Cuộc Sống

Màng lọc UF là gì? So sánh công nghệ lọc nước UF, RO và Nano

Cùng với Nano và RO, UF được coi là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy UF filter là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của Công nghệ định vị nước UF so với RO và Nano là gì? Bài viết hôm nay trên Thư Viện Hỏi Đáp VN.com san sẻ với các bạn những vấn đề này.

Tìm hiểu về bộ lọc của Đại học Florida

Màng UF (màng siêu lọc, màng siêu lọc UF, màng siêu lọc) được cấu tạo từ các sợi ưa nước PVC hình ống màu trắng với kích thước lỗ khoảng 0,01-0,1 μm. Máy lọc nước có bộ lọc UF có thể loại trừ chất keo, chất rắn lắng nhỏ, vi khuẩn, vi rút, protein phân tử nhỏ, carbohydrate, enzym và hơn thế nữa.

Bộ lọc UF hoạt động theo hai nguyên tắc.

 • Từ bên ngoài và bên trong: Lớp lọc nằm ở bên ngoài của bộ lọc. Khi nước được đẩy vào bộ lọc từ bên ngoài, chất bẩn sẽ bị giữ lại bên ngoài bộ lọc và nước sạch sẽ được giữ lại bên trong bộ lọc.
 • Từ trong ra ngoài: Lớp lọc nằm bên trong màng lọc. Dòng nước được đẩy vào từ bên trong bộ lọc và nước sạch sau lúc lọc được giữ lại bên ngoài bộ lọc.

Màng siêu lọc RFsiêu

So sánh các công nghệ lọc nước UF, RO và Nano

UF, RO và Nano là ba công nghệ lọc nước phổ thông và được hoan nghênh nhất hiện nay. Hãy so sánh ba công nghệ này để có những giám định và lựa chọn xác thực nhất.

1. RO.Công nghệ lọc nước

Công nghệ lọc nước RO vận dụng thứ tự thẩm thấu ngược liên kết với màng lọc có kích thước siêu nhỏ chỉ 0,1-0,5 nanomet. Do đó, nước từ máy lọc nước RO có thể đạt độ tinh khiết lên tới 99%.

thuận tiện:

 • Nước giếng, nước sông, nước máy, nước mưa, nước nhiễm phèn… đều có thể lọc dễ dàng nhưng mà ko bị ồn ở nguồn nước đầu vào.
 • Khả năng lọc nước hiệu quả: Máy lọc RO có thể lọc sạch cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn có hại. Chất lượng nước sau lúc lọc sử dụng máy lọc RO đạt 99% đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam. Nước này đã sẵn sàng để sử dụng hoàn toàn nhưng mà ko cần đun sôi.

thiếu sót:

 • Lọc nước “quá sạch”: Thật vậy, nhiều người sẽ thắc mắc vì sao lọc nước “quá sạch” lại là một thiếu sót. Trên thực tiễn, công nghệ lọc nước RO loại trừ các khoáng vật có trong nước, cũng như các chất bẩn, vi khuẩn có hại. Việc sử dụng nước lọc tương tự lâu ngày, ko có khoáng vật hoặc ít khoáng vật sẽ ko tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm máy tạo khoáng.
 • Nước thải: Lượng nước thải do máy lọc RO tạo ra có thể nhiều bằng lượng nước tinh khiết, dẫn tới lãng phí. Để tiết kiệm hơn nữa, bạn có thể dùng nước này để lau nhà hoặc rửa xe.
 • Bạn cần sử dụng điện lúc lái xe.

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO

2. Công nghệ lọc nước Nano

thuận tiện:

 • Máy lọc nước Nano thường được thiết kế nhỏ gọn nên có thể lắp đặt ở nhiều vị trí không giống nhau trong nhà nhưng mà ko tốn diện tích.
 • Công nghệ nano sử dụng sức ép nước tự nhiên để đẩy nước vào lõi lọc, cho phép lọc nhưng mà ko cần dùng điện.
 • Giữ lại các khoáng vật tốt trong nước.

thiếu sót:

 • Công suất lọc ko cao.
 • Khá ồn ĩ về nguồn nước đầu vào: Nguồn nước đầu vào ko được có quá nhiều váng và đảm bảo tiêu chuẩn sạch.
 • Vi khuẩn có hại ko thể bị loại trừ hoàn toàn.

