Wiki

Mẹo để cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa cho các mẹ bỉm

Thư Viện Hỏi Đáp cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Kinh nghiệm vừa cho con bú vừa vắt sữa
 • Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú
 • Lịch hút sữa  cho Be bú
 • Lịch hút sữa  cho be bú
 • Cho con bú trực tiếp có cần hút sữa
 • Nguyên tắc vắt sữa mẹ
 • Lịch hút sữa theo tháng
 • Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Trở thành mẹ là một trong những niềm vui lớn nhất đối với hầu hết phụ nữ. Nếu bạn là một người mẹ mới sinh và thích dành từng chút thời gian cho con, luôn mong muốn mang đến cho con một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, bạn sẽ biết bài viết này sẽ thực sự có ích như thế nào.

Là một người mẹ, bạn muốn dành toàn bộ thời gian cho em bé và chăm sóc con thật tốt, nhưng sẽ đến một ngày, khi bạn phải rời xa em bé khoảng 8 tiếng một ngày để trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh. Và không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ lo lắng bạn sẽ cho con ăn sữa mẹ như thế nào.

Rất may, bạn luôn có thể vắt hút sữa để đáp ứng nhu cầu về sữa của bé. Vắt hút sữa mẹ có thể đảm bảo em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của mình.

Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm thế nào bạn có thể tạo thói quen cho con bú và vắt sữa lưu trữ cho con mà vẫn cân bằng được lượng sữa và duy trì được nó ổn định.

Tại sao cần cho trẻ bú mẹ thường xuyên?

Cơ thể người mẹ theo bản năng tự nhiên sẽ tự động tạo ra sữa dù trẻ có bú hay không. Nhưng thông thường sau khoảng tuần đầu tiên, nhu cầu bú của trẻ sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất sữa số lượng nhiều hay ít. Do đó, các bà mẹ cần cho con bú thường xuyên nếu muốn thiết lập và duy trì nguồn sữa lành mạnh.

Khi mẹ cho trẻ bú đều đặn sẽ kích thích các dây thần kinh ở ngực để gửi thông điệp đến tuyến yên trong não mẹ. Các hormone oxytocin và prolactin sẽ được tuyến yên tiết ra, trong đó hormone oxytocin tác động trực tiếp tới tuyến sữa để tạo ra sữa mẹ, còn hormone prolactin sẽ có chức năng báo hiệu phản xạ tiết sữa bằng việc làm cho các phế nang co lại và ép sữa mẹ vào ống dẫn sữa để cho trẻ bú.

Mức hormone prolactin sẽ được tăng lên nếu thời điểm mẹ cho trẻ bú sau 1 – 3 giờ (ít nhất 8 – 12 lần một ngày). Từ khoảng ngày thứ 9 sau khi sinh và tới khi kết thúc thời kỳ cho con bú sẽ là giai đoạn tạo sữa hoàn toàn.

Hướng dẫn cho trẻ bú đúng

Đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, việc cho con bú trở nên không hề dễ dàng. Do đó vấn đề cho trẻ bú như thế nào là đúng cách được rất nhiều mẹ quan tâm.

Dấu hiệu trẻ đòi bú mẹ

Mỗi lần trẻ đòi bú mẹ sẽ xoay xở, nằm không yên, há miệng và quay đầu sang hai bên, đưa lưỡi ra vào, mút ngón tay hoặc mút nắm tay. Thời gian trẻ bú sẽ kéo dài tới khi nào trẻ tự nhả vú ra.

 • Trường hợp trẻ bú kéo dài hơn nửa tiếng hoặc các lần bú chỉ cách nhau 1 – 1,5 tiếng chứng tỏ trẻ không được ngậm bắt vú đúng và bú không hiệu quả, mẹ cần kiểm tra lại.
 • Trường hợp trẻ đi tiểu ít nhất 6 lần trong 24 giờ chứng tỏ trẻ bú mẹ đủ (trong 2 ngày đầu khi trẻ bú sữa nn sẽ chỉ làm ướt 1 – 2 tã/ngày).
 • Mẹ tiếp tục cho trẻ bú khi trẻ bị ốm và cần cho bú thường xuyên trong thời gian lâu hơn.

Trẻ mút tay là dấu hiệu đòi bú mẹ

Cách bế trẻ khi cho bú

Mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế nằm hay ngồi tùy điều kiện cụ thể nhưng cần đảm bảo mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái, thư giãn:

 • Đầu và thân trẻ nằm trên cùng một đường thẳng
 • Bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ
 • Mặt trẻ quay vào vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú của mẹ
 • Tay mẹ đỡ đầu và mông của trẻ

Tư thế bế trẻ đúng khi cho trẻ bú mẹ

Cách nâng bầu vú khi cho trẻ bú

 • Ngón tay cái của mẹ để trên vú
 • Các ngón tay còn lại để phía dưới vú
 • Ngón tay trỏ nâng vú

Hướng dẫn mẹ giúp trẻ ngậm bắt vú đúng

 • Chạm đầu vú và môi trên của trẻ đến khi miệng trẻ mở rộng
 • Mẹ đưa vú vào miệng trẻ sao cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú
 • Cằm trẻ chạm nhẹ vào vú mẹ

Cách ngậm bắt vú đúng của trẻ

Dấu hiệu trẻ bú mẹ hiệu quả là khi trẻ nuốt chậm, ngậm sâu, thỉnh thoảng dừng rồi lại bú tiếp, mẹ có thể nhìn và nghe thấy tiếng trẻ nuốt. Mẹ nên cho trẻ bú hết sữa ở một bên vú rồi mới chuyển sang bầu ngực còn lại và ngược lại ở lần bú sau. Mẹ tuyệt đối không được rứt ti ra khi trẻ vẫn muốn bú, không cho trẻ ăn và uống bất kỳ thức ăn thay thế sữa mẹ nào trong 6 tháng đầu để trẻ phát triển được tối ưu.

