Cuộc Sống

Chiên không dầu là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ chiên không dầu

Từ lâu, các nhà khoa học đã khuyến cáo và phổ quát những tác động tiêu cực tới sức khỏe của việc ăn nhiều chất mập. Vì vậy, việc hạn chế những thực phẩm này mang lại cho con người cuộc sống khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật. Dựa trên nguyên tắc đó, nhiều kỹ thuật nấu nướng đã ra đời và bị nhiều người phản ứng. Không nghi ngờ gì lúc một trong số họ nói đến tới kỹ thuật rán ko dầu.Cho nên Thế nào là rán ko dầu??? Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc nào? Tìm hiểu thêm về công nghệ này với quantrimang!

Xem nhanh nội dung

 • Ruồi ko dầu là gì?
 • Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công nghệ rán ko dầu
 • Ưu nhược điểm của công nghệ rán rán ko dầu

Ruồi ko dầu là gì?

Còn được gọi là bay trên ko, bay trên ko, hoặc bay chân ko. Công nghệ rán thực phẩm này làm chín thực phẩm nhưng ko cần sử dụng dầu mỡ như các món rán truyền thống nhưng sử dụng nhiệt từ điện, liên kết với quạt làm mát đối lưu sẽ nhanh chóng luân chuyển toàn thể bề mặt thực phẩm và giúp thực phẩm chín đều. Môi chất khí thay vì dầu.

Thực phẩm rán ko dầu nhằm mục tiêu hạn chế tối đa lượng dầu rán rán để đảm bảo tốt cho sức khỏe, đồng thời khắc phục thiếu sót dầu bắn ra ngoài lúc rán trên chảo và ko làm hỏng hương vị thơm ngon của món ăn nhưng chúng ta sinh ra.

Một trong những thành phầm nổi trội và đáng tự hào nhất của công nghệ bay là nồi rán ko khí. Kể từ lúc ra mắt thị trường Việt Nam vào khoảng giữa năm 2014, thành phầm nồi rán ko dầu đã được nhiều bà nội trợ quan tâm và lựa chọn để mang tới cho gia đình mình một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và hiệu quả.

Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công nghệ rán ko dầu

Thế nào là chiên không dầu?

Công nghệ rán ko dầu nhìn chung sử dụng nguyên tắc rán chân ko với cơ chế đốt nóng (dây mayso) liên kết nguồn nhiệt từ điện với quạt làm mát đối lưu để luân chuyển nhanh chóng trên bề mặt thực tiễn. Trong môi trường ko khí nóng tương đồng thay vì dầu. Ngoài khả năng kiểm soát nhiệt và thời kì với dòng thành phầm mới hiện nay, bạn có thể dễ dàng hoàn thành món ăn như một đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm.

Đặc trưng ở dòng thành phầm Nồi rán ko khí, hồ hết các dòng máy hiện nay đều hoạt động chủ yếu trên Công nghệ Luồng khí nhanh. Đây là công nghệ rán ko dầu lần trước nhất được Philips vận dụng và được đăng ký bản quyền trên toàn toàn cầu. Rapid Air Technology hay còn gọi là Công nghệ RUSH được APDS Development tại Hà Lan nghiên cứu và tăng trưởng để tăng trưởng nồi rán ko khí.

Thế nào là chiên không dầu?

Rapid Air dựa trên nguyên tắc nhiệt cao lưu thông mạnh, phân tán nhiệt từ mọi phía khắp thực phẩm trong chảo và cho phép các miếng thịt dày tới các phần tử rất nhỏ đi qua bất kể thực phẩm nào.

Với công nghệ này, máy ko chỉ sử dụng được cho các loại thực phẩm rán giòn nhưng còn có thiết chế biến các món ăn khác như sấy thực phẩm, sấy hoa quả. Ngoài ra dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, thịt nướng, bánh đa rất thích hợp cho cả gia đình.

Ngoài ra, bằng cách rán ko dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo về chất mập ko tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, thức ăn vẫn giữ được mùi vị thuở đầu, ko ngấy, ko tốn dầu mỡ, ko gây cháy khét, khó vệ sinh bếp …

Ưu nhược điểm của công nghệ rán rán ko dầu

thuận tiện:

 • Nó đảm kiểm soát an ninh toàn cho sức khỏe, giảm 70 – 80% lượng dầu sử dụng, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí.
 • Vừa tiện lợi vừa nhanh chóng, tiết kiệm nhiều thời kì cho các bà nội trợ và dành thời kì cho các công việc nấu nướng khác.