Máy lọc nước nano

Máy lọc nước nano

3. Công nghệ lọc nước của Đại học Florida

thuận tiện

 • Công nghệ lọc nước UF sử dụng màng siêu lọc UF hoạt động dưới áp suất thấp, cho phép giữ lại các ion, khoáng vật có lợi, đồng thời loại trừ các yếu tố độc hại ra khỏi nguồn nước.
 • Nó giúp tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

thiếu sót

 • Bụi bẩn và vi khuẩn sinh ra trong quá trình lọc tích tụ dưới đáy cốc lọc, có thể khiến đầu lọc bị tắc sau một thời kì sử dụng.
 • Rất khó để loại trừ vi khuẩn có hại có kích thước nhỏ.
 • Do đó, cả 3 công nghệ lọc nước đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không có công nghệ xuất sắc. Để chọn được máy lọc nước thích hợp, người dùng cần quan tâm tới các yếu tố như nhu cầu sử dụng, túi tiền, đặc tính nguồn nước.

UF.Máy lọc nước

UF.Máy lọc nước

Màng UF là gì? Điểm mạnh và điểm yếu của công nghệ lọc nước UF so với RO và Nano là gì? Tôi kỳ vọng bạn đã trả lời được những câu hỏi này sau bài viết của chúng tôi. Đừng quên truy cập Thư Viện Hỏi Đáp VN.com để cập nhật những thông tin hữu ích.

>>> Có thể bạn quan tâm:

 • Nên sắm máy lọc nước gia đình loại nào tốt nhất hiện nay?
 • Top 5 máy lọc nước nano tốt nhất cho nước máy, nước giếng khoan
 • Máy lọc nước RO nào tốt nhất cho bạn?
 • Máy lọc nước RO có tốn điện ko?
 • Máy lọc nước có tốt ko? Có nên sử dụng máy lọc nước cho gia đình ko?

Thông tin thêm

Màng lọc UF là gì? So sánh công nghệ lọc nước UF, RO và Nano

[rule_3_plain]

Cùng với Nano và RO, UF được giám định là một trong những công nghệ lọc nước tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Vậy màng lọc UF là gì? Công nghệ loc nước UF có ưu nhược điểm gì so với RO và Nano? Bài viết hôm nay của Thư Viện Hỏi Đáp VN.com sẽ cùng bạn san sẻ về những vấn đề này.
Tìm hiểu về màng lọc UF
Màng lọc UF (màng lọc Ultra Filtration, màng siêu lọc UF, màng siêu lọc) được cấu tạo từ những sợi hydrophilic PVC hình ống, màu trắng với kích thước lỗ rỗng khoảng 0,01 – 0,1 μm. Những chiếc máy lọc nước được trang bị bộ lọc UF có khả năng loại trừ được các chất keo, chất rắn hòa tan kích thước nhỏ, vi khuẩn, vi rút, proteins khối lượng mol nhỏ, carbohydrates, enzymes,…
Bộ lọc UF hoạt động theo 2 nguyên tắc:

Từ ngoài và trong: Lớp lọc nằm bên ngoài màng lọc. Khi dòng nước đẩy từ ngoài vào trong màng lọc, các chất bẩn bị giữ lại bên ngoài màng lọc, còn phần nước sạch được giữ bên trong màng lọc.
Từ trong ra ngoài: Lớp lọc nằm bên trong màng lọc. Dòng nước đẩy vào từ bên trong màng lọc, nước sạch sau lúc lọc được giữ lại bên ngoài màng lọc.

Màng siêu lọc RF
So sánh công nghệ lọc nước UF, RO và Nano
UF, RO và Nano là 3 công nghệ lọc nước phổ thông và được giám định cao nhất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi so sánh 3 công nghệ này để có những giám định và lựa chọn xác thực nhất bạn nhé!
1. Công nghệ lọc nước RO
Công nghệ lọc nước RO ứng dụng thứ tự thẩm thấu ngược liên kết với màng lọc có kích thước siêu nhỏ, chỉ từ 0,1 – 0,5 nanomet. Chính vì thế, nước từ máy lọc nước RO có thể đạt độ tinh khiết lên tới 99%.
Ưu điểm:

Không kén nguồn nước đầu vào, có thể dễ dàng lọc được nước giếng, nước sông, nước máy, nước mưa, nước phèn,..
Khả năng lọc sạch nước hiệu quả: Bộ lọc RO có thể loại trừ sạch sẽ từ cặn bẩn, rong rêu tới vi khuẩn có hại. Chất lượng nước sau lúc lọc bằng bộ lọc RO có độ tinh khiết đạt 99%, phục vụ tiêu chuẩn của Bộ Y tế Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước này ngay nhưng mà ko cần đun sôi.

