả bài thơ.

Hình ảnh hai cha con giữa tự nhiên ngập tràn sắc màu rực rỡ:

Cha và đàn ông đi dạo trên cát

Mặt trời tươi sáng và biển xanh

Bóng cha dài

Quả bóng tròn và rắn

Hai cha con đi dạo trên bãi cát trải rộng đầy ấm áp hòa với màu sắc tuyệt vời của đại dương. Trước quang cảnh tự nhiên rộng lớn, bóng hai cha con nổi trội lên trước sự nhỏ nhỏ của con người. Hình ảnh tương phản thật dễ thương là cái bóng của người cha đang nghiêng về phía trước kế bên cái bóng tròn trịa cho thấy sự khác lạ giữa hai thế hệ cha và con trên cùng một tuyến đường.

Đại dương có những thay đổi kỳ diệu, lúc trời mưa, đại dương càng trở thành đẹp và trong xanh hơn, đằng sau những ông bố, cậu đàn ông đôi chân dài gầy guộc, mang tới cho trẻ một thân hình cường tráng, khỏe mạnh. Đó là quy luật của tạo hóa. Điều nhưng mà cha anh đã mơ hôm trước trời mưa, thì ngày hôm sau đàn ông anh lại tiếp tục lấy đi ước mơ của mình. Người cha hướng dẫn đàn ông mình trong toàn cầu màu hồng của chân trời tương lai rộng mở.

Sự hào hứng của cậu đàn ông khiến anh muốn đưa con đi tìm những ước mơ mới. Bay xa hơn.

Lời nói đầy tự tin của người cha khiến người đàn ông thêm một tí kỳ vọng, một tí mộng mơ, túc trực hình ảnh cha con bước đi.

Đó là những ước muốn táo tợn của một người đàn ông muốn khám phá một trong những cánh buồm thơ mộng thời thơ ấu của mình. Tôi muốn đi bất kỳ đâu, tôi muốn ra biển. Đây là những từ tự nhiên coi trọng hoài bão và ước mơ. Tác giả đã trình bày khát vọng sống rực lửa của muôn người một cách tinh tế và lạ mắt.

Đoạn thơ rực rỡ với hình tượng thơ lạ mắt, nhịp thơ trầm bổng, trầm lắng, bay bổng như gieo rắc xúc cảm dạt dào của tác giả. Đó là tầm cao của ước mơ, tầm cao của khát vọng đoạt được, khám phá và làm chủ tự nhiên.

Bài thơ này thổi hồn ước mơ vào tâm hồn thế hệ trẻ và khuyến khích chúng ta tìm tòi, học hỏi, khám phá để vươn tới và đoạt được toàn cầu vũ trụ. Nó khuyến khích chúng tôi ko ngừng nỗ lực để đạt tới những đỉnh cao của thời đại.

Bài thơ đã chạm tới trái tim của thi nhân đã thổi cánh buồm tuổi thơ đi qua một phần gió đời sẽ bay xa tới tận chân trời mới nơi tương lai tuổi xanh rộng mở.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Khám phá vô tận, vô tận, vô tận… Đại dương dường như đại diện cho sự vô tận, phi thường và tuyệt vời của toàn cầu này. Người ta thường ví mình như giọt nước giữa lòng đại dương, hạt cát nhỏ trên bãi biển và tự ý thức về cuộc sống nhỏ nhỏ, mỏng manh của chính mình. Nhưng điều kỳ lạ tưởng chừng ko nhất quán, nhưng chính là người ta dù biết mỏng manh nhưng vẫn muốn mạnh mẽ, dù nhỏ nhỏ cũng muốn trưởng thành, lý trí… đại dương, khát vọng vẫn bay bổng như nghìn con sóng. Biển, và do đó là biển của những giấc mơ!

