Tin Học

IDE là gì?

IDE là gì? Nó là từ viết tắt gì trong tiếng Anh, phân loại, công dụng và những tính năng chính mà IDE mang lại cho lập trình viên. Tất cả những kiến thức này sẽ được thư viện hỏi đáp giải thích trong bài viết này.

Định nghĩa IDE là gì?

IDE là viết tắt của cụm từ Integrated Development Environment có nghĩa là môi trường phát triển tích hợp. Nó là một phần mềm để xây dựng các ứng dụng kết hợp các công cụ dành cho lập trình viên với giao diện đồ họa (GUI) duy nhất. IDE cung cấp các giao diện để người dùng viết mã, quản lý dự án và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến.

Ví dụ để chạy một đoạn mã được viết bằng ngôn ngữ C++ thì chúng ta cần thông dịch đoạn code này, sau đó biên dịch để máy tính hiểu được mã code đó. Nhưng nếu sử dụng IDE thì nó sẽ tự động thực hiện tất cả các thao tác này.

Những tính năng chính mà IDE hỗ trợ cho lập trình viên

IDE tích hợp và hỗ trợ hàng nghìn tính năng cho lập trình viên, dưới đây là danh sách những tính năng quan trọng nhất mà IDE hỗ trợ.

Công cụ soạn thảo văn bản

Hầu như mọi IDE sẽ có một trình soạn thảo văn bản được thiết kế để viết và thao tác mã nguồn. Một số công cụ có thể có các thành phần trực quan để kéo và thả các thành phần giao diện người dùng, nhưng hầu hết đều có giao diện đơn giản với chức năng tô sáng cú pháp theo ngôn ngữ, hàm hay từ khóa cụ thể.
Tính năng tìm và gỡ lỗi mã code

Các công cụ gỡ lỗi hỗ trợ người dùng xác định và sửa chữa các lỗi cú pháp, lỗi chính tả. Chúng thường mô phỏng các kịch bản trong thế giới thực để kiểm tra chức năng và hiệu suất. Các lập trình viên và kỹ sư phần mềm thường có thể kiểm tra các đoạn mã khác nhau và xác định lỗi trước khi ứng dụng đến tay người dùng.

Công cụ biên dịch, thông dịch mã code

Đây là tính năng có tác dụng dịch ngôn ngữ lập trình thành ngôn ngữ mà máy tính có thể xử lý, như mã nhị phân. Mã máy được phân tích để đảm bảo độ chính xác của nó. Sau đó, trình biên dịch sẽ phân tích cú pháp và tối ưu hóa mã để tối ưu hóa hiệu suất.

Hoàn thành mã code nhanh

Các tính năng hoàn thành mã giúp nhà phát triển tiết kiệm thời gian viết mã và giảm khả năng mắc lỗi chính tả và lỗi.

Nhiều IDE hỗ trợ tự động tạo mã mới nhanh, hay gợi ý các đoạn mã nếu người dùng nhập một vài keyword gợi ý.

Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình 

Một IDE thường dành riêng cho một ngôn ngữ lập trình, mặc dù một số IDE cũng hỗ trợ đa ngôn ngữ. Vì vậy, nếu người dùng chỉ cần IDE hỗ trợ 1 ngôn ngữ lập trình duy nhất thì nên chọn IDE chuyên dụng chỉ dành riêng cho ngôn ngữ lập trình đó.

Tích hợp và bổ sung 

Nhiều IDE có thể mở rộng thêm nhiều tính năng mới bằng cách cài đặt một số plugin hỗ trợ từ bên thứ ba. Hoặc tích hợp các tính năng bằng cách liên kết với các ứng dụng, phần mềm tương thích. Nhìn chung, các IDE đều rất linh hoạt trong việc tích hợp và bổ xung thêm, bớt tính năng mới.

Những tính năng khác gồm:

 • Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng: Công cụ này được sử dụng để kiểm tra và tham chiếu các thuộc tính của hệ thống phân cấp lớp hướng đối tượng.
 • Biểu đồ phân cấp lớp: IDE cho phép người lập trình hình dung cấu trúc của mã lập trình hướng đối tượng.
 • Khả năng tái sử dụng lại mã code: Nhà phát triển có thể tái sử dụng lại các đoạn mã từ chương trình khác bằng cách sao chép hoặc import.