Dấu hiệu trẻ đã bú đủ

Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, cần chú ý quan sát để nhận biết trẻ đã bú đủ thông qua các dấu hiệu như:

 • Bầu ngực của mẹ trở nên mềm hơn sau mỗi lần bú
 • Trẻ đi ngoài có phân màu vàng, mềm
 • Trẻ đi tiểu đều đặn, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi
 • Trẻ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và hài lòng sau mỗi lần bú mẹ
 • Sau khoảng 2 tuần đầu tiên bú mẹ, cân nặng của trẻ sẽ tăng lên một cách đều đặn

Thực hành kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Những mẹ mới sinh cần chú ý để trẻ có thể ngậm đúng khớp ti mẹ ngay từ đầu giúp điều chỉnh phù hợp với phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp.

Cho bé bú trực tiếp hoàn toàn để kích sữa

Mẹ có thể yên tâm cách kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp nếu trẻ chịu bú mẹ trực tiếp, trẻ bú cạn sữa ở hai bên bầu ngực mỗi cữ sữa. Theo đó, mẹ sẽ cho trẻ bú theo nhu cầu, bú trực tiếp hoàn toàn để kích sữa.

Khi cho trẻ bú trực tiếp, việc mẹ cần quan tâm nhất chính là việc trẻ có khớp ngậm đúng hay chưa bởi chỉ khi trẻ bú đúng khớp ngậm thì việc rút sữa ra khỏi ngực mẹ mới hiệu quả.

Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp là phương pháp tự nhiên, được các chuyên gia khuyến khích thực hiện

Khi thấy trẻ bú lắt nhắt, vừ bú vừa ngủ, bú xong mẹ vẫn còn sữa… thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bú sai, nếu mẹ vẫn muốn cho trẻ bú tiếp trong trường hợp này thì cần chỉnh lại khớp ngậm cho con.

Tuy nhiên trẻ thường sẽ ngủ gật trên tay mẹ khi bú mẹ trực tiếp hoàn toàn, việc này sẽ khiến trẻ chỉ mút được ít sữa đầu, loãng, trong và nhiều oxytocin gây buồn ngủ và nhanh đói. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho hàng loạt các vấn đề khác xảy ra như trẻ ngủ ngắn, đầy hơi, bện hơi mẹ, ngủ ngày chơi đêm…

Để kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp hiệu quả, mẹ cần làm cho trẻ tỉnh táo trong lúc bú, khuyến khích trẻ bú no hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại.

Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay

Mẹ chỉ áp dụng kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp kết hợp với vắt sữa bằng tay nếu trẻ không chịu bú cạn sữa hoặc khi trẻ ngủ xuyên đêm không cần dậy ăn, mẹ sẽ phải vắt sữa bằng tay để tránh căng sữa quá nhiều gây tức ngực.

Mẹ có thể kết hợp cho con bú và vắt sữa bằng tay

Khi áp dụng cách này, mẹ sẽ cho trẻ bú đều đặn theo cữ bú, đồng thời xen kẽ việc vắt sữa bằng tay để đủ lượng sữa cần bổ sung cho trẻ. Việc vắt sữa bằng tay nên thực hiện trong khoảng từ 30 – 60 phút sau cữ bú của trẻ để đảm bảo lượng sữa cho trẻ bú tiếp ở cữ sau.

Cho trẻ bú trực tiếp kết hợp máy hút sữa

Giống với kích sữa bằng cách cho trẻ bú trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay, mẹ có thể thay thế dùng tay vắt sữa bằng máy hút sữa sau khi cho trẻ bú đến khi cạn sữa. Mẹ hút sữa bằng máy một bên bầu ngực trong khi trẻ đang bú một bên còn lại. Sử dụng máy hút sữa sẽ tiết kiệm thời gian hơn vắt sữa bằng tay

Máy hút sữa hỗ trợ quá trình nuôi con của mẹ sau sinh trở nên nhẹ nhàng hơn

Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đến khi nào?

Mẹ nên áp dụng kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đến khi nào mẹ cảm thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời, rồi tiếp tục cho trẻ bú cùng với việc bổ sung thực phẩm thích hợp tới 2 tuổi hoặc sau đó.

Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người mẹ và nhu cầu bú của từng trẻ mà thời gian bú mẹ sẽ khác nhau. Khi nhận thấy các dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng rời xa nguồn sữa mẹ thì mẹ mới bắt đầu cai sữa cho con:

 • Trẻ đã ăn dặm tốt và ăn được đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau
 • Trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt
 • Trẻ không còn nhu cầu bú mẹ nữa
 • Trẻ không quấy khóc, khát sữa mẹ dẫn đến lười ăn và sụt cân nhanh khi ngừng bú

Hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa không?

Hiện nay, có nhiều phụ nữ chọn hút sữa ra bình cho con bú. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gây nhiều băn khoăn bởi không ít người lo sợ hút sữa bằng máy sẽ dễ gây mất sữa. Vậy hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa hay không?

Việc hút sữa bằng máy có gây mất sữa hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có hút sữa đúng cách và thường xuyên hay không. Nếu hút sữa đúng cữ, đủ cữ thì lượng sữa không những không bị mất mà đôi khi còn tăng đáng kể. Đây cũng là cách mà những sản phụ ít sữa áp dụng để kích sữa cho đủ nhu cầu của bé.

Ngược lại, nếu không hút sữa đúng cách sẽ dễ gây mất sữa. Không đúng cách ở đây có nghĩa là bạn hút không đúng cữ (mỗi hôm hút một khung giờ khác nhau), không đủ cữ (hôm hút lâu thời gian, hôm hút ngắn thời gian)… Vì thế, để tránh mất sữa, sản phụ cần biết hút sữa đúng cách là như thế nào trước khi bắt tay vào hút sữa vì hút sữa bằng máy khác với việc em bé bú mẹ trực tiếp.

Lợi ích của hút sữa ra bình cho bé bú

Trước đây, việc hút sữa ra bình cho bé bú được rất ít bà mẹ thực hiện mà đa phần họ đều cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, ngày nay, vì nhiều lý do, các bà mẹ lại ưu tiên hút sữa cho bé bú bình.

Nếu bạn đang tìm hiểu để lựa chọn cách thức cho con ăn sữa, có thể tham khảo những lợi ích của việc hút sữa ra bình cho bé bú dưới đây.

