Pháp Luật

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 11/2021

Vào tháng 11 năm 2021, nhiều chính sách mới về nhân viên và công ty, chính sách thuế cũng như các thủ tục khiếu nại và tố cáo sẽ chính thức có hiệu lực. Dưới đây là chi tiết các chính sách mới quan trọng liên quan đến người lao động và công ty sắp có hiệu lực. Hãy theo dõi để biết thêm chi tiết.

  • Chính sách giáo dục mới có hiệu lực từ hôm nay (24/10/2021)

1. Thời hạn nhận tiền hỗ trợ theo Nghị định 116 của Chính phủ

Theo quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất sau 10 ngày kể từ ngày nhận được danh sách người lao động thuộc diện hỗ trợ của cơ quan BHXH và quyết định các thông tin cần điều chỉnh. Đến ngày 11/11/2021 phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin để nộp lại danh sách cho cơ quan BHXH kèm theo văn bản xác nhận thông tin đã điều chỉnh theo quy định của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách điều chỉnh hoặc đến khoảng ngày 30/11/2021, BHXH phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động của công ty.

Về phía người lao động làm việc cho công ty nhưng đến ngày 30/11/2021 chưa nhận được kinh phí sẽ tự túc thông qua ứng dụng VssID, cổng dịch vụ công của công ty, BHXH Việt Nam hoặc BHXH trực tiếp. hoàn thành thủ tục. Một cơ quan, như trường hợp của những người đã nghỉ việc.

Vì vậy, cả công ty và người lao động cần lưu ý mốc thời gian trên để đảm bảo lợi nhuận.

2. Bảo vệ việc làm cho người lao động tố cáo

Từ ngày 01/01/2021, Thông báo 09/2021 / TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động và Thương binh xã hội chính thức có hiệu lực, liên quan đến việc bảo vệ việc làm của người tố cáo có hợp đồng lao động với đại lý và công ty sẽ có những quy định mới áp dụng.

Theo quy định tại Thông tư này, nếu công ty không thực hiện các biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có ý kiến ​​bằng văn bản với công ty và báo cáo ngay cho người sử dụng lao động biết vấn đề không. Để bảo vệ công việc của nhân viên.

Thông tư mới này không còn quy định Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

3. Giảm thuế VAT đối với hàng hóa và dịch vụ

Để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã ban hành nghị quyết 406 về việc giảm nhiều loại thuế, trong đó có thuế VAT.

Từ ngày 01/11/2021 đến ngày 31/12/2021, thực hiện giảm thuế GTGT đối với các sản phẩm, dịch vụ sau:

– Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác);

-ở lại;

–Dịch vụ ăn uống;

– Đại lý du lịch, điều hành tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch.

– Công bố sản phẩm và dịch vụ.

– Dịch vụ phim, chương trình truyền hình, thu âm, xuất bản âm nhạc. Tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tạo, nghệ thuật và giải trí.

– Dịch vụ thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác. Dịch vụ thể thao, vui chơi, giải trí.

* Không bao gồm việc phát hành phần mềm, hàng hóa hoặc dịch vụ được tạo và giao dịch dưới dạng trực tuyến.

Tùy thuộc vào cách tính thuế của bạn, việc giảm thuế VAT của bạn sẽ được áp dụng như sau:

– Cơ quan, tổ chức tính thuế theo phương pháp khấu trừ có quyền giảm thuế suất thuế GTGT 30%.

-Các công ty, tổ chức tính thuế theo Đạo luật tỷ lệ phần trăm doanh thu có quyền giảm tỷ lệ phần trăm đi 30% để tính thuế GTGT.

4. Lương hạng 3 bác sĩ nhãn khoa.

Ngày đầu tháng 11 cũng là ngày Thông tư 14 do Bộ Y tế ban hành có hiệu lực, quy định mã số bác sĩ khúc xạ nhãn khoa thường gọi là bác sĩ chuyên khoa mắt, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương.

Thông tư chỉ rõ, bác sĩ chuyên khoa mắt bệnh viện công lập hạng III có quyền áp dụng bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức khu vực sự nghiệp nhà nước theo quy định tại Nghị định số 204 năm 2004. Hệ số lương là 2,34 đến 4,98. ..

Do đó, căn cứ theo mức lương cơ sở hiện đang áp dụng là 1,49 triệu đồng / tháng thì mức lương tối thiểu của bác sĩ nhãn khoa hạng III là 3,48 triệu đồng và mức lương tối đa là 7,42 triệu đồng / tháng.

5. Các quy tắc mới để tiếp nhận khiếu nại và phê bình

Đây là nội dung được nêu trong Thông tư 04 của Thanh tra Chính phủ về quy trình tiếp công dân. Thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/11/2021. Kể từ ngày này, Thông tư 05 của Thanh tra Chính phủ cũng sẽ có hiệu lực với những quy định mới về việc tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo.

Thông tư 04 từ chối tiếp công dân, nêu rõ lý do từ chối và nêu rõ sẽ báo cáo người có trách nhiệm trong các trường hợp sau: Một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác gây mất ý thức hoặc khả năng kiểm soát hành vi. Người đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, bộ phận tiếp dân, công chức hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào khác vi phạm nội quy nơi tiếp dân.

Thông tư 05 quy định việc thụ lý, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo bằng tiếng nước ngoài, kể cả bản dịch có công chứng, kể từ ngày 15/11/2021. Trước đây, những lời phàn nàn và phê bình là ngôn ngữ duy nhất được tiếp nhận bằng tiếng Việt.