Thế nào là chiên không dầu?

 • Chế biến nhiều món ăn khác như hấp, nướng giúp nhiều chủng loại món ăn của cả nhà.
 • Nó giúp tiết kiệm rất nhiều dầu so với các món rán rán truyền thống.
 • Ngoài ra lúc rán sẽ ko bị bắn dầu, cháy khét hay làm bẩn bếp.
 • Chiên ở nhiệt độ thích hợp giúp giữ thuần chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm.
 • Thiết kế đơn giản và tiện lợi, màu sắc trung tính thích hợp với bất kỳ căn bếp nào.

thiếu sót:

 • Giá hơi cao và sức chứa có hạn. Giá của hồ hết các loại nồi rán ko khí dao động từ dưới 1 triệu tới khoảng 9 triệu, nhưng dung tích thực tiễn chỉ khoảng 1,5 tới 4 lít.

Chiên trong dầu

 • Thực phẩm ko có chất mập như khoai tây và rau ko thể được rán chuẩn xác nhưng ko có dầu, vì chúng cần được trộn với một ít dầu để làm cho chúng ngon. Nếu ko, nó chỉ đơn giản có tức là “nướng”.
 • Việc vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt gió rất khó, nhưng thông thường phần trên cùng ít bẩn hơn và dầu mỡ có thể bắn tung tóe theo luồng ko khí.

Có nhẽ hiện giờ bạn đã hiểu rõ hơn về kỹ thuật rán ko dầu và nguyên tắc hoạt động của chúng rồi phải ko? Hi vọng bạn sẽ chọn được cho mình một thành phầm thật đống ý và thích hợp với gian bếp nhà mình!


Thông tin thêm

Chiên ko dầu là gì? Nguyên lý hoạt động của công nghệ rán ko dầu

[rule_3_plain]

Từ lâu, các nhà khoa học vẫn luôn khuyến cáo và phổ quát về tác hại của việc tiêu thụ nhiều dầu mỡ… đối với sức khỏe. Theo đó, việc hạn chế những thực phẩm này sẽ mang lại cho con người cuộc sống khỏe mạnh và hạn chế bệnh tật. Dựa trên nguyên tắc đó nhưng nhiều công nghệ nấu bếp đã tuần tự ra đời và được nhiều người hưởng ứng. Một trong số đó ko thể ko kể tới công nghệ rán ko dầu. Vậy rán ko dầu là gì? Nó hoạt động theo nguyên tắc gì? Hãy cùng quantrimang tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!
Xem nhanh nội dung

Chiên ko dầu là gì?
Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công nghệ rán ko dầu
Ưu nhược điểm của công nghệ rán ko dầu

Chiên ko dầu là gì?
Chiên ko dầu hay còn được gọi với tên khác là rán ko khí, rán chân ko. Công nghệ rán này ko sử dụng dầu mỡ để làm chín thực phẩm như rán rán thông thường, nhưng sử dụng nguồn nhiệt từ điện và liên kết với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng tương đồng, thay cho dầu.

Chiên ko dầu ra đời với mục tiêu hạn chế lượng dầu rán để đảm bảo sức khỏe, đồng thời giúp khắc phục nhược điểm dầu văng tung tóe lúc rán bằng chảo, giữ nguyên vẹn mùi vị thơm ngon của thức ăn.
Một trong những thành phầm nổi trội và đáng tự hào nhất của công nghệ rán ko dầu chính là thành phầm nồi rán ko dầu. Ngay từ lúc có mặt ở Việt Nam khoảng giữa năm 2014, thành phầm nồi rán ko dầu đã được rất nhiều bà nội trợ quan tâm và chọn sắm, nhằm mang tới cho gia đình những bữa ăn bồi bổ, lạnh mạnh.
Tìm hiểu nguyên tắc hoạt động của công nghệ rán ko dầu