Hút sữa ra bình cho bé bú đem lại nhiều lợi ích cho hai mẹ con

Hút sữa giúp tăng lượng sữa

Hút sữa là cách kích sữa hiệu quả mà rất nhiều mẹ áp dụng để làm tăng lượng sữa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Thậm chí, nhiều mẹ hút sữa đúng cách còn có dư sữa để trữ đông cho bé uống sau này. Hút sữa đúng cách giúp nhiều mẹ từ tráng bình lên một lít, hơn một lít sữa mỗi ngày, dư dả cho bé bú.

Giảm tắc sữa

Những sản phụ nhiều sữa, con bú không hết có thể dễ gặp phải tình trạng tắc sữa, căng sữa sau sinh… do lượng sữa sản xuất tại các nang sữa không được bé bú cạn. Lâu dần, chúng tồn đọng lại gây tắc, thậm chí là áp xe vú hết sức nguy hiểm. Trong trường hợp này, hút sữa là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ loại bỏ nguy cơ bị tắc sữa, căng sữa.

Bé không phụ thuộc vào mẹ

Hút sữa ra cho bé bú bình giúp con không quá phụ thuộc vào mẹ. Mẹ không cần phải lúc nào cũng ôm con cho bé bú mà vẫn đảm bảo con được uống nguồn sữa mẹ tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất. Những lúc mẹ bận hoặc không thể cho con bú, bé có thể được ông bà, bố hoặc người thân cho bú bình sữa mẹ. Đây cũng là cách để giúp mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Cho bé bú bình giúp bé không phụ thuộc vào mẹ, ai cho ăn cũng được

Giúp con bú được cả sữa đầu và sữa cuối

Sữa mẹ gồm sữa đầu và sữa cuối. Trong đó, sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể. Sữa đầu được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú. Sữa cuối được tiết ra sau đó, chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt.

Nhiều trẻ bú mẹ thường bú rất nhanh nên không lấy được nguồn sữa cuối giàu dinh dưỡng. Vì thế, hút sữa cho bé bú bình giúp bé nhận được cả sữa đầu và sữa cuối.

Duy trì việc bú sữa mẹ

Nhiều phụ nữ phải đi làm sau thời gian nghỉ sinh. Vì thế, bé yêu sẽ không được bú mẹ trong suốt thời gian mẹ vắng nhà nếu con ti mẹ trực tiếp. Nhưng nhờ hút sữa, dù mẹ đi làm hay bận việc, bé vẫn có thể được uống sữa mẹ nếu mẹ hút ra trước đó.

Cách làm này hiện nay khá phổ biến. Nhiều mẹ hút sữa vào ban đêm hoặc sáng sớm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ban ngày đi làm bé sẽ được người trông coi cho ăn sữa mẹ bằng bình.

Tiết kiệm chi phí

Như đã nói ở trên, nếu con ti mẹ trực tiếp thì khi mẹ đi làm bé sẽ phải uống sữa công thức. Còn trong trường hợp mẹ hút sữa, con vẫn được uống sữa mẹ suốt cả ngày nếu mẹ đủ sữa. Điều này không chỉ giúp bé được ăn nguồn thức ăn tốt nhất mà còn giúp mẹ tiết kiệm được tiền mua sữa ngoài.

Với những lợi ích nêu trên thì câu trả lời cho câu hỏi có nên hút sữa ra bình cho con bú hay không là có. Mẹ có thể yên tâm hút sữa cho con mà không phải lo sợ bị giảm sữa hay mất sữa, thậm chí hút sữa còn giúp mẹ nhiều sữa hơn.

Cách kết hợp vắt hút sữa thành công khi cho con bú

Có một lịch trình vắt hút sữa và cho con bú thích hợp sẽ giúp bạn chắc chắn rằng em bé không bị đói. Nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản hoạt động theo nhu cầu và cung cấp. Bạn càng cho con bú nhiều, bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa mẹ. Điều tương tự sẽ xảy ra ngay cả khi bạn vắt hút sữa. Bạn càng vắt hút nhiều, ngực của bạn sẽ sản xuất càng nhiều sữa. Nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ hoặc chưa thể cho con bú trực tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên vắt sữa thường xuyên vì nó sẽ ngăn ngừa việc ngực của bạn bị sưng và căng – hiện tượng cương sữa (dễ dẫn đến tắc sữa và viêm vú nếu không được làm trống thường xuyên).

Tuy nhiên, nếu bạn đang cho con bú nhưng dự định trở lại làm việc, kết hợp vắt hút sữa với cho con bú có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của em bé một cách tốt nhất. Thực hiện theo các lời khuyên sau đây để vắt hút sữa và cho con bú thành công:

Vắt hút sữa sau khi cho con bú

Hãy vắt hút sữa sau khi cho bé bú vì trước tiên, bạn sẽ cần cho con ăn khi có những dấu hiệu đói trước khi cơn khóc của bé bắt đầu. Bạn nên bắt đầu vắt hút sau 2 tuần sau khi sinh để có đủ thời gian thiết lập nguồn sữa phù hợp và cũng là để khởi đầu hoàn hảo nhất cho cả mẹ và em bé (bú mẹ trực tiếp vẫn là lựa chọn hàng đầu sau khi mới sinh).

Khung thời gian này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một sự hiểu biết đúng đắn về lượng sữa cần sản xuất. Và một khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vắt hút, bạn có thể cho em bé bú trước và sau đó vắt hút. Bạn có thể vắt hút sau 30 đến 45 phút cho con bú.

Tiếp tục cho con bú theo nhu cầu

Cho bé bú mẹ theo nhu cầu của bé là rất quan trọng vì bạn càng cho bé bú nhiều, bạn sẽ càng vắt hút được nhiều sữa hơn. Thậm chí, bạn vẫn phải tiếp tục cho con bú ít nhất một lần một đêm. Bạn cũng có thể vắt hút sữa trong khi cho con bú. Yêu cầu chồng hoặc bất cứ ai khác giữ em bé khi bạn vắt hút.

Tránh căng thẳng – Kẻ thù của sữa mẹ!

