Khoa Học

Liệu pháp gen mới qua da có thể giúp điều trị đái tháo đường, béo phì

Các nhà khoa học cho rằng các hình thức mới của liệu pháp gen bằng ghép da có thể giúp cải thiện việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh mập phì.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago đã sử dụng liệu pháp CRISPR để thay đổi tế bào gốc da của chuột mới sinh và khiến các tế bào này tiết ra peptide giống glucagon 1 (GLP1).

GLP1 là một loại hormone kích thích tuyến tụy tiết ra insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu.

Các tế bào được cấy ghép vào chuột cho thấy thuốc từ việc cấy ghép làm tăng tiết insulin, đảo ngược sự tăng cân từ cơ chế ăn nhiều chất mập và đảo ngược tình trạng kháng insulin.

Phó giáo sư Xiaoyang Wu của Đại học Chicago cho biết:Chúng tôi đã khắc phục được một số trở ngại kỹ thuật và thiết kế mô cấy da chuột ko làm suy giảm hệ thống miễn nhiễm.“”

Wu cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng cách tiếp cận này có thể dẫn tới liệu pháp gen an toàn và lâu bền ở chuột. Một ngày nào đó, con người có thể sử dụng các tế bào được lựa chọn để sửa đổi và điều trị trực tiếp từ da kỳ vọng.”

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đưa vào các đột biến được thiết kế để kéo dài thời kì thanh thải của các hormone trong dòng máu và các gen chuyển đổi kháng thể để GLP-1 duy trì sự lưu thông trong dòng máu lâu hơn lúc được liên kết vào trong đoạn.

Các nhà nghiên cứu cho biết trên tạp chí cho biết, họ cũng đã lắp đặt một thiết bị xúc tiến chạm màn hình cho phép kích hoạt gen để tạo ra nhiều GLP1 hơn bằng cách xúc tiếp với kháng sinh doxycycline, nếu cần.

Khi chuột được hỗ trợ một lượng nhỏ doxycycline, GLP1 sẽ được giải phóng vào máu, làm tăng mức insulin và giảm mức đường huyết.

Khi một cơ chế ăn giàu chất mập liên kết với doxicycline, chuột tiết ra GLP1 và tăng cân ít hơn, điều này cho thấy rằng “liệu ​​pháp gen từ da tiết ra GLP1 có thể là một phương pháp điều trị thực tiễn”.

Wu nói: “Chúng tôi tin rằng đây là một lựa chọn an toàn và trong khoảng thời gian dài để điều trị nhiều bệnh tật và có thể được sử dụng để hỗ trợ các protein điều trị thay thế các protein bị thiếu hụt cho những người khuyết tật. đồ đoàn. “..


Thông tin thêm

Liệu pháp gen mới qua da có thể giúp điều trị đái tháo đường, mập phì

[rule_3_plain]

Các nhà khoa học đã tuyên bố rằng có một dạng liệu pháp gen mới thông qua việc cấy ghép da có thể giúp cải thiện phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 và chứng mập phì.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Chicago đã sử dụng liệu pháp CRISPR để thay đổi các tế bào gốc da từ những con chuột sơ sinh, làm cho tế bào tiết ra glucagon-like peptide 1 (GLP1).
GLP1 là một hooc môn kích thích tuyến tụy tiết ra insulin và điều hoà lượng đường trong máu.
Các tế bào lúc cấy ghép vào chuột cho thấy các tác nhân hậu việc cấy ghép làm tăng bài xuất insulin và làm đảo ngược sự tăng cân từ cơ chế ăn giàu chất mập, cũng như làm đảo ngược tình trạng kháng insulin.

Xiaoyang Wu, trợ lý tại Đại học Chicago cho biết: “Chúng tôi đã khắc phục một số rào cản kỹ thuật và thiết kế một mẫu hình cấy ghép da chuột cùng hệ thống miễn nhiễm còn nguyên vẹn.“
Wu cho biết thêm: “Chúng tôi nghĩ rằng phương pháp này có tiềm năng dẫn tới việc tìm ra một liệu pháp gen an toàn và dẻo dai ở chuột và chúng tôi kỳ vọng, một ngày nào đó, ở người, sử dụng các tế bào đã được chọn lựa có thể sửa đổi, điều trị trực tiếp từ da”.
Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng đã chèn một đột biến, được tạo ra để kéo dài thời kì vứt bỏ của hoóc môn trong dòng máu, và thống nhất gen đã được chuyển đổi thành một đoạn kháng thể để GLP-1 sẽ lưu thông trong dòng máu lâu hơn.
Họ cũng gắn một thiết bị promoter chạm màn hình, cho phép họ lúc cần có thể kích hoạt gen để tạo ra GLP1 nhiều hơn, bằng cách phơi nhiễm nó vào thuốc kháng sinh doxycycline, các nhà nghiên cứu cho biết trong bài báo trên tạp chí Cell Stem Cell.
Khi những con chuột được cho ăn một lượng doxycycline nhỏ, chúng sẽ giải phóng GLP1 vào trong máu, làm tăng lượng insulin và làm giảm lượng đường trong máu.
Khi cơ chế ăn uống có chất mập cao liên kết với doxycycline, chuột đã tiết ra GLP1 và sẽ gây tăng cân ít hơn, cho thấy “liệu pháp gen từ da tiết ra GLP1 có thể là một liệu pháp thực tiễn”.
Wu cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đây có thể là một lựa chọn an toàn trong khoảng thời gian dài cho việc điều trị nhiều bệnh tật và nó có thể được sử dụng để hỗ trợ các protein điều trị, thay thế các protein bị thiếu cho những người có khuyết thiếu về di truyền như bệnh hemophilia hoặc nó có thể hoạt động như liệu pháp để loại trừ nhiều độc tố không giống nhau”.

[rule_2_plain]

#Liệu #pháp #gen #mới #qua #có #thể #giúp #điều #trị #đái #tháo #đường #mập #phì


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/lieu-phap-gen-moi-qua-da-co-the-giup-dieu-tri-dai-thao-duong-beo-phi/
Back to top button