Chính vì lẽ đó nhưng mà từ xa xưa đã có vô số thi sĩ say mê viết về biển. “Cánh buồm” của Juan Trang Ton là một trong nhiều bài thơ hay về chủ đề này. Bài thơ này do Juan Trang Ton sáng tác năm 1963 và được chọn làm tên chung cho tập thơ của ông do một nhà xuất bản văn học xuất bản năm 1971. Tác phẩm này mô tả một cuộc đi dạo giữa hai cha con trên bãi biển, một bài thơ đơn giản. Nhiều ý nghĩa thâm thúy:

Cha và đàn ông đi dạo trên cát

Mặt trời tươi sáng và biển xanh

Bóng cha dài

Quả bóng tròn và rắn

Hai cha con xuất hiện trên nền biển, bầu trời và những bãi cát trắng phẳng lì. Bằng sự quan sát tinh tế, Juan Trang Ton đã khắc họa hai hình người có hai bóng khắc trên cát. Sự lầm lì của bóng cha đối lập với sự tròn trịa, tròn trịa của bóng đàn ông, sự già dặn đối với tuổi của thế hệ cha anh dường như đối lập với sự rắn rỏi, tự tin của mọi thế hệ con cháu. Đó là quá khứ nhưng mà người cha dẫn dắt hay dẫn dắt con cái, và lớp người đi trước bước tiếp với tâm thế sẵn sàng lắng tai những bước đi của đứa trẻ. Đặc thù trong ko gian rực rỡ sắc hồng mai là ánh nắng ấm áp và tinh khôi, mở ra một ngày mới bình yên. Hai cha con đi dạo dưới ánh nắng sớm mai như một sự hòa quyện với một ngày nay tươi sáng. Trái tim anh xao xuyến vì anh biết trong em có một ước mơ trong trẻo và xinh xắn đang nảy mầm trong anh. Và thật là buồn cười: “Tôi chợt vẫy tay bố và hỏi: / – Cha ơi! Sao con ko nhìn thấy bầu trời, mặt nước, ngôi nhà, cây cối hay con người ở đó?” Đứa trẻ trong bài thơ này còn quá nhỏ Bạn ko thể hỏi một câu hỏi thơ ngây tương tự! Câu hỏi thơ ngây vô nghĩa! Đôi mắt của bạn lúc lần trước nhất nhìn thấy đại dương đã gây ra những lo lắng diệu kỳ trước đại dương và bầu trời vô tận. Đó cũng là cái cớ để người cha trình bày kinh nghiệm sống của mình qua câu trả lời với con: “hãy theo cánh buồm đi về nơi xa / Còn cây, có cửa, có nhà / Còn quê ta…”.

Theo lời ông cha ta, những cánh buồm sẽ là tuyến đường để con người ta đi tới những nơi nhưng mà họ chưa từng đặt chân tới. Người cha thừa nhận giới hạn của mình. Anh ngạc nhiên “Lại chỉ tay về phía cánh buồm xa và khẽ nói / Bố cho con mượn cánh buồm trắng / Cho con đi…”.

Vì vậy, đối với người cha, kiến ​​thức về chân trời xa xăm mới chỉ ngừng lại ở tri giác. Nhưng đối với đàn ông tôi, đó hiện thời là một giấc mơ lớn. Và Cánh Buồm Trắng sẽ giúp bạn làm được điều nhưng mà tôi đã ko thể làm được. Đi ko còn là hành động cụ thể trong tâm hồn thơ ngây của trẻ nhưng mà đi còn là “ý nghĩa của cuộc đời, là sứ mệnh của một đời trẻ” (VuNho). Khoảng cách giữa hai cha con là khoảng cách của hai thế hệ, nhưng qua lời kể của anh, anh chợt trông thấy mình có một mối liên hệ đặc trưng.

Lời bạn nói và tiếng thì thầm của sóng

Hay tiếng xưa của lòng cha

Lần trước nhất đứng trước biển sâu

Hứa hẹn gặp lại các bạn trong tiếng nói của những giấc mơ.

