Cuộc Sống

Lý thuyết màu sắc, bánh xe màu sắc (color wheel) và kỹ năng phối màu

Tên màu

 • Lý thuyết màu và bánh xe màu
 • Các màu tạo nên bánh xe màu
  • Màu cơ bản (màu cơ bản – màu cơ bản)
  • Màu thứ cấp
  • Màu cấp ba
  • Mã màu RYB và RGB
 • Liên kết màu sắc
  • Bảng màu bổ sung
  • Phối màu đơn sắc
  • Phối màu tương tự
  • Phối màu bộ ba (Triadic)
  • Sơ đồ bốn màu (tứ diện)
 • Màu nóng và lạnh
 • Màu, sắc thái, tông màu
 • Thuộc tính màu

Màu sắc có tác động lớn tới tâm trí của chúng ta. Nó có thể thay đổi cách chúng ta nhìn nhận một vật thể trong vòng vài giây. Trong bài viết này, Thư Viện Hỏi Đáp VN sẽ giúp bạn tìm hiểu các thuật ngữ hữu ích giúp việc học màu sắc trở thành dễ dàng hơn.

Lý thuyết màu và bánh xe màu

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các nhà thiết kế tìm ra sự liên kết màu sắc xuất sắc?Chỉ cần cảm ơn bạn Lý thuyết màu sắc. Lý thuyết màu sắc là sự liên kết thực tiễn giữa nghệ thuật và khoa học và được sử dụng để nhận dạng.

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào các nhà thiết kế tìm ra sự liên kết màu sắc xuất sắc?

Bất kỳ nơi nào có ánh sáng, nơi đó có màu sắc. Tôi thường nghĩ rằng màu sắc là độc lập. Màu sắc chúng ta thường thấy một mình luôn bị tác động bởi các màu xung quanh. Đúng hơn, nó là tổng hợp của các yếu tố xung quanh.

Một lý thuyết màu sắc được sử dụng để xác định màu sắc nào trông đẹp với nhau.

Một lý thuyết màu sắc được sử dụng để xác định màu sắc nào trông đẹp với nhau.

Bánh xe màu Được phát minh vào năm 1666 bởi Isaac Newton. Ông đã ánh xạ quang phổ màu vào một vòng tròn và tạo ra dụng cụ tham chiếu màu được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế. Bánh xe màu sắc là cơ sở của lý thuyết màu sắc vì nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng nhất giữa các màu sắc.

Một trong những bánh xe màu đầu tiên

Một trong những bánh xe màu trước tiên

Màu sắc liên kết với nhau trông rất thích mắt và tạo cho người nhìn cảm giác thăng bằng thoải mái. Màu sắc hài hòa..Và chính bánh xe màu là dụng cụ để các nhà thiết kế sử dụng màu sắc để tạo nên sự hài hòa. Bảng màu.. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bánh xe màu là một dụng cụ tham chiếu màu, ko phải là một dụng cụ chọn màu.

Có hai loại bánh xe màu sắc.

 • Bánh xe màu RYB (Red-Yellow-Blue, hoặc Red-Yellow-Blue): Thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ trong lĩnh vực hội họa.
 • Bánh xe màu RGB (Red-Green-Blue, hoặc Red-Green-Blue): Thường được sử dụng nhất để hiển thị màu trên ống tia âm cực, màn hình LCD hoặc màn hình máy tính màn hình plasma như máy tính và TV.

Màu sắc tương tự Là một nhóm ba màu thường đứng cạnh nhau trên một bánh xe màu (dù là màu nóng hay màu lạnh) và đứng gần nhau để tạo ra một bảng màu rất trang nhã và quyến rũ.

Cách phối màu tương tự sẽ nhiều chủng loại hơn so với một màu duy nhất. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ màu giống nhau, các màu có xu thế lấn lướt lẫn nhau và hơi khó hiểu. Cách tốt nhất để thăng bằng là chọn một màu chủ đạo và sử dụng phần còn lại làm điểm nhấn.

Thiết kế sử dụng màu sắc tương đồng

Thiết kế sử dụng màu sắc tương đồng

Phối màu bộ ba (Triadic)

Phối màu bộ baBộ ba màu kết hợp

Cách phối màu này sử dụng ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu để tạo ra dải màu có độ tương phản cao, nhưng ko nhiều như cách phối màu bổ sung. Sự liên kết này tạo ra một dải màu đậm và rực rỡ.

Ba màu nằm ở ba góc không giống nhau trên bánh xe màu, vì vậy chúng liên kết và bổ sung cho nhau để tạo ra sự thăng bằng trong cách phối màu này. Tuy nhiên, do sự thăng bằng này, ngay cả lúc ba màu được sử dụng, sự liên kết này có thể rất đơn điệu, an toàn và ko thông minh.

