Hóa ra đây là lý do khiến nước biển thường có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng

Tùy thuộc vào thời kì và vị trí, nước biển có nhiều màu sắc không giống nhau, từ xanh ngọc lam, xanh lục, xanh lam, xanh nước biển tới xám và nâu.

  • Vì sao mặt trăng sáng?
  • Hiện tượng La Nina từng giết thịt chết 22.000 người là gì?

Giáo sư Glenn Smith thuộc Viện Công nghệ Georgia, Hoa Kỳ nói rằng nước biển thực sự ko có màu sắc, nhưng nó có màu xanh lam lúc quan sát vì nó phản chiếu màu xanh của bầu trời. Do đó, nếu bầu trời có nhiều mây xám thì nước biển sẽ có màu xám.

Ánh sáng mặt trời bao gồm bảy màu ánh sáng: đỏ, cam, vàng, lục, lam và tím. Khi bề mặt biển xúc tiếp với ánh sáng mặt trời, các phân tử nước hấp thụ tốt hơn ánh sáng có bước sóng dài như đỏ và cam. Ánh sáng có bước sóng ngắn, chẳng hạn như ánh sáng xanh hoặc tím, ít bị hấp thụ bởi các phân tử nước và lúc gặp vật cản trong nước biển, nó sẽ bị tán xạ hoặc nhanh chóng phản xạ trở lại. Nước càng sâu trong đại dương, ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ càng nhiều.

Phần ánh sáng bị tán xạ hoặc phản xạ lúc tới mắt người quan sát cho chúng ta thấy nước biển luôn có màu xanh lam.

Ngoài ra, còn có biển đỏ và đen trên trái đất. Nguyên nhân là do có một loại tảo đỏ sinh sản sống động ở khu vực Biển Đỏ, và ở khu vực Biển Đen, nước biển chứa nhiều H2S (nước biển trở thành sẫm màu từ độ sâu khoảng 100 m trở xuống) .

Vậy vì sao sóng biển lại có màu trắng?

Tại sao sóng biển có màu trắng?

Sau lúc làm vỡ cốc, mảnh thủy tinh trong suốt, ko màu nhưng lúc ghép lại với nhau trông giống như một ngọn núi màu trắng. Ngoài ra, các mảnh thủy tinh càng nhỏ thì núi càng trắng, thậm chí lúc nghiền thành các hạt thủy tinh (như bột), trông giống như núi tuyết.

Điều này là do kính có thể truyền và phản xạ ánh sáng mặt trời. Do đó, lúc ánh sáng chiếu qua núi thủy tinh thì ngoài hiện tượng phản xạ còn có hiện tượng khúc xạ nhiều, chùm sáng bị khúc xạ nhiều lần rồi bị khúc xạ hoặc tán xạ theo nhiều hướng không giống nhau. Khi ánh sáng này tới mắt người, chúng ta cảm thấy có màu trắng.

Điều này tương tự với sóng biển, nhưng các tia sáng cũng tối hơn. Do đó, lúc bạn nhìn vào sóng, nó trông có màu trắng.

..


Thông tin thêm

Hóa ra đây là lý do khiến nước biển thường có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng

[rule_3_plain]

Tùy theo thời kì và vị trí, nước biển có màu sắc không giống nhau từ xanh ngọc lam, xanh lá cây, xanh dương, xanh hải quân cho tới xám và nâu.

Vì sao mặt trăng lại phát sáng?
Hiện tượng thời tiết La Nina là gì nhưng mà từng khiến 22.000 người thiệt mạng

Glenn Smith, giáo sư tại Viện Công nghệ Georgia, Mỹ, thật ra nước biển ko có màu sắc nhưng do nó phản chiếu màu xanh của bầu trời nên lúc chúng ta quan sát thấy chúng có màu xanh. Do đó, lúc bầu trời có nhiều đám mây xám thì nước biển lại có màu xám.

Ánh sáng Mặt Trời được tạo thành từ ánh sáng của 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, tím. Khi ánh sáng mặt trời chiếu lên mặt biển, phân tử nước hấp thụ ánh sáng có bước sóng dài như ánh sáng đỏ, cam tốt hơn. Còn những ánh sáng có bước sóng ngắn như ánh sáng lam, tím ít bị các phân tử nước hấp thụ hơn, lúc gặp sự cản trở của nước biển đều tuần tự tán xạ ra xung quanh hoặc phản xạ ngay trở lại. Nước biển càng sâu, ánh sáng xanh bị tán xạ và phản xạ càng nhiều.
Phần ánh sáng tán xạ hay bị phản xạ ra lúc tới mắt người quan sát sẽ làm cho chúng ta thấy nước biển luôn có màu xanh.
Ngoài ra, trên Trái Đất còn có biển Đỏ và biển Đen. Nguyên nhân là do ở khu vực biển Đỏ có một loại rong màu đỏ sống và tăng trưởng mạnh, còn ở khu vực biển Đen, nước biển chứa nhiều chất H2S (làm sậm thuốc nước biển kể từ độ sâu khoảng 100m trở xuống).
Vậy vì sao sóng biển lại có màu trắng?

Các miếng thủy tinh sau lúc cốc vỡ đều trong suốt ko màu, nhưng lúc gom chúng lại với nhau thì ta sẽ thấy chúng là một đống trắng xóa. Hơn nữa các miếng thủy tinh càng nhỏ, đống được vun lại có màu sắc càng trắng, thậm chí lúc bị nghiền nhỏ thành các hạt thủy tinh (giống như bột) thì nó sẽ trông như một đống tuyết.
Nguyên nhân là do thủy tinh có thể xuyên thấu ánh sáng Mặt Trời và cũng có thể phản xạ lại. Do đó, lúc ánh sáng chiếu qua một đống thủy tinh, ngoài hiện tượng phản xạ còn xảy ra nhiều đợt khúc xạ, còn tia sáng sau lúc trải qua nhiều lần triết quang sẽ khúc xạ hoặc tán xạ ra theo những hướng không giống nhau. Khi tia sáng này đi tới mắt người sẽ khiến chúng ta có cảm giác trắng xoá.
Điều này xảy ra tương tự với sóng biển, nó cũng làm cho tia sáng mờ ảo đi, vì thế lúc chúng ta nhìn thấy sóng biển sẽ có màu trắng.

TagsKhám phá khoa học Khoa học

[rule_2_plain]

#Hóa #đây #là #lý #khiến #nước #biển #thường #có #màu #xanh #nhưng #sóng #biển #lại #có #màu #trắng


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/hoa-ra-day-la-ly-do-khien-nuoc-bien-thuong-co-mau-xanh-nhung-song-bien-lai-co-mau-trang/
Back to top button