Có nhẽ trước đây, lúc tôi còn nhỏ như bạn, bố tôi cũng muốn đi theo tuyến đường đó. Những người đàn ông và người cha trong quá khứ và ngày nay đều có chung mong muốn và ý chí. Bãi biển vừa là điểm tới của người cha, vừa là điểm xuất phát của người đàn ông. Chân trời nhưng mà người cha mong muốn giờ đang trải rộng tới những đứa con. Các bạn đã truyền cho tôi ngọn lửa say mê và khát vọng, để thế hệ trẻ hôm nay tiếp bước cha anh đi trước! Cánh buồm của Juan Trang Ton là một bài hát hay về ước mơ nhưng mà con người sẽ vươn tới …

—– Văn học tổng hợp và sửa đổi —–

..


Thông tin thêm

Nêu xúc cảm của em về bài thơ Những cánh buồm

[rule_3_plain]

Bài văn mẫu Nêu xúc cảm của em về bài thơ Những cánh buồm dưới đây nhằm giúp các em rèn luyện và tăng lên kỹ năng viết bài văn phát biểu xúc cảm về một bài thơ đã học có bố cục ba phần đầy đủ: Mở bài, thân bài và kết bài. Mời các em cùng tham khảo nhé! Ngoài ra, để làm phong phú thêm tri thức cho bản thân, các em có thể tham khảo thêm bài giảng Thực hành đọc: Những cánh buồm.

1. Sơ đồ tóm tắt gợi ý

2. Dàn bài cụ thể

a. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm.

b. Thân bài:

* Cảnh hai cha con đi dạo trên bãi biển:

– Hoàn cảnh: Sau một đêm mưa rinh rích.

– Khung cảnh bãi biển: ánh mặt trời rực rỡ, biển trong xanh, cát trở thành mịn màng.

– Hình ảnh cha và con: bóng cha dài lêu nghêu, bóng con tròn cứng ngắc.

– Khi lắng tai tiếng chân con bước, lòng cha cảm thấy sung sướng.

* Cuộc trò chuyện của hai cha con:

Cuộc trò chuyện trước nhất:

– Người con:

Con bỗng lắc tay cha khẽ hỏi:

Cha ơi!

Sao xa kia chỉ thấy nước thấy trời

Không thấy nhà, ko thấy cây, ko thấy người ở đó?

+ Lời nói trực tiếp: tiếng con gọi cha đầy thân yêu, trìu mến.

+ Điệp ngữ, sử dụng từ ngữ phủ định: thấy…, ko thấy…

→ Sự tò mò ngô nghê của đứa con muốn khám phá về cuộc sống.

– Người cha:

Nghe con bước lòng vui phơi phới.

Cha mỉm cười xoa đầu con nhỏ:

Theo cánh buồm đi mãi tới nơi xa

Sẽ có cây có cửa có nhà.

Vẫn là tổ quốc của ta,

Nhưng nơi đó cha chưa hề đi tới.

+ Lời nói trực tiếp: giảng giải cho con những điều con chưa biết.

+ Tâm trạng: lòng vui phơi phới, mỉm cười. 

→ Niềm vui vì cùng con đi dạo, trình bày tình cha con.

– Điệp ngữ: sẽ…, điệp từ ở câu trước: cây, cửa, nhà.

→ Gicửa ải thích một cách nhẹ nhõm cho con, ngầm ám chỉ bản thân cũng muốn khám phá phía “nơi xa” kia.

– Người con:

Con lại trỏ cánh buồm xa nói khẽ:

Cha mượn cho con buồm trắng nhé,

Để con đi…

+ Dùng hành động liên kết với lời nói trực tiếp nhưng vẫn giữ thái độ “nói khẽ” như sợ cảnh vật giật thột, làm phá đi ko gian yên bình.

+ Lời đề xuất thơ ngây: mượn buồm trắng.

