Hươu cao cổ có cái cổ dài không phải là để ăn lá trên ngọn cây?

Hươu cao cổ là sinh vật cao nhất hành tinh. Con trưởng thành cao gần 6m và cổ dài gần 2m. Vậy vì sao cổ của hươu cao cổ lại dài ko giống người nào?

  • Tưởng chừng đã có một bữa ăn thịnh soạn nhưng sư tử bay đã cắn chết hươu cao cổ và cái kết thật đắng cay.
  • Kinh ngạc trước những loài động vật sống sót thần kỳ sau lúc “đầu tắt mặt tối”
  • Tôi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lạ lùng lúc động vật bị bạch tạng

Nhiều người cứng cáp sẽ nghĩ rằng đó là do chúng vươn cổ và ăn những chiếc lá phía trên nên ko phải cạnh tranh với các loài động vật khác. Theo thời kì, chiếc cổ của chúng ngày càng dài ra và được truyền lại cho các thế hệ sau.

Một số người khác cho rằng chiếc cổ cao là điểm thu hút những người bạn đồng trang lứa. Vào mùa sinh sản, hươu cao cổ đực va chạm với nhau lúc chúng có cổ dài. Thông thường, hươu cao cổ dài thắng lợi và tranh giành bè bạn.

Năm 1963, A. Brownlee đưa ra giả thuyết rằng cổ cao là cách điều chỉnh thân nhiệt của những loài động vật cao nhất hành tinh. Do cái nóng ngày càng khắc nghiệt của châu Phi, chúng phải rướn cổ lên để tăng diện tích bóng trên thân thể và giúp thăng bằng nhiệt độ.

Kiểu dáng cổ dài, mỏng mang đến khả năng làm mát cực tốt.

Lý thuyết có vẻ vô lý này có thể đúng. Mới đây, một nhà nghiên cứu tại Đại học Wyoming (Mỹ), Graham Mitchell, đã thực hiện rà soát nhận định xác của một con hươu cao cổ ở Zimbabwe.

Kết quả là, giống như các loài hươu cao cổ khác, diện tích bề mặt của hươu cao cổ phổ biến, hình dáng cổ dài nhưng hẹp nên có khả năng giải nhiệt rất tốt.

Khi trời quá nóng, hươu cao cổ chỉ cần quay đầu về phía mặt trời. Điều này làm giảm phần lớn thời kì bạn xúc tiếp với ánh nắng mặt trời và giảm nhiệt độ thân thể của bạn.

Ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu trước lúc đưa ra kết luận chính thức.


Thông tin thêm

Hươu cao cổ có cái cổ dài ko phải là để ăn lá trên ngọn cây?

[rule_3_plain]

Hươu cao cổ chính là sinh vật cao nhất hành tinh. Chiều cao của cá thể trưởng thành lên tới gần 6m, riêng cái cổ dài của chúng đã dài tới gần 2m. Vậy vì sao hươu cao cổ lại có cái cổ dài thất thường, ko giống người nào như thế?

Tưởng sắp có bữa ăn thịnh soạn, sư tử bay người cắn hươu cao cổ và cái kết đắng
Kinh ngạc những động vật vẫn sống sót kỳ lạ sau lúc “đầu lìa khỏi cổ”
Bất thần với vẻ đẹp khác thường lúc động vật bị bạch tạng

Nhiều người cứng cáp sẽ cho rằng, cái cổ cao là do chúng vươn cổ ăn những lá cây ở trên cao, để ko phải cạnh tranh với các loài vật khác. Trcửa ải qua thời kì dài, cái cổ của chúng ngày càng dài hơn và được truyền lại cho các thế hệ sau.

Một số ý kiến khác tin rằng chiếc cổ cao đó là để thu hút bạn tình. Trong mùa sinh sản, các con hươu cao cổ đực sẽ dùng chiếc cổ dài quật vào nhau, thường cổ người nào dài hơn sẽ thắng để tranh giành bạn tình.
Năm 1963, A. Brownlee đã đưa ra một giả thuyết cho rằng cái cổ cao chính là phương pháp điều hòa thân nhiệt của loài động vật cao nhất hành tinh này. Do cái nóng ngày càng khắc nghiệt của châu Phi buộc chúng phải vươn cổ lên cao để làm tăng diện tích phủ bóng lên thân thể, giúp nhiệt độ thăng bằng hơn.

Giả thuyết nghe tưởng hình như vô lý này lại có thể là sự thực. Mới đây, Graham Mitchell, một nhà nghiên cứu từ ĐH Wyoming (Mỹ) đã thực hiện một thử nghiệm nhận định thân thể của những con hươu cao cổ tại Zimbabwe.
Kết quả cho thấy, như những loài có khối lượng tương tự, diện tích bề mặt của hươu cao cổ rất phổ biến nhưng chính hình dạng dài nhưng hẹp của cái cổ lại có khả năng làm mát rất tốt.
Khi quá nóng, hươu cao cổ chỉ cần hướng cái đầu về phía Mặt Trời, điều này giúp chúng giảm phần lớn diện tích xúc tiếp với ánh nắng và nhiệt độ thân thể sẽ giảm xuống.
Hiện nay, các nhà khoa khoa học đang tiếp tục nghiên cứu trước lúc đưa ra kết luận chính thức.

[rule_2_plain]

#Hươu #cao #cổ #có #cái #cổ #dài #ko #phải #là #để #ăn #lá #trên #ngọn #cây


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/huou-cao-co-co-cai-co-dai-khong-phai-la-de-an-la-tren-ngon-cay/
Back to top button