Được thiết kế với phối màu bộ ba

Được thiết kế với phối màu bộ ba

Sơ đồ bốn màu (tứ diện)

Bộ 4 màu

Cách phối màu này sử dụng bốn màu cách đều nhau trên bánh xe màu. Tuy nhiên, cần chú ý ko sử dụng cả 4 màu cùng một mức độ. Điều này có thể gây ra nhầm lẫn. Bạn càng có nhiều màu trong bảng màu, thì càng khó thăng bằng.

Cách phối màu 4x hoạt động tốt nhất lúc bạn chọn một màu chính và sử dụng phần còn lại làm điểm nhấn.

Ứng dụng MoneyWise sử dụng bảng màu quad

Ứng dụng MoneyWise sử dụng bảng màu quad

Màu nóng và lạnh

Bánh xe màu được chia thành vùng màu nóng và vùng màu lạnh

Bánh xe màu được phân thành vùng màu nóng và vùng màu lạnh

Bánh xe màu được phân thành các khu vực Màu nóng Khi nào Màu lạnh. Phối màu sử dụng bánh xe màu thường thăng bằng các gam màu nóng và lạnh. Theo tâm lý học màu sắc, “nhiệt độ” của màu sắc gợi lên nhiều xúc cảm không giống nhau lúc nhìn vào một thiết kế. Ví dụ, những gam màu ấm mang lại cho người xem sự thoải mái và tràn đầy năng lượng, còn những gam màu tối mang lại cho người nhìn cảm giác yên bình và yên ắng.

Màu sắc ấm áp từ đỏ tới vàng. Màu sắc rực rỡ trong phạm vi này giống như mặt trời và được sử dụng lúc bạn muốn thu hút sự chú ý. Màu sắc ấm áp có tác động mạnh mẽ tới ko gian xung quanh.

Màu sắc mát rượi bao gồm từ xanh lá cây tới tím. Những màu này gợi nhớ tới những màu mát rượi và nhẹ nhõm.

Màu sắc ấm áp từ đỏ đến vàngMàu sắc mát mẻ từ xanh lục đến tím

Màu, sắc thái, tông màu

Hãy tin vào T Là màu được tạo ra sau lúc pha thêm màu trắng vào màu ban sơ để tăng độ sáng của màu. Tint giúp giảm “độ tối” của màu và rất hữu ích trong việc thăng bằng màu sắc trong quá trình phối màu.

bóng râm Là màu được tạo ra sau lúc thêm màu đen vào màu gốc để giảm độ đậm nhạt của màu. Sắc thái tạo ra màu sắc sâu hơn và nhiều chủng loại hơn. Bạn có thể lấn lướt các màu khác bằng một bóng râm mạnh.

Điều kiện Màu tạo ra sau lúc thêm màu xám để làm phai màu ban sơ. Tông màu là một phiên bản tinh tế hơn của màu gốc.

Sự khác biệt về sắc thái, sắc thái và tông màu

Sự khác lạ về sắc thái, sắc thái và tông màu

Thuộc tính màu

Ứng dụng lịch của Tubik Studio sử dụng tông màu đẹp và độ bão hòa trong thiết kế của nó

Ứng dụng lịch của Tubik Studio sử dụng tông màu đẹp và độ bão hòa trong thiết kế của nó

Huế – Giai điệu

Hue là sự liên kết của 12 màu không giống nhau trên bánh xe màu. Hue là một phần tử được sử dụng để chuyển đổi sang các sắc thái, độ đậm nhạt và tông màu đã nói ở trên bằng cách thêm các màu đen, trắng và xám vào các tông màu ban sơ.

Saturation – Độ bão hòa

Không bão hòa lúc trộn Huế Nó sử dụng các màu khác, nhưng cho biết màu sắc được hiển thị như thế nào trong các điều kiện ánh sáng không giống nhau. Độ bão hòa giúp trình bày màu sáng hoặc tối tùy thuộc vào các ánh sáng không giống nhau (cường độ ánh sáng mạnh). Giá trị này còn được gọi là cường độ màu.

Brightness – Độ sáng

Độ chói là độ sáng hoặc tối của một màu cụ thể và bạn có thể kéo độ sáng sang phải hoặc trái để thay đổi độ sáng của màu.

Màu sắc, độ bão hòa, độ sáng (có màu)

Màu sắc, độ bão hòa, độ sáng (có màu)

Màu sắc là thực chất của nhân loại. Hãy học cách sử dụng màu sắc một cách hiệu quả trong công việc và cuộc sống, và kết quả mang lại sẽ thực sự khiến bạn ưng ý.