+ Mục tiêu: Để con đi… → Câu nói bỏ lửng, dấu ba chấm tạo nhiều liên tưởng. 

→ Có thể là do ba ko nghe rõ hoặc trình bày khát vọng muốn khám phá toàn cầu.

– Người cha:

Lời của con hay tiếng sóng thầm thì

Hay tiếng của lòng cha từ một thời xa thẳm?

+ Lời nói gián tiếp.

+ Không cứng cáp về câu nói vừa rồi: là của con hay của sóng hay của chính lòng mình.

+ Câu hỏi tu từ → Đó cũng đồng thời là khát vọng của người cha từ thuở còn nhỏ nhưng chưa thực hiện được. Người cha thấy mình trong chính ước mơ của con.

* Ý nghĩa hình ảnh những cánh buồm:

– Trong bài thơ, hình ảnh cánh buồm chứa đựng nhiều ý nghĩa: 

+ Cánh buồm tượng trưng cho những ước mơ, khát vọng, hoài bão,… của bao thế hệ. Đó là cánh buồm của con thuyền chở ước mơ của tuổi thơ đi tới những chân trời mới, cuộc sống mới, khát vọng mới. 

+ Cánh buồm cũng tượng trưng cho ý thức, ý chí sẵn sàng đương đầu với thử thách, đương đầu với sóng gió để vươn tới thành công. 

+ Hình ảnh những cánh buồm trên biển buổi sớm tương lai trận mưa đêm là một hình ảnh đẹp, lãng mạn. Trận mưa đêm gợi liên tưởng tới những âm u, u ám đã qua, nhường chỗ cho một rạng đông tươi sáng, rục rỡ, ấm áp, hứa hứa một tương lai với bao điều tốt đẹp.

c. Kết bài:

– Khẳng định lại nội dung, nghệ thuật bài thơ.

3. Bài văn mẫu

Đề bài: Em hãy viết một bài văn ngắn nêu xúc cảm của em về bài thơ Những cánh buồm.

Gợi ý làm bài:

3.1. Bài văn mẫu số 1

Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông là Bài thơ giàu chất suy tư, trầm lắng trong hình ảnh thơ hai cha con với những hoài bão trong sáng làm xúc động lòng người.

Hình ảnh những cánh buồm là hình tượng trình bày ước mơ được bay xa của thi sĩ. Nó xuyên suốt cả bài thơ.

Hình ảnh hai cha con giữa tự nhiên, chan hòa màu sắc rực rỡ:

Hai cha con bước đi trên cát

Ánh mặt trời rực rỡ biển xanh

Bóng cha dài lêu nghêu

Bóng con tròn cứng ngắc

Hai cha con bước đi trên cát, tràn đầy một hơi ấm lan truyền chan hòa trong sắc trời đại dương thật kỳ diệu. bóng hai cha con nổi trội hẳn với sự nhỏ nhỏ của con người trước quang cảnh tự nhiên rộng lớn. Hình ảnh đối lập thật dễ thương đó là bóng lêu nghêu của cha bên cái bóng tròn cứng ngắc trình bày sự khác lạ giữa hai thế hệ cha con đang trên cùng một hướng đi.

Đại dương chứa chang huyền diệu, sau trận mưa biển càng đẹp càng trong, cũng như hai cha con trong bóng chân dài và gầy để cho con sự cứng ngắc khỏe khoắn. đó là quy luật của tạo hóa. Những gì cha ước mơ ngày trước sự rinh rích của trận mưa thì ngày sau người con lại tiếp tục đưa ước mơ bay xa. Người cha hướng dẫn cho con đi trong toàn cầu màu hồng của một chân trời trong tương lai rộng mở.

Với tâm trạng nô nức của người con làm cho người cha muốn đưa đàn ông mình đi tìm ước mơ mới. bay xa hơn.

Những lời tâm tình của người cha làm cho người con thêm một tí hi vọng, một tí ước mơ và những hình ảnh dai sức bước đi của cha và con.