Nhược điểm:

Lọc nước “quá sạch”: Chắc hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao lọc nước “quá sạch” lại là một thiếu sót? Trên thực tiễn, công nghệ lọc nước RO ngoài cặn bẩn, vi khuẩn gây hại, nó còn loại trừ cả các khoáng vật có trong nước. Nếu sử dụng loại nước lọc ko có khoáng hoặc ít khoáng tương tự trong thời kì dài sẽ ko tốt cho ức khỏe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách sử dụng thêm cách thiết bị tạo khoáng.
Lãng phí nước: Lượng nước thải nhưng mà bộ lọc RO tạo ra có thể tương đương với lượng nước tinh khiết, do vậy gây lãng phí. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể sử dụng nước này để lau nhà, rửa xe,….
Cần sử dụng điện lúc hoạt động.

Máy lọc nước RO
2. Công nghệ lọc nước Nano
Ưu điểm:

Máy lọc nước Nano thường được thiết kế nhỏ gọn nên ko chiếm nhiều diện tích và có thể đặt tại nhiều vị trí trong nhà.
Công nghệ Nano dùng sức ép nước tự nhiên đẩy nước qua các lõi lọc nên ko cần điện vẫn có thể lọc nước.
Vẫn giữ được những khoáng vật tốt trong nước.

Nhược điểm:

Công suất lọc chưa cao.
Khá kén nguồn nước đầu vào: Nguồn nước đầu vào cần đảm bảo chuẩn sạch, ko có quá nhiều cặn váng.
Không thể loại trừ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.

Máy lọc nước Nano
3. Công nghệ lọc nước UF
Ưu điểm

Công nghệ lọc nước UF sử dụng màng siêu lọc UF hoạt động dưới áp suất thấp nên có thể giữ lại những ion, khoáng vật, muối khoáng có lợi đồng thời loại trừ những phần tử gây hại ra khỏi nguồn nước.
Tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nước, từ đó góp phần bảo vệ môi trường.

Nhược điểm

Cặn bẩn, vi khuẩn từ quá trình lọc sẽ bị giữ lại đáy cốc lọc nên sau một thời kì sử dụng đầu lọc có thể bị tắc.
Khó có thể loại trừ những vi khuẩn gây hại có kích thước nhỏ.
Như vậy cả 3 công nghệ lọc nước đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Không có công nghệ nào là xuất sắc nhất. Để lựa chọn được dòng máy lọc nước thích hợp, người dùng nên cân nhắc các yếu tố như nhu cầu sử dụng, kinh phí, đặc thù nguồn nước,…

Máy lọc nước UF
Màng lọc UF là gì? Công nghệ lọc nước UF có ưu nhược điểm gì so với RO và Nano? Hi vọng sau bài viết của chúng tôi các bạn đều đã có câu trả lời cho những thắc mắc này. Đừng quên ghé thăm Thư Viện Hỏi Đáp VN.com để được cập nhật những thông tin hữu ích bạn nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm:

Máy lọc nước gia đình loại nào tốt nên sắm nhất hiện nay?
Top 5 máy lọc nước Nano tốt nhất cho nguồn nước máy, nước giếng khoan
Máy lọc nước RO loại nào tốt nhất?
Máy lọc nước RO dùng có tốn điện ko?
Bình lọc nước có tốt ko? Có nên dùng bình lọc nước uống cho gia đình?

[rule_2_plain]

#Màng #lọc #là #gì #sánh #công #nghệ #lọc #nước #và #Nano


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • Nguồn: https://bigdata-vn.com/mang-loc-uf-la-gi-so-sanh-cong-nghe-loc-nuoc-uf-ro-va-nano/
Back to top button