Hành tinh màu đen kỳ lạ “nuốt chửng” 94% ánh sáng

WASP-12b là một khối khí kỳ lạ vừa được Viễn kính Không gian Hubble của NASA phát hiện. Nó hấp thụ 94% ánh sáng chiếu vào bề mặt, khiến nó gần như có màu đen.

  • Khám phá hai “siêu trái đất” có thể chứa sự sống chỉ cách chúng ta 12 năm ánh sáng
  • Khả năng sống sót của bạn là bao nhiêu nếu bạn bị “lạc” vào bất kỳ hành tinh nào trong hệ mặt trời?
  • Một ngày trên một hành tinh trong hệ mặt trời là bao lâu?

WASP-12b thuộc nhóm khí khổng lồ được gọi là “”.Sao Mộc nóng“Nó xoay quanh ngôi sao chủ của nó và bị nung nóng tới nhiệt độ cực cao. Nó cách Trái đất 1400 năm ánh sáng.

Nhiệt độ ban ngày của WASP-12b vượt quá 2.500 độ C, và hồ hết các phân tử ko thể tồn tại lâu ở đây. Điều này có tức là ko thể tạo nên các đám mây giúp phản xạ ánh sáng vào ko gian. Kết quả là, ánh sáng xuyên sâu vào bề mặt hành tinh và được các nguyên tử hydro hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng.

Trước đây, các nhà khoa học đã phát xuất hiện nhiều sao Mộc nóng khác rất đen, nhưng hồ hết chúng lạnh hơn nhiều so với WASP-12b vì chúng phản xạ 40% ánh sáng của ngôi sao. Họ cho rằng các đám mây và kim loại kiềm có liên quan tới quá trình hấp thụ ánh sáng trên các hành tinh này. Tuy nhiên, trên WASP-12b, chúng ko hoạt động vì chúng quá nóng.

WASP-12b là một hành tinh bị tác động Khóa thủy triềuBất kỳ lúc nào nó xoay quanh người bạn đường, nó sẽ xoay quanh trục của nó. Do đó, một nửa số hành tinh luôn là ban ngày, nửa còn lại luôn là đêm tối, và chênh lệch nhiệt độ giữa hai bên khoảng 1.000 độ C. Điều này là do WASP-12b quá gần với ngôi sao chủ. Nó bị tác động mạnh bởi lực lôi cuốn của các ngôi sao và bị nén lại thành hình bầu dục.


Thông tin thêm

Hành tinh màu đen kỳ lạ “xơi tái” 94% ánh sáng

[rule_3_plain]

WASP-12b là một hành tinh lực khổng lồ, kỳ lạ mới được viễn kính Không gian Hubble của Cơ quan Hàng ko Vũ trụ Mỹ (NASA) phát hiện. Nó gần như có màu đen do hấp thụ 94% ánh sáng chiếu xuống bề mặt.

Phát hiện 2 “siêu Trái Đất” chỉ cách chúng ta 12 năm ánh sáng có thể ẩn chứa sự sống
Nếu “lạc bước” tới một hành tinh bất kỳ trong hệ Mặt Trời thì thời cơ sống sót của bạn là bao nhiêu?
Một ngày trên các hành tinh thuộc hệ Mặt Trời kéo dài bao lâu?

WASP-12b thuộc một lớp các hành tinh lực khổng lồ gọi là “sao Mộc nóng“, có quỹ đạo gần ngôi sao chủ và bị đốt nóng tới nhiệt độ khắc nghiệt. Nó cách Trái Đất 1.400 năm ánh sáng.

Phía ban ngày của WASP-12b có nhiệt độ lên tới trên 2.500 độ C, hồ hết các phân tử ko thể tồn tại trong khoảng thời gian dài tại đây. Điều này có tức là nơi đây ko thể tạo nên những đám mây giúp phản xạ ánh sáng vào ko gian. Do đó, ánh sáng xâm nhập xuống sâu bề mặt hành tinh và bị các nguyên tử hydro hấp thụ rồi chuyển hóa thành năng lượng.
Trước đây, các nhà khoa học từng phát hiện nhiều sao Mộc nóng khác có màu đen đáng kể, nhưng hồ hết chúng phản xạ 40% ánh sáng sao nên có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với WASP-12b. Họ cho rằng, các đám mây và kim loại kiềm là nguyên nhân dẫn tới sự hấp thụ ánh sáng trên các hành tinh này. Tuy nhiên, trên WASP-12b những thứ này ko hoạt động vì nó quá nóng.
WASP-12b là hành tinh bị khóa thủy triều, nó luôn quanh quanh trục của nó như xoay quanh thiên thể đồng hành. Do vậy, một nửa hành tinh luôn là ban ngày và nửa còn lại luôn là đêm tối làm cho nhiệt độ giữa hai bên có sự chênh lệch rất lớn khoảng 1.000 độ C. Nguyên nhân là do WASP-12b bay quá gần ngôi sao chủ nên nó bị lực lôi cuốn của ngôi sao tác động mạnh tới nỗi bị nén ép thành hình dạng quả trứng.

[rule_2_plain]

#Hành #tinh #màu #đen #kỳ #lạ #nuốt #chửng #ánh #sáng


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/hanh-tinh-mau-den-ky-la-nuot-chung-94-anh-sang/
Back to top button