Đó chính là những ước muốn táo tợn của người con muốn khám phá một trong những cánh buồm đầy ước mơ của trẻ thơ. Muốn đi khắp nơi, muốn xông pha trên đại dương. đó chính là những lời nói hôn nhiên ấp ủ một hoài bão ước mơ. Tác giả đã trình bày một cách tinh tế và rực rỡ một cách khát vọng sống đang cháy bổng trong mỗi con người.

Bài thơ rực rỡ với những hình ảnh tượng thơ lạ mắt, nhịp thơ vừa trầm vừa lắng, vừa bay bổng như dàn trải ồ ạt những xúc cảm dào dạt của tác giả. Đó là tầm cao của ước mơ, của khát vọng được đoạt được, được khám phá tự nhiên được làm chủ nó.

Bài thơ đã gieo vào lòng thế hệ trẻ những ước mơ bay bổng, thúc giục chúng ta tìm tòi, học hỏi và khám phá để vươn tới chiếm lĩnh đoạt được toàn cầu vũ trụ. Nó động viên chúng ta phấn đấu ko ngừng để vươn tới tầm cao của thời đại.

Bài thơ đã gây xúc động lòng người thân thơ đã thổi cho cánh buồm của tuổi thơ một phần nào hơi gió của cuộc sống nhưng mà tương lai lớp trẻ sẽ căng phồng vượt xa trong chân trời mới đang rộng mở.

3.2. Bài văn mẫu số 2

Thăm thẳm muôn trùng, mênh mông vô tận, ngút nghìn rợn ngợp… biển như là đại diện cho những gì vô cùng vô tận, phi thường và kỳ vĩ trên thế gian này. Con người ta hay ví mình là giọt nước giữa lòng biển khơi, là hạt cát nhỏ nhoi trên bờ biển, như một sự tự ý thức về kiếp nhân sinh nhỏ nhỏ, mỏng manh của chính mình. Nhưng điều kỳ lạ ngỡ như tranh chấp nhưng mà rất hợp lý, rằng con người dẫu biết mình mỏng manh vẫn muốn hóa cường tráng, nhỏ nhoi vẫn muốn hóa lớn lao… nên trước biển, khát khao vẫn trào lên như muôn nghìn lớp sóng. Biển, vì thế còn là đại dương của ước mơ!

Bởi vậy chăng nhưng mà tự cổ chí kim đã có ko biết bao nhiêu thi nhân say mê viết về biển. “Những cánh buồm” của Hoàng Trung Thông là một trong muôn vàn những thi phẩm hay về đề tài này. Bài thơ được Hoàng Trung Thông sáng tác từ năm 1963 và được chọn làm tên chung cho tập thơ của ông do NXB Văn học ấn hành năm 1971. Tác phẩm khắc họa một cuộc dạo chơi của hai cha con trên bãi biển, lời thơ giản dị nhưng mà khơi gợi bao ý nghĩa sâu xa:

