Khoa HọcSinh Học

Động vật nào chạy nhanh nhất thế giới?

Động vật sống nào cũng cần di chuyển để tìm kiếm thức ăn và vận động. Vậy theo các bạn loài động vật nào chạy nhanh nhất thế giới? Hãy cùng thuvienhoidap.net tìm hiểu chủ đề sinh học thú vị này nha.

Top những loài động vật chạy nhanh nhất thế giới

1 – Báo đốm gêpa 

Báo đốm gêpa - Động vât chạy nhanh nhất thế giới

Động vật có tốc độ chạy nhanh nhất thế giới là báo đốm gêpa, chúng thường sống ở Châu Phi. Họ nhà báo được phân thành nhiều loài như báo săn châu Á,  báo hoa mai, báo đen… Nhưng chỉ có báo đốm gêpa là loài có tốc độ chạy nhanh nhất trong họ nhà báo.

Với cấu tạo cơ thể vô cùng hoàn hảo như chân dài, eo thon, khung xương nhẹ, xương sống chụm lại, đuôi dài… giúp báo đốm gêpa có thể chạy với tốc độ từ 85 – 130km/h. Đặc biệt chúng có khả năng tăng tốc từ 0 – 95km/h trong vòng chưa đến 3 giây, ngang bằng với tốc độ của các loại siêu xe như lamborghini, bugatti…

Gia tốc chạy của báo gêpa còn nhanh hơn gia tốc của máy bay phản lực, chúng xuất hiện và tấn công con mồi nhanh như gió. Tuy nhiên, báo gêpa chỉ có thể duy trì được tốc độ tối đa là 120 – 130km/h trong khoảng thời gian rất ngắn là 25 giây. Và thời gian đuổi bắt con mồi ở quảng đường tối đa là 500m.

2 – Linh dương Pronghorn

Linh dương Pronghorn

Linh dương Pronghorn hay còn được gọi với tên khác là linh dương Châu Mỹ, là động vật có tốc độ chạy xếp thứ hai thế giới. Tuy nhiên, đây là loài vật duy trì được tốc độ chạy nhanh với khoảng cách xa nhất.

Nó có khả năng duy trì tốc độ gần 56km/h trong vài km đầu tiên và thậm chí còn nhanh hơn trong khoảng cách ngắn hơn. Trong quá trình chạy nước rút để lẩn tránh kẻ săn mồi, pronghorn có thể đạt tốc độ tối đa khoảng 88km/h giờ nhờ có đệm đặc biệt trên móng guốc và khả năng lấy một lượng lớn oxy khi chúng chạy.

3 – Linh dương Springbok

Linh dương Springbok

Hay còn được gọi là linh dương nhảy, chúng thường sống chủ yếu ở những thảo nguyên ở Châu Phi. Linh dương Springbok có tốc độ chạy tối đa là 85km/ giờ nhưng trong khoảng cách ngắn.

Ngoài ra, loài động vật này còn sở hữu nhiều kỹ năng đặc biệt như nhảy cao 3 mét, có thể thay đổi vị trí, hướng chạy khi duy trì tốc độ cao, đây là khả năng mà rất ít loài động vật khác có thể sở hữu được.

4 – Loài ngựa

Ngựa là loài động vật được con người thuần chủng để phục vụ nhu cầu đi lại hay giải trí và nhiều loài ngựa có thể đạt được tốc độ chạy nhanh nhất là 88km/h.

Để đạt được tốc độ này, các loại ngựa phải được huấn luyện và có chế độ dinh dưỡng thích hợp, các loài ngựa trong tự nhiên khó đạt được tốc độ này so với ngựa được thuần chủng và nuôi dưỡng bởi con người.

Xem thêm: Loài chim nào bay nhanh nhất thế giới?

5 – Linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò

Linh dương đầu bò là loài động vật đặc hữu chỉ sống ở Châu Phi, nó được chia làm 2 loại gồm dương đầu bò xanh và linh dương đầu bò đen. Tốc độ chạy tối đa mà loài linh dương đầu bò có thể đạt được là 80km/h.

Cấu tạo cơ thể giúp chúng có được khả năng chạy bền bỉ hơn là chạy nước rút, điều này giúp chúng trong quá trình di cư liên tục trên đất liền. 

Linh dương đầu bò thường sống thành 1 đàn lớn từ 1000 đến 100,000 con và hằng năm chúng thực hiện cuộc di cư lớn nhất trong các loài vật để tìm kiếm thức ăn.

6 – Sư tử 

Sư tử là một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểm và lớn nhất trên thế giới, tuy nhiên tốc độ không phải là điểm mạnh của loài động vật thuộc họ mèo này. Sư tử khi săn mồi có thể đạt tốc độ tối đa là 80,5km/h trong khoảng thời gian ngắn.

Sư tử có thể tính toán khoảng cách và tăng tốc độ chạy lên mức cao nhất từ 0 – 80km/h trong vòng từ 3 đến 5 giây. 

Tuy nhiên, chúng thường săn mồi theo bầy đàn nên tốc độ không phải là chìa khóa thành công duy nhất để sư tử hạ gục được con mồi.

7 – Linh dương Blackbuck

Loài linh dương Blackbuck hay còn được gọi là linh dương Ấn Độ. Chúng có thể duy trì tốc độ tối đa 80 km một giờ trong hơn 1,5 km, nhờ vào sải chân khổng lồ 6,5 mét của chúng.

Vì cặp sừng ấn tượng của con đực, nên đáng buồn thay, blackbuck lại là một loài động vật đang bị săn bắn nhiều và đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong danh sách các loài động vật chạy nhanh nhất thế giới hiện nay.

8 – Loài thỏ rừng 

Thỏ rừng có đôi chân sau dài và khỏe giúp chúng đạt tốc độ lên tới 80 km một giờ để trốn tránh những kẻ săn mồi trong môi trường sống trên đồng cỏ của chúng. 

Có hình dáng tương tự như thỏ thông thường, thỏ rừng có đôi tai dài hơn và sống đơn độc hoặc thành cặp trên mặt đất. Loài thỏ này có thể vừa chạy và bật nhảy để thay đổi hướng di chuyển nên kẻ thù có tốc độ chậm rất khó bắt được chúng.

9 – Chuột túi

Chuột túi là loài đặc hữu chỉ sống ở châu Úc, chúng là một trong những loài động vật độc đáo nhất thế giới. Chân sau dài, khỏe và đuôi cơ bắp của chúng được tạo ra để tăng tốc độ, và chúng có thể chạy với tốc độ 71km / giờ trong khoảng cách ngắn.

Kết luận: Đây là câu trả lời cho câu hỏi loài động vật nào chạy nhanh nhất thế giới hiện nay.

Back to top button