Tài Liệu

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết 2022

Mâm cỗ cúng mùng 1 Tết Nhâm Thìn 2022

Ngày đầu năm mới, các gia đình thường sẵn sàng mâm cỗ cúng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh. Vậy sẵn sàng mâm cúng ngày mùng 1 Tết như thế nào? Những món ăn nào trong mâm cỗ ngày Tết theo phong tục cựu truyền? Đó là một số gợi ý về cách bày mâm cúng ngày Tết Nguyên đán. Hoatieu xin san sẻ để làm tài liệu tham khảo sẵn sàng cho việc cúng Mồng 1 Tết Nguyên đán 2022.

  • 12 con giáp ăn gì trong ngày Tết Nhâm Thìn 2022?

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết gồm những gì?

Theo phong tục Việt Nam, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết bao gồm mâm ngũ quả, hương hoa, lá phiếu, mâm bồng và mâm cỗ, đèn, nến, trà và bancheon (bánh tét). Tất cả các gia đình cúng giao thừa đều tuân theo món ăn ngon hoặc chay.

Ngày nay, việc nấu cơm cúng mùng 1 Tết ko còn quá ồn ĩ, tùy theo tình hình kinh tế nhưng mỗi gia đình sẵn sàng những món ăn không giống nhau.

Có gì ở Obon vào ngày 1 Tết?

Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng gia tiên ngày Tết thường có các món sau:

+ Bát chân giò tẩy trắng nấu với nước luộc gà (chân giò tẩy trắng gồm su hào, cà rốt xắt mỏng hình bông hoa).

+ Một tô bún riêu lòng gà.

+ Bát canh măng hầm giò heo.

+ Một đĩa gà luộc (thường là gà trống thiến, nhưng sẽ được sẵn sàng từ chiều 30 Tết vì người ta kiêng làm thịt vật trong ngày đầu năm).

+ Đĩa chả giò

+ Thịt lợn xào, xúc xích

+ Dĩa xôi gấc

+ Đĩa nộm

Sau lúc sẵn sàng mâm cỗ, người lớn tuổi hoặc gia chủ khấn mời ông bà tổ tiên về ăn Tết.

Còn lại quả cơm ba ngày Tết tùy theo điều kiện của gia chủ và gia đình để sẵn sàng cúng gia tiên. Ngày nay, mâm cỗ ko nhất quyết phải đầy một ngày mới đủ. Thông thường, bạn chỉ cần sẵn sàng banchons, chả giò, các loại mứt và đồ ngọt.

Ngoài ra, bàn thờ sẽ được xông hương bằng đèn thờ (trụ hoặc nến) màu đỏ ngày Tết thơm phức trong ba ngày để tạo ko khí Tết sum vầy, đầm ấm hơn …

Hương Obon-yaki vào ngày trước hết của vùng Chubu

Vào ngày Tết ở vùng Chubu, người chủ nấu cẩn thận gạo để thắp hương vào các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết. Mâm thường có chả giò, thịt bò nướng cùng với gà quay, thịt lợn quay, thịt nạc và các loại rau cần.

Ngoài ra, một mâm cơm cúng ngày mùng một ko thể thiếu những món ăn đặc trưng miền trung như nem, bánh tráng, rau sống, canh măng, gà xé trộn rau răm.

Mâm cỗ ngày mùng 1 Tết miền Nam.

Ở miền nam, mâm cỗ cúng ngày Tết đơn giản hơn miền bắc và miền trung. Hồ hết tất cả các món ăn đều ít nhiều. Dù đơn giản hay cầu kỳ cũng tùy thuộc vào tài chính của gia đình.

Thông thường, mâm cỗ cúng Tết 2022 sẽ có nem chua rán, giò tươi, gà luộc và cá mòi. Đặc trưng phải kể tới là lễ Tết vào mùng 1 Tết của miền Nam. Không thể thiếu bánh tét.

Ở Việt Nam, nhiều gia đình theo đạo Phật nên mâm cỗ cúng Tết đều sử dụng các món chay. Ví dụ như canh chay, rau xào, gạo nếp, đậu, v.v.

Chúng tôi khuyến khích bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về phân mục Tết cựu truyền trên Thư Viện Hỏi Đáp VN.

..