Hai cha con bước đi trên cát

Ánh mặt trời rực rỡ biển xanh

Bóng cha dài lêu nghêu

Bóng con tròn cứng ngắc

Cha và con xuất hiện trên nền của biển trời lồng lộng, cát trắng phẳng lì. Khả năng quan sát tinh tế đã khiến Hoàng Trung Thông mô tả hai con người với hai cái bóng in trên nền cát. Cái lêu nghêu của bóng cha như đối lập với cái tròn cứng ngắc của bóng con, cái già nua vì thời kì của thế hệ cha anh như đối lập với cái vững chãi, tự tin của cả thế hệ con cháu. Cha dắt con đi hay chính quá khứ dìu bước cho ngày nay, lớp trước nâng bước cho lớp sau, trong một tâm trạng Nghe con bước lòng vui phơi phới. Đặc thù trong một ko gian rực rỡ Nắng mai hồng là thứ ánh nắng ấm áp, tinh khôi mở đầu ngày mới bình yên. Cha và con đi trong nắng mai hồng như một sự hòa nhập với ngày nay sáng tươi, cái ngày nay làm lòng cha phơi phới bởi biết ở con đang nảy nở những ước mơ trong trẻo và cao đẹp. Và thật ngộ nghĩnh lúc: “Con bỗng lắc tay cha khẽ hỏi:/ – Cha ơi! Sao xa kia chỉ thấy nước thấy trời/ Không thấy nhà, ko thấy cây, ko thấy người ở đó?”. Người con trong bài thơ này còn nhỏ quá nên mới đặt ra những câu hỏi thơ ngây tới vậy! Một câu hỏi thơ ngây nhưng mà ko hề vô nghĩa! Đôi mắt lần trước nhất thấy biển của con đã khơi gợi những nỗi băn khoăn rất đáng yêu trước mịt mùng biển trời mênh mang. Đó cũng là cái cớ để người cha bộc bạch trải nghiệm cuộc đời mình qua lời trả lời cho con: “Theo cánh buồm đi mãi tới nơi xa/ Sẽ có cây, có cửa, có nhà/ Vẫn là tổ quốc của ta…”.

Cứ theo như lời của cha, thì cánh buồm sẽ là phương tiện để con người có thể đi tới những nơi cha chưa hề tới. Người cha đã tự thừa nhận cái giới hạn của mình. Và thật bất thần lúc: “Con lại trỏ cánh buồm xa nói khẽ/ Cha mượn cho con buồm trắng nhé/ Để con đi…”.

Vậy là với người cha, những hiểu biết về chân trời xa chỉ ngừng lại trong nhận thức. Nhưng với người con, sự nhận thức giờ đây đã hóa thành ước mơ hoài bão lớn. Và Cánh buồm trắng sẽ giúp con thực hiện những điều cha chưa làm được. Đi ko còn chỉ hành động cụ thể trong suy nghĩ thơ ngây của đứa trẻ nữa nhưng mà đi còn là “ý nghĩa cuộc đời, là sứ mệnh của đời trẻ” (Vũ Nho). Khoảng cách giữa cha và con là khoảng cách của hai thế hệ, nhưng qua lời của con, người cha chợt trông thấy có một sự kết nối đặc trưng:

Lời của con hay tiếng sóng thầm thì

Hay tiếng của lòng cha từ một thời xa lắm

Lần trước nhất trước biển khơi thăm thẳm

Cha gặp lại mình trong tiếng ước mơ con.

Có thể trước đây, lúc còn nhỏ như con, cha cũng từng khát khao đi như thế. Con và cha của quá khứ và ngày nay cùng chung một ước vọng, một ý nguyện. Bờ là bến đỗ của cha nhưng cũng là điểm xuất phát của con. Chân trời là khát khao của cha nay lại ươm mầm lớn dậy trong con. Cha đã trao lại cho con ngọn lửa của say mê và khát vọng, để thế hệ trẻ hôm nay bước tiếp tuyến đường của cha anh thuở trước! Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông là bài ca đẹp về ước mơ vươn tới của con người…

—–Mod Ngữ văn biên soạn và tổng hợp—–

Kể lại truyện Đeo nhạc cho mèo

1728

Phân tích truyện Đeo nhạc cho mèo

2056

Phát biểu cảm tưởng của em lúc đọc truyện Ếch ngồi đáy giếng

2760

Phân tích truyện Ếch ngồi đáy giếng

5098

Nhập vai một người thầy tướng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

12811

Nhập vai người quản tượng trong truyện Thầy bói xem voi và kể lại câu chuyện

6508

[rule_2_plain]

#Nêu #cảm #xúc #của #về #bài #thơ #Những #cánh #buồm


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://hoc247.net/tu-lieu/neu-cam-xuc-cua-em-ve-bai-tho-nhung-canh-buom-doc35344.html
Back to top button