Pháp Luật

Chủ tịch Quốc hội: Cần rút ngắn năm đóng BHXH để hưởng lương hưu

Đề nghị giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu

Có ý kiến ​​đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH từ 10 đến 15 năm để được hưởng lương hưu. Đây là ý kiến ​​của Diễn giả Vondinhue trong buổi thảo luận tổ về thực hiện chính sách, hệ thống bảo hiểm xã hội và quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội vào chiều ngày 22 tháng 10 năm 2020.

  • Một bộ quy định về trình độ giáo viên đã bị thu hồi

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sẽ hạn chế rút tiền nếu thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu bị rút ngắn từ 20 năm xuống còn 15 năm.

Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện chính sách, đề án bảo hiểm xã hội đến năm 2020 và việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội. Nghị quyết 68 của Quốc hội về Đẩy nhanh quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế và chuyển đổi sang bảo hiểm y tế toàn dân trong vòng hai năm 2019-2020.

Các khoản đóng cố định cho 20 năm bảo hiểm xã hội là “không linh hoạt”

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là khẩn trương ban hành Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi cùng với Luật Việc làm và trình Quốc hội ban hành.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc quản lý số người đủ điều kiện hưởng BHXH tạm thời nếu được xác nhận sớm sẽ tốt hơn. Theo quy định hiện hành, người lao động đóng BHXH đủ 20 năm mới được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc, điều kiện hưởng chế độ hưu trí một lần rất đơn giản.

Ông nhắc lại nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và cho rằng cần rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội để giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 15 năm và trong một số trường hợp chỉ còn 10 năm.

Chúng tôi theo đuổi lương hưu ngay cả khi người lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội từ 10 đến 15 năm. Ngược lại, khi rút BHXH bạn sẽ chỉ nhận được một phần tiền đóng chính (với BHXH một số người lao động và người sử dụng lao động sẽ đóng). Vì vậy, việc rút ngắn thời gian đóng BHXH đã hạn chế được tình trạng tạm rút BHXH.

“Hưởng bảo hiểm xã hội một lần là nhu cầu chính đáng và thực tế của người lao động. Người lao động vì nghị quyết đã thực hiện rồi, các khoản chi trả cũng rút ngắn mà vẫn được hưởng thì chắc chắn sẽ ở lại lâu hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đại diện Cao Mạnh Linh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH đạt 33%, cao hơn so với kế hoạch, tuy nhiên tốc độ tăng số thuê bao so với dự kiến ​​vẫn còn thấp. Theo báo cáo, có tới 151.000 tập thể, cá nhân không tham gia và 388.000 lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, do đó việc rà soát, đánh giá toàn diện để tăng tính bền vững là cần thiết.

Nguyên nhân là do một số người lao động không được hưởng hết các quyền lợi khi có BHXH. Đặc biệt, thời gian đóng bảo hiểm xã hội rất chặt chẽ, cố định trong 20 năm và “thiếu linh hoạt”, nhất là đối với người lao động nước ngoài, thời gian đóng bảo hiểm quá dài nên không ít người tham gia bảo hiểm, không an toàn. .. việc kinh doanh.

Do đó, Lin đề nghị nên rút ngắn thời gian trả lương từ 20 đến 15 năm để thu hút người lao động, đồng thời các chính sách cần được nghiên cứu và hoàn thiện.

Luôn phóng đại “vỡ quỹ”, nhưng số dư tương đối tốt

Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ rõ nguyên tắc đóng BHXH là đóng – lãi. Hiện nay, quỹ bảo hiểm xã hội ngày càng tăng, nhưng uy tín của Ngân hàng Thế giới đã bắt đầu giảm sút kể từ năm 2030. Do đó, theo lộ trình 2030-2035, tuổi nghỉ hưu nên được kéo dài lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ.

“Vì vậy, số dư quỹ hết nhưng tôi lo lắng. Nếu vỡ ra thì có xáo trộn, trách nhiệm lớn với quốc gia. Và bạn phải đầu tư vào số dư này, nhưng về nguyên tắc, khoản đầu tư đó phải có lãi. và an toàn ”, Bí thư Hà Nội nói.

Ông Chung cho biết những năm gần đây, Ủy ban Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết định đầu tư vào trái phiếu Chính phủ vì nó an toàn nhất. Một hướng đầu tư khác là gửi tiết kiệm ngắn hạn vào ngân hàng.