Phân loại IDE

IDE có thể được phân loại dựa vào ngôn ngữ, ứng dụng mà IDE đó hỗ trợ. 

IDE đa ngôn ngữ

IDE đa ngôn ngữ là nó có thể hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, ví dụ như Eclipse, NetBeans, Komodo và Geany hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Danh sách các IDE hỗ trợ đa ngôn ngữ gồm:

 • Eclipse: Hỗ trợ C, C ++, Python, Perl, PHP, Java, Ruby… Đây là IDE phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
 • NetBeans: Hỗ trợ các ngôn ngữ như Java, JavaScript, PHP, Python, Ruby, C, C ++….
 • Komodo IDE: Hỗ trợ ngôn ngữ Perl, Python, Tcl, PHP, Ruby, Javascript. Đây là IDE mà nhiều công ty lập trình lớn sử dụng.
 • Aptana: Hỗ trợ  ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS, JavaScript, AJAX và các ngôn ngữ khác thông qua plugin. Đây là một lựa chọn phổ biến để phát triển ứng dụng web.
 • Geany: Hỗ trợ ngôn ngữ C, Java, PHP, HTML, Python, Perl, Pascal. Đây là một môi trường có khả năng tùy chỉnh cao với một bộ bổ sung lớn.

IDE phát triển ứng dụng di động

Có các IDE dành riêng cho phát triển ứng dụng di động như IDE PhoneGap và Titanium Mobile của Appcelerator. Thường thì IDE dành cho App di động được chia thành 2 loại là IDE dành cho nhà phát triển ứng dụng trên Android và IOS.

Hiện nay, IDE  Android studio hay các phần mềm giả lập Android thường được lập trình viên sử dụng nhất.

IDE dành cho ứng dụng đám mây

IDE dựa trên ứng dụng đám mây đang ngày một phát triển và phổ biến.  Khả năng của các IDE dựa trên web này đang tăng lên nhanh chóng và hầu hết các nhà cung cấp lớn có thể sẽ cần cung cấp một IDE để cạnh tranh. 

Cloud IDE cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào mã của họ từ mọi nơi. Ví dụ: Nitrous là một nền tảng môi trường phát triển dựa trên đám mây hỗ trợ Ruby, Python, Nodejs và hơn thế nữa. 

Cloud9 IDE hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, bao gồm PHP, Ruby, Python, JavaScript với Nodejs và Go. 

Heroku là một nền tảng phát triển dựa trên đám mây như một dịch vụ (PaaS), hỗ trợ một số ngôn ngữ lập trình.

IDE phát triển ứng dụng Microsoft hoặc Apple

Đây là các IDE chỉ dành riêng cho 1 nền tảng duy nhất như trên hệ điều hành windows, Mac OS…

 • Visual Studio: Hỗ trợ Visual C ++, VB.NET, C #, F # và các ngôn ngữ .Net khác. Visual Studio là IDE của Microsoft và được thiết kế để tạo các ứng dụng cho nền tảng Microsoft.
 • MonoDevelop: Hỗ trợ ngôn ngữ C / C ++, Visual Basic, C # và các ngôn ngữ .NET khác.
 • Xcode: Hỗ trợ ngôn ngữ Objective-C và Swift, cũng như các API Cocoa và Cocoa Touch. IDE này chỉ để tạo các ứng dụng iOS và Mac và bao gồm trình mô phỏng iPhone / iPad và trình tạo GUI.
 • Espresso: Hỗ trợ HTML, CSS, XML, JavaScript và PHP. Đây là một công cụ dành cho các nhà phát triển web trên Mac OS.
 • Coda: Hỗ trợ PHP, JavaScript, CSS, HTML, AppleScript và Cocoa API. IDE này chỉ dành cho lập trình viên phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Mac OS.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi IDE là gì? Những tính năng chính và cách phân loại IDE.

Back to top button