Căng thẳng sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả, vì vậy hãy cố gắng tránh bị căng thẳng về những điều bạn không kiểm soát được. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến một hệ quả xấu, đó là vắt hút sữa không thành công. Căng thẳng có thể dẫn đến việc giảm nguồn cung sữa mẹ nói chung và cũng làm tăng mức cortisol của bạn, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra các hormone tạo sữa. Vì vậy, tìm một nơi yên tĩnh để vắt hút và suy nghĩ về em bé, những điều tốt đẹp. Xoa bóp ngực hoặc sử dụng khăn chườm ấm cũng có thể giúp đỡ bạn kích thích phạn xạ xuống sữa tốt hơn.

Vắt hút sữa vào buổi sáng

Hầu hết phụ nữ thích vắt hút sữa vào buổi sáng vì nó mang lại cho cơ thể họ cơ hội để vắt hút sữa tốt nhất, nhiều nhất. Hầu hết các bà mẹ đều lo lắng về việc có đủ sữa sau khi sinh và cho con bú hay không, vì vậy vắt hút sau khi cho con bú (từ 30 đến 45 phút) để tăng nguồn cung sữa mẹ dường như luôn hoạt động tốt trong trường hợp này.

Nếu bạn thấy khó vắt hút hơn sau mỗi lần cho bé bú, thì vắt hút vào buổi sáng sẽ tốt nhất. Bạn sẽ thấy rằng tổng khối lượng sữa sản xuất sẽ lớn hơn nhiều vào buổi sáng.

Thư giãn và giữ nước

Cố gắng thư giãn – nghe nhạc, thiền, yoga sau sinh và làm bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc. Dù đó là gì, đánh lạc hướng bản thân theo hướng tích cực sẽ tạo ra hiệu ứng tốt và đảm bảo bạn có trải nghiệm vắt hút dễ chịu hơn. Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước để giữ nước. Nước, nước ấm, nước trái cây và sữa có thể giúp bạn giữ nước. Tuy nhiên, tránh uống caffeine vì nó có thể dẫn đến khó chịu hoặc làm gián đoạn giấc ngủ của bé.

Dự trữ thiết bị dự phòng

Sử dụng áo ngực vắt hút sữa rảnh tay có thể giúp bạn thoải mái hơn khi dùng máy hút sữa (đơn hoặc đôi). Nó giúp bạn dễ dàng hơn khi có thể vừa vắt hút vừa bế em bé. Ngoài ra còn có vỏ vú có thể được đặt bên trong áo ngực để thu thập bất kỳ rò rỉ nào trong khi cho ăn hoặc trong khi cho con bú.

Có sự dự trữ các bộ phận của máy hút sữa là một ý tưởng tốt trong trường hợp một cái gì đó bị hư hỏng hoặc thất lạc. Bạn có thể đặt tất cả chúng trong một túi khóa và giữ sạch sẽ. Từ đó việc vắt hút sữa luôn được đảm bảo đúng giờ giấc và không ảnh hưởng tới cữ bú sau đó của em bé.

Có kiến thức và hiểu biết thực tế về việc vắt hút sữa

Đừng mong đợi sự hoàn hảo mỗi khi bạn ngồi vắt hút. Lượng sữa được vắt hút sẽ không nhất quán và thậm chí có thể thay đổi theo thời gian. Nhiều bà mẹ có thể vắt hút được khoảng 55 đến 85 ml. Số lượng sữa này có thể thay đổi và bạn phải học cách cho con bú và vắt sữa hiệu quả nhất, không chỉ là ngồi đó vắt và đo đạc số lượng.

Đừng so sánh bản thân với các bà mẹ khác bởi vì sau đó nó có thể trở nên khó khăn hơn và dẫn đến căng thẳng. Hãy cố gắng hết sức mình, hiểu đúng vấn đề và áp dụng đúng cách vì điều đó sẽ là đủ cho em bé nhất.

Một thời gian biểu cho con bú và vắt hút sữa gợi ý cho mẹ

Đây là một thời gian biểu mẫu để vắt hút và cho con bú. Tham khảo lịch trình này và tạo một bảng thời gian cho chính một cách hợp lí và phù hợp với hai mẹ con nhất.

Lưu ý – đây chỉ là một ví dụ về cách lên một bảng thời gian biểu có thể trông như thế nào. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để lập có được những gợi ý tốt nhất.

 Thời gianHoạt động
6 giờ sángCho con bú
7 giờ sángVắt hút sữa
9 giờ sángCho con bú
12 giờ trưaCho con bú
13 giờ chiềuVắt hút sữa
15 giờ chiềuCho con bú
18:30 – 20:30 giờ tốiCho con bú / Cho bé đi ngủ.

Vì vậy, đây là một thói quen mẫu – hãy thoải mái thực hiện các thay đổi theo nhu cầu của bé. Tạo một lịch trình phù hợp nhất cho bạn và em bé. Và một khi bạn đã quen với nó, cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa sẽ không còn là một khó khăn nữa!

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có nguồn dinh dưỡng nào sánh bằng sữa mẹ. Vậy nên, việc cho con bú trực tiếp vừa là các kích sữa hiệu quả lại mang đến cho trẻ sự bảo vệ và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Thư Viện Hỏi Đáp cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

 • Kinh nghiệm vừa cho con bú vừa vắt sữa
 • Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú
 • Lịch hút sữa  cho Be bú
 • Lịch hút sữa  cho be bú
 • Cho con bú trực tiếp có cần hút sữa
 • Nguyên tắc vắt sữa mẹ
 • Lịch hút sữa theo tháng
 • Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Xem thêm

Mẹo để cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa cho các mẹ bỉm

Thư Viện Hỏi Đáp cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kinh nghiệm vừa cho con bú vừa vắt sữa
Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú
Lịch hút sữa và cho Be bú
Lịch hút sữa và cho be bú
Cho con bú trực tiếp có cần hút sữa
Nguyên tắc vắt sữa mẹ
Lịch hút sữa theo tháng
Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

Trở thành mẹ là một trong những niềm vui lớn nhất đối với hầu hết phụ nữ. Nếu bạn là một người mẹ mới sinh và thích dành từng chút thời gian cho con, luôn mong muốn mang đến cho con một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, bạn sẽ biết bài viết này sẽ thực sự có ích như thế nào.
Là một người mẹ, bạn muốn dành toàn bộ thời gian cho em bé và chăm sóc con thật tốt, nhưng sẽ đến một ngày, khi bạn phải rời xa em bé khoảng 8 tiếng một ngày để trở lại làm việc sau khi nghỉ sinh. Và không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ lo lắng bạn sẽ cho con ăn sữa mẹ như thế nào.
Rất may, bạn luôn có thể vắt hút sữa để đáp ứng nhu cầu về sữa của bé. Vắt hút sữa mẹ có thể đảm bảo em bé có được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của mình.
Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm thế nào bạn có thể tạo thói quen cho con bú và vắt sữa lưu trữ cho con mà vẫn cân bằng được lượng sữa và duy trì được nó ổn định.