Thông tin thêm

Lý thuyết màu sắc, bánh xe màu sắc (color wheel) và kỹ năng phối màu

[rule_3_plain]

Các thuật ngữ về màu sắc

Lý thuyết màu sắc và bánh xe màu
Các màu cấu tạo nên bánh xe màu sắc

Màu cơ bản (màu chính – màu bậc 1)
Màu bậc hai
Màu bậc ba
Mã màu RYB và RGB

Phối hợp màu sắc (Color combination)

Phối màu bổ sung (Complementary)
Phối màu đơn sắc (Monochromatic)
Phối màu tương đồng (Analogous)
Phối màu bộ ba (Triadic)
Phối màu bộ bốn (Tetradic)

Màu nóng và màu lạnh
Tint, Shade và Tone
Thuộc tính của màu sắc

Màu sắc tác động rất nhiều tới tâm trí của chúng ta. Nó có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận về một vật thể chỉ trong vòng vài giây. Trong bài viết này, Thư Viện Hỏi Đáp VN sẽ cùng bạn tìm hiểu những thuật ngữ hữu ích tạo điều kiện cho việc làm chủ màu sắc trở thành dễ dàng hơn.
Lý thuyết màu sắc và bánh xe màu
Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào nhưng các nhà thiết kế có thể tìm thấy sự liên kết màu sắc xuất sắc? Đơn giản là nhờ Lý thuyết màu sắc (Color theory). Lý thuyết màu sắc là sự liên kết thực tiễn giữa nghệ thuật và khoa học, sử dụng để xác định
Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào nhưng các nhà thiết kế có thể tìm thấy sự liên kết màu sắc xuất sắc?Bất kỳ nơi nào có ánh sáng, nơi đó có màu sắc. Chúng ta thường nghĩ rằng, màu sắc đứng độc lập với nhau. Màu chúng ta thường nhìn thấy một mình xoành xoạch bị tác động bởi những màu xung quanh. Đúng hơn là nó chính là sự liên kết của những yếu tố xung quanh.
Lý thuyết màu sắc sử dụng để xác định màu sắc nào trông đẹp với nhau.Bánh xe màu sắc (Color Wheel) được phát minh vào năm 1666 bởi Isaac Newton. Ông đã ánh xạ phổ màu lên một vòng tròn, tạo nên một dụng cụ tham chiếu màu sắc được sử dụng nhiều nhất trong thiết kế. Bánh xe màu là cơ sở của lý thuyết màu sắc, bởi nó cho thấy mối quan hệ rõ ràng nhất giữa các màu.
Một trong những bánh xe màu đầu tiênCác màu liên kết với nhau trông rất đẹp, tạo cho người xem một sự thăng bằng, thư thái ta gọi là sự Hài hòa màu sắc (Color harmony). Và chính bánh xe màu sắc là dụng cụ để các nhà thiết kế tạo nên sự hài hòa bằng cách sử dụng các quy tắc phối màu. Tuy nhiên, xem xét là bánh xe màu chỉ là dụng cụ tham chiếu màu, ko phải là dụng cụ lựa chọn màu sắc.
Có hai loại bánh xe màu:

Bánh xe màu RYB (Red – Yellow – Blue, tức Đỏ – Vàng – Xanh lam): thường được các nghệ sĩ sử dụng nhiều trong lĩnh vực hội họa.
Bánh xe màu RGB (Red – Green – Blue, tức Đỏ – Xanh lục – Xanh lam): ứng dụng nhiều nhất trong việc hiển thị màu sắc trong các ống tia âm cực, màn hình tinh thể lỏng hay màn hình plasma, chẳng hạn như màn hình máy tính hay ti vi.

Màu tương đồng là một nhóm thường là ba màu đứng cạnh nhau trong bánh xe sắc màu (ko phân biệt nóng – lạnh), đứng gần nhau trông khá giống nhau tạo nên những kiểu phối màu rất nhã nhặn và thu hút.
Liên kết màu theo kiểu tương đồng nhiều chủng loại về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Tuy nhiên, nếu bạn để các màu có tỉ lệ tương đương thì chúng dễ áp đảo nhau, nhìn hơi rối mắt. Cách tốt nhất để thăng bằng là chọn một màu chủ đạo và sử dụng các màu còn lại làm điểm nhấn.
Các thiết kế sử dụng màu sắc tương đồngPhối màu bộ ba (Triadic)

