Khoa HọcSinh Học

Động vật nào có khả năng phóng điện?

Mỗi loài động vật đều có khả năng tự vệ và tấn công riêng để bảo vệ trước kẻ thù và săn mồi. Vậy theo bạn động vật nào có khả năng phóng điện gây tê liệt cho kẻ thù và con người? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu kiến thức sinh học thú vị trong bài viết này nha.

Loài động vật nào có khả năng phóng điện mạnh nhất?

Có nhiều loài vật có khả năng phóng điện theo bản năng hoặc bẩm sinh, nhưng loài cá chình điện sống ở khu vực rừng Amazon là động vật có khả năng phóng điện mạnh nhất.

Động vật nào có khả năng phóng điện

Cá chính điện có hình dáng dài, hình trụ, không vảy và thường có màu nâu xám (đôi khi có mặt dưới màu đỏ), chình điện có thể dài tới 2,75 mét và nặng 22 kg.

Cơ quan phóng điện của cá chình điện chính nằm ở mặt lưng, nó kéo dài nửa giữa cơ thể từ ngay sau đầu đến giữa đuôi. Cơ quan này tạo ra các xung điện áp cao làm choáng váng con mồi và ngăn chặn những kẻ săn mồi. 

Một con cá chính điện trưởng thành có thể phóng ra nguồn điện lên đến 600V, bạn có thể hình đúng cường độ dòng điện đó lớn như thế nào, một bóng đèn tròn chỉ cần cường độ điện là 220V, một con chình điện có thể phóng tới 600V mà còn ở dưới nước. Nếu bị cá chình điện tấn công, con người cũng có thể tử vong vì dòng điện này.

Có thể bạn quan tâm: Loài cá nào không có xương?

Các loài động vật có thể phóng điện khác

1 – Cá đuối điện 

Cá đuối điện cũng là một trong những loài động vật sử dụng nguồn điện trên cơ thể mình để săn mồi. Cá đuối điện có thể phóng ra nguồn điện từ 8 – 200V và cường đồ dòng điện này có thể điều chỉnh cao hay thấp phụ thuộc vào kích thước con mồi.

2 – Cá mập

Tất cả các loài cá mập đều có thể phát hiện ra điện trường nhờ hàng trăm đến hàng nghìn lỗ nhỏ trên đầu chứa đầy thạch dẫn điện. Kỹ năng này rất hữu ích ở vùng biển xanh thẳm, nơi con mồi có thể đang ở xa hoặc đang tự ngụy trang.

Cảm biến điện của cá mập tỏ ra nhạy cảm nhất trong thế giới động vật, có khả năng phát hiện độ dốc điện áp nhỏ bằng một phần tỷ vôn.

3 – Ong bắp cày phương Đông

Ong bắp cày phương đông

Loài côn trùng này sử dụng năng lượng mặt trời: bộ xương ngoài sọc của chúng có khả năng biến đổi năng lượng từ mặt trời thành điện năng.

Ong bắp cày phương Đông có sắc tố trong các mô màu vàng để hấp thụ ánh sáng, trong khi các mô màu nâu tạo ra điện và chúng là loài động vật duy nhất được biết đến có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. 

Các nhà khoa học không rõ ong bắp cày sử dụng điện như thế nào, nhưng nó có thể sử dụng điện để làm mát hoặc làm ấm cơ thể. Hoặc điện có thể cung cấp năng lượng cho cơ cánh của chúng, giống như một cục pin tích điện.

4 – Thú mỏ vịt

Cơ thể thú mỏ vịt được bao phủ bởi gần 40.000 cảm biến điện được sắp xếp thành một loạt các sọc, giúp chúng xác định vị trí của con mồi. Điện được tạo ra từ các dây thần kinh và cơ bắp trên cơ thể thú mỏ vịt.

Vì vậy, khi thú mỏ vịt đào sâu dưới đáy sông cùng với mỏ của nó, các cơ quan cảm nhận điện của nó sẽ phát hiện ra những dòng điện cực nhỏ này, cho phép nó nhận biết con mồi đang sống từ những vật thể vô tri vô giác.

5 – Tắc kè

Khả năng leo trèo của tắc kè một phần là do lực tĩnh điện trên các miếng đệm ngón chân của tắc kè. Tuy nhiên, nguồn điện mà tắc kè sở hữu chỉ giúp chúng tăng khả năng leo trèo trên các bề mặt nhẵn và không có khả năng tấn công kẻ thù.

6 – Cá mũi voi

Mặc dù có tên như vậy nhưng cá mũi voi không có thân trước. Đúng hơn, phần nhô ra đó là một cái cằm dài, mà con cá sử dụng để phát hiện các xung điện để tìm kiếm con mồi.

Những con cá này có khả năng nhận biết điện rất điêu luyện đến mức chúng có thể tìm thấy thức ăn ngay cả khi trời tối như mực.

7 – Con nhện

Nhện phủ lên mạng nhện của chúng một loại keo đặc biệt để thu hút các hạt tích điện . Lực hút mạnh đến mức những mạng nhện vô hồn này sẽ thực sự di chuyển về phía trước để bám vào con mồi đang bay.

Những mạng nhện này cũng bị thu hút bởi các chất ô nhiễm trong không khí, có nghĩa là nhện giúp làm sạch không khí hơn ngoài việc diệt trừ sâu bọ.

8 – Con nhím 

Loài nhím sử dụng cấu trúc được gọi là cơ quan thụ cảm điện trong miệng của chúng để tìm thức ăn. Chúng có thể thu nhận các xung điện do con mồi như côn trùng và sâu phát ra.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi động vật nào có khả năng phóng điện, các động vật phóng điện mạnh nhất thế giới gồm cá chình điện, cá đuối điện, lươn điện, cá mập, ong bắp cày, cá mập, tắc kè, thú mỏ vịt, nhím…

Back to top button