Tại sao cần cho trẻ bú mẹ thường xuyên?
Cơ thể người mẹ theo bản năng tự nhiên sẽ tự động tạo ra sữa dù trẻ có bú hay không. Nhưng thông thường sau khoảng tuần đầu tiên, nhu cầu bú của trẻ sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất sữa số lượng nhiều hay ít. Do đó, các bà mẹ cần cho con bú thường xuyên nếu muốn thiết lập và duy trì nguồn sữa lành mạnh.
Khi mẹ cho trẻ bú đều đặn sẽ kích thích các dây thần kinh ở ngực để gửi thông điệp đến tuyến yên trong não mẹ. Các hormone oxytocin và prolactin sẽ được tuyến yên tiết ra, trong đó hormone oxytocin tác động trực tiếp tới tuyến sữa để tạo ra sữa mẹ, còn hormone prolactin sẽ có chức năng báo hiệu phản xạ tiết sữa bằng việc làm cho các phế nang co lại và ép sữa mẹ vào ống dẫn sữa để cho trẻ bú.
Mức hormone prolactin sẽ được tăng lên nếu thời điểm mẹ cho trẻ bú sau 1 – 3 giờ (ít nhất 8 – 12 lần một ngày). Từ khoảng ngày thứ 9 sau khi sinh và tới khi kết thúc thời kỳ cho con bú sẽ là giai đoạn tạo sữa hoàn toàn.
Hướng dẫn cho trẻ bú đúng
Đối với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, việc cho con bú trở nên không hề dễ dàng. Do đó vấn đề cho trẻ bú như thế nào là đúng cách được rất nhiều mẹ quan tâm.
Dấu hiệu trẻ đòi bú mẹ
Mỗi lần trẻ đòi bú mẹ sẽ xoay xở, nằm không yên, há miệng và quay đầu sang hai bên, đưa lưỡi ra vào, mút ngón tay hoặc mút nắm tay. Thời gian trẻ bú sẽ kéo dài tới khi nào trẻ tự nhả vú ra.
Trường hợp trẻ bú kéo dài hơn nửa tiếng hoặc các lần bú chỉ cách nhau 1 – 1,5 tiếng chứng tỏ trẻ không được ngậm bắt vú đúng và bú không hiệu quả, mẹ cần kiểm tra lại.
Trường hợp trẻ đi tiểu ít nhất 6 lần trong 24 giờ chứng tỏ trẻ bú mẹ đủ (trong 2 ngày đầu khi trẻ bú sữa nn sẽ chỉ làm ướt 1 – 2 tã/ngày).
Mẹ tiếp tục cho trẻ bú khi trẻ bị ốm và cần cho bú thường xuyên trong thời gian lâu hơn.

Trẻ mút tay là dấu hiệu đòi bú mẹ
Cách bế trẻ khi cho bú
Mẹ có thể cho trẻ bú ở tư thế nằm hay ngồi tùy điều kiện cụ thể nhưng cần đảm bảo mẹ và trẻ đều ở tư thế thoải mái, thư giãn:
Đầu và thân trẻ nằm trên cùng một đường thẳng
Bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ
Mặt trẻ quay vào vú mẹ và mũi trẻ đối diện với núm vú của mẹ
Tay mẹ đỡ đầu và mông của trẻ

Tư thế bế trẻ đúng khi cho trẻ bú mẹ
Cách nâng bầu vú khi cho trẻ bú
Ngón tay cái của mẹ để trên vú
Các ngón tay còn lại để phía dưới vú
Ngón tay trỏ nâng vú
Hướng dẫn mẹ giúp trẻ ngậm bắt vú đúng
Chạm đầu vú và môi trên của trẻ đến khi miệng trẻ mở rộng
Mẹ đưa vú vào miệng trẻ sao cho môi dưới của trẻ ở dưới núm vú
Cằm trẻ chạm nhẹ vào vú mẹ

Cách ngậm bắt vú đúng của trẻ
Dấu hiệu trẻ bú mẹ hiệu quả là khi trẻ nuốt chậm, ngậm sâu, thỉnh thoảng dừng rồi lại bú tiếp, mẹ có thể nhìn và nghe thấy tiếng trẻ nuốt. Mẹ nên cho trẻ bú hết sữa ở một bên vú rồi mới chuyển sang bầu ngực còn lại và ngược lại ở lần bú sau. Mẹ tuyệt đối không được rứt ti ra khi trẻ vẫn muốn bú, không cho trẻ ăn và uống bất kỳ thức ăn thay thế sữa mẹ nào trong 6 tháng đầu để trẻ phát triển được tối ưu.
Dấu hiệu trẻ đã bú đủ
Với những phụ nữ lần đầu làm mẹ, cần chú ý quan sát để nhận biết trẻ đã bú đủ thông qua các dấu hiệu như:
Bầu ngực của mẹ trở nên mềm hơn sau mỗi lần bú
Trẻ đi ngoài có phân màu vàng, mềm
Trẻ đi tiểu đều đặn, nước tiểu không có màu hoặc màu vàng nhạt, không có mùi hôi
Trẻ thể hiện sự vui vẻ, thoải mái và hài lòng sau mỗi lần bú mẹ
Sau khoảng 2 tuần đầu tiên bú mẹ, cân nặng của trẻ sẽ tăng lên một cách đều đặn
Thực hành kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp
Những mẹ mới sinh cần chú ý để trẻ có thể ngậm đúng khớp ti mẹ ngay từ đầu giúp điều chỉnh phù hợp với phương pháp kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp.
Cho bé bú trực tiếp hoàn toàn để kích sữa
Mẹ có thể yên tâm cách kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp nếu trẻ chịu bú mẹ trực tiếp, trẻ bú cạn sữa ở hai bên bầu ngực mỗi cữ sữa. Theo đó, mẹ sẽ cho trẻ bú theo nhu cầu, bú trực tiếp hoàn toàn để kích sữa.
Khi cho trẻ bú trực tiếp, việc mẹ cần quan tâm nhất chính là việc trẻ có khớp ngậm đúng hay chưa bởi chỉ khi trẻ bú đúng khớp ngậm thì việc rút sữa ra khỏi ngực mẹ mới hiệu quả.

Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp là phương pháp tự nhiên, được các chuyên gia khuyến khích thực hiện
Khi thấy trẻ bú lắt nhắt, vừ bú vừa ngủ, bú xong mẹ vẫn còn sữa… thì đây chính là dấu hiệu cho thấy trẻ đang bú sai, nếu mẹ vẫn muốn cho trẻ bú tiếp trong trường hợp này thì cần chỉnh lại khớp ngậm cho con.
Tuy nhiên trẻ thường sẽ ngủ gật trên tay mẹ khi bú mẹ trực tiếp hoàn toàn, việc này sẽ khiến trẻ chỉ mút được ít sữa đầu, loãng, trong và nhiều oxytocin gây buồn ngủ và nhanh đói. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho hàng loạt các vấn đề khác xảy ra như trẻ ngủ ngắn, đầy hơi, bện hơi mẹ, ngủ ngày chơi đêm…
Để kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp hiệu quả, mẹ cần làm cho trẻ tỉnh táo trong lúc bú, khuyến khích trẻ bú no hết một bên rồi chuyển sang bên còn lại.
Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay
Mẹ chỉ áp dụng kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp kết hợp với vắt sữa bằng tay nếu trẻ không chịu bú cạn sữa hoặc khi trẻ ngủ xuyên đêm không cần dậy ăn, mẹ sẽ phải vắt sữa bằng tay để tránh căng sữa quá nhiều gây tức ngực.

Mẹ có thể kết hợp cho con bú và vắt sữa bằng tay
Khi áp dụng cách này, mẹ sẽ cho trẻ bú đều đặn theo cữ bú, đồng thời xen kẽ việc vắt sữa bằng tay để đủ lượng sữa cần bổ sung cho trẻ. Việc vắt sữa bằng tay nên thực hiện trong khoảng từ 30 – 60 phút sau cữ bú của trẻ để đảm bảo lượng sữa cho trẻ bú tiếp ở cữ sau.
Cho trẻ bú trực tiếp kết hợp máy hút sữa
Giống với kích sữa bằng cách cho trẻ bú trực tiếp kết hợp vắt sữa bằng tay, mẹ có thể thay thế dùng tay vắt sữa bằng máy hút sữa sau khi cho trẻ bú đến khi cạn sữa. Mẹ hút sữa bằng máy một bên bầu ngực trong khi trẻ đang bú một bên còn lại. Sử dụng máy hút sữa sẽ tiết kiệm thời gian hơn vắt sữa bằng tay

Máy hút sữa hỗ trợ quá trình nuôi con của mẹ sau sinh trở nên nhẹ nhàng hơn
Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đến khi nào?
Mẹ nên áp dụng kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp đến khi nào mẹ cảm thấy trẻ đã sẵn sàng cho việc cai sữa. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời, rồi tiếp tục cho trẻ bú cùng với việc bổ sung thực phẩm thích hợp tới 2 tuổi hoặc sau đó.
Tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người mẹ và nhu cầu bú của từng trẻ mà thời gian bú mẹ sẽ khác nhau. Khi nhận thấy các dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng rời xa nguồn sữa mẹ thì mẹ mới bắt đầu cai sữa cho con:
Trẻ đã ăn dặm tốt và ăn được đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau
Trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt
Trẻ không còn nhu cầu bú mẹ nữa
Trẻ không quấy khóc, khát sữa mẹ dẫn đến lười ăn và sụt cân nhanh khi ngừng bú
Hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa không?
Hiện nay, có nhiều phụ nữ chọn hút sữa ra bình cho con bú. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn gây nhiều băn khoăn bởi không ít người lo sợ hút sữa bằng máy sẽ dễ gây mất sữa. Vậy hút sữa hoàn toàn có bị mất sữa hay không?
Việc hút sữa bằng máy có gây mất sữa hay không còn tùy thuộc vào việc bạn có hút sữa đúng cách và thường xuyên hay không. Nếu hút sữa đúng cữ, đủ cữ thì lượng sữa không những không bị mất mà đôi khi còn tăng đáng kể. Đây cũng là cách mà những sản phụ ít sữa áp dụng để kích sữa cho đủ nhu cầu của bé.
Ngược lại, nếu không hút sữa đúng cách sẽ dễ gây mất sữa. Không đúng cách ở đây có nghĩa là bạn hút không đúng cữ (mỗi hôm hút một khung giờ khác nhau), không đủ cữ (hôm hút lâu thời gian, hôm hút ngắn thời gian)… Vì thế, để tránh mất sữa, sản phụ cần biết hút sữa đúng cách là như thế nào trước khi bắt tay vào hút sữa vì hút sữa bằng máy khác với việc em bé bú mẹ trực tiếp.

Lợi ích của hút sữa ra bình cho bé bú
Trước đây, việc hút sữa ra bình cho bé bú được rất ít bà mẹ thực hiện mà đa phần họ đều cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, ngày nay, vì nhiều lý do, các bà mẹ lại ưu tiên hút sữa cho bé bú bình.
Nếu bạn đang tìm hiểu để lựa chọn cách thức cho con ăn sữa, có thể tham khảo những lợi ích của việc hút sữa ra bình cho bé bú dưới đây.

