Pháp Luật

Có được đặt địa chỉ công ty tại chung cư 2022 không?

Chung cư hiện nay rất phổ biến ở các khu đô thị, có cơ sở hạ tầng đẹp và bao gồm nhiều công trình tiện ích và hạ tầng. Trong tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay, việc bỏ tiền ra thuê một văn phòng làm trụ sở chính của công ty cũng tốn một khoản chi phí không hề nhỏ cho việc kinh doanh. Vì vậy, nhiều người thắc mắc, đặt địa chỉ công ty cho căn hộ chung cư vào năm 2022 có được không? Hãy xem bài viết dưới đây.

1. Căn hộ là gì?

Chung cư hay nhà chung cư là công trình có nhiều hộ gia đình sinh sống, được trang bị hệ thống sử dụng chung thiết bị hạ tầng. Chung cư là điều phổ biến ở các đô thị.

2. Trụ sở công ty có được đặt tại chung cư không?

Hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp đã sở hữu căn hộ, chung cư thích địa chỉ căn hộ, chung cư là địa chỉ trụ sở kinh doanh của công ty, doanh nghiệp để tiện quản lý hơn là mất tiền thuê thành lập có được không? Làm thế nào để sử dụng căn hộ hoặc địa chỉ căn hộ vào mục đích kinh doanh?

Căn cứ vào Điều 6 Khoản 1 Luật Nhà ở 2014 quy định “sử dụng nhà chung cư không phải để ở” là hành vi bị nghiêm cấm.

Nghị định của Chính phủ, Điều 99/2015 / NĐ-CP, Điều 7, Điều 80, ngày 20 tháng 10 năm 2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành nhiều điều khoản của Luật Nhà ở. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy đăng ký kinh doanh này. Tài liệu này ghi lại việc sử dụng căn hộ làm nơi kinh doanh trước ngày Đạo luật Nhà ở có hiệu lực. Bạn cần chuyển các hoạt động kinh doanh của mình sang một nơi khác ngoài căn hộ của bạn. Các công trình xây dựng trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày luật này có hiệu lực. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có thể di chuyển cơ sở có tên trong Giấy đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đến địa điểm khác trong thời hạn quy định tại khoản này mà bạn cần thực hiện các bước điều chỉnh. Sau thời hạn quy định tại khoản này, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh trong nhà chung cư.

Vì vậy, nếu công ty hoạt động tại địa chỉ căn hộ, chung cư thì phải xuất trình giấy phép khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hoặc khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính của công ty thành địa chỉ căn hộ, chung cư.Được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng phê duyệt vị trí bên trong căn hộ và căn hộ được phép kinh doanh (Lưu ý: Con dấu mộc là của các cơ quan nhà nước thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng, … không phải dấu của chủ đầu tư) Khi đó cơ quan đăng ký kinh doanh mới xét duyệt hồ sơ của bạn.

Nếu trước đó doanh nghiệp đã đăng ký và được cấp phép thì doanh nghiệp phải lập hồ sơ xin chuyển đổi địa chỉ căn hộ hoặc công ty khác không phải là căn hộ chung cư (không bao gồm diện tích kinh doanh là nhà chung cư). Ngày phòng đăng ký kinh doanh ra thông báo.

Quá thời hạn này, tôi vẫn chưa nhận được đơn xin thay đổi địa chỉ trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, trụ sở của công ty sang địa điểm không phải là căn hộ chung cư. Căn hộ, Phòng Đăng ký kinh doanh – Do Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt trụ sở của công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện, trụ sở phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Trường hợp này áp dụng đối với địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ chi nhánh, địa chỉ văn phòng đại diện, địa chỉ trụ sở của công ty. Vì vậy, các công ty nên cẩn thận để tránh bị các cơ quan có thẩm quyền phạt.

Như đã nói ở trên, Thư Viện Hỏi Đáp VN đã cung cấp cho bạn đọc địa chỉ chung cư 2022 của công ty chưa? Xem các bài viết liên quan trong phần Quản trị và Câu hỏi thường gặp.

..


Thông tin thêm

Có được đặt địa chỉ công ty tại chung cư 2022 không?

[rule_3_plain]

Căn hộ chung cư hiện đang rất phổ biến tại các đô thị, có cơ sở hạ tầng đẹp và bao gồm nhiều tiện ích, công trình hạ tầng sử dụng. Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc chi tiền thuê một văn phòng làm trụ sở của công ty cũng tốn một khoản chi phí không hề nhỏ của doanh nghiệp. Do đó nhiều người thắc mắc, có được đặt địa chỉ công ty tại chung cư 2022 không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
1. Chung cư là gì?
Chung cư hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.
2. Có được đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư?
Hiện nay, nhiều chủ doanh nghiệp đã sở hữu cho mình căn hộ, chung cư và mong muốn được đặt địa chỉ căn hộ, chung cư làm địa chỉ trụ sở kinh doanh cho công ty, doanh nghiệp của mình nhằm tiện quản lý, không mất tiền thuê mướn mặt bằng kinh doanh, tuy nhiên việc sử dụng địa chỉ căn hộ, chung cư nhằm mục đích kinh doanh có được hay không?
Căn cứ Khoản 1 Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở” là hành vi bị nghiêm cấm.
Tại Khoản 7 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư.”
Như vậy, nếu Doanh nghiệp muốn kinh doanh tại địa chỉ căn hộ, chung cư – khi đi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, hoặc đổi địa chỉ trụ sở công ty là địa chỉ căn hộ, chung cư thì phải xuất trình giấy phép xây dựng được cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về việc vị trí trong căn hộ, chung cư được phép kinh doanh (Lưu ý: Mộc dấu là của cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Sở Xây Dựng, Bộ Xây Dựng,…. KHÔNG PHẢI Mộc dấu của chủ đầu tư) thì cơ quan đăng ký kinh doanh mới chấp thuận hồ sơ của Quý Doanh Nghiệp
Trường hợp Doanh nghiệp đã đăng ký trước đây và đã được cấp phép thì Doanh nghiệp phải làm hồ sơ thay đổi sang địa chỉ kinh doanh khác không phải là căn hộ, chung cư (trừ phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư) trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày Phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo.
Quá thời hạn này mà chưa nhận được hồ sơ đăng ký thay đổi địa chỉ chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, địa điểm hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp Sở Xây dựng và Ủy ban nhân dân quận, huyện nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.
Trường hợp này áp dụng cho địa chỉ trụ sở chính của công ty, địa chỉ chi nhánh, địa chỉ văn phòng đại diện, địa chỉ địa điểm kinh doanh. Do đó các doanh nghiệp nên lưu ý để tránh trường hợp bị phạt từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Trên đây, Thư Viện Hỏi Đáp VN đã cung cấp cho bạn đọc Có được đặt địa chỉ công ty tại chung cư 2022 không? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính , mảng Hỏi đáp pháp luật

TagsĐất đai – Nhà ở

[rule_2_plain]

#Có #được #đặt #địa #chỉ #công #tại #chung #cư #không


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/co-duoc-dat-dia-chi-cong-ty-tai-chung-cu-2022-khong/
Back to top button