Thông tin thêm

Mâm cơm cúng mùng 1 Tết 2022

[rule_3_plain]

Mâm cúng ngày mùng 1 Tết 2022
Trong ngày mùng 1 Tết đầu năm mới, các gia đình thường sẵn sàng mâm cúng để dâng lên ông bà tổ tiên và các vị thần linh để tỏ lòng thành kính. Vậy sẵn sàng mâm cúng ngày mùng 1 Tết như thế nào? Mâm cúng mùng 1 Tết gồm những món gì cho đúng với phong tục cựu truyền? Dưới đây là một số gợi ý bày mâm cúng mùng 1 Tết Hoatieu xin san sẻ để các bạn tham khảo sẵn sàng cho lễ cúng ngày mùng 1 Tết Nhâm Dần 2022.

12 con giáp ăn gì vào mùng 1 Tết 2022

Mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết âm lịch gồm những gì?
Theo tục lệ của người Việt, trong mâm cỗ cúng mùng 1 Tết âm lịch gồm: Mâm ngũ quả, hương hoa, giấy tiền vàng mã, trầu cau, đèn, nến, trà, bánh chưng (bánh tét)… Ngoài ra, tùy mỗi gia đình nhưng mâm cỗ cúng ngày đầu năm được tuân theo cỗ mặn hay cỗ chay.
Ngày nay, việc làm cơm cúng ngày mùng 1 Tết cũng ko còn quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện kinh tế nhưng mỗi gia đình sẽ sẵn sàng các món ăn không giống nhau.
Mâm cơm cúng ngày mùng 1 Tết miền Bắc có gì?
Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết thường gồm các món sau:
+ Một bát bóng nấu với chân tẩy và nước lèo gà (chân tẩy gồm có su hào, cà rốt được thái mỏng theo hình hoa).
+ Một bát miến nấu lòng gà.
+ Một bát măng khô ninh thịt lợn.
+ Đĩa gà luộc (thông thường là gà trống thiến nhưng được sẵn sàng từ chiều 30 Tết vì mọi người kiêng sát sinh vào ngày đầu năm).
+ Đĩa nem
+ Đĩa giò xào, giò lụa
+ Đĩa xôi gấc
+ Đĩa nộm
Sau lúc sẵn sàng xong mâm cỗ, người lớn tuổi hoặc gia chủ trong nhà sẽ khấn vái mời tổ tiên, ông bà về ăn Tết.
Các bữa còn lại trong 3 ngày Tết tùy theo gia chủ và điều kiện gia đình nhưng sẵn sàng để cúng tổ tiên. Các ngày này mâm cỗ ko buộc phải phải đầy đủ như ngày mùng 1. Thông thường chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo.
Ngoài ra, trên bàn thờ, ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo ko khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy…

Mâm cơm thắp hương ngày mùng 1 ở miền Trung
Ngày Tết ở miền Trung, việc sẵn sàng cơm thắp hương mùng 1, 2,3 Tết cũng được gia chủ sẵn sàng kỹ lưỡng. Trong mâm cỗ thường có các món như: Nem lụi, bò nướng gà quay, lợn quay, thịt nạc rim, và ko thể thiếu bánh chưng.
Ngoài ra, mâm cơm cúng ngày đầu năm ko thể thiếu một số món đặc trưng của miền Trung: Món cuốn, bánh tráng, rau cuốn sống, măng trộn, thịt gà trộn rau răm…
Mâm cúng mùng 1 Tết ở miền Nam
Ở miền nam, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết sẽ đơn giản hơn 2 miền Bắc – Trung. Hầu như các món ăn nhiều/ít; đơn giản hay cầu kỳ phụ thuộc vào tài chính của gia đình.
Thông thường, trong mâm cỗ cúng ngày mùng 1 Tết 2022 sẽ gồm: Chả giò rán, lạp xưởng tươi, gà luộc xé phay, kiệu… Đặc trưng, mâm cỗ cúng mùng 1 Tết của người miền Nam ko thể thiếu bánh tét.
Ở Việt Nam, nhiều gia đình theo Phật giáo, nên mâm cỗ cúng ngày Tết Nguyên đán sẽ sử dụng các món chay. Ví dụ, canh chay, rau củ xào chay, xôi, đỗ.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên phân mục Tết cựu truyền của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

TagsLễ Tết cựu truyền

[rule_2_plain]

#Mâm #cơm #cúng #mùng #Tết


Back to top button