Hút sữa ra bình cho bé bú đem lại nhiều lợi ích cho hai mẹ con

Hút sữa giúp tăng lượng sữa
Hút sữa là cách kích sữa hiệu quả mà rất nhiều mẹ áp dụng để làm tăng lượng sữa nhằm đáp ứng đủ nhu cầu của bé. Thậm chí, nhiều mẹ hút sữa đúng cách còn có dư sữa để trữ đông cho bé uống sau này. Hút sữa đúng cách giúp nhiều mẹ từ tráng bình lên một lít, hơn một lít sữa mỗi ngày, dư dả cho bé bú.
Giảm tắc sữa
Những sản phụ nhiều sữa, con bú không hết có thể dễ gặp phải tình trạng tắc sữa, căng sữa sau sinh… do lượng sữa sản xuất tại các nang sữa không được bé bú cạn. Lâu dần, chúng tồn đọng lại gây tắc, thậm chí là áp xe vú hết sức nguy hiểm. Trong trường hợp này, hút sữa là giải pháp hữu hiệu giúp mẹ loại bỏ nguy cơ bị tắc sữa, căng sữa.
Bé không phụ thuộc vào mẹ
Hút sữa ra cho bé bú bình giúp con không quá phụ thuộc vào mẹ. Mẹ không cần phải lúc nào cũng ôm con cho bé bú mà vẫn đảm bảo con được uống nguồn sữa mẹ tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất. Những lúc mẹ bận hoặc không thể cho con bú, bé có thể được ông bà, bố hoặc người thân cho bú bình sữa mẹ. Đây cũng là cách để giúp mẹ có nhiều thời gian dành cho bản thân hơn, được nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe sau sinh.

Cho bé bú bình giúp bé không phụ thuộc vào mẹ, ai cho ăn cũng được
Giúp con bú được cả sữa đầu và sữa cuối
Sữa mẹ gồm sữa đầu và sữa cuối. Trong đó, sữa đầu chứa nước, vitamin và các kháng thể. Sữa đầu được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên của cữ bú. Sữa cuối được tiết ra sau đó, chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt.
Nhiều trẻ bú mẹ thường bú rất nhanh nên không lấy được nguồn sữa cuối giàu dinh dưỡng. Vì thế, hút sữa cho bé bú bình giúp bé nhận được cả sữa đầu và sữa cuối.
Duy trì việc bú sữa mẹ
Nhiều phụ nữ phải đi làm sau thời gian nghỉ sinh. Vì thế, bé yêu sẽ không được bú mẹ trong suốt thời gian mẹ vắng nhà nếu con ti mẹ trực tiếp. Nhưng nhờ hút sữa, dù mẹ đi làm hay bận việc, bé vẫn có thể được uống sữa mẹ nếu mẹ hút ra trước đó.
Cách làm này hiện nay khá phổ biến. Nhiều mẹ hút sữa vào ban đêm hoặc sáng sớm rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ban ngày đi làm bé sẽ được người trông coi cho ăn sữa mẹ bằng bình.
Tiết kiệm chi phí
Như đã nói ở trên, nếu con ti mẹ trực tiếp thì khi mẹ đi làm bé sẽ phải uống sữa công thức. Còn trong trường hợp mẹ hút sữa, con vẫn được uống sữa mẹ suốt cả ngày nếu mẹ đủ sữa. Điều này không chỉ giúp bé được ăn nguồn thức ăn tốt nhất mà còn giúp mẹ tiết kiệm được tiền mua sữa ngoài.
Với những lợi ích nêu trên thì câu trả lời cho câu hỏi có nên hút sữa ra bình cho con bú hay không là có. Mẹ có thể yên tâm hút sữa cho con mà không phải lo sợ bị giảm sữa hay mất sữa, thậm chí hút sữa còn giúp mẹ nhiều sữa hơn.