Công nghệ rán ko dầu nói chung sử dụng nguyên tắc rán bằng chân ko với cơ chế làm nóng thanh nhiệt (dây mayso), trong đó nguồn nhiệt từ điện và liên kết với quạt tản nhiệt đối lưu, luân chuyển nhanh khắp bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm được chín bằng môi trường khí nóng tương đồng, thay cho dầu. Cùng với khả năng kiểm soát nhiệt và thời kì ở các dòng thành phầm đời mới hiện nay, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành 1 món ăn như một đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm.
Cụ thể với dòng thành phầm nồi rán ko dầu, hiện nay, hồ hết các model đều hoạt động chủ yếu dựa vào công nghệ Rapid Air – công nghệ rán rán ko dầu do hãng Philips lần đầu ứng dụng và đăng ký bản quyền trên toàn toàn cầu. Công nghệ Rapid Air còn có tên gọi khác là công nghệ RUSH được nghiên cứu và tăng trưởng bởi tổ chức nghiên cứu APDS Development tại Hà Lan trong lúc tăng trưởng nồi rán ko dầu.

Rapid Air hoạt động trên nguyên tắc nhiệt độ cao được chuyển lưu với cường độ mạnh, lượng nhiệt đó sẽ được phân phối trên toàn thể thực phẩm trong nồi từ tất cả các vùng bên hông và lượng nhiệt này có thể đi xuyên qua bất kể thức ăn từ các miếng thịt dày cho tới các hạt thức ăn rất nhỏ.
Với công nghệ này, kế bên các món rán rán, bạn còn có thể dùng để chế biến các món ăn khác như sấy khô thực phẩm, sấy trái cây. Hoặc dùng để chế biến các món nướng như bắp nướng, thịt nướng, bánh nướng,… hợp vị cho cả gia đình.
Ngoài ra, với rán ko dầu, bạn có thể quên đi nỗi lo về dầu mỡ ko tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, thực phẩm vẫn giữ được hương vị nguyên bản, ko gắt dầu, ko tốn dầu mỡ, ko gây bỏng hoặc khó khăn lúc vệ sinh nhà bếp…
Ưu nhược điểm của công nghệ rán ko dầu
Ưu điểm:

Đảm kiểm soát an ninh toàn cho sức khỏe, giúp hạn chế 70 – 80% lượng dầu sử dụng, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm.
Tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm đáng kể thời kì cho các bà nội trợ, dành thời kì cho các công việc nấu nướng khác.

Có thiết chế biến được thêm nhiều món ăn khác như hấp, nướng… giúp nhiều chủng loại món ăn cho cả nhà.
Giúp tiết kiệm đáng kể lượng dầu mỡ so với việc rán rán thông thường.
Ngoài ra, lúc rán dầu ko văng tung tóe, ko gây bỏng và ko làm bẩn nhà bếp.
Giúp giữ lại được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm nếu được rán ở mức nhiệt thích hợp.
Thiết kế đơn giản, tiện dụng, màu sắc trung tính có thể thích hợp với mọi gian bếp.

Nhược điểm:

Giá thành khá cao, dung tích hạn chế. Hồ hết các loại nồi rán ko dầu có giá dao động từ dưới 1 triệu tới khoảng 9 triệu đồng, nhưng dung tích thực tiễn chỉ khoảng từ 1,5 tới 4 lít.

Không hoàn toàn là rán ko dầu vì đối với một số thực phẩm ko có sẵn chất mập như khoai tây, rau củ… thì bạn cần phải trộn thêm một ít dầu vào mới ngon, nếu ko chỉ mang ý nghĩa thực chất là ‘nướng’ thực phẩm nhưng thôi.
Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt thổi, phần này tuy nằm phía trên thường ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí và bắn vào.

Có nhẽ tới đây bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ rán ko dầu cũng như nguyên tắc hoạt động của nó rồi đúng ko? Hy vọng, bạn sẽ chọn cho mình một thành phầm thật đống ý và thích hợp với gian bếp của nhà mình nhé!

[rule_2_plain]

#Chiên #ko #dầu #là #gì #Nguyên #lý #hoạt #động #của #công #nghệ #rán #ko #dầu


 • Tổng hợp: Thư Viện Hỏi Đáp
 • Nguồn: https://bigdata-vn.com/chien-khong-dau-la-gi-nguyen-ly-hoat-dong-cua-cong-nghe-chien-khong-dau/
Back to top button