Xem các thông tin hữu ích khác tại mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.


Thông tin thêm

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực tháng 11/2021

[rule_3_plain]

Trong tháng 11 năm 2021 nhiều chính sách mới liên quan đến người lao động và doanh nghiệp, đến chính sách thuế và thủ tục khiếu nại, tố cáo sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Sau đây là nội dung chi tiết các chính sách mới quan trọng liên quan đến người lao động, doanh nghiệp sắp có hiệu lực thi hành. Mời các bạn cùng theo dõi nội dung chi tiết.

Chính sách mới về giáo dục có hiệu lực hôm nay (24/10/2021)

1. Thời hạn cuối đề nhận tiền hỗ trợ theo NQ 116 của Chính phủ
Theo Quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ, sau khi nhận được danh sách người lao động đủ điều kiện nhận hỗ trợ do cơ quan bảo hiểm xã hội gửi, mà thấy cần phải điều chỉnh thông tin, thì muộn nhất đến hết ngày 10/11/2021, các doanh nghiệp phải hoàn thành việc điều chỉnh thông tin để gửi lại danh sách cho cơ quan bảo hiểm xã hội, kèm theo hồ sơ chứng minh thông tin điều chỉnh theo quy định.
Trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận được danh sách điều chỉnh, tức là vào khoảng 30/11/2021, cơ quan bảo hiểm xã hội phải chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động tại doanh nghiệp.
Về phía người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, chậm nhất ngày 30/11/2021 mà chưa nhận được tiền hỗ trợ, thì người lao động phải tự làm thủ tục thông qua ứng dụng VssID, qua Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội, như đối với trường hợp người đã nghỉ việc.
Như vậy, cả doanh nghiệp và người lao động đều cần phải lưu ý các mốc thời gian trên để đảm bảo quyền lợi.
2. Bảo vệ việc làm cho người lao động là người tố cáo
Từ ngày 01/01/2021, Thông tư 09/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động Thương binh và xã hội sẽ chính thức có hiệu lực, với quy định mới liên quan đến bảo vệ việc làm người tố cáo là người đang làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp.
Theo Thông tư này, trường hợp doanh nghiệp không chấp hành biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao động, thì Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải có ý kiến bằng văn bản với doanh nghiệp, đồng thời báo ngay sự việc với cơ quan liên quan để kịp thời xử lý và có biện pháp bảo vệ việc làm cho người lao đông.
Thông tư mới này đã không còn quy định Ban chấp hành công đoàn cơ sở phải báo cáo với công đoàn cấp trên trực tiếp.
3. Giảm thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ
Nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã ban hành Nghị quyết 406 về giảm nhiều loại thuế, trong đó có thuế giá trị gia tăng.
Kể từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021, giảm thuế giá trị gia tăng đối với các hàng hóa, dịch vụ sau:
– Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác);
– Dịch vụ lưu trú;
– Dịch vụ ăn uống;
– Dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
– Sản phẩm và dịch vụ xuất bản;
– Dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí;
– Dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.
*Không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.
Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế, mức giảm thuế GTGT được áp dụng như sau:
– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế GTGT.
– Doanh nghiệp, tổ chức tính thuế theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu được giảm 30% mức tỷ lệ % để tính thuế GTGT.
4. Mức lương bác sĩ chuyên khoa Mắt hạng 3
Ngày đầu tiên của tháng 11 cũng là thời điểm có hiệu lực của Thông tư 14 do Bộ Y tế ban hành, quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức khúc xạ nhãn khoa, thường gọi là bác sĩ chuyên khoa mắt.
Nội dung của Thông tư này cho thấy, bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III trong các bệnh viện công lập được áp dụng Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước theo Nghị quyết 204 năm 2004, hệ số lương từ 2,34 đến 4, 98.
Như vậy, căn cứ vào mức lương cơ sở đang áp dụng hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng, mức lương của bác sĩ chuyên khoa mắt hạng III được quy định thấp nhất là 3,48 triệu đồng và cao nhất là 7,42 triệu đồng/tháng.
5. Quy định mới về tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo
Đây là nội dung được nêu trong Thông tư 04 của Thanh tra Chính phủ về quy trình tiếp công dân. Thông tư này sẽ được áp dụng từ ngày 15/11/2021. Cũng từ ngày này, Thông tư 05 cũng của Thanh tra Chính phủ có hiệu lực với những quy định mới về tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Thông tư 04 chỉ rõ, sẽ từ chối tiếp công dân và giải thích lý do từ chối, đồng thời báo cáo với người phụ trách nếu đó là: Người say rượu, bia; người mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi; Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có các hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân.
Thông tư 05 quy định kể từ thời điểm ngày 15/11/2021, đơn thư khiếu nại tố cáo bằng tiếng nước ngoài kèm theo bản dịch được công chứng sẽ được tiếp nhận xử lý. Trong khi trước đây, chỉ tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo được viết bằng ngôn ngữ duy nhất là tiếng Việt.
Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của Thư Viện Hỏi Đáp VN.

[rule_2_plain]

#Chính #sách #mới #nổi #bật #có #hiệu #lực #tháng


  • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
  • Nguồn: https://bigdata-vn.com/chinh-sach-moi-noi-bat-co-hieu-luc-thang-11-2021/
Back to top button