Làm ĐẹpNghệ Thuật

Muỗi đực và muỗi cái con nào cắn người?

Muỗi là loại côn trùng có hại cho loài người và chúng xuất khắp mọi nơi trên thế giới. Hầu hết các loài muỗi đều có hại và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho chúng ta như bệnh sốt xuất huyết, sốt rét… Tuy nhiên theo các bạn muỗi đực và muỗi cái con nào cắn người? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đều thú vị này nha.

Con muỗi đực và muỗi cái con nào cắn người?

Câu trả lời là con muỗi cái là con cắn và hút máu người và các loại động vật máu nóng. Muỗi đực không cắn người, thức ăn của muỗi đực là nhựa cây và mật hoa.

Muỗi cái chích và hút máu người, động vật vì máu động vật cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để trứng muỗi phát triển. Về cơ bản, máu của chúng ta là chất bổ sung hoàn hảo cho muỗi cái trước khi sinh sản.

Muỗi cái sử dụng một bộ phận gọi là bàn tay hàm trên để phát hiện carbon dioxide mà động vật và con người thải ra khi thở. Chúng cũng có thể nhận biết các tín hiệu nhiệt như nhiệt độ cơ thể của chúng ta, và thậm chí cả một số mùi hương để tìm và hút máu chúng ta. 

Ngược lại, muỗi đực không có khả năng cắn vì chúng không có vòi để đâm thủng da con người hoặc động vật. Giống như ong và bướm, muỗi đực là loài thụ phấn ăn mật hoa. Khi muỗi cái không phát triển trứng, chúng cũng ăn mật hoa. Hoặc đôi khi thức ăn của muỗi đực là nhựa các loài thực vật.

Tại sao có người bị muỗi chích nhiều hoặc ít 

Đây là sự thật, có nhiều người bị muỗi đốt nhiều gấp nhiều lần so với những người khác sống chung trong 1 ngôi nhà hoặc 1 phòng ngủ. Điều này là do muỗi phát hiện và chích người dựa vào mùi hương mà cơ thể người tiết ra. Dưới đây là những nguyên nhân muỗi đốt nhiều gồm:

  • Những người năng động hoặc bồn chồn cũng tạo ra nhiều carbon dioxide và axit lactic. Những người ra nhiều mồ hôi trên cơ thể thì khả năng bị muỗi chích nhiều cao hơn nhiều lần so với người ra ít mồ hôi.
  • Người có nhóm máu O có khả năng hấp dẫn muỗi gần như gấp đôi so với những người có nhóm máu A hoặc B.
  • Một người thở ra càng nhiều, họ càng trở nên hấp dẫn muỗi chích hơn người thở ít.
  • Phụ nữ khi mang thai có tỷ lệ bị muỗi đốt nhiều gấp đôi so với phụ nữ bình thường.
  • Người uống nhiều rượu bia khi đi ngủ thì bị muỗi chích nhiều hơn người không uống chất có cồn.
  • Người nào có bàn chân có mùi rất hấp dẫn đối với một số loài muỗi như mùi  Phô mai Limburger thì xác suất bị muỗi chính nhiều hơn người bình thường.
  • Vào ngày trăng rằm ( 15 âm lịch) khả năng hoạt động của muỗi tăng lên 500% so với ngày bình thường vì vậy khoảng thời gian này bạn có thể bị muỗi chích nhiều hơn ngày khác.

Nguyên nhân quan trọng bạn bị muỗi cái đốt nhiều hơn so với người khác là mùi cơ thể của bạn nhiều hơn và điều này thu hút sự chú ý của muỗi hơn những người có mùi cơ thể ít.

Tại sao muỗi chích thường bị ngứa?

Khi muỗi đốt, chúng hút máu ra ngoài trong khi tiêm một ít nước bọt của chúng. Nước bọt của chúng có chứa chất chống đông máu và các protein.

Protein là những chất lạ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Để chống lại chúng, hệ thống miễn dịch của cơ thể giải phóng histamin, một hợp chất giúp các tế bào bạch cầu di chuyển đến vị trí bị muỗi chích. Histamin là nguyên nhân gây ngứa, viêm và sưng tấy trên cơ thể nơi bị muỗi chích.

Đôi khi nếu một người bị muỗi cái đốt lần đầu tiên, họ sẽ không có phản ứng. Điều này là do cơ thể của họ chưa hình thành phản ứng đối với tuyến nước bọt của muỗi. Và một số người có thể không nhận thấy vết cắn và không cảm thấy ngứa.

Vết muỗi đốt kéo dài trong bao lâu?

Vết muỗi đốt có thể kéo dài hàng giờ đến vài ngày. Độ dài của vết muỗi đốt và các triệu chứng của nó khác nhau tùy thuộc vào kích thước vết đốt và hệ thống miễn dịch của người đó. Ngứa hoặc gãi vết cắn có thể làm tăng thời gian kéo dài.

Đôi khi vết muỗi đốt để lại những vết đen nhỏ rất lâu sau khi cơn ngứa và vết cắn đã mờ đi. Những người có làn da nhạy cảm thường có những dấu hiệu kéo dài này, nhưng chúng không phải là vĩnh viễn. 

Kết luận: Vậy muỗi cái là muỗi đốt và hút máu con người, muỗi đực vô hại với chúng ta.

Back to top button