Cách phối màu này sử dụng ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu sắc tạo nên một dải màu có độ tương phản cao, nhưng ít hơn so với phối màu bổ sung. Sự liên kết này tạo ra các dải màu đậm, rực rỡ.
Ba màu nằm ở ba góc không giống nhau trên bánh xe màu nên chúng liên kết và bổ sung cho nhau tạo nên một sự thăng bằng cho cách phối màu này. Tuy nhiên, cũng chính vì sự thăng bằng này, dù có tới ba màu được sử dụng nhưng đôi lúc bạn vẫn sẽ thấy cách liên kết này khá đơn điệu, an toàn và thiếu thông minh.
Các thiết kế sử dụng phối màu bộ baPhối màu bộ bốn (Tetradic)

Cách phối màu này sử dụng bốn màu cách đều nhau trên bánh xe màu sắc. Tuy nhiên bạn phải cẩn thận ko dùng cả bốn màu với cùng một mức độ vì nó sẽ tạo ra sự hỗn loạn. Càng có nhiều màu sắc trong bảng màu của mình, thì càng khó thăng bằng.
Phối màu bộ bốn hoạt động tốt nhất lúc bạn chọn một màu chủ đạo và sử dụng các màu còn lại làm điểm nhấn.
Ứng dụng MoneyWise sử dụng phối màu bộ bốnMàu nóng và màu lạnh
Bánh xe màu được phân thành khu vực màu nóng và màu lạnhBánh xe màu được phân thành khu vực màu nóng và màu lạnh. Các cách phối màu sắc sử dụng bánh xe màu thường sẽ thăng bằng giữa màu nóng và màu lạnh. Theo tâm lý màu sắc, “nhiệt độ” màu sẽ gợi nên những cảm giác không giống nhau lúc ta nhìn vào một thiết kế. Ví dụ, màu nóng sẽ mang lại cho người xem sự thoải mái và tràn đầy năng lượng, trong lúc đó màu tối lại cho cảm giác yên bình và yên ắng.
Màu nóng nằm trong vòng từ Đỏ tới Vàng. Những màu sắc rực rỡ trong vòng này giống như ánh mặt trời, dùng lúc muốn gây sự chú ý. Màu nóng có tác động mạnh mẽ, làm tác động tới ko gian xung quanh nó.
Màu lạnh nằm trong vòng Xanh lá tới Tím. Những màu này mang tới tâm trí sự mát rượi, nhẹ nhõm.

Tint, Shade và Tone
Tint là màu sắc được tạo ra sau lúc thêm màu trắng vào màu ban sơ để tăng độ sáng của màu. Tint giúp làm giảm độ “dữ dội” của màu sắc, khá hữu dụng trong việc thăng bằng màu sắc lúc phối màu.
Shade là màu sắc được tạo ra sau lúc thêm màu đen vào màu ban sơ để giảm độ sáng và tăng độ tối của màu. Shade tạo ra màu sắc sâu hơn và nhiều chủng loại hơn. Shade để ấn tượng mạnh và có thể áp đảo các màu khác.
Tone là màu sắc được tạo ra sau lúc thêm màu xám vào để làm nhạt đi màu ban sơ. Tone là phiên bản tinh tế hơn của màu gốc.
Sự không giống nhau giữa Tint, Shade và ToneThuộc tính của màu sắc
Ứng dụng Calendar của Tubik Studio sử dụng các tông màu, độ bão hòa rất đẹp cho thiết kế của mìnhHue – Tông màu
Hue là tổ hợp của 12 màu sắc không giống nhau trên bánh xe màu sắc. Hue chính là yếu tố sử dụng để chuyển hóa thành Tint, Shade, Tone đã nói ở trên bằng cách thêm các màu đen, trắng, xám vào các tông màu ban sơ.
Saturation – Độ bão hòa
Saturation ko được tạo thành lúc bạn trộn lẫn Hue với các màu sắc khác nhưng đơn giản chỉ là cách màu sắc được hiển thị dưới các điều kiện ánh sáng không giống nhau. Saturation giúp mô tả màu sắc đậm hay nhạt theo các cường độ ánh sáng mạnh – nhẹ không giống nhau. Giá trị này còn được gọi là cường độ màu sắc.
Luminance – Độ sáng
Luminance là độ sáng hoặc tối của một màu sắc nào đó, thay đổi độ sáng tối các màu bằng cách kéo Luminance của chúng qua phải hoặc trái.
Hue, Saturation và Luminance với màu sắcMàu sắc là tinh hoa của nhân loại. Hãy học cách sử dụng màu sắc một cách thật hiệu quả trong công việc và cuộc sống, kết quả mang lại sẽ thật sự làm bạn ưng ý đấy.

[rule_2_plain]

#Lý #thuyết #màu #sắc #bánh #màu #sắc #color #wheel #và #kỹ #năng #phối #màu


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • Nguồn: https://bigdata-vn.com/ly-thuyet-mau-sac-banh-xe-mau-sac-color-wheel-va-ky-nang-phoi-mau/
Back to top button