Theo Bí thư Hà Nội, quỹ cân đối không lo phá sản, nhưng tiềm ẩn nguy cơ suy giảm quỹ, nếu không hoạt động được thì toàn bộ quỹ sẽ bị thiệt hại và người về hưu sẽ lấy đâu ra tiền.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Gok Dũng cho biết, bảo hiểm xã hội luôn bị thổi phồng như một “thất bại cơ bản”, nhưng trong những năm qua, sự cân đối vẫn tương đối tốt. Tử vong, tai nạn … chi phí cơ bản rất tốt.

Các chính sách trụ cột về an sinh xã hội bao gồm bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, là những mạng lưới an toàn rất quan trọng để đảm bảo quyền công dân.

Bộ trưởng cho biết trước đây Chính phủ và các cơ quan thẩm định giá đã có kết quả đầu tiên khi Nghị quyết 28 được ban hành, với tỷ lệ bảo hiểm bắt buộc là 50% và nỗ lực đạt 33,5% cho đến nay. Ngoài ra, tự bảo hiểm đã tăng đáng kể từ năm 2008 đến 2019, tăng 250.000, trong khi gần 1,3 triệu đã được phát triển trong hai năm qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng băn khoăn về tình trạng hàng trăm nghìn doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, tỷ lệ chậm đóng vượt 300 triệu đồng, tỷ lệ nợ xấu là 800 triệu đồng …

Trong một báo cáo để xác minh điều này, ông Nguyễn Tồn An, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, ước tính đến cuối năm 2020, tổng số dư quỹ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp khoảng 95.307,8 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ ốm đau và thai sản là 1,3472 tỷ đồng. Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là 5.4089 tỷ đồng. Quỹ hưu trí và tồn quỹ là 7949 nghìn tỷ đồng và quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 90,59 tỷ đồng.

Ủy ban Về các vấn đề xã hội cho rằng các nguồn vốn ngắn hạn về cơ bản có khả năng chi trả và cân đối tốt, các hệ thống và chính sách liên quan đến các nguồn vốn này vẫn chưa được thực hiện. Quỹ hưu trí và tồn quỹ vẫn còn thặng dư lớn, nhưng cần phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cân đối trong dài hạn, nhất là khi quy mô và đặc điểm cơ cấu của quỹ thay đổi. Cơ cấu dân số (tốc độ già hóa dân số).

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.


Thông tin thêm

Chủ tịch Quốc hội: Cần rút ngắn năm đóng BHXH để hưởng lương hưu

[rule_3_plain]

Đề xuất giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu
Đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH còn 10 – 15 năm được hưởng lương hưu. Đây là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong buổi thảo luận tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020, chiều 22/10.