Cách kết hợp vắt hút sữa thành công khi cho con bú
Có một lịch trình vắt hút sữa và cho con bú thích hợp sẽ giúp bạn chắc chắn rằng em bé không bị đói. Nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản hoạt động theo nhu cầu và cung cấp. Bạn càng cho con bú nhiều, bạn sẽ càng tạo ra nhiều sữa mẹ. Điều tương tự sẽ xảy ra ngay cả khi bạn vắt hút sữa. Bạn càng vắt hút nhiều, ngực của bạn sẽ sản xuất càng nhiều sữa. Nếu bạn không thể cho con bú sữa mẹ hoặc chưa thể cho con bú trực tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên vắt sữa thường xuyên vì nó sẽ ngăn ngừa việc ngực của bạn bị sưng và căng – hiện tượng cương sữa (dễ dẫn đến tắc sữa và viêm vú nếu không được làm trống thường xuyên).
Tuy nhiên, nếu bạn đang cho con bú nhưng dự định trở lại làm việc, kết hợp vắt hút sữa với cho con bú có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó sẽ giúp bạn đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng của em bé một cách tốt nhất. Thực hiện theo các lời khuyên sau đây để vắt hút sữa và cho con bú thành công:
Vắt hút sữa sau khi cho con bú
Hãy vắt hút sữa sau khi cho bé bú vì trước tiên, bạn sẽ cần cho con ăn khi có những dấu hiệu đói trước khi cơn khóc của bé bắt đầu. Bạn nên bắt đầu vắt hút sau 2 tuần sau khi sinh để có đủ thời gian thiết lập nguồn sữa phù hợp và cũng là để khởi đầu hoàn hảo nhất cho cả mẹ và em bé (bú mẹ trực tiếp vẫn là lựa chọn hàng đầu sau khi mới sinh).
Khung thời gian này sẽ cung cấp cho cơ thể bạn một sự hiểu biết đúng đắn về lượng sữa cần sản xuất. Và một khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu vắt hút, bạn có thể cho em bé bú trước và sau đó vắt hút. Bạn có thể vắt hút sau 30 đến 45 phút cho con bú.
Tiếp tục cho con bú theo nhu cầu
Cho bé bú mẹ theo nhu cầu của bé là rất quan trọng vì bạn càng cho bé bú nhiều, bạn sẽ càng vắt hút được nhiều sữa hơn. Thậm chí, bạn vẫn phải tiếp tục cho con bú ít nhất một lần một đêm. Bạn cũng có thể vắt hút sữa trong khi cho con bú. Yêu cầu chồng hoặc bất cứ ai khác giữ em bé khi bạn vắt hút.
Tránh căng thẳng – Kẻ thù của sữa mẹ!
Căng thẳng sẽ không giải quyết được vấn đề gì cả, vì vậy hãy cố gắng tránh bị căng thẳng về những điều bạn không kiểm soát được. Hơn nữa, nó có thể dẫn đến một hệ quả xấu, đó là vắt hút sữa không thành công. Căng thẳng có thể dẫn đến việc giảm nguồn cung sữa mẹ nói chung và cũng làm tăng mức cortisol của bạn, điều này rất quan trọng trong việc tạo ra các hormone tạo sữa. Vì vậy, tìm một nơi yên tĩnh để vắt hút và suy nghĩ về em bé, những điều tốt đẹp. Xoa bóp ngực hoặc sử dụng khăn chườm ấm cũng có thể giúp đỡ bạn kích thích phạn xạ xuống sữa tốt hơn.
Vắt hút sữa vào buổi sáng
Hầu hết phụ nữ thích vắt hút sữa vào buổi sáng vì nó mang lại cho cơ thể họ cơ hội để vắt hút sữa tốt nhất, nhiều nhất. Hầu hết các bà mẹ đều lo lắng về việc có đủ sữa sau khi sinh và cho con bú hay không, vì vậy vắt hút sau khi cho con bú (từ 30 đến 45 phút) để tăng nguồn cung sữa mẹ dường như luôn hoạt động tốt trong trường hợp này.
Nếu bạn thấy khó vắt hút hơn sau mỗi lần cho bé bú, thì vắt hút vào buổi sáng sẽ tốt nhất. Bạn sẽ thấy rằng tổng khối lượng sữa sản xuất sẽ lớn hơn nhiều vào buổi sáng.
Thư giãn và giữ nước
Cố gắng thư giãn – nghe nhạc, thiền, yoga sau sinh và làm bất cứ điều gì khiến bạn hạnh phúc. Dù đó là gì, đánh lạc hướng bản thân theo hướng tích cực sẽ tạo ra hiệu ứng tốt và đảm bảo bạn có trải nghiệm vắt hút dễ chịu hơn. Ngoài ra, hãy nhớ uống nhiều nước để giữ nước. Nước, nước ấm, nước trái cây và sữa có thể giúp bạn giữ nước. Tuy nhiên, tránh uống caffeine vì nó có thể dẫn đến khó chịu hoặc làm gián đoạn giấc ngủ của bé.
Dự trữ thiết bị dự phòng
Sử dụng áo ngực vắt hút sữa rảnh tay có thể giúp bạn thoải mái hơn khi dùng máy hút sữa (đơn hoặc đôi). Nó giúp bạn dễ dàng hơn khi có thể vừa vắt hút vừa bế em bé. Ngoài ra còn có vỏ vú có thể được đặt bên trong áo ngực để thu thập bất kỳ rò rỉ nào trong khi cho ăn hoặc trong khi cho con bú.
Có sự dự trữ các bộ phận của máy hút sữa là một ý tưởng tốt trong trường hợp một cái gì đó bị hư hỏng hoặc thất lạc. Bạn có thể đặt tất cả chúng trong một túi khóa và giữ sạch sẽ. Từ đó việc vắt hút sữa luôn được đảm bảo đúng giờ giấc và không ảnh hưởng tới cữ bú sau đó của em bé.
Có kiến thức và hiểu biết thực tế về việc vắt hút sữa
Đừng mong đợi sự hoàn hảo mỗi khi bạn ngồi vắt hút. Lượng sữa được vắt hút sẽ không nhất quán và thậm chí có thể thay đổi theo thời gian. Nhiều bà mẹ có thể vắt hút được khoảng 55 đến 85 ml. Số lượng sữa này có thể thay đổi và bạn phải học cách cho con bú và vắt sữa hiệu quả nhất, không chỉ là ngồi đó vắt và đo đạc số lượng.
Đừng so sánh bản thân với các bà mẹ khác bởi vì sau đó nó có thể trở nên khó khăn hơn và dẫn đến căng thẳng. Hãy cố gắng hết sức mình, hiểu đúng vấn đề và áp dụng đúng cách vì điều đó sẽ là đủ cho em bé nhất.

Một thời gian biểu cho con bú và vắt hút sữa gợi ý cho mẹ
Đây là một thời gian biểu mẫu để vắt hút và cho con bú. Tham khảo lịch trình này và tạo một bảng thời gian cho chính một cách hợp lí và phù hợp với hai mẹ con nhất.
Lưu ý – đây chỉ là một ví dụ về cách lên một bảng thời gian biểu có thể trông như thế nào. Bạn nên nói chuyện với chuyên gia tư vấn sữa mẹ để lập có được những gợi ý tốt nhất.
 Thời gian
Hoạt động
6 giờ sáng
Cho con bú
7 giờ sáng
Vắt hút sữa
9 giờ sáng
Cho con bú
12 giờ trưa
Cho con bú
13 giờ chiều
Vắt hút sữa
15 giờ chiều
Cho con bú
18:30 – 20:30 giờ tối
Cho con bú / Cho bé đi ngủ.
Vì vậy, đây là một thói quen mẫu – hãy thoải mái thực hiện các thay đổi theo nhu cầu của bé. Tạo một lịch trình phù hợp nhất cho bạn và em bé. Và một khi bạn đã quen với nó, cân bằng giữa việc cho con bú và vắt hút sữa sẽ không còn là một khó khăn nữa!
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không có nguồn dinh dưỡng nào sánh bằng sữa mẹ. Vậy nên, việc cho con bú trực tiếp vừa là các kích sữa hiệu quả lại mang đến cho trẻ sự bảo vệ và phát triển tốt nhất trong giai đoạn đầu đời.

Thư Viện Hỏi Đáp cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Kinh nghiệm vừa cho con bú vừa vắt sữa
Nên vắt sữa trước hay sau khi cho con bú
Lịch hút sữa và cho Be bú
Lịch hút sữa và cho be bú
Cho con bú trực tiếp có cần hút sữa
Nguyên tắc vắt sữa mẹ
Lịch hút sữa theo tháng
Kích sữa bằng cách cho con bú trực tiếp

#Mẹo #để #cân #bằng #giữa #việc #cho #con #bú #và #vắt #hút #sữa #cho #các #mẹ #bỉm


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • #Mẹo #để #cân #bằng #giữa #việc #cho #con #bú #và #vắt #hút #sữa #cho #các #mẹ #bỉm
Back to top button