Hàng loạt quy định về chuẩn trình độ giáo viên ngưng hiệu lực

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nếu giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu từ 20 xuống 15 năm thì sẽ hạn chế tình trạng rút.
Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 2 năm 2019-2020.
Cố định đóng BHXH trong 20 năm là “thiếu linh hoạt”
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là chúng ta phải khẩn trương xây dựng và trình Quốc hội ban hành Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, kèm theo đó là Luật về việc làm.
Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu sửa sớm thì sẽ quản lý tốt hơn số lượng người hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Với quy định hiện nay, người lao động đóng BHXH 20 năm mới được hưởng chế độ hưu trí và điều kiện để rút một lần rất dễ dàng.
Ông nhắc lại Nghị quyết 28 Trung ương khóa XII có đề cập đến việc phải rút ngắn thời gian đóng BHXH theo hướng có thể giảm thời gian đóng xuống 15 năm, thậm chí có thể tiến tới chỉ đóng 10 năm.
Khi người lao động chỉ đóng BHXH từ 10 – 15 năm, họ còn theo đuổi tiền lương hưu về già. Trong khi đó, nếu rút BHXH một lần, họ chỉ được hưởng phần của mình đóng là chính (trong BHXH có phần của người lao động đóng, có phần của người sử dụng lao động đóng). Do vậy, việc rút ngắn thời gian đóng BHXH sẽ hạn chế được tình trạng rút BHXH một lần.
“Việc hưởng BHXH một lần là nhu cầu chính đáng, thực tế khách quan của người lao động. Nghị quyết đã có rồi, rút ngắn thời gian đóng mà vẫn được hưởng thì chắc chắn người lao động sẽ tham gia ở lại nhiều hơn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
ĐB Cao Mạnh Linh (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH là 33%, dù vượt kế hoạch đề ra nhưng tốc độ phát triển đối tượng tham gia vẫn thấp so với kỳ vọng. Theo báo cáo, có tới 151.000 tổ chức cá nhân chưa tham gia, 388.000 lao động chưa tham gia BHXH bắt buộc, nên cần phải xem xét, đánh giá tổng thể toàn diện để đảm bảo tính bền vững hơn.
Nguyên nhân là do một bộ phận người lao động chưa thấy hết lợi ích của việc tham gia BHXH. Đặc biệt, quy định về thời gian đóng BHXH khá cứng, cố định trong 20 năm là “thiếu linh hoạt” khiến người tham gia bảo hiểm chưa thực sự an tâm, do thời gian đóng quá dài, nhất là người lao động ngoài quốc doanh.
Vì vậy, ông Linh đề nghị cần nghiên cứu hoàn thiện chủ trương, giảm thời gian đóng từ 20 năm xuống 15 năm để thu hút người lao động.
Lúc nào cũng cường điệu “vỡ quỹ” nhưng kết dư tương đối tốt
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chỉ rõ nguyên tắc BHXH là đóng – hưởng. Hiện Quỹ BHXH tăng, nhưng đánh giá của ngân hàng thế giới từ năm 2030 trở ra bắt đầu giảm. Cho nên, phải kéo tuổi nghỉ hưu lên với nam 62 tuổi, nữ 60 tuổi, có lộ trình đến năm 2030 – 2035.
“Cho nên, số quỹ dư nhưng mà lo. Nếu vỡ thì rối loạn ngay và trách nhiệm nhà nước rất lớn. Và trong số dư này thì phải đầu tư nhưng nguyên tắc là đầu tư phải sinh lời, an toàn”, Bí thư Hà Nội lưu ý.
Ông Dũng cho hay, những năm gần đây, quyết định của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam đầu tư vào trái phiếu chính phủ, vì an toàn nhất. Hướng đầu tư nữa là gửi vào ngân hàng nhưng ngắn hạn thôi.
Theo Bí thư Hà Nội, quỹ này kết dư lớn không lo vỡ nhưng đang tiềm ẩn bị giảm quỹ và nếu không làm tốt, hỏng cả quỹ thì người về hưu lấy đâu ra kinh phí mà trả.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, nói BHXH lúc nào cũng cường điệu là “vỡ quỹ” nhưng mấy năm qua kết dư tương đối tốt, các chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thai sản, hưu trí, tử tuất, tai nạn… được chi cơ bản rất tốt.
Trong chính sách trụ cột an sinh xã hội có BHXH và BHYT, là lưới an sinh rất quan trọng trong đảm quyền công dân để thụ hưởng.
Bộ trưởng cho hay, thời gian qua Chính phủ và các cơ quan đánh giá là có kết quả bước đầu, khi Nghị quyết 28 đưa ra, phấn đấu tỉ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc là 50% và đến nay đạt 33,5%. Còn phát triển bảo hiểm tự nguyện vượt bậc từ 2008 – 2019 phát triển 250.000 người, nhưng 2 năm qua phát triển gần 1,3 triệu người.
Tuy nhiên, Bộ trưởng băn khoăn về tình trạng mấy trăm nghìn DN trốn đóng, chậm đóng BHXH, tỉ lệ chây ì khó thu hồi là trên 3.000 tỉ, tỉ lệ nợ khó khăn khó đòi là 8.000 tỉ đồng.
Báo cáo thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, đến hết năm 2020, tổng số kết dư của Quỹ BHXH và Quỹ bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 953.078 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ Ốm đau, thai sản là 13.472 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp là 54.089 tỷ đồng; Quỹ Hưu trí, tử tuất là 794.920 tỷ đồng và Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là 90.597 tỷ đồng.
Ủy ban Xã hội cho rằng, các quỹ có tính chất ngắn hạn về cơ bản đều bảo đảm khả năng chi trả, có kết dư lớn và còn có chế độ, chính sách liên quan đến các quỹ này chưa được thực hiện. Về Quỹ Hưu trí, tử tuất, mặc dù vẫn đang kết dư lớn, song cần tính toán thận trọng, kỹ càng hơn trong việc bảo đảm cân đối trong dài hạn, nhất là với sự thay đổi về đặc điểm của quy mô và cơ cấu dân số (tốc độ già hóa dân số).
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

[rule_2_plain]

#Chủ #tịch #Quốc #hội #Cần #rút #ngắn #năm #đóng #BHXH #để #hưởng #lương #hưu


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/chu-tich-quoc-hoi-can-rut-ngan-nam-dong-bhxh-de-huong-luong-huu/
Back to top button